Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Hoa Lục Chế Điện Mặt Trời Giá Lò 38 Triệu Đô, Bằng 1/5

29/01/200600:00:00(Xem: 4620)
TC đang tiến hành sáng chế lò nung nguyên tử với nhiệt độ thất cao để từ đó làm điện nguyên tử thật sạch thay cho năng lượng hiện thời. Tiếng gọi dân gian thường dùng là mặt trời nhân tạo. Tháng ba hay tháng 4 này TC sẽ thử nghiệm tại tỉnh An Huy và sẽ đưa vào sử dụng vào tháng 7 hay 8 năm nay. Giá thành làm ra lò này lại rẻ hơn Tây Phương, chỉ bằng 1 phần 5, tương đương 38 triệu Đô la Mỹ thôi.

Chương trình thực hiện này lấy chữ đầu bằng tiếng Anh là EAST phù hợp với chữ Đông Phương là danh xưng TC rất thích như tác phẩm Đông Phương Hồng của Mao Chủ Tịch.

Cùng cộng tác với TC là Nga, do viện Plasma của Nga giúp đỡ.. Đó vừa là một lò phản ứng nguyên tử tạo ra nhiệt và làm thành điện. Đó cũng là làm nóng chảy nguyên tử với một nhiệt độ cực kỳ cao lên đến 100 ngàn triệu độ bách phân. Và chính nhiệt độ cực cao đó mà người ta gọi là Mạt Trời Nhân Tạo, tỏa nhiệt ra và người ta dùng nhiệt lượng này để chế điện nguyên tử. Chất liệu dùng để nung cao độ là chất deuterium chắc lọc từ nước biển. Chất này chắt lọc từ 1 lít nước biển sau khi đưa qua qui trình nung nấu của lò sẽ tạo một nhiệt lượng bằng 300 lít xăng.

Đước biết đậy không phải là một sáng kiến mới mẻ gì. Mỹ, Nga, Nhựt, Âu châu đã bắt đầu thực hiện. Điều lạ là TC là nước đi bước đầu, đã tiến đến giai đoạn thử nghiệm và sắp đưa vào sử dụng. Phải chăng vì kinh tế phát triển qua đòi hỏi điện năng mà TC phải tiến nhanh như vậy.

Nhưng cũng có sự dè dặt, liệu việc đi nhanh như vậy và thiết kế gấp như vậy có dẫn đến những hậu quả không lường vì thiếu an toàn như vụ nổ lò nguyên tử ở Liên xô thời Gorbachov trước đây hay không. Với 100 triệu đô bách phân mà nổ thì cả một vùng lớn sẽ thực sự thành hỏa ngục.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Bắc Kinh đã nhanh chóng lên án cuộc gặp, với phát ngôn viên, Ma, cáo buộc Hoa Kỳ “đang chơi ‘con bài Đài Loan’ và tiếp tục gửi đi các tín hiệu sai cho các thế lực độc lập Đài Loan.” Ma nói thêm rằng độc lập Đài Loan gây ra “tận diệt,” so sánh nó với việc uống “thuốc độc” mà “sẽ chỉ đẩy Đài Loan tới tai họa.”
Phúc trình 27 trang được công bố ngay trước cuộc điều trần bởi các viên chức tình báo hàng đầu của tổng thống xác nhận Trung Quốc là mối đe dọa lớn nhất đối với ảnh hưởng toàn cầu của Hoa Kỳ, theo bản tin của Yahoo News tường thuật hôm Thứ Ba, 13 tháng 4 năm 2021.
Tổng Thống Joe Biden, đã kết luận không có giải pháp quân sự đối với các vấn đề an ninh và chính trị đang gây tai họa Afghanistan và đã quyết định tập trung vào các thách thức an ninh quốc gia cấp bách hơn, vào Thứ Tư sẽ tuyên bố chính thức rút quân đội Mỹ ra khỏi Afghanistan trước ngày tưởng niệm 20 năm cuộc khủng bố ngày 11 tháng 9, theo một viên chức cao cấp của chính phủ cho biết qua tường thuật của CNN hôm Thứ Ba, 13 tháng 4 năm 2021.
Chính phủ Biden đã đạt được thỏa thuận với Mexico, Honduras và Guatamala để tạm thời gia tăng lực lượng an ninh tới các biên giới của họ trong nỗ lực làm giảm đợt thủy triều di dân tới biên giới Hoa Kỳ, theo bản tin của AP tường thuật hôm Thứ Hai, 12 tháng 4 năm 2021.
“Lực lượng tấn công viễn chinh này cho thấy toàn diện rằng chúng tôi duy trì lực lượng chiến đấu đáng tin cậy, khả năng đối phó với bất cứ sự bất ngờ nào, ngăn chận xâm lăng, và cung cấp an ninh và ổn định khu vực hậu thuẫn tự do và mở cửa Ấn Độ-Thái Bình Dương” theo Hải Quân Đại Úy Hoa Kỳ Stewart Bateshansky, Hải Đội Đổ Bộ 3, cho biết trong một tuyên bố.
Hôm Chủ Nhật, 11 tháng 4 năm 2021, Iran mô tả việc cúp điện tại cơ sở nguyên tử Natanz ngầm dưới đất là một hành động “khủng bố nguyên tử,” làm gia tăng các căng thẳng trong khu vực trong khi các cường quốc trên thế giới và Tehran tiếp tục thương lượng về hiệp ước nguyên tử rách nát của họ, theo AP tường thuật hôm Chủ Nhật.
Hơn 80 người bị giết chết bởi lực lượng an ninh Miến Điện trong cuộc đàn áp cuộc biểu tình tại thành phố Bago, theo các nhà hoạt động cho hay qua bản tin của BBC Tiếng Anh hôm Thứ Bảy, 10 tháng 4 năm 2021.
Hoàng Tế Philip, chồng của Nữ Hoàng Anh Elizabeth II, đã qua đời, theo hoàng gia thông báo hôm Thứ Sáu, 9 tháng 4 năm 2021. Ông thọ 99 tuổi. “Hoàng Thân đã qua đời trong bình an vào sáng nay tại Cung Điện Windsor,” theo hoàng gia cho biết trong thông báo.
Đại Sứ Miến Điện tại Anh Quốc nói rằng ông đã bị khóa ở bên ngoài tòa đại sứ ở London trong điều mà ông mô tả là một “cuộc đảo chánh” khác, đổ tội giới quân sự của Miến Điện, theo CNN tường thuật hôm Thứ Năm 8 tháng 4 năm 2021.
Một viên chức cao cấp Nga đã cảnh báo rằng Moscow có thể can thiệp để giúp các cư dân nói tiếng Nga tại miền đông Ukraine nếu Ukraine thực hiện một cuộc tấn công toàn diện vào thành phần ly khai ở đó, theo BBC tiếng Anh tường thuật hôm Thứ Năm, 8 tháng 4 năm 2021.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.