Kháng Sinh Chữa Viêm Họng Giảm Thuốc Lá Ngừa Ung Thư

24/12/200500:00:00(Xem: 6873)
- Những Mô Hình Ngừa Ung Thư

Phòng ngừa ung thư càng ngày càng trở nên quan trọng. Danh từ phòng ngừa ung thư rộng rãi, bao gồm ngừa ung thư phát triển, chuẩn định và điều trị bệnh sớm, giảm đau đớn do ung thư gây nên và giảm tử vong. Như vậy phác họa một mô hình phòng ngừa ung thư rất phức tạp. Thí dụ ngừa thuốc lá là mối quan trọng phòng ngừa ung thư.

Ở Mỹ, mỗi năm khoảng 438,000 bệnh nhân tử vong liên hệ thuốc lá. Tử vong hàng năm vì thuốc lá lên tới 2/3 tức là chiếm 20% toàn thể tử vong tại Hoa Kỳ. Hút thuốc lá không phải gây nguy cơ ung thư phổi mà còn gây nhiều ung thư khác dọc theo bộ máy hô hấp hay những bộ phận khác khi khói thuốc nuốt vào và thải ra ngoài như ung thư mồm miệng, cổ họng, thanh quản, thực quản, bao tử, tụy tạng, thận, bọng đái, v…v…

Vậy phải có một chương trình phòng ngừa hút thuốc lá thật rộng rãi. Phòng ngừa ung thư da, melanomas phải tập cho trẻ em tránh phơi nắng và phải khám định kỳ như soi ruột định kỳ để tránh ung thư đại tràng.

Phòng ngừa giảm mập phì liên hệ nguy cơ ung thư vú phụ nữ, hay ung thư trực tràng hay đại tràng, ung thư thận (40%), ung thư thực quản hay màng nhày tử cung. Phòng ngừa mập phì không phải chỉ liên hệ bệnh tim mạch mà còn cả ung thư nữa.

Những nghiên cứu gần đây liên hệ di thể và nguy cơ ung thư do hút thuốc lá (80%). Thực sự có rất nhiều yếu tố phức tạp tăng nguy cơ ung thư nhưng nhưng di thể đóng vai trò quan trọng liên hệ nguy cơ ung thư.

Thay đổi mọi di thể trong cơ thể con người ít nhiều liên hệ nhiễm hóa chất khói thuốc gây nguy cơ ung thư. Thay đổi di thể do khả năng DNA sửa chữa liên hệ diễn biến gây nguy cơ ung thư. Thí dụ những yếu tố quang tuyến hay tia tử ngoại. Hệ thống DNA bị hư hại có thể là nguyên nhân thay đổi di thể tăng nguy cơ ung thư.

Vài thực phẩm thiếu folic acid hay tình trạng di thể bất thường gây nguy cơ ung thư bọng đái. Folate giữ vai trò quan trọng trong việc sửa chữa hay tổng hợp DNA. Hiện giờ có cả một loạt khảo cứu thay đổi di thể hay bạch đản trong cơ thể như: Di thể ghiền thuốc lá nicotin. Thay đổi di thể liên hệ biên dưỡng hóa chất, kích thích tố. Di thể liên hệ folate. Yếu tố gây đột biến hay thay đổi tế bào. Đời sống telomeres, một loại bạch đản giữ nhiễm sắc thể cân bằng. Di thể kiểm soát chu kỳ tế bào. Di thể liên hệ hiện tượng viêm. Hiện tượng methylation thay đổi chức năng di thể. Di thể kiểm soát những phân tử trong môi trường sống xung quanh.

Những yếu tố khác liên hệ phòng ngừa ung thư như: Aspirin ngừa nguy cơ ung thư ruột già. Celecoxib giảm nguy cơ u bướu trong ruột già, giảm nguy cơ ung thư ruột già. Selenium hay sinh tố E giảm nguy cơ ung thư bọng đái. Những mô hình phòng ngừa ung thư khi thử nghiệm cho chuột. Những đề tài kể trên do Trung Tâm Ung Thư Anderson ở Texas đang nghiên cứu và đang thực hiện.

Penicillin Hay Amoxicillin Không Còn Hữu Hiệu Điều Trị Viêm Cổ Họng Do Vi Trùng Streptococcus

Các bác sĩ Michael Michichero và Janet Casey thuộc Đại Học Rochester vừa trình bày kết quả nghiên cứu điều trị bệnh viêm cổ do vi trùng Streptococcus cho 11, 426 trẻ em dùng thuốc kháng sinh thông thường trong nhiều năm qua như Amoxicillin và Penicillin. Thơì gian trị liệu là 10 ngày liên tục.

Kết quả cho thấy bệnh nhân nhi đồng phải trở đi trở lại nhiều lần trong 3 tuần lễ điều trị. Thí dụ: 25% bệnh nhân điều trị bằng Penicillin phải trở lại phòng mạch trong 3 tuần lễ. 18% trẻ em chữa bằng kháng sinh Amoxicillin phả trở lại phòng mạch. 14% trẻ em phải trở lại phòng mạch khi dùng Cephalosporins thế hệ cũ. Nhưng nếu dùng cephalosporins thế hệ mơí như Cefpodoxime hay Cefdinir thì chỉ 7% trẻ em phải trở lại phòng mạch.

Thuốc kháng sinh mới chỉ cần uống trong vòng 4-5 ngày. Như vậy tức là càng dùng thuốc kháng sinh cũ, bệnh bị tái phát, và bệnh nhân nhi đồng phải trở đi trở lại phòng mạch thường xuyên hơn.

Hiện nay có tơí 80% bệnh nhân viêm cổ họng vẫn tiếp tục điều trị bằng kháng sinh Amoxicillin. Khoảng 10-20% trẻ dùng thuốc Penicillin và 10-20 bệnh nhân dùng thuốc Cephalosporins. Các chuyên gia khuyên nên dùng Cephalosporins thay thế Penicillin hay Amoxicillin điều trị viêm sưng cổ họng trẻ em. Ngay cả việc dùng kháng sinh cũ Cephalosporins cũng còn tốt hơn. Kết quả nghiên cứu kể trên gây ngạc nhiên cho nhiều người kể cả giới y sĩ. (Annual Interscience Conference on Antimicrobial Agents and Chemotherapy, Washington, December 17, 2005).

(Chú thích: Strep throat là bệnh viêm cổ họng do vi trùng Streptococcus. Vi trùng thông thường nhất thuộc loại A-beta hemolytic Streptococcus. Cũng có thể bị nhiễm vi trùng Strep nhóm B hay G, nhưng hiếm hơn. Triệu chứng thông thường gồm có đau cổ họng, khó nuốt, nóng hơn 101 độ F. Cổ họng bị đỏ và nổi những lấm chấm trắng. Bệnh nhân có thể than nhức đầu hay đau bụng. Đôi khi da nẩn đỏ, ói, ăn không ngon. Bệnh nhân cảm thấy khó chịu, đau bịnh. Thơì kỳ ủ bệnh từ 2 tơí 5 ngày. Nếu không điều trị bằng kháng sinh thì bệnh có thể dài cả 2-3 tuần lễ. Cần phải nói thêm là đau cổ họng phần lớn do siêu vi trùng nhiêu hơn vi trùng.

Nhiễm siêu vi trùng cảm cúm, ít đau cổ hơn vi trùng streptococcus. Chỉ cần khám bệnh cũng biết viêm đau cổ họng nhưng phải thử nghiệm nếu bị nhiễm streptococcus. Biến chứng bao gồm đau tai, viêm xoang, làm mủ, đau hạch cổ, viêm xung quanh thịt dư trong cổ họng hay nguy hiểm hơn khi vi trùng xâm nhập vào cơ thể, lan tới các cơ quan như gan, thận, hay phổi).

Trần Mạnh Ngô, M.D., Ph.D., F.A.A.F.P.; Điện Thoại: (714) 547-3915; E-mail: nmtran@hotmail.com; Diễn Đàn Y Khoa: http://groups.yahoo.com/group/DienDanYKhoa/; KhoaHoc.net

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Năm Quý Mão đã đến! Để đảm bảo trái cây họ cam quýt mà quý vị tặng người thân trong dịp Tết Nguyên đán này là hiện thân của phúc lộc, may mắn và thịnh vượng, Chương Trình Phòng Chống Sâu Bệnh & Dịch Bệnh Gây Hại Giống Cây Cam Quýt (CPDPP) đề xuất các biện pháp thực hành tốt nhất sau đây để bảo vệ giống cây cam quýt quý hóa của California trong nhiều năm tới.
Blue Shield of California Promise Health Plan (Chương Trình Bảo Hiểm Y Tế Hứa Hẹn của Blue Shield of California) đang giới thiệu Wellvolution, là chương trình bảo hiểm y tế và sức khỏe tâm thần kỹ thuật số theo lối sống có thể được lập riêng để giải quyết các nhu cầu và ưu tiên sức khỏe cá nhân.
Sau 13 năm, cuối cùng thì Bác sĩ David Sinclair và các đồng nghiệp đã tìm được câu trả lời cho câu hỏi: Điều gì thúc đẩy quá trình lão hóa? Trong một nghiên cứu được công bố trên tạp chí Cell vào ngày 12 tháng 1 năm 2023, Sinclair, giáo sư di truyền học và đồng giám đốc của Paul F. Glenn Center for Biology of Aging Research tại Trường Y Harvard (Harvard Medical School), đã phác họa ra một chiếc đồng hồ lão hóa, khi ta vặn chiều kim là có thể đẩy nhanh hoặc đảo ngược quá trình lão hóa của các tế bào.
Gần đây, một số bạn bè gởi cho tôi qua e-mail một bài viết bằng tiếng Việt không rõ xuất xứ cảnh báo về một loại biến chủng của virus COVID mới rất nguy hiểm, rất lây lan mà lại không có triệu chứng thông thường báo trước, không phát hiện được bằng các test hiện có và không có thuốc chữa. Những “tin tức” này có vẻ không có cơ sở thực tế và có thể gây hoảng hốt không cần thiết. Hôm nay tôi xin phỏng dịch và chú thích thêm cho dễ hiểu một bài báo của CNN (1) trả lời một số câu hỏi về biến thể phụ mới nhất đang lan tràn ở Mỹ và đã có mặt tại Việt Nam.
Chúng ta đã cảm thấy hân hoan khi đón chào năm mới Quý Mão 2023 sắp đến. Mọi người chắc hẳn sẽ cùng bên nhau ăn uống. Hút thuốc và uống rượu là những điều thường được làm khi đoàn tụ với người thân và bằng hữu để đón Tết. Thế nhưng việc hút thuốc cùng nhau hay mời nhau điếu thuốc có thật sự cần thiết để đón mừng năm mới không? Tiến sĩ Shu-Hong Zhu, Giáo sư Y Học Gia Đình và Sức Khoẻ Cộng Đồng tại Đại học California, San Diego (UCSD) cho biết: “Khói thuốc lá có hơn 7.000 loại hóa chất và khoảng 70 chất trong số đó được biết là gây ung thư. Hít phải khói thuốc lá do người khác hút có thể tác hại như là tự hút và cũng có thể gây hại cho thú cưng. Cách tốt nhất để ăn mừng là tránh những nơi hút thuốc, không mời mọc thuốc lá và bỏ hút thuốc."
Người dân California gần đây đã phản đối ngành công nghiệp thuốc lá và bầu chấm dứt việc bán hầu hết các sản phẩm thuốc lá có hương vị, bao gồm thuốc lá bạc hà và thuốc lá điện tử. Các cử tri đã ủng hộ Dự luật Thượng viện (SB) 793 bằng cách bỏ phiếu “Có” cho Dự luật (Prop) 31, điều này ngăn cản những tiệm lẻ bán các sản phẩm này và khiến Big Tobacco (Nhóm Thuốc Lá Lớn) khó săn mồi và kiếm lợi từ trẻ em và nhắm vô nhiều cộng đồng khác.
Năm mèo, theo thông lệ chúng ta hãy bàn về con mèo trong y khoa. Một phần ba gia đình ở Mỹ có nuôi mèo. Trước hết là hai bệnh có thể tránh được mà mèo có thể truyền qua người, bệnh “mèo quào” do vi khuẩn và bệnh do ký sinh mà qua phân mèo có thể truyền qua người, nhất là người có thai và gây những triệu chứng nguy hiểm ở trẻ sơ sinh; và sau cùng là một bệnh di truyền làm đứa trẻ sơ sinh có tiếng khóc giống tiếng mèo kêu với nhiều dị tật quan trọng.
Hầu hết phụ nữ trải qua thời kỳ mãn kinh đều đã quá quen thuộc với các cơn bốc hỏa mặt (hay những cơn nóng bừng khó chịu – hot flashes). Những cơn nóng bừng khó chịu đột ngột kéo đến và nhiệt độ tăng nhanh, thường kèm theo đổ mồ hôi, tim đập nhanh, chóng mặt, mệt mỏi và/hoặc lo lắng. Chúng khiến cho các bà, các mẹ bị mệt mỏi, suy nhược hơn nhiều chứ không ‘chớp nhoáng’ như tên gọi của chúng (flashes).
Tôi là bác sĩ Niall Campbell, một bác sĩ tâm lý có hơn 40 năm kinh nghiệm. Tôi từng làm việc với tư cách là cố vấn cho Sở Y Tế Quốc Gia Anh (National Health Service) cho đến năm 2002. Sau đó, tôi là trưởng ban cố vấn về chứng nghiện ngập và là bác sĩ tâm thần tại The Priory Roehampton, một bệnh viện tâm thần tư nhân ở phía tây nam London trong hai thập niên qua. Bệnh nhân của tôi phần lớn là những người trên 18 tuổi và thường thuộc nhóm khá giả; khoảng một nửa trong số họ có mua bảo hiểm y tế tư nhân, một số khác thì tự thanh toán bằng tiền túi. Về vấn đề nghiện ngập, khoảng 85% công việc tôi làm có liên quan đến rượu, bia. Nhiều bệnh nhân bị trầm cảm của tôi thường có vấn đề về bia rượu, ban đầu họ không tiết lộ, nhưng dần dà sẽ lộ ra.
Đêm dài ngày ngắn và nhiệt độ lạnh giá trong mùa đông có thể khiến nhiều người cảm thấy mệt mỏi, uể oải, không muốn hoạt động chỉ muốn ngủ vùi. Nhưng tại sao mùa màng lại ảnh hưởng đến mức năng lượng của chúng ta? Guy Meadows, một nhà nghiên cứu về giấc ngủ và đồng sáng lập của The Sleep School cho biết: "Mùa đông đến kéo theo một số thách thức tiềm ẩn cho giấc ngủ, bao gồm việc giảm tiếp xúc với ánh sáng mặt trời, nhiệt độ mát hơn, thay đổi đồng hồ và khả năng miễn dịch giảm", theo một trang mạng trực tuyến cung cấp các thông tin hỗ trợ dựa trên cơ sở khoa học về giấc ngủ. "Tất cả những [yếu tố] này làm rối loạn giấc ngủ, khiến bạn khó thức dậy hơn vào buổi sáng."
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.