Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Giải Nhân Quyền Vn 2005: Vinh Danh 3 Lãnh Tụ Tôn Giáo

12/12/200500:00:00(Xem: 4866)

Westminster (VB) . -Giải nhân quyền VN lần thứ tư đã được trao đến đại diện 3 nhân vật tôn giáo tại Việt Nam (Thượng Tọa Tuệ Sỹ, Linh Mục Phan văn Lợi, cụ Lê quang Liêm). Các vị đại diện đã trực tiếp nhận giải thưởng nhân quyền 2005 của tổ chức Mạng Lưới Nhân Quyền VN hải ngoại, trong một buổi lễ trang trọng diễn ra ở hội trường thành phố Westminster hôm chiều Thứ Bảy 10 tháng 12.

Mỗi giải thưởng gồm có một bằng vinh danh trên tấm "plaque" và ngân phiếu hai ngàn Mỹ kim. Bằng vinh danh ghi những vị đó "đã bất chấp hiểm nguy kiên trì đấu tranh cho Tự Do tôn giáo và Nhân quyền của toàn dân Việt Nam".

Hòa Thượng Thích Chơn Thành, nhận giải thưởng từ ông Nguyễn thanh Trang đại diện MLNQVN trao. Giải này do MLNQVN trao tặng Thượng Tọa Thích Tuệ Sỹ (TTK/GHPGVNTN)

-Linh Mục Trần quí Thiện đã được sự ủy thác của LM Phan văn Lợi qua điện đàm, để nhận giải từ đại diện MLNQVN (ông Lâm Lễ Trinh trao).

-Giải thưởng nhân quyền dành cho cụ Lê quang Liêm (Hội trưởng PGHH Thuần Túy) đã được ông Phan văn Be thay mặt nhận lãnh từ tay cụ Nguyễn tường Bách đại diện MLNQVN.

LM Phan văn Lợi đã lên tiếng trong buổi lễ qua một băng ghi âm cuộc điện đàm từ Huế với MLNQVN ngày 21-11. LM Lợi nói "việc trao giải nhân quyền từ năm 2002 đến nay cho các nhà đấu tranh tại quốc nội là một việc làm rất có ý nghĩa. Việc đó đề cao chính nghĩa cuộc đấú tranh của đồng bào VN, nói lên sự đồng tình và hỗ trợ mạnh mẽ của hải ngoại..." ..."tôi xin nhận giải nhân quyền nhân danh 80 triệu đồng bào tôi đang bị đảng Cộng Sản biến thành con cái để ngạo mạn dạy dỗ sai bảo, biến thành con ở để tha hồ bóc lột đàn áp, biến thành con tin để mặc cả trao đổi với ngoại quốc, biến thành con nợ để buộc nai lưng ra trả qua nhiều thế hệ những món tiền vay mượn quốc tế lên gần 20 tỷ đô la mà phần lớn bị lãng phí và chia chác cho nhau trong đảng, và cuối cùng biến thành con vật không có một chút quyền người cơ bản nào..."

Thượng Tọa Thích Tuệ Sỹ đang thời kỳ nhập thất, nên MLNQVN không liên lạc trực tiếp được. Lời phát biểu của cụ Lê quang Liêm được người đại diện là ông Phan văn Be đọc lại, trước sự hiện diện của hai người con gái của cụ: cô Lê ngọc Lan và cô Lê quỳnh Nga. Theo lời đọc của ông Phan văn Be, cụ Lê quang Liêm nói "sau 30 năm tranh đấu cho quyền làm người của khối PGHH thuần túy tại VN, chúng tôi nguyện theo đuổi cuộc tranh đấu đến thắng lợi cuối cùng. Tôi hân hạnh nhận giải nhân quyền hôm nay, và giải này là do sự đóng góp chung của hai Giáo hội PGHH hải ngoại và PGHH thuần túy trong nước..."

Trước đó, ông Đoàn thế Cường (trưởng ban tổ chức Lễ phát giải) và ông Lê minh Nguyên (Trưởng MLNQVN) đã lược trình về các giải nhân quyền đã qua và nói đến ý nghĩa ngày Quốc Tế Nhân Quyền 10 tháng 12, qua Bản Tuyên Ngôn Quốc Tế Nhân Quyền được Liên Hiệp Quốc công bố ngày 10-12-1948.

Tiến sĩ Lê minh Nguyên đã trích dẫn những điều khoản 17, 13, 19 trong Tuyên Ngôn để tố cáo CSVN vi phạm trầm trọng, mà mới đây nhất, là vụ cướp đoạt nhà cửa đất đai bà Phạm thị Trung Thu, vụ ông Hoàng minh Chính, vụ bắt giữ thẩm vấn nhà văn Phương Nam Đỗ nam Hải.

Theo lời ông Trưởng Mạng Lưới Nhân Quyền, các giải nhân quyền từ năm 2002 đến nay nhằm 2 mục đích chính: "vinh danh cá nhân hay tổ chức đấu tranh bất bạo động vì lý tưởng nhân quyền và dân chủ tại VN, và công khai yểm trợ tài chánh cho cá nhân hoặc tổ chức đó". Giải nhân quyền năm đầu tiên 2002 muốn nhấn mạnh đến quyền tự do tín ngưỡng (HT Thích Quảng Độ, LM Nguyễn văn Lý), giải nhân quyền năm 2003 nhấn mạnh đến quyền tự do bày tỏ (Ls Lê chí Quang, Bs Phạm hồng Sơn, nhà báo Nguyễn vũ Bình, anh Nguyễn khắc Toàn). Năm 2004, giải nhân quyền muốn nhấn mạnh đến quyền tự do lập hội (ĐT Phạm quế Dương, Bs Nguyễn đan Quế). Năm 2005, vấn đề đàn áp tôn giáo ở trong nước trở nên trầm trọng, nên MLNQVN một lần nữa khai triển quyền tự do tín ngưỡng.

Buổi lễ diễn ra từ 2 đến 4:30 chiều, qua phần điều hợp của ký giả Khúc Minh (đài Bolsa) và có phần văn nghệ do các nghệ sĩ Trúc Minh, Như Mai trình diễn.

Trong số quan khách phía chính quyền, có Nữ Dân biểu Loretta Sanchez (ông Tạ Khôi đại diện), Dân biểu Dana Rohrabacher, đại diện Dân biểu Ed Royce, nghị viên Frank Fry,...

Phía VN có các đại diện Cộng Đồng VN nam Cali (ông Ngô chí Thiềng), Cộng Đồng Los Angeles (ông Nguyển văn Cừ), Cộng Đồng VN Riverside (Ông Văn Phan), Hội Đồng Giám sát (ông Trần Quyền), ông Phan kỳ Nhơn (THQC), ông Trần ngọc Châu (HT/PGHH), cựu Dân biểu Bùi văn Nhân (PGHH), ông Lê tự Hà(TTK/PTĐTTDTG và NQ), LM Nguyên Thanh, ông Lê quang Dật (Trưởng ban HDGĐPT/miền QĐ), các ông Mai hữu Bảo, Tạ đức Trí, Phạm quốc Bảo, Trần đức Tường, Trần đức Cường, Cao đức Lợi, Nguyễn xuân Tùng...v.v.

(Bài và ảnh: Hiền Nguyễn)

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Trong bối cảnh chính phủ Hoa Kỳ đang có nhiều hành động đối đầu với Trung Cộng trong thời gian vừa qua, Dân Biểu Liên Bang Harley Rouda đã ra một thông cáo báo chí ghi ngày 3 tháng 8, bày tỏ quan điểm ủng hộ chính sách đối đầu với một Trung Cộng hung hãn và bành trướng. Thông cáo báo chí đã liệt kê tất cả những hành động Dân Biểu Rouda đã làm tại Quốc Hội để ngăn chặn các hiểm họa từ Trung Cộng đối với Hoa Kỳ, Việt Nam và các quốc gia khác.
Vào lúc 10 giờ sáng Chủ Nhật ngày 02 tháng 8 năm 2020, Tại Pháp Viện Minh Đăng Quang - Tổ Đình Giác Nhiên số 8752 Westminster Blvd, do Ni Sư Thích Nữ Ngọc Liên làm Viện Chủ, Ni Sư Thích Nữ Hoa Liên, Phó Viện Chủ đã long trọng tổ chức giỗ Lần Thứ 5 Cố Đại Lão HT. Thích Giác Nhiên, Pháp Chủ Giáo Hội Phật Giáo Tăng Già Khất Sĩ Thế Giới.
Việc Thu Mua Trị Giá $16 Triệu Hoàn Thành Việc Bảo Tồn 937 Mẫu Đất với Sự Ủng Hộ của Ủy Ban Bảo Toàn Động Vật Hoang Dã California và Sở Bảo Tồn Bờ Biển Tiểu Bang; Quá Trình Lên Kế Hoach Với Cộng Đồng Bắt Đầu Hôm Nay với Bản Thăm Dò Ý Kiến Trực Tuyến
Thành phố LOS ANGELES, ngày 31 tháng 07, năm 2020 – Cục Thống Kê Dân Số Hoa Kỳ tổ chức một cuộc họp báo qua điện thoại vào ngày 31 tháng 07 để công bố giai đoạn tiếp theo của các hoạt động Thống Kê Dân Số 2020, bao gồm các hoạt động sắp tới của các nhân viên kiểm đếm trong các cộng đồng tại địa phương. Cục Thống Kê Dân Số cũng nhấn mạnh tỉ lệ trả lời tại khu vực vùng Los Angeles. Khu vực này trả dài qua các tiểu bang Alaska, California, Hawaii, Idaho, Oregon, Nevada và Washington.
Khi người dân California cùng nhau chống lại sự phân biệt đối xử có hệ thống, các nhà lãnh đạo đại học cộng đồng API ủng hộ Dự luật 16 (Proposition 16) sẽ đảm bảo cơ hội bình đẳng trong thực tiễn tuyển dụng giáo dục và chính phủ, củng cố tương lai giáo dục và kinh tế của cộng đồng người da màu. Hướng đến chính sách nâng đỡ (affirmative action) đem đến cơ hội để loại bỏ hàng thập kỷ phân biệt chủng tộc mang tính lịch sử và xây dựng lại nền kinh tế của chúng ta thành một hệ thống công bằng, bền vững, phù hợp cho tất cả mọi người ở California.
Để đáp ứng với nhu cầu cho cư dân trong vấn đề đám cưới và thủ tục kết hôn dể dàng, mau chóng trong khi đại dịch Covid-19 đang hoành hành, một buổi họp báo do ông Hugh Nguyễn, Chánh Lục Sự Quận Cam, và ông Billy Lê, Phụ Tá ông Chánh Lục Sự đã được tổ chức vào lúc 10 giờ 30 sáng Thứ Năm, ngày 30 tháng 7, 2020, tại bãi đậu xe của sân vận động Honda Center, thành phố Anaheim, trên đường East Katella Avenue (góc đường S. Douglass Road), để phổ biến và giải đáp các câu hỏi của giới truyền thông.
Orange County, Nam California (Thanh Huy)- - Tại văn phòng tòa Thị Chánh Thành Phố Stanton vào lúc 1 giờ chiều Thứ Sáu ngày 24 Tháng Bảy năm 2020, một Nhóm Thiện Nguyện đa số là người Mỹ gốc Việt đã tổ chức một đoàn xe khoảng 20 chiếc, trên xe có dán những tấm bích chương và chở theo những quà tặng như khẩu trang, vật dụng cá nhân túi xách trong những món quà tặng có in những hàng chử cổ động cư dân tham gia chương trình kiểm kê dân số như: “United Census 2020.”
Liên minh Bỏ phiếu cho Đề Xuất 16 (Proposition 16), Cơ Hội cho Mọi Người (Opportunity for All) sẽ công bố quảng cáo đầu tiên cho chiến dịch của mình vào sáng thứ Ba trên YouTube, quảng cáo sẽ bằng tiếng Anh, tiếng Trung Quốc và tiếng Tây Ban Nha, như là một phần của tác động nỗ lực đến các cộng đồng đa dạng trên toàn California. Đề xuất 16 là một đề xuất thay đổi Luật trên toàn bang nhằm phục hồi các chương trình tạo cơ hội công bằng, chẳng hạn như chính sách đặc cách và đấu tranh chống phân biệt đối xử có hệ thống trong các hợp đồng công cộng, tuyển dụng nhân viên và giáo dục.
Vào mùa hè, bạn thường có dự định đi leo núi, cắm trại, thăm bà con hoặc đi du lịch nước ngoài. Tuy vậy, hè này thì khác với hầu hết các hè trước bởi sự bùng phát của vi rút corona. Trong khi một vài tiểu bang đã bỏ lệnh trú ẩn tại gia, nhiều cơ sở thương mại địa phương vẫn chưa mở cửa hoạt động trở lại. Điều này có nghĩa là khó để có kỳ nghỉ hè bình thường. Đại dịch này làm chúng ta nhận thấy rằng, chúng ta cần phải tiếp nhận một lối sinh hoạt mới với ý thức về việc lây lan.
Vào ngày 27/07, Dân Biểu Harley Rouda đã cùng một số các Dân Biểu Liên Bang khác tại California gởi một lá thư đến Thống Đốc Gavin Newsom, bày tỏ sự lo ngại vì COVID-19 đang ảnh hưởng mạnh đến những người làm việc tại tuyến đầu của tiểu bang.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.
Người Việt Phone
Không còn nghi ngờ gì nữa, khẩu trang đã đóng một vai trò trung tâm trong các chiến lược đối đầu với dịch bệnh COVID-19 của chúng ta. Nó không chỉ giúp ngăn ngừa SARS-CoV-2 mà còn nhiều loại virus và vi khuẩn khác.
Hôm thứ Hai (06/07/2020), chính quyền Mỹ thông báo sinh viên quốc tế sẽ không được phép ở lại nếu trường chỉ tổ chức học online vào học kỳ mùa thu.
Đeo khẩu trang đã trở thành một vấn đề đặc biệt nóng bỏng ở Mỹ, nơi mà cuộc khủng hoảng Covid-19 dường như đã vượt khỏi tầm kiểm soát.
Trong khi thế giới đang đổ dồn tập trung vào những căng thẳng giữa Mỹ với Trung Quốc, thì căng thẳng tại khu vực biên giới Himalaya giữa Trung Quốc và Ấn Độ vào tháng 05/2020 đã gây ra nhiều thương vong nhất trong hơn 50 năm.
Ủy ban Tư pháp Hạ viện Mỹ cho biết các CEO của 4 tập đoàn công nghệ lớn Amazon, Apple, Facebook và Google đã đồng ý trả lời chất vấn từ các nghị sĩ Quốc hội về vấn đề cạnh tranh trong ngành công nghệ.