Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
EagleBrand-Vietbao-1230x152-12042022-viet

Kỷ-niệm Thân Thương Với Cánh Chim Trời Vũ Đức Vinh

10/12/200500:00:00(Xem: 5658)
-Một cánh chim trời ( Trung Tá Không Quân ) vừa hạ cánh. Một tiếng nói Quốc Gia ( Tổng Giám Đốc Hệ Thống Truyền Thanh ) vừa tắt lịm. Một Bô Lão vừa kết thúc một vòng quay của cõi nhân-sinh. Một người Ông hiền hòa, một người Cha tận tụy, một người Chồng gắn bó yêu thương, một người bạn chân tình, - " Vũ Đức Vinh" đã vĩnh viễn trở thành kỷ niệm . Một kỷ-niệm đẹp trong lòng hầu hết các bạn-hữu , đồng nghiệp , và những người cộng tác với anh trong Hệ-Thống Vô-Tuyến Truyền-Thanh của Việt-Nam Cộng-Hòa.

Hai chữ Hệ-Thống chỉ được bắt đầu gắn liền với Truyền Thanh khi anh Vũ Đức Vinh về phụ trách ngành truyền-thanh. Trước đó, chỉ có những đài phát thanh hoạt động riêng lẻ, từ Saigon cho đến các tỉnh, không có sự nối kết nào về mặt kỷ thuật. Kể từ 1965, ngành Truyền Thông Quốc Gia được cải tiến mạnh mẽ nhờ hai Trưởng Cơ Quan có đầu óc cấp tiến là các ông Nguyễn Ngọc Linh và Vũ Đức Vinh. Ông Nguyễn Ngọc Linh nặng về chương trình, tin-tức, thời-sự, và thời gian phục vụ ở đài Saigon của ông Linh cũng ngắn ngủi, nên ông chưa chú ý đến kỹ thuật.

Sau đó, khi chuyển qua làm Tổng Giám Đốc Việt Tấn Xã, ông Linh thành công hơn trong việc liên tục đào tạo các phóng viên theo tiêu chuẩn quốc tế. Cùng lúc đó, anh Vũ Đức Vinh về đảm trách ngành Truyền Thanh, thay thế ông Linh, lập tức nổ lực cải tiến cả hai mặt cùng một lúc : chương-trinh thời-sự , và kỷ- thuật phát-thanh . Đây là một cái nhìn rất chính xác của người đứng đầu ngành truyền-thanh. Chương trình thực hiện có hay cách mấy mà phẩm chất làn sóng không tốt, không đủ mạnh để truyền đi xa thì cũng là một sự uổng phí. Hơn nữa, dù chúng ta có nhiều đài phát thanh rải rác khắp nơi, nhưng nếu hoạt động riêng lẻ, thì Tiếng Nói Quốc Gia sẽ không đồng bộ, không thống nhất, và dàn trải mỏng nhân lực.

Vũ Đức Vinh đã nổ lực cải-tiến ngành kỷ thuật, kết hợp mọi phương tiện kỷ thuật, nối kết thành một HỆ THỐNG để Tiếng Nói Quốc Gia, phát từ Saigon, phải đến được tất cả mọi miền trên toàn lãnh-thổ . Tất cả tinh hoa nhân-lực được tập trung ở một số đài lớn như Saigon, Cần Thơ, Nha Trang, Ba Mê Thuộc, Đà Nẵng . . . và từ đó, chương trình sẽ được tỏa rộng, bao-phủ khắp nơi.

Dưới thời Tổng Giám Đốc Vũ Đức Vinh, các chuyên viên kỷ thuật không còn chỉ là những anh thợ máy đơn thuần, mà trở thành những người luôn luôn sáng tạo để đáp ứng nhu-cầu phát triển của Tiếng Nói Quốc Gia ; Họ phải tìm cách khai-thác, vận-dụng toàn bộ những máy móc đang có của một nước nghèo, để mở rộng tối đa vùng thấm âm , với phẩm chất tốt nhất.

Kỷ thuật tốt, làn sóng tốt để làm gì nếu không phải để chuyên chở, gửi đi một chương-trình hay, những tin tức thời sự nóng hổi, nhanh , đúng mà cũng phải hấp dẫn nữa chứ " Tôi không thể quên lời nói của ông trong một buổi họp với ban phóng viên của chúng tôi : " - Những sự việc xãy ra trên đất nước của mình, trong chính phủ của mình, mà tin-tức của mình lại thua các phóng viên ngoại-quốc thì nhục quá !" Chính vì vậy, ông đã tìm đủ mọi cách để hỗ trợ, tạo điều kiện , và đãi ngộ đúng mức " khả năng" của các chuyên-viên, chứ không phải chỉ dựa vào bằng cấp.

Để thực hiện được điều này, cần phải có một Qui-Chế Tự Trị cho ngành Truyền-Thanh, vì qui-chế tự trị cho phép Trưởng cơ quan xử-dụng ngân sách một cách uyển chuyển hơn , dựa vào thực tài, khả năng, và kết quả công việc . Và ông Vũ Đức Vinh đã được toại nguyện sau nhiều nổ lực vận động. Nhờ đó, uy tín của hệ-thống truyền-thanh lên rất cao, trở thành một nguồn tin đáng tin cậy, nhanh, chính xác, không thua gì các đài ngoại quốc, dù phương tiện và tài chánh của chúng ta yếu kém hơn họ rất nhiều.

Có những điều nguy-hại đến an ninh quốc phòng, những vấn đề quá nhạy cảm, đài Sai gon lúc đó có thể im lặng, không đề cập đến, nhưng không nói dối , không nói sai sự thực, không lừa dối quần chúng, không làm mất lòng tin của thính giả. Anh Vinh rất hãnh-diện về điều này. Và cũng chính dưới sự điều khiển và hỗ trợ của Tổng Giám Đốc Vũ Đức Vinh, Việt Nam mới bắt đầu có những phóng viên chiến trường đúng nghĩa , thật sự nhào vào chiến trận, để ghi nhận đúng đắn những gì đang xãy ra , và tường trình nhanh chóng trên làn sóng Quốc Gia , khiến cho các đài ngoại quốc phải kiêng nể.

Sau 40 năm nhìn lại ( 1965 - 2005 ), anh em chúng tôi vẫn quí mến Vũ Đức Vinh không phải ở cái chức vụ của ông, mà là những gì ông đã thực hiện khi ông ngồi vào chức vụ Tổng Giám Đốc của ngành Truyền Thanh Quốc Gia. Ông tận tụy trong công việc, thẳng thắn , lo toan cho cái chung. Đãi ngộ là chính sách đãi ngộ chung, không bè phái, không cá nhân riêng lẻ. Vũ Đức Vinh it khi nhếch môi cười, rất nghiêm túc trong công việc, nhưng vẫn ấm-áp với anh em, luôn hết lòng với anh em, không bao giờ quên đáp ứng những gì anh em cần tới. Nhân viên nể ông, tôn trọng ông , nhưng vẫn quý mến ông.

Dưới thời của ông, chúng tôi làm việc rất cực, rất nguy hiểm với nhiều "kế hoạch đặc biệt" , nhưng rất hăng say, với niềm đam mê nghề nghiệp, vì có người chỉ huy hiểu biết công việc, luôn đứng đàng sau theo dõi, khuyến khích và hết lòng hỗ trợ và " bảo vệ" , che chở, khi cần. Nghề phóng viên thường gặp nhiều "tai-nạn" với nhiều thế lực lắm, nhất là trong thời kỳ chiến tranh, khẩu súng mạnh hơn mọi thứ luật lệ.

Chúng tôi là những " chân chạy", sẵn sàng lăn xả vào bất cứ nơi nào dù là vùng lửa đạn, mịt mù khói lửa. Cho nên, đứa nào trong bọn tôi cũng có chút máu ngang tàng, một nếp sống có chút bụi đời , và không quen xoa tay, cúi đầu mỗi khi gặp xếp. Ay thế mà Vũ Đức Vinh vẫn "yêu" chúng tôi, vẫn thích, vẫn quý chúng tôi. Ngược lại, chúng tôi cũng yêu, cũng quý, cũng thích Vũ Đức Vinh là vì thế. Ông không đội trên và đạp dưới. Vì không đội trên, một sĩ quan tài-hoa của khóa 1 Nam Định vẫn ì ạch mãi mới lên được Trung Tá . Vì không đạp dưới,ông được bạn bè, anh em, nhân viên thuộc cấp cõng ông lên vai, đưa ông lên cao , cao hơn cả những cấp chỉ huy cũ của chúng tôi rất nhiều .

Tình cảm của chúng tôi đối với nhau thật sâu đậm, thuần túy quý nhau trên công việc, không hề có chút hậu đãi riêng tư. Tình cảm đó của chúng tôi đối với anh Vũ Đức Vinh không suy xuyển, không thay đổi với thời gian và không gian, dù sau đó, chúng tôi xa nhau suốt 32 năm.

Sau khi tan hàng, mãi đến tháng 8 / 2000, tôi mới được đến thăm ông bà một đêm tại nhà riêng của ông bà ở Bellevue, tiểu bang Washington. Rồi chúng tôi cũng gặp lại Ông Bà và nhiều đồng nghiệp khác trong cuộc Họp Mặt tại Houston tháng 4 / 2004. Đó là lúc chúng tôi ý thức được rằng thời gian còn lại của chúng tôi không còn nhiều nữa. Gặp nhau đây biết đâu lại là lần cuối " Đó cũng là lý do thúc đẩy tôi luôn nghĩ tới việc tổ chức những cuộc Họp Mặt, dù có nhiều khó khăn. Và mỗi lần ngỏ lời trong buổi chia tay, tôi vẫn rất xấu hổ với bạn bè khi không ngăn được nước mắt, và nghẹn ngào không nói nên lời. Không biết rồi ai sẽ ra đi, và ai sẽ còn gặp lại " Lần này, vừa mất Phạm Huấn, lại đến Vũ Đức Vinh. Chúng tôi đang sắp hàng. Chờ đợi.

Ban tổ chức cuộc Họp Mặt tháng 7/ 2005 tại California đã dự định sẽ vinh-danh hai người có công lớn trong ngành Truyền Thông Quốc Gia, nhưng ông Vũ Đức Vinh không đến dự được, nên anh em quyết định dời lại đến cuộc họp mặt lần sau cho đủ cả đôi. Nhưng hình như với Vũ Đức Vinh, bây giờ điều đó không còn cần thiết nữa. Điều đáng trân quý nhất trong cuộc sống này thì anh đã có. Tình Yêu, Lòng Quý Trọng đang được bàng bạc, trang trải trong lòng của gia-đình, thân nhân, bạn bè, và những người quen biết anh , với những kỷ niệm đẹp về anh, về một người mang tên Vũ Đức Vinh, hay nhà văn Huy Quang.

Còn gì quý hơn thế hả chị Vinh, và các cháu " Hãy cứ để những giòng nước mắt tự nhiên lăn xuống, cuốn chảy đi bao xúc động nhất thời ; Nhưng chị Vinh và các cháu vẫn có thể mỉm cười, hãnh diện về một Vũ Đức Vinh tận tụy với lý tưởng, hết lòng với gia-đình và bè bạn. Anh đã sống một cuốc sống đáng sống, gắn bó với vợ con, và bạn bè cho đến những giây phút cuối. Trong cõi nhân sinh tạm bợ này, đã có mấy ai được như Huy Quang Vũ Đức Vinh"

Sự ra đi của anh, đối với giới "sáu, bảy bó" như chúng tôi , thật ra cũng là điều rất tự nhiên và cũng chỉ là " kẻ trước, người sau" . Vấn đề là: đi rồi, còn gì để lại cho nhau" Về phương diện này, anh Vũ Đức Vinh là một người giàu có, vì anh đã để lại rất nhiều thương tiếc trong lòng anh em chúng tôi. Nếu tin rằng con người có linh-hồn, - và tôi tin như vậy, Vũ Đức Vinh vẫn còn đang rất gần gũi với chúng tôi mỗi khi chúng tôi nghĩ đến anh.

Anh đã gắn cánh Hoa Dù trên ngực áo chúng tôi trong lễ mãn khóa nhảy dù 105 tại căn cứ Hoàng Hoa Thám bốn mươi năm trước. Lúc đó anh nói với tôi rằng anh vẫn chưa có được cánh hoa dù như chúng tôi. Nhưng Vũ Đức Vinh ơi, bây giờ anh đã có Hoa Dù rồi đó. Anh có thể đáp xuống, đến với chị Vinh, với các con, các cháu, với bè bạn bất cứ lúc nào anh muốn. Anh cũng có thể an nhiên bay bổng lên trời cao , vòng quanh trái đất, đi về các hành tinh xa lạ để thỏa mộng hải hồ . Cánh chim bằng của một Trung Tá Không Quân đâu phải đã gãy cánh như người ta vẫn thường nói nhỉ" Hình như anh đang bay lên cao, lên cao . .. phải không anh"

Lê Phú Nhuận

Ý kiến bạn đọc
20/10/202218:43:17
Khách
Muon tim than nhan (Anh Chi Em) cua Co Tr. Ta Vu Duc Vinh.
Lien lac so phone: 408-387-2424
Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Một nghiên cứu mới cho thấy những người tin rằng đại dịch COVID-19 là một trò lừa bịp có xu hướng tin vào tất cả các loại thuyết âm mưu khác. Các nhà nghiên cứu đã công bố phát hiện của họ vào ngày 26 tháng 10 trên tạp chí PLOS One, cho rằng việc nghĩ rằng số ca tử vong do COVID-19 đã bị phóng đại hoặc Trung Quốc đã cố tình phát tán hoặc chế tạo vi-rút cho các mục đích bất chính, là một loại thuốc cửa ngõ dẫn đến niềm tin vào các thuyết âm mưu khác.
Nhân dịp Lễ Tạ Ơn, ban Giám Đốc và toàn thể nhân viên văn phòng RMI-USA kính chúc toàn thể quý vị và quý quyến một mùa lễ an lành và đoàn viên với thân nhân tại Hoa Kỳ. Không có gì nghi ngờ rằng Fentanyl là một vấn đề lớn ở Hoa Kỳ. Trong thập kỷ qua, Fentanyl đã gây ra sự gia tăng số ca tử vong do dùng thuốc quá liều ở Mỹ. Năm 2021, gần 90% số ca tử vong do sử dụng quá liều thuốc giảm đau gây nghiện nhóm Opioid, là Fentanyl.
Tại nhà Hàng Dimond Seafood Restaurant trên đường Lampson, Thành phố Garden Grove, vào lúc 11 giờ trưa chủ Nhật ngày 20 tháng 11 năm 2022, Hội Ái Hữu Quân Trường Đồng Đế Nha Trang đã tổ chức “Đại Hội Mùa Thu”, ra mắt Tân Ban Chấp Hành nhiệm kỳ 2022-2024.
Tại hội trường Trung Tâm Công Giáo VN, 1538 Century Blvd, Santa Ana vào lúc 11 giờ trưa Thứ Bảy ngày 19 tháng 11 năm 2022, Hội Đồng Liên Tôn Việt Nam Tại Hoa Kỳ (HDLT) đã tổ chức Lễ Tạ Ơn và Ra Mắt tân Ban Thường Vụ nhiệm kỳ 2022 -2024.
Tại Hội trường Thành Phố Westminster, Nam California, vào lúc 2 giờ chiều ngày 20 tháng 11 năm 2022. Mạng Lưới Nhân Quyền Việt Nam đã long trọng tổ chức buổi tiếp tân đánh dấu 25 năm hoạt động (1997-2022)
Buổi nhạc "Mẹ và Quê Hương", đánh dấu 7 năm sinh hoạt của Ban Hợp Xướng Trưng Vương, được tổ chức vào lúc 7 giờ tối thứ bảy ngày 19/11/2022, tại Viện Việt Học, đường Brookhurst, thành phố Westminster. Đề tài quá hấp dẫn nên 6:30 chiều, khán phòng không còn một chỗ ngồi. Khi chúng tôi đến, một số người đang đứng xếp hàng...
Chiến dịch FIFA 2022 của McDonald’s dựa trên một sự thật phổ biến và không thể phủ nhận của những thực khách ái mộ - đó là mọi người trên thế giới đều có chung sở thích với McDonald’s là túc cầu - hoặc bóng đá nếu bạn thích gọi nhủ thế - là môn thể thao được thế giới yêu thích và McDonald’s là một fan hâm mộ cuồng nhiệt. Thương hiệu chúng tôi tin tưởng vào cường ₫ộ sức mạnh của sân banh để đoàn kết mọi người từ mọi tầng lớp trong xã hội. Bất kể sắc màu của bộ đồng phục túc cầu hay kích cỡ lớn nhỏ của sân vận động, tất cả chúng ta đều đến đây vì sự yêu thích của tiếng “Dzô………!” Đó là lý do vì sao chúng tôi thích tập hợp thực khách ái mộ lại với nhau với tư cách là nhà tài trợ cho FIFA World Cup.
Được thành lập vào năm 2019, học bổng McDonald’s / APIA Scholarship trao tặng $500,000 Mỹ kim hàng năm cho 55 học sinh trung học và sinh viên đại học gốc Á Châu. Đến nay, 165 học sinh sinh viên đã được nhận thưởng từ chương trình. Đơn xin học bổng McDonald’s / APIA Scholarship 2023 hiện có sẵn trên mạng từ nay cho đến hết ngày 19 tháng 1, năm 2023. Người nhận giải sẽ được chọn dựa trên thành tích học tập, tham gia vào cộng đồng, và nhu cầu tài chánh của các em.
Yaamava’ Resort & Casino at San Manuel, địa danh giải trí và vui chơi hàng đầu Miền Nam California tọa lạc tại Highland, đang tuyển những ứng viên tiềm năng cho các vị trí khác nhau tại Hong Bao Kitchen. Hong Bao Kitchen chuyên chế biến các món Á cao cấp để thực khách thưởng ngoạn. Các vị trí cần tuyển: Executive Sous Chef (Asian Specialty), Chef de Cuisine (Asian Specialty), Junior Chef, quản lý điều hành bếp, và một số vai trò khác. Nếu bạn muốn trở nên xuất sắc trong lĩnh vực ẩm thực, đừng bỏ lỡ cơ hội làm việc với đội ngũ đầy nhiệt huyết này.
Ban tổ chức trân trọng giới thiệu cùng quý vị chương trình văn nghệ nhạc sống chủ đề Love Songs – Noo Phước Thịnh & Hồ Ngọc Hà sẽ được trình diễn vào lúc 6 giờ chiều ngày Chủ Nhật 27 tháng 11, 2022 tới đây tại Pechanga Resort Casino. Love Songs, Nhạc Tình, sẽ là những ca khúc bất hủ về tình yêu, những âm thanh tiết tấu và những lời lẽ đong đầy yêu thương, đầy ắp tình cảm âu yếm hay giận hờn vu vơ. Tình yêu với những giây phút nồng nàn của hội ngộ ban đầu, những cảm xúc sâu xa nối kết những người yêu nhau, nhưng cũng có những phút giây xót xa vì chia lìa, ngăn cách. Tất cả những điều ấy kết hợp lại với nhau thành men say của tình yêu và khiến con người cảm thấy mình được sống trọn vẹn khi được sống với tình yêu.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.