Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Cầu Siêu Cố Ls Bùi Nhật Huy Ghi Công Giúp Đỡ Cộng Đồng

22/02/200600:00:00(Xem: 5560)
Virginia.- Lễ cầu siêu cho Cố Luật Sư Bùi Nhật Huy, Pháp danh Quảng Chương, tạ thế ngày 21 tháng 1, 2006 tại Phan Thiết, Bình Thuận VN, được thân hữu trang trọng tổ chức vào lúc 11 giờ trưa ngày 19 tháng 2, 2006 tại chùa Hoa Nghiêm, Fort Belvoir, Virginia.

Có gần một trăm người tham dự, cầu nguyện và chia buồn với Bà quả phụ Hoàng Thị Thái, hiền thê của Cố Luật Sư Huy; trong đó có Giáp Ngọc Phúc, Cựu Chủ Tịch CĐVN/HTĐ; Ông Hà Bỉnh Trung, Hội Trưởng Hội Cao Niên; Ông Hồ Sỹ Báu, Hội Trưởng Hội Cảnh Sát Quốc Gia, Cựu Đại Tá Đào Quang Hiển ..

Mở đầu đạo hữu Nguyên Tu Trần Đoàn nói qua về sự luân hồi và ý nghĩa của lễ cầu siêu trong Phật giáo. Sau đó Thầy trù trì Đại Đức Thích Kiến Khai, Thầy Giáo Thọ Thích Minh Điền, Sư Cô Thích Nữ Diệu Đạo cùng phật tử đọc kinh cầu siêu, nguyện cầu hương linh Cố Luật Sư được vãng sanh về cõi Phật.

Sau kinh cầu nguyện, Đại Đức Thích Kiến Khai, đại diện cho Tăng Đoàn Hoa Nghiêm và Hội Phật Giáo Mỹ Châu bày tỏ lòng thương tiếc Cố Luật Sư Huy và có lời chia buồn cùng Bà quả phụ Hoàng Thị Thái. Ông Hà Bỉnh Trung cho biết Cố Luật Sư Huy là Cố Vấn pháp luật của Hội Người Việt Cao Niên, đã giúp đỡ rất nhiều kể từ ngày thành lập hội cho đến nay. Ông Nguyễn Nho đọc bài thơ của Cố Luật Sư Huy sáng tác cách đây một năm, ước mong được về thăm mẹ già và quê hương. Qua bài thơ đó Ông Nho hiểu chuyến đi của Cố Luật Sư Huy là một chuyến đi định mệnh. Võ Sư Đào Trường Phúc nói qua sự giúp đỡ của Luật Sư Huy trong việc thành lập Võ Đường Thiếu Lâm vùng HTĐ.

Ông Nguyễn Văn Toàn, đại diện cho Cảnh Sát Quốc Gia bày tỏ những tình cảm quý mến của anh em trong ngành Cảnh Sát QG đối với Cố Luật Sư Huy, trước là Cựu Trung Tá trong ngành Cảnh Sát và cũng là Cựu Hội Trưởng Hội CSQG/HTĐ.

Cuối cùng là lời phát biểu của Cựu Đại Tá Đào Quang Hiển, làm nhiều người xúc động. Theo ông, Luật Sư không những là một công dân nặng tình với đất nước quê hương mà còn là người con chí hiếu. Vì những hoạt động chính trị ở HK, Luật sư lo ngại sẽ gặp khó khăn khi về VN, nhưng Ông Huy nói, dù thế nào ông Huy cũng phải về thăm mẹ già và quê hương một lần.

Bác sĩ Tôn Thất Chiểu đã đại diện cho Bà Hoàng Thị Thái cảm ơn quý Chư Tôn Đức chùa Hoa Nghiêm, bạn hữu và đạo hữu đã đến nguyện cầu cho hương linh Cố Luật sư Bùi Nhật Huy.

Được biết Cố Luật Sư Bùi Nhật Huy sinh năm 1941 tại Quảng Bình. Ông là học sinh ưu tú của Trung Học Phan Bội Châu, Phan Thiết, nên được nhận vào học ở Trung học Chu Văn An, Saigon. Sau đó dù đã lập gia đình ông vẫn tiếp tục học hàm thụ và đậu bằng cử nhân Luật năm 1967.

Ông là sĩ quan với cấp bực Trung Tá trong ngành Cảnh Sát Quốc Gia. Trước đây ông giữ chức vụ Trưởng Ty Cảnh Sát Cà Mau rồi Trưởng ty Cảnh Sát Quảng Ngãi. Ở bất cứ nơi nào, từ Saigon qua Biên Hòa, lên Đà Lạt xuống Cà Mau rồi ra Quảng Ngãi, Nha Trang ông luôn tận tuỵ, hăng say phục vụ, với ước mong một ngày nào đó đất nước quê hương thoát cảnh chiến tranh và thực sự có được tự do, dân chủ.

Ông và gia đình đến tỵ nạn ở HK năm 1975. Năm 1976 ông tiếp tục theo học Luật ở trường đại học Pittsburg, PA. Trong lúc đồng bào tỵ nạn còn gặp nhiều khó khăn, đời sống chưa ổn định, LS Huy đã cùng Nha Sĩ Tạ Đăng Việt thành lập đoàn Thanh Niên Quốc Gia VN. Năm 1980 Ông dời về vùng Washington, D.C., Virginia và mở văn phòng Luật Sư đầu tiên, có tên là "Ebock and Huy Bùi " để phục vụ đồng bào.

Từ những năm đầu mới định cư cho đến nay, LS Huy đã giúp xin giấy phép thành lập rất nhiều hội đoàn trong cộng đồng HTĐ. Khoảng năm 1980-1982 LS Huy thành lập "Hội Nhân Quyền" để tranh đấu nhân quyền cho đồng bào tại VN. Năm 1989 LS Huy là một trong những sáng lập viên thành lập "Cộng Đồng VN vùng Washignton, D.C., Virginia và Maryland" . Bên cạnh Cộng Đồng VN vùng HTĐ , LS Huy cũng thành lập "Ủy Ban Bảo Vệ Chính Nghĩa Quốc Gia". Ông sinh hoạt với nhiều đoàn thanh niên, và cùng các đoàn thể thanh niên vượt qua nhiều khó khăn mới xin được giấy phép có cột cờ VNCH trong Trung Tâm Thương Mãi Eden hiện nay.

Ông là Cố Vấn pháp luật của nhiều hội đoàn trong cộng đồng như Cộng Đồng VN Washington , D.C., Hội Người Việt Cao Niên, Hội Cảnh Sát Quốc Gia, Chùa Hoa Nghiêm, Hội Thiện Nguyện Bắc Mỹ, Liên Đoàn Võ Thuật Miền ĐBHK, Võ Đường Thiếu Lâm vùng HTĐ và nhiều đoàn thể khác.

Luật Sư Huy luôn tâm niệm "Quốc Gia Hưng Vong, Thất Phu Hữu Trách", qua quá trình hoạt liên tục trên ba mươi năm ở hải ngoại, cho thấy LS Huy là người rất tha thiết với đất nước quê hương VN. Ông đã hy sinh nhiều thì giờ, công sức để tranh đấu tự do, dân chủ cho đồng bào ở quê nhà và tích cực đóng góp, xây dựng Cộng Đồng VN ở vùng HTĐ.

Mười năm sau này vì bệnh tim và não LS Huy không thể tích cực tham gia vào việc nước như trước. Ông rất buồn khi thấy còn nhiều việc phải làm mà chưa thực hiện được. Cho đến năm 2004 ông Huy vẫn giữ quốc tịch VN, sau khi thân sinh mất mà không được gặp mặt, ông mới vào quốc tịch Mỹ để có thể về VN thăm bà mẹ già 87 tuổi.

Sau hơn ba mươi năm xa xứ, Ông vừa về thăm mẹ và quê hương được một tuần. Người nhà kể lại, ông rất vui mừng khi thấy đồng bào ở quê nhà có đời sống dễ chịu. Theo ông đó là nhờ đồng bào ở hải ngoại dày công đấu tranh.

Bên cạnh những đóng góp về chính trị, LS Huy cũng tham gia, giúp đỡ, là cố vấn pháp luật của nhiều chùa và các hội thiện nguyện vùng HTĐ. Với thiện chí phục vụ và tính tình dễ mến, LS Huy được rất nhiều đồng hương trong cộng đồng, đạo hữu và bạn bè quý mến. Sự ra đi của LS Huy là một mất mát lớn cho cộng đồng người Việt vùng HTĐ nói chung và cho thân hữu và gia đình nói riêng.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Tại Hội Trường Thư Viện Việt Nam, Thành Phố Garden Grove, Nam California vào lúc từ 5 giờ chiều Thứ Sáu, ngày 17 tháng 9 năm 2021, Mục Sư Nguyễn Công Chính đã tổ chức buổi họp báo để thông báo về việc vận động tổ chức Hội Nghị Quyền Dân Tộc Tự Quyết sẽ dự định tổ chức vào tháng Tư năm 2022, Mở đầu buổi họp báo Mục Sư Nguyễn Công Chính đã giải thích sơ lược về Quyền Dân Tộc Tự Quyết và giải đáp các câu hỏi của giới truyền thông và những người tham dự.
Tại Hội Trường Thư Viện Việt Nam vào lúc 11 giờ trưa Chủ Nhật ngày 19 tháng 9 năm 2021 Việt Nam Dân Chủ Xã Hội Đảng (VNDCXHĐ) đã tổ chức lễ kỷ niệm 75 Năm Ngày Đức Huỳnh Thủ Lãnh thành lập Việt Nam Dân Chủ Xã Hội Đảng, với sự tham dự buổi lễ ngoài các đảng viên và đồng đạo Phật Giáo Hòa Hảo còn có sự hiện diên của một số tổ chức chính trị tại Nam California, quan khách có Giáo Sư Trần Văn Chi, Nhà Biên Khảo Phạm Trần Anh, Soạn Giả Trần Văn Hương, Nhà Thơ Vũ Lang, Thi Văn Tao Đàn, Võ Trung Trợ, Đảng Tân Đại Việt… một số cơ quan truyền thông.
Chiều Chủ Nhật 19 tháng 9, 2021 tại Công Viên Mile Square Park, thuộc thành phố Fountain Valley, Giám Sát Viên Anrew Đỗ, Chủ Tịch Hội Đồng Giám Sát Quận Cam đã tổ chức lễ Tết Trung Thu 2021 cho các em thiếu nhi trong Quận Hạt. Mặc dù trong mùa đại dịch Covid-19 còn đang tiếp diễn nhưng đã có hàng ngàn các em thiếu nhi và phụ huynh tham dự, những người tham dự đều đeo khẩu trang.
Cũng là một duyên lành, tôi bất ngờ thăm chùa và được tham dự lễ động thổ đặt tượng Bồ tát Địa Tạng ngày 6-9-2021. Và bây giờ Tượng đã yên vị trên đồi, nhìn xuống dốc có con đường Camino Del Rey dẫn lên chùa, phong cảnh thơ mộng. Tôi nói rằng Sư Thích Đăng Huy có cặp mắt tinh tường phong thủy, chọn chỗ đặt tượng Bồ tát Địa Tạng thật đắc địa.
Cơ Quan Y Tế Công Cộng Quận Cam (HCA) tiếp tục khuyến khích việc chích ngừa cho những cư dân Quận Cam chưa được chích ngừa trong khi mà tỷ lệ những cư dân hợp lệ đã chích ngừa hoàn toàn hiện đạt gần 70%. Cơ Quan Phòng Dịch Liên Bang (CDC) với Bảng Theo Dõi COVID Data Tracker đã phúc trình 69.8% cư dân hợp lệ Quận Cam hiện nay đã được chích ngừa hoàn toàn, với 79.3% hiện đã nhận được ít nhất một liều thuốc chích ngừa tính đến ngày 14 tháng Chín.
Bình thủy điện dòng VE Hybrid CV-JAC 40/50 có hai kích cỡ: loại dung tích 4 lít- CV-JAC40, và loại 5 lít CV-JAC50. Đây là dòng sản phẩm được sản xuất từ Nhật. Chúng được gọi là “hybrid”, vì kết hợp giữa việc đun nóng bằng điện và việc giữ ấm bằng kỹ thuật chân không. Giữa ruột bình làm bằng thép không rỉ và vỏ bọc bên ngoài là lớp vật liệu cách nhiệt và lớp chân không cách nhiệt. Chính kỹ thuật chân không này giúp cho bình giữ được nhiệt độ mong muốn của nước trong một thời gian dài, với lượng điện năng tiêu thụ ít nhất. Bình còn có thể chuyển sang chế độ giữ ấm hoàn toàn không dùng điện. Một sản phẩm có lợi, thân thiện cho môi trường.
Tăng đoàn Phổ Môn và Suối Từ (Texas) dưới sự hướng dẫn của Thiền sư Thích Thông Hội và Thiền Sư Thích Diệu Thiện đến viếng thăm, tụng kinh, ban pháp thoại và thiền hành với Ni chúng Hương Sen (Riverside, California) vào thứ hai ngày 13 tháng 09 năm 2021. Chương trình bắt đầu bằng bài kinh Bát Nhã do tăng đoàn Suối Từ và Phổ Môn tụng. Chùa Hương Sen tụng bài Kinh Tám Điều Giác Ngộ của Bậc Đại Nhân và Lục Hòa.
Một năm qua là khoảng thời gian dài thực hiện giãn cách xã hội, ở nhà, cách ly, và nhiều sinh hoạt bị hủy bỏ. Tuy nhiên, sẽ có nhiều dịp để tiếp xúc lại với nhau vào những ngày lễ sắp tới. Tết Trung Thu là một lễ hội truyền thống được ăn mừng tại Á-châu. Lễ hội này được tổ chức vào ngày 15 tháng 8 âm lịch, lúc trăng tròn ban đêm. Đây là thời điểm tượng trưng cho sự đoàn viên. Ngày nay, nhiều người Việt sinh sống tại Hoa Kỳ vẫn duy trì việc họp mặt với người thân và bằng hữu để ngắm trăng, thưởng thức bánh trung thu, và rước lồng đèn nhân dịp Tết Trung Thu. Vậy thì chúng ta có thể chuẩn bị như thế nào cho những buổi họp mặt mà vẫn giữ được sự an toàn và sức khỏe?
Pháp Hội Địa Tạng Lần Thứ 10 do Thượng Tọa Thích Thánh Minh, Tổng Vụ Trưởng Tổng Vụ Cư Sĩ Giáo Hội Phật Giáo Việt Nam Thống Nhất Hoa Kỳ (GHPGVNTN/HK), Viện Chủ Chùa Hội Phước New Mexico, làm Trưởng Ban Tổ Chức, Ông Sean Hadad, Giám Đốc Nhà Quàn Peek Funeral Home Phó Ban tổ chức, Đạo hữu Linda Trần, Phó ban tổ chức, đã long trọng cử hành trong hai ngày Thứ Sáu ngày 10 và Thứ Bảy ngày 11 tháng 9 năm 2021 tại Tôn Tượng Đức Địa Tạng Vương Bồ Tát (cạnh Tượng Đài Thuyền Nhân Việt Nam.) trong nghĩa trang Peek Funeral Home.
Có một chân lý vẫn đúng tới bây giờ: bánh trung thu làm bằng tay vẫn có cái ngon riêng của nó so với bánh trung thu làm công nghiệp đại trà. Thí dụ như bánh nhân thập cẩm thái tay, chọn lựa các loại vật liệu theo ý mình thì bánh công nghiệp khó sánh bằng.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.