Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Virginia: Thượng Kỳ Đầu Năm, Khánh Thành ‘saigon Blvd’

31/01/200600:00:00(Xem: 4885)
Virginia.- Hằng năm vào ngày Mùng Một Tết Nguyên Đán, Cộng Đồng Việt Nam vùng Washington, D.C., Maryland và Virginia có truyền thống tổ chức lễ thượng kỳ đầu năm tại Trung Tâm Thương mãi Eden, trước là để tưởng niệm những chiến sĩ và đồng bào đã hy sinh cho lý tưởng tự do, chính nghĩa Quốc Gia và cầu nguyện hồn thiêng sông núi phù trợ cho đồng bào Việt Nam ở quê nhà sớm có được tự do, dân chủ, đời sống an lành, thịnh vượng; sau là để đồng hương ở đây có dịp gặp gỡ, gởi nhau lời chúc lành nhân dịp đầu năm mới.

Đặc biệt năm nay, sau lễ thượng kỳ, Tổ Chức Cộng Đồng vùng HTĐ cũng long trọng làm lễ khánh thành đặt thêm tên đường "Saigon Blvd" trên một đoạn đường "Wilson Blvd", Falls Church, VA. Buổi lễ được tổ chức vào lúc 11 giờ sáng ngày 29 -1- 2006 tại Trung Tâm Thương Mãi Eden, Falls Church, VA.

Mặc dầu thời tiết mùa Đông lạnh lẽo với cơn mưa nhẹ hạt, từ sáng sớm đã có hằng trăm đồng bào tề tựu tại kỳ đài, che dù, náo nức tham dự lễ. Tại đây có một bàn thờ Tổ Quốc, phía sau có nhiều cờ vàng và bên cạnh là tràng hoa tươi, đính hình cờ vàng ba sọc đỏ thật đẹp. Hiện diện có hầu hết quý vị thân hào nhân sĩ, đại diện các hội đoàn, các quân binh chủng trong QLVNCH. Về phía quan khách Hoa Kỳ có Dân Biểu QH Hoa Kỳ Tom Davis (CH), Dân Biểu Jim Moran (DC), Ông G. Cornally, Chủ Tịch Hội Đồng Quản Trị Quận Fairfax, Bà P. Gross, Mason District, Ông Dan Gardner, Thị Trưởng Falls church.

Mở đầu, toán Quốc Quân kỳ gồm các cựu quân nhân thuộc Liên Hội Cựu Chiến Sĩ vùng HTĐ hùng dũng tiến vào vị trí hành lễ. Theo sau là lễ thượng kỳ Hoa Kỳ, VNCH và một phút mặc niệm.

Quý vị trong Hội đồng Cố Vấn CĐ như Cụ Nguyễn Đại Thắng, Cụ Giáp Ngọc Phúc, Ông Trần Đắc Trân, Cựu Đô Đốc Lâm Ngươn Tánh cùng một vài vị được mời lên làm lễ niệm hương trước bàn thờ Tổ Quốc.

Sau đó Ông Nguyễn Văn Tần, Chủ Tịch Cộng Đồng VN Washington, D.C., Maryland và Virginia đọc diễn văn. Ông nói, chúng ta đã rời xa quê hương hơn một phần tư thế kỷ, bỏ lại những gì thân thương nhất sau lưng. Về vật chất có thể nói chúng ta đã ổn định, nhưng về tinh thần vẫn còn nhiều trăn trở đối với đất nước, đối với đồng bào còn sống quằn quại dưới chế độ độc ác của bạo quyền CS.

Ông nhắc lại CS Hà Nội cam tâm cắt đất, cắt biển dâng cho quan thầy Trung Cộng. Tôn giáo bị đàn áp, thanh thiếu niên bị bán qua Cao miên, bị rao bán trên internet vì cuộc sống không lối thoát. Hằng năm người Việt gởi về hằng tỉ bạc, mà dân chúng Việt Nam vẫn nghèo khổ ..

Trong thời gian qua các Cộng đồng VN ở hải ngoại đã đạt nhiều thắng lợi. Thắng lợi lớn nhất là cờ vàng ba sọc đỏ được công nhận ở nhiều tiểu bang và nhiều thành phố khắp nơi trên nước Mỹ.

Mới đây Cộng Đồng Washington D.C., Maryland và Virginia đã yêu cầu Fairfax County, Arlington County và City of Falls Church đặt thêm tên đường thứ hai là "Saigon Blvd" trên một đoạn đường Wilson Blvd, phía trước Eden Center. Yêu cầu này đựơc chấp thuận. Đây là niềm hãnh diện không riêng cho người Việt vùng HTĐ mà cho tất cả người Việt ở hải ngoại. Xuân năm nay là một ngày hội lớn.

Sau đó Thị Trưởng Falls Church Dan Gardner phát biểu, Eden Center là một trung tâm nổi tiếng trên nước Mỹ, đã đóng góp rất nhiều cho Falls Church, ông rất cảm kích trước sự đóng góp lớn lao này và hân hoan tham dự lễ khánh thành đặt thêm tên đường "Saigon Blvd" hôm nay.

Thị Trưởng Dan Gardner nhắc lại năm 1975, trên biển South China Sea ông đã cứu vớt khoảng năm mươi người VN đã liều mạng trên đường đi tìm tự do. Sự liều mạng của những người này là biểu tượng sức mạnh và sự can đảm của người Việt đối với tự do và dân chủ. Ông có mặt hôm nay là cũng để ca tụng tinh thần này và hy vọng một ngày nào đó sẽ trở lại giải phóng VN. Sau đó ông G. Cornally, Chủ Tịch Hội Đồng Quản Trị Quân Fairfax, đứng bên cạnh là Bà P. Gross, Mason District, cảm ơn cộng đồng người Việt đã đóng góp rất nhiều, làm dồi dào thêm kinh tế, văn hóa cũng như nhiều khía cạnh khác trong xã hội của cộng đồng Fairfax.

Dân Biểu Tom Davis và Jim Moran cũng cho biết họ rất hãnh diện đại diện cho nhiều người Việt vùng Virginia ở Quốc Hội Hoa Kỳ. Dân Biểu Jim Moran nhấn mạnh là những vị dân cử đang tìm cách công nhận ngày Tết Nguyên Đán là ngày lễ chính thức của Virginia.

Pháo mừng Xuân nổ rền vang trong Eden, làm cho không khí buổi lễ thêm phần vui tươi, sinh động. Chương trình được tiếp nối với màn múa lân, đi về phía cổng chính Eden, để làm lễ cắt băng khánh thành tên đường "Saigon Blvd". Hằng trăm người theo sau lân, tươi cười, rộn rã, kẻ thăm hỏi, người chúc tụng, tiếng pháo dòn tan, nhịp trống lân dồn dập, khói pháo mù mịt .. đã biến buổi sáng âm u, mưa gió mùa Đông nơi đất khách trở thành một góc trời Xuân thật nồng ấm, đậm tình dân tộc, quê hương. Tại cổng vào Eden quý vị đại diện dân cử Hoa Kỳ trang trọng cắt băng khánh thành tên đường "Saigon Blvd" trong tiếng reo vui, vỗ tay vang dội. Hai con lân tiếp tục nhảy múa theo nhịp trống, nhảy múa trong niềm vui chan chứa, tràn ngập trong lòng người dân Việt tha hương.

Năm bảy người bước sang bên phải vài bước để ngắm nhìn cho thật kỹ bảng tên đường "Saigon Blvd", được viết chữ trắng trên nền xanh lá cây. Đây là một "ceremonial name" nên bảng tên đường "Saigon Blvd" không giống như như những tên đường khác; bề dài 24 inches, bề cao 12 inches, hàng trên là chữ "SAIGON" bề cao mỗi chữ là 4 inches; hàng dưới là chữ "Boulevard" mỗi chữ cao 2.5 inches. Thường thì tên đường được đặt ở góc đường, ngã ba hay ngã tư, cạnh đường , dễ trông thấy, còn hai bảng tên đường "Saigon Blvd" được đặt bên cạnh hai lối vào Eden Center. Một bảng ở gần cổng chính, một bảng ở gần trạm xăng BP.

Nhiều người đã hiểu nhầm là một đoạn đường Wilson Blvd, vài trăm thước, một block, trước Eden Center, được đổi tên thành "Saigon Blvd". Sự thực đây chỉ là tên "danh dự". Trên thực tế, bưu điện và các địa chỉ trên đoạn đường này cũng như bản đồ Virginia vẫn giữ "Wilson Blvd" như cũ.

Được hỏi tại sao bảng tên đường "Saigon Blvd" không được đặt trên "public land", cạnh đường, dễ nhìn thấy như bao nhiêu tên đường khác. Ông G. Cornally, Chủ Tịch Hội Đồng Quản Trị Fairfax trả lời, hai bảng tên đường khánh thành hôm nay thuộc thẩm quyền của Falls Church. Vài tuần nữa tên "Saigon Blvd" được đặt phía bên kia đường, thuộc Fairfax thì hy vọng sẽ có bảng to hơn và được đặt ở một vị trí tốt đẹp hơn.

Đáp câu hỏi trên Thị Trưởng Falls Church Dan Gardner cho biết, hôm nay là lễ khánh thành chính thức, nếu sau này Hội đồng thành phố Falls Church thấy cần thì sẽ dời địa điểm .

Thị Trưởng D. Gardner còn cho biết luôn đón nhận sáng kiến, nếu xét thấy cần thì sẽ cố gắng thực hiện cho người Việt Nam.

Lễ thượng kỳ đầu năm và khánh thành đặt thêm tên đường "Saigon Blvd" đã chấm dứt vào lúc 11 giờ 40 cùng ngày. Buổi tối có tiệc liên hoan do Cộng Đồng vùng HTĐ tổ chức ở nhà hàng Thần Tài, Falls Church, VA.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Tại Thiền Viện Trúc Lâm Đại Đăng tọa lạc tại số 6326 Camino Del Rey, Bonsall, CA 92003, liên tục trong 3 ngày kể từ ngày Chủ Nhật 11 tháng 4 đến Thứ Ba ngày 13 tháng Tư năm 2021 đã có hàng trăm chư tôn giáo phẩm, chư tôn đức Tăng, Ni, cùng đồng hương Phật Tử khắp nơi đến viếng và tiễn đưa Giác Linh Cố Thượng Tọa Thích Tuệ Giác cao đăng Phật quốc.
“Những người này đã sinh sống tại Hoa Kỳ trong nhiều thập niên qua và đáng lẽ phải được bảo vệ khỏi bị trục xuất, theo tin thần của Bản Ghi Nhớ năm 2008 giữa Hoa Kỳ và Việt Nam. Tôi hãnh diện dẫn đầu các vị đồng viện tại Hạ Viện và Thượng Viện Quốc Hội Hoa Kỳ cùng lên tiếng phản đối việc đàm phán lại thỏa hiệp này với Việt Nam, có thể nguy hại đến những người Việt sinh sống tại Hoa Kỳ.”
Journey at Pechanga là địa điểm tổ chức Tranh Giải Golf Pro-Am Character Media Thường Niên lần thứ 14 vào hai ngày 5 và 6 Tháng Tư, 2021. Dịp này đánh dấu năm thứ 8 sân Golf hạng tranh giải vô địch xây dựng trong khung cảnh Temecula đồi lũng chập chùng này là địa điểm đứng ra tổ chức cuộc tranh giải trong vai trò của một nhà bảo trợ chính thức.
Tại khu đậu xe đối diện Thương Xá Phước Lộc Thọ vào lúc 4 giờ chiều Thứ Bảy, 19 Tháng Tư, một cuộc biểu tình chống kỳ thị người gốc Á “Stop The Hate” do Thành Phố Westminster tổ chức với thành phần ban tổ chức gồm có các ông Charlie Nguyễn Mạnh Chí (Phó Thị Trưởng, Trưởng Ban Tổ Chức), Thị Trưởng Tạ Đức Trí, LS Trần Thái Văn cựu Dân Biểu Tiểu Bang, LS Nguyễn Quốc Lân Ủy Viên Học Khu Garden Grove.
Văn Phòng Vận Động Tranh Cử của cựu Dân Biểu Liên Bang Harley Rouda xin mời quí vị cư dân gốc Việt vùng Little Saigon ghi danh để được giúp đỡ miễn phí trong ngày trợ giúp điền đơn nhập tịch
Tính đến nay, Ủy Ban đã nhận được $56,525.73 do quý ân nhân ủng hộ. Bản danh sách cập nhật của tất cả các ân nhân đóng góp vào dự án xây dựng tượng đài đã được công bố trên trang nhà của Ủy Ban ở địa chỉ www.quangtrimonument.com. Các chi tiết và thể thức đóng góp cũng được trình bày chi tiết tại trang nhà này.
Trên bãi biển Huntington, nơi các tờ rơi KKK vừa được phân phát, các người bà tại Quận Cam cầu xin tình yêu trong một thông điệp trên cao: ‘HÃY NGỪNG SỰ THÙ GHÉT’ (NO HATE)
Mạng lưới điện của tiểu bang đang khai thác ngày càng nhiều các nguồn năng lượng sạch, có thể tái tạo; khi có nắng to và gió mạnh. Hầu hết người dân California đều có thể chọn lựa sử dụng năng lượng sạch từ các hãng cung cấp điện hiện tại. Có cái khó là buổi chiều muộn và tối, khi nhu cầu về năng lượng lên đỉnh điểm. Vào lúc này, sẽ dễ phải dùng điện đang được sản xuất từ các nguồn năng lượng truyền thống, thải ra khí độc.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.