Hôm nay,  
Việt Báo Online

Nghiên Cứu: Học Sinh Giỏi Đa Số Nhờ Áp Lực Gia Đình

08/01/200600:00:00(Xem: 4480)
Nghiên Cứu: Học Sinh Giỏi Đa Số Nhờ Áp Lực Gia Đình
(USA Today, 4-1).-Điều gì đã làm một học sinh trở thành "ngôi sao học tập"" Sự thông minh của bộ não thôi là không đủ. Hầu hết các học sinh đứng đầu nhờ những người hướng dẫn và trợ giúp các em học giỏi vượt trội.

Trong All-USA High School Academic Team năm thứ 20, các trường đã khảo sát các em học sinh đoạt giải từ 19 năm qua để tìm hiểu bối cảnh đưa đến sự thành công của các em.

- Jonathan Gross, được ghi tên vào nhóm năm 1988, học trường trung học Killian, Miami. Gross cùng với em trai Jason, thành viên của nhóm năm 1990, lớn lên với bố mẹ, người đã đưa các con trai họ đến các nhà bảo tàng, và với bà ngoại rất thích đi du lịch với các cháu trai. "Tôi luôn luôn nhớ khi còn bé, cả cha mẹ đều trông nom chúng tôi rất cẩn thận, đối xử với chúng tôi theo cách không làm chúng tôi bị hạ mình trước người khác," em nói. "Khi chúng tôi có ý tưởng, những câu hỏi hay những suy nghĩ nào đó, họ giúp chúng tôi hiểu một cách chân tình, như là nói chuyện với một người trưởng thành về một số vấn đề." Gross, tốt nghiệp trường Luật Stanford, nay là giám đốc kỳ cựu của dự án GRAD USA, một tổ chức vô vụ lợi có mục đích làm tăng tỉ lệ học cao đẳng và tăng thành tích học tập trong các cộng đồng có thu nhập thấp.

- Nancy Cho, 1994, Trung học Walt Whitman, Rockville, Md: con gái một gia đình di dân làm việc miệt mài hàng giờ để cung cấp cho con cái của họ những cơ hội học tập phụ trội mà họ đã không thể làm được khi còn ở Triều Tiên. Cho học được lợi ích của sự làm việc từ gương của cha mẹ. "Họ giúp tôi nhận thức tầm quan trọng khi theo đuổi mục tiêu của mình." Cho nói, em đã sử dụng thời gian nghỉ hè để làm việc tại Viện Quốc Gia Sức Khỏe (National Institutes of Heath. "Làm việc siêng năng không phải là điều lạ đối với tôi." Cho đã kết hôn với một thành viên xuất sắc của nhóm, Eric Sheu hồi tháng Năm, là một thành viên sức khỏe tại Bệnh viện Brigham and Women tại Boston.

- Wil Carson, 1995, Trung học Colony, Palmer, Alaska. Con trai của hai thầy cô giáo đã ly dị và tái hôn với người khác nhưng đều là nhà giáo dục. Carson luôn luôn bị bao quanh bởi sách vở và những người lớn dạy em sự yêu thích học hỏi. Mặc dù em lớn lên trong một thành phố không có một cái tivi, Carson đã trưởng thành cùng với hãng phim tư liệu nước ngoài và hiện nay là một kỹ sư tại Los Angeles.

Kết quả từ cuộc khảo sát dựa trên 72% câu trả lời của 378 học sinh đạt loại giỏi, nói về thời kỳ sống với gia đình:

- 94% nói rằng họ lớn lên ở nhà với cả mẹ và cha.

- 57% với cha có học vị tiến sĩ và 58% có mẹ có bằng cử nhân hoặc tiên sĩ. Hơn 95% có cha và 91% có mẹ có ít nhất văn bằng cao học và 100% cha mẹ tốt nghiệp trung học.

- Trong số 43% gia đình, chỉ có 1 làm việc ở xa nhà trong phần lớn thời gian các con đi học.

Cũng từ cuộc khảo sát, người ta thấy rằng ảnh hưởng và tác động của cha mẹ được cho là "rất quan trọng" đến sự thành công của con cái ở trường trung học, chiếm 81% câu trả lời - trong khi 79% nói "học tập theo nguyên tắc cá nhân độc lập", "tìm một lãnh vực hoạt động hăng say" (77%) và "có một người thầy hoặc người thầy tinh thần giỏi" (74%).

Đối với nhiều học sinh, những nhân tố nói trên không chỉ rất quan trọng mà còn quyện chặt với những giá trị tinh thần. Cha mẹ và những người thầy tinh thần -cũng có cùng một sự thúc đẩy tốt như nhau- kết hợp làm nhận thức của các em rộng mở, đặt các em vào trong các khả thể và cơ hội, và làm gia tăng ước vọng của các em.

Trong cuộc khảo sát, 44% cựu thành viên Nhóm Hàng Đầu nói rằng họ cảm thấy "chịu rất nhiều áp lực" và hơn 37% nói "chỉ có một số áp lực" gia tăng trong những năm trung học. 56% nói rằng gia đình luôn nhấn mạnh đến việc phải đạt điểm tốt.

Trong khi đó, cuộc khảo sát chỉ ra rằng hầu hết các học sinh đạt điểm cao vì đã hướng vào các áp lực và họ rơi vào động lực cá nhân. 84%, nói rằng họ đã tự đặt ra việc phải đạt được điểm tốt.

18/09/2019(Xem: 198)
DAMASCUS - Trong lúc dân quân Kurd được Hoa Kỳ hậu thuẫn ra sức kiểm soát nhiều người trong số tình nghi ISIS tại nhà tù quá tải (5000 người) tại miền bắc Syria muốn trở về nguyên quá, dân quân Kurd báo động: tình nghi ISIS sẽ trở lại chiến trường.
18/09/2019(Xem: 208)
BEJING - Thứ trưởng thương mại Trung Cộng sẽ đến Hoa Kỳ ngày Thứ Tư 18/09 tuần này, để chuẩn bị vòng đàm phán mậu dịch kế tiếp, dự kiến họp trong tháng tới.
18/09/2019(Xem: 200)
BRUSSELS - TTK-NATO Jens Stoltenberg tỏ ý cực kỳ quan ngại về căng thẳng leo thang tiêp theo trận tấn công cơ sở dầu tại Saudi Arabia bằng phi cơ không người lái.
18/09/2019(Xem: 152)
ANKARA - Sau cuộc hội đàm với TT Nga Putin và TT Iran Rouhani, nguyên thủ Thổ Nhĩ Kỳ loan báo: 3 triệu người tị nạn Syria có thể hồi hương để sinh sống tại hành lang an toàn tại miền bắc Syria.
18/09/2019(Xem: 143)
KABUL - Trong ngày 17/09, quyết tử Taleban gây thiệt mạng ít nhất 48 người gần 1 cuộc vận động tranh cử TT, 11 ngày trước khi cử tri toàn quốc đi bỏ phiếu.
18/09/2019(Xem: 330)
BEIJING - 2 loại phi cơ không người lái siêu thanh được trình làng trong cuộc diễn tập trước ngày quốc khánh Trung Cộng 1 tháng 10.
18/09/2019(Xem: 333)
HONG KONG - Sau cùng, đặc khu trưởng Carrie Lam phát động chương trình đối thoại chính thức với khỏang 200 đại biểu quần chúng để tìm cách giải tỏa khủng hoảng.
17/09/2019(Xem: 619)
WASHINGTON - Kết quả điều tra của Yahoo News cho hay: Nga xâm nhập hệ thống liên lạc của FBI, leo thang thách thức ngay trên lãnh thổ Hoa Kỳ.
17/09/2019(Xem: 242)
LONDON - Vào ngày 16/09, sau cuộc hội đàm với Thủ Tướng Johnson, Thủ Tướng Xavier Bettel tuyên bố “tiến trình Brexit là ác mộng.
17/09/2019(Xem: 467)
TEHRAN - Vào ngày 16/09, Đài truyền hình Iran báo tin: tàu của vệ binh cách mạng bắt 1 tàu chở dầu với 11 thủy thủ gần eo Hormuz, chở 250,000 lít nhiên liệu, với lý do buôn lậu dầu thô đến UAE.
17/09/2019(Xem: 256)
JERUSALEM-Nhà lãnh đạo Israel báo trước: nếu thắng cử, sẽ sáp nhập tất cả khu định cư tại phần lãnh thổ Tây Ngạn của người Palestine.
17/09/2019(Xem: 235)
KABUL- Nguồn tin quân sự cho hay quân chính phủ được lực lượng Hoa Kỳ trợ chiến tiêu diệt 38 tay súng Taleban (gồm 2 cấp chỉ huy) hôm Chủ Nhật 15/09.
17/09/2019(Xem: 303)
SEOUL- Viên chức ngoại giao Bắc Hàn nói “đối thoại với Hoa Kỳ có thể tái tục trong vài tuần.
14/09/2019(Xem: 385)
Tin BBC 13/09: Thủ tướng nước Anh Boris Johnson nói rằng ông ta lạc quan một cách chừng mực về một thỏa thuận Brexit với EU
14/09/2019(Xem: 816)
Theo Fox News, lệnh cấm vận của Mỹ áp đặt lên Iran kể từ khi tổng thống Trump rút ra khỏi thỏa thuận hạt nhân 2015 đã khiến cho những quĩ hưu trí của Iran bên bờ sụp đổ- theo một báo cáo của Hội Đồng An Ninh Quốc Gia.
Tin công nghệ
Khoảng giữa tháng 09/2019, các nhà khoa học tại Viện MIT đã phát minh ra một vật liệu đen hơn cả Vantablack – loại vật liệu phủ của chiếc BMW X6 siêu đen. Vật liệu mới được làm bằng sợi nano carbon với cấu trúc xếp dọc (CNT) phủ trên các lá nhôm khắc chlorine (clo). Kết quả là nó có thể hấp thụ đến 99.995% ánh sáng chiếu vào.
Khoảng giữa tháng 09/2019, một số nguồn tin cho biết, một cựu giám đốc nhà mạng Orange, Yves Maitre đã được chọn làm CEO mới của HTC.
Khoảng giữa tháng 09/2019, trong một thí nghiệm lâm sàng nhỏ ở đại học California, các nhà khoa học cho biết có thể họ đã tìm ra được liều thuốc giúp làm giảm được tốc độ của gen biểu sinh trong cơ thể, đây là loại gen được biết đến như chiếc đồng hồ đo độ tuổi của con người. Nói đơn giản là có vẻ họ đã làm ra được liều thuốc “cải lão hoàn đồng”.
Khoảng giữa tháng 09/2019, theo thông tin từ SCMP, cuộc sống của một người phụ nữ trẻ ở miền Đông Trung Quốc đã hoàn toàn bị đảo lộn sau ca phẫu thuật thẩm mỹ nâng mũi.
Khoảng giữa tháng 09/2019, một số nguồn tin cho biết, Facebook vẫn đang nghiên cứu và phát triển một thiết bị kính thông minh trong thời gian qua. Theo các báo cáo, chiếc kính thông minh được tạo ra nhằm thay thế hoàn toàn những chiếc smartphone hiện nay.
Đây là một trong những cơn bão lớn nhất và tồn tại lâu nhất từng được ghi nhận trong Hệ Mặt Trời của chúng ta.
Khoảng giữa tháng 09/2019, Google gửi thư mời cho một sự kiện ra mắt thiết bị phần cứng mới, sẽ diễn ra vào ngày 15/10/2019 tại thành phố New York. Tại sự kiện, Google sẽ ra mắt bộ đôi smartphone Pixel 4 và Pixel 4 XL, bên cạnh đó là chiếc laptop Pixelbook 2 và loa thông minh Google Home mới.
Khoảng giữa tháng 09/2019, một số nguồn tin cho biết, gói bảo hành mở rộng AppleCare+ sẽ được bổ sung thêm hình thức thanh toán mới, cho phép khách hàng có thể lựa chọn trả tiền theo từng tháng khi ghi danh bảo hành thiết bị. Theo trang 9to5mac, gói AppleCare + bảo hành mới hiện chỉ được cung cấp cho iPhone, iPad và Apple Watch.
Khoảng giữa tháng 09/2019, Spotify có vẻ hoàn toàn không muốn người dùng lợi dụng gói cước family để chia sẻ tài khoản cho 5 người khác, mà mỗi người chỉ cần trả 2.5 USD/tháng, thay vì cả gia đình dùng chung như ý muốn của họ.
Khoảng giữa tháng 09/2019, các nhà nghiên cứu bảo mật của AdaptiveMobile Security đã phát hiện ra một lỗ hổng cho phép xâm nhập và theo dõi điện thoại thông qua SIM card của người dùng.
Công nghệ xe tự lái hiện vẫn còn là một cái gì đó hơi e dè đối với người dùng, song kết quả một nghiên cứu mới cho thấy những hệ thống an toàn tiên tiến (một phần của công nghệ tự lái) đã giúp giảm đáng kể nguy cơ xảy ra va chạm khi phương tiện tham gia giao thông trên đường.
Khoảng giữa tháng 09/2019, Ủy Ban Tư Pháp của nghị viện Mỹ đang điều tra việc liệu Apple có đang sử dụng những chính sách mang tính độc quyền để gây ảnh hưởng tới những nhà phát triển ứng dụng trên App Store, cũng như gây khó khăn cho các tiệm sửa chữa iPhone và thiết bị không được Apple ủy quyền (nói cách khác là các đơn vị sửa chữa tự do) hay không.
Sự sống có thể tồn tại ở đâu đó ngoài Trái Đất?
Khoảng giữa tháng 09/2019, các sản phẩm iPhone 11 mới được Apple giới thiệu giống những chiếc camera hơn là điện thoại. Tất nhiên, chúng vẫn có thể gửi tin nhắn, tải ứng dụng hoặc gọi video call, nhưng với các nỗ lực tiếp thị của mình, Apple đang biến các smartphone mới thành những chiếc camera mạnh mẽ.
Tháng 08/2019, một số nguồn tin gửi cho Bloomberg cho biết Apple đang có kế hoạch đầu tư tăng sản lượng sản phẩm mà các đối tác của hãng lắp ráp tại Ấn Độ. Đến khoảng giữa tháng 09/2019, thông tin đã trở thành hiện thực. Apple sẽ đầu tư 1 tỷ USD cho Foxconn cùng một số đối tác trong chuỗi cung ứng để mở rộng việc sản xuất thiết bị của họ tại quốc gia Nam Á.