Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Thụy Điển: Chống Tt Bush, Hàng Ngàn Người Biểu Tình

15/06/200100:00:00(Xem: 4149)
GOTEBORG, Thụy Điển (AP) TT Hoa Kỳ hội đàm với Thủ Tướng Thụy Điển tại 1 lâu đài của Gothenbug, thành phố lớn hạng nhì Thụy Điển trong khi hàng ngàn cảnh sát giữ mở chiến dịch an ninh lớn nhất lịch sử, không cho người biểu tình đến gần.

Ông Bush bị hàng ngàn người biểu tình gọi bằng tên Toxic Texan, nghĩa là "người Texas độc hại" vì ông không phê chuẩn hiệp ước Kyoto về cắt giảm khí thải kỹ nghệ. Để tránh tái diễn cảnh biểu tình quy mô như tại hội nghị Seattle 1999 của Tổ Chức Mậu Dịch Thế Giới, cảnh sát Thụy Điển lập 1 vòng đai an ninh rộng lớn, dựng chướng ngại vật ở các ngã tư đường bằng 2 tầng dây kẽm gai và thùng container.

Nhà chức trách dự liệu con số người biểu tình chống Hoa Kỳ, chống Liên Hiệp Âu Châu và toàn cầu hoá có thể lên đến 10 ngàn đến 25 ngàn. Đã có cuộc đụng độ giữa trên 500 người biểu tình với cảnh sát. Cảnh sát kị mã và quân khuyển giải tán biểu tình đã bắt 5 hoặc 6 người. Ít nhất 1 xe cảnh sát bị hư hại.

Chuyến viếng thăm đầu tiên của một Tổng Thống Mỹ tại Thụy Điển gây nhiều hoài nghi hơn náo nức. Phần lớn người dân Thụy Điển không đồng ý với Tổng Thống George W.Bush về mọi chuyện, từ việc kiểm soát thời tiết cho đến tội tử hình.

Trước ngày TT Bush đến Thụy Điển để dự Thượng đỉnh Liên Âu, báo Aftonbladet, tờ báo lớn nhất của Thụy Điển, gọi Bush “có lẽ là một tổng thống phản động nhất” từ bao chục năm nay. Điều đó không có nghĩa Thụy Điển là một nước bài Mỹ dữ dội. Thụy Điển là một nước kỹ thuật cao, hầu hết mọi người đều nói tiếng Anh.

Nhiều người Thụy Điển có bà con thân thuộc ở Mỹ. Vào phần cuối thế kỷ 19, hầu như trong 4 người dân Thụy Điển lại có 1 người di cư sang Mỹ. Nhưng từ lâu Thụy Điển vẫn tự hào là một nước có chế độ an sinh xã hội tốt nhất, có thể gọi là quốc gia an sinh. Số dân 9 triệu người của Thụy Điển cũng từ lâu đã chấp nhận nguyên tắc cần phải đánh thuế cao mới tài trợ được một trật tự xã hội mà không gây hố xa cách giữa người giầu và người nghèo.

Trong thời chiến tranh Việt Nam, Thụy Điển đã chấp nhận đón những thanh niên Mỹ trốn quân dịch. Ở Thụy Điển, tội tử hình trong thời bình đã bị hủy bỏ từ năm 1921, và những tội phạm trong thời chiến cũng không bị án tử hình từ năm 1972. Trái lại, chỉ ở riêng tiểu bang Texas 152 tử tội đã bị hành quyết trong thời ông Bush làm Thống đốc.

Thụy Điển là một nước miền thôn quê rộng lớn, hầu như không có người ở, với những hồ nước trong vắt như thời tiền sử, rừng thông bát ngát bao trùm đồi núi tuyết trắng. Thụy Điển đã ủng hộ mạnh mẽ Hiệp định bảo vệ môi sinh Tokyo mà ông Bush đã chống. Thỏa hiệp này bắt các nước đã kỹ nghệ hóa phải giảm bớt thả hơi hâm nóng khí quyển địa cầu.

Với những sự khác biệt như vậy về quan niệm xã hội, lẽ tự nhiên dân Thụy Điển thấy chương trình bảo thủ của ông Bush không hợp khẩu vị của họ chút nào. Lena Linn, 49 tuổi, một tham vấn tiếp cận thị trường, nói: “Ông ấy hơi nặng về mặt bảo thủ”.

Nhiều người Thụy Điển mong các nhà lãnh đạo Liên Âu sẽ không nể nang gì mà nói trắng ra sự chống đối của họ với những chính sách của chính phủ Bush. Cụ Aake Burstedt, 64 tuổi nói: “Lập trường của tôi rất khác xa điều mà ông ấy đại diện cho nước Mỹ. Tôi hy vọng thủ tướng và những người khác sẽ có can đảm vạch ra cho thật rõ những bất đồng lớn lao giữa Mỹ và Âu châu”.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Hoa Kỳ đã chở những người Haiti đã cắm trại tại một thị trấn biên giới Texas trở về lại quê nhà của họ hôm Chủ Nhật, 19 tháng 9 năm 2021, và cố gắng chận những người khác vượt biên từ Mexico trong một cuộc biểu thị lực lượng lớn ra dấu hiệu của việc bắt đầu điều có thể là một cuộc trục xuất di dân hay những người đi tìm tị nạn quy mô, nhanh chóng nhất của nước Mỹ trong nhiều thập niên, theo Hãng Tin Mỹ AP tường thuật hôm Chủ Nhật.
Đồng minh lâu năm của Mỹ là Pháp đã triệu hồi đại sứ Pháp tại Hoa Kỳ hôm Thứ Sáu, 17 tháng 9 năm 2021, trong một thái độ chưa từng có cho thấy sự giận dữ mà nhiều thập niên không có, theo bản tin của AP tường thuật hôm Thứ Sáu. Mối quan hệ có được trong các cuộc cách mạng của thế kỷ 18 có vẻ ở vào thời điểm nghiêm trọng sau khi Mỹ, Úc và Anh đã xa lánh Pháp trong việc lập ra liên minh an ninh Ấn Độ-Thái Bình Dương. Đây là lần đầu tiên từ trước tới nay Pháp đã triệu hồi đại sứ tại Mỹ của họ, theo bộ ngoại giao Pháp cho biết. Paris cũng đã triệu hồi đại sứ tại Úc.
Ngũ Giác Đài hay Bộ Quốc Phòng Mỹ đã rút khỏi sự biện hộ của họ về cuộc không kích do máy bay không người lái đã giết nhiều thường dân tại Afghanistan trong tháng rồi, tuyên bố hôm Thứ Sáu, 17 tháng 9 năm 2021, rằng việc duyệt xét cho thấy rằng chỉ có các thường dân bị giết trong cuộc tấn công, không có kẻ cực đoan của Nhà Nước Hồi Giáo như đã được tin trước đây, theo bản tin của Hãng Thông Tấn Mỹ AP tường thuật hôm Thứ Sáu.
Pháp sẽ mất thỏa thuận trị giá 100 tỉ đô la để chế tạo các tàu ngầm chạy bằng dầu diesel cho Úc theo các điều khoản của sáng kiến, mà sẽ thấy Hoa Kỳ và Anh giúp Úc chế tạo các tàu ngầm chạy bằng nguyên tử lực. Như thế, sự giận dữ của Pháp trên bình diện thương mại là điều dễ hiểu, đặc biệt bởi vì Pháp, kể từ khi Anh trao Hồng Kông lại cho TQ vào năm 1997, là nước Châu Âu duy nhất sở hữu lãnh thổ đáng kể hay hiện diện quân sự thường trực tại Thái Bình Dương. Nhưng các viên chức Pháp và Liên Âu đã đi xa hơn, nói rằng thỏa thuận nêu ra nghi vấn về nỗ lực hợp tác toàn diện để giảm ảnh hưởng đang gia tăng của TQ và nhấn mạnh sự quan trọng của việc trì hoãn các kế hoạch tăng cường các khả năng phòng thủ và an ninh của chính Châu Âu.
Bách Khoa Từ Điển Mở (Wikipedia) đã bị một “cuộc xâm nhập” nhằm tìm cách thúc đẩy các mục tiêu của Trung Quốc, theo tổ chức bất vụ lợi của Hoa Kỳ làm chủ trang mạng từ điển bách khoa biên tập tình nguyện đã cho biết, theo bản tin của BBC News tiếng Anh tường thuật hôm Thứ Năm, 16 tháng 9 năm 2021. Tổ Chức Wikimedia Foundation nói với BBC News rằng một cuộc xâm nhập đã đe dọa “chính tổ chức Wikipedia.” Tổ chức này đã cấm 7 biên tập viên liên hệ với nhóm Hoa Lục.
Đức Giáo Hoàng Francis hôm Thứ Tư, 15 tháng 9 năm 2021, nói rằng các vị giám mục Công Giáo phải làm mục vụ với “tình thương và sự tử tế,” không phải sự lên án, đối với những chính trị gia là những người ủng hộ quyền phá thai và cảnh báo rằng các vị giáo sĩ không nên để chính trị chen vào vác vấn đề về việc nhận Lễ Ban Bí Tích Thánh Thể, theo Hãng Tin Mỹ AP tường thuật hôm Thứ Tư.
Tổng Thống Joe Biden hôm Thứ Tư, 15 tháng 9 năm 2021, đã tuyên bố rằng Hoa Kỳ đang thành lập liên minh an ninh mới Ấn Độ-Thái Bình Dương với Anh và Úc mà sẽ cho phép chia xẻ các khả năng phòng thủ lớn lao hơn – gồm giúp trang bị các tàu ngầm nguyên tử lực cho Úc, theo bản tin của Hãng Tin Mỹ AP tường trình hôm Thứ Tư. Đó là một hành động có thể đào sâu thêm cái hố sâu trong các quan hệ giữa Hoa Kỳ và Trung Quốc.
Chủ tịch nước Việt Nam, Nguyễn Xuân Phúc sẽ tới New York để tham dự Khóa Họp của Đại Hội Đồng Liên Hiệp Quốc khai mạc vào ngày 20 tháng 9 này và có thể Ông Phúc sẽ chính thức thăm Hoa Kỳ, theo bản tin của Đài Á Châu Tự Do (RFA) và Đài Tiếng Nói Hoa Kỳ (VOA) tường thuật vào ngày 14 và 13 tháng 9 năm 2021.
Biến đổi khí hậu có thể đẩy hơn 200 triệu người rời bỏ nhà cửa của họ trong 3 thập niên tới và tạo ra những điểm nóng di dân nếu không có hành động khẩn cấp nào được thực hiện để giảm khí thải toàn cầu và khỏa lấp sự cách biệt phát triển, theo báo cáo của Ngân Hàng Thế Giới (WB) cho thấy, qua bản tin của Hãng Tin Mỹ AP tường thuật hôm Thứ Hai, 13 tháng 9 năm 2021. Phần thứ hai của phúc trình Groundswell được phổ biến hôm Thứ Hai đã kiểm tra cách mà những ảnh hưởng của biến đổi khí hậu diễn ra chậm như khan hiếm nước, giảm sản lượng mùa màng và tăng cao mực nước biển có thể khiến nhiều triệu người mà phúc trình mô tả là “những di dân khí hậu” vào năm 2050 dưới 3 hoàn cảnh khác nhau với các mức độ khác nhau của hành động và phát triển khí hậu.
Tay vợt người Nga Daniil Medvedev đã đánh bại tay vợt Novak Djokovic, người hy vọng đạt được số giải lớn nhiều nhất trong Giải Tennis hàng năm của Mỹ, để nhận chức vô địch giải lớn đầu tiên tại Giải US Open năm 2021 trong trận đấu chung kết vào Chủ Nhật, 12 tháng 9 năm 2021 tại New York, theo bản tin của BBC tiếng Anh tường thuật hôm Chủ Nhật. Medvedev, 25 tuổi, đã thua 2 trận chung kết Grand Slam trước đây nhưng kỳ này đã thắng với tỉ số 6-4, 6-4 và 6-4. Tay quần vợt số một thế giới Djokovic đã thắng các Giải Australian Open, French Open và Wimbledon trong năm nay. Djokovic, 34 tuổi, người Serb cũng chạy đua để đạt kỷ lục tay vợt nam thắng Grand Slam thứ 21.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.