Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
EagleBrand-Vietbao-1230x152-12042022-viet

Thụy Điển: Chống Tt Bush, Hàng Ngàn Người Biểu Tình

15/06/200100:00:00(Xem: 4390)
GOTEBORG, Thụy Điển (AP) TT Hoa Kỳ hội đàm với Thủ Tướng Thụy Điển tại 1 lâu đài của Gothenbug, thành phố lớn hạng nhì Thụy Điển trong khi hàng ngàn cảnh sát giữ mở chiến dịch an ninh lớn nhất lịch sử, không cho người biểu tình đến gần.

Ông Bush bị hàng ngàn người biểu tình gọi bằng tên Toxic Texan, nghĩa là "người Texas độc hại" vì ông không phê chuẩn hiệp ước Kyoto về cắt giảm khí thải kỹ nghệ. Để tránh tái diễn cảnh biểu tình quy mô như tại hội nghị Seattle 1999 của Tổ Chức Mậu Dịch Thế Giới, cảnh sát Thụy Điển lập 1 vòng đai an ninh rộng lớn, dựng chướng ngại vật ở các ngã tư đường bằng 2 tầng dây kẽm gai và thùng container.

Nhà chức trách dự liệu con số người biểu tình chống Hoa Kỳ, chống Liên Hiệp Âu Châu và toàn cầu hoá có thể lên đến 10 ngàn đến 25 ngàn. Đã có cuộc đụng độ giữa trên 500 người biểu tình với cảnh sát. Cảnh sát kị mã và quân khuyển giải tán biểu tình đã bắt 5 hoặc 6 người. Ít nhất 1 xe cảnh sát bị hư hại.

Chuyến viếng thăm đầu tiên của một Tổng Thống Mỹ tại Thụy Điển gây nhiều hoài nghi hơn náo nức. Phần lớn người dân Thụy Điển không đồng ý với Tổng Thống George W.Bush về mọi chuyện, từ việc kiểm soát thời tiết cho đến tội tử hình.

Trước ngày TT Bush đến Thụy Điển để dự Thượng đỉnh Liên Âu, báo Aftonbladet, tờ báo lớn nhất của Thụy Điển, gọi Bush “có lẽ là một tổng thống phản động nhất” từ bao chục năm nay. Điều đó không có nghĩa Thụy Điển là một nước bài Mỹ dữ dội. Thụy Điển là một nước kỹ thuật cao, hầu hết mọi người đều nói tiếng Anh.

Nhiều người Thụy Điển có bà con thân thuộc ở Mỹ. Vào phần cuối thế kỷ 19, hầu như trong 4 người dân Thụy Điển lại có 1 người di cư sang Mỹ. Nhưng từ lâu Thụy Điển vẫn tự hào là một nước có chế độ an sinh xã hội tốt nhất, có thể gọi là quốc gia an sinh. Số dân 9 triệu người của Thụy Điển cũng từ lâu đã chấp nhận nguyên tắc cần phải đánh thuế cao mới tài trợ được một trật tự xã hội mà không gây hố xa cách giữa người giầu và người nghèo.

Trong thời chiến tranh Việt Nam, Thụy Điển đã chấp nhận đón những thanh niên Mỹ trốn quân dịch. Ở Thụy Điển, tội tử hình trong thời bình đã bị hủy bỏ từ năm 1921, và những tội phạm trong thời chiến cũng không bị án tử hình từ năm 1972. Trái lại, chỉ ở riêng tiểu bang Texas 152 tử tội đã bị hành quyết trong thời ông Bush làm Thống đốc.

Thụy Điển là một nước miền thôn quê rộng lớn, hầu như không có người ở, với những hồ nước trong vắt như thời tiền sử, rừng thông bát ngát bao trùm đồi núi tuyết trắng. Thụy Điển đã ủng hộ mạnh mẽ Hiệp định bảo vệ môi sinh Tokyo mà ông Bush đã chống. Thỏa hiệp này bắt các nước đã kỹ nghệ hóa phải giảm bớt thả hơi hâm nóng khí quyển địa cầu.

Với những sự khác biệt như vậy về quan niệm xã hội, lẽ tự nhiên dân Thụy Điển thấy chương trình bảo thủ của ông Bush không hợp khẩu vị của họ chút nào. Lena Linn, 49 tuổi, một tham vấn tiếp cận thị trường, nói: “Ông ấy hơi nặng về mặt bảo thủ”.

Nhiều người Thụy Điển mong các nhà lãnh đạo Liên Âu sẽ không nể nang gì mà nói trắng ra sự chống đối của họ với những chính sách của chính phủ Bush. Cụ Aake Burstedt, 64 tuổi nói: “Lập trường của tôi rất khác xa điều mà ông ấy đại diện cho nước Mỹ. Tôi hy vọng thủ tướng và những người khác sẽ có can đảm vạch ra cho thật rõ những bất đồng lớn lao giữa Mỹ và Âu châu”.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Một phong trào biểu tình chống chế độ và chống Xi, do dân chúng và phần đông giới trẻ, sinh viên các Đại học, phát động hôm 24/11/22, nhiều người cho là lớn nhứt từ 33 năm nay. Dân chúng các thành phố lớn, sinh viên từ nhiều Đại học xuống đường tố cáo biện pháp ác ôn « Zéro Covid » của Xi chống dịch Vũ Hán là giết người, trong lúc thế giới cũng chống dịch nhưng không ai làm như vậy...
Cuộc chiến hiện nay tại Ukraine, chẳng cần nói nhiều, đã là một bài học rất lớn cho Hoa Kỳ, và có lẽ nó sẽ được dùng làm chuẩn mực cho những xung đột trong tương lai giữa Hoa Kỳ và các thế lực thù địch trên thế giới...
✱ Reuters: Nga đang hy vọng rằng đảng Cộng hòa kiểm soát Quốc hội - Chính quyền Biden sẽ gặp khó khăn trong việc thúc đẩy Quốc hội thông qua các chương trình viện trợ cho Kyiv. ✱ Military: Các nhà vận động hành lang làm việc cho các nhà thầu quốc phòng, đã từng làm việc cho chính phủ liên bang trước đây - cựu Bộ trưởng Quốc phòng Mark Esper đã từng làm việc văn phòng quan hệ chính phủ của Raytheon. ✱ Al Jazeera: Nhiều dự luật trong quá khứ, đã được Hạ viện và Thượng viện thông qua trong nhiều thập kỷ mà không bị thất bại. ✱ Bilderbergmeetings Co. UK: Chính quyền Biden đã coi Nga và Trung Quốc là đối tác trong thách thức đối với “trật tự thế giới”- Sự cạnh tranh toàn diện với Trung Quốc đang trở thành một nguyên tắc trong các chính sách kinh tế, đối ngoại và an ninh của Hoa Kỳ...
Tại Bangkok, Hội nghị Thượng đỉnh APEC 2022 đã kết thúc và 21 quốc gia thành viên đã đồng thuận đưa ra một Bản Tuyên bố chung với nội dung lên án Nga về cuộc chiến tranh xâm lược tại Ukraine. Tuy nhiên, Bản Tuyên bố có nêu rõ giới hạn dè dặt là nhìn chung vẫn còn có "những quan điểm và đánh giá khác nhau về tình hình và các biện pháp trừng phạt.”
Với việc ông Tập Cận Bình siết chặt kìm kẹp sắt đá đối với đảng lãnh đạo và nền kinh tế chính trị của Trung Quốc, các cuộc tranh luận dai dẳng về tính bền vững của sự tăng trưởng đáng kinh ngạc của đất nước đã trở lại nổi bật. Mô hình độc đoán của Trung Quốc, sau khi tiến xa, rốt cuộc có thể là không có gì là quá đặc biệt. Bằng chứng về sự trì trệ này cho thấy càng ngày càng tăng...
✱ CRS Congress: Tính đến ngày 14 tháng 10 năm 2022, Hoa Kỳ đã cung cấp hơn 20,3 tỷ đô la viện trợ để giúp Ukraine bảo vệ toàn vẹn lãnh thổ - Lực lượng Đặc biệt của Hoa Kỳ mở các khóa đào tạo và huấn luyện cho lực lượng đặc biệt Ukraine. ✱ Yahoo News: CIA giám sát một chương trình bí mật huấn luyện chuyên sâu ở Mỹ cho các lực lượng hoạt động đặc biệt tinh nhuệ của Ukraine và các nhân viên tình báo khác. Chương trình huấn luyện bắt đầu vào năm 2015, tại một cơ sở không được tiết lộ ở miền Nam Hoa Kỳ. ✱ DW Germany - Lực lượng Mỹ huấn luyện quân đội Ukraine tại Đức và giúp họ học sử dụng các hệ thống vũ khí tiên tiến - việc huấn luyện các lực lượng Ukraine đang diễn ra ở các khu vực khác tại châu Âu, nhưng không tiết lộ địa điểm. ✱ Al Jazeera/DIA: Sự thất bại của các lực lượng Nga trước sự đối kháng mãnh liệt của Ukraine cho thấy lực lượng của Moscow không có khả năng đạt được mục tiêu xâm lược ban đầu do TT Putin đã đề ra. ✱ White House: Chúng tôi có quyền nói chuyện trực tiếp.
Từ ngày 6 đến 18 tháng 11 năm 2022 Hội nghị Thượng đỉnh về Biến đổi Khí hậu của Liên Hiệp Quốc lần thứ 27 (Conference of the Parties, COP27) sẽ được tổ chức tại Sharm el-Sheikh, Ai Cập. Hội nghị này được Antonio Gunterres, Tổng Thư Ký Liên Hiệp Quốc khai mạc và có khoảng đại diện của 200 quốc gia và hàng chục nghìn người tham dự...
✱ Tân Hoa Xã, TQ: Trung Quốc sẵn sàng làm việc với Hoa Kỳ để tìm ra cách thức phù hợp nhằm hòa hợp với nhau - chung sống hòa bình và hợp tác cùng có lợi. ✱ Al Jazeera, Qatar: Chính quyền Biden cho biết Trung Quốc là đối thủ cạnh tranh duy nhất của Hoa Kỳ “với mục đích định hình lại trật tự quốc tế và ngày càng có sức mạnh kinh tế, ngoại giao, quân sự và công nghệ để thúc đẩy mục tiêu đó” ✱ Kyodo News, Jp: Bộ Thương mại Hoa Kỳ cho biết việc thắt chặt kiểm soát xuất khẩu nhằm hạn chế khả năng Trung Quốc tiếp cận một số chip cao cấp được Bắc Kinh sử dụng để sản xuất các hệ thống quân sự tiên tiến. ✱ Global Times, CN: Cuộc chiến chip ngày càng leo thang của Mỹ chống lại Trung Quốc đã tạo ra sự bất ổn to lớn cho ngành công nghiệp chip thế giới và đặt các nhà sản xuất chip hàng đầu vào tình thế cực kỳ khó khăn có thể dẫn đến thiệt hại nghiêm trọng. ✱ Asia Nikkei, Jp: Những hạn chế sẽ khiến Bắc Kinh khó khăn hơn nhiều trong việc mua hoặc chế tạo chất bán dẫn tiên tiến cho một quân đội...
✱ Declassified Uk.: Các hồ sơ giải mật cho thấy, Vương quốc Anh đã dự đoán về một "cuộc đối đầu nghiêm trọng giữa Nga và Ukraine" từ năm 1992. ✱ The Grayzone: Bài thuyết trình vào tháng 4 năm 2022 dành cho các sĩ quan tình báo cao cấp của Anh, vạch ra một kế hoạch phức tạp để làm nổ tung Cầu Kerch ở Crimea. ✱ TASS Ru.: Các nhân viên thuộc các cơ quan tình báo của Mỹ và Anh trực tiếp tham gia vào các hoạt động bí mật với Cơ quan An ninh Ukraine (SBU) và đào tạo nhân viên để thực hiện công tác ✱ Yahoo News: CIA đã bí mật đào tạo các lực lượng Ukraine tại vùng tiền tuyến phía đông của Ukraine - CIA huấn luyện các đối tác Ukraine về các kỹ thuật bắn tỉa, cách vận hành tên lửa chống tăng Javelin và các thiết bị khác...
Trước khi ngưng đọc vì cho rằng chúng ta đã nói rất nhiều về những điều tương tự trong nhiều tháng qua, xin hãy để tôi nói rõ: Tôi không nói về Nga. Không, đây là một vấn đề lớn hơn. Nó mang tên Trung Quốc...
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.