Hôm nay,  

Các Hãng Mỹ Kiểm Tra; Hồng Kông Đuổi Thợ Trẻ Em

05/09/200000:00:00(Xem: 4113)
HONG KONG (KL) - Công nhân dưới tuổi lao động của xưởng làm đồ chơi City Toy và của bốn xưởng chi nhánh chuyên lợi dụng con nít lao động đã bị đuổi khi tờ báo Sunday Morning Post loan tin đánh động trong tuần qua, các đồng nghiệp của loại công nhân này đã báo động cho nhau để giữ im lặng, nhóm quan sát về lao động đã cho biết ngày hôm 3/9.

Ủy ban Công nghiệp Cơ đốc Hong Kong đã cho biết, hàng loạt vụ sa thải công nhân tập thể đã xẩy ra tại xưởng này và bốn xưởng liên hệ của công ty mẹ có tên là Pleasure Tech Holding nằm tại Hong Kong.

Một công nhân bị sa thải của một xưởng đã cho biết, chính em bé gái này thấy có những công nhân dưới tuổi lao động làm việc trong khu được ban giám đốc cho khóa chặt lại để tránh các viên thanh tra của McDonald và của văn phòng lao động của Hoa lục tới vào ngày thứ hai.

Sáu em bị sa thải là người của tỉnh Quizhou, các em cho biết trước khi các em bị sa thải đã được tập để trả lời các câu hỏi do các viên thanh tra của McDonald và văn phòng lao động sẽ đưa ra. Một trong những em này đã cho biết: “Vào mấy ngày trước đây, ban giám đốc đã yêu cầu chúng tôi để nói cho bất kỳ ai tới thanh tra rằng chúng tôi không có làm giờ phụ trội trong xưởng và làm tám tiếng một ngày lãnh 24 nguyên. Nếu họ có hỏi chúng tôi có được trả tiền thuốc men, chúng tôi phải nói là không có.”

Một trong sáu em này lại cho biết: “Nếu thanh tra có hỏi chúng tôi được hưởng phương tiện nào và có gì để giải trí. Chúng tôi phải nói với thanh tra là chúng tôi có một thư viện, thỉnh thoảng được coi chiếu phim. Nhưng thực tình tất cả những thứ đó đều không có.” Các em này cho biết thêm, ban giám đốc đã hăm dọa các em phải thận trọng để trả lời những câu mà ban giám đốc đã cho phép nói.

Một em cho biết: “Chúng tôi đã được căn dặn, nếu chúng tôi nói cái gì có hại cho xưởng, chúng tôi sẽ bị đuổi.” Ủy ban đã cho biết, các công nhân này còn quá non dại đã bị đuổi.

“Một em gái chừng 19 tuổi đã kêu với chúng tôi, em bị đuổi vì lý do thân hình quá nhỏ, em không có thể nào làm việc cho xưởng theo như đúng tuổi thiệt của em. Những công nhân mà hình chụp trên thẻ không giống với khuôn mặt thiệt ở ngoài cũng bị đuổi,” theo như Ủy ban đã cho biết.

Monina Wong là người kiểm tra của Ủy ban, bà đã viếng thăm khu kỹ nghệ này, bà cho biết bà đã được nghe các nhân công không được giải thích về sự sa thải có tính cách hoàn toàn độc đoán này. “Đây là một sư phá luật lệ về lao động,” theo như lời của bà đã cho biết.

Trong tuần qua, nóm quan sát lao động đã tỏ vẻ quan tâm tới những người công nhân đã chịu sự trừng phạt vì sự đánh động của tờ báo Post đã loan tin. “Chúng tôi cảm thấy buồn trong cuộc viếng thăm các xưởng vừa qua, những gì chúng tôi quan tâm là có thiệt, các công nhân đã bị đau khổ vì sự nhầm lẫn của các xưởng chế tạo và của công ty McDonald,” theo như bà Wong đã cho biết.

Nhóm vận động lao động đã yêu cầu công ty McDoanald và công ty City Toys phải trả tiền bồi thường thiệt hại của công nhân cùng với các khoản phụ cấp và tiền công làm các giờ phụ trội cho tất cả các công nhân đã bị hai hãng này sa thải.

Hai hãng này phải thi hành đúng luật lao động của Hoa lục và lập ra một hệ thống theo dõi độc lập trong đó có nhân công và người của các tổ chức thanh tra lao động. Nhóm vận động lao động còn nói hãng McDonald và hãng City Toys phải xin lỗi các công nhân đã bị đối xử tệ như vi phạm quyền lao động và làm ô nhục nhân phẩm của họ.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
)
✱ TT Putin: “Mục tiêu của chúng tôi không phải là đẩy nhanh guồng máy xung đột quân sự, mà trái lại là chấm dứt cuộc chiến hiện nay” - "Chúng tôi sẽ cố gắng chấm dứt cuộc chiến này, và tất nhiên là càng sớm càng tốt." ✱ PNV/TBÔ John Kirby: Ông Putin "hoàn toàn không cho thấy dấu hiệu nào rằng ông ta sẵn sàng đàm phán" để chấm dứt chiến tranh - Ông Biden sẵn sàng đàm phán với ông Putin, nhưng chỉ khi nào nhà lãnh đạo Nga "thể hiện sự nghiêm túc về đàm phán"...
Mãi cho đến dạo gần đây, hầu hết những ai không sống ở Iran có thể sẽ chưa bao giờ nghe đến cụm từ ‘cảnh sát đạo đức,’ chứ đừng nói là biết được vai trò rộng lớn của họ ở đất nước này. Tuy nhiên, ngày 16 tháng 9 năm 2022, cái chết của Jina Mahsa Amini đã làm dấy lên hàng loạt cuộc biểu tình trên đường phố Iran và các nơi khác, và tới này vẫn chưa có dấu hiệu dịu đi. Amini đã bị Gasht-e-Ershad, tên tiếng Ba Tư của lực lượng cảnh sát khét tiếng này, giam giữ vì tội “không buộc khăn trùm đầu phù hợp.”
Thế giới đang đối mặt với một bước ngoặt của thời đại: một sự thay đổi kiến tạo cho thời đại. Cuộc chiến tranh xâm lược Ukraine của Nga đã kết thúc một kỷ nguyên. Các cường quốc mới đã hoặc tái xuất hiện, bao gồm một Trung Quốc hùng mạnh về kinh tế và kiên quyết về chính trị. Trong thế giới đa cực mới này, các quốc gia và mô hình chính phủ khác nhau đang cạnh tranh về quyền lực và ảnh hưởng.
Một phong trào biểu tình chống chế độ và chống Xi, do dân chúng và phần đông giới trẻ, sinh viên các Đại học, phát động hôm 24/11/22, nhiều người cho là lớn nhứt từ 33 năm nay. Dân chúng các thành phố lớn, sinh viên từ nhiều Đại học xuống đường tố cáo biện pháp ác ôn « Zéro Covid » của Xi chống dịch Vũ Hán là giết người, trong lúc thế giới cũng chống dịch nhưng không ai làm như vậy...
Cuộc chiến hiện nay tại Ukraine, chẳng cần nói nhiều, đã là một bài học rất lớn cho Hoa Kỳ, và có lẽ nó sẽ được dùng làm chuẩn mực cho những xung đột trong tương lai giữa Hoa Kỳ và các thế lực thù địch trên thế giới...
✱ Reuters: Nga đang hy vọng rằng đảng Cộng hòa kiểm soát Quốc hội - Chính quyền Biden sẽ gặp khó khăn trong việc thúc đẩy Quốc hội thông qua các chương trình viện trợ cho Kyiv. ✱ Military: Các nhà vận động hành lang làm việc cho các nhà thầu quốc phòng, đã từng làm việc cho chính phủ liên bang trước đây - cựu Bộ trưởng Quốc phòng Mark Esper đã từng làm việc văn phòng quan hệ chính phủ của Raytheon. ✱ Al Jazeera: Nhiều dự luật trong quá khứ, đã được Hạ viện và Thượng viện thông qua trong nhiều thập kỷ mà không bị thất bại. ✱ Bilderbergmeetings Co. UK: Chính quyền Biden đã coi Nga và Trung Quốc là đối tác trong thách thức đối với “trật tự thế giới”- Sự cạnh tranh toàn diện với Trung Quốc đang trở thành một nguyên tắc trong các chính sách kinh tế, đối ngoại và an ninh của Hoa Kỳ...
Tại Bangkok, Hội nghị Thượng đỉnh APEC 2022 đã kết thúc và 21 quốc gia thành viên đã đồng thuận đưa ra một Bản Tuyên bố chung với nội dung lên án Nga về cuộc chiến tranh xâm lược tại Ukraine. Tuy nhiên, Bản Tuyên bố có nêu rõ giới hạn dè dặt là nhìn chung vẫn còn có "những quan điểm và đánh giá khác nhau về tình hình và các biện pháp trừng phạt.”
Với việc ông Tập Cận Bình siết chặt kìm kẹp sắt đá đối với đảng lãnh đạo và nền kinh tế chính trị của Trung Quốc, các cuộc tranh luận dai dẳng về tính bền vững của sự tăng trưởng đáng kinh ngạc của đất nước đã trở lại nổi bật. Mô hình độc đoán của Trung Quốc, sau khi tiến xa, rốt cuộc có thể là không có gì là quá đặc biệt. Bằng chứng về sự trì trệ này cho thấy càng ngày càng tăng...
✱ CRS Congress: Tính đến ngày 14 tháng 10 năm 2022, Hoa Kỳ đã cung cấp hơn 20,3 tỷ đô la viện trợ để giúp Ukraine bảo vệ toàn vẹn lãnh thổ - Lực lượng Đặc biệt của Hoa Kỳ mở các khóa đào tạo và huấn luyện cho lực lượng đặc biệt Ukraine. ✱ Yahoo News: CIA giám sát một chương trình bí mật huấn luyện chuyên sâu ở Mỹ cho các lực lượng hoạt động đặc biệt tinh nhuệ của Ukraine và các nhân viên tình báo khác. Chương trình huấn luyện bắt đầu vào năm 2015, tại một cơ sở không được tiết lộ ở miền Nam Hoa Kỳ. ✱ DW Germany - Lực lượng Mỹ huấn luyện quân đội Ukraine tại Đức và giúp họ học sử dụng các hệ thống vũ khí tiên tiến - việc huấn luyện các lực lượng Ukraine đang diễn ra ở các khu vực khác tại châu Âu, nhưng không tiết lộ địa điểm. ✱ Al Jazeera/DIA: Sự thất bại của các lực lượng Nga trước sự đối kháng mãnh liệt của Ukraine cho thấy lực lượng của Moscow không có khả năng đạt được mục tiêu xâm lược ban đầu do TT Putin đã đề ra. ✱ White House: Chúng tôi có quyền nói chuyện trực tiếp.
Từ ngày 6 đến 18 tháng 11 năm 2022 Hội nghị Thượng đỉnh về Biến đổi Khí hậu của Liên Hiệp Quốc lần thứ 27 (Conference of the Parties, COP27) sẽ được tổ chức tại Sharm el-Sheikh, Ai Cập. Hội nghị này được Antonio Gunterres, Tổng Thư Ký Liên Hiệp Quốc khai mạc và có khoảng đại diện của 200 quốc gia và hàng chục nghìn người tham dự...
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.