Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Hội Tết Hướng Đạo Tưng Bừng Vùng Hoa Thịnh Đốn

07/02/200600:00:00(Xem: 5456)
Virginia.- Phong trào giáo dục của Hướng Đạo là nhằm mục tiêu huấn luyện, hướng dẫn các Hướng Đạo Sinh có tinh thần tháo vát, biết thương người, có tinh thần phục vụ cộng đồng, xã hội, giỏi về kế hoạch và khả năng lãnh đạo. Các Liên Đoàn Hướng Đạo Việt Nam vùng HTĐ đã tưng bừng tổ chức Hội Tết năm Bính Tuất để các em có cơ hội gặp gỡ, vui Xuân và học hỏi. Năm nay Hội Tết Hướng Đạo được tổ chức vào lúc 11 giờ sáng ngày 5 tháng 2, 2006 tại hội trường của Thomas Jefferson High School ở Alexandria, VA.

Có hơn một ngàn quan khách, phụ huynh và hướng đạo sinh tham dự Hội Tết. Các em mặc đồng phục hướng đạo, có em mặc quốc phục Việt Nam, áo dài gấm, làm cho ngày hội đã vui tươi thêm màu sắc rực rỡ.

Sau nghi lễ chào quốc kỳ, Trưởng Cường, Trưởng Liên Đoàn Phú Xuân có lời chào mừng, cảm ơn quan khách, quý phụ huynh và Trưởng các Liên đoàn đã đưa các em đến tham dự Hội Tết. Sau đó các em hướng đạo ăn trưa. Thường trẻ em Việt nam thích ăn thức ăn Mỹ như pizza, hamburger, hot dog..nhưng Ban Tổ Chức quyết định bữa ăn tại hội Tết phải là những món ăn thuần tuý Việt Nam như bánh chưng, bánh tét, xôi, đậu.. và chương trình văn nghệ được bắt đầu với ban hợp ca “Xuân Và Tuổi Trẻ” do Liên Đoàn Phong Châu, trong đồng phục áo dài xanh trình diễn với sự phụ họa của tất cả hướng đạo sinh các liên đoàn.

Đến một giờ thì chương trình chính được bắt đầu với lễ chúc Tết quý Niên trưởng, quý phụ huynh và bạn bè, theo sau là màn múa lân do các em trình diễn. Bốn con lân nhỏ, to nhảy múa theo nhịp trống , trong tiếng pháo rền vang vui tai, bên cạnh những cành mai vàng rực rỡ. Tất cả đã đem đến cho các em một không khí Tết thật vui tươi, đầm ấm không khác gì ở ngày Tết ở quê nhà Việt Nam.

Theo sau là chương trình văn nghệ rất ý nghĩa, mở đầu là Sớ Táo Quân do các em trình diễn, tâu lên Ngoc Hoàng những sinh hoạt của liên đoàn mình trong năm qua. Các em đọc tiếng Việt thông thạo, rất dễ thương. Kế đến là hoạt cảnh Vua Quang Trung đại thắng Quân Thanh ngày mùng năm Tết..

Được biết phong trào Hướng Đạo được Ông Baden Powell, một vị Tướng lãnh người Anh, thành lập năm 1907. Sau khi về hưu rồi, ông muốn thành lập một đoàn thể và hướng dẫn những trẻ em ngưới Anh có đời sống ngoài trời, tháo vác như những trẻ em ở Phi Châu, nơi mà ông đã đi qua trong thời chiến tranh. Sau đó phong trào Hướng Đạo được phát triển mạnh khắp thế giới.

Phong trào Hướng Đạo được du nhập vào Việt Nam từ thời Pháp thuộc. Trưởng Trần Văn Khắc cùng một số Trưởng tiên phong khai sinh hướng đạo VN với Thiếu Đoàn Lê Lợi tại Hà Nội vào tháng 8 năm 1930. Tháng 6, 1932 đoàn Lê Văn Duyệt đựơc thành lập tại Saigon, 1933 Tổng Cục Hướng Đạo Nam Kỳ được thành lập . 1935 thành lập Hội Hướng Đạo Trung Kỳ. 1935 Trại Họp Bạn Toàn Quốc đầu tiên tại Sagion với 500 trại sinh. 1937 thành lập Liên Hội Hội Đồng Hướng Đạo Đông Dương. Sau đó, vì có nhiều biến chuyển chính trị, Việt Minh nắm chính quyền, phong trào HĐVN phải lui vào vòng hoạt động âm thầm.

Sau khi đất nước chia đôi năm 1954, HĐVN bắt đầu hoạt động lại và lớn mạnh. Năm 1957 HĐVN được công nhận là hội viên thứ 75 của HĐ Thế Giới. Đến năm 1975, một lần nữa HĐVN lại lùi vào trong bóng tối, nhưng ngọn lửa HĐ vẫn cháy âm ỉ. Từ những trại tị nạn ở các tiểu bang HK như Arkansas, Cali hoặc nơi trời Âu như Pháp, Đức đã vang lên bài “ Hướng Đạo Việt Nam Hành Khúc” và nhiều bài ca hướng đạo trong những đêm lửa trại. Bằng những cố gắng không ngừng và một thứ tình cảm rất chân thành và đặc biệt, mùa Hè năm 1983 tại Costa Mesa, California, Hội Đồng Trung Ương Hướng Đạo Việt Nam được ra đời. Từ đó nhiều đơn vị hướng đạo người Việt tìm đến nhau, đặc biệt trong những sinh hoạt truyền thống như Tết, Giỗ Tổ, Trung Thu..Từ năm 2000 trở đi sinh hoạt của nữ hướng đạo trong cộng đồng người Việt khắp nơi trên thế giới đã khởi sắc đáng kể.

Hiện nay (2005) đã có trên 50 liên đoàn, riêng tại HK có trên 40 và tổng số hướng đạo sinh đã vượt trên con số 3000. Nhiều trại Họp Bạn Miền hay Chi Nhánh được tổ chức hằng năm, như trại Hè Chi Nhánh Đức, Pháp, Úc, Trại Lửa Việt.. Trại Thẳng Tiến là một trong những trại có tầm vóc quốc tế đựơc Hội Đồng Trung Ương HĐVN tổ chức đều đặn suốt 20 năm qua. Trại Thẳng Tiến 8 sẽ đựơc tổ chức từ 7-15 tháng Bảy 2006 tại Riverside, CA.

Riêng vùng HTĐ , Thiếu đoàn Tây Sơn là đơn vị Hướng Đạo VN đầu tiên được thành lập, do Linh Mục Nguyễn Thanh Long, thuộc nhà thờ Giáo Xứ Mẹ Việt Nam ở Maryland đỡ đầu. Ở Washignton DC có LĐ Chi Lăng, ở Maryland có LĐ Potomac, ở Virginia có LĐ Thăng Long, Phong Châu, Hùng Vương, Nhị Kiều, Phú Xuân, Văn Lang, Âu Cơ.. ước tính có khoảng 400 hướng đạo sinh.

Trong Hướng Đạo HK các liên đoàn độc lập, nhưng Hướng Đạo VN thì liên kết với nhau , trong liên đoàn có các ngành như ngành trẻ em nhỏ thì gọi là “ấu”, rồ i “thiếu” và “thanh” . Một liên đoàn đầy đủ thường có ba đơn vị , người chịu trách nhiệm là “Liên Đoàn Trưởng” . Ngành “Tráng” thì người lãnh đạo gọi là “Tráng trưởng”. Ngành Hướng đạo chia theo lứa tuổi. Trong vùng HTĐ có một ngành dành cho những trưởng niên là những người lớn còn gìn giữ tinh thần hướng đạo , đơn vị dành cho những người lớp tuổi này gọi là “Làng Bách Hợp”.

Trong tháng Bảy, 2006 Hướng Đạo Việt Nam sẽ tổ chức trại Thẳng Tiến 8, đó là sự nối kết của một loạt Trại Họp Bạn Toàn Thế Giới. Từ 1975, HĐVN đã tổ chức được bảy trại hợp bạn thế giới ở hải ngoại, bốn năm một lần. Trại Thẳng Tiến 8 có thể nói là trại đánh dấu một giai đoạn lịch sử của HĐVN; số trại sinh có thể lên trên 2000 và ngân khoản dự chi đã lên trên nửa triệu mỹ kim. Có rất nhiều trại sinh từ các quốc gia như Pháp, Đức, Úc, Canada và các trưởng hướng đạo đặc biệt quan tâm đến sinh hoạt của hướng đạo sẽ về dự trại, đưa đến một con số đáng kể .

Hội đồng Trung Ương Hướng Đạo Việt Nam là tổ chức quyết định những sinh hoạt đặc thù của Hướng Đạo VN trên toàn thế giới. Câu châm ngôn của Hưóng Đạo VN là “Bốn Bể Anh Em Một Nhà”, từ câu châm ngôn này những HĐS rất thân thương, gần gũi nhau. Ngày họp trại Thẳng Tiến cũng như những ngày hội HĐ khác trong năm được tổ chức nhằm mục đích gíúp các hướng đạo sinh có cơ hội gặp gỡ để học hỏi và gặp bạn mới, kết hợp với nhau để trong tương lai sẽ làm việc với nhau dễ dàng hơn.

Các liên đoàn hướng đạo thường tổ chức họp trại hai lần một năm, vào dịp Tết và Trại Hè. Mùa Hè thì do các em hướng đạo lãnh trách nhiệm, còn ngày Tết truyền thống thì do các đơn vị thay phiên nhau tổ chức và chịu trách nhiệm. Truyền thống này có từ năm 1994.

Một trong những lời hứa quan trọng của Hướng Đạo là trung thành với “đức tin” và Tổ Quốc “ vì vậy những sinh hoạt của hướng đạo cũng gắn liền với đời sống tâm linh và văn hóa dân tộc. Trong chiều hướng muốn quan hệ bình thường với các quốc gia trên thế giới, CSVN đang muốn cho phong trào Hướng Đạo sinh hoạt trở lại , nhưng có thể HD của CSVN sẽ không đi đúng đường lối của hướng đạo thế giới, điều tiên quyết là phải tôn trọng đời sống tâm linh, tín ngưỡng của hướng đạo sinh.

Trở lại chương trình Hội Tết của các liên đoàn hướng đạo vùng HTĐ, các em trình diễn nhiều vũ dân tộc, nhiều nhạc Xuân vui tươi và nhiều hoạt cảnh như ông đồ già, sự tích bánh chưng, bánh dày..

Đặc biệt trong Hội Tết năm nay, HĐVN vùng HTĐ cũng vinh danh Giáo Sư Kim Oanh. Một người Thầy, một người Cô đã tiên phong trong các công tác gìn giữ những nét đẹp văn hóa dân tộc qua các giai điệu âm nhạc, màu sắc trang phục và nét uyển chuyển của các vũ điệu thuần túy . Giáo sư Kim Oanh đã cống hiến trọn vẹn sự nghiệp của mình cho các thanh thiếu niên từ ngày nào còn ở quê nhà và mãi cho đến hôm nay ở hải ngoại. Giáo sư Kim Oanh đã để lại trong lòng mọi người một hình ảnh bất hủ của người phụ nữ Việt Nam. Gia đình Hướng Đạo Việt Nam tại HTĐ đã trân trọng trao tặng Giáo Sư Kim Oanh một món quà nhân dịp đầu Xuân Bính Tuất.

Vì lý tưởng giáo dục và hướng dẫn thế hệ trẻ, các Huynh Trưởng ở hải ngoại đã kiên cường giữ ngọn lửa Hướng Đạo Việt Nam trong trái tim, dù ở hoàn cảnh nào, nơi nào, vẫn không bao giờ tắt . Với hơn 50 liên đoàn, gồm trên 3000 Hướng đạo sinh, những tấm lòng của các huynh trưởng qua các sinh hoạt của các đơn vị, liên tục trong ba mươi năm qua, sự dấn thân của các Huynh Trưởng vô cùng quý giá và có ý nghĩa, đã góp phần lớn lao trong việc xây dựng tốt đẹp thế hệ tương lai.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Tại Hội Trường Thư Viện Việt Nam, Thành Phố Garden Grove, Nam California vào lúc từ 5 giờ chiều Thứ Sáu, ngày 17 tháng 9 năm 2021, Mục Sư Nguyễn Công Chính đã tổ chức buổi họp báo để thông báo về việc vận động tổ chức Hội Nghị Quyền Dân Tộc Tự Quyết sẽ dự định tổ chức vào tháng Tư năm 2022, Mở đầu buổi họp báo Mục Sư Nguyễn Công Chính đã giải thích sơ lược về Quyền Dân Tộc Tự Quyết và giải đáp các câu hỏi của giới truyền thông và những người tham dự.
Tại Hội Trường Thư Viện Việt Nam vào lúc 11 giờ trưa Chủ Nhật ngày 19 tháng 9 năm 2021 Việt Nam Dân Chủ Xã Hội Đảng (VNDCXHĐ) đã tổ chức lễ kỷ niệm 75 Năm Ngày Đức Huỳnh Thủ Lãnh thành lập Việt Nam Dân Chủ Xã Hội Đảng, với sự tham dự buổi lễ ngoài các đảng viên và đồng đạo Phật Giáo Hòa Hảo còn có sự hiện diên của một số tổ chức chính trị tại Nam California, quan khách có Giáo Sư Trần Văn Chi, Nhà Biên Khảo Phạm Trần Anh, Soạn Giả Trần Văn Hương, Nhà Thơ Vũ Lang, Thi Văn Tao Đàn, Võ Trung Trợ, Đảng Tân Đại Việt… một số cơ quan truyền thông.
Chiều Chủ Nhật 19 tháng 9, 2021 tại Công Viên Mile Square Park, thuộc thành phố Fountain Valley, Giám Sát Viên Anrew Đỗ, Chủ Tịch Hội Đồng Giám Sát Quận Cam đã tổ chức lễ Tết Trung Thu 2021 cho các em thiếu nhi trong Quận Hạt. Mặc dù trong mùa đại dịch Covid-19 còn đang tiếp diễn nhưng đã có hàng ngàn các em thiếu nhi và phụ huynh tham dự, những người tham dự đều đeo khẩu trang.
Cũng là một duyên lành, tôi bất ngờ thăm chùa và được tham dự lễ động thổ đặt tượng Bồ tát Địa Tạng ngày 6-9-2021. Và bây giờ Tượng đã yên vị trên đồi, nhìn xuống dốc có con đường Camino Del Rey dẫn lên chùa, phong cảnh thơ mộng. Tôi nói rằng Sư Thích Đăng Huy có cặp mắt tinh tường phong thủy, chọn chỗ đặt tượng Bồ tát Địa Tạng thật đắc địa.
Cơ Quan Y Tế Công Cộng Quận Cam (HCA) tiếp tục khuyến khích việc chích ngừa cho những cư dân Quận Cam chưa được chích ngừa trong khi mà tỷ lệ những cư dân hợp lệ đã chích ngừa hoàn toàn hiện đạt gần 70%. Cơ Quan Phòng Dịch Liên Bang (CDC) với Bảng Theo Dõi COVID Data Tracker đã phúc trình 69.8% cư dân hợp lệ Quận Cam hiện nay đã được chích ngừa hoàn toàn, với 79.3% hiện đã nhận được ít nhất một liều thuốc chích ngừa tính đến ngày 14 tháng Chín.
Bình thủy điện dòng VE Hybrid CV-JAC 40/50 có hai kích cỡ: loại dung tích 4 lít- CV-JAC40, và loại 5 lít CV-JAC50. Đây là dòng sản phẩm được sản xuất từ Nhật. Chúng được gọi là “hybrid”, vì kết hợp giữa việc đun nóng bằng điện và việc giữ ấm bằng kỹ thuật chân không. Giữa ruột bình làm bằng thép không rỉ và vỏ bọc bên ngoài là lớp vật liệu cách nhiệt và lớp chân không cách nhiệt. Chính kỹ thuật chân không này giúp cho bình giữ được nhiệt độ mong muốn của nước trong một thời gian dài, với lượng điện năng tiêu thụ ít nhất. Bình còn có thể chuyển sang chế độ giữ ấm hoàn toàn không dùng điện. Một sản phẩm có lợi, thân thiện cho môi trường.
Tăng đoàn Phổ Môn và Suối Từ (Texas) dưới sự hướng dẫn của Thiền sư Thích Thông Hội và Thiền Sư Thích Diệu Thiện đến viếng thăm, tụng kinh, ban pháp thoại và thiền hành với Ni chúng Hương Sen (Riverside, California) vào thứ hai ngày 13 tháng 09 năm 2021. Chương trình bắt đầu bằng bài kinh Bát Nhã do tăng đoàn Suối Từ và Phổ Môn tụng. Chùa Hương Sen tụng bài Kinh Tám Điều Giác Ngộ của Bậc Đại Nhân và Lục Hòa.
Một năm qua là khoảng thời gian dài thực hiện giãn cách xã hội, ở nhà, cách ly, và nhiều sinh hoạt bị hủy bỏ. Tuy nhiên, sẽ có nhiều dịp để tiếp xúc lại với nhau vào những ngày lễ sắp tới. Tết Trung Thu là một lễ hội truyền thống được ăn mừng tại Á-châu. Lễ hội này được tổ chức vào ngày 15 tháng 8 âm lịch, lúc trăng tròn ban đêm. Đây là thời điểm tượng trưng cho sự đoàn viên. Ngày nay, nhiều người Việt sinh sống tại Hoa Kỳ vẫn duy trì việc họp mặt với người thân và bằng hữu để ngắm trăng, thưởng thức bánh trung thu, và rước lồng đèn nhân dịp Tết Trung Thu. Vậy thì chúng ta có thể chuẩn bị như thế nào cho những buổi họp mặt mà vẫn giữ được sự an toàn và sức khỏe?
Pháp Hội Địa Tạng Lần Thứ 10 do Thượng Tọa Thích Thánh Minh, Tổng Vụ Trưởng Tổng Vụ Cư Sĩ Giáo Hội Phật Giáo Việt Nam Thống Nhất Hoa Kỳ (GHPGVNTN/HK), Viện Chủ Chùa Hội Phước New Mexico, làm Trưởng Ban Tổ Chức, Ông Sean Hadad, Giám Đốc Nhà Quàn Peek Funeral Home Phó Ban tổ chức, Đạo hữu Linda Trần, Phó ban tổ chức, đã long trọng cử hành trong hai ngày Thứ Sáu ngày 10 và Thứ Bảy ngày 11 tháng 9 năm 2021 tại Tôn Tượng Đức Địa Tạng Vương Bồ Tát (cạnh Tượng Đài Thuyền Nhân Việt Nam.) trong nghĩa trang Peek Funeral Home.
Có một chân lý vẫn đúng tới bây giờ: bánh trung thu làm bằng tay vẫn có cái ngon riêng của nó so với bánh trung thu làm công nghiệp đại trà. Thí dụ như bánh nhân thập cẩm thái tay, chọn lựa các loại vật liệu theo ý mình thì bánh công nghiệp khó sánh bằng.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.