Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Vui Buồn Người Phụ Nữ Việt Nam

24/02/200100:00:00(Xem: 3891)
Kính gửi các anh, các chị đang sống tại hải ngoại!

Qua một người bạn giới thiệu, em hân hạnh đến với các anh các chị qua lá thư này. Hôm nay, khi em cầm viết, viết thư là lúc trời Sàigòn nhiều mây, thời tiết tương đối dễ chịu. Nhưng nghe nói, ở ngoại Trung và ngoài Bắc, trời lạnh hơn và nhiều mây hơn. Không biết, các anh các chị có tin vô số mệnh hay không, riêng em, em tin lắm. Nhà em có 6 anh chị em, 5 người bây giờ trở thành "Việt kiều hải ngoại", một cái tên ai ở Việt Nam nghe cũng thấy dễ thương, tự hào và rất muốn được kết họ, kết hàng. Còn riêng em, kẹt lại với mẹ già... Bây giờ thì em đã có chồng, có con... nhưng hạnh phúc vẫn ngoài tầm tay với...

Chuyện vui buồn người phụ nữ Việt Nam ở quê nhà hiện nay có nói hoài, nói mãi cũng chẳng hết. Nhưng vì có quá nhiều chuyện để nói, mà em thì không biết nói sao cho hay, nên hôm nay em xin thưa chuyện cùng các anh, các chị câu chuyện về chiếc váy Việt Nam.

Không biết ở các nước văn minh ngoại quốc, các chị coi chiếc váy quan trọng đến cỡ nào, còn ở quê nhà bây giờ, em phải nói quanh chiếc váy có cả ngàn lẻ một chuyện để nói. Chả vậy mà thiên hạ bây giờ người ta nói "hiện nay, váy đã trở thành... hội chứng tại Việt Nam". Sau đây, em xin mời các chị đọc một bài viết về váy Việt Nam của một anh ký giả có máu tiếu lâm...

*

Bây giờ đi dự tiệc, đám cưới, dancing... không có váy thì giống như người nhà quê ra tỉnh. Váy xuất hiện đại trà ở mọi lứa tuổi: mẫu giáo, học sinh, thanh nữ, bà già, và nhất là các bà sồn sồn xài phong phú nhất. Nói câu" tứ ngũ đại nhà váy" lúc này xem ra không ngoa.

Váy bây giờ: ngắn, cao, dài, hẹp.. với kiểu dáng, màu mè cực kỳ phong phú. Váy có thể ứng với bất cứ quan niệm nào. Từ câu, "thượng thu, hạ tháng" của các bác thợ mộc, đến "kín trên, bền dưới" của người nông dân dựng nhà. Kiểu xẻ một nhát, xẻ hai nhát, xẻ bốn phương, tám hướng đến phủ tua, rũ rèm với hầu hết các loại vải tham gia: xoa, siu, suýt, sẹc, cô tông... Có cái mỏng nhẹ hơn cả lông hồng, song cũng có thứ vải dày tựa mo nang. Váy nhiều tầng đồ sộ chưa nhìn thấy đã đổ mồ hồi bên cạnh cái khăn bông bay xếp lớp chỉ cần một cái móc i-nốc đã quây thành váy kiểu.(") Đôi khi trên hè phố, người ta còn bắt gặp kiểu váy quái chiêu: lớp ngoài dệt thưa như mắt rổ và lớp trong đan dày như mắt rá.

Chị Vĩ Mộng Năng, một người lăn lộn với nghiệp may váy từ thời mở cửa cho biết; váy tạm chia làm bốn dạng: dạng lễ tết dùng cho hôn lễ, tiếp tân. Váy công sở ngắn dài tuỳ ý... sếp có chịu chơi hay không mà phải đồng màu. Váy làm ăn dành cho chị em tiếp viên, mát-xa cấp thứ dữ, ca-ve... Loại này vừa làm đẹp, vừa tiện lợi, không ngắn, không dài vì có khi thân chủ còn quên xài... đồ lót. Cuối cùng là váy dân chơi của các cô chiêu rửng mỡ, các em gái đa duyên "tình cho không biếu không" mắc chứng... khoe của.

Dùng váy đẹp, tiện, kinh tế, duyên dáng... thì ai cũng thấy rồi, nhưng còn nỗi khổ. Vâng, cái nỗi khổ không nói ra thì ai cũng biết (nếu xài váy). Đừng tưởng một cô gái giò dài, guốc cao, váy túm lướt nhẹ nhàng thong thả trên phố là đơn giản. Để có nghiệp vụ ấy, có sự tự tin ấy họ phải khổ luyện. Sự khổ luyện không chỉ tốn mồ hôi, thời gian mà có khi cả... máu nữa đấy. Nội các động tác đơn giản như đứng lên, ngồi xuống, cúi với... nhất nhất phải theo bài (nếu không muốn bị chê là vô duyên). Cô còn bỏ tiền thuê người phụ giúp tập lên xuống xe máy, tập dắt xe khi lỡ xài... váy chật. Nếu không tin, bạn cứ tà tà gần vài ngã tư cao điểm kẹt xe coi. Cô nào " a-ma-tơ" trong cái nghiệp quần một ống này là biết liền.

Ở chung cư tôi đang ở, có bà chị vốn to ngang nhưng thích thửa váy chật. Thời gian đầu làm quen với váy, mỗi khi chuẩn bị cưỡi lên xe máy, xung quanh chị có đến hai người nhà làm cái việc phòng hờ đổ xe, chuyển chân, sửa guốc, vuốt vạt váy cho phẳng. Thế mà đã xong đâu, có lần đi đâu về, người ta thấy mặt chị bệch hơn sáp, gấu váy xẻ còn hơn bình thường vốn có, chị quát con gái ra giữ xe rồi chị chạy huỳnh huỵch vào toa lét, lột phăng cái của nợ chật chội ấy ra, đập thùm thụp vào tường: "Đồ mắc dịch! Vì mày mà hôm nay bà bị đo đường". Ấy là nói đông đảo chị em ta vốn đầy ý thức, chớ dân chơi khỏi ý kiến. Váy đã ngắn, vài em lúc đề ma rơ xe máy cứ co chân, dang gối cho... mát. Nhiều em gái phóng xe ào ào gặp gió tạt, sóng váy mỏng tang lượn chấp chới cứ như .. cờ Đại Thánh.

Khổ nhất là những chị em đi làm ở các cơ quan "ra lệnh" phải mặc váy. Cơ quan không có điều khoản nào quy định về độ ngắn dài, rộng hẹp của váy trang phục. Có chị thư ký mặc váy như một cực hình ví nó quá ngắn. Chị bảo nếu không ngắn thì sếp 35 kiếm cớ gắt gỏng. Còn chiều sếp thì trên đường đi làm cứ phải phơi giò, phơi cẳng vì váy ngắn. Cô có cảm tưởng như cả Sài Gòn nhìn vào mình. Run thấy mồ! Có một lần, chị mặc váy ngắn bước xuống cầu thang để đến sở, con cháu gái vô tư hỏi: "Cô đi nhảy đầm ban ngày đó hả"". Xấu hổ quá nên hiện nay, mỗi sáng cô phải đi sớm 15 phút để tìm chỗ thay... quần bằng váy.

Có chị than rằng phải chi đẹp đẽ, eo o như Naomi, Sharon, Claudia... thì váy rách, váy vá khoác vô cũng dễ nhìn. Đàng này cảnh gái hai con, cơ thể nẩy phì mỡ mang cuồn cuộn, chân xàng xê hai hàng, vòng kiềng bẩm sinh... mà choảng ba cái váy ngắn phản chủ thì hạ giá của nhau lắm thay!

Không mặc váy thì sợ kỷ lụât của sếp, nhưng mặc váy thì chị em lại sợ... ông bảo vệ. chả phải ông này khe khắt, ác nhơn gì mà lý do vì phòng làm việc phải đi lên cái cầu thang xương cá. Cứ đầu giờ lúc mở cửa và lúc cuối giờ tan sở, thấy " thằng chả" ngồi ngả chình ình ở cái ghế tựa ngẩng mặt dòm lên cầu thang với tờ báo trong tay! Gã đọc báo hay dòm " cái giống gì" ai mà biết được. Chuyện về váy còn dài lắm, ước gì một ngày thật gần, các nhà mỹ học , tạo mốt, thợ may.. kết hợp mí nhau cho ra được cái Quy chế về váy cho cái sự thẩm mỹ xã hội được nhờ.

*

Cũng chuyện về váy, em biết được có hai vợ chồng đã đem nhau ra tòa ly dị chỉ vì chuyện vợ "chuyện mặc váy cộc" khi đi làm. Rồi một gia đình nọ ở được Phan Đình Phùng, chồng đem tất cả váy dài váy ngắn của vợ ra cắt thành từng miểng nhỏ. Vợ thức dậy thấy vậy, liền nổi cơn "giận dữ" nhảy vô tay thì cào cấu, miệng thì la hét ầm ĩ... Hai người giằng co thế nào mà chiếc kéo đâm sâu vào bụng ông chồng, còn bà vợ thì bị váy nhét đầy cả miệng. Cũng may, ông chồng không chết, nhưng cả hai đều ly thân, chờ ngày ra tòa ly dị...

Hẹn thư sau, em tâm sự tiếp...

Em gái Sàighềnh

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Hoan hỷ chào nhau cầu xưa quá bước Dặm đường im kẽ tóc với chân tơ Tan hợp cười òa. Kia vòm mây trắng Và bắt đầu. Và chấm hết. Sau xưa… . 4.2021 (Gửi hương linh bạn hiền Nguyễn Lương Vỵ, lễ 49 ngày)
Trong mọi hoàn cảnh Anh vẫn không ngừng hoạt động, Anh vẫn cứ đứng ở ngoài nắng - chữ của Mai Thảo. Với tôi, Nhật Tiến - Én Nhanh Nhẹn RS, vẫn cứ mãi là một Tráng Sinh Lên Đường
Lời dịch giả: Đây là bức tâm thư của cựu tổng thống George W. Bush gởi người dân Mỹ trong lúc cả nước đang sôi sục sau cái chết của George Floyd.
NYC với mình như căn nhà thứ hai, thế mà đã hơn một năm rồi mới lên lại. Thường thì hay lên mùa Giáng Sinh, hay Tháng Hai mùa đông để coi tuyết ở Central Park, và tháng Mười Một để coi lá vàng. Lần nầy chỉ mới tháng ba, nhưng có lý do
Xúc động với kỷ niệm. Thơ và nhạc đã nâng cảm xúc về những cái đẹp mong manh trong đời... Đêm Nhạc Người Về Như Bụi, và buổi ra mắt Tuyển Tập 39 Văn Nghệ Sĩ Tưởng Nhớ Du Tử Lê đã hoàn mãn hôm Thứ Ba 14/1/2019.
chiều rớt/xanh/ lưỡi dao, tôi khứng! chờ ... mưa tới. Hai câu cuối trong bài “chiều rớt/xanh/lưỡi dao” anh viết cuối tháng 9/2019 như một lời giã biệt. Và, cơn mưa chiều 7.10.2019 đã tới, anh thay áo mới chân bước thảnh thơi trở về quê cũ. Xin từ biệt anh: Du Tử Lê!
trong nhiều năm qua, lượng khách quốc tế đến Việt Nam tăng trưởng ở mức hai con số, nhưng tỷ lệ quay trở lại thấp (chỉ từ 10% đến 40%) . Chi tiêu của khách du lịch quốc tế tại Việt Nam không cao
Theo bảng xếp hạng chỉ số cảm nhận tham nhũng của Tổ Chức Minh Bạch Quốc Tế năm 2018, Việt Nam đứng hạng 117/ 180 với mức điểm 33/100. Bao giờ mà chế độ hiện hành vẫn còn tồn tại thì “nạn nhũng nhiễu lạm thu” sẽ vẫn còn được bao che và dung dưỡng khắp nơi, chứ chả riêng chi ở Bộ Ngoại Giao
Chính phủ Hoa Kỳ đã hứa tài trợ 300 triệu đô la để làm sạch môi trường bị nhiễm chất độc da cam của phi trường Biên Hòa và hôm 5 tháng 12 là bắt đầu thực hiện việc tẩy rừa tại khu vực này, theo bản tin hôm 6 tháng 12 của báo Tuổi Trẻ Online cho biết như sau.
Hơn 1.000 người có thể đã bị giết bởi lực lượng an ninh ở Iran trong các cuộc biểu tình gần đây, theo một quan chức cấp cao của bộ ngoại giao cho biết hôm Thứ Năm
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.