Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Thủ Tướng Iraq Rút Súng, Xử Bắn 6 Tù

17/07/200400:00:00(Xem: 4179)
Allawi: Du Kích Sắp Đánh Mạnh Hơn, Cho Tăng Quyền Cảnh Sát Trị
BAGHDAD -- Thủ Tướng Iyad Allawi của Iraq đã rút một khẩu súng lục và xử tử 6 nghi can loạn quân tại một trạm cảnh sát Baghdad, vài ngày trước khi Hoa Kỳ bàn giao chủ quyền cho chính phủ lâm thời của ông, theo lời 2 người nói là chính họ chứng kiến vụ xử bắn này.
Bản tin này của phóng viên Paul McGeough, người được Giải Walkley Award về phóng sự Iraq năm ngoái, đăng trên hai báo Úc Sidney Morning Herald và The Age hôm Thứ Sáu.
Trước giờ phát hành 2 báo này vài giờ, đài TV nhà nước Úc Australian Broadcasting Corp. đã có cuộc phỏng vấn do Maxine McKew thực hiện với McGeough về việc thu thập thông tin về vụ Allawi chính tay xử bắn 6 tù du kích.
Theo bản tin của SMH, 2 nhân chứng kể rằng các tù nhân này -- bị còng tay và bịt mắt -- đứng xếp hàng quay vào tường trong một sân kế bên khu tù an ninh tối đa, nơi họ bị giam ở trung tâm an ninh Al-Amariyah, ở ngoại ô phía Tây Nam Baghdad.
Họ kể, Allawi nói với những người chung quanh rằng các tù này mỗi người đã giết ít nhất 50 ngưiời Iraq và họ “xứng đáng hơn cả tội chết.”
Văn phòng Thủ Tướng Allawi ra văn thư gửi cho tời SMH, bác bỏ bản tin trên, nói rằng Allawi chưa bao giờ thăm trung tâm trên và ông không mang súng.
Nhưng các người cho tin nói với SMH rằng Allawi đã bắn vào từng thanh niên kia vào đầu, trong lúc khoảng một tá cảnh sát Iraq và 4 người Mỹ trong đoàn vận vệ của Allawi nhìn trong im lặng kinh ngạc.
Bộ Trưởng Nội Vụ Iraq Falah al-Naqib được kể lúc đó đứng nhìn và chúc mừng ông khi xử bắn xong. Văn phòng của al-Naqib cũng lên tiếng bác bỏ, bằng lời không bằng bản văn.
Tên của 3 nạn nhân trong nhóm xử tử đã được tờ Herald thu thập được.
Một trong các nhân chứng kể trước khi giết các tù nhân, Allawi nói với những người chung quanh rằng ông muốn gửi 1 thông điệp minh bạch cho cảnh sát về cách đối phó với du kích.
Tờ Herald ghi 3 tên trong nhóm nạn nhân: Ahmed Abdulah Ahsamey, Amer Lutfi Mohammed Ahmed al-Kutsia, và Walid Mehdi Ahmed al-Samarrai.
Hai danh tánh đầu cho thấy có thể là từ ngoại quốc vào, từ các bộ lạc Ả rập ở Syria.
Danh tánh thứ ba cho thấy gốc từ Samarra, vùng Tam Giác Hồi Giáo Sunni.
Báo Herald đã ghi nhận có tới 30 người, kể cả các nạn nhân, có thể có mặt khi đó.

ALLAWI: DU KÍCH SẼ ĐÁNH MẠNH HƠN


BAGHDAD - Thủ Tướng của chính phủ Iraq lâm thời tiên đoán quân nổi dậy hoạt động mạnh hơn trong thời gian tới và loan báo thành lập 1 cơ chế điều hợp tình báo để chống khủng bố - Thủ Tướng Allawi cho biết để phá hoại chính quyền mới, loạn quân quyết tâm giết thường dân và binh lính cũng như phá hủy hạ tầng cơ sở (bất kể đường sá, cấu cống, cơ sở điện nước hay bệnh viện) trong chiến dịch phá hoại của họ.
Ông nói : rõ ràng là họ không chỉ hài lòng với việc đánh cac mục tiêu, gây thiệt hại nhân mạng, mà là tàn phá. Chính phủ mới Baghdad đã ra lệnh giao quyền hành rộng rãi cho Thủ Tướng dẹp loạn, cảnh sát đã mở cac cuộc lục soát khắp thủ đô Baghdad và cac thành phố - những việc này có thể khiến cho loạn quân mưu tính hàng loạt tấn công trong thời gian gần đây.
Thủ Tướng Allawi nói rõ "Họ biết rằng không thể để cho chúng tôi có cơ hội tái lập cac khả năng an ninh và quốc phòng".
Trả lời phỏng vấn của nhà báo ngoại quốc, Thủ Tướng Allawi tỏ ý hi vọng rằng tất cả cac nước văn minh, cac lân bang và anh em đồng đạo cùng đánh khủng bố, vì bất cứ nơi nào họ chiếm được hay thắng được là tai họa ở mức toàn cầu - ông cho biết cac cơ sở dầu và ống dầu bị phá hoại gây thiệt hại 10 tỉ MK trong 10 ngày.
Mặt khac, Thủ Tướng Allawi cũng kể ra cac hoạt động thu phục nhân tâm, tiếp xúc với các thủ lãnh và nhân sĩ của cac bộ tộc, đã 5, 6 phen gặp và nói chuyện cới mở với cac phần tử kháng chiến ở Fallujah.
Ông Allawi đã nói chuyện với họ về nguyên tắc pháp trị, cac hành động xâm phạm sinh mạng của dân chúng là không dung thứ được.
Theo lời ông, khoảng 150 du kich đã rời Fallujah sau khi dân địa phương bảo cho biết rằng họ không được hoan nghênh - Thủ Tướng Allawi nói "Hi vọng rằng dân chúng cac nơi khac cũng làm như vậy".
Thủ Tướng lâm thời cũng loan báo chuyến xuất ngoại đầu tiên tới cac nước A Rập trong vùng, gồm Ai Cập, Saudi Arabia.
Trong cuộc họp báo sáng Thứ 5, Thủ Tướng Allawi công bố thành lập Tổng Nha an ninh, phối hợp dẹp loạn - ông nói cơ quan này sẽ bóp ngẹt cac nhóm khủng bố. Chuyên viên phân tich Anthony Cordesman của Trung Tâm nghiên cứu chiến lược và quốc tế (bản doanh tại Mỹ) cho biết : tổ chức cơ quan tình báo là bước hợp lý của 1 chính quyền mới - không có những khả năng ấy, nó không thể hành động như 1 chính quyền. Ông Allawi cho biết chính sach khoan hồng sẽ được loan báo trong tuần tới.
Theo ông Jeremy Binnie, chủ biên về Trung Đông của tạp chí an ninh Jane's (trụ sở London), Thủ Tướng Allawi tuyên bố hùng hồn như vậy để nâng cao địa vị của mình đối với dân trong nước và với Hoa Kỳ, cố chứng tỏ rằng ông là người thich hợp để lãnh đạo và bình định xứ sở.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Các cuộc họp nảy sẽ là các cuộc họp cấp bộ của Hoa Kỳ-ASEAN, Thượng Đỉnh Đông Á (EAS), Diễn Đàn Khu Vực ASEAN (ARF), Đối Tác Mekong-Hoa Kỳ, và Những Người Bạn Mekong. Trong các cuộc họp này, Ngoại Trưởng Mỹ sẽ tham dự với các lãnh đạo từ khắp khu vực Ấn Độ-Thái Bình Dương về các vấn đề cấp bách của khu vực và quốc tế. Ngoại Trưởng Mỹ sẽ tái khẳng định cam kết của Hoa Kỳ đối với sự trung lập của ASEAN để làm việc với ASEAN và các đối tác quốc tế để chống lại đại dịch Covid-19 và ủng hộ việc phục hồi kinh tế.
Một vận động viên chạy nước rút người Belarus cáo buộc nhóm Olympic của cô đã cố bứng cô ra khỏi Nhật Bản trong một tranh luận dẫn tới bế tắc vào chiều tối Chủ Nhật, 1 tháng 8 năm 2021 tại phi trường chính của Tokyo, theo bản tin của AP tường thuật hôm Chủ Nhật. Nhóm hoạt động ủng hộ Krystsina Tsimanouskaya nói rằng cô tin là cuộc sống của cô đã gặp nguy hiểm tại Belarus và sẽ tìm tị nạn với Tòa Đại Sứ Áo tại Tokyo.
Hoàn toàn ngập tràn trong cảm xúc hạnh phúc, Alexander Zverev ăn mừng thành công lớn nhất trong sự nghiệp của mình tại Thế vận hội Olympic. Alexander Zverev đã giành được Huy Chương Vàng quần vợt đơn nam tại Thế vận hội Olympic 2021- với tư cách là người Đức đầu tiên. Đó là thành công lớn nhất trong sự nghiệp của anh ấy. Khi đã đạt được mục tiêu trong mơ, Alexander Zverev khuỵu gối như thể đang quay phim chậm và nắm lấy tay trước mặt. Rồi những giọt nước mắt chiến thắng của anh trào ra.
Vì đạo tràng tu học không phải toạ lạc trên một quốc gia nào như trước đây, mà đạo tràng chỉ là khoảng không gian ảo, vì vậy không có sự sinh hoạt tập thể hằng ngày như là; Toạ Thiền - Tụng Thần Chú Lăng Nghiêm buổi sáng sớm, rồi Tảo Thực (điểm tâm), các ban Hành Đường, Trai Soạn và Vệ Sinh chấp tác, Học Pháp, Quá Đường Kinh Hành, Tụng Kinh Cầu An buổi trưa, Học Pháp và Vãn Thực (dùng chiều) rồi dạo quanh khung viên đạo tràng trước khi vào buổi học pháp cuối cùng trong ngày, rồi cùng chỉ tịnh chung trong một căn phòng từ 10 đến 20 người hoặc hơn và chính vì vậy mà mọi người được thưởng thức tiếng nhạc trong đêm khuya với đủ loại nhạc cụ và âm điệu, được phát ra từ mỗi học viên, nhưng kỳ 32 này chỉ có Học Pháp và tương tác với nhau trên màn ảnh nhỏ.
Phát biểu tại Singapore như là một phần của chuỗi Fullerton Lecture được bảo trợ bởi Viện Nghiên Cứu Chiến Lược Quốc Tế (IISS), Austin nhấn mạnh rằng Hoa Kỳ là đối tác đáng tin cậy đối với các quốc gia Đông Nam Á và nêu chi tiết về tư duy của người Mỹ về môi trường trong khu vực chiến lược này.
Ngoại Trưởng Hoa Kỳ Antony Blinken đã gặp đại diện của Đức Đạt Lai Lạt Ma tại New Delhi, Ấn Độ, hôm Thứ Tư, 28 tháng 7 năm 2021, một hành động có thể làm Bắc Kinh giận dữ vì xem nhà lãnh đạo tinh thần Tây Tạng là nhà ly khai nguy hiểm, theo bản tin của Reuters tường thuật hôm Thứ Tư.
Thiếu nữ Nishiya Momiji của Nhật Bản đã thắng môn trượt ván đường phố của phụ nữ tại Thế Vận Hội Tokyo 2020, theo CNN tường thuật hôm Thứ Hai, 26 tháng 7 năm 2021. Ở tuổi 13, cô bé hiện là một trong những người đoạt huy chương vàng trẻ nhất trong lịch sử Thế Vận Hội. Cô này chỉ già hơn 1 tháng so với bé gái giữ kỷ lục hiện nay, là tay lặn người Mỹ Marjorie Gestring, đã 13 tuổi và 267 ngày khi cô thắng huy chương vàng tại Thế Vận Hội Berlin vào năm 1936.
Hàng ngàn người đã chiếm các đường phố của Sydney và nhiều thành phố khác ở Úc hôm Thứ Bảy, 24 tháng 7 năm 2021, để chống các hạn chế phong tỏa giữa đợt gia tăng các trường hợp lây nhiễm Covid-19 khác, và cảnh sát đã bắt giữ nhiều người sau khi các đám đông phá những hàng rào cản trở và ném chai nhựa và cây cối, theo bản tin của Đài NPR tường thuật hôm Thứ Bảy.
Tuyên bố được phổ biến bởi lãnh sự quán TQ ở New York nói rằng NBC “đã làm tổn thương phẩm cách và tình cảm của người dân TQ” qua việc chiếu “bản đồ không đầy đủ” trong lúc các lực sĩ của nước này đến dự Thế Vận Hội. “Chúng tôi thúc giục NBC nhận ra bản chất nghiêm trọng của vấn đề này và thực hiện các biện pháp sửa đổi lỗi lầm,” theo tuyên bố nói trên cho biết.
Khi ông ấy tiến tới trạm kiểm soát, Pardis đã đạp ga để tăng tốc độ chạy xuyên qua. Ông đã không còn được thấy sống nữa. Những người dân làng đã chứng kiến sự kiện nói với Red Crescent là Taliban đã bắn vào xe của ông ấy trước khi nó chạy qua và dừng lại. Sau đó họ đã treo Pardis lên xe và chặt đầu ông ấy. Pardis là một trong hàng ngàn thông dịch viên người Afghanistan làm việc cho quân đội Hoa Kỳ và hiện đang đối diện sự khủng bố bởi Taliban, khi nhóm này giành lấy sự kiểm soát nhiều vùng rộng lớn hơn của đất nước này.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.