Ép Dân Thượng Bỏ Tin Lành: Đánh Tới Lòi Mắt, Gãy Chân

29/12/200500:00:00(Xem: 5100)
Bản tin sau đây của thông tấn Vietland-News (http://vietland.net): Theo bản báo cáo của Hội Dân Tộc Miền Núi trong tuần lễ giáng sinh vừa qua cho gần tới tết Dương Lịch 2006, CSVN đã gia tăng sự đàn áp ngày càng thêm khắc nghiệt. Trước Giáng sinh vào 4 giờ sáng ngày 08 tháng 12. Bộ đội và Công An đã xông vào các ngôi làng Plei Kho Krua, Plei Ken San, Plei Lop, Plei Ia Sam và Plei Tung Mo, những người theo Tin Lành của tộc Degar không tuân theo lệnh Bỏ Đạo (đã được CSVN thông báo cách đây một tháng).

Họ đã bị Công An còng tay, trói lại, đánh bằng dùi cui, đấm đá vào bụng cho tới khi bị ngất xỉu. Sau đó Công An CSVN liệng họ lên xe như những con thú không hơn không kém. Công An CSVN còn tịch thu luôn tài sản những người nầy, bộ tộc Degar rất nghèo khổ, trong đó chỉ có tài sản đáng kể nhất là chiếc xe Honda của trị giá 5,000,000 đồng VN của ông Rmah Klum đã bị CA tịch thu không trả lại.

Sau đây là danh sách những người đã bị bắt, hiện nay vẫn còn trong nhà giam của Công An Quận Cu Se, tỉnh Gia Lai:

* Làng Plei Kho Krua: các ông Siu Lel (23 tuổi), Kpa Jing (30 tuổi), Kpa Gon (17 tuổi), bộ lạc Ia Hru.

* Làng Plei Ken San: ông Siu U (22 tuổi), bộ lạc Ia Hru.

* Làng Plei Lop: ông Rmah Klum (41 tuổi), bộ lạc Ia Ale.

* Làng Plei Ia Sam: bà Kpa H'Gling (49 tuổi), bộ lạc Ia Hru.

* Làng Plei Tung Mo: ông Kpuih Hlon (62 tuổi), bộ lạc Ia Greng.

Ngày 13 tháng 12 năm 2005, Công An CSVN lại mở cuộc xung kích khác sang 3 ngôi làng Plei Tao Ko, Plei Or, Plei Kho bộ lạc Ia Hru quận Cu Se, GiaLai. Các ông Rahlan Peu (23 tuổi), Rmah Hreo, (29 tuổi), Kpa Kin (33 tuổi), Siu Glim (35 tuổi), Siu Bleh, (32 tuổi) không chịu bỏ đạo đã bị Công An đánh đập dã man, có người bị đánh tới bể trán, lòi mắt ra ngoài. Hiện nay họ đang bị giam tại nhà tù Công An quận Cu Se, GiaLai.

Tình hình ở tỉnh Dak Nong cũng không có gì sáng sủa lắm, Công An CSVN bố ráp 3 làng Bu Jrah, Bu Dap, quận Dak Rlap bắt và tra tấn các ông, bà Dieu Bron (42 tuổi), bà Thị Hớt (44 tuổi), Dieu Mpyu (35 tuổi). Hiện nay những người nầy vẫn bị cầm tù.

Tình hình tỉnh Bình Phước, Công An bắt ông Dieu Chong (44 tuổi), Dieu Sem (35 tuổi), Dieu Sak (66 tuổi), Dieu Noih (36 tuổi) thuộc các làng Buon Bal Pei, Buon Dak Ncang, Buon Pal Pei, Buon Dak Ncang, thuộc quận Bua Dang.

6 người Degar khác bị CSVN bắt ở làng Plei Grak, quận Sa Thai vào tháng 11, đã bị Công An tra tấn, đánh đập tàn nhẫn họ được thả về trong tình trạng thương tật, có người bị gãy chân, thân thể tàn tạ đính đầy vết máu. Đây là danh sách 6 người:

Các ông A-Bum, A-Bo, A-Kui, A-Ku, Hnhich, riêng tình trạng anh A-Kuoch rất thương tâm, ông đã bị điên và mất trí nhớ vì bị Công An đánh nứt sọ, hiện nay anh không còn nhớ ai trong gia đình kể cả cha mẹ và anh em ruột.

Một trường hợp thê thảm nhất là em Huien (17 tuổi), thuộc làng Plei Grak, bộ lạc Ia Sier, chỉ vì em đã gọi điện thoại sang Mỹ để hỏi thăm Cha Mẹ, em đã bị Công An đến nhà bắt lúc 6 giờ sáng đưa về trụ sở quận Sa Thai, tỉnh GiaLai tra tấn. Nhân chứng cho biết em Huien bị Công An trói lại, treo lên đánh vào bụng , dùng cây đập vào mặt đến ngất xỉu, máu lỗ tai chảy ra nhiều. Ngày 16 tháng 11 năm 2005, em Huien được thả ra trong tình trạng không còn đứng dậy nổi để tự ăn uống, hiện nay tai em đã bị điếc vì tình trạng ức máu màn nhĩ.

Tình trạng khác của anh A-Muk cũng thuộc làng Plei Grak bị Công An bắt ngày 12 tháng 11, 2005. A-Muk bị Công An trói lại đánh đến gần chết, Công An tưởng A-Muk chết nên đem xác quẳng vào rừng, hơn nữa ngày sau, anh A-Muk bò dậy, lết ra đường lộ và được một người Degar khác đưa anh về lại làng.

(DieuVan Nguyen

http://vietland.net/)

công dân Hoàng Minh Chính

TƯỜNG TRÌNH KHẨN CẤP SỐ 5

HANOI -- Tình hình đàn áp các nhà hoạt động dân chủ vẫn liên tục không ngừng. Sau đây là bản văn mới do các nhà hoạt động dân chủ phổ biến hôm Thứ Tư.

TƯỜNG TRÌNH KHẨN CẤP SỐ 5

của công dân Hoàng Minh Chính

Kinh gửi :

- Ông Nông Đức Mạnh - Tổng bí thư BCHTWĐCSVN

- Ông Trần Đức Lương - Chủ tịch nước CHXHCNVN

- Ông Phan Văn Khải - Thủ tướng nước CHXHCNVN

- Ông Nguyễn Văn An - Chủ tịch Quốc Hội CHXHCNVN

- Ông Lê Hồng Anh, Bộ trưởng Bộ CA

Thưa Qúi Vị,

Tôi là Lê Hồng Ngọc - vợ ông Hoàng Minh Chính - ngụ tại 26 ngõ Lý Thường Kiệt, Hà Nội, xin tường trình khẩn cấp một việc như sau:

Suốt hơn một tháng qua chúng tôi từ Hoa Kỳ trở về Viêt Nam, liên tục cứ một tuần một lần gia đình chúng tôi bị những người tự xưng là thương binh đến nhà hành hung, khủng bố làm mất ổn định cuộc sống, như các đơn tường trình khẩn cấp số 1, số 2, số 3 và số 4 mà chúng tôi đã gửi đến các vị lãnh đạo cao cấp của đảng và nhà nước CHXHCNVN và tổ chức nhân quyền quốc tế.

Ngày 22-12-2005 vừa qua một vị ngoại giao quốc tế có hẹn đến thăm hỏi ông Hoàng Minh Chính vào lúc 10 giờ sáng nhưng khi đến cổng ngõ nhà tôi thì một số người CA không mặc sắc phục và dân phòng đã ngăn cản không cho vào với lý do “trong khu vực đang có tranh chấp đất đai !” rồi buộc các vị khách phải ra về. Đấy là lý do hoàn toàn bịa đặt.

Ngay sau đó chừng mươi lăm phút lại có khoảng 5 người đàn ông đến đạp chân rầm rầm cánh cổng nhà tôi, đòi phải mở cửa cho họ vào gặp ông Hoàng Minh Chính… Họ luôn mồm chửi bới, bịa đặt vu khống ông Hoàng Minh Chính, thoá mạ danh dự rất vô văn hoá. Cứ như vậy kéo dài hơn nửa giờ, chúng tôi lên tiếng phê phán, giải thích cho họ, cuối cùng họ ra về còn đe doạ sẽ trở lại lấy mắm tôm tới ném!

Họ bất chấp cả nghị định số 150/2005/NĐCP do chính phủ ban hành mà Thủ tướng Phan Văn Khải đã ký ngày 12/12/2005 về việc qui định xử phạt các hành vi vi phạm hành chính trong lĩnh vực an ninh trật tự an toàn xã hội, trong đó bao gồm các hành động gây rối mất trật tự an ninh, xâm phạm danh dự công dân, ném gạch đá vào nhà vào người, tàu xe, v.v…

Họ đã coi thường nghị định chính phủ, vi phạm trắng trợn luật pháp nhà nước. Chúng tôi đã gọi điện thoại báo các cơ quan CA từ Phường lên Sở nhưng hầu như không có hiệu quả, CA Sở thì đi họp vắng, và khi CA Phường đến chậm thì lũ gây rối đã ra về. Hàng ngày ở cổng ngõ nhà tôi thường xuyên có CA khi mặc sắc phục, khi thường phục có mặt 24/24. Ngày 1 thang 12 khi về Hà Nội gia đình tôi bị hành hung khủng bố và ngay lúc đó bị cắt luôn điện thoại.

Một loạt sự việc sẩy ra chứng tỏ họ hành xử có sự chỉ đạo rõ ràng của cơ quan chính quyền nào đó mà tất cả mọi ngừơi có lương tri và dư luận bà con đường phố đều nhận thấy.

Thưa quí Vị,

Chúng tôi cực lực phản đối những sự việc hành xử như vậy gây mất ổn định nghiêm trọng cuộc sồng của gia đình chúng tôi, là công dân sống giữa thủ đô văn hiến của chế độ XHCN mà còn bị hành xử theo kiểu luật rừng như vậy nhất là đối với ngừơi già đã từng hi sinh cống hiến cho CM từ thời kỳ trứng nước, nay lại bị ốm đau bệnh tật hiểm nghèo như ông HMC. Dư luận của những người có lương tri trong nứơc và trên thế giới đã lên tiếng phê phán các vụ hành xử vô văn hóa và hèn hạ độc ác này… Đối với luật pháp nhà nước, ông HMC có điều gì sai sót thì đã có nhà nước và Tòa án xét xử, công minh và rõ ràng không thể để sẩy ra các vụ hành hung khủng bố một cách hạ đẳng vi phạm luật pháp nhà nước.

Nay tôi bắt buộc phải làm đơn này, đề nghị Quý vị quan tâm xem xét và chỉ đạo cấp dưới phải tôn trọng luật pháp nhà nước và chấm dứt ngay các vụ hành hung khủng bố chúng tôi.

Kính chào trân trọng.

Xin chân thành cảm ơn.

Hà Nội, ngày 24/12/2005

Lê Hồng Ngọc

Đồng kính gửi:

- Các tổ chức nhân quyền

- Các cơ quan thông tấn báo chí

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
(Tin VOA) - Tổ chức Phóng viên Không Biên giới (RSF) vào ngày 13/9 ra thông cáo lên án Việt Nam tiếp tục lạm dụng hệ thống tư pháp để áp đặt những án tù nặng nề với mục tiêu loại trừ mọi tiếng nói chỉ trích của giới ký giả. Trường hợp nhà báo tự do mới nhất bị kết án là ông Lê Anh Hùng với bản án năm năm tù. RSF bày tỏ nỗi kinh sợ về bản án đưa ra trong một phiên tòa thầm lặng xét xử ông Lê Anh Hùng hồi ngày 30 tháng 8 vừa qua. Ông này bị kết án với cáo buộc ‘lợi dụng các quyền tự do dân chủ xâm phạm lợi ích của Nhà nước’ theo Điều 331 Bộ Luật Hình sự Việt Nam
Từ đầu tuần đến nay, cuộc tấn công thần tốc của Ukraine ở phía đông bắc đã khiến quân Nga phải rút lui trong hỗn loạn và mở rộng chiến trường thêm hàng trăm dặm, lấy lại một phần lãnh thổ khu vực đông bắc Kharkiv, quân đội Ukraine giờ đây đã có được vị thế để thực hiện tấn công vào Donbas, lãnh phổ phía đông gồm các vùng công nghiệp mà tổng thống Nga Putin coi là trọng tâm trong cuộc chiến của mình.
Tuần qua, Nước Mỹ chính thức đưa giới tính thứ ba vào thẻ thông hành. Công dân Hoa Kỳ giờ đây có thể chọn đánh dấu giới tính trên sổ thông hành là M (nam), F (nữ) hay X (giới tính khác).
Sau hành động phản đối quả cảm của cô trên truyền hình Nga, nữ phóng viên (nhà báo) Marina Ovsyannikova đã kêu gọi đồng hương của cô hãy đứng lên chống lại cuộc xâm lược Ukraine. Ovsyannikova cho biết trong một cuộc phỏng vấn với "kênh truyền hình Mỹ ABC" hôm Chủ nhật: “Đây là những thời điểm rất đen tối và rất khó khăn và bất kỳ ai có lập trường công dân và muốn lập trường đó được lắng nghe cần phải nói lên tiếng nói của họ”.
Mạng Lưới Nhân Quyền Việt Nam cử hành Ngày Quốc tế Nhân Quyền Lần Thứ 73 và Lễ Trao Giải Nhân Quyền Việt Nam lần thứ 20.
Sau hơn 30 năm Liên bang Xô Viết sụp đổ, nhân dân Nga và khối các nước Đông Âu đã được hưởng những chế độ dân chủ, tự do. Ngược lại, bằng chính sách cai trị độc tài và độc đảng, Đảng CSVN đã dùng bạo lực và súng đạn của Quân đội và Công an để bao vây dân chủ và đàn áp tự do ở Việt Nam. Trích dẫn chính những phát biểu của giới lãnh đạo Việt Nam, tác giả Phạm Trần đưa ra những nhận định rất bi quan về tương lai đất nước, mà hiểm họa lớn nhất có lẽ là càng ngày càng nằm gọn trong tay Trung quốc. Việt Báo trân trọng giới thiệu.
Tác giả Bảo Giang ghi nhận: “Giai đoạn trước di cư. Nơi nào có dăm ba cái Cờ Đỏ phất phơ là y như có sự chết rình rập." Tại sao vậy? Để có câu trả lời, mời bạn đọc vào đọc bài viết dưới đây của nhà văn Tưởng Năng Tiến.
Người cộng sản là những “kịch sĩ” rất “tài”, nhưng những “tài năng kịch nghệ” đó lại vô phúc nhận những “vai kịch” vụng về từ những “đạo diễn chính trị” yếu kém. – Nguyễn Ngọc Già (RFA).. Mời bạn đọc vào đọc bài viết dưới đây của phó thường dân/ nhà văn Tưởng Năng Tiến để nhìn thấy thêm chân diện của người cộng sản.
Hoan hỷ chào nhau cầu xưa quá bước Dặm đường im kẽ tóc với chân tơ Tan hợp cười òa. Kia vòm mây trắng Và bắt đầu. Và chấm hết. Sau xưa… . 4.2021 (Gửi hương linh bạn hiền Nguyễn Lương Vỵ, lễ 49 ngày)
Trong mọi hoàn cảnh Anh vẫn không ngừng hoạt động, Anh vẫn cứ đứng ở ngoài nắng - chữ của Mai Thảo. Với tôi, Nhật Tiến - Én Nhanh Nhẹn RS, vẫn cứ mãi là một Tráng Sinh Lên Đường
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.