Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Tin Úc Đại Lợi - Phần Ii

16/12/200000:00:00(Xem: 3739)
GÍA NHÀ SYDNEY SẼ TĂNG GẤP ĐÔI

SYDNEY: Giá một căn nhà trung bình tại Sydney sẽ tăng lên gấp đôi vào năm 2030. Vào thời điểm đó một căn nhà trung bình giá 250 ngàn đô la hiện tại sẽ tăng lên chừng 500 ngàn đô la. Dự đoán trên được giáo sư Andrew Beer của đại học Queensland đưa ra hồi gần đây. Giá nhà tại Sydney sẽ tăng nhanh đến nỗi những tiểu bang nhỏ khác sẽ có giá nhà rất rẻ so với Sydney. Ví dụ một căn nhà tại Tasmania hiện nay 90 ngàn đô la sẽ tăng lên 130 ngàn đô la vào năm 2030. Song song với việc gia tăng giá nhà tỷ lệ người Úc có nhà riêng sẽ giảm chỉ còn 50% vào năm 2030 so với 69% hiện nay.

Những người Úc trẻ tuổi làm việc trong các lĩnh vực tài chính, ngân hàng hay luật pháp sẽ có nhiều điều kiện để mua nhà hơn những người làm việc trong các ngành khác.Thêm vào đó là do việc càng ngày giới trẻ càng lập gia đình muộn và số việc làm toàn thời cũng giảm trong khi số việc làm bán thời và công nhật cũng tăng lên. Vào thời điểm năm 2030 một số lớn dân chúng Úc sẽ chấp nhận sống nhà thuê suốt đời. Nhà cửa hiện tại đối với đại đa số người Úc là cách thức đầu tư tốt nhất và ai cũng mơ ước có được một căn nhà riêng. Trong khi đó tại Sydney giới kinh doanh bất động sản cho biết giá nhà tại Sydney đang hạ giảm mạnh.


KÊU GỌI GIÚP HỌC SINH CÓ NĂNG KHIẾU

SYDNEY: Giáo sư John Geake, một nhà khoa bảng nổi tiếng của Úc đã lên tiếng kêu gọi chính phủ có chính sách đặc biệt dành cho các học sinh có năng khiếu. Theo lời kêu gọi của giáo sư Geake thì các học sinh có năng khiếu nên được giáo dục khác với các học sinh bình thường. Giáo sư Geake gần đây giảng dạy tại một học viện danh tiếng của Anh nhận xét rằng cứ một trong 10 học sinh Úc là những học sinh năng khiếu. Giáo sư Geake cho rằng những học sinh này phải được học các chương trình đặc biệt và giáo viên giảng dạy các học sinh này cũng phải được đào luyện đặc biệt.

Cũng trong phần nhận định của mình giáo sư Geake lên tiếng phê bình hệ thống giáo dục lên lớp theo tuổi của học sinh. Ông cho rằng Úc nên bắt chước các quốc gia Á Châu bằng cách chỉ cho học sinh lên lớp tùy theo trình độ chứ không phải lên lớp theo tuổi. Giáo sư Geake cho rằng hệ thống lên lớp theo tuổi làm cho các học sinh thông minh bị thiệt hại vì bị kéo chậm lại trong khi nhiều học sinh không đủ trình độ cũng được lên ngang hàng với các học sinh giỏi. Hiện nay chính phủ liên bang đang nghiên cứu các thay đổi dành cho các học sinh có năng khiếu và giáo sư Geake cũng phê bình rằng trong 10 năm qua chính phủ đã không làm gì để thay đổi hiện trạng không hợp lý này.


TRỘM TẤN CÔNG VÀO CÁC DOANH NGHIỆP

CANBERRA: Theo công ty bảo hiểm NRMA thì bọn trộm đạo nhắm chủ yếu việc làm ăn của chúng vào các doanh nghiệp chứ không phải vào nhà của tư nhân. Trong giai đoạn 1998-1999 các vụ trộm đột nhập gia cư giảm trong khi đó các vụ đột nhập ăn trộm các hãng xưởng cửa hàng tăng lên theo thống kê của nha thống kê liên bang Úc. Các nhân viên của công ty NRMA cho biết bọn trộm thường chú trọng làm ăn nhắm vào các hãng xưởng hay cửa hàng có tiền bạc hay các tài sản giá trị, nhất là sau giờ làm việc và thường ít được ai chú ý theo dõi những hoạt động khả nghi. Công ty này cũng khuyến cáo các doanh vụ nên tăng cường việc bảo vệ cơ sở làm ăn và không để lại tiền bạc hay hàng hóa giá trị trong hãng hay trong cửa hiệu.

Thêm vào đó biết tâm lý của dân chúng là chỉ chú ý bảo vệ những tài sản bên trong nhà, bọn trộm đã tăng cường làm ăn bằng cách ăn trộm những tài sản để bên ngoài nhà như bàn ghế ngoài vườn, xe đạp,máy cắt cỏ. Chỉ trong năm 1999 số trường hợp xin bồi thường đồ đạc trong vườn bị mất trộm đã tăng 20% và trung bình mỗi trường hợp số tiền bồi thường tăng 160 đô la. Những khu vực bị trộm chiếu cố nhất là Fairfield, Campbelltown, Marrick ville, Redfern và Holroyd. Những khu vực ít bị trộm nhất là Cronulla, Ryde,Baulkham Hills, Manly và Pittwater. Nói chung những thành phố nào có tệ nạn ma túy lan tràn thì tại đó các vụ trộm gia cư hay hãng xưởng cũng tăng lên.


BÁC SĨ GIA ĐÌNH LÒNG THAM KHÔNG ĐÁY

CANBERRA: Các bác sĩ gia đình đã bỏ thêm vào túi quá nhiều tiền thu được từ việc "xẹc" thẻ Medicare của thân chủ. Nhiều vị bác sĩ khả kính đã khai rằng mỗi ngày họ khám trên 80 bệnh nhân! Trong năm 1999 đã có ba vị bác sĩ gia đình thu được 1.5 triệu đô la từ tiền Medicare. Những bác sĩ này nằm trong số 50 vị khác đang bị điều tra về cách thức làm ăn không hợp lý nói trên. Đại đa số bị tố cáo là khám quá nhiều bệnh nhân, khai láo về thời gian và hình thức khám bệnh, và có những cách thức điều trị không đúng quy định. Giám đốc của một ủy ban điều tra y tế cho biết động cơ chính của các bác sĩ khi làm ăn gian dối nói trên là vì lòng tham không đáy.

Một bác sĩ gia đình đã "xẹc" Medicare 11,600 lần trong năm 1999 và thu được 576 ngàn đô la. Cũng chính vị bác sĩ này đã dùng lithium là một loại muối độc dùng để điều trị bệnh trầm cảm, đem dùng cho các bệnh nhân ung thư, viêm gan hay bị bệnh đa xơ (multiple sclerosis). Ủy ban điều tra nhận định rằng ngài bác sĩ này dùng bệnh nhân làm vật thí nghiệm và đã mời ngài lên thẩm vấn. Một vị bác sĩ khác khám một bệnh nhân đến 128 lần trong một năm và lợi tức năm 1999 của ông này là 560 ngàn đô la. Nhiều bác sĩ cho bệnh nhân đi làm các xét nghiệm nhưng xét ra thì không cần thiết phải làm các xét nghiệm này làm gì. Có một vị bác sĩ châm cứu khác "xẹc" medicare đến 60 trường hợp chỉ trong có 8 tiếng đồng hồ làm việc.


CHÍNH SÁCH GÌ QUÁ VÔ NHÂN ĐẠO

SYDNEY: Một cuộc điều tra về luật cho con tại NSW đã cho dư luận biết lần đầu tiên những bí mật của chính phủ tiểu bang từ khi áp dụng luật này từ 1950 cho đến nay. Trong thời gian nói trên đã có 80 ngàn phụ nữ cho con sau khi sinh đã bị ảnh hưởng bởi luật này. Nhiều chuyên gia luật pháp cho rằng luật và cách thực hành việc cho con của các bác sĩ và nhân viên xã hội là bất hợp pháp và vô nhân đạo. Theo các giới chức điều tra thì bệnh viện và nhân viên xã hội của Úc từ 1950 cho đến năm 1998 cho rằng các phụ nữ cho con sau khi sinh không được tiếp xúc với con của họ để khỏi có tình cảm mẹ con được phát triển.

Nhiều phụ nữ khai trước ủy ban điều tra rằng trong khi sinh nở và sau khi sinh, các bác sĩ và y tá dùng màn hay gối chận lại không cho bà ta thấy đứa con mình vừa sinh ra. Nhiều người khi ký giấy tự nguyện cho con đã không hề biết con mình khi sinh ra là trai hay gái. Một phụ nữ sinh con sinh đôi nhưng vài năm sau mới biết hai đứa con sinh đôi của mình giống nhau như hai giọt nước. Các chuyên gia tâm lý cũng cho rằng những hành động trái luật nói trên của bệnh viện và nhân viên y tế có thể gây ra những chấn thương tinh thần cho rất nhiều phụ nữ muốn cho con sau khi sinh. Hiện nay chính phủ đang điều tra để thay đổi luật liên quan đến cho con và cách đối xử với các phụ nữ muốn cho con sau khi sinh.


CẢ HAI ÔNG ĐỀU CÙNG KHEN GÀ DÀI ĐUÔI

CANBERRA: Vừa qua thủ tướng John Howard đã tự chấm điểm cho chính phủ của ông là 8/10. Trong khi đó thủ lãnh đối lập Kim Beazley cũng cao giọng cho rằng chưa bao giờ ông ta cảm thấy mình tự tin trong chức vụ lãnh tụ đối lập như lúc này. Ông Kim Beazley cũng tỏ ra tự tin cao độ khả năng lãnh đạo đất nước của ông nếu ông may mắn trở thành thủ tướng Úc. Cả thủ tướng Úc và thủ lãnh đối lập liên bang đều tuyên bố họ hoàn toàn sung sức để chuẩn bị bước vào cuộc bầu cử liên bang năm đến trước khi quốc hội nghỉ hè. Theo thủ tướng John Howard thì chính phủ liên đảng đã nhận được sự tín nhiệm của cử tri cao hơn là mức độ ông dự đoán hồi đầu năm.

Theo ông Howard thì căn cứ trên những thành tựu của các bộ trong chính phủ, thì chính phủ của ông đáng được cho tám điểm trên mười. Ông cũng bày tỏ tin tưởng sẽ thắng cử thêm một lần nữa khi cuộc bầu cử liên bang được tổ chức vào cuối năm 2001. Tại Melbourne ông Kim Beazley cũng tuyên bố xanh rờn rằng vào cuối năm sau ông có thể đã là tân thủ tướng của xứ down under. Ông tuyên bố với báo chí rằng khi ra tranh cử ai cũng có trong đầu óc mình nỗi nghi ngờ không biết mình có trúng cử hay không. Nếu ai không có sự nghi ngờ như thế thì họ chỉ là những đứa ngu, tuy nhiên ông Kim Beazley cho hay ông không quan tâm lắm về điều đó.


THUỐC PANADOL SẼ ĐƯỢC BÁN LẠI BÌNH THƯỜNG

CANBERRA: Sau khi các nghi can của vụ bỏ độc dược trong thuốc Panadol để tống tiền công ty sản xuất bị bắt giữ và thẩm vấn, thuốc Panadol đã được bày bán trở lại bình thường trong các siêu thị và quầy thuốc tây. Ủy ban kiểm tra an toàn dược phẩm Úc đã hủy bỏ lệnh cấm bán tự do Panadol được áp đặt vào tháng 11 vừa qua. Lệnh này được ban hành sau khi có thêm những lá thư bí mật gửi đến đòi tiền của công ty SmithKline chuyên sản xuất Panadol và giám đốc của công ty sản xuất Herron cũng cho hay sản phẩm của họ sẽ được bày bán bình thường trong hơn 5000 đại lý trên toàn nước Úc.

Cảnh sát cho hay họ đã thương lượng với giới truyền thông để báo chí, ti vi và đài phát thanh không loan báo về các bức thư hăm dọa nói trên. Mục đích chính của việc này là làm cho bọn chủ mưu tin rằng công ty không thông báo cho cảnh sát. Lợi dụng sự chủ quan của bọn chúng,cảnh sát đã âm thầm tiến hành cuộc điều tra và cuối cùng nghi can chính đã bị bắt giữ. Những nghi can này bao gồm một cặp vợ chồng và một đứa con sống tại Brisbane. Chính hai vợ chồng nói trên từng vào bệnh viện vì khai họ bị ngộ độc do dùng thuốc Panadol mua tại Brisbane. Dấu tay của các nghi can đã bị phát hiện trên một lá thư gửi đến cho công ty SmithKline.


NHIỀU CHA MẸ VẪN BỎ CON MỘT MÌNH TRONG XE

SYDNEY: Công ty NRMA cho biết rằng số trường hợp cha mẹ bỏ trẻ con một mình trong xe vẫn tiếp tục tăng lên một cách đáng lo ngại. Sau cái chết của bé Leo tại Cabramatta công ty cho hay rằng trong 12 tháng qua số trường hợp trẻ con bị vứt một mình trong xe đã tăng lên 23%. Bé Leo đã chết trong chiếc xe BMW sau khi chiếc xe bị ăn trộm từ Cabramatta. Do bị giam trong xe hơn hai tiếng đồng hồ với nhiệt độ trên 60 độ C, bé Leo đã bị ngộp và chết thảm thương sau khi tên ăn trộm vứt lại chiếc xe bên đường. Các nhân viên của NRMA thường là những người đầu tiên có mặt tại hiện trường khi có một trường hợp được báo cáo.

Công ty NRMA cũng cho rằng thông thường cứ 9 trong 10 trường hợp thì mọi việc đều tốt đẹp và tính mạng của đứa bé không bị nguy hiểm gì. Phát ngôn viên của NRMA là Rob Carter nhận định rằng trường hợp không may của bé Leo xứng đáng để cho các bậc cha mẹ phải quan tâm và đừng bao giờ để con lại một mình trong xe dù bất cứ trường hợp nào. Khi trời nóng nhiệt độ trong xe lên trên 50 độ C trong vòng vài phút và với sức chịu đựng của trẻ con dù có mở một cửa sổ cũng không làm tăng sức chịu đựng của trẻ được. Nhiều bà mẹ rất là vô trách nhiệm đến nỗi để con trong xe một mình trong carpark giữa trời nắng chang chang để cắm đầu đánh bạc trong các sòng bài.


KIM NHỌN DÀI 4 PHÂN TÌM THẤY TRONG BÁNH MÌ

SYDNEY: Một trong những công ty sản xuất bánh mì lớn nhất Úc là Tip Top hiện nay đang hết sức lo lắng sau khi một người đàn ông tìm thấy một chiếc kim nhọn dài 4 cm trong một ổ bánh mì mang nhãn hiệu của công ty này. Ông Daniel Bull 29 tuổi thình lình bị chiếc kim đâm vào tay khi đang cầm ổ bánh mì. Lúc đầu nạn nhân tưởng rằng con gì cắn ông ta nhưng khi nhìn lại thì thấy chiếc kim dính lủng lẳng ở đầu ngón tay cái của ông. Liền sau khi đó giám đốc của một trong những lò nướng của công ty đã đến nhà ông Bull và đem cả chiếc kim lẫn ổ bánh về giảo nghiệm.

Theo viên giám đốc này thì phải có ai đặt chiếc kim vào đó vì tại các xưởng làm bánh, luôn luôn có những chiếc máy phát hiện kim loại có thể tìm ra bất cứ một vụn kim loại dù nhỏ đến đâu. Theo lời của nạn nhân thì chiếc kim là một chiếc kim may và nạn nhân đã đi chích thuốc phòng bệnh uốn ván. Tip Top có 13 phân xưởng nướng bánh và sản xuất một triệu sản phẩm mỗi ngày. Tiểu bang NSW là thị trường tiêu thụ lớn nhất của hãng Tip Top. Nạn nhân đã chụp hình chiếc kim và ổ bánh trước khi cho phép hãng Tip Top mang tang chứng về phòng thí nghiệm. Hiện chưa có một nghi vấn nào về việc công ty này bị ai đó phá hoại như trường hợp thuốc Panadol.


SINH VIÊN TẠI ÚC VẬN ĐỘNG SỰ ỦNG HỘ CỦA NGƯỜI ÚC CHO TỰ DO TÔN GIÁO TẠI VN

MELBOURNE: Vào chiều Chúa Nhật ngày 10/12/2000 lúc 1 giờ trưa có hơn 100 người thuộc đủ mọi sắc dân đã đến tham dự buổi "Đánh Cricket Vì Nhân Quyền" nhân ngày Quốc Tế Nhân Quyền do Hội Ân Xá Quốc Tế (Amnesty International) tổ chức. Trong những thành viên tham dự có mặt của một số bạn trẻ Việt Nam như anh Nguyễn Hoàng-Thanh Tâm, Chủ tịch Tổng Hội Sinh Viên Học Sinh Việt Nam Liên Bang Úc Châu và cũng là đại diện ông Đoàn Việt Trung, Chủ tịch Cộng Đồng Người Việt Tự Do Liên Bang Úc Châu, chị Nguyễn Thị Bích Hằng, anh Nguyễn Phong Bảo, anh Lê Phước Tấn, anh Bùi Trọng An và chị Thái Trần Ngọc Hân thuộc Tổng Hội Sinh Viên Học Sinh Việt Nam Victoria. Buổi Đánh Cricket Vì Nhân Quyền đã bắt đầu bằng sự ghi nhận và tri ân những người thổ dân đã sống trên đất nước này hơn 40,000 năm qua. Sau đó ban tổ chức đã giới thiệu thành viên trong hai đội đánh banh Amnesty Avengers và Human Rights Defenders mà trong đó có anh Nguyễn Hoàng-Thanh Tâm là một đội viên. Buổi đánh banh Cricket đã diễn ra trong tình thân thiết và nhộn nhịp. Khán giả theo dõi trận đấu đã không hô hào ủng hộ đích danh một đội nào nhưng lại cổ võ các cầu thủ bằng các câu ủng hộ nhân quyền, chê bai các thể chế độc tài phi dân chủ.

Sau trận Đánh Banh Vì Nhân Quyền là phần các thành viên tham dự trình bày về tình trạng nhân quyền trên thế giới hiện nay. Trong dịp này anh Nguyễn Hoàng-Thanh Tâm và chị Nguyễn Thị Bích Hằng đã trình bày về vấn đề đàn áp tôn giáo tại Việt Nam và đặc biệt về trường hợp của Linh Mục Nguyễn Văn Lý và giáo xứ Nguyệt Biểu. Anh Tâm và chị Hằng đã kêu gọi những người tham dự hãy hỗ trợ sự tranh đấu cho tự do tôn giáo tại Việt Nam của Cha Lý qua hình thức ký tên vào Bản Lên Tiếng mà hai anh chị đã chuẩn bị sẵn, đồng thời kêu gọi mọi người phổ biến tin tức này cho mọi người xung quanh. Các tham dự viên đã rất xúc động với các tin tức về giáo xứ Nguyệt Biểu và đã sẵn sàng ký tên vào Bản Lên Tiếng. Trong dịp này, các anh chị em sinh viên đã gặp Đức Giám Mục Hilton Deakin thuộc Tổng Giáo Phận Melbourne và đã trình bày cùng ngài về hiện tình của giáo xứ Nguyệt Biểu. Đức Giám Mục Deakin cho biết ngài có biết qua về trường hợp của Cha Lý, và đã có thư từ qua lại. Đức Giám Mục Deakin tỏ lòng ngưỡng phục công cuộc đấu tranh hiện nay của Cha Lý và đã sẵn sàng ký tên vào Bản Lên Tiếng bảo vệ cho Cha Lý và giáo xứ Nguyệt Biểu. Cô Anna Skarbek, Chủ tịch Amnesty International chi nhánh Victoria cũng lên tiếng ủng hộ Cha Lý và hứa sẽ phổ biến tin tức về trường hợp này và những việc đàn áp tôn giáo khác tại Việt Nam. Amnesty International tại đia phương sẽ ủng hộ trong việc xin chữ ký cho Cha Lý và sẽ tạo cơ hội cho những thành viên của cộng đồng người Việt đến trình bày về vấn đề đàn áp tôn giáo trong những sinh hoạt của Amnesty International tại địa phương trong những ngày sắp tới.

Buổi Đánh Banh Vì Nhân Quyền đã kết thúc vào lúc 4.30 chiều. Giải thưởng lớn nhất cho các bạn sinh viên tham dự không phải là thắng lợi trong trận đánh banh mà là những chữ ký mà họ đã thu thập được trong ngày Quốc Tế Nhân Quyền 10/12 năm nay.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Trong mọi hoàn cảnh Anh vẫn không ngừng hoạt động, Anh vẫn cứ đứng ở ngoài nắng - chữ của Mai Thảo. Với tôi, Nhật Tiến - Én Nhanh Nhẹn RS, vẫn cứ mãi là một Tráng Sinh Lên Đường
Lời dịch giả: Đây là bức tâm thư của cựu tổng thống George W. Bush gởi người dân Mỹ trong lúc cả nước đang sôi sục sau cái chết của George Floyd.
NYC với mình như căn nhà thứ hai, thế mà đã hơn một năm rồi mới lên lại. Thường thì hay lên mùa Giáng Sinh, hay Tháng Hai mùa đông để coi tuyết ở Central Park, và tháng Mười Một để coi lá vàng. Lần nầy chỉ mới tháng ba, nhưng có lý do
Xúc động với kỷ niệm. Thơ và nhạc đã nâng cảm xúc về những cái đẹp mong manh trong đời... Đêm Nhạc Người Về Như Bụi, và buổi ra mắt Tuyển Tập 39 Văn Nghệ Sĩ Tưởng Nhớ Du Tử Lê đã hoàn mãn hôm Thứ Ba 14/1/2019.
chiều rớt/xanh/ lưỡi dao, tôi khứng! chờ ... mưa tới. Hai câu cuối trong bài “chiều rớt/xanh/lưỡi dao” anh viết cuối tháng 9/2019 như một lời giã biệt. Và, cơn mưa chiều 7.10.2019 đã tới, anh thay áo mới chân bước thảnh thơi trở về quê cũ. Xin từ biệt anh: Du Tử Lê!
trong nhiều năm qua, lượng khách quốc tế đến Việt Nam tăng trưởng ở mức hai con số, nhưng tỷ lệ quay trở lại thấp (chỉ từ 10% đến 40%) . Chi tiêu của khách du lịch quốc tế tại Việt Nam không cao
Theo bảng xếp hạng chỉ số cảm nhận tham nhũng của Tổ Chức Minh Bạch Quốc Tế năm 2018, Việt Nam đứng hạng 117/ 180 với mức điểm 33/100. Bao giờ mà chế độ hiện hành vẫn còn tồn tại thì “nạn nhũng nhiễu lạm thu” sẽ vẫn còn được bao che và dung dưỡng khắp nơi, chứ chả riêng chi ở Bộ Ngoại Giao
Chính phủ Hoa Kỳ đã hứa tài trợ 300 triệu đô la để làm sạch môi trường bị nhiễm chất độc da cam của phi trường Biên Hòa và hôm 5 tháng 12 là bắt đầu thực hiện việc tẩy rừa tại khu vực này, theo bản tin hôm 6 tháng 12 của báo Tuổi Trẻ Online cho biết như sau.
Hơn 1.000 người có thể đã bị giết bởi lực lượng an ninh ở Iran trong các cuộc biểu tình gần đây, theo một quan chức cấp cao của bộ ngoại giao cho biết hôm Thứ Năm
Bốn người được báo cáo đã bị giết chết hôm Thứ Năm sau một vụ cảnh sát rượt đuổi qua nhiều quận đã kết thúc trong trận đấu súng trên đường Miramar Parkway theo sau một tên cướp có vũ khí tại Coral Gables, tiểu bang Florida.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.
Người Việt Phone
Không còn nghi ngờ gì nữa, khẩu trang đã đóng một vai trò trung tâm trong các chiến lược đối đầu với dịch bệnh COVID-19 của chúng ta. Nó không chỉ giúp ngăn ngừa SARS-CoV-2 mà còn nhiều loại virus và vi khuẩn khác.
Hôm thứ Hai (06/07/2020), chính quyền Mỹ thông báo sinh viên quốc tế sẽ không được phép ở lại nếu trường chỉ tổ chức học online vào học kỳ mùa thu.
Đeo khẩu trang đã trở thành một vấn đề đặc biệt nóng bỏng ở Mỹ, nơi mà cuộc khủng hoảng Covid-19 dường như đã vượt khỏi tầm kiểm soát.
Trong khi thế giới đang đổ dồn tập trung vào những căng thẳng giữa Mỹ với Trung Quốc, thì căng thẳng tại khu vực biên giới Himalaya giữa Trung Quốc và Ấn Độ vào tháng 05/2020 đã gây ra nhiều thương vong nhất trong hơn 50 năm.
Ủy ban Tư pháp Hạ viện Mỹ cho biết các CEO của 4 tập đoàn công nghệ lớn Amazon, Apple, Facebook và Google đã đồng ý trả lời chất vấn từ các nghị sĩ Quốc hội về vấn đề cạnh tranh trong ngành công nghệ.