Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
EagleBrand-Vietbao-1230x152-12042022-viet

Hội Tết Hướng Đạo Tưng Bừng Vùng Hoa Thịnh Đốn

07/02/200600:00:00(Xem: 5605)
Virginia.- Phong trào giáo dục của Hướng Đạo là nhằm mục tiêu huấn luyện, hướng dẫn các Hướng Đạo Sinh có tinh thần tháo vát, biết thương người, có tinh thần phục vụ cộng đồng, xã hội, giỏi về kế hoạch và khả năng lãnh đạo. Các Liên Đoàn Hướng Đạo Việt Nam vùng HTĐ đã tưng bừng tổ chức Hội Tết năm Bính Tuất để các em có cơ hội gặp gỡ, vui Xuân và học hỏi. Năm nay Hội Tết Hướng Đạo được tổ chức vào lúc 11 giờ sáng ngày 5 tháng 2, 2006 tại hội trường của Thomas Jefferson High School ở Alexandria, VA.

Có hơn một ngàn quan khách, phụ huynh và hướng đạo sinh tham dự Hội Tết. Các em mặc đồng phục hướng đạo, có em mặc quốc phục Việt Nam, áo dài gấm, làm cho ngày hội đã vui tươi thêm màu sắc rực rỡ.

Sau nghi lễ chào quốc kỳ, Trưởng Cường, Trưởng Liên Đoàn Phú Xuân có lời chào mừng, cảm ơn quan khách, quý phụ huynh và Trưởng các Liên đoàn đã đưa các em đến tham dự Hội Tết. Sau đó các em hướng đạo ăn trưa. Thường trẻ em Việt nam thích ăn thức ăn Mỹ như pizza, hamburger, hot dog..nhưng Ban Tổ Chức quyết định bữa ăn tại hội Tết phải là những món ăn thuần tuý Việt Nam như bánh chưng, bánh tét, xôi, đậu.. và chương trình văn nghệ được bắt đầu với ban hợp ca “Xuân Và Tuổi Trẻ” do Liên Đoàn Phong Châu, trong đồng phục áo dài xanh trình diễn với sự phụ họa của tất cả hướng đạo sinh các liên đoàn.

Đến một giờ thì chương trình chính được bắt đầu với lễ chúc Tết quý Niên trưởng, quý phụ huynh và bạn bè, theo sau là màn múa lân do các em trình diễn. Bốn con lân nhỏ, to nhảy múa theo nhịp trống , trong tiếng pháo rền vang vui tai, bên cạnh những cành mai vàng rực rỡ. Tất cả đã đem đến cho các em một không khí Tết thật vui tươi, đầm ấm không khác gì ở ngày Tết ở quê nhà Việt Nam.

Theo sau là chương trình văn nghệ rất ý nghĩa, mở đầu là Sớ Táo Quân do các em trình diễn, tâu lên Ngoc Hoàng những sinh hoạt của liên đoàn mình trong năm qua. Các em đọc tiếng Việt thông thạo, rất dễ thương. Kế đến là hoạt cảnh Vua Quang Trung đại thắng Quân Thanh ngày mùng năm Tết..

Được biết phong trào Hướng Đạo được Ông Baden Powell, một vị Tướng lãnh người Anh, thành lập năm 1907. Sau khi về hưu rồi, ông muốn thành lập một đoàn thể và hướng dẫn những trẻ em ngưới Anh có đời sống ngoài trời, tháo vác như những trẻ em ở Phi Châu, nơi mà ông đã đi qua trong thời chiến tranh. Sau đó phong trào Hướng Đạo được phát triển mạnh khắp thế giới.

Phong trào Hướng Đạo được du nhập vào Việt Nam từ thời Pháp thuộc. Trưởng Trần Văn Khắc cùng một số Trưởng tiên phong khai sinh hướng đạo VN với Thiếu Đoàn Lê Lợi tại Hà Nội vào tháng 8 năm 1930. Tháng 6, 1932 đoàn Lê Văn Duyệt đựơc thành lập tại Saigon, 1933 Tổng Cục Hướng Đạo Nam Kỳ được thành lập . 1935 thành lập Hội Hướng Đạo Trung Kỳ. 1935 Trại Họp Bạn Toàn Quốc đầu tiên tại Sagion với 500 trại sinh. 1937 thành lập Liên Hội Hội Đồng Hướng Đạo Đông Dương. Sau đó, vì có nhiều biến chuyển chính trị, Việt Minh nắm chính quyền, phong trào HĐVN phải lui vào vòng hoạt động âm thầm.

Sau khi đất nước chia đôi năm 1954, HĐVN bắt đầu hoạt động lại và lớn mạnh. Năm 1957 HĐVN được công nhận là hội viên thứ 75 của HĐ Thế Giới. Đến năm 1975, một lần nữa HĐVN lại lùi vào trong bóng tối, nhưng ngọn lửa HĐ vẫn cháy âm ỉ. Từ những trại tị nạn ở các tiểu bang HK như Arkansas, Cali hoặc nơi trời Âu như Pháp, Đức đã vang lên bài “ Hướng Đạo Việt Nam Hành Khúc” và nhiều bài ca hướng đạo trong những đêm lửa trại. Bằng những cố gắng không ngừng và một thứ tình cảm rất chân thành và đặc biệt, mùa Hè năm 1983 tại Costa Mesa, California, Hội Đồng Trung Ương Hướng Đạo Việt Nam được ra đời. Từ đó nhiều đơn vị hướng đạo người Việt tìm đến nhau, đặc biệt trong những sinh hoạt truyền thống như Tết, Giỗ Tổ, Trung Thu..Từ năm 2000 trở đi sinh hoạt của nữ hướng đạo trong cộng đồng người Việt khắp nơi trên thế giới đã khởi sắc đáng kể.

Hiện nay (2005) đã có trên 50 liên đoàn, riêng tại HK có trên 40 và tổng số hướng đạo sinh đã vượt trên con số 3000. Nhiều trại Họp Bạn Miền hay Chi Nhánh được tổ chức hằng năm, như trại Hè Chi Nhánh Đức, Pháp, Úc, Trại Lửa Việt.. Trại Thẳng Tiến là một trong những trại có tầm vóc quốc tế đựơc Hội Đồng Trung Ương HĐVN tổ chức đều đặn suốt 20 năm qua. Trại Thẳng Tiến 8 sẽ đựơc tổ chức từ 7-15 tháng Bảy 2006 tại Riverside, CA.

Riêng vùng HTĐ , Thiếu đoàn Tây Sơn là đơn vị Hướng Đạo VN đầu tiên được thành lập, do Linh Mục Nguyễn Thanh Long, thuộc nhà thờ Giáo Xứ Mẹ Việt Nam ở Maryland đỡ đầu. Ở Washignton DC có LĐ Chi Lăng, ở Maryland có LĐ Potomac, ở Virginia có LĐ Thăng Long, Phong Châu, Hùng Vương, Nhị Kiều, Phú Xuân, Văn Lang, Âu Cơ.. ước tính có khoảng 400 hướng đạo sinh.

Trong Hướng Đạo HK các liên đoàn độc lập, nhưng Hướng Đạo VN thì liên kết với nhau , trong liên đoàn có các ngành như ngành trẻ em nhỏ thì gọi là “ấu”, rồ i “thiếu” và “thanh” . Một liên đoàn đầy đủ thường có ba đơn vị , người chịu trách nhiệm là “Liên Đoàn Trưởng” . Ngành “Tráng” thì người lãnh đạo gọi là “Tráng trưởng”. Ngành Hướng đạo chia theo lứa tuổi. Trong vùng HTĐ có một ngành dành cho những trưởng niên là những người lớn còn gìn giữ tinh thần hướng đạo , đơn vị dành cho những người lớp tuổi này gọi là “Làng Bách Hợp”.

Trong tháng Bảy, 2006 Hướng Đạo Việt Nam sẽ tổ chức trại Thẳng Tiến 8, đó là sự nối kết của một loạt Trại Họp Bạn Toàn Thế Giới. Từ 1975, HĐVN đã tổ chức được bảy trại hợp bạn thế giới ở hải ngoại, bốn năm một lần. Trại Thẳng Tiến 8 có thể nói là trại đánh dấu một giai đoạn lịch sử của HĐVN; số trại sinh có thể lên trên 2000 và ngân khoản dự chi đã lên trên nửa triệu mỹ kim. Có rất nhiều trại sinh từ các quốc gia như Pháp, Đức, Úc, Canada và các trưởng hướng đạo đặc biệt quan tâm đến sinh hoạt của hướng đạo sẽ về dự trại, đưa đến một con số đáng kể .

Hội đồng Trung Ương Hướng Đạo Việt Nam là tổ chức quyết định những sinh hoạt đặc thù của Hướng Đạo VN trên toàn thế giới. Câu châm ngôn của Hưóng Đạo VN là “Bốn Bể Anh Em Một Nhà”, từ câu châm ngôn này những HĐS rất thân thương, gần gũi nhau. Ngày họp trại Thẳng Tiến cũng như những ngày hội HĐ khác trong năm được tổ chức nhằm mục đích gíúp các hướng đạo sinh có cơ hội gặp gỡ để học hỏi và gặp bạn mới, kết hợp với nhau để trong tương lai sẽ làm việc với nhau dễ dàng hơn.

Các liên đoàn hướng đạo thường tổ chức họp trại hai lần một năm, vào dịp Tết và Trại Hè. Mùa Hè thì do các em hướng đạo lãnh trách nhiệm, còn ngày Tết truyền thống thì do các đơn vị thay phiên nhau tổ chức và chịu trách nhiệm. Truyền thống này có từ năm 1994.

Một trong những lời hứa quan trọng của Hướng Đạo là trung thành với “đức tin” và Tổ Quốc “ vì vậy những sinh hoạt của hướng đạo cũng gắn liền với đời sống tâm linh và văn hóa dân tộc. Trong chiều hướng muốn quan hệ bình thường với các quốc gia trên thế giới, CSVN đang muốn cho phong trào Hướng Đạo sinh hoạt trở lại , nhưng có thể HD của CSVN sẽ không đi đúng đường lối của hướng đạo thế giới, điều tiên quyết là phải tôn trọng đời sống tâm linh, tín ngưỡng của hướng đạo sinh.

Trở lại chương trình Hội Tết của các liên đoàn hướng đạo vùng HTĐ, các em trình diễn nhiều vũ dân tộc, nhiều nhạc Xuân vui tươi và nhiều hoạt cảnh như ông đồ già, sự tích bánh chưng, bánh dày..

Đặc biệt trong Hội Tết năm nay, HĐVN vùng HTĐ cũng vinh danh Giáo Sư Kim Oanh. Một người Thầy, một người Cô đã tiên phong trong các công tác gìn giữ những nét đẹp văn hóa dân tộc qua các giai điệu âm nhạc, màu sắc trang phục và nét uyển chuyển của các vũ điệu thuần túy . Giáo sư Kim Oanh đã cống hiến trọn vẹn sự nghiệp của mình cho các thanh thiếu niên từ ngày nào còn ở quê nhà và mãi cho đến hôm nay ở hải ngoại. Giáo sư Kim Oanh đã để lại trong lòng mọi người một hình ảnh bất hủ của người phụ nữ Việt Nam. Gia đình Hướng Đạo Việt Nam tại HTĐ đã trân trọng trao tặng Giáo Sư Kim Oanh một món quà nhân dịp đầu Xuân Bính Tuất.

Vì lý tưởng giáo dục và hướng dẫn thế hệ trẻ, các Huynh Trưởng ở hải ngoại đã kiên cường giữ ngọn lửa Hướng Đạo Việt Nam trong trái tim, dù ở hoàn cảnh nào, nơi nào, vẫn không bao giờ tắt . Với hơn 50 liên đoàn, gồm trên 3000 Hướng đạo sinh, những tấm lòng của các huynh trưởng qua các sinh hoạt của các đơn vị, liên tục trong ba mươi năm qua, sự dấn thân của các Huynh Trưởng vô cùng quý giá và có ý nghĩa, đã góp phần lớn lao trong việc xây dựng tốt đẹp thế hệ tương lai.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Yaamava’ Resort & Casino at San Manuel đã khánh thành tụ điểm vui chơi mới nhất, 909 Food Hall, nơi dừng chân cho những tín đồ “sành ăn, yêu bia và cuồng nhiệt với các môn thể thao”.
Vì Vi-rút Hợp Bào Đường Hô Hấp (RSV), bệnh cúm, và COVID-19 tiếp tục ảnh hưởng đến người dân California sớm hơn thường lệ trong năm nay, nên Nhà Dịch Tễ Học của tiểu bang, cũng chính là bác sĩ Erica Pan, kêu gọi mọi người trên toàn tiểu bang bảo vệ bản thân và gia đình của họ trước nhiều loại vi-rút đang hoành hoành.
Anthem Blue Cross hợp tác với Allied Pacific IPA từ năm 2021 để phục vụ cộng đồng người Mỹ gốc Hoa. Năm nay, Anthem Blue Cross hợp tác với Korean American Medical Group nhằm cung cấp các dịch vụ ghi danh bằng tiếng Hàn cho cộng đồng người Mỹ gốc Hàn, đồng thời tăng cường các nỗ lực tiếp cận trực tiếp cộng đồng người Mỹ gốc Việt ở Nam California.
Vào sáng Chủ Nhật ngày 26 tháng 11 năm 2022 tại Linh Đài Đức Mẹ La Vang trong khuôn viên Nhà Thờ Chính Tòa Chúa Kito, Garden Grove, CA 92840.
Theo thông lệ hằng năm, liên tục trong 22 năm qua, ngoại trừ những năm đại dịch Covid-19, cứ vào dịp Lễ Tạ Ơn (Thanksgiving) Hội đồng hương Quảng Nam Đà Nẵng đều tổ chức dạ tiệc mừng Lễ Tạ Ơn gây qũy giúp thương phế binh Việt Nam Cộng Hòa tại Quảng Nam Đà Nẵng.
Một nghiên cứu mới cho thấy những người tin rằng đại dịch COVID-19 là một trò lừa bịp có xu hướng tin vào tất cả các loại thuyết âm mưu khác. Các nhà nghiên cứu đã công bố phát hiện của họ vào ngày 26 tháng 10 trên tạp chí PLOS One, cho rằng việc nghĩ rằng số ca tử vong do COVID-19 đã bị phóng đại hoặc Trung Quốc đã cố tình phát tán hoặc chế tạo vi-rút cho các mục đích bất chính, là một loại thuốc cửa ngõ dẫn đến niềm tin vào các thuyết âm mưu khác.
Nhân dịp Lễ Tạ Ơn, ban Giám Đốc và toàn thể nhân viên văn phòng RMI-USA kính chúc toàn thể quý vị và quý quyến một mùa lễ an lành và đoàn viên với thân nhân tại Hoa Kỳ. Không có gì nghi ngờ rằng Fentanyl là một vấn đề lớn ở Hoa Kỳ. Trong thập kỷ qua, Fentanyl đã gây ra sự gia tăng số ca tử vong do dùng thuốc quá liều ở Mỹ. Năm 2021, gần 90% số ca tử vong do sử dụng quá liều thuốc giảm đau gây nghiện nhóm Opioid, là Fentanyl.
Tại nhà Hàng Dimond Seafood Restaurant trên đường Lampson, Thành phố Garden Grove, vào lúc 11 giờ trưa chủ Nhật ngày 20 tháng 11 năm 2022, Hội Ái Hữu Quân Trường Đồng Đế Nha Trang đã tổ chức “Đại Hội Mùa Thu”, ra mắt Tân Ban Chấp Hành nhiệm kỳ 2022-2024.
Tại hội trường Trung Tâm Công Giáo VN, 1538 Century Blvd, Santa Ana vào lúc 11 giờ trưa Thứ Bảy ngày 19 tháng 11 năm 2022, Hội Đồng Liên Tôn Việt Nam Tại Hoa Kỳ (HDLT) đã tổ chức Lễ Tạ Ơn và Ra Mắt tân Ban Thường Vụ nhiệm kỳ 2022 -2024.
Tại Hội trường Thành Phố Westminster, Nam California, vào lúc 2 giờ chiều ngày 20 tháng 11 năm 2022. Mạng Lưới Nhân Quyền Việt Nam đã long trọng tổ chức buổi tiếp tân đánh dấu 25 năm hoạt động (1997-2022)
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.