Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Kỷ-niệm Thân Thương Với Cánh Chim Trời Vũ Đức Vinh

10/12/200500:00:00(Xem: 5187)
-Một cánh chim trời ( Trung Tá Không Quân ) vừa hạ cánh. Một tiếng nói Quốc Gia ( Tổng Giám Đốc Hệ Thống Truyền Thanh ) vừa tắt lịm. Một Bô Lão vừa kết thúc một vòng quay của cõi nhân-sinh. Một người Ông hiền hòa, một người Cha tận tụy, một người Chồng gắn bó yêu thương, một người bạn chân tình, - " Vũ Đức Vinh" đã vĩnh viễn trở thành kỷ niệm . Một kỷ-niệm đẹp trong lòng hầu hết các bạn-hữu , đồng nghiệp , và những người cộng tác với anh trong Hệ-Thống Vô-Tuyến Truyền-Thanh của Việt-Nam Cộng-Hòa.

Hai chữ Hệ-Thống chỉ được bắt đầu gắn liền với Truyền Thanh khi anh Vũ Đức Vinh về phụ trách ngành truyền-thanh. Trước đó, chỉ có những đài phát thanh hoạt động riêng lẻ, từ Saigon cho đến các tỉnh, không có sự nối kết nào về mặt kỷ thuật. Kể từ 1965, ngành Truyền Thông Quốc Gia được cải tiến mạnh mẽ nhờ hai Trưởng Cơ Quan có đầu óc cấp tiến là các ông Nguyễn Ngọc Linh và Vũ Đức Vinh. Ông Nguyễn Ngọc Linh nặng về chương trình, tin-tức, thời-sự, và thời gian phục vụ ở đài Saigon của ông Linh cũng ngắn ngủi, nên ông chưa chú ý đến kỹ thuật.

Sau đó, khi chuyển qua làm Tổng Giám Đốc Việt Tấn Xã, ông Linh thành công hơn trong việc liên tục đào tạo các phóng viên theo tiêu chuẩn quốc tế. Cùng lúc đó, anh Vũ Đức Vinh về đảm trách ngành Truyền Thanh, thay thế ông Linh, lập tức nổ lực cải tiến cả hai mặt cùng một lúc : chương-trinh thời-sự , và kỷ- thuật phát-thanh . Đây là một cái nhìn rất chính xác của người đứng đầu ngành truyền-thanh. Chương trình thực hiện có hay cách mấy mà phẩm chất làn sóng không tốt, không đủ mạnh để truyền đi xa thì cũng là một sự uổng phí. Hơn nữa, dù chúng ta có nhiều đài phát thanh rải rác khắp nơi, nhưng nếu hoạt động riêng lẻ, thì Tiếng Nói Quốc Gia sẽ không đồng bộ, không thống nhất, và dàn trải mỏng nhân lực.

Vũ Đức Vinh đã nổ lực cải-tiến ngành kỷ thuật, kết hợp mọi phương tiện kỷ thuật, nối kết thành một HỆ THỐNG để Tiếng Nói Quốc Gia, phát từ Saigon, phải đến được tất cả mọi miền trên toàn lãnh-thổ . Tất cả tinh hoa nhân-lực được tập trung ở một số đài lớn như Saigon, Cần Thơ, Nha Trang, Ba Mê Thuộc, Đà Nẵng . . . và từ đó, chương trình sẽ được tỏa rộng, bao-phủ khắp nơi.

Dưới thời Tổng Giám Đốc Vũ Đức Vinh, các chuyên viên kỷ thuật không còn chỉ là những anh thợ máy đơn thuần, mà trở thành những người luôn luôn sáng tạo để đáp ứng nhu-cầu phát triển của Tiếng Nói Quốc Gia ; Họ phải tìm cách khai-thác, vận-dụng toàn bộ những máy móc đang có của một nước nghèo, để mở rộng tối đa vùng thấm âm , với phẩm chất tốt nhất.

Kỷ thuật tốt, làn sóng tốt để làm gì nếu không phải để chuyên chở, gửi đi một chương-trình hay, những tin tức thời sự nóng hổi, nhanh , đúng mà cũng phải hấp dẫn nữa chứ " Tôi không thể quên lời nói của ông trong một buổi họp với ban phóng viên của chúng tôi : " - Những sự việc xãy ra trên đất nước của mình, trong chính phủ của mình, mà tin-tức của mình lại thua các phóng viên ngoại-quốc thì nhục quá !" Chính vì vậy, ông đã tìm đủ mọi cách để hỗ trợ, tạo điều kiện , và đãi ngộ đúng mức " khả năng" của các chuyên-viên, chứ không phải chỉ dựa vào bằng cấp.

Để thực hiện được điều này, cần phải có một Qui-Chế Tự Trị cho ngành Truyền-Thanh, vì qui-chế tự trị cho phép Trưởng cơ quan xử-dụng ngân sách một cách uyển chuyển hơn , dựa vào thực tài, khả năng, và kết quả công việc . Và ông Vũ Đức Vinh đã được toại nguyện sau nhiều nổ lực vận động. Nhờ đó, uy tín của hệ-thống truyền-thanh lên rất cao, trở thành một nguồn tin đáng tin cậy, nhanh, chính xác, không thua gì các đài ngoại quốc, dù phương tiện và tài chánh của chúng ta yếu kém hơn họ rất nhiều.

Có những điều nguy-hại đến an ninh quốc phòng, những vấn đề quá nhạy cảm, đài Sai gon lúc đó có thể im lặng, không đề cập đến, nhưng không nói dối , không nói sai sự thực, không lừa dối quần chúng, không làm mất lòng tin của thính giả. Anh Vinh rất hãnh-diện về điều này. Và cũng chính dưới sự điều khiển và hỗ trợ của Tổng Giám Đốc Vũ Đức Vinh, Việt Nam mới bắt đầu có những phóng viên chiến trường đúng nghĩa , thật sự nhào vào chiến trận, để ghi nhận đúng đắn những gì đang xãy ra , và tường trình nhanh chóng trên làn sóng Quốc Gia , khiến cho các đài ngoại quốc phải kiêng nể.

Sau 40 năm nhìn lại ( 1965 - 2005 ), anh em chúng tôi vẫn quí mến Vũ Đức Vinh không phải ở cái chức vụ của ông, mà là những gì ông đã thực hiện khi ông ngồi vào chức vụ Tổng Giám Đốc của ngành Truyền Thanh Quốc Gia. Ông tận tụy trong công việc, thẳng thắn , lo toan cho cái chung. Đãi ngộ là chính sách đãi ngộ chung, không bè phái, không cá nhân riêng lẻ. Vũ Đức Vinh it khi nhếch môi cười, rất nghiêm túc trong công việc, nhưng vẫn ấm-áp với anh em, luôn hết lòng với anh em, không bao giờ quên đáp ứng những gì anh em cần tới. Nhân viên nể ông, tôn trọng ông , nhưng vẫn quý mến ông.

Dưới thời của ông, chúng tôi làm việc rất cực, rất nguy hiểm với nhiều "kế hoạch đặc biệt" , nhưng rất hăng say, với niềm đam mê nghề nghiệp, vì có người chỉ huy hiểu biết công việc, luôn đứng đàng sau theo dõi, khuyến khích và hết lòng hỗ trợ và " bảo vệ" , che chở, khi cần. Nghề phóng viên thường gặp nhiều "tai-nạn" với nhiều thế lực lắm, nhất là trong thời kỳ chiến tranh, khẩu súng mạnh hơn mọi thứ luật lệ.

Chúng tôi là những " chân chạy", sẵn sàng lăn xả vào bất cứ nơi nào dù là vùng lửa đạn, mịt mù khói lửa. Cho nên, đứa nào trong bọn tôi cũng có chút máu ngang tàng, một nếp sống có chút bụi đời , và không quen xoa tay, cúi đầu mỗi khi gặp xếp. Ay thế mà Vũ Đức Vinh vẫn "yêu" chúng tôi, vẫn thích, vẫn quý chúng tôi. Ngược lại, chúng tôi cũng yêu, cũng quý, cũng thích Vũ Đức Vinh là vì thế. Ông không đội trên và đạp dưới. Vì không đội trên, một sĩ quan tài-hoa của khóa 1 Nam Định vẫn ì ạch mãi mới lên được Trung Tá . Vì không đạp dưới,ông được bạn bè, anh em, nhân viên thuộc cấp cõng ông lên vai, đưa ông lên cao , cao hơn cả những cấp chỉ huy cũ của chúng tôi rất nhiều .

Tình cảm của chúng tôi đối với nhau thật sâu đậm, thuần túy quý nhau trên công việc, không hề có chút hậu đãi riêng tư. Tình cảm đó của chúng tôi đối với anh Vũ Đức Vinh không suy xuyển, không thay đổi với thời gian và không gian, dù sau đó, chúng tôi xa nhau suốt 32 năm.

Sau khi tan hàng, mãi đến tháng 8 / 2000, tôi mới được đến thăm ông bà một đêm tại nhà riêng của ông bà ở Bellevue, tiểu bang Washington. Rồi chúng tôi cũng gặp lại Ông Bà và nhiều đồng nghiệp khác trong cuộc Họp Mặt tại Houston tháng 4 / 2004. Đó là lúc chúng tôi ý thức được rằng thời gian còn lại của chúng tôi không còn nhiều nữa. Gặp nhau đây biết đâu lại là lần cuối " Đó cũng là lý do thúc đẩy tôi luôn nghĩ tới việc tổ chức những cuộc Họp Mặt, dù có nhiều khó khăn. Và mỗi lần ngỏ lời trong buổi chia tay, tôi vẫn rất xấu hổ với bạn bè khi không ngăn được nước mắt, và nghẹn ngào không nói nên lời. Không biết rồi ai sẽ ra đi, và ai sẽ còn gặp lại " Lần này, vừa mất Phạm Huấn, lại đến Vũ Đức Vinh. Chúng tôi đang sắp hàng. Chờ đợi.

Ban tổ chức cuộc Họp Mặt tháng 7/ 2005 tại California đã dự định sẽ vinh-danh hai người có công lớn trong ngành Truyền Thông Quốc Gia, nhưng ông Vũ Đức Vinh không đến dự được, nên anh em quyết định dời lại đến cuộc họp mặt lần sau cho đủ cả đôi. Nhưng hình như với Vũ Đức Vinh, bây giờ điều đó không còn cần thiết nữa. Điều đáng trân quý nhất trong cuộc sống này thì anh đã có. Tình Yêu, Lòng Quý Trọng đang được bàng bạc, trang trải trong lòng của gia-đình, thân nhân, bạn bè, và những người quen biết anh , với những kỷ niệm đẹp về anh, về một người mang tên Vũ Đức Vinh, hay nhà văn Huy Quang.

Còn gì quý hơn thế hả chị Vinh, và các cháu " Hãy cứ để những giòng nước mắt tự nhiên lăn xuống, cuốn chảy đi bao xúc động nhất thời ; Nhưng chị Vinh và các cháu vẫn có thể mỉm cười, hãnh diện về một Vũ Đức Vinh tận tụy với lý tưởng, hết lòng với gia-đình và bè bạn. Anh đã sống một cuốc sống đáng sống, gắn bó với vợ con, và bạn bè cho đến những giây phút cuối. Trong cõi nhân sinh tạm bợ này, đã có mấy ai được như Huy Quang Vũ Đức Vinh"

Sự ra đi của anh, đối với giới "sáu, bảy bó" như chúng tôi , thật ra cũng là điều rất tự nhiên và cũng chỉ là " kẻ trước, người sau" . Vấn đề là: đi rồi, còn gì để lại cho nhau" Về phương diện này, anh Vũ Đức Vinh là một người giàu có, vì anh đã để lại rất nhiều thương tiếc trong lòng anh em chúng tôi. Nếu tin rằng con người có linh-hồn, - và tôi tin như vậy, Vũ Đức Vinh vẫn còn đang rất gần gũi với chúng tôi mỗi khi chúng tôi nghĩ đến anh.

Anh đã gắn cánh Hoa Dù trên ngực áo chúng tôi trong lễ mãn khóa nhảy dù 105 tại căn cứ Hoàng Hoa Thám bốn mươi năm trước. Lúc đó anh nói với tôi rằng anh vẫn chưa có được cánh hoa dù như chúng tôi. Nhưng Vũ Đức Vinh ơi, bây giờ anh đã có Hoa Dù rồi đó. Anh có thể đáp xuống, đến với chị Vinh, với các con, các cháu, với bè bạn bất cứ lúc nào anh muốn. Anh cũng có thể an nhiên bay bổng lên trời cao , vòng quanh trái đất, đi về các hành tinh xa lạ để thỏa mộng hải hồ . Cánh chim bằng của một Trung Tá Không Quân đâu phải đã gãy cánh như người ta vẫn thường nói nhỉ" Hình như anh đang bay lên cao, lên cao . .. phải không anh"

Lê Phú Nhuận

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Khi người dân California cùng nhau chống lại sự phân biệt đối xử có hệ thống, các nhà lãnh đạo đại học cộng đồng API ủng hộ Dự luật 16 (Proposition 16) sẽ đảm bảo cơ hội bình đẳng trong thực tiễn tuyển dụng giáo dục và chính phủ, củng cố tương lai giáo dục và kinh tế của cộng đồng người da màu. Hướng đến chính sách nâng đỡ (affirmative action) đem đến cơ hội để loại bỏ hàng thập kỷ phân biệt chủng tộc mang tính lịch sử và xây dựng lại nền kinh tế của chúng ta thành một hệ thống công bằng, bền vững, phù hợp cho tất cả mọi người ở California.
Để đáp ứng với nhu cầu cho cư dân trong vấn đề đám cưới và thủ tục kết hôn dể dàng, mau chóng trong khi đại dịch Covid-19 đang hoành hành, một buổi họp báo do ông Hugh Nguyễn, Chánh Lục Sự Quận Cam, và ông Billy Lê, Phụ Tá ông Chánh Lục Sự đã được tổ chức vào lúc 10 giờ 30 sáng Thứ Năm, ngày 30 tháng 7, 2020, tại bãi đậu xe của sân vận động Honda Center, thành phố Anaheim, trên đường East Katella Avenue (góc đường S. Douglass Road), để phổ biến và giải đáp các câu hỏi của giới truyền thông.
Orange County, Nam California (Thanh Huy)- - Tại văn phòng tòa Thị Chánh Thành Phố Stanton vào lúc 1 giờ chiều Thứ Sáu ngày 24 Tháng Bảy năm 2020, một Nhóm Thiện Nguyện đa số là người Mỹ gốc Việt đã tổ chức một đoàn xe khoảng 20 chiếc, trên xe có dán những tấm bích chương và chở theo những quà tặng như khẩu trang, vật dụng cá nhân túi xách trong những món quà tặng có in những hàng chử cổ động cư dân tham gia chương trình kiểm kê dân số như: “United Census 2020.”
Liên minh Bỏ phiếu cho Đề Xuất 16 (Proposition 16), Cơ Hội cho Mọi Người (Opportunity for All) sẽ công bố quảng cáo đầu tiên cho chiến dịch của mình vào sáng thứ Ba trên YouTube, quảng cáo sẽ bằng tiếng Anh, tiếng Trung Quốc và tiếng Tây Ban Nha, như là một phần của tác động nỗ lực đến các cộng đồng đa dạng trên toàn California. Đề xuất 16 là một đề xuất thay đổi Luật trên toàn bang nhằm phục hồi các chương trình tạo cơ hội công bằng, chẳng hạn như chính sách đặc cách và đấu tranh chống phân biệt đối xử có hệ thống trong các hợp đồng công cộng, tuyển dụng nhân viên và giáo dục.
Vào mùa hè, bạn thường có dự định đi leo núi, cắm trại, thăm bà con hoặc đi du lịch nước ngoài. Tuy vậy, hè này thì khác với hầu hết các hè trước bởi sự bùng phát của vi rút corona. Trong khi một vài tiểu bang đã bỏ lệnh trú ẩn tại gia, nhiều cơ sở thương mại địa phương vẫn chưa mở cửa hoạt động trở lại. Điều này có nghĩa là khó để có kỳ nghỉ hè bình thường. Đại dịch này làm chúng ta nhận thấy rằng, chúng ta cần phải tiếp nhận một lối sinh hoạt mới với ý thức về việc lây lan.
Vào ngày 27/07, Dân Biểu Harley Rouda đã cùng một số các Dân Biểu Liên Bang khác tại California gởi một lá thư đến Thống Đốc Gavin Newsom, bày tỏ sự lo ngại vì COVID-19 đang ảnh hưởng mạnh đến những người làm việc tại tuyến đầu của tiểu bang.
Vào lúc 5 giờ chiều Thứ Bảy, ngày 25 tháng 7 năm 2020 trước bãi cỏ đối diện khu Thương Xá Phước Lộc Thọ (Trong khuôn viên khu chợ Á Đông) Thành phố Westminster, hơn 200 đồng hương đã tham dự cuộc Biểu Tình Tuần Hành Tự Phát Ủng Hộ Tổng Thống Trump, Yêu Cầu Mở Cửa Trường Học, các cơ sở Tôn Giáo, cơ sở thương mại, chống Tàu Cộng… Dọc theo bãi cỏ, một hàng cờ Mỹ-Việt và những tấm bảng nhự: “Communist China get out the USA,” “Covid-19 Made in China (CCP Virus)," “Recall Newsom,” “Open School,” ”Open Business,” “Open Church,” “Trump 2020.”
Do dịch COVID-19 và tuân thủ những quy định về các cuộc tụ họp do Thống đốc Gavin Newsom ban hành, Sở Cảnh sát Garden Grove (GGPD) sẽ tổ chức buổi lễ ‘National Night Out’ như thông lệ hàng năm qua mạng (virtually), với một video được sản xuất bởi đài Garden Grove TV3 (GGTV3). Vào Thứ Ba, ngày 4 tháng Tám, lúc 12:00 giờ trưa, cộng đồng được mời xem video đặc biệt trên GGPD Facebook tại facebook.com/gardengrovepd và kênh YouTube GGTV3, tại youtube.com/gardengrovetv3.
Kính bạch chư Tôn Hòa thượng, Thượng Tọa, Đại Đức Tăng Ni Kính thưa quý đạo hữu, thân hữu, văn thi hữu, thân bằng quyến thuộc nội-ngoại, trong và ngoài nước, Thân mẫu của chúng con/chúng tôi, là bà quả phụ Nguyễn Phước Bửu Đáo, nhũ danh Nguyễn Thị Nuôi, pháp danh Tâm Tấn, bút hiệu Trinh Tiên, đã mãn phần, thượng thọ bách tuế vào ngày 13 tháng 7 năm 2020 (nhằm ngày 23 tháng 5 năm Canh Tý).
Đúng là Mỹ khác với Âu Châu nhiều lắm. Riêng ở Mỹ ngoài vài đạo luật khác, nhiều tiểu bang của Hoa Kỳ đã thông qua Luật được phép chính thức treo Cờ Vàng (Cờ Việt Nam Cộng Hoà), điều mà ở Đức hay Châu Âu người Việt tỵ nạn dù có mơ ước cũng khó xin được, nếu không muốn nói chẳng có cơ hội nào cả.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.
Người Việt Phone
Không còn nghi ngờ gì nữa, khẩu trang đã đóng một vai trò trung tâm trong các chiến lược đối đầu với dịch bệnh COVID-19 của chúng ta. Nó không chỉ giúp ngăn ngừa SARS-CoV-2 mà còn nhiều loại virus và vi khuẩn khác.
Hôm thứ Hai (06/07/2020), chính quyền Mỹ thông báo sinh viên quốc tế sẽ không được phép ở lại nếu trường chỉ tổ chức học online vào học kỳ mùa thu.
Đeo khẩu trang đã trở thành một vấn đề đặc biệt nóng bỏng ở Mỹ, nơi mà cuộc khủng hoảng Covid-19 dường như đã vượt khỏi tầm kiểm soát.
Trong khi thế giới đang đổ dồn tập trung vào những căng thẳng giữa Mỹ với Trung Quốc, thì căng thẳng tại khu vực biên giới Himalaya giữa Trung Quốc và Ấn Độ vào tháng 05/2020 đã gây ra nhiều thương vong nhất trong hơn 50 năm.
Ủy ban Tư pháp Hạ viện Mỹ cho biết các CEO của 4 tập đoàn công nghệ lớn Amazon, Apple, Facebook và Google đã đồng ý trả lời chất vấn từ các nghị sĩ Quốc hội về vấn đề cạnh tranh trong ngành công nghệ.