Hôm nay,  
Việt Báo Online

2 Lần Nghỉ Học Để Nuôi Em

29/11/200100:00:00(Xem: 3343)
2 Lần Nghỉ Học Để Nuôi Em
Bạn,
Câu chuyện dưới đây được lược ghi từ báo Tuổi Trẻ, kể lại tấm gương của 1 người anh cả trong một gia đình nghèo đã quên bản thân để lo việc học cho các em của mình. Sinh viên này đã 3 lần thi đậu vào đại học, nhưng hai lần đầu phải nghỉ học để tìm việc làm nuôi các em ăn học. Lần mới nhất là kỳ thi tuyển vừa qua, sinh viên này và hai người em cùng đậu đại học, nhưng người anh có thể phải nghỉ học để kiếm kế mưu sinh hầu có tiền giúp hai người em an tâm ngồi ghế giảng đường. Cậu sinh viên đó tên là Trần Vũ Hùng, hiện là sinh viên Đại học Khoa học tự nhiên Sài Gòn.

Lần thứ nhất, Hùng thi đậu vào đại học Nông Lâm Sài Gòn. Cô em gái Anh Thư nghỉ học dạy mầm non hợp đồng để lo cho anh. Mỗi tháng nhận 150 ngàn đồng từ quê nhà Hùng suy nghĩ nát óc về chuyện của mình. Làm tấm gương học tập đâu phải chỉ biết lo chuyện học riêng cho bản thân mình, còn cả việc học hành của các em có thể bị gián đoạn vì khó khăn. Hùng phải làm gì để mang lại sự công bằng cho từng cuộc sống của em thơ. Thế là Hùng nghỉ học.

Trần Vũ Hùng thi đậu đại học lần thứ hai, Đại học Bách Khoa, để chuyển địa bàn học từ Thủ Đức vào trung tâm thành phố kiếm việc làm thêm. Cũng đủ nghề, lúc đầu sửa xe đạp, rồi ra trung tâm gia sư tìm mối, nhờ người khác nhận giáo trình rồi chuyển lại cho mình.. Nhưng quê nhà vẫn dông tố, ba Hùng ngày càng già thu nhập càng thất thường hơn, ông chạy vạy đủ cách nhưng không thể nào lo cho người con trai là Bình Minh con gái là Hoài Hương có thể hoàn tất chương trình cấp 3 (lớp 12). Một số giải pháp được đặt ra, trong đó có giải pháp của Hùng: đưa các em vào Sài Gòn học chương trình văn hóa bổ túc rồi thi vào đại học. Cô em Hoài Hương kể về anh mình: Anh Hùng giải thích với tụi em không nên mặc cảm với chương trình bổ túc, đó là cách khắc phục hoàn cảnh, tiết kiệm thời gian và tiền bạc. Anh Hùng chạy hết quận này đến quận kia để kiếm những trung tâm giáo dục thường xuyên chịu nhận em vì chúng em vào trễ. Trước đó, anh Hùng không có đi dạy kèm nên không đủ tiền thuê nhà; mỗi đứa được gửi trọ chỗ dì, chỗ bạn chờ anh Hùng có tiền mới gom về một chỗ. Một chiếc xe đạp duy nhất, giờ nào anh không đi dạy thì thay phiên nhau đạp đi học, vừa học vừa tự luyện thi. Anh Hùng cũng là thầy giáo luyện thi duy nhất của 2 đứa. Mỗi tháng anh phải lo cho mỗi đứa 200 ngàn đồng tiền học và sách vở. Thấy anh Hùng khổ quá."

Còn Bình Minh, cậu em trai, nói về anh mình với một câu chuyện mà Minh bảo sẽ mang theo suốt đời: Có lần trường bảo đóng học phí mới được thi, em ngỏ ý xin nhưng anh Hùng bảo chỉ còn đủ tiền ăn cho ba người. Em buồn bực, lo lắng. Đêm ngủ anh Hùng nói rằng không muốn làm em lo nhưng lúc này anh chưa kiếm được tiền. Rồi anh khóc. Tụi em dại khờ chỉ biết dựa vào anh, khi phát hiện vì phải tất bật dạy kèm để bảo đảm cho hai em học, anh đã âm thầm quyết định nghỉ học đại học Bách Khoa, em buồn lắm.

Bạn,
Hùng thú nhận nhiều khi nhớ trường không chịu nổi, nhưng để các em học hành là điều không thể tha thứ được. Hùng cũng chưa bao giờ nhờ vả các tổ chức xã hội vì cứ nghĩ mình đủ sức lao động. Nhưng ước vọng học hành vẫn cháy bỏng, kỳ tuyển sinh 2001 này cả ba anh em cùng dự thi và cùng trúng tuyển vào đại học, nhưng Hùng vẫn còn đó nỗi lo về học phí của hai em.

20/07/2019(Xem: 146)
Thoải mái cắt cáp viễn thông… chuyện rất lạ xảy ra tại Cần Thơ. VOV kể chuyện Cần Thơ: Làm rõ việc chủ đầu tư tự ý cắt cáp viễn thông ở khu dân cư… Việc cắt cáp do Chủ đầu tư Khu dân cư Hưng Phú thực hiện và các doanh nghiệp viễn thông không được thông báo trước,
19/07/2019(Xem: 216)
Chỉ một ngụm bia cho vui, thế là lãnh búa… Trong tình hình say rượu lái xe gây ra nhiều tai nạn trên toàn quốc, an toàn giao thông đang được siết kỹ thêm.
18/07/2019(Xem: 270)
Nhà nước VN sẽ làm mạng xã hội riêng cho VN để cạnh tranh với Facebook, YouTube… Có nổi không?
17/07/2019(Xem: 276)
Báo Pháp Luật kể: Rạng sáng 15-7, tại rạch Nha Mân (đoạn thuộc ấp Tân Thuận, xã Tân Nhuận Đông, huyện Châu Thành, Đồng Tháp) đã xảy ra một vụ sạt lở khiến năm căn nhà bị sụp xuống sông hoàn toàn, bảy căn nhà khác bị ảnh hưởng.
16/07/2019(Xem: 615)
Câu chuyện cái lu chống ngập lụt do một Phó giáo sư Tiến sĩ đương nhiệm đại biểu Hội Đồng Nhân Dân TP. SG nêu lên làm người dân cười hoài không thôi.
15/07/2019(Xem: 482)
Hàng giả là bình thường… hàng dỏm, hàng nhái cũng là bình thường. Nhưng tranh và sách là văn hóa, là tâm hồn, là cái đẹp của nghệ thuật… không lẽ cũng giả, cũng nhái. Vậy mà, chạy trời không khỏi giả với nhái.
13/07/2019(Xem: 352)
Dân số ngày càng đông… Chen nhau mà đứng, ra phố chạy xe là tha hồ nghẽn đường…
12/07/2019(Xem: 399)
Bản tin VOV kể chuyện TPSG: Phát hiện mì sợi vàng nghi nhiễm hàn the trong bữa ăn công nhân… Đoàn kiểm tra của Ban Quản lý ATTP thành phố đã phát hiện thực phẩm mì sợi vàng phục vụ bữa ăn trưa cho công nhân dương tính với hàn the.
11/07/2019(Xem: 374)
Tàu lửa đụng là chuyện hiếm trên thế giới, nhưng vẫn thường xảy ra tại Việt Nam…
10/07/2019(Xem: 377)
Thuốc giả bán cho bệnh nhân ung thư đã vào Việt Nam bằng cách nào? Cán bộ nào mở cửa cho thuốc giả vào?
09/07/2019(Xem: 450)
Tuần lễ này có một ngày để tưởng nhớ tới nhà văn Nhất Linh, cũng là một người hoạt động nhiều lĩnh vực: ngày 7 tháng 7 năm 1963 là ngày nhà văn tự sát.
08/07/2019(Xem: 1213)
Thứ Ba tuần này là ngày 9 tháng 7 năm 2019. Như thế là tròn 66 năm, ngày cụ bà Nguyễn Thị Năm (Cát Hanh Long) bị xử tử. Làm cách nào một người yêu nước như cụ bà lại có thể bị xử tử? Đó là những câu chuyện rất lạ của một thời lịch sử. Khi một người như cụ bà bị oan như thế, nghĩa là sẽ có cả triệu người bị oan khuất...
06/07/2019(Xem: 519)
Chờ sập… chung cư cũ chờ sập… Hiện nay tại TP.SG đang có hàng trăm chung cư cũ chờ... sập.
05/07/2019(Xem: 560)
Bệnh là nỗi lo triền miên của dân mình… Nhiều khi chỉ vì tự mình gây ra bệnh, như hút thuốc lá, uống rượu, phê ma túy, hoan lạc luông tuồng… Trong khi đó, y phí lúc nào cũng là gánh nặng, bệnh viện lúc nào cũng hết giường…
04/07/2019(Xem: 372)
Có vẻ như bóng đá Việt Nam có uy tín hơn bao giờ hết? VTC News ghi rằng, theo tờ Fox Sports Asia nhận định, ĐT Việt Nam xứng đáng đại diện cho Đông Nam Á nếu đăng cai World Cup 2034.
Tin công nghệ
Khoảng giữa tháng 07/2019, trong phần hỏi đáp Giz Asks, Gizmodo đã phỏng vấn một cách cặn kẽ các nhà thiên văn học về việc hủy diệt “vệ tinh” của Trái Đất. Dù ý tưởng phá hủy Mặt Trăng đã tồn tại trong khoa học viễn tưởng từ lâu, nó đáng được hiểu rằng việc gì sẽ thực sự xảy ra nếu viễn cảnh trở thành sự thật.
Khoảng giữa tháng 07/2019, màn đêm yên tĩnh của miền Nam Texas bị khuấy động bởi tiếng gầm rú: SpaceX đang tiến hành thử nghiệm động cơ tên lửa Raptor. Tuy nhiên, cuộc thử nghiệm không suôn sẻ lắm, công ty đã tạo ra một quả cầu lửa khổng lồ nuốt trọn lấy cả con tàu vũ trụ lẫn động cơ đang gắn trên nó
Khoảng giữa tháng 07/2019, Ủy ban Châu Âu (EC) chính thức đưa ra mức phạt 272 triệu USD đối với Qualcomm về một vụ việc chống độc quyền xảy ra từ gần 10 năm trước. Theo phán quyết từ EC, giai đoạn 2009 - 2011, Qualcomm đã cố tình bán phá giá chip 3G nhằm đẩy đối thủ là Icera, một hãng làm phần mềm di động của Anh hiện đã về tay Nvidia, ra khỏi thị trường.
Khoảng 50,000 năm trước, một nhóm người tiền sử ở Châu Phi đã băng qua eo đất Levantine để đi vào lục địa Á-Âu. Bất cứ ai trong số chúng ta ngồi đây cũng là con cháu của họ.
Khoảng giữa tháng 07/2019, một nhóm nghiên cứu tại Đại học Flinder, miền nam Australia đã phát triển thành công một loại vaccine được thiết kế hoàn toàn bằng trí tuệ nhân tạo (AI).
Khoảng giữa tháng 07/2019, theo nguồn tin từ Nikkei Asian Review, Apple đang chuẩn bị sản xuất thử tai nghe không dây AirPods tại Việt Nam trong nỗ lực tăng tốc kế hoạch đa dạng hóa hoạt động sản xuất các dòng sản phẩm của hãng ra bên ngoài Trung Quốc.
Tháng 07/2019, Intel đã giới thiệu một sản phẩm mô phỏng hình thái thần kinh (neuromorphic), với tên mã "Pohoiki Beach," có khả năng xử lý dữ liệu giống như một bộ não sinh học bằng cách mô phỏng toàn bộ mạng tế bào thần kinh.
Việc rò rỉ thiết kế hay các tính năng mới là điều rất bình thường đối với ngành công nghiệp công nghệ cao, đặc biệt là khi những chiếc smartphone mới sắp ra mắt. Tuy nhiên, trong nhiều năm gần đây, Apple vẫn nỗ lực không ngừng để ngăn chặn sự rò rỉ và cố gắng khiến người hâm mộ có thể bất ngờ khi một chiếc iPhone mới ra mắt.
Khoảng giữa tháng 07/2019, trong buổi nói chuyên với các thành viên của Thượng viện, phó chủ tịch mảng chính sách công của Google thông báo hãng đã dừng phát triển dự án Dragonfly. Điều này đặt dấu chấm hết cho dự định quay trở lại Trung Quốc với công cụ tìm kiếm có các bước kiểm duyệt mặc định theo ý của chính phủ Trung Quốc.
Khoảng giữa tháng 07/2019, cảnh sát Brazil đã đột kích vào một xưởng sản xuất xe Ferrari và Lamborghini giả tại bang Santa Catarina.
Được phát hiện lần đầu tiên bởi Patently Apple, tài liệu bằng sáng chế mới được công bố cho thấy một cặp kính thực tế tăng cường (augmented reality ) với thiết kế khá chuẩn và có thể gập lại được.
Tháng 07/2019, kết quả kinh doanh Q2/2019 mà Samsung công bố gây ngạc nhiên cho hầu hết mọi người trong bối cảnh mọi ngành công nghiệp mà hãng đang kinh doanh đều sụt giảm nhu cầu. Truyền thông Hàn Quốc đã chỉ ra nguyên nhân tại sao doanh thu của Samsung trong quý lại ấn tượng như vậy
Những người đã và đang sử dụng bản beta của Android Q hẳn sẽ rất trông chờ. Chế độ tối toàn hệ thống của Google trông thực sự ấn tượng, cùng với các tùy chọn thay đổi giao diện mới được giấu kỹ trong phần thiết lập nhà phát triển cho thấy những nền móng báo hiệu cho khả năng tùy biến mạnh mẽ hơn nữa của Android trong tương lai. Một điểm đáng khen ngợi khác là khả năng quản lý quyền ứng dụng được cải tiến, bảo vệ tốt hơn quyền riêng tư của người dùng
Cảm xúc của chúng ta có thể ảnh hưởng đến mọi thứ, từ sự ngon miệng đến cách chúng ta cảm nhận thế giới - và thậm chí là dáng đi của chúng ta
Khoảng giữa tháng 07/2019, một số nguồn tin cho biết, bệnh viện y của Đại học kỹ thuật Dresden, Đức đang làm việc với hai công ty OHB Systems AG và Blue Horizon trong sự giám sát của Cơ quan vũ trụ Châu Âu để phát triển một giải pháp sử dụng công nghệ in 3D giúp xử lý các tình huống khẩn cấp liên quan đến sức khỏe cho các chuyến đi xa vào vũ trụ trong tương lai.