Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Thời Sự Nước Úc: Thú Đá Gà & Luật Pháp Úc

06/02/200600:00:00(Xem: 7670)
LND: “Đáo giang tùy khúc, nhập gia tùy tục” là câu nói mà các cụ ta thường dùng để nhắc nhở mọi người phải biết cách cư xử cho thích hợp với mọi môi trường và hoàn cảnh sống. Trong xã hội đa văn hóa như xã hội Úc thì các tập tục truyền thống văn hóa cũng như tôn giáo tốt đẹp từ những quốc gia nguyên thủy của người di dân và tÿ nạn đều được tôn trọng và được khuyến khích duy trì, phát huy hầu làm giầu thêm cho văn hóa “chính mạch” Úc. Và ngược lại, những hủ tục xấu xa và các thói quen mang tính tiêu cực, không thích hợp với nếp sống đương đại, đi ngược lại luật pháp hiện hành đều được giới thẩm quyền khuyến cáo, hướng dẫn dẹp bỏ để không tạo ảnh hưởng xấu cho xã hội nói chung. Chọi gà là một trong những thú giải trí thông dụng ở Việt Nam thuở xưa. Thế nhưng, ở Úc thì việc này lại là một hành vi phạm pháp vì nó là một sự hành hạ súc vật, gia cầm. Đá gà ăn tiền là một hình thức cờ bạc lậu, và cũng là một hành vi phạm pháp. Ngày 12/01/06, cảnh sát Nam Úc đã mở cuộc bố ráp tại một địa chỉ ở Waterloo Garden, vùng ruộng rẫy nhỏ (market garden area) ở ngoại ô Bắc Adelaide, nơi “có đông đảo người Việt định cư”, theo lời tường thuật của phóng viên Tom Richardson của News Ltd trong một bài báo ngày 13/1/06. Đây là vụ bố ráp thứ nhì trong vòng hai tháng qua. Trong vụ bố ráp này 13 người, kể cả hai thiếu niên vị thành niên, bị câu lưu để điều tra và sau đó 5 người bị truy tố. Trước đó, cũng ngay tại địa điểm này, vào tháng 11/05, cảnh sát cũng đã bố ráp và câu lưu 24 người rồi sau đó truy tố một số người với tội sở hữu cựa sắt. Nhà chức trách Nam Úc đã lên tiếng bầy tỏ mối quan ngại về sự liên tục phạm pháp của một số người vi phạm (persistence of offenders) trong vấn đề này. Sự quan ngại này có lẽ sâu đậm, đến độ hôm Chủ Nhật 29/01/06 vừa qua, tuần báo Sunday Mail của Nam Úc có cho đăng một bài phóng sự về vấn nạn này, với tựa đề rất nổ là “Blood On Their Hands” (Tay Họ Vấy Máu). Để có thể hiểu rõ thêm về cái nhìn của chính quyền cũng như dân chúng Úc về trò chọi gà (đá gà) xin mời quý độc giả theo dõi bài lược dịch sau đây.

*

Họ chờ đợi, tụ tập vòng quanh đấu trường thô thiển vừa được tạm dựng trong một căn nhà kiếng bỏ hoang, tay nắm chặt vài trăm Úc kim. Đột nhiên, hai con gà chọi, chân đeo cựa sắt bén nhọn được thả vào vòng. Chúng nhảy xổ vào tấn công nhau dữ dội trong tiếng reo hò cổ võ của người xem. Chỉ trong vòng vài phút thôi thì cuộc đấu chấm dứt và một chú gà bị toi mạng.
Đấy là môn giải trí đẫm máu (bloodsport) đá gà. Và nó đang diễn ra ngay tại Nam Úc. Theo cảnh sát và cơ quan bảo vệ súc vật RSPCA thì hoạt động phi pháp này xảy ra như cơm bữa ở Nam Úc, đặc biệt là trong cộng đồng Á Châu. Trong vòng 5 năm qua, sáu trường gà đã bị bố ráp, bao gồm 3 vụ trong vòng sáu tháng qua. Thế nhưng, còn rất nhiều vụ đá gà khác mà người ta vẫn chưa khám phá được.
Cảnh sát viên Paul Bruggeman, vốn đã điều tra về các vụ đá gà từ năm 1988, cho biết trong những độ gà mà tiền cá độ cao có thể có đến hàng trăm người tham dự và hơn phân nửa là người từ các tiểu bang khác. Ông nói: “Đây là một kỹ nghệ rộng lớn. Chúng tôi có tin cho biết ở Đông Nam tiểu bang NSW người ta nuôi rất nhiều gà với mục đích duy nhất là để mang chúng đi đá. Những con gà chọi gốc Mỹ này cũng chẳng khác gì loại chó pitt bull Hoa Kỳ: chúng được nuôi dưỡng chỉ để đá độ mà thôi”.
Ông Bruggeman cho biết thêm, rất nhiều người mê gà - ngay cả một số tổ chức tội phạm nữa - sẵn sàng bỏ ra AUD $400 để mua gà con giống tốt dù mới nở chỉ một ngày. Thêm vào đó, ông cho biết, trò giải trí đẫm máu dã man với tiền độ rất cao này được nhiều người ưa chuộng đến nỗi chủ gà từ các tiểu bang khác mang chúng bằng máy bay sang Lewiston gần Lawler trong tháng 7/05 vừa qua để tham dự. Khi cảnh sát bố ráp thì nhiều chuồng gà còn buộc giấy của hãng hàng không.
Ông Bruggeman khẳng định, nạn đá gà “đầy dẫy” (endemic) trong cộng đồng Á Châu. Ông nói: “Đấy là một vấn đề về văn hóa. Một chướng ngại mà chúng ta phải vượt qua. Thế nhưng, theo chúng tôi thì vấn nạn lớn hơn là việc rửa tiền tại các trận đá gà. Thông thường thì số tiền rất lớn, và tất cả đều là tiền bất lương (ill gotten funds) hết". Ông Bruggeman cũng cho biết là chuyện mỗi người hiện diện tại các độ gà đều có tiền mặt lên đến $4,000 là chuyện rất thông thường.


Ông Hugh Wirth, chủ tịch liên bang của hội bảo vệ súc vật RSPCA tuyên bố đá gà là “một hành động tuyệt đối tàn nhẫn”. Ông cũng nhấn mạnh thêm “một dúm” những vụ đá gà bị truy tố trên toàn quốc so với tổng số những vụ đá gà phi pháp chỉ là phần nổi của một tảng băng trôi khổng lồ (tip of the iceberg) mà thôi. Ông nói: “Hầu hết những vụ việc này được tổ chức thầm kín bí mật và không cần phải có cơ sở rộng lớn. Họ chỉ cần có gà và một khoảng đất trống, thế thôi. Và những người đến tham dự đều phải được mời riêng rẽ và phải có người bảo đảm”.
Chung quanh trường gà lậu là những tay canh gác, thường được gọi bằng từ lóng là “những con két cockatoos”. Những người này có nhiệm vụ để ý dòm chừng hầu có thể báo động nếu thấy cảnh sát đến gần. Họ cũng có trách nhiệm kiểm tra lý lịch của những người đến tham dự. Đối với họ (có nghĩa là đối với người Á Châu thích chơi đá gà) thì đá gà là một truyền thống lâu đời ngàn năm. Đá gà vẫn còn hợp pháp tại nhiều quốc gia Đông Nam Á cũng như Nam Mỹ, và vẫn thu hút rất đông khán giả.
Tại các quốc gia này, giới nuôi gà chuyên nghiệp thường chọn lựa gà nòi dựa theo nhiều căn bản, chẳng hạn như nó phải có thân hình giống cái chuông, mỏ quăp, cổ ngắn và chân dài. Những con gà nòi thường được nhốt riêng rẽ, mỗi con một chuồng để làm tăng sự hung hãn hiếu chiến của chúng. Thay vì được cho ăn bắp và thịt thừa thì gà nòi được ăn những thứ thực phẩm có nhiều chất đạm và rau cải cùng trái cây tươi để làm tăng sức mạnh của chúng.
ở ngoại quốc, nuôi được những con gà thắng độ là một sự vinh danh tột độ, nâng cao uy tín của người nuôi. Thế nhưng, ở Úc thì đá gà là một trò giải trí lén lút (clandestine) với tiền cá độ lên đến nhiều ngàn Úc Kim trong mỗi độ đá. Những độ gà này thường chỉ giới hạn ở những khu vực chịu nhiều ảnh hưởng của người Việt Nam, chẳng hạn như Virginia, Waterloo Corner và khu The Parks. Dân mê nuôi gà đá thường đặt mua cựa sắt qua đường bưu điện. Cách đây 3 tuần, cảnh sát ở Elizabeth đã truy tố 5 người - kể cả hai người từ Melbourne - sau một độ gà. Nhân viên RSPCA tịch thu 12 con gà nòi từ một cái chòi (shed) tại miếng đất trên đường Tozer. Đây là lần thứ nhì trong vòng hai tháng qua, cảnh sát đã bố ráp địa chỉ này. Trong vụ bố ráp ở Lewiston thì có ba người bị truy tố: hai người từ Melbourne và một người ở Lewiston.
Các độ gà thường được tổ chức trong những dịp lễ lạc văn hóa (cultural celebrations), trong những buổi tiệc sinh nhật. Và số tiền cá độ rất lớn đã biến những độ gà này thành một thứ tiên cảnh hạ giới cho các tổ chức tội phạm. Cách đây 5 năm, sau một vụ tranh cãi tại một độ gà, có hai người bị bắn chết.
RSPCA thừa nhận rằng màng lưới bí mật chung quanh những vụ đá gà này là một sự cản trở khiến họ khó tóm bắt được người vi phạm và họ thường phải nhờ vào sự tố giác của công chúng để có thể bố ráp và tóm bắt. Ông Wirth nói: “Vấn đề khó khăn trong những vụ việc này là chuyện thu thập bằng chứng để truy tố. Tuy vậy, trong thời gian gần đây, con số những vụ bị truy tố đã klhả quan hơn xưa rất nhiều”.
Trong vòng 3 năm qua, tại NSW đã có 16 vụ đá gà bị truy tố. Trong khi đó, ở Queensland trong hai năm qua đã bố ráp tóm bắt và truy tố hai vụ. ở Tây Úc thì nhà chức trách phá vỡ một đường dây đá gà lậu.
Phát ngôn nhân của RSPCA Nam Úc, bà Emily Vakovic nói rằng mặc dầu đá gà là một cách giải trí được chấp nhận ở nhiều quốc gia khác, nhưng ở Úc thì đó là một hành vi phạm pháp. Bà miêu tả đá gà như “một hình thức hành hạ súc vật man rợ nhất”. Bà nói: “Thật là khó hiểu khi có người có thể cho việc xem hai con gà đá nhau máu me bê bết là một trò giải trí. Chúng chỉ là những con vật vô tội bị lợi dụng cho một sòng bạc lậu. Chúng bị ép phải đá nhau một cách dã man tàn nhẫn trước một khán giả thật sự chẳng hề quan tâm đến tình cảnh của chúng. Và chúng có thể bị nhiều thương tật khủng khiếp như gãy xương, lũng phổi và mù mắt và thường thì chúng sẽ chết dần mòn trong đau đớn vì những vết thương này”.
Bà Vakovic cũng cho biết thêm rằng qua chiến dịch Vô Địch (Operation Champion) một chiến dịch toàn quốc nhằm tiễu trừ nạn đá gà thì giới thẩm quyền đã thiết lập được một kho hồ sơ (database) về những người thường xuyên phạm luật (serial offenders). Thêm vào đó, việc đạo luật cấm hành hạ súc vật (Prevention of Cruelty to Animal Act) được tu chỉnh đã giúp cho nhà chức trách dễ dàng truy tố hơn trước. ở Nam Úc, hình phạt cho những người đá gà lậu là phạt vạ $10,000 hoặc 12 tháng tù ở.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Hoan hỷ chào nhau cầu xưa quá bước Dặm đường im kẽ tóc với chân tơ Tan hợp cười òa. Kia vòm mây trắng Và bắt đầu. Và chấm hết. Sau xưa… . 4.2021 (Gửi hương linh bạn hiền Nguyễn Lương Vỵ, lễ 49 ngày)
Trong mọi hoàn cảnh Anh vẫn không ngừng hoạt động, Anh vẫn cứ đứng ở ngoài nắng - chữ của Mai Thảo. Với tôi, Nhật Tiến - Én Nhanh Nhẹn RS, vẫn cứ mãi là một Tráng Sinh Lên Đường
Lời dịch giả: Đây là bức tâm thư của cựu tổng thống George W. Bush gởi người dân Mỹ trong lúc cả nước đang sôi sục sau cái chết của George Floyd.
NYC với mình như căn nhà thứ hai, thế mà đã hơn một năm rồi mới lên lại. Thường thì hay lên mùa Giáng Sinh, hay Tháng Hai mùa đông để coi tuyết ở Central Park, và tháng Mười Một để coi lá vàng. Lần nầy chỉ mới tháng ba, nhưng có lý do
Xúc động với kỷ niệm. Thơ và nhạc đã nâng cảm xúc về những cái đẹp mong manh trong đời... Đêm Nhạc Người Về Như Bụi, và buổi ra mắt Tuyển Tập 39 Văn Nghệ Sĩ Tưởng Nhớ Du Tử Lê đã hoàn mãn hôm Thứ Ba 14/1/2019.
chiều rớt/xanh/ lưỡi dao, tôi khứng! chờ ... mưa tới. Hai câu cuối trong bài “chiều rớt/xanh/lưỡi dao” anh viết cuối tháng 9/2019 như một lời giã biệt. Và, cơn mưa chiều 7.10.2019 đã tới, anh thay áo mới chân bước thảnh thơi trở về quê cũ. Xin từ biệt anh: Du Tử Lê!
trong nhiều năm qua, lượng khách quốc tế đến Việt Nam tăng trưởng ở mức hai con số, nhưng tỷ lệ quay trở lại thấp (chỉ từ 10% đến 40%) . Chi tiêu của khách du lịch quốc tế tại Việt Nam không cao
Theo bảng xếp hạng chỉ số cảm nhận tham nhũng của Tổ Chức Minh Bạch Quốc Tế năm 2018, Việt Nam đứng hạng 117/ 180 với mức điểm 33/100. Bao giờ mà chế độ hiện hành vẫn còn tồn tại thì “nạn nhũng nhiễu lạm thu” sẽ vẫn còn được bao che và dung dưỡng khắp nơi, chứ chả riêng chi ở Bộ Ngoại Giao
Chính phủ Hoa Kỳ đã hứa tài trợ 300 triệu đô la để làm sạch môi trường bị nhiễm chất độc da cam của phi trường Biên Hòa và hôm 5 tháng 12 là bắt đầu thực hiện việc tẩy rừa tại khu vực này, theo bản tin hôm 6 tháng 12 của báo Tuổi Trẻ Online cho biết như sau.
Hơn 1.000 người có thể đã bị giết bởi lực lượng an ninh ở Iran trong các cuộc biểu tình gần đây, theo một quan chức cấp cao của bộ ngoại giao cho biết hôm Thứ Năm
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.