Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Louisiana: 1 Linh Mục Việt Cùng Giáo Dân Xây Lại Xứ Đạo

29/01/200600:00:00(Xem: 5008)
LOUISIANA WEEKLY.-Lance Hill, ký giả bài báo "Cộng đồng VN đã xây dựng lại New Orleans" đã ca tụng những nỗ lực phục hồi cuộc sống sau bão Katrina của người dân VN chạy bão. Họ đã lặng lẽ trở lại nền đất đổ nát của mình để xây dựng lại nhà, không chờ đợi sự cứu tế của chính phủ. Bài viết chi tiết như sau.

Cộng đồng người dân Versaille ở cách trung tâm thương mại New Orleans khoảng 13 dặm, trong khu vực có hàng ngàn căn nhà cũ kỹ đổ nát, nơi đã từng là nhà của cộng đồng "New Orleans East" của những người Mỹ da đen giàu có. Gần 1,000 người dân đã trở lại Versailles, đang ra sức sửa chữa lại hàng trăm căn nhà đổ nát của họ. Tại lối vào các khu phân lô, 24 cơ sở thương mại đã mọc lên, gồm các nhà hàng, tiệm bán tạp hóa và kể cả phòng mạch nha sĩ. Trẻ em đã trở lại các trường học: trường công lẫn trường tư. Hiện nay rất dễ cho các hãng xưởng ở khu lân cận tìm đến Versailles để tuyển thợ làm việc theo những nhu cầu riêng rẽ.

Sự hồi phục của Versailles có phần đóng góp của Nhà thờ Catholic Mary Queen của người Việt Nam. Trước bão Katrina, nhà thờ là trung tâm tôn giáo và xã hội-đời sống của 4,000 người VN cư ngụ trong 950 căn nhà, trong phạm vi rộng khoảng một dặm vuông chung quanh nhà thờ. Ngài Nguyen The Vien, linh mục nhà thờ Mary Queen, ước lượng rằng hiện có thêm 1,000 dân đến sống tại Versailles; 1,000 cư dân cũ khác nữa cũng đã trở lại vùng New Orlean và đang chờ sửa chữa lại nhà.

Tuần lễ đầu tháng 10, linh mục Vien trở lại New Orleans cùng với 300 giáo dân. Họ tạm thời lưu lại trung tâm cộng đồng VN trong khu vực cho đến khi họ xây được lều và nhà trong khu nhà thờ Mary Queen. Làm việc với nhau, họ đã bắt đầu rất vất vả trong công việc sửa nhà. Vien đã thương lượng với Entergy, một công ty nhu liệu điện địa phương, yêu cầu cung cấp điện cho các khu nhà, mặc dù Versailles cách xa hàng dặm tính từ các khu dân cư khác có người ở. Giải thích về giá tiền công nối lại dây điện và khắc phục tình trạng thiếu điện, Entergy nói với LM Vien rằng họ cần có giấy cam kết rằng người dân sẽ trở về nhà sau bão. Chỉ trong vòng 1 tuần, LM Vien đã thu thập được 500 chữ ký xin được mắc điện. Tháng 11, Versailles đã có điện và nước trở lại.

Cộng đồng VN đã đạt được mục đích là phục hồi cuộc sống sau bão, bất chấp những trận lụt có thể xảy ra trong tương lai và bất chấp điều mà FEMA có thể yêu cầu các chủ gia đình phải tăng giá nhà lên mức cao hơn để đạt tiêu chuẩn bảo hiểm lụt lội. Hầu hết các chuyên viên hiện nay đều xác nhận rằng thiệt hại lớn trận lụt xảy ra là hậu quả của những sai lầm của Công Binh.

Đặc biệt là sự hoài nghi của cộng đồng VN về sự cứu giúp của chính phủ là chậm trễ, do đó mà họ không muốn chờ đợi, là có thể hiểu được.

Có thể học được gì từ điều kỳ diệu của Versailles" Cộng đồng VN có nhiều nhóm đồng hương đoàn kết đã lôi kéo nhau, thúc đẩy nhau trở về. Hầu hết người dân VN đã tiêm nhiễm nền văn hóa cộng đồng phương đông, biết đặt nhu cầu của tập thể lên trên quyền lợi của cá nhân; nhận thức rằng mỗi cá nhân trong cộng đồng phải có nghĩa vụ gắn bó, giúp đỡ mọi người trong cộng đồng xây dựng lại nhà. Với ý thức của sự khởi đầu như thế, các thành viên của cộng đồng đã hiểu rằng sự sống còn của cá nhân lệ thuộc vào sự sống còn của cả cộng đồng.

Có lẽ nguyên nhân quan trọng chính yếu đem lại thành công cho người VN là cộng đồng VN từ chối đến nơi cứu tế do chính phủ chỉ định.

Ký giả viết bài đã hỏi một cư dân VN rằng cộng đồng có lo sợ về những trận lụt kế tiếp không và tất cả những công việc nặng nhọc của họ hôm nay liệu có thể sẽ trở thành vô ích vào ngày mai không. Cư dân ấy đã nhún vai. "Hãy nhìn đó," ông nói. "Chúng tôi đã chạy thoát khỏi VN, cũng như chúng tôi đã chạy thoát khỏi New Orleans. Bây giờ thì chúng tôi đã trở lại. Chúng tôi sẽ ở lại đây." Ký giả hỏi liệu ông có lo lắng về việc thành phố có thể cuối cùng sẽ san bằng cộng đồng mới được thiết lập" Ông chỉ cười. "Họ sẽ san bằng một căn nhà đã có dân ở trong đó như thế nào được," ông trả lời.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Tại bãi cỏ trước khu chợ Á Đông trên đường Bolsa, đối diện Thương Xá Phước Lộc Thọ, thành phố Westminster, Nam California, vào lúc 5:00 chiều Thứ Bảy, ngày 19 tháng 9 năm 2020 một cuộc biểu tình tự phát để ủng hộ Tổng Thống Trump và tố cáo tội ác của Trung Cộng, gây nên Đại dịch Covid-19
Thượng Nghị Sĩ Tom Umberg chào mừng 60 vị phụ nữ được đề cử danh hiệu "Women of Distinction 2020 - District 34" và công bố bà Ly Nguyễn là "Woman of The Year 2020-District 34".
Thiên thời, địa lợi, nhân hoà, anh chị em trong Ban Điều Hợp CLBTNT quyết định họp mặt sau 6 tháng cách ly, và thế là một buổi tu học đã diễn ra thành công tốt đẹp ngoài dự tính ở sân sau vưòn Thanh Tâm nhà anh Tuệ Quán.
Người phụ trách về Ngân khố Tiểu bang California Fiona Ma, Nghị sĩ Ash Kalra, và các nhà lãnh đạo từ Cộng đồng Doanh nghiệp Người Mỹ gốc Á và Đảo Thái Bình Dương Chủ trì Hội nghị Bàn tròn Từ xa Kêu gọi sự ủng hộ của Dự luật 16 để tạo Sân chơi bình đẳng và Tăng cơ hội cho AAPI, Phụ nữ và Doanh nghiệp thiểu số
VAfB là sự tập hợp của những người Mỹ gốc Việt từ các nguồn gốc khác nhau và các tiểu bang khác nhau với cùng mục đích cuối cùng là khôi phục sự lãnh đạo mạnh mẽ sẽ thống nhất tất cả người Mỹ thông qua kinh nghiệm, lòng nhân ái, năng lực và sự trung thực cũng như mang lại sự tin tưởng và tôn trọng của bạn bè và đồng minh của chúng ta trên khắp thế giới.
Hiện tại, quý vị có thể tạo nên sự khác biệt trong cách mà các cộng đồng của chúng ta được nhìn nhận và nhận được các sự hỗ trợ nếu quý vị dành ra vài phút để hoàn thành Thống Kê Dân Số 2020. Chúng ta không thể để người ngoài coi cộng đồng của chúng ta là cổ hủ và cứng nhắc. Bây giờ, chúng ta đang trong một cuộc khủng hoảng. Đai dịch Coranavirus đã cho thấy có quá ít thông tin trên toàn quốc về ảnh hưởng của đại dịch này lên các cộng đồng người Mỹ gốc Á và người gốc đảo Thái Bình Dương.
Mặc dù là một tiến trình quan liêu và khô cằn, Thống Kê Dân Số đã tạo ra đầy rẫy tranh luận do những ảnh hưởng sâu rộng của nó đối với việc phân bổ quyền lực, ngân quỹ, và cách nước Mỹ hiểu chính mình. Bởi vì dịch Covid-19, Cục Thống Kê Dân Số đã kéo dài lịch trình tới cuối tháng Mười để thăm dò những người không hồi đáp và tiến hành phỏng vấn bổ túc những người đã trả lời; nhưng vừa rồi Cục Thống Kê Dân Số đã thông báo sẽ dời thời hạn này sớm hơn sang tháng Chín, làm tăng thêm nghi vấn rằng chính quyền hiện nay có ý định dùng Thống Kê Dân Số như một vách ngăn về chính trị hơn là một công cụ để tập hợp quốc dân.
Vào Thứ Năm này, ngày 10 Tháng Chín, các chủ doanh nghiệp California đang nỗ lực tìm kiếm các cơ hội bình đẳng và công bằng sẽ tụ họp cùng nhau để thảo luận về việc ủng hộ cho Dự Luật 16 sẽ có thể giúp giải quyết các hình thức phân biệt đối xử như thế nào và mang lại sự đa dạng cũng như bình đẳng cho các cộng đồng của chúng ta.
Dạo gần đây, những kẻ lừa đảo nhắm vào các cá nhân có nhu cầu nộp đơn xin trợ cấp thất nghiệp (unemployment benefits) và lấy cắp thông tin cá nhân để làm chuyện bất hợp pháp. Nạn nhân sẽ có nguy cơ bị đánh cấp thông tin cá nhân (identity theft), có thể dẫn đến những thiệt hại cho họ.
Sáng nay tôi đến viếng một người bạn thân, anh Nguyễn Hữu Trân, mà tôi đã gặp trong những trại giam của cộng sản suốt thời gian lưu đầy và những năm cuối tại Hàm Tân Z-30D, sau ngày Sài Gòn sụp đổ. Anh là Thiếu Tá Cảnh Sát Đặc Biệt, Trưởng F tại tỉnh Long Khánh, nên bị giam giữ 17 năm trong tù "cải tạo".
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.
Người Việt Phone
Không còn nghi ngờ gì nữa, khẩu trang đã đóng một vai trò trung tâm trong các chiến lược đối đầu với dịch bệnh COVID-19 của chúng ta. Nó không chỉ giúp ngăn ngừa SARS-CoV-2 mà còn nhiều loại virus và vi khuẩn khác.
Hôm thứ Hai (06/07/2020), chính quyền Mỹ thông báo sinh viên quốc tế sẽ không được phép ở lại nếu trường chỉ tổ chức học online vào học kỳ mùa thu.
Đeo khẩu trang đã trở thành một vấn đề đặc biệt nóng bỏng ở Mỹ, nơi mà cuộc khủng hoảng Covid-19 dường như đã vượt khỏi tầm kiểm soát.
Trong khi thế giới đang đổ dồn tập trung vào những căng thẳng giữa Mỹ với Trung Quốc, thì căng thẳng tại khu vực biên giới Himalaya giữa Trung Quốc và Ấn Độ vào tháng 05/2020 đã gây ra nhiều thương vong nhất trong hơn 50 năm.
Ủy ban Tư pháp Hạ viện Mỹ cho biết các CEO của 4 tập đoàn công nghệ lớn Amazon, Apple, Facebook và Google đã đồng ý trả lời chất vấn từ các nghị sĩ Quốc hội về vấn đề cạnh tranh trong ngành công nghệ.