Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Chơi Với Mỹ - Nên Chăng?

22/02/200600:00:00(Xem: 4643)
- Quân khủng bố Hồi giáo sẽ quản ký các hải cảng của Hoa Kỳ"

Câu hỏi giật gân này là đề tài được các chính khách ưa chuộng. Nhưng, an ninh của nước Mỹ có khi lại quá quan trọng để có thể giao phó cho các chính khách. Chuyện hải cảng là một ví dụ.

Ngày xửa ngày xưa có một công ty của Anh, có cái tên rất cổ kính là Peninsular &and Oriental Steam Navigation Co. Tuần qua, công ty này được mua lại với giá sáu tỷ. Loại tin ấy thì ngày nào cũng có. Khốn nỗi, công ty thủ đắc lại là Dubai Ports World, một cơ sở quốc doanh của chính quyền United Arab Emirates. Vương quốc UAE này ngồi trên kho dầu và đang đa diện hóa hoạt động đầu tư của họ. Tin này bắt đầu đáng được chú ý.

Ngày xửa ngày xưa, người Mỹ không biết và cũng chẳng cần biết là Peninsular & Oriental Steam Navigation Co. là công ty quản trị các thương cảng lớn của Hoa Kỳ tại New York, New Jersey, Baltimore, Philadelphia, New Orleans và Miami. Không ai thấy phiền hà chuyện ấy - kinh tế toàn cầu hóa mà. Thiếu gì công ty Mỹ đang quản trị các thương cảng của xứ khác" Nhưng bây giờ, một công ty Hồi giáo trong khối Á Rập lại thay thế doanh nghiệp Anh đi vào quản trị những thương cảng lớn của Hoa Kỳ!

Giới chính trị gia thính mũi bèn nhảy vào cuộc để bày tỏ mối quan tâm của mình với nền an ninh quốc gia. Nghị sĩ Dân chủ của New York là Charles Schumer nghiêm trọng nêu vấn đề: "Trong thế giới hậu 9-11, liệu chúng ta có thể tin được họ để quản trị các hải cảng của mình không""

Câu hỏi rất hợp lý này là một trò đạo đức giả.

Sau vụ 9-11, chính quyền thường bị phe tả đảng Dân chủ đả kích rất mạnh nếu chẳng may như nhân viên an ninh đặc biệt khám xét những người có nhân dạng Trung Đông hay Ả Rập. Họ cho là chính quyền có tinh thần kỳ thị Hồi giáo khi quá chú ý đến yếu tố chủng tộc ở bề ngoài, dù khi nhiều người có thể đồng ý là giữa một bà cụ da trắng và một thanh niên rậm râu sâu mắt, viên chức kiểm soát an ninh của phi trường mà khám xét chàng thanh niên thì cũng là phản ứng bình thường thôi. Nước Mỹ có những cấm đoán phi lý và kỳ cục như vậy, ngay trong thời "hậu 9-11".

Câu hỏi của Nghị sĩ Schumer không hề được coi là có tinh thần kỳ thị Á Rập hay Hồi giáo mà còn có vẻ rất hợp lý dễ hiểu. Trước mối quan tâm ấy của vị đại diện dân cử New York - nơi có thành phố bị khủng bố tấn công năm 2001, Tổng trưởng Nội an là Michael Chertoff phải cố trả lời: "Chúng tôi phải đảm bảo là việc này có những cam kết khả dĩ thỏa mãn chúng ta về mặt an ninh quốc gia." Nghĩa là cũng trả lời chung chung cho phải đạo. Nếu có gì, bộ Nội an sẽ lại bị Quốc hội đem ra hạch tội.

Toàn bộ vấn đề thực ra rắc rối hơn những đòn phép chính trị ngoài da kiểu ấy.

Vương quốc UAE là một nước Hồi giáo Á Rập thân Mỹ, chính quyền xứ này thuộc loại gắn bó nhất với Mỹ trong một khu vực mà chống Mỹ là trào lưu phổ biến. Đấy là một ốc đảo tự do và tư bản giữa một đại dương hận thù cuồng tín. Bây giờ, khi họ đầu tư vào việc kinh doanh thương cảng mà bị chặn vì màu da hay tôn giáo, thì lý luận của Hoa Kỳ về tự do kinh tế có còn giá trị gì không"

Quan trọng hơn thế, là đồng minh của Mỹ mà lại bị gạt ra ngoài vì dân Mỹ sợ chết, thì còn mấy ai muốn chơi với Mỹ"

Hoa Kỳ chủ trương tiêu diệt các lực lượng Hồi giáo cực đoan quá khích và hợp tác với các nước Hồi giáo ôn hòa để cô lập quân khủng bố. Từ chối một quyết định đầu tư của UAE là đi ngược chiến lược tranh thủ Hồi giáo của chính quyền Bush.

Chuyện này cũng hợp lý chứ"

Nhưng, trong số 19 tên khủng bố của al-Qaeda đã thi hành vụ 9-11 có một đặc công là công dân của xứ UAE này, tên là Marwan al-Shehi. Làm sao mà đặc công khủng bố không trà trộn xâm nhập vào công ty quản trị thương cảng Dubai Ports World để tái diễn một màn khủng bố khác" Mối lo hợp lý!

Nhưng, đã lo thì lo cho hết: nước Anh từng có nhiều công dân theo đạo Hồi đã nhúng tay vào vụ đánh bom London tháng Bảy năm ngoái. Thiếu gì công dân Anh (hay Pháp, Đức, Ý) vẫn dùng thẻ thông hành của các xứ này ra vào nước Mỹ" Nếu muốn thì với thông hành Anh, các tay đặc công có thể xin việc và xâm nhập công ty Peninsular and Oriental Team Navigation Co. của Anh để tấn công các hải cảng Mỹ. Nếu muốn ngăn, Hoa Kỳ phải kiểm soát nhân viên của các doanh nghiệp này, hoặc mọi kiều dân dù cầm thẻ thông hành Âu châu mà có dáng vẻ Hồi giáo hay Á Rập! Không khéo thì lại bị cơ quan thiên tả ACLU hay các đại diện dân cử bên đảng Dân chủ kết tội kỳ thị màu da sắc tộc, hoặc hạn chế tự do của dân chúng!

Bảo rằng tình báo của Anh làm việc hữu hiệu hơn nên có thể ngừa được khủng bố giỏi hơn xứ UAE là nói chơi cho vui. Anh cũng bị tấn công ngay tại thủ đô. Và chẳng xứ nào trên thế giới lại có tình báo đủ hữu hiệu để ngừa được mọi chuyện bất trắc, kể cả tình báo Hoa Kỳ (bị bao nhiêu vụ khủng bố rồi") hay của Israel (Thủ tướng Yitzhak Rabin bị ám sát năm 1995). Cho nên, nhân viên doanh nghiệp Anh hay UAE đều có thể bị khủng bố xâm nhập để tấn công an ninh Hoa Kỳ. Đã không kỳ thị doanh nghiệp Anh nay lại ngăn doanh nghiệp UAE thì còn lý do nào để xứ này sát cánh với Mỹ tại vùng Vịnh"

Chơi với Mỹ có khi bị khủng bố ở nhà, và vào Mỹ làm ăn thì bị chặn cửa, thế thì ai chơi với Mỹ" Và kế hoạch phát huy tự do dân chủ để giải trừ khủng bố trong thế giới Hồi giáo có còn giá trị gì không"

Ngần ấy câu hỏi linh tinh dẫn ta đến một kết luận: lãnh đạo là người phải giải quyết các bài toán lưỡng nan. Bài toán bất toàn, chống cũng không hoàn toàn đúng mà thuận cũng có khi sai!

Nếu trong thời chiến, vì lý do an ninh, Hoa Kỳ phải có chánh sách dè dặt với các nước Hồi giáo thì đấy là một chọn lựa hợp lý, dù bất toàn và sẽ gây căm phẫn trong khối Hồi giáo thân Mỹ. Ngược lại, nếu Hoa Kỳ muốn tranh thủ thế giới Hồi giáo để cô lập quân khủng bố thì phải đón chào các dự án hợp tác kinh tế với khối Hồi giáo, và chuẩn bị áo giáp cho dày, kiểm soát cho chặt. Đấy cũng là một chọn lựa hợp lý không kém.

Dù ngả theo hướng nào thì chính quyền cũng phải có câu trả lời khả tín về chuyện thương cảng này.

Và nếu chẳng may Hoa Kỳ vẫn bị khủng bố phá lưới thì các chính khách khi ấy sẽ đừng om xòm đổ lỗi cho chính quyền như người ta đã thấy từ mấy năm nay.

Chuyện an ninh không là trái banh cho các chính khách tung hứng trong mùa bầu cử! Khi thấy dư luận nhao nhao việc "bán đứng an ninh thương cảng cho dân Hồi giáo" thế giới bên ngoài có nghi ngờ nước Mỹ thì cũng chẳng oan.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Theo bảng xếp hạng chỉ số cảm nhận tham nhũng của Tổ Chức Minh Bạch Quốc Tế năm 2018, Việt Nam đứng hạng 117/ 180 với mức điểm 33/100. Bao giờ mà chế độ hiện hành vẫn còn tồn tại thì “nạn nhũng nhiễu lạm thu” sẽ vẫn còn được bao che và dung dưỡng khắp nơi, chứ chả riêng chi ở Bộ Ngoại Giao
Chính phủ Hoa Kỳ đã hứa tài trợ 300 triệu đô la để làm sạch môi trường bị nhiễm chất độc da cam của phi trường Biên Hòa và hôm 5 tháng 12 là bắt đầu thực hiện việc tẩy rừa tại khu vực này, theo bản tin hôm 6 tháng 12 của báo Tuổi Trẻ Online cho biết như sau.
Hơn 1.000 người có thể đã bị giết bởi lực lượng an ninh ở Iran trong các cuộc biểu tình gần đây, theo một quan chức cấp cao của bộ ngoại giao cho biết hôm Thứ Năm
Bốn người được báo cáo đã bị giết chết hôm Thứ Năm sau một vụ cảnh sát rượt đuổi qua nhiều quận đã kết thúc trong trận đấu súng trên đường Miramar Parkway theo sau một tên cướp có vũ khí tại Coral Gables, tiểu bang Florida.
Mỗi năm lên tuổi già đi, tưởng đâu đã được an nhàn, nào ngờ đảng Cộng sản Việt Nam vẫn phải tối mắt đấu tranh để tồn tại vì các chứng nan y: Suy thoái tư tưởng; Đạo đức xuống cấp; Tham nhũng; và, Lợi ích nhóm trong trong cán bộ,đảng viên.
Bản thông báo của cảnh sát đưa ra hôm Thứ Năm ngày 5 tháng 12/2019, cho biết cô bé mất tích tên Lara Nguyen, 12 tuổi, cư dân thị trấn Menda. Lần cuối cô bé được nhìn thấy là tại nhà cô bé này ở đường Coppice Street, khoảng 8 giờ sáng hôm Thứ Tư ngày 4 tháng 12/2019.
Sài Gòn: Trong 11 tháng kiều hối đạt 4,3 tỷ USD, dự kiến cả năm 2019 dự kiến 5,3 tỷ USD, tăng trên 9% so với năm 2018. Kiều hối về đã giúp sản xuất kinh doanh, giải quyết khó khăn đời sống người thân, giải quyết việc làm, tạo điều kiện cho kinh tế Tp SG phát triển.
Do dự đoán thời tiết sẽ có 40-50% cơ hội mưa rào vào Thứ Bảy tới, 7 tháng 12 - ngày sự kiện ‘Winter in the Grove’, Thành phố sẽ dời sự kiện này đến ngày thứ Năm tuần sau, vào ngày 12 tháng 12, và chương trình sẽ bắt đầu lúc 5:00 giờ chiều đến 8:00 giờ tối
Tại nhà hàng Diamond 3, Westminster, Nam California, Tối thứ Sáu, ngày 29 tháng 11 năm 2019, Hội Đồng Hương Quảng Nam – Đà Nẵng (QNĐN) đã tổ chức buổi tiệc tri ân các mạnh thường quân và các ân nhân đã ïđóng góp cho chương trình cứu trợ Thương Phế Binh Việt Nam Cộng Hòa Quảng Nam Đà Nẵng.
Hôm biểu tình 17/11, lãnh tụ trẻ Joshua Wong hô lớn khẩu hiệu "Hồng-kông là Bá-linh mới !" trước đông đảo dân Hồng-kông tụ tập tại Công trường Edimbourg trong khu phố doanh thương.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.
XEM NHIỀU
(Xem: 718)
Một chương trình ca nhạc đánh dấu 30 năm ngày thành lập ban hợp xướng vốn được xem là nổi bật nhất của cộng đồng người Việt hải ngoại, với những khúc nhạc bất hủ của bảy, tám mươi năm tân nhạc VN, trình diễn bởi những ca sĩ tên tuổi hiện thời, cùng hàng trăm nhạc sĩ, ca viên, dưới tài điều khiển của những nhạc trưởng đầy khả năng và giàu kinh nghiệm, hiển nhiên phải là một chương trình đặc sắc, để lại dư âm trong lòng người nghe một thời gian thật dài, nếu không muốn nói là mãi mãi…
(Xem: 1647)
Một viên chức tại một thành phố vùng Vịnh San Francisco Bay Area đưa ra độc chiêu để xóa sổ nạn vô gia cư: một tàu du thuyền khổng lồ có thể chứa tới 1,000 người vô gia cư, trong thời kỳ này giữa lúc chi phí đời sống tăng vọt đắt đỏ và nhà cửa không có đủ.
(Xem: 1356)
WASHINGTON (VB) -- Sở Hàng Không Liên Bang (FAA) nói rằng ngành hàng không rất là may mắn vì suýt nữa là có thể rớt thêm 15 chuyến bay trên phi cơ Boeing 737 MAX.
(Xem: 891)
Nhà văn Nhã Ca vừa bước vào tuổi 80, cái tuổi mà hầu hết từ lâu đã đi tìm thú vui an nhàn cho những ngày còn lại đời người. Nhưng với nhà văn thì bà vẫn tiếp tục sinh hoạt với văn chương, báo chí, như những gì bà đã từng làm suốt hơn 60 năm qua từ trong nước ra đến hải ngoại. Bà là tác giả nhiều bộ tiểu thuyết giá trị, có bộ được dịch sang Anh ngữ, như cuốn Giải Khăn Sô Cho Huế
(Xem: 812)
Bản khảo sát cho thấy, nhìn chung, Tổng Thống Trump sẽ thua phiếu tất cả các đối thủ Dân Chủ.