Chiến Dịch Đàn Áp Tin Lành: Ép Dân Sắc Tộc Bỏ Đạo

08/01/200600:00:00(Xem: 4674)
Dưới đây là lời báo động mới về chiến dịch đàn áp tín đồ Tin Lành. Toàn văn lời báo động của Mục Sư Trần Mai, Tổng Quản Nhiệm Liên Đoàn Truyền Giáo Phúc Âm Việt Nam, đưa lên trang Ý Kiến (http://www.ykien.net/) như sau.

Thông Cáo Báo Chí

Người Tin Lành Dân Tộc Hrê Quảng Ngãi Bị Chính Quyền Ngược Đãi

Chúng tôi Mục Sư Đoàn thuộc Liên Đoàn Truyền Giáo Phúc Âm Việt Nam

Văn Phòng Tổng Liên Hội: 28 Hồ Tùng Mậu - Phường Nguyễn Thái Bình - Quận 1 – TPHCM.

Tel : 08 – 8218347 - Email: info@iemvn.com.

Chúng tôi vừa nhận được thư khiếu nại từ Bà Đinh Thị Day, Dân Tộc Hrê, thuộc Tỉnh Quảng Ngải. Vì theo Đạo Tin lành mà Chính Quyền Tỉnh Quảng Ngãi đã thu hồi Huân Chương Kháng Chiến của chồng bà, đồng thời cắt xén và ăn bớt đi những tiêu chuẩn chính đáng mà gia đình Bà đáng được hưởng!

Kính mời Quí vị xem phần chi tiết và những vấn đề liên quan dưới đây :

CỘNG HÒA XÃ HỘI CHỦ NGHĨA VIỆT NAM

Độc-Lập Tự-Do Hạnh-Phúc

ĐƠN KHIẾU NẠI

Kính gởi:

- Chủ Tịch Nước Trần Đức Lương.

- Viện Thi Đua Khen Thưởng Nhà Nước.

Tôi tên là: Đinh Thị Day

Quê Quán: Xóm Ta Đinh, Xã Sơn Giang, Huyện Sơn Hà, Tỉnh Quảng Ngãi

Hiện đang cư ngụ tại: Xóm Ta Côm, Xã Sơn Giang, Huyện Sơn Hà, Tỉnh Quảng Ngãi

Dân Tộc: Hrê,

Tôn Giáo: Tin Lành

Nay tôi viết đơn nầy để trình bày vấn đề như sau có liên quan đến gia đình tôi.

Chồng tôi là Đinh Văn Lạc. Từ nhỏ đã tham gia cách mạng và có nhiều thành tích đến năm 1981 xuất ngũ về tham gia công tác điạ phương.

Đến năm 2002, chồng tôi qua đời, để lại 6 đứa con nhỏ, một mình tôi phải lao động vất vả nuôi con, từ đó gia đình tôi sống rất khó khăn vì sức khoẻ tôi ngày càng kém thiếu mà không có sự thu nhập nào, cũng không có sự quan tâm của chính quyền địa phương. Thậm chí chồng tôi chết vào năm 2002 thì Uỷ Ban Xã giúp tôi 50.000 đồng để chôn cất chồng tôi. Vậy mà ông Đinh Văn Roi, Công An Thôn cũng ăn bớt 25.000 đồng.

Đến năm 2003, Thì Uỷ Ban Xã Sơn Giang trao cho tôi Huy Chương Kháng chiến Hạng Nhì do Chủ Tịch Nước Trần Đức Lương ký ngày 27 tháng 11 năm 2001 và giấy Chứng Nhận của Viện Thi Đua Khen Thưởng nhà nước số 154. Theo quyết đinh số 949 ký ngày 27/11/2001.

Kính Thưa quí vị,

Năm 2003, tôi theo đạo TIN LÀNH và thờ Chúa Jêsus. Cũng vào năm nầy ngày 03/3/2003, Cô Hương, cán bộ Văn Phòng Uỷ Ban Xã Sơn Giang đến lấy giấy chứng nhận Huân Chương Kháng Chiến Hạng Nhì của chồng tôi, nói với tôi lý do là để làm thủ tục nhận tiền Huân Chương. Sau đó thì Ông Đinh Văn Nghinh, Công An Xã Sơn Giang nói với tôi là do theo đạo Tin Lành nên họ không giải quyết. Nếu tôi bỏ đạo thì nhà nước sẽ xét giải quyết tiền khen thưởng của chồng tôi.

Giấy chứng nhận Huân Chương Kháng Chiến hạng nhì của chồng tôi UB Xã giữ suốt từ ngày 03/3/2003 đến năm 2005 thì mới được trả lại cho tôi mà không một lời giải thích gì cho tôi cả.

Vậy tôi viết giấy nầy để mong quí cấp Trung Ương, Chủ Tịch Nước, Viện Thi Đua khen Thưởng nhà nước xét, giải thích, trả lời cho tôi bằng văn bản:

1. Huân Chương Kháng Chiến Hạng Nhì có kèm theo hiện vật không"

2. Chồng tôi tham gia và có nhiều thành tích, hy sinh, cống hiến cho Cách Mạng, có phải vì tôi theo đạo mà mọi thành tích của chồng tôi bị xoá bỏ hay không "

3. Tự do tín ngưỡng là quyền tự do của công dân vậy thì tại sao vì tôi theo đạo mà nhà nước không xét tiền Huy Chương cho chồng tôi, tôi nhớ lời ông Đinh Văn Nghinh, Công an xã Sơn giang tuyên bố với tôi.

4. Có thật là sẽ xét giải quyết nếu tôi bỏ đạo Tin LÀNH"

5. Đây có phải là đối xử phân biệt với người TIN LÀNH không"

Kính Thưa quí vị, kể từ ngày chồng tôi chết đến nay dầu cực nhọc khó khăn tôi cũng đã một mình nuôi con. Suốt một thời gian dài Chúa đã thương xót chúng nó, do vậy tôi viết đơn nầy không phải vì tiền bạc, song tôi muốn xét lẽ công bình của một người công dân có đạo.

Vậy kính mong quí cấp cứu xét quyền lợi tôi.

Trong khi chờ đợi sự xem xét và trả lời của quí vị. Tôi xin gởi nơi đây lòng biết ơn của tôi.

Sơn Giang ngày 20/8/2005

Lăn Tay

(Đã lăn tay)

Quả Phụ Đinh Thị Day.

Ngày 06/01/2005

Mục Sư Đoàn

Liên Đoàn Truyền Giáo Phúc Âm Việt Nam

Tổng Quản Nhiệm: Mục Sư Trần Mai (Email: tranmai@iemvn.com)

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
(Tin VOA) - Tổ chức Phóng viên Không Biên giới (RSF) vào ngày 13/9 ra thông cáo lên án Việt Nam tiếp tục lạm dụng hệ thống tư pháp để áp đặt những án tù nặng nề với mục tiêu loại trừ mọi tiếng nói chỉ trích của giới ký giả. Trường hợp nhà báo tự do mới nhất bị kết án là ông Lê Anh Hùng với bản án năm năm tù. RSF bày tỏ nỗi kinh sợ về bản án đưa ra trong một phiên tòa thầm lặng xét xử ông Lê Anh Hùng hồi ngày 30 tháng 8 vừa qua. Ông này bị kết án với cáo buộc ‘lợi dụng các quyền tự do dân chủ xâm phạm lợi ích của Nhà nước’ theo Điều 331 Bộ Luật Hình sự Việt Nam
Từ đầu tuần đến nay, cuộc tấn công thần tốc của Ukraine ở phía đông bắc đã khiến quân Nga phải rút lui trong hỗn loạn và mở rộng chiến trường thêm hàng trăm dặm, lấy lại một phần lãnh thổ khu vực đông bắc Kharkiv, quân đội Ukraine giờ đây đã có được vị thế để thực hiện tấn công vào Donbas, lãnh phổ phía đông gồm các vùng công nghiệp mà tổng thống Nga Putin coi là trọng tâm trong cuộc chiến của mình.
Tuần qua, Nước Mỹ chính thức đưa giới tính thứ ba vào thẻ thông hành. Công dân Hoa Kỳ giờ đây có thể chọn đánh dấu giới tính trên sổ thông hành là M (nam), F (nữ) hay X (giới tính khác).
Sau hành động phản đối quả cảm của cô trên truyền hình Nga, nữ phóng viên (nhà báo) Marina Ovsyannikova đã kêu gọi đồng hương của cô hãy đứng lên chống lại cuộc xâm lược Ukraine. Ovsyannikova cho biết trong một cuộc phỏng vấn với "kênh truyền hình Mỹ ABC" hôm Chủ nhật: “Đây là những thời điểm rất đen tối và rất khó khăn và bất kỳ ai có lập trường công dân và muốn lập trường đó được lắng nghe cần phải nói lên tiếng nói của họ”.
Mạng Lưới Nhân Quyền Việt Nam cử hành Ngày Quốc tế Nhân Quyền Lần Thứ 73 và Lễ Trao Giải Nhân Quyền Việt Nam lần thứ 20.
Sau hơn 30 năm Liên bang Xô Viết sụp đổ, nhân dân Nga và khối các nước Đông Âu đã được hưởng những chế độ dân chủ, tự do. Ngược lại, bằng chính sách cai trị độc tài và độc đảng, Đảng CSVN đã dùng bạo lực và súng đạn của Quân đội và Công an để bao vây dân chủ và đàn áp tự do ở Việt Nam. Trích dẫn chính những phát biểu của giới lãnh đạo Việt Nam, tác giả Phạm Trần đưa ra những nhận định rất bi quan về tương lai đất nước, mà hiểm họa lớn nhất có lẽ là càng ngày càng nằm gọn trong tay Trung quốc. Việt Báo trân trọng giới thiệu.
Tác giả Bảo Giang ghi nhận: “Giai đoạn trước di cư. Nơi nào có dăm ba cái Cờ Đỏ phất phơ là y như có sự chết rình rập." Tại sao vậy? Để có câu trả lời, mời bạn đọc vào đọc bài viết dưới đây của nhà văn Tưởng Năng Tiến.
Người cộng sản là những “kịch sĩ” rất “tài”, nhưng những “tài năng kịch nghệ” đó lại vô phúc nhận những “vai kịch” vụng về từ những “đạo diễn chính trị” yếu kém. – Nguyễn Ngọc Già (RFA).. Mời bạn đọc vào đọc bài viết dưới đây của phó thường dân/ nhà văn Tưởng Năng Tiến để nhìn thấy thêm chân diện của người cộng sản.
Hoan hỷ chào nhau cầu xưa quá bước Dặm đường im kẽ tóc với chân tơ Tan hợp cười òa. Kia vòm mây trắng Và bắt đầu. Và chấm hết. Sau xưa… . 4.2021 (Gửi hương linh bạn hiền Nguyễn Lương Vỵ, lễ 49 ngày)
Trong mọi hoàn cảnh Anh vẫn không ngừng hoạt động, Anh vẫn cứ đứng ở ngoài nắng - chữ của Mai Thảo. Với tôi, Nhật Tiến - Én Nhanh Nhẹn RS, vẫn cứ mãi là một Tráng Sinh Lên Đường
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.