Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Cháy Nhà Kho Chùa Bát Nhã: 1 Người Chết Nghi Vô Gia Cư

17/02/200600:00:00(Xem: 5315)
Santa Ana (VB) . - Hôm Thứ Tư, một vụ cháy ở căn chòi bằng "tôn" nơi góc vườn Chùa Bát Nhã (trên đường Sullivan góc Mc Fadden), gây thiệt mạng một người đàn ông.

Nhiều Thầy và Phật tử nghe tin, đã đến ngay khu vực Chùa lúc sáng sớm. Cảnh sát được báo vào khoảng gần 7 giờ và huy động nhiều thành phần cấp cứu, điều tra đến tại chỗ ước khoảng vài chục nhân viên, cô lập khu vực có hỏa hoạn, khám xét căn chòi bị cháy, và mở cuộc điều tra về vụ hỏa hoạn gây chết người hiện chưa được công bố tung tích này.

Thượng Tọa Thích Nguyên Trí, viện chủ chùa Bát Nhã sáng hôm Thứ Năm thuật lại với phóng viên Việt Báo, diễn tiến những điều mà Thượng Tọa biết như sau: "Khoảng hơn 6 giờ sáng hôm qua (thứ Tư), Thầy Tuệ Chiếu thấy có lửa cháy ở nhà kho của đoàn Gia Đình Phật Tử đặt góc vườn chùa. Thầy vội tri hô lên và chạy vô báo tôi biết cùng kêu mọi người cứu chữa. Hàng xóm người Mễ cạnh đó đã cùng chúng tôi chữa lửa. Khoảng trên 40 phút, thì lửa bị dập tắt, chúng tôi bước vô căn chòi (dùng làm kho chứa đồ đạc tập văn nghệ của sinh viên Phật tử) thì thấy một khối trông như con gấu màu đen nám vì cháy! Lấy nước xịt vô xem cái gì, thì thấy có chất nước mỡ chảy ra. Tôi nắm một phần kéo thử, thì biết đúng là người chết cháy. Tôi gọi liền cho ông Huỳnh tấn Lê, vì ông Lê là thư ký của Chùa Bát Nhã, người thân với Chùa. Ông Lê bảo tôi gọi ngay cho Cảnh sát cấp cứu 911, rồi ổng tới ngay đây. Lúc đó, cảnh sát và cứu hỏa đến thật đông, rồi truyền hình Mỹ cũng đến quay, phỏng vấn ông Huỳnh tấn Lê. Cảnh sát cô lập khu vực có hỏa hoạn để vào khám hiện trường, mở cuộc điều tra."

Hiện chưa rõ tung tích của người chết trong căn chòi kim loại dùng làm kho chứa đồ vặt này. Tuy nhiên, Thượng Tọa Nguyên Trí cho hay, dù là người quốc tịch nào, thành phần nào, chùa cũng sẽ xin giới hữu trách cho phép được lo phần mai táng và cầu siêu, nếu kết quả điều tra cho thấy nạn nhân là một người vô gia cư, mà lại lén vào Chùa để tá túc rồi xảy ra hỏa hoạn.

Một Thầy cư ngụ trong Chùa, cùng nói một ý với Thầy Nguyên Trí rằng, trước đây có một người đàn ông "homeless" thỉnh thoảng đến Chùa vào ban ngày, xin cơm ăn, ở lại vài giờ nghỉ ngơi. Ông ta có xin ở lại qua đêm, Thầy Nguyên Trí có đồng ý cho ngủ một vài lần, rồi không dám cho nữa vì thấy vị vô gia cư này uống rượu say mèm và hút thuốc. "Nhưng khi ổng không uống, thì là người rất dễ thương, hiền hòa, có khi tự động vào thắp hương lễ Phật, lau chùi bàn Phật", một Thầy kể với VB sáng nay.

Cả hai Thầy đều tỏ vẻ buồn, cho biết: "không rõ nạn nhân vụ chết cháy hôm qua có phải là vị vô gia cư đó không, thật tội nghiệp. Nghe nói Cảnh sát có thu được chiếc ví giấy tờ, hy vọng cuộc điều tra sáng tỏ sớm, rồi Chùa sẽ thông báo để quí Phật tử được rõ".

Trong lúc cuộc tiếp xúc với Thượng tọa viện chủ chùa Bát Nhã đang diễn ra, thì nhiều Thầy cùng Phật tử đến thăm hỏi tình hình hỏa hoạn vì họ nghe tin tức đồn đãi. Họ tỏ ra yên tâm khi biết chỉ là hỏa hoạn ở căn chòi tôn góc vườn. Rất may và vườn có tường gạch bao quanh, nên ngọn lửa không gây tổn thất đến hàng xóm.

TT Viện chủ cho hay, sẽ có thông báo đến báo chí để Phật tử yên lòng, sau khi được Cảnh sát thông báo kết quả cuộc điều tra. (tin và ảnh: Hiền Nguyễn)

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Cơ Quan Y Tế Công Cộng Quận Cam (HCA) tiếp tục khuyến khích việc chích ngừa cho những cư dân Quận Cam chưa được chích ngừa trong khi mà tỷ lệ những cư dân hợp lệ đã chích ngừa hoàn toàn hiện đạt gần 70%. Cơ Quan Phòng Dịch Liên Bang (CDC) với Bảng Theo Dõi COVID Data Tracker đã phúc trình 69.8% cư dân hợp lệ Quận Cam hiện nay đã được chích ngừa hoàn toàn, với 79.3% hiện đã nhận được ít nhất một liều thuốc chích ngừa tính đến ngày 14 tháng Chín.
Bình thủy điện dòng VE Hybrid CV-JAC 40/50 có hai kích cỡ: loại dung tích 4 lít- CV-JAC40, và loại 5 lít CV-JAC50. Đây là dòng sản phẩm được sản xuất từ Nhật. Chúng được gọi là “hybrid”, vì kết hợp giữa việc đun nóng bằng điện và việc giữ ấm bằng kỹ thuật chân không. Giữa ruột bình làm bằng thép không rỉ và vỏ bọc bên ngoài là lớp vật liệu cách nhiệt và lớp chân không cách nhiệt. Chính kỹ thuật chân không này giúp cho bình giữ được nhiệt độ mong muốn của nước trong một thời gian dài, với lượng điện năng tiêu thụ ít nhất. Bình còn có thể chuyển sang chế độ giữ ấm hoàn toàn không dùng điện. Một sản phẩm có lợi, thân thiện cho môi trường.
Tăng đoàn Phổ Môn và Suối Từ (Texas) dưới sự hướng dẫn của Thiền sư Thích Thông Hội và Thiền Sư Thích Diệu Thiện đến viếng thăm, tụng kinh, ban pháp thoại và thiền hành với Ni chúng Hương Sen (Riverside, California) vào thứ hai ngày 13 tháng 09 năm 2021. Chương trình bắt đầu bằng bài kinh Bát Nhã do tăng đoàn Suối Từ và Phổ Môn tụng. Chùa Hương Sen tụng bài Kinh Tám Điều Giác Ngộ của Bậc Đại Nhân và Lục Hòa.
Một năm qua là khoảng thời gian dài thực hiện giãn cách xã hội, ở nhà, cách ly, và nhiều sinh hoạt bị hủy bỏ. Tuy nhiên, sẽ có nhiều dịp để tiếp xúc lại với nhau vào những ngày lễ sắp tới. Tết Trung Thu là một lễ hội truyền thống được ăn mừng tại Á-châu. Lễ hội này được tổ chức vào ngày 15 tháng 8 âm lịch, lúc trăng tròn ban đêm. Đây là thời điểm tượng trưng cho sự đoàn viên. Ngày nay, nhiều người Việt sinh sống tại Hoa Kỳ vẫn duy trì việc họp mặt với người thân và bằng hữu để ngắm trăng, thưởng thức bánh trung thu, và rước lồng đèn nhân dịp Tết Trung Thu. Vậy thì chúng ta có thể chuẩn bị như thế nào cho những buổi họp mặt mà vẫn giữ được sự an toàn và sức khỏe?
Pháp Hội Địa Tạng Lần Thứ 10 do Thượng Tọa Thích Thánh Minh, Tổng Vụ Trưởng Tổng Vụ Cư Sĩ Giáo Hội Phật Giáo Việt Nam Thống Nhất Hoa Kỳ (GHPGVNTN/HK), Viện Chủ Chùa Hội Phước New Mexico, làm Trưởng Ban Tổ Chức, Ông Sean Hadad, Giám Đốc Nhà Quàn Peek Funeral Home Phó Ban tổ chức, Đạo hữu Linda Trần, Phó ban tổ chức, đã long trọng cử hành trong hai ngày Thứ Sáu ngày 10 và Thứ Bảy ngày 11 tháng 9 năm 2021 tại Tôn Tượng Đức Địa Tạng Vương Bồ Tát (cạnh Tượng Đài Thuyền Nhân Việt Nam.) trong nghĩa trang Peek Funeral Home.
Có một chân lý vẫn đúng tới bây giờ: bánh trung thu làm bằng tay vẫn có cái ngon riêng của nó so với bánh trung thu làm công nghiệp đại trà. Thí dụ như bánh nhân thập cẩm thái tay, chọn lựa các loại vật liệu theo ý mình thì bánh công nghiệp khó sánh bằng.
Những nỗ lực trong 6 năm qua của Dân Biểu Janet Nguyễn để thiết lập mô hình giảng dạy về kinh nghiệm của người Mỹ gốc Việt tị nạn cho các trường học ở California đã thành công. Dân Biểu Janet Nguyễn phát biểu: "Cuộc hành trình này đã bắt đầu từ năm 2016. Sau nhiều năm, nhiều đêm dài, những buổi bàn luận hàng giờ và rất nhiều trở ngại, đến bây giờ đã được thông qua với khoản ngân sách đã được chấp thuận để bắt đầu thiết lập mô hình giảng dạy quan trọng này."
Thượng nghị sĩ Umberg chỉ vào một câu trong Kinh thánh - John 15:13 "Không có tình yêu thương nào lớn hơn sự hy sinh mạng sống của mình vì bạn bè." Ông nói thêm rằng đối với quân đội, điều này thường được dịch là "Không có tình yêu nào lớn lao hơn là hy sinh mạng sống của mình cho đất nước của họ." Chúng tôi nhớ, chúng tôi công nhận, chúng tôi không quên những hy sinh đó. Chúng tôi nhớ, chúng tôi công nhận, chúng tôi không quên những hy sinh của những gia đình đó."
Thật là một hạnh duyên lớn mà CLBTNT chúng ta được ngồi lại với nhau trong khu vườn nhỏ nhắn xinh tươi đầy thiền vị, sự có mặt của một vị giảng sư uyên thâm phật pháp, sự có mặt của những gương mặt sáng trong tầm cầu giáo pháp, có mặt với nhau cho một ngày tu học Vu Lan hiếu hạnh, cho cuộc đời thêm đẹp, thêm y nghĩa giữa trần lao đầy bon chen cám dỗ này!
Vào 9:00 sáng ngày Thứ Tư 8 tháng 9 2021 giờ Việt Nam (hay 7:00 tối Thứ Ba 7 tháng 9 giờ California), tổ chức Phi Lợi Nhuận Rise đã tổ chức buổi tư vấn qua zoom lần thứ hai, để ba bác sĩ ở Mỹ giải đáp thắc mắc cho người dân Việt Nam về cách điều trị, phòng ngừa Covid-19.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.