Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Giết Người Hàng Loạt

03/12/200500:00:00(Xem: 4683)
-Liên Hiệp Quốc đang mở cuộc họp ở Montreal để bàn về sự thay đổi nhiệt độ và tăng gia nỗ lực giảm hiệu ứng nhà kiến hâm nóng Địa cầu. Nhưng cả thế giới đang bận lo săn lùng quân khủng bố có vũ khí giết người hàng loạt. Không bao nhiêu người chú ý đến nạn Địa Cầu bị hâm nóng. Đấy là một hiện tượng do Con Người gây ra nhưng hậu quả theo Huân tước May, Chủ tịch Hàn lâm viện Khoa học Vương quốc Anh, ước lượng -- nguy hại như vũ khí giết người hàng loạt.

Thực vậy, trong bài diễn văn mới đây, Huân tước May nhấn mạnh "tác động của nạn hâm nóng hành tinh rất nhiều và nghiêm trọng". Nào mực nước biển dâng cao, nào thủy triều thay đổi, nào nhịp độ và cường độ bão tố, hạn hán, lũ lụt tăng gia. Hậu quả của những thiên tai đó càng ngày càng trầm trọng thêm lên, có thể so sánh như vũ khí giết người hàng loạt vậy. Trận bão lụt Katrina làm thiệt hại mất 1.7% sản lượng nội địa gộp của Mỹ trong năm 2005. Nhưng chưa hết đâu, phần lãnh thổ của nước Mỹ ở vùng Vịnh Mexico, cũng theo Huân tước May, có thể trở thành vùng không an cư được từ đây đến cuối thế kỷ. Nhiều khảo cứu trước trận bão Katrina đã cho thấy hiện tượng nhiệt độ bề mặt đại dương tăng tuy không ảnh hưởng lớn đến nhịp độ của bão tố nhưng tác động mạnh đến cường độ của bão tố. Theo thông cáo báo chí của Hàn lâm viện Khoa học Vương Quốc Anh, bài diễn văn nói trên của Ông Chủ tịch được phổ biến hai ngày trước cuộc họp do Liên Hiệp Quốc triệu tập ở Montreal. Mục tiêu của hội nghị hy vọng có thể làm cho những nhà chánh trị lãnh đạo các nước lưu ý hơn, có những hành động cần thiết trước khi đã quá trễ.

Ngày 25 tháng 11 năm 2005, Liên Âu cũng công bố kết quả cuộc khảo cứu đa quốc gia, dài ngày, đi sâu, đi xa vào lòng của Bắc Cực. Dự án EPICA với sự cộng tác của các nhà khoa học Bỉ, Đan Mạch, Pháp, Đức, Hòa Lan, Norvège, Thụy sĩ và cả Anh nữa, đã khoan sâu 3 km và xa đến lớp tuyết tuyết đã tích tụỳ từ 650.000 năm trước ở Bắc Cực. Kết quả của công trình khảo cứu được phổ biến trong hai tài liệu đăng trong Tạp Chí Science. Phân tích cho thấy tác động của khí do hiện tượng nhà kiếng trong những các thời kỳ nóng lạnh trong lịch sử của Trái Đất, suốt khoảng thời gian dài 650.000 năm, rất ổn định. Tỷ suất khí CO2 ở giữa 180 và 280 ppmv. Còn khí Methane tuy có dao động nhưng cũng không bao giờ vượt quá 733 ppmv . Trong khi đó Con Người từ cuộc cách mạng kỹ nghệ đến nay đã nâng tỷ suất CO2 lên 380 và methane lên 1700.

Mười ngàn năm trước đây, Trái Đất cũng đã trải qua một cao điểm nóng, tăng 3 độ C. Nhưng không phải do tỷ suất của khí CO2 và Methane tăng. Trái Đất lúc ấy nóng lên vì quỹ đạo của Mặt Trời và Trái Đất thay đổi hình dạng. Còn bây giờ vì tỷ suất khí CO2 và Methane tăng do hiện tượng nhà kiến hậu quả của cuộc cách mạng cơ khí, kỹ nghệ. So về thời gian, Con Người đương đại đã làm Trái Đất nóng lên ít nhứt hai lần nhanh hơn.

Nỗ lực của Liên Hiệp Quốc trong vấn đề giải quyết giảm hiệu ứng nhà kiếng hâm nóng Địa cầu và bảo vệ môi sinh là một nỗ lực kiên trì, đã nhiều lần hơp đã có hiến chương được non 50 nước đã ký vào. Nhưng còn một số nước lớn trong đó có Mỹ, vì đặc tính của nền kỹ nghệ, vì quyền lợi quốc gia chưa tham gia. Và nhiều nước đang phát triển cũng không tham gia vì tham gia thì phải tốn kém để lọc khói và nước thải hay bị cấm dùng một số hóa chất bị cấm, thường lý luận các nước đã phát triển, đã cày nát mặt Địa cầu, tạo mưa acid, khói mù trước đây bây giờ lại cấm các nước đang phát triển. Nhưng cộng đồng Nhân Loại không ngừng lại ở đấy. Mỗi năm họp một lần, mỗi lần nói lên một việc, mỗi người nói một tiếng, tiến từng bước.

Và sau cùng, hiệu ứng nhà kiếng hâm nóng Địa cầu sẽ đem lại hậu quả như Huân tước May Chủ Tịch Hàn lâm Viện Khoa học Anh nói, "có thể so sánh với vũ khí giết người hàng loạt" Nhưng có lẽ vì cái chết kéo dài nhiều thế hệ nên Con Người chưa thấy kinh khủng như cái chết do khủng bố đã gây ra-- một lần mấy ngàn người như ở Nữu Ước. Một nhà khoa học của thời Liên xô nói bắn một viên súng lục vào Thiên Nhiên, Thiên Nhiên sẽ trả lời bằng tràng đại pháo. Người Mỹ thổ sinh nói Trái Đất không thuộc chúng ta, mà chúng ta thuộc Trái Đất. Trách nhiệm liên đới giữa các quốc gia dân tộc, tinh thần liên đới giữa các thế hệ, đòi hỏi những người lãnh đạo quốc gia phải nghe tiếng nói của những nhà khoa học, để cứu vãn hành tinh Trái Đất xinh đẹp này, trước khi đã quá trễ. Hoặc Con Người cộng tác với nhau để bảo vệ môi sinh của hành tinh có sự sống quí giá này; hoặc Con Người im lặng, bất động trước sự tàn phá môi sinh do chính Con Người làm ra để cùng nhau chết chùm trong tương lai vậy.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Hoan hỷ chào nhau cầu xưa quá bước Dặm đường im kẽ tóc với chân tơ Tan hợp cười òa. Kia vòm mây trắng Và bắt đầu. Và chấm hết. Sau xưa… . 4.2021 (Gửi hương linh bạn hiền Nguyễn Lương Vỵ, lễ 49 ngày)
Trong mọi hoàn cảnh Anh vẫn không ngừng hoạt động, Anh vẫn cứ đứng ở ngoài nắng - chữ của Mai Thảo. Với tôi, Nhật Tiến - Én Nhanh Nhẹn RS, vẫn cứ mãi là một Tráng Sinh Lên Đường
Lời dịch giả: Đây là bức tâm thư của cựu tổng thống George W. Bush gởi người dân Mỹ trong lúc cả nước đang sôi sục sau cái chết của George Floyd.
NYC với mình như căn nhà thứ hai, thế mà đã hơn một năm rồi mới lên lại. Thường thì hay lên mùa Giáng Sinh, hay Tháng Hai mùa đông để coi tuyết ở Central Park, và tháng Mười Một để coi lá vàng. Lần nầy chỉ mới tháng ba, nhưng có lý do
Xúc động với kỷ niệm. Thơ và nhạc đã nâng cảm xúc về những cái đẹp mong manh trong đời... Đêm Nhạc Người Về Như Bụi, và buổi ra mắt Tuyển Tập 39 Văn Nghệ Sĩ Tưởng Nhớ Du Tử Lê đã hoàn mãn hôm Thứ Ba 14/1/2019.
chiều rớt/xanh/ lưỡi dao, tôi khứng! chờ ... mưa tới. Hai câu cuối trong bài “chiều rớt/xanh/lưỡi dao” anh viết cuối tháng 9/2019 như một lời giã biệt. Và, cơn mưa chiều 7.10.2019 đã tới, anh thay áo mới chân bước thảnh thơi trở về quê cũ. Xin từ biệt anh: Du Tử Lê!
trong nhiều năm qua, lượng khách quốc tế đến Việt Nam tăng trưởng ở mức hai con số, nhưng tỷ lệ quay trở lại thấp (chỉ từ 10% đến 40%) . Chi tiêu của khách du lịch quốc tế tại Việt Nam không cao
Theo bảng xếp hạng chỉ số cảm nhận tham nhũng của Tổ Chức Minh Bạch Quốc Tế năm 2018, Việt Nam đứng hạng 117/ 180 với mức điểm 33/100. Bao giờ mà chế độ hiện hành vẫn còn tồn tại thì “nạn nhũng nhiễu lạm thu” sẽ vẫn còn được bao che và dung dưỡng khắp nơi, chứ chả riêng chi ở Bộ Ngoại Giao
Chính phủ Hoa Kỳ đã hứa tài trợ 300 triệu đô la để làm sạch môi trường bị nhiễm chất độc da cam của phi trường Biên Hòa và hôm 5 tháng 12 là bắt đầu thực hiện việc tẩy rừa tại khu vực này, theo bản tin hôm 6 tháng 12 của báo Tuổi Trẻ Online cho biết như sau.
Hơn 1.000 người có thể đã bị giết bởi lực lượng an ninh ở Iran trong các cuộc biểu tình gần đây, theo một quan chức cấp cao của bộ ngoại giao cho biết hôm Thứ Năm
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.