Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Tết San Jose: Chào Cờ Vàng

03/02/200600:00:00(Xem: 4787)
San Jose (TCS)- Ngày mùng một đầu năm Bính Tuất nhằm vào chủ nhật 29-01-06 nên bà con Việt Nam đón Tết tưng bừng. Các chùa tấp nập khách thăm viếng, nắng ấm chan hòa để cuộc diễn hành Hội Xuân hàng năm tại đường Market trungtâm thành phố San Jose thành công quy tụ hàng chục ngàn người. Phải công nhận ban tổ chức diễn hành vận số rất hên vì vào ngày thứ hai hôm sau thì trời đổ mưa.

Nhìn suốt trong nhiều năm diễn hành thì chưa bao giờ trời đổ mưa lớn, có vài năm trời u ám hoặc mưa trước đó vài giờ, nhưng đúng vào thời điểm xuấ phát từ 11 giờ trưa cho đến 1 giờ chiều thì trời bỗng tạnh làm cho cuộc diễn hành hòan tất, xong rồi trời mới mưa tiếp.

Tờ báo San Jose Mercury ngày hôm sau thứ hai đăng hình diễn hành trên trang nhất nhưng lại là hình của các đòan múa lân và các cô gái Trung Hoa mặc dù phụ đề là diễn hành của Việt Nam. Có lẽ ngày Tết âm lịch đã trở thành quen thuộc với thế giới với cái tên Chinese New Year hay Lunar New Year. Nhưng tìm hiểu thì người chụp hình là gốc Tàu, có lẽ đó là lý do người này có cảm hứng chọn những góc cạnh đẹp theo ý riêng của họ.

Khi nghị viên Madison Nguyễn trên chiếc xe đi ngang khán đài thì tiếng vỗ tay của đồng bào vang dội như để tán thưởng thành quả chính trị của cộng đồng Việt Nam sau 30 năm trên xứ người là có tiếng nói đại diện trong hội đồng TP San Jose.

Một bài báo của AFP với tựa đề là nhiều năm sau cuộc chiến, di dân Việt Nam đã thay đổi bộ mặt của một thành phố Hoa Kỳ(Vietnamese Immigrants Change Face Of US City In Decades After War) phổ biến vào ngày chủ nhật đầu năm đã ca ngợi những nỗ lực của di dân gốc Việt tại San Jose. Bốn người được phỏng vấn là bác sỹ Trần Đức Thắng, luật sư Nguyễn Tâm chủ báo Saigon USA, nữ sinh viên Vi Uông phụ giúp gia đình phát triển tiệm Phở Bằng và Madison Nguyễn, nghị viên San Jose. Dù nói tốt nhưng bài báo cũng đá nhẹ một cái khi nói là tỷ lệ người gốc Việt huởng trợ cấp xã hội là 13% so với con số 4% bình quân toàn quốc.

Cùng ngày mùng một Tết có lễ thượng kỳ cờ vàng ba sọc đỏ tại tiền đình hạt Santa Clara 70 Hedding. Hôm trước đó cũng có lễ thượng kỳ tại tòa thị chính San Jose trên đường Santa Clara.

Tối mùng một Tết tại nhà hàng Phú Lâm tổ chức IRCC có buổi tiệc tân niên hội ngộ quy tụ nhiều khuôn mặt sinh họat của cộng đồng San Jose từ nhiều năm qua, với khỏang 400 thực khách. Nhân dịp này ông Philip Phong Trần, giám đốc công ty địa ốc tài chánh Selection Realty đã ca ngợi dự án Nhà Bảo Tàng Thuyền Nhân của ông Vũ Văn Lộc giám đốc IRCC và ủng hộ 12 ngàn đô la cho dự án.

Được biết dự án xin được một căn nhà trong khu Kelly Park của chính phủ và phải cần một số tiền ứng trước để từ đó tiểu bang mới phụ cấp thêm. Số tiền trước mắt cần là 120 ngàn đô và ông Phong Trần nói là số tiền của ông đóng góp là 10% coi như lấy hên để tạo thêm cái đà cho những đóng góp hảo tâm khác.

Pháo nổ tưng bừng tại nhiều khu thương mại người Việt, khu Lion Plaza các sòng bầu cua tôm cá đông đảo người chơi. Chùa Kim Sơn cách San Jose mấy chục cây số đông đảo người đi đến nỗi cảnh sát phải chận đường không cho xe vào nữa thêm.

Thứ bảy và chủ nhật mùng bảy, mùng tám Tết thì hội Tết hàng năm tại Fairground đang quảng cáo tưng bừng. Như vậy bà con San Jose lại có dịp ăn Tết thêm mấy ngày nữa khi cùng nhau trẫy hội mùa Xuân Bính Tuất.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Cơ Quan Y Tế Công Cộng Quận Cam (HCA) tiếp tục khuyến khích việc chích ngừa cho những cư dân Quận Cam chưa được chích ngừa trong khi mà tỷ lệ những cư dân hợp lệ đã chích ngừa hoàn toàn hiện đạt gần 70%. Cơ Quan Phòng Dịch Liên Bang (CDC) với Bảng Theo Dõi COVID Data Tracker đã phúc trình 69.8% cư dân hợp lệ Quận Cam hiện nay đã được chích ngừa hoàn toàn, với 79.3% hiện đã nhận được ít nhất một liều thuốc chích ngừa tính đến ngày 14 tháng Chín.
Bình thủy điện dòng VE Hybrid CV-JAC 40/50 có hai kích cỡ: loại dung tích 4 lít- CV-JAC40, và loại 5 lít CV-JAC50. Đây là dòng sản phẩm được sản xuất từ Nhật. Chúng được gọi là “hybrid”, vì kết hợp giữa việc đun nóng bằng điện và việc giữ ấm bằng kỹ thuật chân không. Giữa ruột bình làm bằng thép không rỉ và vỏ bọc bên ngoài là lớp vật liệu cách nhiệt và lớp chân không cách nhiệt. Chính kỹ thuật chân không này giúp cho bình giữ được nhiệt độ mong muốn của nước trong một thời gian dài, với lượng điện năng tiêu thụ ít nhất. Bình còn có thể chuyển sang chế độ giữ ấm hoàn toàn không dùng điện. Một sản phẩm có lợi, thân thiện cho môi trường.
Tăng đoàn Phổ Môn và Suối Từ (Texas) dưới sự hướng dẫn của Thiền sư Thích Thông Hội và Thiền Sư Thích Diệu Thiện đến viếng thăm, tụng kinh, ban pháp thoại và thiền hành với Ni chúng Hương Sen (Riverside, California) vào thứ hai ngày 13 tháng 09 năm 2021. Chương trình bắt đầu bằng bài kinh Bát Nhã do tăng đoàn Suối Từ và Phổ Môn tụng. Chùa Hương Sen tụng bài Kinh Tám Điều Giác Ngộ của Bậc Đại Nhân và Lục Hòa.
Một năm qua là khoảng thời gian dài thực hiện giãn cách xã hội, ở nhà, cách ly, và nhiều sinh hoạt bị hủy bỏ. Tuy nhiên, sẽ có nhiều dịp để tiếp xúc lại với nhau vào những ngày lễ sắp tới. Tết Trung Thu là một lễ hội truyền thống được ăn mừng tại Á-châu. Lễ hội này được tổ chức vào ngày 15 tháng 8 âm lịch, lúc trăng tròn ban đêm. Đây là thời điểm tượng trưng cho sự đoàn viên. Ngày nay, nhiều người Việt sinh sống tại Hoa Kỳ vẫn duy trì việc họp mặt với người thân và bằng hữu để ngắm trăng, thưởng thức bánh trung thu, và rước lồng đèn nhân dịp Tết Trung Thu. Vậy thì chúng ta có thể chuẩn bị như thế nào cho những buổi họp mặt mà vẫn giữ được sự an toàn và sức khỏe?
Pháp Hội Địa Tạng Lần Thứ 10 do Thượng Tọa Thích Thánh Minh, Tổng Vụ Trưởng Tổng Vụ Cư Sĩ Giáo Hội Phật Giáo Việt Nam Thống Nhất Hoa Kỳ (GHPGVNTN/HK), Viện Chủ Chùa Hội Phước New Mexico, làm Trưởng Ban Tổ Chức, Ông Sean Hadad, Giám Đốc Nhà Quàn Peek Funeral Home Phó Ban tổ chức, Đạo hữu Linda Trần, Phó ban tổ chức, đã long trọng cử hành trong hai ngày Thứ Sáu ngày 10 và Thứ Bảy ngày 11 tháng 9 năm 2021 tại Tôn Tượng Đức Địa Tạng Vương Bồ Tát (cạnh Tượng Đài Thuyền Nhân Việt Nam.) trong nghĩa trang Peek Funeral Home.
Có một chân lý vẫn đúng tới bây giờ: bánh trung thu làm bằng tay vẫn có cái ngon riêng của nó so với bánh trung thu làm công nghiệp đại trà. Thí dụ như bánh nhân thập cẩm thái tay, chọn lựa các loại vật liệu theo ý mình thì bánh công nghiệp khó sánh bằng.
Những nỗ lực trong 6 năm qua của Dân Biểu Janet Nguyễn để thiết lập mô hình giảng dạy về kinh nghiệm của người Mỹ gốc Việt tị nạn cho các trường học ở California đã thành công. Dân Biểu Janet Nguyễn phát biểu: "Cuộc hành trình này đã bắt đầu từ năm 2016. Sau nhiều năm, nhiều đêm dài, những buổi bàn luận hàng giờ và rất nhiều trở ngại, đến bây giờ đã được thông qua với khoản ngân sách đã được chấp thuận để bắt đầu thiết lập mô hình giảng dạy quan trọng này."
Thượng nghị sĩ Umberg chỉ vào một câu trong Kinh thánh - John 15:13 "Không có tình yêu thương nào lớn hơn sự hy sinh mạng sống của mình vì bạn bè." Ông nói thêm rằng đối với quân đội, điều này thường được dịch là "Không có tình yêu nào lớn lao hơn là hy sinh mạng sống của mình cho đất nước của họ." Chúng tôi nhớ, chúng tôi công nhận, chúng tôi không quên những hy sinh đó. Chúng tôi nhớ, chúng tôi công nhận, chúng tôi không quên những hy sinh của những gia đình đó."
Thật là một hạnh duyên lớn mà CLBTNT chúng ta được ngồi lại với nhau trong khu vườn nhỏ nhắn xinh tươi đầy thiền vị, sự có mặt của một vị giảng sư uyên thâm phật pháp, sự có mặt của những gương mặt sáng trong tầm cầu giáo pháp, có mặt với nhau cho một ngày tu học Vu Lan hiếu hạnh, cho cuộc đời thêm đẹp, thêm y nghĩa giữa trần lao đầy bon chen cám dỗ này!
Vào 9:00 sáng ngày Thứ Tư 8 tháng 9 2021 giờ Việt Nam (hay 7:00 tối Thứ Ba 7 tháng 9 giờ California), tổ chức Phi Lợi Nhuận Rise đã tổ chức buổi tư vấn qua zoom lần thứ hai, để ba bác sĩ ở Mỹ giải đáp thắc mắc cho người dân Việt Nam về cách điều trị, phòng ngừa Covid-19.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.