Khuynh Hướng Mới: Thức Ăn Không Hóa Chất Tăng 20%

25/12/200500:00:00(Xem: 5009)
Thức Ăn Không Hóa Chất Bắt Rễ Ở Á Châu Sau Đại Dịch SARS, Cúm Gà.

Khách hàng của nhà hàng thực phẩm không sử dụng hóa chất Huang Wen-liang tại Đài Loan hiện nay gồm 3 hạng: người chăm lo cho cuộc sống khỏe mạnh, những nguời sợ chết và những người hiếu kỳ.

Cũng như hầu hết cửa hàng thực phẩm trồng không hóa chất khắp đông Á, công việc làm ăn của Huang hiện nay rất phát đạt.

"Khi sức khỏe con người tăng lên, tạo thành chuẩn mực của cuộc sống, và người có tiền trở nên quan tâm nhiều hơn đến cái chết và bắt đầu chú ý nhiều đến sức khỏe của họ," Huang, 50 tuổi, người ăn thực phẩm sẵn trong suốt cuộc đời của ông.

"Người có ít tiền thì không quan tâm đến những việc như thế."

Nền kinh tế tăng trưởng nhanh trong 30 năm ở đông Á đã nâng đỡ tầng lớp trung lưu từ Nam Hàn đến Hong Kong, những nơi đòi hỏi thực phẩm không sử dụng hóa chất và tươi --đặc biệt là rau quả và gạo - gia tăng mạnh mẽ.

Gần đây, việc ăn uống mang lại sức khỏe đã trở thành một vấn đề trở nên quan trọng vì sự lo âu nhiễm bệnh cúm gà, đã giết hơn 70 người khắp châu Á kể từ năm 2003 và bệnh Severe Acute Respiratory Syndrome (SARS) đã giết 800 người hồi năm 2003.

Đài Loan có xấp xỉ 800 cửa hàng thực phẩm trồng không sử dụng hóa chất, hâu hết do cá nhân điều hành giống như Huang, phục vụ một dân số khoảng 23 triệu người. Những khu vực có các cửa hàng thực phẩm không sử dụng hóa chất và đại lý chính thức lớn nằm trong siêu thị đang trên đà phát triển, giống như Nam Hàn.

Thị trường Đài Loan nhập cảng thức ăn không sử dụng hóa chất -không sử dụng phân bón, thuốc trừ sâu và cây cỏ biến đổi gen - đã gia tăng khoảng 20% trong năm 2005, trị giá 30 triệu đô, theo phúc trình của Bộ Nông Nghiệp Hoa Kỳ.

Phúc trình này ước lượng thị trường thực phẩm không sử dụng hóa chất được sản xuất trong nước vào khoảng 30 triệu đô nữa.

Tại Nam Hàn, dân số đông gấp đôi Đài Loan, cho nên thị trường cũng lớn hơn nhiều. Korea Rural Economic Institute ước lượng thị trường thực phẩm không sử dụng hóa chất của nước này lên tới 578 triệu đô năm nay, và tới 22% từ 474 triệu đô trong năm 2004.

Con số đó được dự báo sẽ vượt qua 1.6 tỉ đô vào năm 2010.

"SARS và cúm gà, cùng xảy ra đồng thời làm cho con người ý thức hơn về sức khỏe, do đó mà họ đã xài tiền nhiều hơn để mua thực phẩm không sử dụng hóa chất," theo Jonathan Wong, giám đốc Hong Kong Organic Resource Center tại Hong Kong Baptist University.

Nhưng theo Wong, giá các sản phẩm này cao hơn, đã đẩy giá bán lẻ lên thêm từ 50% đến 300% trong một số trường hợp, đã làm hạn chế nhu cầu tiêu thụ.

Wong nói rằng sản phẩm rau quả không sử dụng hóa chất chỉ vào khoảng 0.1% nhu cầu mỗi ngày của Hồng Kông, và nói thêm rằng, nhiều người sẽ chuyển sang xài rau không sử dụng hóa chất nếu giá của nó chỉ đắc hơn rau thường khoảng 25%.

Nhật đã nhận thấy rằng thương vụ thực phẩm không sử dụng hóa chất của họ đã giảm 350 triệu đô trong năm 2002, từ con số hơn 3 tỉ đô năm 2001, sau khi chính phủ áp đặt những luật lệ phân loại mới trên sản phẩm và nông trại không dùng hóa chất, theo IFOAM, một tổ chức phong trào sử dụng phân hữu cơ toàn cầu.

- Tăng mức đầu tư

Ở Đài Loan, các cửa hàng thực phẩm không sử dụng hóa chất đặc biệt đã để tìm tất cả mọi thứ ở đảo để mua, từ cải ngọt, khoai lang đến dầu olive của Ý và nho của California. Mother Nature Co. Ltd, một công ty nhập cảng nguyên liệu không sử dụng hóa chất hàng đầu, đã chi 6 triệu đô để mở hai siêu thị ở Đài Loan và dự tính mở 100 cửa hàng vào cuối năm 2008.

Uni-President Enterprises Corp., tổng công ty thực phẩm lớn nhất Đài Loan đã mở 13 cửa hàng thực phẩm không sử dụng hóa chất và có ý định mở 100 cửa hàng nửa trong vòng 3 năm tới.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
✱ TT Putin: “Mục tiêu của chúng tôi không phải là đẩy nhanh guồng máy xung đột quân sự, mà trái lại là chấm dứt cuộc chiến hiện nay” - "Chúng tôi sẽ cố gắng chấm dứt cuộc chiến này, và tất nhiên là càng sớm càng tốt." ✱ PNV/TBÔ John Kirby: Ông Putin "hoàn toàn không cho thấy dấu hiệu nào rằng ông ta sẵn sàng đàm phán" để chấm dứt chiến tranh - Ông Biden sẵn sàng đàm phán với ông Putin, nhưng chỉ khi nào nhà lãnh đạo Nga "thể hiện sự nghiêm túc về đàm phán"...
Mãi cho đến dạo gần đây, hầu hết những ai không sống ở Iran có thể sẽ chưa bao giờ nghe đến cụm từ ‘cảnh sát đạo đức,’ chứ đừng nói là biết được vai trò rộng lớn của họ ở đất nước này. Tuy nhiên, ngày 16 tháng 9 năm 2022, cái chết của Jina Mahsa Amini đã làm dấy lên hàng loạt cuộc biểu tình trên đường phố Iran và các nơi khác, và tới này vẫn chưa có dấu hiệu dịu đi. Amini đã bị Gasht-e-Ershad, tên tiếng Ba Tư của lực lượng cảnh sát khét tiếng này, giam giữ vì tội “không buộc khăn trùm đầu phù hợp.”
Thế giới đang đối mặt với một bước ngoặt của thời đại: một sự thay đổi kiến tạo cho thời đại. Cuộc chiến tranh xâm lược Ukraine của Nga đã kết thúc một kỷ nguyên. Các cường quốc mới đã hoặc tái xuất hiện, bao gồm một Trung Quốc hùng mạnh về kinh tế và kiên quyết về chính trị. Trong thế giới đa cực mới này, các quốc gia và mô hình chính phủ khác nhau đang cạnh tranh về quyền lực và ảnh hưởng.
Một phong trào biểu tình chống chế độ và chống Xi, do dân chúng và phần đông giới trẻ, sinh viên các Đại học, phát động hôm 24/11/22, nhiều người cho là lớn nhứt từ 33 năm nay. Dân chúng các thành phố lớn, sinh viên từ nhiều Đại học xuống đường tố cáo biện pháp ác ôn « Zéro Covid » của Xi chống dịch Vũ Hán là giết người, trong lúc thế giới cũng chống dịch nhưng không ai làm như vậy...
Cuộc chiến hiện nay tại Ukraine, chẳng cần nói nhiều, đã là một bài học rất lớn cho Hoa Kỳ, và có lẽ nó sẽ được dùng làm chuẩn mực cho những xung đột trong tương lai giữa Hoa Kỳ và các thế lực thù địch trên thế giới...
✱ Reuters: Nga đang hy vọng rằng đảng Cộng hòa kiểm soát Quốc hội - Chính quyền Biden sẽ gặp khó khăn trong việc thúc đẩy Quốc hội thông qua các chương trình viện trợ cho Kyiv. ✱ Military: Các nhà vận động hành lang làm việc cho các nhà thầu quốc phòng, đã từng làm việc cho chính phủ liên bang trước đây - cựu Bộ trưởng Quốc phòng Mark Esper đã từng làm việc văn phòng quan hệ chính phủ của Raytheon. ✱ Al Jazeera: Nhiều dự luật trong quá khứ, đã được Hạ viện và Thượng viện thông qua trong nhiều thập kỷ mà không bị thất bại. ✱ Bilderbergmeetings Co. UK: Chính quyền Biden đã coi Nga và Trung Quốc là đối tác trong thách thức đối với “trật tự thế giới”- Sự cạnh tranh toàn diện với Trung Quốc đang trở thành một nguyên tắc trong các chính sách kinh tế, đối ngoại và an ninh của Hoa Kỳ...
Tại Bangkok, Hội nghị Thượng đỉnh APEC 2022 đã kết thúc và 21 quốc gia thành viên đã đồng thuận đưa ra một Bản Tuyên bố chung với nội dung lên án Nga về cuộc chiến tranh xâm lược tại Ukraine. Tuy nhiên, Bản Tuyên bố có nêu rõ giới hạn dè dặt là nhìn chung vẫn còn có "những quan điểm và đánh giá khác nhau về tình hình và các biện pháp trừng phạt.”
Với việc ông Tập Cận Bình siết chặt kìm kẹp sắt đá đối với đảng lãnh đạo và nền kinh tế chính trị của Trung Quốc, các cuộc tranh luận dai dẳng về tính bền vững của sự tăng trưởng đáng kinh ngạc của đất nước đã trở lại nổi bật. Mô hình độc đoán của Trung Quốc, sau khi tiến xa, rốt cuộc có thể là không có gì là quá đặc biệt. Bằng chứng về sự trì trệ này cho thấy càng ngày càng tăng...
✱ CRS Congress: Tính đến ngày 14 tháng 10 năm 2022, Hoa Kỳ đã cung cấp hơn 20,3 tỷ đô la viện trợ để giúp Ukraine bảo vệ toàn vẹn lãnh thổ - Lực lượng Đặc biệt của Hoa Kỳ mở các khóa đào tạo và huấn luyện cho lực lượng đặc biệt Ukraine. ✱ Yahoo News: CIA giám sát một chương trình bí mật huấn luyện chuyên sâu ở Mỹ cho các lực lượng hoạt động đặc biệt tinh nhuệ của Ukraine và các nhân viên tình báo khác. Chương trình huấn luyện bắt đầu vào năm 2015, tại một cơ sở không được tiết lộ ở miền Nam Hoa Kỳ. ✱ DW Germany - Lực lượng Mỹ huấn luyện quân đội Ukraine tại Đức và giúp họ học sử dụng các hệ thống vũ khí tiên tiến - việc huấn luyện các lực lượng Ukraine đang diễn ra ở các khu vực khác tại châu Âu, nhưng không tiết lộ địa điểm. ✱ Al Jazeera/DIA: Sự thất bại của các lực lượng Nga trước sự đối kháng mãnh liệt của Ukraine cho thấy lực lượng của Moscow không có khả năng đạt được mục tiêu xâm lược ban đầu do TT Putin đã đề ra. ✱ White House: Chúng tôi có quyền nói chuyện trực tiếp.
Từ ngày 6 đến 18 tháng 11 năm 2022 Hội nghị Thượng đỉnh về Biến đổi Khí hậu của Liên Hiệp Quốc lần thứ 27 (Conference of the Parties, COP27) sẽ được tổ chức tại Sharm el-Sheikh, Ai Cập. Hội nghị này được Antonio Gunterres, Tổng Thư Ký Liên Hiệp Quốc khai mạc và có khoảng đại diện của 200 quốc gia và hàng chục nghìn người tham dự...
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.