Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Cầu Siêu Cố Ls Bùi Nhật Huy Ghi Công Giúp Đỡ Cộng Đồng

22/02/200600:00:00(Xem: 5298)
Virginia.- Lễ cầu siêu cho Cố Luật Sư Bùi Nhật Huy, Pháp danh Quảng Chương, tạ thế ngày 21 tháng 1, 2006 tại Phan Thiết, Bình Thuận VN, được thân hữu trang trọng tổ chức vào lúc 11 giờ trưa ngày 19 tháng 2, 2006 tại chùa Hoa Nghiêm, Fort Belvoir, Virginia.

Có gần một trăm người tham dự, cầu nguyện và chia buồn với Bà quả phụ Hoàng Thị Thái, hiền thê của Cố Luật Sư Huy; trong đó có Giáp Ngọc Phúc, Cựu Chủ Tịch CĐVN/HTĐ; Ông Hà Bỉnh Trung, Hội Trưởng Hội Cao Niên; Ông Hồ Sỹ Báu, Hội Trưởng Hội Cảnh Sát Quốc Gia, Cựu Đại Tá Đào Quang Hiển ..

Mở đầu đạo hữu Nguyên Tu Trần Đoàn nói qua về sự luân hồi và ý nghĩa của lễ cầu siêu trong Phật giáo. Sau đó Thầy trù trì Đại Đức Thích Kiến Khai, Thầy Giáo Thọ Thích Minh Điền, Sư Cô Thích Nữ Diệu Đạo cùng phật tử đọc kinh cầu siêu, nguyện cầu hương linh Cố Luật Sư được vãng sanh về cõi Phật.

Sau kinh cầu nguyện, Đại Đức Thích Kiến Khai, đại diện cho Tăng Đoàn Hoa Nghiêm và Hội Phật Giáo Mỹ Châu bày tỏ lòng thương tiếc Cố Luật Sư Huy và có lời chia buồn cùng Bà quả phụ Hoàng Thị Thái. Ông Hà Bỉnh Trung cho biết Cố Luật Sư Huy là Cố Vấn pháp luật của Hội Người Việt Cao Niên, đã giúp đỡ rất nhiều kể từ ngày thành lập hội cho đến nay. Ông Nguyễn Nho đọc bài thơ của Cố Luật Sư Huy sáng tác cách đây một năm, ước mong được về thăm mẹ già và quê hương. Qua bài thơ đó Ông Nho hiểu chuyến đi của Cố Luật Sư Huy là một chuyến đi định mệnh. Võ Sư Đào Trường Phúc nói qua sự giúp đỡ của Luật Sư Huy trong việc thành lập Võ Đường Thiếu Lâm vùng HTĐ.

Ông Nguyễn Văn Toàn, đại diện cho Cảnh Sát Quốc Gia bày tỏ những tình cảm quý mến của anh em trong ngành Cảnh Sát QG đối với Cố Luật Sư Huy, trước là Cựu Trung Tá trong ngành Cảnh Sát và cũng là Cựu Hội Trưởng Hội CSQG/HTĐ.

Cuối cùng là lời phát biểu của Cựu Đại Tá Đào Quang Hiển, làm nhiều người xúc động. Theo ông, Luật Sư không những là một công dân nặng tình với đất nước quê hương mà còn là người con chí hiếu. Vì những hoạt động chính trị ở HK, Luật sư lo ngại sẽ gặp khó khăn khi về VN, nhưng Ông Huy nói, dù thế nào ông Huy cũng phải về thăm mẹ già và quê hương một lần.

Bác sĩ Tôn Thất Chiểu đã đại diện cho Bà Hoàng Thị Thái cảm ơn quý Chư Tôn Đức chùa Hoa Nghiêm, bạn hữu và đạo hữu đã đến nguyện cầu cho hương linh Cố Luật sư Bùi Nhật Huy.

Được biết Cố Luật Sư Bùi Nhật Huy sinh năm 1941 tại Quảng Bình. Ông là học sinh ưu tú của Trung Học Phan Bội Châu, Phan Thiết, nên được nhận vào học ở Trung học Chu Văn An, Saigon. Sau đó dù đã lập gia đình ông vẫn tiếp tục học hàm thụ và đậu bằng cử nhân Luật năm 1967.

Ông là sĩ quan với cấp bực Trung Tá trong ngành Cảnh Sát Quốc Gia. Trước đây ông giữ chức vụ Trưởng Ty Cảnh Sát Cà Mau rồi Trưởng ty Cảnh Sát Quảng Ngãi. Ở bất cứ nơi nào, từ Saigon qua Biên Hòa, lên Đà Lạt xuống Cà Mau rồi ra Quảng Ngãi, Nha Trang ông luôn tận tuỵ, hăng say phục vụ, với ước mong một ngày nào đó đất nước quê hương thoát cảnh chiến tranh và thực sự có được tự do, dân chủ.

Ông và gia đình đến tỵ nạn ở HK năm 1975. Năm 1976 ông tiếp tục theo học Luật ở trường đại học Pittsburg, PA. Trong lúc đồng bào tỵ nạn còn gặp nhiều khó khăn, đời sống chưa ổn định, LS Huy đã cùng Nha Sĩ Tạ Đăng Việt thành lập đoàn Thanh Niên Quốc Gia VN. Năm 1980 Ông dời về vùng Washington, D.C., Virginia và mở văn phòng Luật Sư đầu tiên, có tên là "Ebock and Huy Bùi " để phục vụ đồng bào.

Từ những năm đầu mới định cư cho đến nay, LS Huy đã giúp xin giấy phép thành lập rất nhiều hội đoàn trong cộng đồng HTĐ. Khoảng năm 1980-1982 LS Huy thành lập "Hội Nhân Quyền" để tranh đấu nhân quyền cho đồng bào tại VN. Năm 1989 LS Huy là một trong những sáng lập viên thành lập "Cộng Đồng VN vùng Washignton, D.C., Virginia và Maryland" . Bên cạnh Cộng Đồng VN vùng HTĐ , LS Huy cũng thành lập "Ủy Ban Bảo Vệ Chính Nghĩa Quốc Gia". Ông sinh hoạt với nhiều đoàn thanh niên, và cùng các đoàn thể thanh niên vượt qua nhiều khó khăn mới xin được giấy phép có cột cờ VNCH trong Trung Tâm Thương Mãi Eden hiện nay.

Ông là Cố Vấn pháp luật của nhiều hội đoàn trong cộng đồng như Cộng Đồng VN Washington , D.C., Hội Người Việt Cao Niên, Hội Cảnh Sát Quốc Gia, Chùa Hoa Nghiêm, Hội Thiện Nguyện Bắc Mỹ, Liên Đoàn Võ Thuật Miền ĐBHK, Võ Đường Thiếu Lâm vùng HTĐ và nhiều đoàn thể khác.

Luật Sư Huy luôn tâm niệm "Quốc Gia Hưng Vong, Thất Phu Hữu Trách", qua quá trình hoạt liên tục trên ba mươi năm ở hải ngoại, cho thấy LS Huy là người rất tha thiết với đất nước quê hương VN. Ông đã hy sinh nhiều thì giờ, công sức để tranh đấu tự do, dân chủ cho đồng bào ở quê nhà và tích cực đóng góp, xây dựng Cộng Đồng VN ở vùng HTĐ.

Mười năm sau này vì bệnh tim và não LS Huy không thể tích cực tham gia vào việc nước như trước. Ông rất buồn khi thấy còn nhiều việc phải làm mà chưa thực hiện được. Cho đến năm 2004 ông Huy vẫn giữ quốc tịch VN, sau khi thân sinh mất mà không được gặp mặt, ông mới vào quốc tịch Mỹ để có thể về VN thăm bà mẹ già 87 tuổi.

Sau hơn ba mươi năm xa xứ, Ông vừa về thăm mẹ và quê hương được một tuần. Người nhà kể lại, ông rất vui mừng khi thấy đồng bào ở quê nhà có đời sống dễ chịu. Theo ông đó là nhờ đồng bào ở hải ngoại dày công đấu tranh.

Bên cạnh những đóng góp về chính trị, LS Huy cũng tham gia, giúp đỡ, là cố vấn pháp luật của nhiều chùa và các hội thiện nguyện vùng HTĐ. Với thiện chí phục vụ và tính tình dễ mến, LS Huy được rất nhiều đồng hương trong cộng đồng, đạo hữu và bạn bè quý mến. Sự ra đi của LS Huy là một mất mát lớn cho cộng đồng người Việt vùng HTĐ nói chung và cho thân hữu và gia đình nói riêng.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
SACRAMENTO, CA - Để giúp người dân California chuẩn bị bỏ phiếu trong cuộc bầu cử ngày 3 tháng 11 sắp tới, CalMatters, một tổ chức phi đảng phái, phi lợi nhuận cam kết giải thích các chính sách và dự luật chính trị của California, đã xuất bản tập Hướng Dẫn Bầu Cử 2020 Election Guide. Hướng dẫn toàn diện bằng tiếng Anh trình bày tổng quan ngắn gọn và dễ đọc về từng dự luật trong số 12 dự luật trên toàn tiểu bang về lá phiếu, cuộc bầu cử tổng thống và các cuộc đua lập pháp và quốc hội quan trọng ở California.
Những quyết định sáng suốt và an toàn, bao gồm chỗ đặt đồ trang trí, là cách tốt nhất để tránh tai nạn về điện và cháy nổ.
Trong một thông cáo báo chí ghi ngày 27/10/2020, Dân Biểu Liên Bang Harley Rouda đã có thông điệp của mình về sự kiện ông Michael Phương Minh Nguyễn được chính quyền CSVN trả tự do và trở về đoàn tụ với gia đình tại California.
Văn phòng Dân Biểu Liên Bang Harley Rouda (Địa Hạt 48) sẽ tiếp tục duy trì văn phòng di động trợ giúp cử tri tại vùng Little Saigon ở địa điểm Zippost 9353 Bolsa Ave Suite J Westminster. Văn phòng di động này hoạt động vào mỗi sáng Thứ Bảy, từ 10:00 AM -12:00 PM, đã bắt đầu từ ngày 17 tháng 10, và sẽ duy trì đến ngày 14 tháng 11 2020.
Giải thưởng Tinh Thần Trần Văn Bá 2020 sẽ được dành trao cho những người tại quốc nội đang trực diện bất chấp hiểm nguy, đòi hỏi Dân chủ, Công lý và Độc lập thật sự cho Việt Nam. Giải thưởng này do người Việt vinh danh người Việt.
Nhớ những người đã mất, chia sẽ những mất mát, cám ơn những con người tận tụy với thiên chức và sứ mạng của họ bảo vệ con người và cộng đồng: Chúng ta đốt những ngọn nến hôm nay và bỏ phiếu cho những thay đổi tốt đẹp ngày mai của đất nước này.
Tại Thư Viện Westminster, 8180 13Th Street, Westminster, CA 92683, vào lúc 4 giờ chiều ngày 20 tháng 10 năm 2020 Giám Sát Viên Andrew Đỗ Họp Báo thông báo Chương trình thử nghiệm WiFi on Wheels (WOW), với sự tham dự của một số báo chí Việt, Mỹ, một số cư dân cư ngụ trong Thành Phố Westminster. Mở đầu buổi họp báo Giám Sát Viên Andrew Đỗ cho biết Chương trình thử nghiệm WiFi on Wheels (WOW) mới của Quận Cam sẽ mang lại kết nối băng thông rộng (broadband) miễn phí cho những khu phố có nhu cầu nhiều nhất.
Đội Ứng Phó Khẩn Cấp Cộng đồng sẽ tổ chức một cuộc gặp và trò chuyện cùng cộng đồng vào Thứ Bảy, ngày 7 tháng 11, từ 8 giờ sáng đến 11 giờ trua, tại Công viên Kiwanisland, địa chỉ là 9840 Larson Avenue.
Tại Chánh Điện Chùa Bát Nhã, 4717W. First ST, Santa Ana do HT, Thích Nguyên Trí, Phó Chủ Tịch Nội Vụ Hội Đồng Điều Hành GHPGVNTN/HK làm Viện Chủ đã trang nghiêm tổ chức Lễ Đại Tường Cố HT. Thích Nguyên Trực (là Bào Huynh của HT. Thích Nguyên Trí).
Quận Cam là nơi có đông cư dân người Việt Nam nhất trong Hoa Kỳ. MOMS Orange County là một tổ chức bất-vụ-lợi lớn nhất tại quận Cam chuyên về các dịch vụ chăm lo sức khoẻ cho thai kỳ và trẻ sơ sinh. Các dịch vụ nhằm vào việc giúp những phụ nữ luôn được khỏe mạnh trong thời kỳ đang mang thai đồng thời hỗ trợ cho gia đình của họ trong suốt năm đầu tiên của con họ.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.
Người Việt Phone
Không còn nghi ngờ gì nữa, khẩu trang đã đóng một vai trò trung tâm trong các chiến lược đối đầu với dịch bệnh COVID-19 của chúng ta. Nó không chỉ giúp ngăn ngừa SARS-CoV-2 mà còn nhiều loại virus và vi khuẩn khác.
Hôm thứ Hai (06/07/2020), chính quyền Mỹ thông báo sinh viên quốc tế sẽ không được phép ở lại nếu trường chỉ tổ chức học online vào học kỳ mùa thu.
Đeo khẩu trang đã trở thành một vấn đề đặc biệt nóng bỏng ở Mỹ, nơi mà cuộc khủng hoảng Covid-19 dường như đã vượt khỏi tầm kiểm soát.
Trong khi thế giới đang đổ dồn tập trung vào những căng thẳng giữa Mỹ với Trung Quốc, thì căng thẳng tại khu vực biên giới Himalaya giữa Trung Quốc và Ấn Độ vào tháng 05/2020 đã gây ra nhiều thương vong nhất trong hơn 50 năm.
Ủy ban Tư pháp Hạ viện Mỹ cho biết các CEO của 4 tập đoàn công nghệ lớn Amazon, Apple, Facebook và Google đã đồng ý trả lời chất vấn từ các nghị sĩ Quốc hội về vấn đề cạnh tranh trong ngành công nghệ.