Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Tết San Jose: Chào Cờ Vàng

03/02/200600:00:00(Xem: 4556)
San Jose (TCS)- Ngày mùng một đầu năm Bính Tuất nhằm vào chủ nhật 29-01-06 nên bà con Việt Nam đón Tết tưng bừng. Các chùa tấp nập khách thăm viếng, nắng ấm chan hòa để cuộc diễn hành Hội Xuân hàng năm tại đường Market trungtâm thành phố San Jose thành công quy tụ hàng chục ngàn người. Phải công nhận ban tổ chức diễn hành vận số rất hên vì vào ngày thứ hai hôm sau thì trời đổ mưa.

Nhìn suốt trong nhiều năm diễn hành thì chưa bao giờ trời đổ mưa lớn, có vài năm trời u ám hoặc mưa trước đó vài giờ, nhưng đúng vào thời điểm xuấ phát từ 11 giờ trưa cho đến 1 giờ chiều thì trời bỗng tạnh làm cho cuộc diễn hành hòan tất, xong rồi trời mới mưa tiếp.

Tờ báo San Jose Mercury ngày hôm sau thứ hai đăng hình diễn hành trên trang nhất nhưng lại là hình của các đòan múa lân và các cô gái Trung Hoa mặc dù phụ đề là diễn hành của Việt Nam. Có lẽ ngày Tết âm lịch đã trở thành quen thuộc với thế giới với cái tên Chinese New Year hay Lunar New Year. Nhưng tìm hiểu thì người chụp hình là gốc Tàu, có lẽ đó là lý do người này có cảm hứng chọn những góc cạnh đẹp theo ý riêng của họ.

Khi nghị viên Madison Nguyễn trên chiếc xe đi ngang khán đài thì tiếng vỗ tay của đồng bào vang dội như để tán thưởng thành quả chính trị của cộng đồng Việt Nam sau 30 năm trên xứ người là có tiếng nói đại diện trong hội đồng TP San Jose.

Một bài báo của AFP với tựa đề là nhiều năm sau cuộc chiến, di dân Việt Nam đã thay đổi bộ mặt của một thành phố Hoa Kỳ(Vietnamese Immigrants Change Face Of US City In Decades After War) phổ biến vào ngày chủ nhật đầu năm đã ca ngợi những nỗ lực của di dân gốc Việt tại San Jose. Bốn người được phỏng vấn là bác sỹ Trần Đức Thắng, luật sư Nguyễn Tâm chủ báo Saigon USA, nữ sinh viên Vi Uông phụ giúp gia đình phát triển tiệm Phở Bằng và Madison Nguyễn, nghị viên San Jose. Dù nói tốt nhưng bài báo cũng đá nhẹ một cái khi nói là tỷ lệ người gốc Việt huởng trợ cấp xã hội là 13% so với con số 4% bình quân toàn quốc.

Cùng ngày mùng một Tết có lễ thượng kỳ cờ vàng ba sọc đỏ tại tiền đình hạt Santa Clara 70 Hedding. Hôm trước đó cũng có lễ thượng kỳ tại tòa thị chính San Jose trên đường Santa Clara.

Tối mùng một Tết tại nhà hàng Phú Lâm tổ chức IRCC có buổi tiệc tân niên hội ngộ quy tụ nhiều khuôn mặt sinh họat của cộng đồng San Jose từ nhiều năm qua, với khỏang 400 thực khách. Nhân dịp này ông Philip Phong Trần, giám đốc công ty địa ốc tài chánh Selection Realty đã ca ngợi dự án Nhà Bảo Tàng Thuyền Nhân của ông Vũ Văn Lộc giám đốc IRCC và ủng hộ 12 ngàn đô la cho dự án.

Được biết dự án xin được một căn nhà trong khu Kelly Park của chính phủ và phải cần một số tiền ứng trước để từ đó tiểu bang mới phụ cấp thêm. Số tiền trước mắt cần là 120 ngàn đô và ông Phong Trần nói là số tiền của ông đóng góp là 10% coi như lấy hên để tạo thêm cái đà cho những đóng góp hảo tâm khác.

Pháo nổ tưng bừng tại nhiều khu thương mại người Việt, khu Lion Plaza các sòng bầu cua tôm cá đông đảo người chơi. Chùa Kim Sơn cách San Jose mấy chục cây số đông đảo người đi đến nỗi cảnh sát phải chận đường không cho xe vào nữa thêm.

Thứ bảy và chủ nhật mùng bảy, mùng tám Tết thì hội Tết hàng năm tại Fairground đang quảng cáo tưng bừng. Như vậy bà con San Jose lại có dịp ăn Tết thêm mấy ngày nữa khi cùng nhau trẫy hội mùa Xuân Bính Tuất.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Trong khi người dân California tự điều chỉnh với những thách thức về sức khỏe, kinh tế và xã hội do đại dịch COVID-19 mang lại thì Cục Cơ Giới California (DMV) cũng điều chỉnh cung với họ. Để đối phó với đại dịch, DMV đã tăng tốc trong việc triển khai công nghệ và tạo ra các kênh dịch vụ khác để phục vụ các khách hàng của mình tốt hơn.
Hôm nay, chúng tôi sẽ cập nhật thông tin về kế hoạch của chúng tôi, bao gồm việc khen thưởng nhân viên kiểm đếm và tuyển dụng thêm nhân viên nhằm nhanh chóng hoàn thành thu thập dữ liệu và thống kê có chức năng phân phối trước hạn chót theo luật định, tức ngày 31 tháng Mười Hai năm 2020, theo yêu cầu của Bộ trưởng Thương mại và luật pháp quy định. Kế hoạch mới này sẽ phản ánh cam kết liên tục của Cục Thống Kê Dân Số trong việc đạt được một thống kê hoàn chỉnh, cung cấp dữ liệu có chức năng phân phối chính xác, và bảo vệ sức khỏe, an toàn cho công chúng cũng như lực lượng lao động của chúng tôi.
Vào Thứ Ba, ngày 4 tháng Tám, hàng trăm người đă truy cập vào các trang truyền thông xã hội của Thành phố để xem một video đặc biệt từ Sở Cảnh sát Garden Grove (GGPD) khi họ ra mắt sự kiện ‘National Night Out’ 2020 với một video được sản xuất bởi Garden Grove TV3.
Trường Thẩm Mỹ Advance Beauty College Gaden Grove, số 10121 Westminster Ave, Thành Phố Garden Grove, CA 92843 do Bác Sĩ Tâm Nguyễn làm Giám Đốc và cô Linh Nguyễn Phó Giám Đốc đã phối hợp cùng các tổ chức: Good Viber, Vietcare, Unitea Café, Nailing IT, Moving For Ward United Way Orange County… đã tổ chức buổi phát dụng cụ cho học sinh tại sân trường Advance Beauty College Gaden Grove, số 10121 Westminster Ave, Thành Phố Garden Grove, vào lúc 2 giờ 30 chiều Thứ Năm.
Trong bối cảnh chính phủ Hoa Kỳ đang có nhiều hành động đối đầu với Trung Cộng trong thời gian vừa qua, Dân Biểu Liên Bang Harley Rouda đã ra một thông cáo báo chí ghi ngày 3 tháng 8, bày tỏ quan điểm ủng hộ chính sách đối đầu với một Trung Cộng hung hãn và bành trướng. Thông cáo báo chí đã liệt kê tất cả những hành động Dân Biểu Rouda đã làm tại Quốc Hội để ngăn chặn các hiểm họa từ Trung Cộng đối với Hoa Kỳ, Việt Nam và các quốc gia khác.
Vào lúc 10 giờ sáng Chủ Nhật ngày 02 tháng 8 năm 2020, Tại Pháp Viện Minh Đăng Quang - Tổ Đình Giác Nhiên số 8752 Westminster Blvd, do Ni Sư Thích Nữ Ngọc Liên làm Viện Chủ, Ni Sư Thích Nữ Hoa Liên, Phó Viện Chủ đã long trọng tổ chức giỗ Lần Thứ 5 Cố Đại Lão HT. Thích Giác Nhiên, Pháp Chủ Giáo Hội Phật Giáo Tăng Già Khất Sĩ Thế Giới.
Việc Thu Mua Trị Giá $16 Triệu Hoàn Thành Việc Bảo Tồn 937 Mẫu Đất với Sự Ủng Hộ của Ủy Ban Bảo Toàn Động Vật Hoang Dã California và Sở Bảo Tồn Bờ Biển Tiểu Bang; Quá Trình Lên Kế Hoach Với Cộng Đồng Bắt Đầu Hôm Nay với Bản Thăm Dò Ý Kiến Trực Tuyến
Thành phố LOS ANGELES, ngày 31 tháng 07, năm 2020 – Cục Thống Kê Dân Số Hoa Kỳ tổ chức một cuộc họp báo qua điện thoại vào ngày 31 tháng 07 để công bố giai đoạn tiếp theo của các hoạt động Thống Kê Dân Số 2020, bao gồm các hoạt động sắp tới của các nhân viên kiểm đếm trong các cộng đồng tại địa phương. Cục Thống Kê Dân Số cũng nhấn mạnh tỉ lệ trả lời tại khu vực vùng Los Angeles. Khu vực này trả dài qua các tiểu bang Alaska, California, Hawaii, Idaho, Oregon, Nevada và Washington.
Khi người dân California cùng nhau chống lại sự phân biệt đối xử có hệ thống, các nhà lãnh đạo đại học cộng đồng API ủng hộ Dự luật 16 (Proposition 16) sẽ đảm bảo cơ hội bình đẳng trong thực tiễn tuyển dụng giáo dục và chính phủ, củng cố tương lai giáo dục và kinh tế của cộng đồng người da màu. Hướng đến chính sách nâng đỡ (affirmative action) đem đến cơ hội để loại bỏ hàng thập kỷ phân biệt chủng tộc mang tính lịch sử và xây dựng lại nền kinh tế của chúng ta thành một hệ thống công bằng, bền vững, phù hợp cho tất cả mọi người ở California.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.
Người Việt Phone
Không còn nghi ngờ gì nữa, khẩu trang đã đóng một vai trò trung tâm trong các chiến lược đối đầu với dịch bệnh COVID-19 của chúng ta. Nó không chỉ giúp ngăn ngừa SARS-CoV-2 mà còn nhiều loại virus và vi khuẩn khác.
Hôm thứ Hai (06/07/2020), chính quyền Mỹ thông báo sinh viên quốc tế sẽ không được phép ở lại nếu trường chỉ tổ chức học online vào học kỳ mùa thu.
Đeo khẩu trang đã trở thành một vấn đề đặc biệt nóng bỏng ở Mỹ, nơi mà cuộc khủng hoảng Covid-19 dường như đã vượt khỏi tầm kiểm soát.
Trong khi thế giới đang đổ dồn tập trung vào những căng thẳng giữa Mỹ với Trung Quốc, thì căng thẳng tại khu vực biên giới Himalaya giữa Trung Quốc và Ấn Độ vào tháng 05/2020 đã gây ra nhiều thương vong nhất trong hơn 50 năm.
Ủy ban Tư pháp Hạ viện Mỹ cho biết các CEO của 4 tập đoàn công nghệ lớn Amazon, Apple, Facebook và Google đã đồng ý trả lời chất vấn từ các nghị sĩ Quốc hội về vấn đề cạnh tranh trong ngành công nghệ.