Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Lm Nguyễn Văn Lý Kháng Thư Csvn Bắt Tín Đồ Phước Long

21/02/200600:00:00(Xem: 4673)
LGT: Chỉ vì cất giữ 60 bản văn về quyền tự do tôn giáo lấy từ Internet, hai giáo dân Giáo xứ Phước Quả, xã Bù Na, huyện Phước Long, tỉnh Bình Phước đã bị Công an CSVN bắt giữ. Linh Mục Nguyễn Văn Lý gửi thư phản kháng đến các cơ quan chính quyền tỉnh Bình Phước như sau.

Cộng Hòa Xã Hội Chủ Nghĩa Việt Nam

Thiếu Độc lập - Mất Tự do - Không Hạnh phúc

Nhà Chung Giáo phận Huế, ngày 19-02-2006

Kính gửi:

- Ủy ban Nhân dân tỉnh Bình Phước.

- Ông Giám đốc Sở Công an tỉnh Bình Phước.

- Ông Trưởng Công an huyện Phước Long, tỉnh Bình Phước.

Kính thưa các Cơ quan và các Vị hữu trách,

Chiều ngày 14-02-2006, Công an huyện Phước Long đã bao vây, khám xét nhà và bắt 2 Ông Đôminicô Văn Sáu, 56 tuổi, một Tín hữu Công giáo và Ông Hoàng Trọng Châu, 46 tuổi, một lương dân. Cả hai đều ngụ tại Giáo xứ Phước Quả, xã Bù Na, huyện Phước Long, tỉnh Bình Phước. Họ bị bắt nguyên chỉ vì ông Văn Sáu đã cất giữ để đọc khoảng 50-60 bản tài liệu về Tự do Tôn giáo, Dân chủ, Nhân quyền do chính tôi biên soạn, phát biểu, chuyển tải từ Internet và in ấn mà có khi tôi cũng gửi cho các Nhân viên Nhà nước Cộng hòa XHCN Việt Nam (NNCHXHCNVN) cùng đọc mỗi khi họ xin; và vì ông Hoàng Trọng Châu cũng đã cất giữ 3-4 bản văn cùng loại như trên, nhất là vì ông Hoàng Trọng Châu vừa thăm tôi ở Huế đầu tháng 2 này và mang vào Phước Long các loại tài liệu nói trên.

Chúng tôi làm các việc nầy vì chúng tôi có quyền Tự do Ngôn luận, có quyền tiếp cận các nguồn thông tin từ mọi phía theo Sách Trắng chính Bộ Ngoại giao NNCHXHCNVN công bố ngày 18-8-2005: "Chính phủ Việt Nam chủ trương khuyến khích và tạo mọi điều kiện để người Dân tiếp cận, khai thác và sử dụng rộng rãi thông tin trên mạng Internet" (Chương II, mục I, 2), nhất là theo Công ước Quốc tế về các quyền Dân sự và Chính trị của Liên Hiệp Quốc ngày 16.12.1966 mà NNCHXHCNVN đã xin gia nhập (nhưng không hề chịu tuân thủ) ngày 24.9.1982: "Mọi người có quyền tự do ngôn luận, quyền nầy bao gồm cả quyền tự do tìm kiếm, nhận và truyền đạt mọi loại tin tức, ý kiến, không phân biệt ranh giới, hình thức tuyên truyền miệng, hoặc bằng bản viết, in, hoặc bằng hình thức nghệ thuật hoặc thông qua mọi phương tiện đại chúng khác tuỳ theo sự lựa chọn của họ" (điều 19, 2), mặc dù chúng tôi cũng biết rất rõ các Nhà Cầm quyền độc tài toàn trị rất ít ỏi còn rơi rớt lại trên trái đất đều luôn gian ác lạm dụng điều 19, 3, b: "quyền ở điều 19, 2 có thể bị hạn chế phần nào để bảo vệ an ninh quốc gia, hoặc trật tự công cộng, sức khỏe hoặc đạo đức của công chúng" để bóp chết quyền Tự do Ngôn luận rất chính đáng của người Dân khốn khổ của Nước họ, vì Các Nhà Cầm quyền toàn trị như CSVN luôn ngụy biện đồng hóa "bảo vệ an ninh quốc gia" chân chính với "bảo vệ an ninh" cho Chế độ xảo trá và tàn bạo của họ.

Vậy, nay tôi thiết tha yêu cầu các Cơ quan và các Vị thẩm quyền liên hệ:

1/- Nếu NNCHXHCNVN thấy việc chúng tôi đã làm nói trên là vi phạm "pháp luật độc đoán toàn trị" của CHXHCNVN, có đủ lý do thuyết phục Cộng đồng Quốc tế là NNCHXHCNVN có đủ quyền cấm Dân VN tiếp cận thông tin về Dân chủ, Nhân quyền, Tự do từ Internet, thì NNCHXHCNVN phải bắt và truy tố tôi trước tòa án công khai công bằng văn minh đàng hoàng; đồng thời phải bắt và truy tố hàng vài chục triệu người Dân VN đang hằng giờ thao thức tìm đọc thông tin từ Internet như thế.

2/- Thay vì đàn áp, ức hiếp, chụp mũ các người Dân thấp cổ bé miệng vô học nghèo khổ xa xôi hẻo lánh bằng các biện pháp bạo tàn mang tính Lênin, Stalin, Mao Trạch Đông, Hồ Chí Minh, Pôn Pốt trong 76 năm qua như Nghị quyết 1481 của Nghị viện Hội đồng Châu Âu ngày 25-1-2006 vừa lên án Chủ nghĩa và Chế độ CS đã tàn phá Nhân loại về tính chất y như Phát-xít Đức, nhưng mức độ thì gấp hàng chục lần và nay vẫn còn tiếp tục khốc liệt rơi rớt lại trên vài nước trong đó có VN XHCN, đồng thời kêu gọi sưu tập hồ sơ để truy tố các lãnh tụ CS ra Tòa án Hình sự Quốc tế, thì hãy thả ngay 2 người Dân VN hoàn toàn vô tội nói trên càng sớm càng có lợi cho uy tín đang quá suy sụp của đảng CSVN và NNCHXHCNVN. Vì việc các Ông bắt giữ họ chỉ là một cách dại dột tự thú trước Cộng đồng Quốc tế rằng Nghị quyết 1481 nầy là hoàn toàn xác thực mà thôi.

Tôi luôn cầu nguyện cho Các Vị thêm sáng suốt, khôn ngoan và can đảm hồi tâm nhận thức Đất nước VN đã và đang đau thương thế nào và làm sao để thoát khỏi các bế tắc hiện tại.

Chân thành cám ơn và kính chào các Cơ quan và các Vị thẩm quyền.

Linh mục Tađêô Nguyễn Văn Lý (đã ký), 69 Phan Đình Phùng, Huế.

Nơi nhận:

- Tòa Tổng Giám mục Huế

- Các Cơ quan Thông tin Quốc tế.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Hoan hỷ chào nhau cầu xưa quá bước Dặm đường im kẽ tóc với chân tơ Tan hợp cười òa. Kia vòm mây trắng Và bắt đầu. Và chấm hết. Sau xưa… . 4.2021 (Gửi hương linh bạn hiền Nguyễn Lương Vỵ, lễ 49 ngày)
Trong mọi hoàn cảnh Anh vẫn không ngừng hoạt động, Anh vẫn cứ đứng ở ngoài nắng - chữ của Mai Thảo. Với tôi, Nhật Tiến - Én Nhanh Nhẹn RS, vẫn cứ mãi là một Tráng Sinh Lên Đường
Lời dịch giả: Đây là bức tâm thư của cựu tổng thống George W. Bush gởi người dân Mỹ trong lúc cả nước đang sôi sục sau cái chết của George Floyd.
NYC với mình như căn nhà thứ hai, thế mà đã hơn một năm rồi mới lên lại. Thường thì hay lên mùa Giáng Sinh, hay Tháng Hai mùa đông để coi tuyết ở Central Park, và tháng Mười Một để coi lá vàng. Lần nầy chỉ mới tháng ba, nhưng có lý do
Xúc động với kỷ niệm. Thơ và nhạc đã nâng cảm xúc về những cái đẹp mong manh trong đời... Đêm Nhạc Người Về Như Bụi, và buổi ra mắt Tuyển Tập 39 Văn Nghệ Sĩ Tưởng Nhớ Du Tử Lê đã hoàn mãn hôm Thứ Ba 14/1/2019.
chiều rớt/xanh/ lưỡi dao, tôi khứng! chờ ... mưa tới. Hai câu cuối trong bài “chiều rớt/xanh/lưỡi dao” anh viết cuối tháng 9/2019 như một lời giã biệt. Và, cơn mưa chiều 7.10.2019 đã tới, anh thay áo mới chân bước thảnh thơi trở về quê cũ. Xin từ biệt anh: Du Tử Lê!
trong nhiều năm qua, lượng khách quốc tế đến Việt Nam tăng trưởng ở mức hai con số, nhưng tỷ lệ quay trở lại thấp (chỉ từ 10% đến 40%) . Chi tiêu của khách du lịch quốc tế tại Việt Nam không cao
Theo bảng xếp hạng chỉ số cảm nhận tham nhũng của Tổ Chức Minh Bạch Quốc Tế năm 2018, Việt Nam đứng hạng 117/ 180 với mức điểm 33/100. Bao giờ mà chế độ hiện hành vẫn còn tồn tại thì “nạn nhũng nhiễu lạm thu” sẽ vẫn còn được bao che và dung dưỡng khắp nơi, chứ chả riêng chi ở Bộ Ngoại Giao
Chính phủ Hoa Kỳ đã hứa tài trợ 300 triệu đô la để làm sạch môi trường bị nhiễm chất độc da cam của phi trường Biên Hòa và hôm 5 tháng 12 là bắt đầu thực hiện việc tẩy rừa tại khu vực này, theo bản tin hôm 6 tháng 12 của báo Tuổi Trẻ Online cho biết như sau.
Hơn 1.000 người có thể đã bị giết bởi lực lượng an ninh ở Iran trong các cuộc biểu tình gần đây, theo một quan chức cấp cao của bộ ngoại giao cho biết hôm Thứ Năm
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.