Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Y Học: Ung Thư Bàng Quang Và Lợi Hại Của Cà-phê

28/01/200600:00:00(Xem: 5747)
- * Cách Mới Giản Dị Truy Tầm Ung Thư Bọng Đái

Bs H. Barton Grossoman và các đồng nghiệp nghiên cứu bệnh nhân đã từng bị ung thư bọng đái từ tháng 9, 2001 tới tháng 2, 2002. Bệnh nhân lựa từ 23 trung tâm đại học y khoa, văn phòng hành nghề tư, và trong các bệnh viện tại 9 tiểu bang, Hoa Kỳ. Tất cả có 668 bệnh nhân đã từng bị ung thư bọng đái tình nguyện vào chương trình nghiên cứu. Mục đích của nghiên cứu là muốn dùng phương pháp phân tích bạch đản NMP22 trong nước tiểu bệnh nhân ung thư bọng đái để tìm hiểu liệu có thể dùng phương pháp kể trên để sớm truy tầm ung thư bọng đái tái phát.

Kết quả cho thấy có 103 bệnh nhân bị tái phát ung thư bọng đái. Dùng nội soi bọng đái khám phá 91.3% bệnh nhân bọng đái tái phát (94/103; 95%CI, 84.1-95.8%). Tổng hợp nội soi bọng đái vơí thử nghiệm đo bạch đản NMP22 trong nưóc tiểu tăng cao tỉ lệ khám phá ung thư bọng đái tái phát (102/103; 95%CI, 94.7-100%; P= 0.005). Dùng phương pháp phân tích nước tiểu NMP22 khám phá thêm 8 trong 9 bệnh nhân bị tái phát ung thư bọng đái đã không được khám phá bằng nội soi. Phải kể thêm là 7 trong số bệnh nhân này đã ở thơì kỳ taí phát ung thư bọng đái trầm trọng.

Tính chất nhạy cảm (sensitivity) và đặc thù (specificity) của phương pháp NMP22 là 49.5% (51/103; 95%, 39.5%-59%) và 87.3% (493/565; 95% CI, 84.2%-89.9%). Kết quả cho thấy đo bạch đản NMP22 trong nước tiểu bệnh nhân bị ung thư bọng đái tăng cao khả năng truy tầm ung thư bọng đái tái phát. (JAMA, 295: 299, 2006). (Chú Thích: Trong một nghiên cứu khác cũng do nhóm của Bs H. Barton Grossman đã đăng trong JAMA, February 2005, cho thấy đo bạch đản NMP22 trong nước tiểu bệnh nhân tăng tỉ lệ khám phá truy tầm ung thư bọng đái phối hợp vơí cách soi bọng đái. Kết quả truy tầm 79 bệnh nhân trong số 1331 bệnh nhân có nguy cơ cao bị ung thư bọng đái như có tiểu sử hút thuốc lá, nước tiểu có máu và khó tiểu tiện.

Phương pháp phân tích bạch đản NMP22 khám phá thêm 4 bệnh nhân bị ung thư bọng đái mà phương pháp soi bọng đái th ông thường bị hụt, không thấy. Thử nghiệm truy tầm bạch đản trong bọng đái đã được FDA thừa nhận từ một năm rưỡi nay, còn có tên là NMP22BladderChek. Thử nghiệm có thể dùng trong phòng mạch. Thêm những nguy cơ sau đây cũng nên truy tầm ung thư bọng đái như: lính cứu hỏa, thợ mỏ, tài xế xe vận tải, thợ sơn, thợ nhuộm hay công nhân dầu lửa.)

Caffeine Giảm Luồng Máu Ðộng Mạch Vành Tim Khi Tập Thể Dục

Bs Mehdi Namdar cùng các đồng nghiệp tại Đại Học Y Khoa Zurich nghiên cứu 18 người khỏe mạnh, còn trẻ và thường uống cà-phê. Tất cả mọi người đều không uống cà-phê 36 giờ trước khi thử nghiệm. Trước hết, các chuyên gia dùng kỹ thuật PET đo luồng máu trong động mạch tim cho 10 người tình nguyện trước và sau khi đạp xe tập thể dục. Sau đó, đo luồng máu trong động mạch vành tim cho 8 người khác tập thể dục trong phòng kín có môi trường không khí loãng tương đương sống trong độ cao 15,000 bộ (4,500 thước tây). Thử nghiệm trong môi trường đặc biệt kể trên tương đương vơí tình trạng bệnh nhân bị bệnh động mạch vành tim thiếu dưỡng khí. Cả 2 nhóm người kễ trên, thử nghiệm đo luồng máu trong động mạch vành tim lần thứ 2, khoảng 50 phút sau khi mỗi người uống 200mg caffeine, tương đương vơí 2 ly cà phê.

Kết quả cho thấy caffeine không ảnh hưởng luồng máu động mạch vành tim khi không tập thể dục. Tuy nhiên sau khi tập thể dục, luồng máu trong động mạch vành tim giảm thấp (22%). Luồng máu trong động mạch vành tim giảm thấp hơn nữa (39%) khi người tình nguyện thử nghiệm trong phòng môi trường loãng không khí. Cần lưu ý là khi tập thể dục, luồng máu trong động mạch vành tim tăng cao.

Ngược lại, cả 2 kết quả nghiên cứu kể trên cho thấy caffeine giảm luồng máu trong động mạch vành tim khi tâp thể dục, sau khi uống caffeine. Giảm luồng máu trong cơ tim còn rõ hơn nữa trong môi trường sống cao độ, loãng không khí. Kết quả khuyến cáo cần thêm nghiên cứu để tìm hiểu liệu caffeine có trực tiếp giảm thấp luồng máu trong động mạch vành tim" Hay nói cách khác, cần tìm hiểu thêm liệu bệnh nhân động mạch vành tim có nên uống cà-phê trước khi tập thể dục" (Journal of the American College of Cardiology, January 17, 2006).

* Cà-Phê Có Nhiều Chất Chống Oxýt-Hóa

Cà-phê chứa chất chống oxýt hóa đứng hàng đầu. Tuy nhiên không phải vì vậy mà coi cà-phê như một loại nước uống chứa nhiều chất chống oxýt hóa và hoặc coi như một thứ đồ ăn phụ (supplement) để giảm những nguy cơ như già nua, ung thư, v...v…. Hiện giờ vẫn còn nhiều kết quả nghiên cứu tương phản về vai trò của chất chống oxýt hóa và hiện tượng biến dưỡng trong cơ thể. Có một số nghiên cứu đề cập lợi ích của cà-phê giảm nguy cơ ung thư ruột già, ung thư gan, tiểu đường loại 2, và bệnh run chân tay Parkinson: nhưng hiện bây giờ chưa có nghiên cứu nào khẳng định vai trò cà-phê với những bệnh tật kể trên.

Một số nghiên cứu khác cho rằng cà-phê làm bao tử khó chịu, khó ngủ, tim đập lẹ, và cao huyết áp. Cà phê chứa caffeine. Chất caffeine kích thích hệ thống thần kinh trung ương. Uống caffeine chưa phải bị ghiền nhưng có thể dính vào một thói quen. Chẳng hạn bất thình lình ngưng uống cà phê có thể cảm thấy nhức đầu, mệt mỏi, hay buồn ngủ. Ảnh hưởng caffeine vào trẻ em mạnh hơn người lớn. Chỉ uống một li cà phê hay nước trà đậm sẽ ảnh hưởng vào cơ thể nhiều hơn so với một ly cà-phê loãng. Uống caffeine quá liều, trên 300 milligrams mỗi ngày, làm khó ngủ, bắp thịt giật, đầu óc lẫn lộn, đi tiểu nhiều, khát nước, tử vong, ói, tiêu chảy, tim đâp nhanh và thất nhịp, kinh phong.

Nên nhớ caffeine không phải chỉ có trong đồ ăn nước uống mà còn có nhiều trong thuốc bày bán ngoài quầy. Những người, vì lý do sức khỏe, không uống được cà phê phải hỏi ý kiến bác sĩ. Những người mặc dầu không có bệnh tật, không phải kiêng cữ cà-phê chăng nữa, thì cũng chỉ nên uống ít cà-phê: một, hai ly mỗi ngày, chứ không nên uống nhiều cà-phê mỗi ngày. Nếu không thích cà phê thì có thể ăn chuối, chà là, đậu hay bắp đều là những đồ ăn đứng hàng thứ 2 hay 3, v...v…, chứa nhiều chất chống oxýt hóa.

Trần Mạnh Ngô, M.D., Ph.D., F.A.A.F.P.; Điện Thoại: (714) 547-3915, E-mail: nmtran@hotmail.com; Diễn Đàn Y Khoa: http://groups.yahoo.com/group/DienDanYKhoa/

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Không có cách nào để bọc đường tin này: Một nửa người Mỹ lớn tuổi sẽ béo phì rất nghiêm trọng trong vòng hơn 12 năm nữa, theo một phúc trình mới tiên đoán.
Thường thường phải có thời gian trung bình là từ ba tới sáu tháng để một móng mọc ra từ gốc tới đầu của móng.Hướng mọc của móng được một lớp da mỏng mọc theo chiều cong ở đáy của móng. Miễn là nơi này của móng không bị tiêu hủy, các thương tích của móng có khuynh hướng kích thích sự tăng trưởng cho tới khi nó lành trở lại.
Theo Thiền sư Munindra (1915- 2003), tỉnh thức không phải là điều huyền bí nhưng đó là một một trạng thái bình thường mà chúng ta ai cững có thể thực hiện được bất cứ lúc nào hết. Nên hành thiền trong mọi hoàn cảnh và cho mọi sự việc: lúc ăn, lúc uống, lúc thay quần áo, lúc thấy, lúc nghe, lúc ngửi, lúc nếm, lúc sờ mó, lúc suy nghĩ…
Vị bác sĩ có ảnh hưởng y học trong suốt thế kỷ thứ 15 được sinh ra tại một thị trấn trước đây thuộc Hy Lạp Pergamum (ngày nay là Bergama, Thổ Nhĩ Kỳ) vào khoảng 129 AD. Claudius Galenus hoặc Galen là một thần đồng, viết ba cuốn sách lúc mới 13 tuổi. Sau khi đã hoàn tất toán học, canh nông, thiên văn học, và triết học, anh ta trở lại học y khoa và, trong 12 năm (thời đó học quá lâu) tại thành phố của mình và tại Smyrna, Corinth và quan trọng hơn, tại Alexandria.
“Năm 2008, thế giới có 115 nước trồng lúa và sản xuất khoảng gần 700 triệu tấn thóc mỗi năm…Lúa gạo là thức ăn căn bản của 36 quốc gia và cung cấp từ 20 đến 70% nguồn năng lượng quan trọng cho hơn phân nửa dân thế giới, đặc biệt tại nhiều nước Á Châu…“…Hiện nay lúa gạo ngày càng trở nên phổ biến sâu rộng ở các lục địa khác, như châu Mỹ, Trung Đông và nhất là châu Phi, vì loại thực phẩm này được xem như thức ăn bổ dưỡng lành mạnh cho sức khỏe và thích hợp cho đa dạng hóa thức ăn hàng ngày…” (Trần V. Đạt Ph.D)
Mỗi ngày ta hít thở khoảng 18,925 lít không khí. Thở có hai nhiệm vụ: Thứ nhất là nó cung cấp cho cơ thể dưỡng khí cần để đốt thực phẩm và cho dưỡng khí. Thứ hai là nó thải ra thán khí là chất không cần của đời sống. Dưỡng khí là chất hơi chiếm khoảng 20 phần trăm không khí mà ta hít vào phổi. Không khí thở ra chứa nhiều thán khí. Mặc dù thở là không tự chủ, tuy nhiên ta có thể du di nó một phần nào. Thí dụ ta có thể lấy hơi thật lớn trước khi lặn ở dưới nước.Ta cũng có thể ngưng thở nhưng đừng ngưng lâu quá; phản ứng không tự chủ bắt con người thở quá mạnh khiến ta không thể tự tử bằng cách ngưng thở.
Trong đời sống hằng ngày, cho để nhận là một chuyện rất bình thường trong mọi sự trao đổi lẫn nhau. Tôi trả tiền, tôi nhận món hàng. Vậy, cho để nhận là một quy luật tự nhiên hay còn là một nguyên tắc đạo đức? Đó là một hành động tự nguyện, bất vụ lợi, xuất phát từ lòng thương người?
Hoa Kỳ mất đi một cây cổ thụ quý giá có một trăm năm với hai ngày lẻ tuổi thọ.Trước sự ra đi này, đích thân vị nguyên thủ quốc gia cũng phải lên tiếng tỏ ý nuối tiếc là người Mỹ mới mất một bảo vật hiếm có. Đó là tài tử Bob Hope mà nhân dân Hoa Kỳ coi như một nhà ái quốc, một diễn viên hài tuyệt hảo, một người mang niềm vui tới cho mọi người.
Cách nay 100 năm, Émile Coué (1857-1926) một nhà tâm lý học và đồng thời cũng là một dược sĩ Pháp đã đề xướng ra phương pháp tư tưởng tích cực (pensée positive) để cải thiện sức khỏe. Đây là một phương pháp đơn giản và rất dễ thực hiện. Theo nhiều người cho biết nó tỏ ra rất hiệu nghiệm.
Theo truyền thông Hoa kỳ, ông Trump đang được chữa trị với nhiều thứ thuốc cho bệnh COVID-19. Ba thuốc trong danh sách hôm nay 2 tháng 10, 2020 là Regeneron, famotidine, và aspirin. Chúng tôi xin lược sơ một cách tổng quát lý do mà ba thứ thuốc này được bác sĩ dùng cho ông Trump.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.