Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Đại Hội Bầu Cử Cđnvtd/nsw Nhiệm Kỳ 2001-03

15/09/200100:00:00(Xem: 3562)
SYDNEY: Chiều Chủ Nhật, 9/9 vừa qua, tại Trung Tâm Sinh Hoạt Cộng Đồng vùng Bonnyrigg, Đại Hội Bầu Cử CĐNVTD/NSW nhiệm kỳ 2001-03 đã diễn ra với sự đông đủ chưa từng có, quy tụ gần 200 người đại diện cho 74 hội đoàn, đoàn thể, cùng nhiều vị thân hào, nhân sĩ, quan tâm đến sinh hoạt cộng đồng. Trong thời gian kéo dài trên dưới 5 tiếng đồng hồ, đại hội dưới sự chủ tọa của ông Nguyễn Văn Thiện, Chủ tịch Hội Đồng Tư Vấn & Giám Sát, và Luật sư Nguyễn Văn Thân, Chủ tịch CĐNVTD/NSW, đã trải những giờ phút tranh luận sôi nổi, những cuộc chất vấn nảy lửa, khiến tất cả những người hiện diện đều hào hứng, vui mừng tìm lại được sức mạnh đoàn kết, niềm tin dân chủ trong cộng đồng, trong tình chiến hữu, tình đồng hương, và trong chính trái tim của mỗi người...

Sau phần nghi lễ chào quốc kỳ và mặc niệm, là phần tuyên bố khai mạc buổi họp, phân phát phiếu bầu Ban Chấp Hành CĐNVTD và phiếu bầu Hội Đồng Tư Vấn & Giám Sát cho nhiệm kỳ 2001-03. Buổi bầu cử Hội Đồng Tư Vấn & Giám Sát đã diễn ra một cách hào hứng khác thường với con số kỷ lục vừa ứng cử vừa đề cử là 17 vị. Trong số 17 vị, đại hội đã bầu được 7 vị. Ông Gia Du, với số phiếu cao nhất, 40, đã đắc cử chức Chủ Tịch, ông Nguyễn Văn Hậu, phó Chủ Tịch với số phiếu 39. Tiếp đó là ông Lê Minh Phó, ông Nguyễn Minh Triền, ông Nguyễn Văn Thanh, ông Nguyễn Cảnh Tân, và ông Mai Hồng Châu.

Sau phần bầu Hội Đồng Tư Vấn & Giám Sát, đại hội đã nghỉ giải lao mươi phút trước khi bước vào phần hai, giới thiệu hai liên danh tranh cử Ban Chấp Hành Cộng Đồng. Trong lúc nghỉ giải lao, đột nhiên không khí đại hội được hâm nóng một cách đặc biệt khi đại diện của liên danh Dân Chủ phân phát một lá thư có nội dung "báo động" cáo buộc những điều được gọi là mờ ám trong việc lập danh sách cử tri. Việc làm của liên danh Dân Chủ đã khiến nhiều người, dù lớn tuổi và từng trải, cũng lo ngại không biết tương lai cuộc bầu cử cộng đồng sẽ đi về đâu. Nhiều người lúc đầu thành tâm vui mừng khi nghe được trong cuộc bầu cử Ban Chấp Hành Cộng Đồng năm nay có sự hiện diện của hai liên danh, nay nhìn những lá thư có nội dung "báo động" được truyền tay, ai ai cũng lo ngại...

Trong bầu không khí có phần dè dặt đó, Luật sư Chủ tịch Nguyễn Văn Thân giới thiệu hai vị thụ ủy của hai liên danh tranh cử là Bác sĩ Nguyễn Mạnh Tiến, thụ ủy liên danh Ổn Định & Phát Triển Cộng Đồng, và ông Nguyễn Vi Túy, thụ ủy liên danh Dân Chủ. Hai vị thụ ủy lần lượt giới thiệu thành phần của liên danh mình, và trình bầy trước đại hội lý do, tôn chỉ và đường lối hoạt động một khi liên danh mình thắng cử.

Ông Nguyễn Vi Túy, thụ ủy liên danh Dân Chủ, cho biết: "Tâm trạng của phần lớn quý vị và quý đồng hương chúng ta đều mong muốn có một sự thay đổi toàn diện về cơ cấu cũng như bộ mặt của Tân Ban Chấp Hành Cộng Đồng Người Việt Tự Do tại NSW trong nhiệm kỳ 2001-2003. Từ đó chúng ta mới có hy vọng cải đổi được sâu rộng về nhân sự, chính sách, kế hoạch và phương thức sinh hoạt. Cảnh bình mới rượu cũ với thái độ bảo thủ xa cách và coi thường tiếng nói của các Hội đoàn cũng như nguyện vọng của dân chúng đã làm cho nhiều giới chán nản và coi thường tư cách đại diện Cộng Đồng của chúng ta trong những thời gian dài vừa qua. Chúng tôi thiết nghĩ chúng ta không thể thụ động mãi để nhìn cơ chế của CĐ chúng ta ngày càng yếu kém, mất đi niềm tin và sự cộng tác của mọi người, cũng như các nguyên tắc căn bản về tinh thần dân chủ đã không được tôn trọng nhằm tạo sự độc tôn khuynh loát cho một thiểu số. Liên danh Dân Chủ chúng tôi quan niệm CĐ là tài sản chung của tất cả mọi người tỵ nạn. Vì thế tổ chức CĐ phải mang tính độc lập, vô tư và không thiên vị. Có được như thế, sinh hoạt CĐ và vai trò đại diện mới trở nên hữu hiệu, trong sạch và đáp ứng nhu cầu của mọi người. Vì thế chúng tôi khẩn thiết xin quý vị đại diện ban chấp hành các tôn giáo, các đoàn thể, tổ chức và nhất là quý đồng hương, hãy bày tỏ thái độ bằng cách đã đến lúc cần phải thay đổi để dồn phiếu cho Liên Danh chúng tôi trong ngày bầu cử sắp tới để chúng ta có cơ hội bắt tay cải tiến và phát triển toàn diện những mục tiêu và sinh hoạt CĐ nhằm thu phục nhân tâm, phục hồi danh dự và uy tín chung của cả tập thể."

Tiếp theo là phần trình bầy của Bác sĩ Nguyễn Mạnh Tiến, thụ ủy liên danh Ổn Định & Phát Triển Cộng Đồng. Bác sĩ Nguyễn Mạnh Tiến nói: "CĐ chúng ta đã ra đời hơn 20 năm nay và qua bao nhiêu năm tháng đó, qua bao nhiêu công đóng góp của rất nhiều người, ngày nay CĐ chúng ta đã tạo được một cái uy tín đáng kể và đang có một chỗ đứng tương đối xứng đáng trong xã hội đa văn hóa này. Trong giai đoạn hiện tại chúng tôi nhận định rằng CĐ chúng ta rất cần đến sự ổn định để có thể tiếp tục phát triển tốt đẹp cũng như để dồn sức nỗ lực hoàn tất nhiều công tác còn đang dang dở. Để ổn định CĐ thì có cách là làm việc trong sáng và bạch hóa tất cả mọi việc của một BCH có nhiệt tâm có khả năng và thiện chí phục vụ vô vụ lợi thì mới có thể chấm dứt được những dư luận về chuyện mờ ám tiền bạc trong CĐ tạo hoang mang và mất tin tưởng của một số đồng bào không rõ chuyện và gây bất ổn phương hại đến tình đoàn kết cũng như hiệu năng của CĐ. Chúng tôi đã từng làm việc thiện nguyện và gắn bó với CĐNV tại Tiểu bang NSW này trong gần 15 năm qua. lần này chúng tôi quyết định thành lập LD tranh cử là trong tinh thần giữ vững sự ổn định của CĐ và tiếp tục phát triển theo chiều hướng đi lên mà ngày nay chúng ta đang có. Lập trường của chúng tôi là lập trrường của người Việt hải ngoại tỵ nạn chống chế độ độc tài của đảng CS VN trong nước. Ngày nào mà chế độ này còn duy trì độc quyền độc đảng, còn đàn áp các tôn giáo và những người không đồng chính kiến với họ bằng cách chà đạp lên những quyền lợi căn bản của nhân dân miền Nam."

Đề cập đến phần điều hợp cộng đồng về mặt nội vụ, Bác sĩ Tiến cho biết liên danh Ổn Định Và Phát Triển Cộng Đồng chủ trương: Thứ nhất: Phối hợp chặt chẽ với các tôn giáo, Hội đoàn và tổ chức trong CĐ dể cùng cộng tác làm việc chung. Thứ hai: Duy trì, phát huy và quảng bá những nét đặc thù của nền văn hóa VN. Thứ ba: Đặc biệt chú trọng đến việc tìm biện pháp giảm thiểu những tệ nạn trong CĐ như ma túy, tội phạm cờ bạc. Thứ tư: Phát triển thêm những dịch vụ phục vụ đồng hương, nỗ lực bảo vệ và bênh vực quyền lợi của người Việt tại tiểu bang. Thứ năm: Mời gọi sự cộng tác của giới trẻ trong mọi lãnh vực và tạo điều kiện thuận lợi cho giới trẻ tham gia các hoạt động CĐ trong chiều hướng đào tạo thế hệ lãnh đạo CĐ trong tương lai. Thứ sáu: tiếp tục đẩy mạnh công tác xây dựng TTSHCĐ là tài sản chung cho tất cả mọi người chúng ta. Thứ bảy: tạo điều kiện dễ dàng nhất tiếp thu những ý kiến đóng góp và nguyện vọng của đồng hương.

Về mặt ngoại vụ, Bác sĩ Tiến trình bầy: Thứ nhất: Tiếp tục vận động với chính giới, chính quyền truyền thông Úc để đòi tự do dân chủ và nhân quyền cho VN. Thứ hai: Tiếp tục vận động giúp định cư số thuyền nhân còn đang kẹt tại Phi Luật Tân. Thứ ba: tăng cường mối liên hệ với các HĐ thành phố với cảnh sát, với truyền thông Úc và các sắc tộc bạn để tạo điều kiện cho việc chung sống hài hòa giữa các cộng đồng sắc tộc đa văn hóa Úc này.

Đề cập đến tính đa dạng của Ban Chấp Hành mở rộng, Bác sĩ Tiến nhấn mạnh: Như hồi nãy chúng tôi đã giới thiệu thành phần BCH mở rộng của chúng tôi, quý vị có thể thấy rằng LD chúng tôi có một sự kết hợp của nhiều lứa tuổi, nhiều thành phần nhiều khuynh hướng chính trị khác nhau. Đặc biệt có rất nhiều các anh chị em trong giới trẻ. Và nữa chúng tôi tin tưởng rằng một BCH chỉ mạnh và làm việc hữu hiệu nếu có được sự cộng tác của mọi hội đoàn, mọi tổ chức và được sự ủng hộ của mọi đồng hương. Với tâm nguyện sẵn sàng phục vụ CĐ và các đồng hương nếu được đắc cử, 30 anh chị em trong LD chúng tôi hứa sẽ cố gắng hết sức để làm tròn trách nhiệm điều hành CĐ mà các hội đoàn, đoàn thể và các đồng hương tin yêu giao phó.

Sau phần trình bầy của hai vị thụ ủy là phần các thành viên trong đại hội chất vấn các vị thụ ủy. Vấn đề lá thư "báo động những điều bất thường" đã được ông Đào Dũng đưa ra trước hai vị thụ ủy. Ông thắc mắc:

- Thực ra chúng tôi cũng dự định tới đây trong tư cách là tham dự trong các sinh hoạt CĐ, nhưng mà chúng tôi vừa bắt đầu vào thì chúng tôi nhận được cái thư "báo động" những điều bất thường, nghi vấn trong việc thành lập danh sách cử tri cá nhân. Và lá thư này được ký là ông Nguyễn Vi Túy. Chúng tôi xin hỏi là lá thư này có phải là của ông Túy không"

Ông Túy xác nhận: "Dạ, đúng!"

Ông Đào Dũng nói tiếp:

- Theo nội dung của thư báo động này thì ông Túy nêu lên thứ nhất là về vấn đề hội đoàn, thứ nhì là về phiếu cá nhân, thứ ba là vi phạm luật cử, và tiếp theo là những sự việc mà ông có đề cập tới mà quý vị đều có, tôi chỉ nêu lên một số vấn đề là với những cái thắc mắc như vậy thì chúng tôi xin hỏi: 1. Ông Túy có tiếp tục tranh cử trong cuộc bầu cử này nữa hay không" 2. Nếu như LD của ông Túy mà thành công, thì đó là điều tốt, nhưng nếu như không thành công thì ông Túy có thể có những phản ứng như kiện cáo cái LD đã thành công như là một cái tiền lệ như những LD năm ngoái hay không như chúng ta luôn luôn mong ước rằng sự ổn định CĐ với một cái sinh hoạt tự do như vậy nếu như mà không bằng lòng như vậy thì sang năm nếu chẳng may mà sau khi thất cử thì có thể xảy ra những sự kiện cáo như năm ngoái hay không, thì chúng tôi cảm thấy rất là buồn lòng.

Trả lời câu hỏi của ông Đào Dũng, ông Túy lên tiếng:

- Trước hết tôi xin cám ơn anh Đào Dũng đã cho mọi người được chú ý đến cái lá thư của tôi nhiều hơn. Thưa quý vị nếu mà những điều mà tôi mong mỏi cái đại hội bầu cử ngày hôm nay chúng ta làm trong các cái điều mà tôi nêu, đó là, thứ nhất trong cái điều a, tức là cái điều vi phạm luật bầu cử, tôi chỉ yêu cầu duy nhất một điểm: yêu cầu ông Trần Nhân bàn giao tất cả những danh sách đã đánh máy và chưa đánh máy cho một ủy ban độc lập và có sự tham dự của hai LD với sự giám sát của hội đồng bầu cử thì chắc quý vị nếu mà có một cái hội đồng bầu cử độc lập để mà giám sác cái sự có thể xẩy ra cái chuyện gian lận thì đó là điều mà tôi rất hài lòng. Còn nếu giải quyết được vấn đề đó thì thưa anh Đào Dũng, chắc chắn là không có vấn đề kiện cáo gì trong tương lai.

Đặc biệt, cũng trong lá thư báo động, ông Nguyễn Vi Túy, đã cho rằng Bác sĩ Tiến vi phạm điểm số 3 luật bầu cử. Tuy nhiên, đây là một sự ngộ nhận vì Bác sĩ Tiến cho biết:

- Kính thưa quý vị, bây giờ tôi mới có thời giờ để đọc cái lá thư của ông Túy. Tôi rất lấy làm bất mãn là ông Túy đã nói rằng vào tối hôm qua khi tôi đưa lên đài VN Sydney Radio để trả lời phỏng vấn của đài, tôi đã đưa cho ông Thiện một danh sách 20 người ghi danh trễ và như thế là vi phạm luật bầu cử. Tôi rất buồn là ông Túy ít nhất phải nói với tôi để xác nhận lại chuyện này. Đây tôi sẽ yêu cầu ông Thiện nói rõ sự việc xảy ra như thế nào. Tối qua khi tôi gặp ông Thiện thì tôi có một cái lá thư của trường Việt ngữ do ông Nguyễn Văn Thịnh làm hiệu trưởng đưa cho tôi ngày thứ Sáu, là cái thư giới thiệu với tư cách một hội đoàn giới thiệu một LD ứng cử. Thực sự tôi nghĩ là đã là trễ rồi, nhưng tôi cứ đưa cho anh Thiện và tôi nói với anh Thiện: Tôi có thêm một cái hội đoàn giới thiệu cho LD của tôi, nâng các hội đoàn giới thiệu cho tôi lên 20 hội đoàn. Thực sự chỉ đòi hỏi có 5 thôi nhưng mà các hội đoàn thương mà cho giấy giới thiệu thì tôi nộp tất cả cho anh Thiện và đó là cái tờ giấy mà tôi đưa cho ông Nguyễn Văn Thiện chứ không phải là cái danh sách 20 người ghi danh bầu cử trễ. Tôi rất buồn là ông Túy đã không hỏi ý kiến tôi để xác minh lại chuyện này, mà đưa ra cái thơ này tôi coi đây là một cái mạ lỵ cá nhân, và xin ông Thiện xác nhận cho nếu đúng sự thực như vậy, tôi đòi hỏi ông Túy như một người đứng đắn lịch sự một lời xin lỗi. Xin mời ông Thiện.

Sau khi nghe Bác sĩ Tiến yêu cầu, ông Thiện trả lời:

- Kính thưa quý vị, tôi nhận đơn xin ứng cử vào BCHCĐNVTD/NSW của bác sĩ Nguyện Mạnh Tiến với tất cả các thư giới thiệu nằm trong đây. Và cái thư giới thiệu hôm thứ Bảy của BS Tiến đưa cho tôi không có giá trị vì đã đăng trên báo và đã chính thức công nhận rằng LD của BS Tiến hợp pháp và đủ điều kiện để ra ứng cử rồi thành ra điều đó không có gì thắc mắc cũng như không có gì mà trở ngại hết.

Đến đây, Bác sĩ Tiến lại nhấn mạnh một lần nữa:

- Như vậy mọi chuyện ông Thiện đã xác nhận cái giấy tôi đưa cho ông Thiện hôm qua không phải là cái giấy 20 người ghi danh trễ, và như thế ông Túy đưa ra cái thư này không có kiểm chứng với tôi, tôi nghĩ đây là một chuyện mà tôi coi có tính cách phỉ báng cá nhân tôi. Và tôi xin ông Túy hãy nói rõ cho mọi người sau khi ông Thiện đã xác nhận là chuyện này không có và tôi đòi hỏi ở ông lời xin lỗi.

Bên cạnh sự kiện đáng tiếc trên, còn một sự kiện đáng tiếc nữa được đưa ra trước đại hội. Đó là việc ông Túy lên văn phòng cộng đồng tại Bankstown, gặp ông Trần Nhân để hỏi về việc đánh máy danh sách cử tri. Sau đó, hai bên lời qua tiếng lại một hồi, và theo lời của ông Trần Nhân, ông Túy đã đe dọa đuổi ông Trần Nhân một khi ông đắc cử chủ tịch Cộng đồng. Giải thích cho lời dọa đuổi ông Trần Nhân, ông Túy cho biết:

- Khi tôi đặt câu hỏi với anh ta: Tôi là người đưa hàng ngàn tên cử tri cá nhân rất sớm. Vậy những danh sách đó đâu" Thay vì giải thích cho tôi, thay vì chứng minh cho tôi về một cái điều nào đó thì anh ta lớn tiếng và tôi thấy một người nhân viên xã hội và là một nghị viên, mà lần đầu tiên tôi thất vọng vô cùng, anh ta chửi tôi là: "Rubbish, đi ra khỏi đây ngay để tôi làm việc."

Sau đó, để vấn đề được minh bạch, ông Thiện đã mời ông Trần Nhân lên trình bầy. Ông Nhân kể lại:

- Chiều thứ Hai 3 tháng 9, vào sáng thứ Hai thì có một người vô hỏi danh sách thì nói là ký danh sách hội đoàn gì đó, thì tôi nói là bác, xin lỗi bác là cháu chỉ thừa hành nhiệm vụ mà thôi. Ông trưởng ban tổ chức bầu cử fax danh sách nào của hội đoàn thì tôi sẽ ghi danh trong cái đó, của bác thiếu, bác Trần Phú Hảo, bác thiếu tôi đưa địa chỉ và số phôn của ông Thiện, bác gọi điện thoại khiếu nại với ổng, và tôi không có trách nhiệm và không có quyền ghi danh thêm một danh sách nào cả, chỉ có ông Thiện mới có quyền, nói tôi đưa bác. Xong khoảng một tiếng đồng hồ sau thì ông Túy vô, chiều thứ Hai đó ổng vô. Ổng nói: "Cái danh sách niêm yết cử tri hội đoàn đâu"" Tôi trả lời: "Trên bàn tôi đây". Ổng hỏi tôi: "Tại sao tôi không dán lên bàn"" Tôi trả lời vì tôi chưa có lịnh chính thức của HDTVGS là phải niêm yết cái danh sách có tên tuổi, địa chỉ và số điện thoại của hội đoàn hay không, thành ra tôi chưa làm được. Thì ổng đòi xin một cái danh sách về tất cả các danh sách hội đoàn cử tri đó. Tôi nói xin lỗi là tôi không được phép ông chủ tịch hay ông trưởng ban tổ chức bầu cử cho thành ra tôi không dám. Sau đó tôi gọi điện thoại, tôi rất lịch sự, tôi gọi điện thoại hỏi anh Thiện, thì anh Thiện nói không cho. Cuối cùng anh Túy hỏi mượn điện thoại và anh Túy nói chuyện với anh Thiện gì qua lại. Tôi ngồi đó và cuối cùng nói anh Thiện cho. Tôi nói để tôi nói chuyện với anh Thiện một chút, tôi có đề nghị với anh Thiện là tôi đã làm cộng đồng hơn 8 năm rồi, tất cả những ban chấp hành tiền nhiệm cũng như đương nhiệm, bảo tôi cũng như cấm tôi không được đưa danh sách hội đoàn cho bất cứ một người nào không có trách nhiệm, và tôi đã được lịnh của HĐTVGS là cái danh sách này không đưa ra ngoài, nếu bây giờ mà đưa ra ngoài, nếu như có những tổ chức chính trị và những cựu quân nhân, có những địa chỉ riêng tư và số điện thoại ở nhà riêng. Có nhiều hội đoàn đã phàn nàn chuyện đó và tôi được lịnh BCH không được đưa cho ai. Tôi đề nghị với anh Thiện trên điện thoại có anh Túy ngồi đó: Nếu mà đưa thì cũng được thôi, nhưng anh ra lịnh thì tôi đưa. Tuy nhiên tôi đề nghị hủy bỏ cái địa chỉ và số điện thoại này vì nó là mấy tổ chức chính trị nên người ta sợ. Tôi có nói lý do người ta sợ là vì, thứ nhất người ta sợ bị gọi điện thoại 11, 12 giờ đêm phiền hà những người trong hội đoàn này. Thứ hai là có khi VC hoặc người nào xấu tính người ta đến hành hung hay kiếm nhà mấy người này làm khó dễ. Vị họ là tổ chức chính trị, đại khái như là Liên Minh Quang Phục VN, hay là Mặt Trận hay là Ủy Ban Phục Quốc... thì anh Túy có trả lời với tôi là: "Cái chuyện đó ông khỏi lo, Việt Cộng nó đầy ở ngoài đường hết rồi, nó có muốn cái danh sách này, nó có muốn bất cứ một người nào, nó không cần phải lên văn phòng này để nó lấy đâu. Nó có đủ hết trơn rồi. Tôi nói là chuyện nếu có sai, ông Túy đính chánh tôi, tôi không có nói một điều gì thêm bớt. Cuối cùng tôi đưa cho ổng thì ổng nói tại sao Nhân làm khó làm dễ tôi" Tôi trả lời là tôi không làm khó dễ anh đâu. Danh sách niêm yết như vậy đó. Ổng nói là tôi đã có hàng trăm cái danh sách này ở nhà rồi. Tôi lên đây là tôi muốn cập nhật vậy thôi, chứ anh khỏi đưa tôi cũng có. Tôi trả lời là anh cứ việc làm chuyện của anh.

MỘT VÀI NHẬN XÉT

Nhìn chung, đại hội bầu cử Ban Chấp Hành vào chiều Chủ Nhật vừa qua đã đạt được khá nhiều thành công, tạo điều kiện cho mọi người thấy rõ khả năng của hai vị thụ ủy cũng như các thành viên trong liên danh. So sánh hai liên danh ta thấy, về chủ trương đường lối, liên danh của Bác sĩ Tiến trình bầy đầy đủ, cặn kẽ hơn. Về lập trường quan điểm, liên danh của Bác sĩ Tiến cũng rất minh bạch. Đặc biệt, qua phần trình bầy của Bác sĩ Tiến, mọi người đều nhìn thấy sự tiếp nối của một Ban Chấp Hành mới dựa trên những thành quả đã đạt được của những Ban Chấp Hành trước. Điều này cho thấy đây là một sự phát triển liên tục của cộng đồng chúng ta. Trái lại, liên danh của ông Nguyễn Vi Túy chỉ đề cập đến chuyện thay đổi, chuyện bình mới rượu cũ một cách chung chung, mà không cần biết đến có rất nhiều loại rượu càng cũ càng thơm càng để lâu càng ngon.

Điểm quan trọng nữa cần phải nhìn nhận, là trong khi tranh luận, hay đánh giá vấn đề, khai thác sự kiện, ông Nguyễn Vi Túy quá chú trọng đến những tiểu tiết, khiến vấn đề bị lạc hướng. Thậm chí có những sự kiện quá hiển nhiên cho thấy xuất phát từ sự hiểu lầm nhưng ông Túy vẫn cố tình khai thác để tạo sự nghi kỵ cho đối thủ. Thí dụ như chuyện Bác sĩ Tiến đưa thư đề cử cho ông Thiện có sự hiện diện của ông Túy, và con số 20 được đề cập có nghĩa 20 hội đoàn hậu đề cử liên danh Bác sĩ Tiến. Điều này hoàn toàn hợp lý, chứ không thể bảo Bác sĩ Tiến đưa danh sách 20 người ghi danh bầu cử muộn cho ông Thiện, trong khi ông Túy ngồi ngay đó. Điều này, chắc chắn ông Túy phải biết. Còn nếu như ông Túy lúc đó tin là Bác sĩ Tiến làm sai, thì thái độ đúng đắn là hỏi thẳng để tất cả đều thanh thỏa. Đằng này, ông Túy không muốn giải quyết để mọi chuyện minh bạch. Trái lại, ông âm thầm khai thác, âm thầm soạn thảo thư rồi phân phát ngay trong đại hội. Đây là điều không nên.

Ngoài ra, tôi không hiểu tại ông Túy lại có những việc làm như ghi âm lén cuộc điện đàm với ông Thiện mà không hề được ông Thiện đồng ý. Đây là việc làm phi pháp và không hợp tình hợp lý. Tôi cũng rất sững sờ, ngạc nhiên khi thấy ông Túy bảo ông Nhân "mất dậy". Tôi thành thực tin rằng, ông Túy phải xin lỗi ông Nhân về vấn đề này, vì từ "mất dậy" không phải chỉ có ý xúc phạm đến cá nhân người đó mà còn xúc phạm đến song thân của người đó nữa.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Trong mọi hoàn cảnh Anh vẫn không ngừng hoạt động, Anh vẫn cứ đứng ở ngoài nắng - chữ của Mai Thảo. Với tôi, Nhật Tiến - Én Nhanh Nhẹn RS, vẫn cứ mãi là một Tráng Sinh Lên Đường
Lời dịch giả: Đây là bức tâm thư của cựu tổng thống George W. Bush gởi người dân Mỹ trong lúc cả nước đang sôi sục sau cái chết của George Floyd.
NYC với mình như căn nhà thứ hai, thế mà đã hơn một năm rồi mới lên lại. Thường thì hay lên mùa Giáng Sinh, hay Tháng Hai mùa đông để coi tuyết ở Central Park, và tháng Mười Một để coi lá vàng. Lần nầy chỉ mới tháng ba, nhưng có lý do
Xúc động với kỷ niệm. Thơ và nhạc đã nâng cảm xúc về những cái đẹp mong manh trong đời... Đêm Nhạc Người Về Như Bụi, và buổi ra mắt Tuyển Tập 39 Văn Nghệ Sĩ Tưởng Nhớ Du Tử Lê đã hoàn mãn hôm Thứ Ba 14/1/2019.
chiều rớt/xanh/ lưỡi dao, tôi khứng! chờ ... mưa tới. Hai câu cuối trong bài “chiều rớt/xanh/lưỡi dao” anh viết cuối tháng 9/2019 như một lời giã biệt. Và, cơn mưa chiều 7.10.2019 đã tới, anh thay áo mới chân bước thảnh thơi trở về quê cũ. Xin từ biệt anh: Du Tử Lê!
trong nhiều năm qua, lượng khách quốc tế đến Việt Nam tăng trưởng ở mức hai con số, nhưng tỷ lệ quay trở lại thấp (chỉ từ 10% đến 40%) . Chi tiêu của khách du lịch quốc tế tại Việt Nam không cao
Theo bảng xếp hạng chỉ số cảm nhận tham nhũng của Tổ Chức Minh Bạch Quốc Tế năm 2018, Việt Nam đứng hạng 117/ 180 với mức điểm 33/100. Bao giờ mà chế độ hiện hành vẫn còn tồn tại thì “nạn nhũng nhiễu lạm thu” sẽ vẫn còn được bao che và dung dưỡng khắp nơi, chứ chả riêng chi ở Bộ Ngoại Giao
Chính phủ Hoa Kỳ đã hứa tài trợ 300 triệu đô la để làm sạch môi trường bị nhiễm chất độc da cam của phi trường Biên Hòa và hôm 5 tháng 12 là bắt đầu thực hiện việc tẩy rừa tại khu vực này, theo bản tin hôm 6 tháng 12 của báo Tuổi Trẻ Online cho biết như sau.
Hơn 1.000 người có thể đã bị giết bởi lực lượng an ninh ở Iran trong các cuộc biểu tình gần đây, theo một quan chức cấp cao của bộ ngoại giao cho biết hôm Thứ Năm
Bốn người được báo cáo đã bị giết chết hôm Thứ Năm sau một vụ cảnh sát rượt đuổi qua nhiều quận đã kết thúc trong trận đấu súng trên đường Miramar Parkway theo sau một tên cướp có vũ khí tại Coral Gables, tiểu bang Florida.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.
Người Việt Phone
Có vẻ như việc đưa dịch vụ chơi game đám mây Stadia lên nền tảng iOS là một bài toán khó đối với Google
Hai ứng dụng được các nhà nghiên cứu chỉ ra là Baidu Maps và Baidu App, làm rò rỉ dữ liệu nhạy cảm của người dùng, đều đã bị gỡ khỏi Google Play vào tháng 10/2020.
Cố vấn An ninh Quốc gia Mỹ Robert O'Brien thông báo Mỹ đã gửi cho Quân đội Philippines lô bom, tên lửa đầu tiên sau khi ông Trump cam kết cấp 18 triệu USD vũ khí giúp họ chống phiến quân.
Tổng thống Mỹ Donald Trump có thể sẽ ân xá cho cựu cố vấn an ninh quốc gia Michael Flynn.
Thị phần của Huawei trên thị trường điện thoại thông minh (smartphone) toàn cầu có thể sẽ sụt giảm về mức chỉ còn 4% trong 2021 - một cú sụt giảm nghiêm trọng với nhà sản xuất đã từng dẫn đầu trong lĩnh vực vào mùa hè năm 2020.