Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Kháng Sinh Chữa Viêm Họng Giảm Thuốc Lá Ngừa Ung Thư

24/12/200500:00:00(Xem: 6361)
- Những Mô Hình Ngừa Ung Thư

Phòng ngừa ung thư càng ngày càng trở nên quan trọng. Danh từ phòng ngừa ung thư rộng rãi, bao gồm ngừa ung thư phát triển, chuẩn định và điều trị bệnh sớm, giảm đau đớn do ung thư gây nên và giảm tử vong. Như vậy phác họa một mô hình phòng ngừa ung thư rất phức tạp. Thí dụ ngừa thuốc lá là mối quan trọng phòng ngừa ung thư.

Ở Mỹ, mỗi năm khoảng 438,000 bệnh nhân tử vong liên hệ thuốc lá. Tử vong hàng năm vì thuốc lá lên tới 2/3 tức là chiếm 20% toàn thể tử vong tại Hoa Kỳ. Hút thuốc lá không phải gây nguy cơ ung thư phổi mà còn gây nhiều ung thư khác dọc theo bộ máy hô hấp hay những bộ phận khác khi khói thuốc nuốt vào và thải ra ngoài như ung thư mồm miệng, cổ họng, thanh quản, thực quản, bao tử, tụy tạng, thận, bọng đái, v…v…

Vậy phải có một chương trình phòng ngừa hút thuốc lá thật rộng rãi. Phòng ngừa ung thư da, melanomas phải tập cho trẻ em tránh phơi nắng và phải khám định kỳ như soi ruột định kỳ để tránh ung thư đại tràng.

Phòng ngừa giảm mập phì liên hệ nguy cơ ung thư vú phụ nữ, hay ung thư trực tràng hay đại tràng, ung thư thận (40%), ung thư thực quản hay màng nhày tử cung. Phòng ngừa mập phì không phải chỉ liên hệ bệnh tim mạch mà còn cả ung thư nữa.

Những nghiên cứu gần đây liên hệ di thể và nguy cơ ung thư do hút thuốc lá (80%). Thực sự có rất nhiều yếu tố phức tạp tăng nguy cơ ung thư nhưng nhưng di thể đóng vai trò quan trọng liên hệ nguy cơ ung thư.

Thay đổi mọi di thể trong cơ thể con người ít nhiều liên hệ nhiễm hóa chất khói thuốc gây nguy cơ ung thư. Thay đổi di thể do khả năng DNA sửa chữa liên hệ diễn biến gây nguy cơ ung thư. Thí dụ những yếu tố quang tuyến hay tia tử ngoại. Hệ thống DNA bị hư hại có thể là nguyên nhân thay đổi di thể tăng nguy cơ ung thư.

Vài thực phẩm thiếu folic acid hay tình trạng di thể bất thường gây nguy cơ ung thư bọng đái. Folate giữ vai trò quan trọng trong việc sửa chữa hay tổng hợp DNA. Hiện giờ có cả một loạt khảo cứu thay đổi di thể hay bạch đản trong cơ thể như: Di thể ghiền thuốc lá nicotin. Thay đổi di thể liên hệ biên dưỡng hóa chất, kích thích tố. Di thể liên hệ folate. Yếu tố gây đột biến hay thay đổi tế bào. Đời sống telomeres, một loại bạch đản giữ nhiễm sắc thể cân bằng. Di thể kiểm soát chu kỳ tế bào. Di thể liên hệ hiện tượng viêm. Hiện tượng methylation thay đổi chức năng di thể. Di thể kiểm soát những phân tử trong môi trường sống xung quanh.

Những yếu tố khác liên hệ phòng ngừa ung thư như: Aspirin ngừa nguy cơ ung thư ruột già. Celecoxib giảm nguy cơ u bướu trong ruột già, giảm nguy cơ ung thư ruột già. Selenium hay sinh tố E giảm nguy cơ ung thư bọng đái. Những mô hình phòng ngừa ung thư khi thử nghiệm cho chuột. Những đề tài kể trên do Trung Tâm Ung Thư Anderson ở Texas đang nghiên cứu và đang thực hiện.

Penicillin Hay Amoxicillin Không Còn Hữu Hiệu Điều Trị Viêm Cổ Họng Do Vi Trùng Streptococcus

Các bác sĩ Michael Michichero và Janet Casey thuộc Đại Học Rochester vừa trình bày kết quả nghiên cứu điều trị bệnh viêm cổ do vi trùng Streptococcus cho 11, 426 trẻ em dùng thuốc kháng sinh thông thường trong nhiều năm qua như Amoxicillin và Penicillin. Thơì gian trị liệu là 10 ngày liên tục.

Kết quả cho thấy bệnh nhân nhi đồng phải trở đi trở lại nhiều lần trong 3 tuần lễ điều trị. Thí dụ: 25% bệnh nhân điều trị bằng Penicillin phải trở lại phòng mạch trong 3 tuần lễ. 18% trẻ em chữa bằng kháng sinh Amoxicillin phả trở lại phòng mạch. 14% trẻ em phải trở lại phòng mạch khi dùng Cephalosporins thế hệ cũ. Nhưng nếu dùng cephalosporins thế hệ mơí như Cefpodoxime hay Cefdinir thì chỉ 7% trẻ em phải trở lại phòng mạch.

Thuốc kháng sinh mới chỉ cần uống trong vòng 4-5 ngày. Như vậy tức là càng dùng thuốc kháng sinh cũ, bệnh bị tái phát, và bệnh nhân nhi đồng phải trở đi trở lại phòng mạch thường xuyên hơn.

Hiện nay có tơí 80% bệnh nhân viêm cổ họng vẫn tiếp tục điều trị bằng kháng sinh Amoxicillin. Khoảng 10-20% trẻ dùng thuốc Penicillin và 10-20 bệnh nhân dùng thuốc Cephalosporins. Các chuyên gia khuyên nên dùng Cephalosporins thay thế Penicillin hay Amoxicillin điều trị viêm sưng cổ họng trẻ em. Ngay cả việc dùng kháng sinh cũ Cephalosporins cũng còn tốt hơn. Kết quả nghiên cứu kể trên gây ngạc nhiên cho nhiều người kể cả giới y sĩ. (Annual Interscience Conference on Antimicrobial Agents and Chemotherapy, Washington, December 17, 2005).

(Chú thích: Strep throat là bệnh viêm cổ họng do vi trùng Streptococcus. Vi trùng thông thường nhất thuộc loại A-beta hemolytic Streptococcus. Cũng có thể bị nhiễm vi trùng Strep nhóm B hay G, nhưng hiếm hơn. Triệu chứng thông thường gồm có đau cổ họng, khó nuốt, nóng hơn 101 độ F. Cổ họng bị đỏ và nổi những lấm chấm trắng. Bệnh nhân có thể than nhức đầu hay đau bụng. Đôi khi da nẩn đỏ, ói, ăn không ngon. Bệnh nhân cảm thấy khó chịu, đau bịnh. Thơì kỳ ủ bệnh từ 2 tơí 5 ngày. Nếu không điều trị bằng kháng sinh thì bệnh có thể dài cả 2-3 tuần lễ. Cần phải nói thêm là đau cổ họng phần lớn do siêu vi trùng nhiêu hơn vi trùng.

Nhiễm siêu vi trùng cảm cúm, ít đau cổ hơn vi trùng streptococcus. Chỉ cần khám bệnh cũng biết viêm đau cổ họng nhưng phải thử nghiệm nếu bị nhiễm streptococcus. Biến chứng bao gồm đau tai, viêm xoang, làm mủ, đau hạch cổ, viêm xung quanh thịt dư trong cổ họng hay nguy hiểm hơn khi vi trùng xâm nhập vào cơ thể, lan tới các cơ quan như gan, thận, hay phổi).

Trần Mạnh Ngô, M.D., Ph.D., F.A.A.F.P.; Điện Thoại: (714) 547-3915; E-mail: nmtran@hotmail.com; Diễn Đàn Y Khoa: http://groups.yahoo.com/group/DienDanYKhoa/; KhoaHoc.net

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Không có cách nào để bọc đường tin này: Một nửa người Mỹ lớn tuổi sẽ béo phì rất nghiêm trọng trong vòng hơn 12 năm nữa, theo một phúc trình mới tiên đoán.
Tại Canada, từ tháng 4 tới tháng 7 hằng năm là mùa tôm hùm (homard, lobster). Đây là một loại tôm biển. Nên phân biệt tôm hùm lobster với một loại tôm hùm nước ngọt tương tự mà người ta gọi là crawfish hay crayfish có rất nhiều tại vùng Kentucky và Louisiana.
Bệnh dại còn được gọi là bệnh chó điên vì trong thực tế thường do chó điên cắn phải… Bệnh dại vẫn còn là một vấn đề trọng đại tại các vùng Đông Nam Á, Ấn độ, Châu Phi và Châu Mỹ La Tinh. Hằng năm, số tử vong vì bệnh chó dại cắn được ước đoán vào khoảng trên 50.000 người khắp thế giới…
Nói đến tuổi già thì ai mà không băn khuăn, lo nghĩ. Già có nghĩa là ốm yếu, bệnh hoạn, xấu xí, mất năng lực, không còn hữu dụng, mất khả năng, phải trong cậy vào người khác, nghèo khó, buồn nãn, cô đơn trong căn phòng hiu quạnh ngày nầy qua ngày nọ để chờ đến lúc ra đi theo ông theo bà...
Ngày nay tại hải ngoại, đạp xe máy hay cỡi ‘ngựa sắt’ là một cái mode xê dịch rất ư là phổ thông, vừa duỡng sanh, rất tốt cho sức khỏe, lý thú cho mọi lứa tuổi kể cả các cụ ông lẫn cụ bà “chưa quá rệu” và vẫn còn ham sống ham vui…
Biết rằng hệ tiêu hóa của chúng ta chứa thường trực trên 400 loại vi khuẩn khác nhau với tổng số trên 100 000 tỉ vi khuẩn. Đây là những vi khuẩn có ích cho cơ thể. Chúng tạo thành hệ vi sinh đường ruột (intestinal flora). Các vi khuẩn nầy giúp ích trong việc làm lên men vài loại glucid như chất cellulose mà cơ thể không hấp thụ được. Cellulose là một chất trong các loài thực vật.
Khi các trường hợp bị nhiễm vi khuẩn corona gia tăng trở lại, có thể là khó khăn đối với những người lớn tuổi để nhìn thấy bất cứ sự chấm dứt nào đối với nhu cầu cách ly xã hội và vì vậy sự cô đơn có thể đến. Cách nay nhiều tháng, họ đã thực hiện theo lời khuyên sức khỏe công cộng để giảm nguy cơ bị lây nhiễm bằng cách ở nhà, biết rằng việc truyền nhiễm có thể có nhiều biến chứng đe dọa tính mạng. Nhưng việc ở trong nhà cũng có nghĩa là cách biệt với gia đình, bạn bè và những nơi họ hoạt động và tham gia.
Hằng năm thành phố Montreal, Canada đều có tổ chức nhiều cuộc lễ hội quốc tế về thể thao. Marathon International de Montreal là một môn chạy dua dai sức quy tụ cả ngàn người đến từ khắp thế giới. Từ người trẻ tuổi đến các cụ ông cụ bà còn gân đều có thể tham dự. . .
Người châu Á biết thưởng thức hương vị của trà từ nhiều ngàn năm về trước. Mãi đến thế kỷ thứ 17, trà mới được dân chúng Âu châu biết tới mà dùng. Các quốc gia sản xuất trà nhiều nhất trên thế giới hiện nay là Ấn Độ, Trung Hoa, Sri Lanka.
Thủy sản có thể bị nhiễm khuẩn Salmonella,Vibrio vulnificus, Vibrio parahaemolyticus hiện diện trong nước bẩn. Virus norwalk (Norovirus) cũng là một vấn đề quan trọng ở sò hến tại Bắc Mỹ. Rối loạn tiêu hóa, đau bụng, tiêu chảy là những biểu lộ thông thường sau khi dùng phải thực phẩm có chứa những mầm bệnh vừa kể. Ngoài ra sò hến cũng có thể bị nhiễm virus viêm gan A (hepatitis A).
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.
Người Việt Phone
Không còn nghi ngờ gì nữa, khẩu trang đã đóng một vai trò trung tâm trong các chiến lược đối đầu với dịch bệnh COVID-19 của chúng ta. Nó không chỉ giúp ngăn ngừa SARS-CoV-2 mà còn nhiều loại virus và vi khuẩn khác.
Hôm thứ Hai (06/07/2020), chính quyền Mỹ thông báo sinh viên quốc tế sẽ không được phép ở lại nếu trường chỉ tổ chức học online vào học kỳ mùa thu.
Đeo khẩu trang đã trở thành một vấn đề đặc biệt nóng bỏng ở Mỹ, nơi mà cuộc khủng hoảng Covid-19 dường như đã vượt khỏi tầm kiểm soát.
Trong khi thế giới đang đổ dồn tập trung vào những căng thẳng giữa Mỹ với Trung Quốc, thì căng thẳng tại khu vực biên giới Himalaya giữa Trung Quốc và Ấn Độ vào tháng 05/2020 đã gây ra nhiều thương vong nhất trong hơn 50 năm.
Ủy ban Tư pháp Hạ viện Mỹ cho biết các CEO của 4 tập đoàn công nghệ lớn Amazon, Apple, Facebook và Google đã đồng ý trả lời chất vấn từ các nghị sĩ Quốc hội về vấn đề cạnh tranh trong ngành công nghệ.