Cali Thiếu, Sẽ Tuyên Thầy Cô Không Cần Có Bằng Sư Phạm

25/12/200500:00:00(Xem: 4831)
Càng ngày giáo viên càng thiếu và càng ngày càng khó tuyển dụng những người lương thấp này.

Theo Athony Avia Khoa Sư Phạm Đại Học Pomona, khó vì điều kiện tuyển dụng giáo sinh sư phạm ngày đòi hỏi càng cao mà ra trường lương bổng lại ít. Chương trình đào tạo giáo viên đòi hỏi giáo sinh phải tốt nghiệp cử nhân và bằng khả năng sư phạm trong vòng bốn năm mà thôi. Còn ai có cử nhân rồi phải học thêm một năm sư phạm mà không được trả tiền. Và khi ra hành nghề thì so với bậc lương của người có bằng tương đương, lương giáo viên là lương thấp nhứt so với các ngành nghề khác. Do vậy rất ít người vào trường sư phạm.

Trong khi đó giáo viên có kinh nghiệm trong ngạch tại nhà trường ngày càng tới tuổi hồi hưu. Số điền thế không đủ, chớ chưa nói số cấp lớp trường mở thêm cần giáo viên, do dân số tang trưởng.

Ước tính của Center For the Future of Teaching and Learning cho biết riêng Cali thôi, đến năm 2015 sẽ thiếu 100.000 giáo viên trung tiểu học.

Thống Đốc Cali cố gắng mướn thêm 1.000 giáo sư dạy Toán và Khoa học cho Cali nhưng lại đưa ra đề án thay vì hai năm tập sự thì được vào ngạch, được hưởng quyền lợi theo qui chế giáo viên. Ông lại nhơn danh kiện toàn chất lượng giáo dục đòi hỏi 5 năm tập sự. Người dân Cali trước nạn thiếu giáo viên trầm trọng cho con em mình, đã trả lời NO một cách khẳng khái, đánh bại đề án của ông một cách dứt khoát.

Có lẽ ngửi được cơ nguy thiếu giáo viên dẫn đến phản ứng lớn của quần chúng nên Thủ Phủ Sacramento và Washington đều do Cộng Hòa lãnh đạo đang dự trù cho phép ngành giáo dục tuyển dụng giáo viên không cần có bằng khả năng sư phạm, để trám lỗ trống cho thành phần giảng huấn tại các trường.

Nhưng theo các nhà sư phạm ở nhiều đại học từ bất cập, chánh quyền tiến đến thái quá. Theo Athena Waite, Trưởng Phân Khoa Sư Phạm của ĐH Riverside, vấn đề không phải là trám chỗ trống, hy sinh oan uổng chất lượng giáo dục Mỹ. Cốt lõi của vấn đề là giải quyết tận gốc nạn thiếu giáo viên, trong khâu đào tạo. Tuyển dụng và đào tạo ngay tại các trường sư phạm những thành phần yêu trẻ em, yêu nghề dạy học, chịu ở và thành công trong nghề. Sưu khảo cho biết những người vào nghề dạy học không xuất thân từ trường sư phạm, dù lấy xong bằng khả năng sư phạm, thường bỏ nghề hơn người xuất thân trường sư phạm.

Và quan trọng nhứt là vấn đề lương bổng, có thực mới vực được đạo. Bao lâu mà chánh quyền trả lương không tương xứng cho nhà giáo, kéo dài thời gian dạy giờ, tập sự để khỏi trả phúc lợi, một người tốt nghiệp cử nhân dù chưa có bàng khả năng sư phạm mà trả dưới 40.000 Mỹ kim một năm, thì khó mà giữa chân được giáo viên, cái nghề bán cháo phổi.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
✱ TT Putin: “Mục tiêu của chúng tôi không phải là đẩy nhanh guồng máy xung đột quân sự, mà trái lại là chấm dứt cuộc chiến hiện nay” - "Chúng tôi sẽ cố gắng chấm dứt cuộc chiến này, và tất nhiên là càng sớm càng tốt." ✱ PNV/TBÔ John Kirby: Ông Putin "hoàn toàn không cho thấy dấu hiệu nào rằng ông ta sẵn sàng đàm phán" để chấm dứt chiến tranh - Ông Biden sẵn sàng đàm phán với ông Putin, nhưng chỉ khi nào nhà lãnh đạo Nga "thể hiện sự nghiêm túc về đàm phán"...
Mãi cho đến dạo gần đây, hầu hết những ai không sống ở Iran có thể sẽ chưa bao giờ nghe đến cụm từ ‘cảnh sát đạo đức,’ chứ đừng nói là biết được vai trò rộng lớn của họ ở đất nước này. Tuy nhiên, ngày 16 tháng 9 năm 2022, cái chết của Jina Mahsa Amini đã làm dấy lên hàng loạt cuộc biểu tình trên đường phố Iran và các nơi khác, và tới này vẫn chưa có dấu hiệu dịu đi. Amini đã bị Gasht-e-Ershad, tên tiếng Ba Tư của lực lượng cảnh sát khét tiếng này, giam giữ vì tội “không buộc khăn trùm đầu phù hợp.”
Thế giới đang đối mặt với một bước ngoặt của thời đại: một sự thay đổi kiến tạo cho thời đại. Cuộc chiến tranh xâm lược Ukraine của Nga đã kết thúc một kỷ nguyên. Các cường quốc mới đã hoặc tái xuất hiện, bao gồm một Trung Quốc hùng mạnh về kinh tế và kiên quyết về chính trị. Trong thế giới đa cực mới này, các quốc gia và mô hình chính phủ khác nhau đang cạnh tranh về quyền lực và ảnh hưởng.
Một phong trào biểu tình chống chế độ và chống Xi, do dân chúng và phần đông giới trẻ, sinh viên các Đại học, phát động hôm 24/11/22, nhiều người cho là lớn nhứt từ 33 năm nay. Dân chúng các thành phố lớn, sinh viên từ nhiều Đại học xuống đường tố cáo biện pháp ác ôn « Zéro Covid » của Xi chống dịch Vũ Hán là giết người, trong lúc thế giới cũng chống dịch nhưng không ai làm như vậy...
Cuộc chiến hiện nay tại Ukraine, chẳng cần nói nhiều, đã là một bài học rất lớn cho Hoa Kỳ, và có lẽ nó sẽ được dùng làm chuẩn mực cho những xung đột trong tương lai giữa Hoa Kỳ và các thế lực thù địch trên thế giới...
✱ Reuters: Nga đang hy vọng rằng đảng Cộng hòa kiểm soát Quốc hội - Chính quyền Biden sẽ gặp khó khăn trong việc thúc đẩy Quốc hội thông qua các chương trình viện trợ cho Kyiv. ✱ Military: Các nhà vận động hành lang làm việc cho các nhà thầu quốc phòng, đã từng làm việc cho chính phủ liên bang trước đây - cựu Bộ trưởng Quốc phòng Mark Esper đã từng làm việc văn phòng quan hệ chính phủ của Raytheon. ✱ Al Jazeera: Nhiều dự luật trong quá khứ, đã được Hạ viện và Thượng viện thông qua trong nhiều thập kỷ mà không bị thất bại. ✱ Bilderbergmeetings Co. UK: Chính quyền Biden đã coi Nga và Trung Quốc là đối tác trong thách thức đối với “trật tự thế giới”- Sự cạnh tranh toàn diện với Trung Quốc đang trở thành một nguyên tắc trong các chính sách kinh tế, đối ngoại và an ninh của Hoa Kỳ...
Tại Bangkok, Hội nghị Thượng đỉnh APEC 2022 đã kết thúc và 21 quốc gia thành viên đã đồng thuận đưa ra một Bản Tuyên bố chung với nội dung lên án Nga về cuộc chiến tranh xâm lược tại Ukraine. Tuy nhiên, Bản Tuyên bố có nêu rõ giới hạn dè dặt là nhìn chung vẫn còn có "những quan điểm và đánh giá khác nhau về tình hình và các biện pháp trừng phạt.”
Với việc ông Tập Cận Bình siết chặt kìm kẹp sắt đá đối với đảng lãnh đạo và nền kinh tế chính trị của Trung Quốc, các cuộc tranh luận dai dẳng về tính bền vững của sự tăng trưởng đáng kinh ngạc của đất nước đã trở lại nổi bật. Mô hình độc đoán của Trung Quốc, sau khi tiến xa, rốt cuộc có thể là không có gì là quá đặc biệt. Bằng chứng về sự trì trệ này cho thấy càng ngày càng tăng...
✱ CRS Congress: Tính đến ngày 14 tháng 10 năm 2022, Hoa Kỳ đã cung cấp hơn 20,3 tỷ đô la viện trợ để giúp Ukraine bảo vệ toàn vẹn lãnh thổ - Lực lượng Đặc biệt của Hoa Kỳ mở các khóa đào tạo và huấn luyện cho lực lượng đặc biệt Ukraine. ✱ Yahoo News: CIA giám sát một chương trình bí mật huấn luyện chuyên sâu ở Mỹ cho các lực lượng hoạt động đặc biệt tinh nhuệ của Ukraine và các nhân viên tình báo khác. Chương trình huấn luyện bắt đầu vào năm 2015, tại một cơ sở không được tiết lộ ở miền Nam Hoa Kỳ. ✱ DW Germany - Lực lượng Mỹ huấn luyện quân đội Ukraine tại Đức và giúp họ học sử dụng các hệ thống vũ khí tiên tiến - việc huấn luyện các lực lượng Ukraine đang diễn ra ở các khu vực khác tại châu Âu, nhưng không tiết lộ địa điểm. ✱ Al Jazeera/DIA: Sự thất bại của các lực lượng Nga trước sự đối kháng mãnh liệt của Ukraine cho thấy lực lượng của Moscow không có khả năng đạt được mục tiêu xâm lược ban đầu do TT Putin đã đề ra. ✱ White House: Chúng tôi có quyền nói chuyện trực tiếp.
Từ ngày 6 đến 18 tháng 11 năm 2022 Hội nghị Thượng đỉnh về Biến đổi Khí hậu của Liên Hiệp Quốc lần thứ 27 (Conference of the Parties, COP27) sẽ được tổ chức tại Sharm el-Sheikh, Ai Cập. Hội nghị này được Antonio Gunterres, Tổng Thư Ký Liên Hiệp Quốc khai mạc và có khoảng đại diện của 200 quốc gia và hàng chục nghìn người tham dự...
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.