Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Hãng Dubai Hoãn Vào 6 Cảng Để Bush Thuyết Phục Quốc Hội

25/02/200600:00:00(Xem: 4773)
WASHINGTON - Công ty quốc doanh của nước Arap Emirates (UAE) loan báo tự nguyện hoãn chuyển giao những hoạt động đáng kể tại 6 hải cảng để chính phủ Bush có thêm thì giờ thuyết phục các nhà lập pháp rằng cuộc chuyển nhượng này không làm tăng các đe dọa an ninh.

Công ty Dubai Ports World không nói thời gian hoãn là bao lâu, nhưng các viên chức Hoa Kỳ và Anh tiếp tục điều hành cảng từ New York, New Jersey, Baltimore cho đến Philadelphia, Miami và New Orleans.

Dân biểu CH Peter King, chủ tịch Uy Ban nội an Hạ Viện, mô tả đề nghị này là tich cực, và TT Bush vẫn phải tiết lộ thêm các chi tiết.

Ông Edward H. Bilkey, viên chức cao cấp tại Dubai Ports, loan báo rằng cuộc chuyển nhượng sẽ được xúc tiến với công ty Penninsula & Oriental Steam Navigation (trụ sở London) có những hoạt động ở 18 quốc gia - ông cho biết: phản ứng tại Hoa Kỳ chưa từng xẩy ra tại 1 quốc gia nào khác.

1 thông cáo của công ty Dubai cho biết sự thể này là không hợp lý, cũng không thực tế khi mà các trao đổi toàn cầu phải hoãn.

Phản ứng sơ khởi tại Điện Capitol là khác nhau. Nghị sĩ DC Charles Schumer tuyên bố "1 thời gian xoa dịu không gạt bỏ các quan ngại của chúng tôi".

Nghị sĩ Clinton yêu cầu TT Bush xem xét rộng rãi các quan ngại về an ninh, trong khi nghị sĩ CH Vito Fosella đòi giải thích rõ hơn tại sao kết luận rằng cuộc mua bán này là an toàn.

Trong ngày Thứ 5, TT Bush tuyên bố "Càng hiểu rõ hơn mới thấy yên tâm rằng các hải cảng sẽ an toàn".

Bạch Oc cũng nhắc lại rằng nước UAE đóng góp cứu trợ bão Katrina 100 triệu MK, gần bằng 4 lần số tiền cứu trợ của các nước.

Trong cuộc điều trần đầu tiên tại Thượng Viện, các nghị sĩ thách thức sự chính xác của nhận định tình báo mật trấn an chính phủ rằng cuộc chuyển nhượng cho công ty Dubai là thich hợp.

Nghị sĩ Carl Levin hỏi phúc trình đó có tra xét hay không các liên quan giữa chính phủ Emirates và Bin Laden trươc ngày 11-9-2001. Thứ TRưởng ngân khố Robert Kimmitt đáp là không thấy.

Ông Levin nhắc lại rằng phúc trình của Uy Ban độc lập 911 có nói tới điều đó. Nghị sĩ Clinton tố cáo hành pháp làm lơ các điều khoản của luật liên bang đòi duyệt xét rộng rãi các cuộc mua bán có liên quan với các công ty quốc doanh ngọai quốc - Thứ Trưởng Kimmitt trả lời rằng các quan ngại nêu lên đã được giải quyết.

Cố vấn an ninh quốc gia Frances Fragos Townsend cho biết sự hợp tác chống khủng bố của UAE đã thay đổi kể từ biến cố 11-9.

Trong 1 cuộc báo về vấn đề khác, bà Townsend tuyên bố "UAE là đồng minh quan trọng tại Afghanistan - họ từng là đồng minh đánh khủng bố về tài chính. Họ là đồng minh quan yếu trong các quan hệ giữa quân đội và quân đội".

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Giám Đốc Tài Chánh của Công Ty Hoa Vi là bà Mạnh Vãn Chu và Bộ Tư Pháp Hoa Kỳ hôm Thứ Sáu, 24 tháng 9 năm 2021, đã ký thỏa thuận ngưng truy tố các cáo buộc của Hoa Kỳ chống lại bà cho đến cuối năm 2022, sau khi cho thấy các truy tố có thể bị bãi bỏ, theo theo bản tin của CNN Business tường thuật hôm Thứ Sáu. Thương lượng sẽ cho phép bà trở lại Trung Quốc, và có thể đưa đến chấm dứt gần 3 năm pháp lý mà đã tạo phức tạp cho các mối quan hệ giữa Hoa Kỳ, TQ và Canada.
Thượng đỉnh được dự kiến sẽ mang lại tiến bộ về thuốc chích ngừa Covid-19, hạ tầng cơ sở và hợp tác kỹ thuật. Trong khi TQ đã không được nhắc tới trong các phát biểu công khai bởi 4 nhà lãnh đạo, Bắc Kinh rõ ràng là ưu tiên hàng đầu. “Chúng tôi đứng chung ở đây, tại khu vực Ấn Độ-Thái Bình Dương, một khu vực mà chúng tôi mong muốn luôn luôn thoát khỏi sự áp bức, nơi mà quyền chủ quyền của tất cả các quốc gia được tôn trọng và nơi mà các tranh chấp được dàn xếp một cách ôn hòa và tuân theo luật pháp quốc tế,” theo Thủ Tướng Úc Scott Morrison phát biểu khai mạc hội nghị.
Trung Quốc ngày càng bị sức ép từ các nước trong vùng Á Châu-Thái Bình Dương chống đối về tham vọng xâm chiếm vùng Biển Đông để làm của riêng mà cụ thể gần nhất là việc hai nhà lãnh đạo Ấn Độ và Nhật Bản đã cùng lên tiếng phản đối TQ tìm cách thay đổi hiện trạng ở Biển Đông và cùng lúc Mỹ lại đưa nhóm tác chiến hàng không mẫu hạm Ronald Reagan vào Biển Đông, theo bản tin của Đài Á Châu Tự Do (RFA) tường thuật hôm Thứ Sáu, 24 tháng 9 năm 2021.
Sự rạn nứt nghiêm trọng nhất trong nhiều thập niên giữa Hoa Kỳ và Pháp dường như đang được vá lại hôm Thứ Tư, 22 tháng 9 năm 2021, sau khi Tổng Thống Pháp Emmanuel Macron và Tổng Thống Joe Biden có cuộc điện đàm hôm Thứ Tư để làm liền lạc mọi thứ, theo bản tin của Hãng Thông Tấn Mỹ AP tường thuật hôm Thứ Tư. Trong nửa giờ điện đàm mà Bạch Ốc mô tả là “thân thiện,” 2 nhà lãnh đạo đã đổng ý gặp mặt vào tháng tới để thảo luận phương cách đi tới sau khi Pháp chống đối mạnh mẽ khi Hoa Kỳ, Úc và Anh tuyên bố hiệp ước quốc phòng mới Ấn Độ-Thái Bình Dương vào tuần rồi làm Pháp mất một hợp đồng tàu ngầm trị giá hàng chục tỉ đô la. Pháp cũng đồng ý sẽ gửi đại sứ của họ trở lại Washington.
Tổng Thống Joe Biden đã kêu gọi các nước trên thế giới giải quyết một cách mạnh mẽ các vấn đề nhức nhói trên toàn cầu về đại dịch Covid-19, biến đổi khí hậu và vi phạm nhân quyền trong bài diễn văn đầu tiên của ông trước Đại Hội Đồng Liên Hiệp Quốc hôm Thứ Ba, 21 tháng 9 năm 2021, theo Hãng Thông Tấn Mỹ AP tường thuật hôm Thứ Ba. Ông đã chê bai xung độc quân sự và nhấn mạnh rằng Hoa Kỳ sẽ không tìm kiếm “Chiến Tranh Lạnh mới” với Trung Quốc.
Úc ngày càng dấn thân nhiều hơn vào các hoạt động bảo vệ vùng tài nguyên và con đường hàng hải huyết mạch Biển Đông và cùng lúc muốn trấn an các nước Đông Nam Á về việc Úc gia nhập hiệp ước AUKUS với Mỹ và Anh để chống lại TQ mà cụ thể mới đây nhất là việc 3 tàu chiến Úc đến Cảng Cam Ranh của Việt Nam hôm 20 tháng 9 năm 2021 để thực hiện nhiều cuộc tập dợt được phối hợp giữa 2 nước, theo bản tin của Đài Á Châu Tự Do (RFA) tường thuật hôm Thứ Ba, 21 tháng 9.
Giải thưởng được coi là một trong những giải thưởng quan trọng nhất trong nghiên cứu y học cơ bản. Nhiều người trong số những người đoạt giải này sau đó đã nhận được giải Nobel Y học. Tuereci, người lớn lên ở Lastrup thuộc quận Cloppenburg và cộng sự của bà là Sahin đã làm việc để phát triển Vaccine chống ung thư từ những năm 1990, dựa vào mRNA, theo Hội đồng quản trị. Để áp dụng nghiên cứu của mình, họ đã thành lập công ty Biontech vào năm 2008 để có thể áp dụng cho nghiên cứu của mình. Karikó đã tham gia vào năm 2013.
Hoa Kỳ đã chở những người Haiti đã cắm trại tại một thị trấn biên giới Texas trở về lại quê nhà của họ hôm Chủ Nhật, 19 tháng 9 năm 2021, và cố gắng chận những người khác vượt biên từ Mexico trong một cuộc biểu thị lực lượng lớn ra dấu hiệu của việc bắt đầu điều có thể là một cuộc trục xuất di dân hay những người đi tìm tị nạn quy mô, nhanh chóng nhất của nước Mỹ trong nhiều thập niên, theo Hãng Tin Mỹ AP tường thuật hôm Chủ Nhật.
Đồng minh lâu năm của Mỹ là Pháp đã triệu hồi đại sứ Pháp tại Hoa Kỳ hôm Thứ Sáu, 17 tháng 9 năm 2021, trong một thái độ chưa từng có cho thấy sự giận dữ mà nhiều thập niên không có, theo bản tin của AP tường thuật hôm Thứ Sáu. Mối quan hệ có được trong các cuộc cách mạng của thế kỷ 18 có vẻ ở vào thời điểm nghiêm trọng sau khi Mỹ, Úc và Anh đã xa lánh Pháp trong việc lập ra liên minh an ninh Ấn Độ-Thái Bình Dương. Đây là lần đầu tiên từ trước tới nay Pháp đã triệu hồi đại sứ tại Mỹ của họ, theo bộ ngoại giao Pháp cho biết. Paris cũng đã triệu hồi đại sứ tại Úc.
Ngũ Giác Đài hay Bộ Quốc Phòng Mỹ đã rút khỏi sự biện hộ của họ về cuộc không kích do máy bay không người lái đã giết nhiều thường dân tại Afghanistan trong tháng rồi, tuyên bố hôm Thứ Sáu, 17 tháng 9 năm 2021, rằng việc duyệt xét cho thấy rằng chỉ có các thường dân bị giết trong cuộc tấn công, không có kẻ cực đoan của Nhà Nước Hồi Giáo như đã được tin trước đây, theo bản tin của Hãng Thông Tấn Mỹ AP tường thuật hôm Thứ Sáu.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.