Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

250 Cựu Hs Saint Paul Cứu Lụt, Đấu Giá Ảnh

27/11/200000:00:00(Xem: 4656)
Hồi 8 giờ tối ngày chủ nhật 11-19-00 tại nhà hàng Seafood Palace I đường Beach thành phố Stanton đã có cuộc họp mặt của trên 250 cựu nữ sinh trường Saint Paul Saigon và thân hữu để gây quỹ cứu giúp đồng bào nạn nhân bão lụt .

Bà hội trưởng Josephine Xuân-Hồng và chị Thu-nguyễn cho biết hằng năm hội vẫn thường tổ chức họp mặt gây quỹ để giúp bên quê nhà. Năm nào cũng thu được một số tiền gởi về cho các sơ trường cũ gọi là đóng góp một chút gì để các sơ chăm sóc thuốc men cho đồng bào nghèo đói, nuôi và dạy ỗ các em phế tật , các em bụi đời ,các em mồ côi sống bên lề xã hội,...

Đặc biệt năm nay, trước tình hình bão lụt đang tàn phá quê hương gây nên bao chết chóc, hàng trăm ngàn người lâm cảnh màn trời chiếu đất, bệnh tật và đói rét, do đó hội quyết định gây thêm quỹ để gởi về cứu lụt , và nhiếp ảnh gia Vy Vy Trần đã tặng 1 tác phẩm nhiếp ảnh để bán đấu giá.

Nhân dịp này nhiếp ảnh gia Vy Vy Trần lên kể chuyện về cảnh lũ lụt trong chuyến về thăm quê hương tháng chín vừa qua. Với chiếc máy hình nặng nề đeo ở cổ, và một túi đủ thứ trang bị nặng trĩu trên lưng, chị đã đi về miền đồng bằng sông Cửu-Long thu nhận những hình ảnh đồng bào miền tây cắt lúa non chạy lũ. Với chị, miền tây là vùng đất bao la mà qua bao thế kỷ ông cha chúng ta đã tốn rất nhiều công lao vất vả, mồ hôi và xương máu khai hoang, biến những vùng đầm lầy nhiễu rắn rết, những khu rừng hoang đầy muỗi mòng, lam sơn chướng khí thành những cánh đồng luá vàng màu mỡ như ngày nay... Chị cảm thấy cần về đây để ghi lại những hình ảnh của đồng bào đang đấu tranh với thiên tai bão lụt hàng năm.

Giữa những ruộng lúa bao la nửa xanh nửa vàng, trời mưa lất phất, chị đã thấy những cô thôn nữ dầm mưa cắt lúa, tay liềm thoăn thoắt, vội vàng.Có những cô nửa thân mình dầm dưới nước kéo chiếc ghe lúa nặng trĩu .

Sau 4 ngày thì có tin bão cấp bốn sẽ kéo đến, lại phải quay về. Trên đường về, nước lại dâng cao. Một nơi duy nhất nước lũ vẫn còn thấp là làng Tân Hòa, huyện Tân Thanh tỉnh Long An. Chị thuê một chiếc ghe nhỏ vào làng Tân Hòa, hai bên dường một số nhà đã ngập nước 1/3 . Có lẽ vì quá quen với cảnh lũ hàng năm, dồng bào vẫn sinh hoạt, tuy có đôi chút vội vã. Đi sâu vào trong xã, một số trường học đã đóng cửa, môt số vẫn còn đang học. Có rất nhiều thuyền nhỏ chở các em đi học, sách vở thì bao vào bịch nylon, một bên tay kia ôm chặt 1 chai nước lớn loại 2 lít nhưng lại không có nước ở trong đó. Ngạc nhiên, chị hỏi mới biết vỏ chai đó dùng làm phao cấp cứu khi lỡ thuyền bị lật hoặc phòng khi nước dâng cao chạy không kịp. Em bé nào khá hơn kiếm được hai vỏ chai buộc hai hên người làm phao. Chị đã thấy có phòng học, nước đã dâng cao nửa lớp học,, các em phải bỏ chân trên ghế ngồi chép bài. Cô giáo và học trò đều tả tơi trong mưa lũ. Chiếc ghe bé nhỏ mong manh tròng trành nhiều khi muốn lật dưới cơn mưa tầm tã đưa chị vào sâu hơn trong xã, chị đã bắt gặp những bà mẹ già ngồi rửa chén bên sông, nước đã gần ngập tới miệng lu. Có những em bé tan trường về xắn quần áo lên cao dầm mưa phụ mẹ cha đẩy thuyền, cắt lúa. Có những em độ 7,8 tuổi, nhà không có ruộng, đi theo sau mót lại những lúa sót, lúa dư. Nước mưa và nước mắt cứ chan hoà trên mặt chị, nhỏ xuống dòng nước lũ vốn đã mênh mông.

Và tối nay chị dành một tác phẩm nhiếp ảnh đã đem lại cho chị nhiều huy chương vàng trong các cuộc thi ãnh quốc tế để hội ái hữu Saint Paul bán đấu giá gây quỹ giúp đồng bào nạn nhân bão lụt bên quê nhà.

Nhạc sĩ Đào thế Vượng tặng một số CD nhạc , nhạc sĩ Lê-Khanh tặng 100 CD nhạc để hội bán gây quỹ. Tất cả những đĩa nhạc này đã được các tham dự viên nồng nhiệt đón nhận khiến quỹ cứu lụt đã tăng nhanh. Đặc biệt là khi bán đấu giá bức ảnh "Chuyến câu đêm" của nhiếp ảnh gia Vy Vy Trần tặng,bầu không khí bỗng sôi nổi hẳn lên do các tham dự viên quyết bỏ gía cao hơn. Kết quả tấm ảnh đã về tay Bà Rosaline Hwang Chủ nhân Alpha System Lab, người đã cho giá sau cùng: tiền thu được cho tấm ảnh là $3,373.

Đêm họp mặt được tiếp tục với phần văn nghệ thân mật và kết thúc vào lúc nửa đêm trong tinh thấn phấn khởi của tất cả các hội viên Ái-hữu Saint Paul và của các thân hữu vì đã góp được một số tiền như là những món quà gởi về quê hương của những lá lành đùm bọc những lá rách.
Ngoài ra chúng tôi được biết mỗi năm vào dịp lễ Tạ-Ơn, nhà báo VuÕ-Khôi,báo Ngày Mai, cùng các thân hữu và nhiếp ảnh gia Vy Vy Trần, hội ảnh Venus, có tổ chức một bữa cơm Việt-Nam cùng phát túi ngủ cho những người homeless tại Santa Ana. Ban tổ chức cần chừng 200 túi ngủ và thức ăn Việt-Nam. Đến nay ban tổ chức đã nhận được 100 túi ngủ, còn cần thêm 100 túi ngủ nữa, và 200 chả giò, 4 khay mì xào.

Quí Vị hảo tâm muốn giúp đỡ, xin liên lạc : nhà báo Vũ-Khôi: 714-971-3255, hoặc Vy Vy Trần: 714-894-6681. Ban tổ chức chỉ nhận túi ngủ và thức ăn mà thôi. Không nhận tiền mặt. Xin Quí Vị ân nhân giúp đỡ trước ngày 23 tháng 11 -2000.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Khách hàng của SCE có thời hạn đến ngày 31 tháng Mười Hai để nộp đơn vào chương trình hồi phí Phần Thưởng Nhiên Liệu Sạch.
Vào thứ Bảy, ngày 14 tháng 11 năm 2020, lúc 11:00 sáng, Thành phố sẽ tổ chức một buổi hội thảo cộng đồng để thảo luận về những sữa chữa nâng cấp cho công viên Woodbury trong tương lai.
Dân Biểu Liên Bang Alan Lowenthal (CA-47) ngày hôm nay đã tham gia một buổi họp báo do Dân Biểu Katie Porter tổ chức với ông Michael Phương Minh Nguyễn, một công dân Mỹ vừa được trả tự do trở về đoàn tụ với gia đình.
Vào lúc 9:30 sáng ngày Thứ Tư 28/10/2020, văn phòng Nữ Dân Biểu Liên Bang Katie Porter (Địa Hạt 45) đã tổ chức buổi họp báo trên mạng nhân dịp ông Michael Phương Minh Nguyễn - một công dân Hoa Kỳ cư trú tại Địa Hạt 45- vừa được chính quyền CSVN trả tự do sau hơn 2 năm bị giam giữ tại Việt Nam, và đã đoàn tụ với gia đình tại thành phố Orange California vào ngày 22/10.
Vào ngày thứ Tư 28 tháng 10, 2020, dân biểu liên bang Hoa Kỳ Lou Correa (hạt 46) cùng dân biểu liên bang Katie Porter (hạt 45) và 5 đồng nghiệp đã tham gia cuộc họp báo trực tuyến về việc ông Michael Nguyễn được trả tự do.
SACRAMENTO, CA - Để giúp người dân California chuẩn bị bỏ phiếu trong cuộc bầu cử ngày 3 tháng 11 sắp tới, CalMatters, một tổ chức phi đảng phái, phi lợi nhuận cam kết giải thích các chính sách và dự luật chính trị của California, đã xuất bản tập Hướng Dẫn Bầu Cử 2020 Election Guide. Hướng dẫn toàn diện bằng tiếng Anh trình bày tổng quan ngắn gọn và dễ đọc về từng dự luật trong số 12 dự luật trên toàn tiểu bang về lá phiếu, cuộc bầu cử tổng thống và các cuộc đua lập pháp và quốc hội quan trọng ở California.
Những quyết định sáng suốt và an toàn, bao gồm chỗ đặt đồ trang trí, là cách tốt nhất để tránh tai nạn về điện và cháy nổ.
Trong một thông cáo báo chí ghi ngày 27/10/2020, Dân Biểu Liên Bang Harley Rouda đã có thông điệp của mình về sự kiện ông Michael Phương Minh Nguyễn được chính quyền CSVN trả tự do và trở về đoàn tụ với gia đình tại California.
Văn phòng Dân Biểu Liên Bang Harley Rouda (Địa Hạt 48) sẽ tiếp tục duy trì văn phòng di động trợ giúp cử tri tại vùng Little Saigon ở địa điểm Zippost 9353 Bolsa Ave Suite J Westminster. Văn phòng di động này hoạt động vào mỗi sáng Thứ Bảy, từ 10:00 AM -12:00 PM, đã bắt đầu từ ngày 17 tháng 10, và sẽ duy trì đến ngày 14 tháng 11 2020.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.
Người Việt Phone
Không còn nghi ngờ gì nữa, khẩu trang đã đóng một vai trò trung tâm trong các chiến lược đối đầu với dịch bệnh COVID-19 của chúng ta. Nó không chỉ giúp ngăn ngừa SARS-CoV-2 mà còn nhiều loại virus và vi khuẩn khác.
Hôm thứ Hai (06/07/2020), chính quyền Mỹ thông báo sinh viên quốc tế sẽ không được phép ở lại nếu trường chỉ tổ chức học online vào học kỳ mùa thu.
Đeo khẩu trang đã trở thành một vấn đề đặc biệt nóng bỏng ở Mỹ, nơi mà cuộc khủng hoảng Covid-19 dường như đã vượt khỏi tầm kiểm soát.
Trong khi thế giới đang đổ dồn tập trung vào những căng thẳng giữa Mỹ với Trung Quốc, thì căng thẳng tại khu vực biên giới Himalaya giữa Trung Quốc và Ấn Độ vào tháng 05/2020 đã gây ra nhiều thương vong nhất trong hơn 50 năm.
Ủy ban Tư pháp Hạ viện Mỹ cho biết các CEO của 4 tập đoàn công nghệ lớn Amazon, Apple, Facebook và Google đã đồng ý trả lời chất vấn từ các nghị sĩ Quốc hội về vấn đề cạnh tranh trong ngành công nghệ.