Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Nghiên Cứu: Học Sinh Giỏi Đa Số Nhờ Áp Lực Gia Đình

08/01/200600:00:00(Xem: 4848)
(USA Today, 4-1).-Điều gì đã làm một học sinh trở thành "ngôi sao học tập"" Sự thông minh của bộ não thôi là không đủ. Hầu hết các học sinh đứng đầu nhờ những người hướng dẫn và trợ giúp các em học giỏi vượt trội.

Trong All-USA High School Academic Team năm thứ 20, các trường đã khảo sát các em học sinh đoạt giải từ 19 năm qua để tìm hiểu bối cảnh đưa đến sự thành công của các em.

- Jonathan Gross, được ghi tên vào nhóm năm 1988, học trường trung học Killian, Miami. Gross cùng với em trai Jason, thành viên của nhóm năm 1990, lớn lên với bố mẹ, người đã đưa các con trai họ đến các nhà bảo tàng, và với bà ngoại rất thích đi du lịch với các cháu trai. "Tôi luôn luôn nhớ khi còn bé, cả cha mẹ đều trông nom chúng tôi rất cẩn thận, đối xử với chúng tôi theo cách không làm chúng tôi bị hạ mình trước người khác," em nói. "Khi chúng tôi có ý tưởng, những câu hỏi hay những suy nghĩ nào đó, họ giúp chúng tôi hiểu một cách chân tình, như là nói chuyện với một người trưởng thành về một số vấn đề." Gross, tốt nghiệp trường Luật Stanford, nay là giám đốc kỳ cựu của dự án GRAD USA, một tổ chức vô vụ lợi có mục đích làm tăng tỉ lệ học cao đẳng và tăng thành tích học tập trong các cộng đồng có thu nhập thấp.

- Nancy Cho, 1994, Trung học Walt Whitman, Rockville, Md: con gái một gia đình di dân làm việc miệt mài hàng giờ để cung cấp cho con cái của họ những cơ hội học tập phụ trội mà họ đã không thể làm được khi còn ở Triều Tiên. Cho học được lợi ích của sự làm việc từ gương của cha mẹ. "Họ giúp tôi nhận thức tầm quan trọng khi theo đuổi mục tiêu của mình." Cho nói, em đã sử dụng thời gian nghỉ hè để làm việc tại Viện Quốc Gia Sức Khỏe (National Institutes of Heath. "Làm việc siêng năng không phải là điều lạ đối với tôi." Cho đã kết hôn với một thành viên xuất sắc của nhóm, Eric Sheu hồi tháng Năm, là một thành viên sức khỏe tại Bệnh viện Brigham and Women tại Boston.

- Wil Carson, 1995, Trung học Colony, Palmer, Alaska. Con trai của hai thầy cô giáo đã ly dị và tái hôn với người khác nhưng đều là nhà giáo dục. Carson luôn luôn bị bao quanh bởi sách vở và những người lớn dạy em sự yêu thích học hỏi. Mặc dù em lớn lên trong một thành phố không có một cái tivi, Carson đã trưởng thành cùng với hãng phim tư liệu nước ngoài và hiện nay là một kỹ sư tại Los Angeles.

Kết quả từ cuộc khảo sát dựa trên 72% câu trả lời của 378 học sinh đạt loại giỏi, nói về thời kỳ sống với gia đình:

- 94% nói rằng họ lớn lên ở nhà với cả mẹ và cha.

- 57% với cha có học vị tiến sĩ và 58% có mẹ có bằng cử nhân hoặc tiên sĩ. Hơn 95% có cha và 91% có mẹ có ít nhất văn bằng cao học và 100% cha mẹ tốt nghiệp trung học.

- Trong số 43% gia đình, chỉ có 1 làm việc ở xa nhà trong phần lớn thời gian các con đi học.

Cũng từ cuộc khảo sát, người ta thấy rằng ảnh hưởng và tác động của cha mẹ được cho là "rất quan trọng" đến sự thành công của con cái ở trường trung học, chiếm 81% câu trả lời - trong khi 79% nói "học tập theo nguyên tắc cá nhân độc lập", "tìm một lãnh vực hoạt động hăng say" (77%) và "có một người thầy hoặc người thầy tinh thần giỏi" (74%).

Đối với nhiều học sinh, những nhân tố nói trên không chỉ rất quan trọng mà còn quyện chặt với những giá trị tinh thần. Cha mẹ và những người thầy tinh thần -cũng có cùng một sự thúc đẩy tốt như nhau- kết hợp làm nhận thức của các em rộng mở, đặt các em vào trong các khả thể và cơ hội, và làm gia tăng ước vọng của các em.

Trong cuộc khảo sát, 44% cựu thành viên Nhóm Hàng Đầu nói rằng họ cảm thấy "chịu rất nhiều áp lực" và hơn 37% nói "chỉ có một số áp lực" gia tăng trong những năm trung học. 56% nói rằng gia đình luôn nhấn mạnh đến việc phải đạt điểm tốt.

Trong khi đó, cuộc khảo sát chỉ ra rằng hầu hết các học sinh đạt điểm cao vì đã hướng vào các áp lực và họ rơi vào động lực cá nhân. 84%, nói rằng họ đã tự đặt ra việc phải đạt được điểm tốt.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Trung Quốc tìm mọi cách để khống chế và xâm chiếm Biển Đông cho bằng được, mà cụ thể mới đây nhất là việc họ tung ra độc chiêu với việc thử nghiệm cá đuối robot thả xuống Biển Đông để mai phục và theo dõi mọi hành động của các nước trong vùng biển chiến lược này, theo bản tin của Đài Á Châu Tự Do (RFA) tường thuật hôm 28 tháng 9 năm 2021.
Kết quả bầu cử cho thấy cử tri không đồng ý với đường lối chính trị của liên minh lớn CDU/CSU và SPD do bà Merkel lãnh đạo, ít nhất trong nhiệm kỳ qua 20217-2021. CDU/CSU mất hơn 8% phiếu là hậu quả. SPD thắng lớn, tăng gần 5%. FDP và Xanh thắng lớn, trở thành lực lượng mạnh thứ ba sau SPD và CDU/CSU.
Giám Đốc Tài Chánh của Công Ty Hoa Vi là bà Mạnh Vãn Chu và Bộ Tư Pháp Hoa Kỳ hôm Thứ Sáu, 24 tháng 9 năm 2021, đã ký thỏa thuận ngưng truy tố các cáo buộc của Hoa Kỳ chống lại bà cho đến cuối năm 2022, sau khi cho thấy các truy tố có thể bị bãi bỏ, theo theo bản tin của CNN Business tường thuật hôm Thứ Sáu. Thương lượng sẽ cho phép bà trở lại Trung Quốc, và có thể đưa đến chấm dứt gần 3 năm pháp lý mà đã tạo phức tạp cho các mối quan hệ giữa Hoa Kỳ, TQ và Canada.
Thượng đỉnh được dự kiến sẽ mang lại tiến bộ về thuốc chích ngừa Covid-19, hạ tầng cơ sở và hợp tác kỹ thuật. Trong khi TQ đã không được nhắc tới trong các phát biểu công khai bởi 4 nhà lãnh đạo, Bắc Kinh rõ ràng là ưu tiên hàng đầu. “Chúng tôi đứng chung ở đây, tại khu vực Ấn Độ-Thái Bình Dương, một khu vực mà chúng tôi mong muốn luôn luôn thoát khỏi sự áp bức, nơi mà quyền chủ quyền của tất cả các quốc gia được tôn trọng và nơi mà các tranh chấp được dàn xếp một cách ôn hòa và tuân theo luật pháp quốc tế,” theo Thủ Tướng Úc Scott Morrison phát biểu khai mạc hội nghị.
Trung Quốc ngày càng bị sức ép từ các nước trong vùng Á Châu-Thái Bình Dương chống đối về tham vọng xâm chiếm vùng Biển Đông để làm của riêng mà cụ thể gần nhất là việc hai nhà lãnh đạo Ấn Độ và Nhật Bản đã cùng lên tiếng phản đối TQ tìm cách thay đổi hiện trạng ở Biển Đông và cùng lúc Mỹ lại đưa nhóm tác chiến hàng không mẫu hạm Ronald Reagan vào Biển Đông, theo bản tin của Đài Á Châu Tự Do (RFA) tường thuật hôm Thứ Sáu, 24 tháng 9 năm 2021.
Sự rạn nứt nghiêm trọng nhất trong nhiều thập niên giữa Hoa Kỳ và Pháp dường như đang được vá lại hôm Thứ Tư, 22 tháng 9 năm 2021, sau khi Tổng Thống Pháp Emmanuel Macron và Tổng Thống Joe Biden có cuộc điện đàm hôm Thứ Tư để làm liền lạc mọi thứ, theo bản tin của Hãng Thông Tấn Mỹ AP tường thuật hôm Thứ Tư. Trong nửa giờ điện đàm mà Bạch Ốc mô tả là “thân thiện,” 2 nhà lãnh đạo đã đổng ý gặp mặt vào tháng tới để thảo luận phương cách đi tới sau khi Pháp chống đối mạnh mẽ khi Hoa Kỳ, Úc và Anh tuyên bố hiệp ước quốc phòng mới Ấn Độ-Thái Bình Dương vào tuần rồi làm Pháp mất một hợp đồng tàu ngầm trị giá hàng chục tỉ đô la. Pháp cũng đồng ý sẽ gửi đại sứ của họ trở lại Washington.
Tổng Thống Joe Biden đã kêu gọi các nước trên thế giới giải quyết một cách mạnh mẽ các vấn đề nhức nhói trên toàn cầu về đại dịch Covid-19, biến đổi khí hậu và vi phạm nhân quyền trong bài diễn văn đầu tiên của ông trước Đại Hội Đồng Liên Hiệp Quốc hôm Thứ Ba, 21 tháng 9 năm 2021, theo Hãng Thông Tấn Mỹ AP tường thuật hôm Thứ Ba. Ông đã chê bai xung độc quân sự và nhấn mạnh rằng Hoa Kỳ sẽ không tìm kiếm “Chiến Tranh Lạnh mới” với Trung Quốc.
Úc ngày càng dấn thân nhiều hơn vào các hoạt động bảo vệ vùng tài nguyên và con đường hàng hải huyết mạch Biển Đông và cùng lúc muốn trấn an các nước Đông Nam Á về việc Úc gia nhập hiệp ước AUKUS với Mỹ và Anh để chống lại TQ mà cụ thể mới đây nhất là việc 3 tàu chiến Úc đến Cảng Cam Ranh của Việt Nam hôm 20 tháng 9 năm 2021 để thực hiện nhiều cuộc tập dợt được phối hợp giữa 2 nước, theo bản tin của Đài Á Châu Tự Do (RFA) tường thuật hôm Thứ Ba, 21 tháng 9.
Giải thưởng được coi là một trong những giải thưởng quan trọng nhất trong nghiên cứu y học cơ bản. Nhiều người trong số những người đoạt giải này sau đó đã nhận được giải Nobel Y học. Tuereci, người lớn lên ở Lastrup thuộc quận Cloppenburg và cộng sự của bà là Sahin đã làm việc để phát triển Vaccine chống ung thư từ những năm 1990, dựa vào mRNA, theo Hội đồng quản trị. Để áp dụng nghiên cứu của mình, họ đã thành lập công ty Biontech vào năm 2008 để có thể áp dụng cho nghiên cứu của mình. Karikó đã tham gia vào năm 2013.
Hoa Kỳ đã chở những người Haiti đã cắm trại tại một thị trấn biên giới Texas trở về lại quê nhà của họ hôm Chủ Nhật, 19 tháng 9 năm 2021, và cố gắng chận những người khác vượt biên từ Mexico trong một cuộc biểu thị lực lượng lớn ra dấu hiệu của việc bắt đầu điều có thể là một cuộc trục xuất di dân hay những người đi tìm tị nạn quy mô, nhanh chóng nhất của nước Mỹ trong nhiều thập niên, theo Hãng Tin Mỹ AP tường thuật hôm Chủ Nhật.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.