Lhq Sẽ Bàn Cấm Tạo Sinh, Tt Bush Sẽ Nói Về Tế Bào Gốc

10/08/200100:00:00(Xem: 3479)
BERLIN - Đức và Pháp đã chính thức trình Liên Hiệp Quốc dự thảo công ước ngăn cấm tạo sinh vô tính người, theo Bộ Ngoại Giao Đức hôm Thứ Tư.
Hai nước đã tung ra nỗ lực này hồi tháng 6, nói là muốn có văn bản pháp lý toàn cầu ghi rõ là tạo sinh người thì không thể chấp nhận và không phù hợp với phẩm chất nhân loại.
Dự thảo công ước sẽ thảo luận tháng tới tại Khoáng Đại Hội Đồng LHQ.
Bản tin khác cho biết, Ủy Ban Âu Châu sẽ không tài trợ bất kỳ dự án nào liên hệ việc tạo sinh người hay là nghiên cứu tế bào gốc, và hy vọng là 15 nước Liên Âu sẽ cùng ngăn cấm nghiên cứu trong lịinh vực đó, theo lời Philippe Busquin, ủy viên nghiên cứu của Ủy Ban. Hiện đã có 9 nước trong Liên Âu thông qua luật cấm nghiên cứu tế bào gốc và tạo sinh người. Ủy Ban hy vọng các nước còn lại sẽ cùng ra luật cấm.
Nhưng tại Mỹ, chiến tuyến đã được vạch ra giữa phe bênh và chống nghiên cứu tạo giống con người bằng kỹ thuật vô tính, tức cloning.
Bất chấp những lời cảnh cáo về hậu quả nguy hiểm, phe ủng hộ loan báo đang xúc tiến việc cloning con người đầu tiên.
Viễn ảnh tạo giống người vô tính từ tiểu thuyết khoa học giả tưởng ngày càng gần trở thành hiện thực sau vụ tạo ra con cừu Dolly, năm 1993. Các khoa học gia cho biết các cặp vợ chồng hiếm muộn sẽ có con bằng phương pháp cloning trong 1 tương lai rất gần.
Tại thủ đô Washington, nữ bác sĩ Brigette Boisselier hôm 8-8 đã trả lời phỏng vấn, cho biết nếu hoài nghi về tính an toàn của kỹ thuật cloning, bà sẽ không làm. Bà Boisselier tự nhận là người có tinh thần trách nhiệm, sẽ không tạo giống người vô sinh nếu biết trước có thiếu sót.

Bà là người đồng sáng lập nhóm Clonaid, và hội viên của The Raelians. Bà cũng thách thức các đồng nghiệp đưa ra các luận cứ chống cloning.
Tại New York, bác sĩ Peter Mombaerts, giáo sư trường đại học Rockefeller, nói "Một số súc vật có khuyết tật, nhiều con khác chết sau khi ra đời bằng kỹ thuật cloning, nên dựa trên tính an toàn và hiệu quả, vào luc này cloning người là việc trái đạo đức". Ông Mombaerts chủ trương thí nghiệm với loài vật thêm nữa trước khi thử nghiệm với con người.
Trong khi đó, dự kiến vào lúc 9 giờ tối Thứ Năm, TT George W. Bush sẽ công bố quyết định có sử dụng ngân quỹ liên bang tài trợ công cuộc nghiên cứu tế bào gốc hay không.
Tham Vụ Báo Chí Bạch Ốc Ari Fleischer chỉ cho biết vắn tắt rằng TT Bush sẽ nói chuyện trên màn ảnh truyền hình chừng 8 phút tới 10 phút. Ông Fleischer nói "TT muốn trực tiếp chia sẻ quyết định đó với người dân, để dân thấy và nghe tại sao ông đi tới quyết định".
TT Bush từng cả quyết rằng yếu tố chính trị không can thiệp vào những sự cân nhắc của ông, nhưng chắùc chắn sẽ làm hài lòng hoặc gây bất bình đối với những khối cử tri nào đó, chẳng hạn như Đức Giáo Hoàng đã cực lực hô hào cấm tài trợ các cuộc nghiên cứu làm ra tế bào gốc.
Đệ nhất phu nhân Laura Bush mới đây tuyên bố với CNN rằng công trình nghiên cứu tế bào gốc có thể cứu mạng nhiều người, nhưng bà cũng chỉ ra rằng trong các cuộc điều trị bệnh hiếm muộn, đã có những phôi bào dư thừa bị phế hủy.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
✱ TT Putin: “Mục tiêu của chúng tôi không phải là đẩy nhanh guồng máy xung đột quân sự, mà trái lại là chấm dứt cuộc chiến hiện nay” - "Chúng tôi sẽ cố gắng chấm dứt cuộc chiến này, và tất nhiên là càng sớm càng tốt." ✱ PNV/TBÔ John Kirby: Ông Putin "hoàn toàn không cho thấy dấu hiệu nào rằng ông ta sẵn sàng đàm phán" để chấm dứt chiến tranh - Ông Biden sẵn sàng đàm phán với ông Putin, nhưng chỉ khi nào nhà lãnh đạo Nga "thể hiện sự nghiêm túc về đàm phán"...
Mãi cho đến dạo gần đây, hầu hết những ai không sống ở Iran có thể sẽ chưa bao giờ nghe đến cụm từ ‘cảnh sát đạo đức,’ chứ đừng nói là biết được vai trò rộng lớn của họ ở đất nước này. Tuy nhiên, ngày 16 tháng 9 năm 2022, cái chết của Jina Mahsa Amini đã làm dấy lên hàng loạt cuộc biểu tình trên đường phố Iran và các nơi khác, và tới này vẫn chưa có dấu hiệu dịu đi. Amini đã bị Gasht-e-Ershad, tên tiếng Ba Tư của lực lượng cảnh sát khét tiếng này, giam giữ vì tội “không buộc khăn trùm đầu phù hợp.”
Thế giới đang đối mặt với một bước ngoặt của thời đại: một sự thay đổi kiến tạo cho thời đại. Cuộc chiến tranh xâm lược Ukraine của Nga đã kết thúc một kỷ nguyên. Các cường quốc mới đã hoặc tái xuất hiện, bao gồm một Trung Quốc hùng mạnh về kinh tế và kiên quyết về chính trị. Trong thế giới đa cực mới này, các quốc gia và mô hình chính phủ khác nhau đang cạnh tranh về quyền lực và ảnh hưởng.
Một phong trào biểu tình chống chế độ và chống Xi, do dân chúng và phần đông giới trẻ, sinh viên các Đại học, phát động hôm 24/11/22, nhiều người cho là lớn nhứt từ 33 năm nay. Dân chúng các thành phố lớn, sinh viên từ nhiều Đại học xuống đường tố cáo biện pháp ác ôn « Zéro Covid » của Xi chống dịch Vũ Hán là giết người, trong lúc thế giới cũng chống dịch nhưng không ai làm như vậy...
Cuộc chiến hiện nay tại Ukraine, chẳng cần nói nhiều, đã là một bài học rất lớn cho Hoa Kỳ, và có lẽ nó sẽ được dùng làm chuẩn mực cho những xung đột trong tương lai giữa Hoa Kỳ và các thế lực thù địch trên thế giới...
✱ Reuters: Nga đang hy vọng rằng đảng Cộng hòa kiểm soát Quốc hội - Chính quyền Biden sẽ gặp khó khăn trong việc thúc đẩy Quốc hội thông qua các chương trình viện trợ cho Kyiv. ✱ Military: Các nhà vận động hành lang làm việc cho các nhà thầu quốc phòng, đã từng làm việc cho chính phủ liên bang trước đây - cựu Bộ trưởng Quốc phòng Mark Esper đã từng làm việc văn phòng quan hệ chính phủ của Raytheon. ✱ Al Jazeera: Nhiều dự luật trong quá khứ, đã được Hạ viện và Thượng viện thông qua trong nhiều thập kỷ mà không bị thất bại. ✱ Bilderbergmeetings Co. UK: Chính quyền Biden đã coi Nga và Trung Quốc là đối tác trong thách thức đối với “trật tự thế giới”- Sự cạnh tranh toàn diện với Trung Quốc đang trở thành một nguyên tắc trong các chính sách kinh tế, đối ngoại và an ninh của Hoa Kỳ...
Tại Bangkok, Hội nghị Thượng đỉnh APEC 2022 đã kết thúc và 21 quốc gia thành viên đã đồng thuận đưa ra một Bản Tuyên bố chung với nội dung lên án Nga về cuộc chiến tranh xâm lược tại Ukraine. Tuy nhiên, Bản Tuyên bố có nêu rõ giới hạn dè dặt là nhìn chung vẫn còn có "những quan điểm và đánh giá khác nhau về tình hình và các biện pháp trừng phạt.”
Với việc ông Tập Cận Bình siết chặt kìm kẹp sắt đá đối với đảng lãnh đạo và nền kinh tế chính trị của Trung Quốc, các cuộc tranh luận dai dẳng về tính bền vững của sự tăng trưởng đáng kinh ngạc của đất nước đã trở lại nổi bật. Mô hình độc đoán của Trung Quốc, sau khi tiến xa, rốt cuộc có thể là không có gì là quá đặc biệt. Bằng chứng về sự trì trệ này cho thấy càng ngày càng tăng...
✱ CRS Congress: Tính đến ngày 14 tháng 10 năm 2022, Hoa Kỳ đã cung cấp hơn 20,3 tỷ đô la viện trợ để giúp Ukraine bảo vệ toàn vẹn lãnh thổ - Lực lượng Đặc biệt của Hoa Kỳ mở các khóa đào tạo và huấn luyện cho lực lượng đặc biệt Ukraine. ✱ Yahoo News: CIA giám sát một chương trình bí mật huấn luyện chuyên sâu ở Mỹ cho các lực lượng hoạt động đặc biệt tinh nhuệ của Ukraine và các nhân viên tình báo khác. Chương trình huấn luyện bắt đầu vào năm 2015, tại một cơ sở không được tiết lộ ở miền Nam Hoa Kỳ. ✱ DW Germany - Lực lượng Mỹ huấn luyện quân đội Ukraine tại Đức và giúp họ học sử dụng các hệ thống vũ khí tiên tiến - việc huấn luyện các lực lượng Ukraine đang diễn ra ở các khu vực khác tại châu Âu, nhưng không tiết lộ địa điểm. ✱ Al Jazeera/DIA: Sự thất bại của các lực lượng Nga trước sự đối kháng mãnh liệt của Ukraine cho thấy lực lượng của Moscow không có khả năng đạt được mục tiêu xâm lược ban đầu do TT Putin đã đề ra. ✱ White House: Chúng tôi có quyền nói chuyện trực tiếp.
Từ ngày 6 đến 18 tháng 11 năm 2022 Hội nghị Thượng đỉnh về Biến đổi Khí hậu của Liên Hiệp Quốc lần thứ 27 (Conference of the Parties, COP27) sẽ được tổ chức tại Sharm el-Sheikh, Ai Cập. Hội nghị này được Antonio Gunterres, Tổng Thư Ký Liên Hiệp Quốc khai mạc và có khoảng đại diện của 200 quốc gia và hàng chục nghìn người tham dự...
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.