Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Louisiana: 1 Linh Mục Việt Cùng Giáo Dân Xây Lại Xứ Đạo

29/01/200600:00:00(Xem: 5153)
LOUISIANA WEEKLY.-Lance Hill, ký giả bài báo "Cộng đồng VN đã xây dựng lại New Orleans" đã ca tụng những nỗ lực phục hồi cuộc sống sau bão Katrina của người dân VN chạy bão. Họ đã lặng lẽ trở lại nền đất đổ nát của mình để xây dựng lại nhà, không chờ đợi sự cứu tế của chính phủ. Bài viết chi tiết như sau.

Cộng đồng người dân Versaille ở cách trung tâm thương mại New Orleans khoảng 13 dặm, trong khu vực có hàng ngàn căn nhà cũ kỹ đổ nát, nơi đã từng là nhà của cộng đồng "New Orleans East" của những người Mỹ da đen giàu có. Gần 1,000 người dân đã trở lại Versailles, đang ra sức sửa chữa lại hàng trăm căn nhà đổ nát của họ. Tại lối vào các khu phân lô, 24 cơ sở thương mại đã mọc lên, gồm các nhà hàng, tiệm bán tạp hóa và kể cả phòng mạch nha sĩ. Trẻ em đã trở lại các trường học: trường công lẫn trường tư. Hiện nay rất dễ cho các hãng xưởng ở khu lân cận tìm đến Versailles để tuyển thợ làm việc theo những nhu cầu riêng rẽ.

Sự hồi phục của Versailles có phần đóng góp của Nhà thờ Catholic Mary Queen của người Việt Nam. Trước bão Katrina, nhà thờ là trung tâm tôn giáo và xã hội-đời sống của 4,000 người VN cư ngụ trong 950 căn nhà, trong phạm vi rộng khoảng một dặm vuông chung quanh nhà thờ. Ngài Nguyen The Vien, linh mục nhà thờ Mary Queen, ước lượng rằng hiện có thêm 1,000 dân đến sống tại Versailles; 1,000 cư dân cũ khác nữa cũng đã trở lại vùng New Orlean và đang chờ sửa chữa lại nhà.

Tuần lễ đầu tháng 10, linh mục Vien trở lại New Orleans cùng với 300 giáo dân. Họ tạm thời lưu lại trung tâm cộng đồng VN trong khu vực cho đến khi họ xây được lều và nhà trong khu nhà thờ Mary Queen. Làm việc với nhau, họ đã bắt đầu rất vất vả trong công việc sửa nhà. Vien đã thương lượng với Entergy, một công ty nhu liệu điện địa phương, yêu cầu cung cấp điện cho các khu nhà, mặc dù Versailles cách xa hàng dặm tính từ các khu dân cư khác có người ở. Giải thích về giá tiền công nối lại dây điện và khắc phục tình trạng thiếu điện, Entergy nói với LM Vien rằng họ cần có giấy cam kết rằng người dân sẽ trở về nhà sau bão. Chỉ trong vòng 1 tuần, LM Vien đã thu thập được 500 chữ ký xin được mắc điện. Tháng 11, Versailles đã có điện và nước trở lại.

Cộng đồng VN đã đạt được mục đích là phục hồi cuộc sống sau bão, bất chấp những trận lụt có thể xảy ra trong tương lai và bất chấp điều mà FEMA có thể yêu cầu các chủ gia đình phải tăng giá nhà lên mức cao hơn để đạt tiêu chuẩn bảo hiểm lụt lội. Hầu hết các chuyên viên hiện nay đều xác nhận rằng thiệt hại lớn trận lụt xảy ra là hậu quả của những sai lầm của Công Binh.

Đặc biệt là sự hoài nghi của cộng đồng VN về sự cứu giúp của chính phủ là chậm trễ, do đó mà họ không muốn chờ đợi, là có thể hiểu được.

Có thể học được gì từ điều kỳ diệu của Versailles" Cộng đồng VN có nhiều nhóm đồng hương đoàn kết đã lôi kéo nhau, thúc đẩy nhau trở về. Hầu hết người dân VN đã tiêm nhiễm nền văn hóa cộng đồng phương đông, biết đặt nhu cầu của tập thể lên trên quyền lợi của cá nhân; nhận thức rằng mỗi cá nhân trong cộng đồng phải có nghĩa vụ gắn bó, giúp đỡ mọi người trong cộng đồng xây dựng lại nhà. Với ý thức của sự khởi đầu như thế, các thành viên của cộng đồng đã hiểu rằng sự sống còn của cá nhân lệ thuộc vào sự sống còn của cả cộng đồng.

Có lẽ nguyên nhân quan trọng chính yếu đem lại thành công cho người VN là cộng đồng VN từ chối đến nơi cứu tế do chính phủ chỉ định.

Ký giả viết bài đã hỏi một cư dân VN rằng cộng đồng có lo sợ về những trận lụt kế tiếp không và tất cả những công việc nặng nhọc của họ hôm nay liệu có thể sẽ trở thành vô ích vào ngày mai không. Cư dân ấy đã nhún vai. "Hãy nhìn đó," ông nói. "Chúng tôi đã chạy thoát khỏi VN, cũng như chúng tôi đã chạy thoát khỏi New Orleans. Bây giờ thì chúng tôi đã trở lại. Chúng tôi sẽ ở lại đây." Ký giả hỏi liệu ông có lo lắng về việc thành phố có thể cuối cùng sẽ san bằng cộng đồng mới được thiết lập" Ông chỉ cười. "Họ sẽ san bằng một căn nhà đã có dân ở trong đó như thế nào được," ông trả lời.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Bình thủy điện dòng VE Hybrid CV-JAC 40/50 có hai kích cỡ: loại dung tích 4 lít- CV-JAC40, và loại 5 lít CV-JAC50. Đây là dòng sản phẩm được sản xuất từ Nhật. Chúng được gọi là “hybrid”, vì kết hợp giữa việc đun nóng bằng điện và việc giữ ấm bằng kỹ thuật chân không. Giữa ruột bình làm bằng thép không rỉ và vỏ bọc bên ngoài là lớp vật liệu cách nhiệt và lớp chân không cách nhiệt. Chính kỹ thuật chân không này giúp cho bình giữ được nhiệt độ mong muốn của nước trong một thời gian dài, với lượng điện năng tiêu thụ ít nhất. Bình còn có thể chuyển sang chế độ giữ ấm hoàn toàn không dùng điện. Một sản phẩm có lợi, thân thiện cho môi trường.
Tăng đoàn Phổ Môn và Suối Từ (Texas) dưới sự hướng dẫn của Thiền sư Thích Thông Hội và Thiền Sư Thích Diệu Thiện đến viếng thăm, tụng kinh, ban pháp thoại và thiền hành với Ni chúng Hương Sen (Riverside, California) vào thứ hai ngày 13 tháng 09 năm 2021. Chương trình bắt đầu bằng bài kinh Bát Nhã do tăng đoàn Suối Từ và Phổ Môn tụng. Chùa Hương Sen tụng bài Kinh Tám Điều Giác Ngộ của Bậc Đại Nhân và Lục Hòa.
Một năm qua là khoảng thời gian dài thực hiện giãn cách xã hội, ở nhà, cách ly, và nhiều sinh hoạt bị hủy bỏ. Tuy nhiên, sẽ có nhiều dịp để tiếp xúc lại với nhau vào những ngày lễ sắp tới. Tết Trung Thu là một lễ hội truyền thống được ăn mừng tại Á-châu. Lễ hội này được tổ chức vào ngày 15 tháng 8 âm lịch, lúc trăng tròn ban đêm. Đây là thời điểm tượng trưng cho sự đoàn viên. Ngày nay, nhiều người Việt sinh sống tại Hoa Kỳ vẫn duy trì việc họp mặt với người thân và bằng hữu để ngắm trăng, thưởng thức bánh trung thu, và rước lồng đèn nhân dịp Tết Trung Thu. Vậy thì chúng ta có thể chuẩn bị như thế nào cho những buổi họp mặt mà vẫn giữ được sự an toàn và sức khỏe?
Pháp Hội Địa Tạng Lần Thứ 10 do Thượng Tọa Thích Thánh Minh, Tổng Vụ Trưởng Tổng Vụ Cư Sĩ Giáo Hội Phật Giáo Việt Nam Thống Nhất Hoa Kỳ (GHPGVNTN/HK), Viện Chủ Chùa Hội Phước New Mexico, làm Trưởng Ban Tổ Chức, Ông Sean Hadad, Giám Đốc Nhà Quàn Peek Funeral Home Phó Ban tổ chức, Đạo hữu Linda Trần, Phó ban tổ chức, đã long trọng cử hành trong hai ngày Thứ Sáu ngày 10 và Thứ Bảy ngày 11 tháng 9 năm 2021 tại Tôn Tượng Đức Địa Tạng Vương Bồ Tát (cạnh Tượng Đài Thuyền Nhân Việt Nam.) trong nghĩa trang Peek Funeral Home.
Có một chân lý vẫn đúng tới bây giờ: bánh trung thu làm bằng tay vẫn có cái ngon riêng của nó so với bánh trung thu làm công nghiệp đại trà. Thí dụ như bánh nhân thập cẩm thái tay, chọn lựa các loại vật liệu theo ý mình thì bánh công nghiệp khó sánh bằng.
Những nỗ lực trong 6 năm qua của Dân Biểu Janet Nguyễn để thiết lập mô hình giảng dạy về kinh nghiệm của người Mỹ gốc Việt tị nạn cho các trường học ở California đã thành công. Dân Biểu Janet Nguyễn phát biểu: "Cuộc hành trình này đã bắt đầu từ năm 2016. Sau nhiều năm, nhiều đêm dài, những buổi bàn luận hàng giờ và rất nhiều trở ngại, đến bây giờ đã được thông qua với khoản ngân sách đã được chấp thuận để bắt đầu thiết lập mô hình giảng dạy quan trọng này."
Thượng nghị sĩ Umberg chỉ vào một câu trong Kinh thánh - John 15:13 "Không có tình yêu thương nào lớn hơn sự hy sinh mạng sống của mình vì bạn bè." Ông nói thêm rằng đối với quân đội, điều này thường được dịch là "Không có tình yêu nào lớn lao hơn là hy sinh mạng sống của mình cho đất nước của họ." Chúng tôi nhớ, chúng tôi công nhận, chúng tôi không quên những hy sinh đó. Chúng tôi nhớ, chúng tôi công nhận, chúng tôi không quên những hy sinh của những gia đình đó."
Thật là một hạnh duyên lớn mà CLBTNT chúng ta được ngồi lại với nhau trong khu vườn nhỏ nhắn xinh tươi đầy thiền vị, sự có mặt của một vị giảng sư uyên thâm phật pháp, sự có mặt của những gương mặt sáng trong tầm cầu giáo pháp, có mặt với nhau cho một ngày tu học Vu Lan hiếu hạnh, cho cuộc đời thêm đẹp, thêm y nghĩa giữa trần lao đầy bon chen cám dỗ này!
Vào 9:00 sáng ngày Thứ Tư 8 tháng 9 2021 giờ Việt Nam (hay 7:00 tối Thứ Ba 7 tháng 9 giờ California), tổ chức Phi Lợi Nhuận Rise đã tổ chức buổi tư vấn qua zoom lần thứ hai, để ba bác sĩ ở Mỹ giải đáp thắc mắc cho người dân Việt Nam về cách điều trị, phòng ngừa Covid-19.
Đảng Dân Chủ Quận Cam sẽ tổ chức ngày đi vận động “Super Saturday Canvass” tại trụ sở chính của mình vào ngày Thứ Bảy 9 tháng 11, với buổi tập họp có nhiều diễn giả bắt đầu vào lúc 9:00 AM.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.