Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
EagleBrand-Vietbao-1230x152-12042022-viet

Bầu Cử 2004: Kerry Vọt Qua Bush, Trên Tv

14/07/200400:00:00(Xem: 4421)
Còn non bốn tháng nữa là bầu cử Tổng Thống Mỹ. TNS Kerry ứng cử viên đối lập vọt qua TT Bush tái ứng cử nhiệm kỳ hai -trên truyền hình tranh cử. Ứng cử viên tổng thống Dân Chủ vào thượng tuần tháng Bảy tung một chiến dịch quảng cáo truyền hình tranh cử tràn ngập lãnh thổ 17 tiểu bang tranh chấp, số lượng gấp đôi cửa TT Bush. Chỉ trong tháng Bảy này thôi, TNS Kerry dự chi 18 triệu Đô cho mục này, hơn của TT Bush chỉ có 10 triệu.Và người ta tiên đoán số lượng quảng cáo truyền hình tranh cử này của TNS Kerry còn tăng lên hơn nữa cho đến cuối tháng sau khi có TNS Edwards ra đứng chung liên danh.
Theo sưu khảo của Media Intelligence/ Media Analysis ghi nhận, từ 3 tháng Ba đến 26 tháng Sáu, quảng cáo truyền hình tranh cử của TNS Kerry được chiếu 72.908 lần, hơn của TT Bush 3,1% chỉ có 70.688 lần. Nếu cộng chung quảng cáo truyền hình tranh cử của TNS Kerry với quảng cáo truyền hình của các tổ chức chánh trị thân Dân Chủ chống Bush ủng hộ Kerry, TNS Kerry có cả thảy 129.000 quảng cáo truyền hình tranh cử, 82% nhiều hơn của liên danh Bush- Cheney.
Quảng cáo truyền hình tranh cử của Bush lẫn Kerry tập trung vào 17 tiểu bang tranh chấp chánh, cả hai đều đánh giá là địa bàn quyết định sự thắng bại trong cuộc bầu cử tổng thống Mỹ, ngày 2 tháng 11, năm 2004. Đó là Arizona, Arkansas, Florida, Iowa, Maine, Michigan, Minnesota, Missouri, Nevada, New Hampshire, New Mexico, Ohio, Oregon, Pennsylvania, Washington, West Virginia và Wisconsin. Còn phải kể thêm một số quảng cáo truyền hình tranh cử của cả hai liên danh do hệ thống truyền hình truyền hình dây cáp chuyển đi các tiểu bang khác.
Giới theo dõi bầu cử tính sơ mỗi liên danh cho đến trung tuần tuần tháng Bảy, phải tốn ít nhứt 200 triệu Đô mỗi bên. Nếu cộng vào quảng cáo truyền hình của các tổ chứùc ngoại vi thân hay chống Cộng Hoà và Dân Chu ủng hộ, chống đối hai ứng cử viên -- thường bằng và lớn hơn của Bộ Tham mưu Chiến dịch -- tổng số truyền hình tranh cử trong kỳ bầu cử này phải hơn 1 tỷ Đô.
Tiền quảng cáo truyền hình tranh cử đại đa số là tiền gây quỹ, tức tiền của thiên hạ dư thừa tặng cho ứng cử viên, nên ứng cử viên xài "không thấy của đau con sót" lắm. Quần chúng mặc tình "rửa mắt rửa tai" biết thêm một số thâm cung bí sử. Truyền hình "mặc sức bợ bạc" đơn vị tính bằng triệu vì quảng cáo truyền hình thường giá đã mắc, tranh cử lại mắc hơn. Kinh tế tài chánh Mỹ thích vì nghĩ một Đô một ngày qua tay ba người giá trị ba Đô. Chẳng thiệt hại gì cho Chú Sam và "vui vẻ" nữa là khác. Nhưng người nghèo thì ớn xương sống, không giàu đừng mong ứng cử. Nền dân chủ Mỹ lo mất tính nhân dân trờ thành trò chơi của những người lắùm của nhiều tiền. Lá phiếucó khuynh hướng trở thành món hàng mua bán.

Dưới góc nhìn tranh phiếu , việc TNS Kerry vọt qua mặt TT Bush trên truyền hình - dù là truyền hình quảng cáo tranh cử -là điều bất lợi không thua gì những con số thăm dò dù thăm dò của các tổ chức có định kiến chống Cộng Hoà thân Dân Chủ. Tuy bên ngoài Bộ Tham mưu Chiến dịch Tranh cử của TT Bush làm tỉnh, phát ngôn viên Chiến dịch của TT Bush, Steve Schmidt nói hiện có trong tay 64 triệu tiền mặt để quảng cáo truyền hình, trong khi Kerry chỉ có 34 triệu, và nếu Kerry dành 56 triệu quảng cáo truyền hình tại các tiểu bang tranh chấp thì Bush cũng chi 59 triệu 6. Cả hai bên đều có tổ chức ngoại vi bồi thêm không dưới 30 triệu nữa. Nhưng bên trong phe Bush rất hồi họp. Một, nước chảy, đá cũng mòn huống hồ uy tín của một tổng thống trong thời chiến chống khủng bố và Chiến tranh Iraq. Cứ liên tục, cứ ra rả nói, cứ đập vào mắt cái xấu, cái hư của TT Bush, nay không tin, mai mốt cũng có người tin. Những nhà làm quảng cáo là những bậc thầy về tâm lý quần chúng, lương còn lớn hơn lương tổng thống kia mà. Hai, khác với cái nhìn trước đây hồi tháng Ba, khi TNS Kerry coi như chắc sẽ là ứng cử viên tổng thống của Đảng Dân Chủ, TNS Kerry có vẻ nghèo, việc gây quỹ của TNS èo ọt. Bây giờ số tiền TNS tung ra để quảng cáo truyền hình tranh cử làm người ta nghĩ TNS là một người rất giàu, một ứng cử viên gây quỹ rất thành công và chi tiền rất sộp. Hai, TT Bush có thể hơn Kerry trong việc xuất hiện trước truyền thông vì Bush là tổng thống. Nhưng tin tức liên quan đến TT Bush vừa tốt lại vừa xấu cho cuộc tranh cử của TT Bush vì đó là tin tức chớ không phải quảng cáo. Người vận động tranh cử cho TT Bush không thể nghĩ theo lối mòn công chức chánh quyền Bush được.
Nhưng cũng may cho TT Bush, theo các nhà phân tích, là Kerry vọt qua mặt TT Bush lúc đường tranh cử còn xa, nên chưa có ảnh hưởng lớn. Theo Gs Kareen Cartee, Phân khoa Quảng cáo, Truyền thông và Giao tế của ĐH Alabama, quần chúng chưa sẵn sàng cho cuộc bầu cử nên còn ít chú ý đến quảng cáo truyền hình bầu cử.
Và cũng tội cho truyền thông tiếng Việt tại Mỹ, chưa chia được cái gì của cái bánh truyền hình tranh cử Mỹ, dù là những miếng mảnh vụn vặt, rơi rớt. Có lẽ còn sớm chăng" Hay vì số phiếu của người Mỹ gốc Việt không đáng kể dưới cái nhìn của hai Bộ Tham mưu Chiến dịch tranh cử của hai liên danh. Chớ có điều chắc là những quảng cáo truyền hình tranh cử trên truyền hình Mỹ chỉ là nước đổ lá khoai đối với đa số cử tri Việt.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
(Tin VOA) - Tổ chức Phóng viên Không Biên giới (RSF) vào ngày 13/9 ra thông cáo lên án Việt Nam tiếp tục lạm dụng hệ thống tư pháp để áp đặt những án tù nặng nề với mục tiêu loại trừ mọi tiếng nói chỉ trích của giới ký giả. Trường hợp nhà báo tự do mới nhất bị kết án là ông Lê Anh Hùng với bản án năm năm tù. RSF bày tỏ nỗi kinh sợ về bản án đưa ra trong một phiên tòa thầm lặng xét xử ông Lê Anh Hùng hồi ngày 30 tháng 8 vừa qua. Ông này bị kết án với cáo buộc ‘lợi dụng các quyền tự do dân chủ xâm phạm lợi ích của Nhà nước’ theo Điều 331 Bộ Luật Hình sự Việt Nam
Từ đầu tuần đến nay, cuộc tấn công thần tốc của Ukraine ở phía đông bắc đã khiến quân Nga phải rút lui trong hỗn loạn và mở rộng chiến trường thêm hàng trăm dặm, lấy lại một phần lãnh thổ khu vực đông bắc Kharkiv, quân đội Ukraine giờ đây đã có được vị thế để thực hiện tấn công vào Donbas, lãnh phổ phía đông gồm các vùng công nghiệp mà tổng thống Nga Putin coi là trọng tâm trong cuộc chiến của mình.
Tuần qua, Nước Mỹ chính thức đưa giới tính thứ ba vào thẻ thông hành. Công dân Hoa Kỳ giờ đây có thể chọn đánh dấu giới tính trên sổ thông hành là M (nam), F (nữ) hay X (giới tính khác).
Sau hành động phản đối quả cảm của cô trên truyền hình Nga, nữ phóng viên (nhà báo) Marina Ovsyannikova đã kêu gọi đồng hương của cô hãy đứng lên chống lại cuộc xâm lược Ukraine. Ovsyannikova cho biết trong một cuộc phỏng vấn với "kênh truyền hình Mỹ ABC" hôm Chủ nhật: “Đây là những thời điểm rất đen tối và rất khó khăn và bất kỳ ai có lập trường công dân và muốn lập trường đó được lắng nghe cần phải nói lên tiếng nói của họ”.
Mạng Lưới Nhân Quyền Việt Nam cử hành Ngày Quốc tế Nhân Quyền Lần Thứ 73 và Lễ Trao Giải Nhân Quyền Việt Nam lần thứ 20.
Sau hơn 30 năm Liên bang Xô Viết sụp đổ, nhân dân Nga và khối các nước Đông Âu đã được hưởng những chế độ dân chủ, tự do. Ngược lại, bằng chính sách cai trị độc tài và độc đảng, Đảng CSVN đã dùng bạo lực và súng đạn của Quân đội và Công an để bao vây dân chủ và đàn áp tự do ở Việt Nam. Trích dẫn chính những phát biểu của giới lãnh đạo Việt Nam, tác giả Phạm Trần đưa ra những nhận định rất bi quan về tương lai đất nước, mà hiểm họa lớn nhất có lẽ là càng ngày càng nằm gọn trong tay Trung quốc. Việt Báo trân trọng giới thiệu.
Tác giả Bảo Giang ghi nhận: “Giai đoạn trước di cư. Nơi nào có dăm ba cái Cờ Đỏ phất phơ là y như có sự chết rình rập." Tại sao vậy? Để có câu trả lời, mời bạn đọc vào đọc bài viết dưới đây của nhà văn Tưởng Năng Tiến.
Người cộng sản là những “kịch sĩ” rất “tài”, nhưng những “tài năng kịch nghệ” đó lại vô phúc nhận những “vai kịch” vụng về từ những “đạo diễn chính trị” yếu kém. – Nguyễn Ngọc Già (RFA).. Mời bạn đọc vào đọc bài viết dưới đây của phó thường dân/ nhà văn Tưởng Năng Tiến để nhìn thấy thêm chân diện của người cộng sản.
Hoan hỷ chào nhau cầu xưa quá bước Dặm đường im kẽ tóc với chân tơ Tan hợp cười òa. Kia vòm mây trắng Và bắt đầu. Và chấm hết. Sau xưa… . 4.2021 (Gửi hương linh bạn hiền Nguyễn Lương Vỵ, lễ 49 ngày)
Trong mọi hoàn cảnh Anh vẫn không ngừng hoạt động, Anh vẫn cứ đứng ở ngoài nắng - chữ của Mai Thảo. Với tôi, Nhật Tiến - Én Nhanh Nhẹn RS, vẫn cứ mãi là một Tráng Sinh Lên Đường
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.