Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Mừng Tân Gm Phụ Tá Bùi Chu Phêrô Maria Nguyễn Văn Đệ

06/12/200500:00:00(Xem: 5370)
- Tiếp theo tin 47 Linh Mục thuộc các Giáo Phận Miền Bắc VN được thụ phong Linh Mục tại Hà Nội (27-11-2005), chỉ hai ngày sau, (29-11-2005), Đức Thánh Cha Bênêđictô XVI đã ký sắc lệnh bổ nhiệm Linh Mục Phêrô Maria Nguyễn Văn Đệ, nguyên Bề Trên Giám Tỉnh Dòng Bosco Salésien Việt Nam, làm Giám Mục Phụ Tá Giáo Phận Bùi Chu, hiệu tòa Ammaedara.

Tân Giám Mục Nguyễn Văn Đệ sinh ngày 15-1-1946 tại giáo xứ Thạch Hãn, quận Hải Lăng, tỉnh Quảng Trị (thị xã Quảng Trị). Thân sinh là Cụ Cố Antôn Nguyễn Hải và Thân mẫu là Bà Cố Anna Trần Thị Từ. Ngài có người chú ruột là Linh Mục Gioa Kim Nguyễn Văn Định (sinh 1918, nay đã 88 tuổi thuộc Dòng Chúa Cứu Thế Sài Gòn, phục vụ tại giáo xứ Phương Lâm (tỉnh Long Khánh cũ).

-Ngài vào Dòng Don Bosco (Salésien), Thủ Đức ngày 7 -9-1958. Vào Nhà Tập ngày 15-8-1964. Sau khi học hết Ban Tú Tài, ngài được đưa qua du học tại Hồng Hông trong thời gian ba năm về Triết Học (1965-1968) và Khấn Dòng tại Hồng Kông ngày 16 tháng 8 năm 1965. Từ 1970- 1974 ngài học Thần Học tại Giáo Hoàng Học Viện Pio X (Đà Lạt) và chịu chức Linh Mục tại Đà Lạt ngày 17 tháng 12 năm 1973.

-Sau khi chịu chức Linh Mục và tốt nghiệp Cử Nhân Thần Học, ngài làm Giáo sư tại Nhà Tập của Dòng Bosco Salésien (1976-1979), Chánh xứ Xuân Hiệp tại Thủ Đức (1979-1991), Bề Trên Giám Tỉnh Dòng Bosco Salésien Việt Nam (1992-1997), Giám Đốc Viện Thần Học Salésien Don Bosco (1997-2000). Từ năm 2000, ngài làm Giáo sư tại Đại Chủng Viện Hà Nội (cùng thời với Đức Giám Mục Hoàng Văn Tiệm, nay là Giám Mục GP Bùi Chu).

-Điều đặc biệt ghi nhận về Đức Tân Giám Mục Phêrô Maria Nguyễn Văn Đệ: Ngài là người thứ hai, gốc Quảng Trị (GP Huế) được Tòa Thánh Vatican bổ nhiệm làm Giám Mục Bùi Chu. Người thứ nhất (mà ai cũng biết danh tiếng) là Đức Giám Mục Hồ Ngọc Cẩn (Ông Nội là người họ Lê, làng Cổ Thành, phủ Triệu Phong, tỉnh Quảng Trị, đến lập nghiệp tại giáo xứ Trí Bưu. Sau vụ tàn sát người Công Giáo thời Văn Thân năm 1885 tại Trí Bưu, gia đình ngài dời vào Thừa Thiên và đổi ra họ Hồ).

-Từ ngày 19-02-2005 (ngày Đức Thánh Cha Gioan Phaolô II bổ nhiệm Tân Giám Mục Phanxicô Xaviê Lê Văn Hồng, quê quán Trí Bưu, Hải lăng, Quảng Trị làm Giám Mục Phụ Tá Tổng Giáo Phận Huế) đến ngày 29-11-2005 (ngày Đức Thánh Cha Bênêđictô XVI bổ nhiệm Tân Giám Mục Phêrô Maria Nguyễn Văn Đệ, quê quán Thạch Hãn, Hải Lăng, Quảng Trị, làm Giám Mục Phụ Tá GP Bùi Chu), trong vòng hơn 09 tháng, có 02 người con của Đức Mẹ La Vang được bổ nhiệm làm Giám Mục. La Vang ngày xưa là một xóm đạo thuộc Giáo xứ Trí Bưu (gọi là xóm Lá Vằng) và Thạch Hãn thuộc thị xã Quảng Trị rất gần với La Vang. Toàn vùng La Vang ngày xưa là đất thuộc làng Thạch Hãn (chỉ trừ xóm Lá Vằng tức La Vang bây giờ là do giáo dân Trí Bưu vào rừng làm củi đã khai phá ra đất đó, nên La Vang thuộc giáo xứ Trí Bưu ). Đọc lịch sử Đức Mẹ La Vang chúng ta biết ba làng Thạch Hãn, Ba Trừ và Cổ Thành, sau khi tìm hiểu về chuyện Đức Mẹ hiện ra tại La Vang vào cuối thời Tây Sơn.... Thạch Hãn và Trí Bưu là hai làng Công Giáo lâu đời tại Quảng Trị và cũng là hai nơi có nhiều liên hệ với Linh Địa La Vang ngày xưa cũng như bây giờ.

-Hai vị Giám Mục tại Bùi Chu (Đức Giám Mục Hoàng Văn Tiệm và Đức Tân Giám Mục Phụ Tá) đều thuộc Dòng Bosco Salésien Việt Nam, một Dòng tu được kể là mới đối với các Dòng tu lâu đời như Dòng Tên, Dòng Dominicain (Thánh Đa Minh), Dòng Phanxicô, Dòng Chúa Cứu Thế (đã có mặt tại Việt Nam trên 70 năm).

Là người đồng hương và có nhiều thân tình với gia đình Tân Giám Mục Phêrô Maria Nguyễn Văn Đệ, chúng tôi xin chúc mừng ngài được nối gót vị Giám Mục tiền bối, danh tiếng là Đức Cha Hồ Ngọc Cẩn, về phục vụ Giáo Phận Bùi Chu là một Giáo Phận lâu đời và danh tiếng tại miền Bắc, nơi các nhà truyền giáo đã đặt chân lên đất Việt Nam đầu tiên (Ninh Cường).

Ngày 05-12-2005

Nguyễn Lý-Tưởng

(Xin lưu ý: Trên bản tin Hiệp Thông số 144 do Trung Tâm Công Giáo VN Giáo Phận Orange phát hành ngày 04-12-2005, (dựa theo bản tin ViệtCatholic News) nói rằng Tân Giám Mục Nguyễn Văn Đệ, sinh quán tại làng Trí Bưu là không đúng. Vì thế, chúng tôi dựa trên tài liệu của Tòa Giám Mục Huế và những người bà con trong gia đình ngài cung cấp để viết lại bản tiểu sử nầy).

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Hoan hỷ chào nhau cầu xưa quá bước Dặm đường im kẽ tóc với chân tơ Tan hợp cười òa. Kia vòm mây trắng Và bắt đầu. Và chấm hết. Sau xưa… . 4.2021 (Gửi hương linh bạn hiền Nguyễn Lương Vỵ, lễ 49 ngày)
Trong mọi hoàn cảnh Anh vẫn không ngừng hoạt động, Anh vẫn cứ đứng ở ngoài nắng - chữ của Mai Thảo. Với tôi, Nhật Tiến - Én Nhanh Nhẹn RS, vẫn cứ mãi là một Tráng Sinh Lên Đường
Lời dịch giả: Đây là bức tâm thư của cựu tổng thống George W. Bush gởi người dân Mỹ trong lúc cả nước đang sôi sục sau cái chết của George Floyd.
NYC với mình như căn nhà thứ hai, thế mà đã hơn một năm rồi mới lên lại. Thường thì hay lên mùa Giáng Sinh, hay Tháng Hai mùa đông để coi tuyết ở Central Park, và tháng Mười Một để coi lá vàng. Lần nầy chỉ mới tháng ba, nhưng có lý do
Xúc động với kỷ niệm. Thơ và nhạc đã nâng cảm xúc về những cái đẹp mong manh trong đời... Đêm Nhạc Người Về Như Bụi, và buổi ra mắt Tuyển Tập 39 Văn Nghệ Sĩ Tưởng Nhớ Du Tử Lê đã hoàn mãn hôm Thứ Ba 14/1/2019.
chiều rớt/xanh/ lưỡi dao, tôi khứng! chờ ... mưa tới. Hai câu cuối trong bài “chiều rớt/xanh/lưỡi dao” anh viết cuối tháng 9/2019 như một lời giã biệt. Và, cơn mưa chiều 7.10.2019 đã tới, anh thay áo mới chân bước thảnh thơi trở về quê cũ. Xin từ biệt anh: Du Tử Lê!
trong nhiều năm qua, lượng khách quốc tế đến Việt Nam tăng trưởng ở mức hai con số, nhưng tỷ lệ quay trở lại thấp (chỉ từ 10% đến 40%) . Chi tiêu của khách du lịch quốc tế tại Việt Nam không cao
Theo bảng xếp hạng chỉ số cảm nhận tham nhũng của Tổ Chức Minh Bạch Quốc Tế năm 2018, Việt Nam đứng hạng 117/ 180 với mức điểm 33/100. Bao giờ mà chế độ hiện hành vẫn còn tồn tại thì “nạn nhũng nhiễu lạm thu” sẽ vẫn còn được bao che và dung dưỡng khắp nơi, chứ chả riêng chi ở Bộ Ngoại Giao
Chính phủ Hoa Kỳ đã hứa tài trợ 300 triệu đô la để làm sạch môi trường bị nhiễm chất độc da cam của phi trường Biên Hòa và hôm 5 tháng 12 là bắt đầu thực hiện việc tẩy rừa tại khu vực này, theo bản tin hôm 6 tháng 12 của báo Tuổi Trẻ Online cho biết như sau.
Hơn 1.000 người có thể đã bị giết bởi lực lượng an ninh ở Iran trong các cuộc biểu tình gần đây, theo một quan chức cấp cao của bộ ngoại giao cho biết hôm Thứ Năm
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.