Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Chiến Dịch Đàn Áp Tin Lành: Ép Dân Sắc Tộc Bỏ Đạo

08/01/200600:00:00(Xem: 4519)
Dưới đây là lời báo động mới về chiến dịch đàn áp tín đồ Tin Lành. Toàn văn lời báo động của Mục Sư Trần Mai, Tổng Quản Nhiệm Liên Đoàn Truyền Giáo Phúc Âm Việt Nam, đưa lên trang Ý Kiến (http://www.ykien.net/) như sau.

Thông Cáo Báo Chí

Người Tin Lành Dân Tộc Hrê Quảng Ngãi Bị Chính Quyền Ngược Đãi

Chúng tôi Mục Sư Đoàn thuộc Liên Đoàn Truyền Giáo Phúc Âm Việt Nam

Văn Phòng Tổng Liên Hội: 28 Hồ Tùng Mậu - Phường Nguyễn Thái Bình - Quận 1 – TPHCM.

Tel : 08 – 8218347 - Email: info@iemvn.com.

Chúng tôi vừa nhận được thư khiếu nại từ Bà Đinh Thị Day, Dân Tộc Hrê, thuộc Tỉnh Quảng Ngải. Vì theo Đạo Tin lành mà Chính Quyền Tỉnh Quảng Ngãi đã thu hồi Huân Chương Kháng Chiến của chồng bà, đồng thời cắt xén và ăn bớt đi những tiêu chuẩn chính đáng mà gia đình Bà đáng được hưởng!

Kính mời Quí vị xem phần chi tiết và những vấn đề liên quan dưới đây :

CỘNG HÒA XÃ HỘI CHỦ NGHĨA VIỆT NAM

Độc-Lập Tự-Do Hạnh-Phúc

ĐƠN KHIẾU NẠI

Kính gởi:

- Chủ Tịch Nước Trần Đức Lương.

- Viện Thi Đua Khen Thưởng Nhà Nước.

Tôi tên là: Đinh Thị Day

Quê Quán: Xóm Ta Đinh, Xã Sơn Giang, Huyện Sơn Hà, Tỉnh Quảng Ngãi

Hiện đang cư ngụ tại: Xóm Ta Côm, Xã Sơn Giang, Huyện Sơn Hà, Tỉnh Quảng Ngãi

Dân Tộc: Hrê,

Tôn Giáo: Tin Lành

Nay tôi viết đơn nầy để trình bày vấn đề như sau có liên quan đến gia đình tôi.

Chồng tôi là Đinh Văn Lạc. Từ nhỏ đã tham gia cách mạng và có nhiều thành tích đến năm 1981 xuất ngũ về tham gia công tác điạ phương.

Đến năm 2002, chồng tôi qua đời, để lại 6 đứa con nhỏ, một mình tôi phải lao động vất vả nuôi con, từ đó gia đình tôi sống rất khó khăn vì sức khoẻ tôi ngày càng kém thiếu mà không có sự thu nhập nào, cũng không có sự quan tâm của chính quyền địa phương. Thậm chí chồng tôi chết vào năm 2002 thì Uỷ Ban Xã giúp tôi 50.000 đồng để chôn cất chồng tôi. Vậy mà ông Đinh Văn Roi, Công An Thôn cũng ăn bớt 25.000 đồng.

Đến năm 2003, Thì Uỷ Ban Xã Sơn Giang trao cho tôi Huy Chương Kháng chiến Hạng Nhì do Chủ Tịch Nước Trần Đức Lương ký ngày 27 tháng 11 năm 2001 và giấy Chứng Nhận của Viện Thi Đua Khen Thưởng nhà nước số 154. Theo quyết đinh số 949 ký ngày 27/11/2001.

Kính Thưa quí vị,

Năm 2003, tôi theo đạo TIN LÀNH và thờ Chúa Jêsus. Cũng vào năm nầy ngày 03/3/2003, Cô Hương, cán bộ Văn Phòng Uỷ Ban Xã Sơn Giang đến lấy giấy chứng nhận Huân Chương Kháng Chiến Hạng Nhì của chồng tôi, nói với tôi lý do là để làm thủ tục nhận tiền Huân Chương. Sau đó thì Ông Đinh Văn Nghinh, Công An Xã Sơn Giang nói với tôi là do theo đạo Tin Lành nên họ không giải quyết. Nếu tôi bỏ đạo thì nhà nước sẽ xét giải quyết tiền khen thưởng của chồng tôi.

Giấy chứng nhận Huân Chương Kháng Chiến hạng nhì của chồng tôi UB Xã giữ suốt từ ngày 03/3/2003 đến năm 2005 thì mới được trả lại cho tôi mà không một lời giải thích gì cho tôi cả.

Vậy tôi viết giấy nầy để mong quí cấp Trung Ương, Chủ Tịch Nước, Viện Thi Đua khen Thưởng nhà nước xét, giải thích, trả lời cho tôi bằng văn bản:

1. Huân Chương Kháng Chiến Hạng Nhì có kèm theo hiện vật không"

2. Chồng tôi tham gia và có nhiều thành tích, hy sinh, cống hiến cho Cách Mạng, có phải vì tôi theo đạo mà mọi thành tích của chồng tôi bị xoá bỏ hay không "

3. Tự do tín ngưỡng là quyền tự do của công dân vậy thì tại sao vì tôi theo đạo mà nhà nước không xét tiền Huy Chương cho chồng tôi, tôi nhớ lời ông Đinh Văn Nghinh, Công an xã Sơn giang tuyên bố với tôi.

4. Có thật là sẽ xét giải quyết nếu tôi bỏ đạo Tin LÀNH"

5. Đây có phải là đối xử phân biệt với người TIN LÀNH không"

Kính Thưa quí vị, kể từ ngày chồng tôi chết đến nay dầu cực nhọc khó khăn tôi cũng đã một mình nuôi con. Suốt một thời gian dài Chúa đã thương xót chúng nó, do vậy tôi viết đơn nầy không phải vì tiền bạc, song tôi muốn xét lẽ công bình của một người công dân có đạo.

Vậy kính mong quí cấp cứu xét quyền lợi tôi.

Trong khi chờ đợi sự xem xét và trả lời của quí vị. Tôi xin gởi nơi đây lòng biết ơn của tôi.

Sơn Giang ngày 20/8/2005

Lăn Tay

(Đã lăn tay)

Quả Phụ Đinh Thị Day.

Ngày 06/01/2005

Mục Sư Đoàn

Liên Đoàn Truyền Giáo Phúc Âm Việt Nam

Tổng Quản Nhiệm: Mục Sư Trần Mai (Email: tranmai@iemvn.com)

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Hoan hỷ chào nhau cầu xưa quá bước Dặm đường im kẽ tóc với chân tơ Tan hợp cười òa. Kia vòm mây trắng Và bắt đầu. Và chấm hết. Sau xưa… . 4.2021 (Gửi hương linh bạn hiền Nguyễn Lương Vỵ, lễ 49 ngày)
Trong mọi hoàn cảnh Anh vẫn không ngừng hoạt động, Anh vẫn cứ đứng ở ngoài nắng - chữ của Mai Thảo. Với tôi, Nhật Tiến - Én Nhanh Nhẹn RS, vẫn cứ mãi là một Tráng Sinh Lên Đường
Lời dịch giả: Đây là bức tâm thư của cựu tổng thống George W. Bush gởi người dân Mỹ trong lúc cả nước đang sôi sục sau cái chết của George Floyd.
NYC với mình như căn nhà thứ hai, thế mà đã hơn một năm rồi mới lên lại. Thường thì hay lên mùa Giáng Sinh, hay Tháng Hai mùa đông để coi tuyết ở Central Park, và tháng Mười Một để coi lá vàng. Lần nầy chỉ mới tháng ba, nhưng có lý do
Xúc động với kỷ niệm. Thơ và nhạc đã nâng cảm xúc về những cái đẹp mong manh trong đời... Đêm Nhạc Người Về Như Bụi, và buổi ra mắt Tuyển Tập 39 Văn Nghệ Sĩ Tưởng Nhớ Du Tử Lê đã hoàn mãn hôm Thứ Ba 14/1/2019.
chiều rớt/xanh/ lưỡi dao, tôi khứng! chờ ... mưa tới. Hai câu cuối trong bài “chiều rớt/xanh/lưỡi dao” anh viết cuối tháng 9/2019 như một lời giã biệt. Và, cơn mưa chiều 7.10.2019 đã tới, anh thay áo mới chân bước thảnh thơi trở về quê cũ. Xin từ biệt anh: Du Tử Lê!
trong nhiều năm qua, lượng khách quốc tế đến Việt Nam tăng trưởng ở mức hai con số, nhưng tỷ lệ quay trở lại thấp (chỉ từ 10% đến 40%) . Chi tiêu của khách du lịch quốc tế tại Việt Nam không cao
Theo bảng xếp hạng chỉ số cảm nhận tham nhũng của Tổ Chức Minh Bạch Quốc Tế năm 2018, Việt Nam đứng hạng 117/ 180 với mức điểm 33/100. Bao giờ mà chế độ hiện hành vẫn còn tồn tại thì “nạn nhũng nhiễu lạm thu” sẽ vẫn còn được bao che và dung dưỡng khắp nơi, chứ chả riêng chi ở Bộ Ngoại Giao
Chính phủ Hoa Kỳ đã hứa tài trợ 300 triệu đô la để làm sạch môi trường bị nhiễm chất độc da cam của phi trường Biên Hòa và hôm 5 tháng 12 là bắt đầu thực hiện việc tẩy rừa tại khu vực này, theo bản tin hôm 6 tháng 12 của báo Tuổi Trẻ Online cho biết như sau.
Hơn 1.000 người có thể đã bị giết bởi lực lượng an ninh ở Iran trong các cuộc biểu tình gần đây, theo một quan chức cấp cao của bộ ngoại giao cho biết hôm Thứ Năm
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.