Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Cao Huyết Ap, Nhức Nửa Đầu: Nguy Cơ Đứt Mạch Máu Não

03/12/200500:00:00(Xem: 5118)
- Cao Huyết Áp và Nguy Cơ Tử Vong Hậu Tai Biến Mạch Máu Não

Bs Latha G. Stead và các đồng nghiệp thuộc đại Học Y Khoa Mayo Clinic nghiên cứu liên hệ áp xuất máu tâm thu, áp xuất máu tâm trương, và áp xuất động mạch trung bình trong phòng cấp cứu vơí tử vong 90 ngày hậu tai biến mạch máu não do động mạch não co nhỏ.

Đây là một nghiên cứu bao gồm 500 bệnh nhân bị tai biến mạch máo não tại một phòng cấp cứu trung bình mỗi năm có 70,000 bệnh nhân vào khám bệnh. 375 bệnh nhân bị tai biến mạch máu não và phòng cấp cứu trong vòng 24 giờ. độ áp xuất máu được phân chia thành 3 loại: thấp, trung bình và cao. Nguy cơ tử vong điều chỉnh và theo dõi theo áp xuất máu tâm thu, áp xuất máu tâm trương, và áp xuất động mạch trung bình.

Kết quả cho thấy bệnh nhân với huyết áp (áp xuất tâm trương thấp hơn 70, áp xuất thấp tâm thu nhỏ hơn 155, hay áp xuất động mạch trung bình thấp hơn 100mg thủy ngân) tăng cao nguy cơ tử vong trong vòng 90 ngày so sánh vơí bệnh nhân áp xuất máu trung bình như áp xuất máu tâm trương từ 70 tới 105, áp xuất máu tâm thu 155 lên 220, và áp xuất động mạch trung bình từ 100 lên 140 mg thủy ngân.

Tổng kết quả cho thấy không nên để áp xuất máu xuống quá thấp trong vòng 24 giờ đầu sau khi bị tai biến mạch máu não (do động mạch não co nhỏ) để giảm nguy cơ tử vong. (American Academy of Neurology, 65: 1179, 2005).

Nhức Nửa đầu Và Tai Biến Mạch Máu Não

Bs Steven Kittner, giáo sư y khoa đại Học Y Khoa Maryland, Baltimore, vừa trình bày tại buổi họp của Hội Tai Biến Mạch Máu Hoa Kỳ bệnh nhức nửa đầu (migraine headaches) liên hệ tai biến mạch máu não nhẹ (mini-stroke, do co thắt mạch máu não chớp nhoáng, transient ischemic artery).

Nghiên cứu bao gồm 1000 phụ nữ tuổi từ 15 tới 49, bị hay không bị chứng nhức nửa đầu. Kết quả cho thấy phụ nữ dưới 50 tuổi ít bị nguy cơ tai biến mạch máu não, dù bị hay không bị chứng nhức nửa đầu. Phụ nữ từ 15 tơí 49 tuổi chỉ có chừng 2% trong số 700,000 người bị tai biến mạch máu não hàng năm. điểm quan trọng của nghiên cứu này là tìm hiểu những triệu chứng xuất hiện giữa tai biến mạch máu não loại nhẹ như tối xầm, choáng váng mặt mày, và chứng nhức nửa đầu, đặc biệt triệu chứng về mắt.

Kết quả cho thấy một số triệu chứng như triệu chứng về mắt thường thấy trong cả 2 chứng nhức nửa đầu và tai biến mạch máu não nhẹ. Bởi vậy, những kết quả nghiên cứu trước đây thường ít nhiều khác nhau là bởi 2 chứng bệnh kể trên có cùng một vài triệu chứng giống nhau. (Meeting of the American Stroke Association, February 23, 2005).

(Bàn thêm: Chứng nhức nửa đầu (migraine headaches) là loại bệnh kinh niên. Thường thì nhức nửa đầu có 4 giai đoạn:

1) Triệu chứng mơ hồ (prodrome) ban đầu báo hiệu khoảng vài ba giờ hay 1 vài ngày trước khi chứng nhức nửa đầu xuất hiện. Những triệu chứng đó là: nhậy cảm thính giác hay tiếng động, ăn uống không thấy ngon miệng, mệt mỏi hay ngáp vặt, tâm tính thay đổi, hay háo ăn.

2) Tiền triệu chứng như mắt thấy nổ đom đóm, nhìn thấy những hàng ngang dọc, hay những ngôi sao trước mắt. Đôi khi thấy những điểm đen trước mắt, hay những đường hầm thăm thẳm. Vài triệu chứng thần kinh khác có thể sẩy ra như không nói được rõ ràng, chân tay yếu và tê, hoặc như cảm thấy có con gì đốt, nhìn vật gì như lớn ra, hay đầu óc không sáng suốt.

3) Nếu không kịp điều trị trong vòng 4 tơí 72 giờ đầu thì triệu chứng nhức nửa đầu xuất hiện. Bệnh nhân cảm thấy nhức đau co thắt nửa đầu. Khi tập thể dục sẽ nhức đầu nhiều hơn. đôi khi ói mửa. Triệu chứng về mắt như nổ đom đóm hay nhìn thấy vết đen như đề cập ở trên. Mặt tê. Mặt tái mét hay cảm thấy ớn lạnh.

4) Sau khi lên cơn xong thì người thấy rất mệt mỏi, đầu óc thiếu minh mẫn. Tai biến mạch máu nhẹ (mini-stroke) do co thắt chớp nhoáng mạch máu não (TIA: transient ischemic attack) có thể xuất hiện những triệu chứng như tai biến mạch máu não, mặc dầu không bị dấu vết hư hại não.

Triệu chứng "tiền tai biến mạch máu não" hay "tai biến mạch máu não nhẹ" như bất thình lình thấy tê mặt hay yếu chân tay, yếu nửa người. Bệnh nhân tự nhiên thấy đầu óc không còn minh mẫn, nói năng khó khăn và khi nghe ai nói không hiểu gì. Mắt nhìn không rõ. Tự nhiên thấy chóng mặt hay mất thăng bằng. Bất thình lình nhức đầu ghê gớm nhưng không biết nguyên nhân vì sao. Nhiều nghiên cứu trước đây cũng đã từng đề cập tai biến mạch máu não liên hệ chứng nhức nửa đầu, đặc biệt cho những người trên 50 tuổi. Khoảng 19% bệnh nhân bị nhức nửa đầu bị tai biến mạch máu não. Nhức nửa đầu có dấu hiệu báo trước dễ bị tai biến mạch máu não hơn nếu chỉ nhức nửa đầu mà không có triệu chứng báo trước. Phụ nữ bị nhức nửa đầu có nguy cơ bị tai biến mạch máu não, 2.7%, phần lớn ở tuổi giữa 45-65. đàn ông bị nhức nửa đầu có nguy cơ bị tai biến mạch máu não 4.6%, đại đa số trước 45 tuổi.

Tóm lại, mọi người đều chấp nhận có liên hệ giữa chứng nhức nửa đầu và tiền tai biến mạch máu não. Khi về già, nguy cơ tai biến mạch máu não do chứng nhức nửa đầu thuyên giảm. Tưởng cũng cần nói thêm là phụ nữ còn trẻ, dùng thuốc ngừa thai, thường bị chứng nhức nửa đầu có triệu chứng báo hiệu trước. Nếu phụ nữ uống thuốc ngừa thai mà còn bị bệnh cao huyết áp hay hút thuốc lá thì nguy cơ tai biến não còn cao hơn nữa.

Trần Mạnh Ngô, M.D., Ph.D., F.A.A.F.P.; điên Thoại: (714) 547-3915; E-mail: nmtran@hotmail.com; Diễn đàn Y Khoa: http://groups.yahoo.com/group/DienDanYKhoa/; www.KhoaHoc.Net

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Không có cách nào để bọc đường tin này: Một nửa người Mỹ lớn tuổi sẽ béo phì rất nghiêm trọng trong vòng hơn 12 năm nữa, theo một phúc trình mới tiên đoán.
Nói đến tuổi già thì ai mà không băn khuăn, lo nghĩ. Già có nghĩa là ốm yếu, bệnh hoạn, xấu xí, mất năng lực, không còn hữu dụng, mất khả năng, phải trong cậy vào người khác, nghèo khó, buồn nãn, cô đơn trong căn phòng hiu quạnh ngày nầy qua ngày nọ để chờ đến lúc ra đi theo ông theo bà...
Ngày nay tại hải ngoại, đạp xe máy hay cỡi ‘ngựa sắt’ là một cái mode xê dịch rất ư là phổ thông, vừa duỡng sanh, rất tốt cho sức khỏe, lý thú cho mọi lứa tuổi kể cả các cụ ông lẫn cụ bà “chưa quá rệu” và vẫn còn ham sống ham vui…
Biết rằng hệ tiêu hóa của chúng ta chứa thường trực trên 400 loại vi khuẩn khác nhau với tổng số trên 100 000 tỉ vi khuẩn. Đây là những vi khuẩn có ích cho cơ thể. Chúng tạo thành hệ vi sinh đường ruột (intestinal flora). Các vi khuẩn nầy giúp ích trong việc làm lên men vài loại glucid như chất cellulose mà cơ thể không hấp thụ được. Cellulose là một chất trong các loài thực vật.
Khi các trường hợp bị nhiễm vi khuẩn corona gia tăng trở lại, có thể là khó khăn đối với những người lớn tuổi để nhìn thấy bất cứ sự chấm dứt nào đối với nhu cầu cách ly xã hội và vì vậy sự cô đơn có thể đến. Cách nay nhiều tháng, họ đã thực hiện theo lời khuyên sức khỏe công cộng để giảm nguy cơ bị lây nhiễm bằng cách ở nhà, biết rằng việc truyền nhiễm có thể có nhiều biến chứng đe dọa tính mạng. Nhưng việc ở trong nhà cũng có nghĩa là cách biệt với gia đình, bạn bè và những nơi họ hoạt động và tham gia.
Hằng năm thành phố Montreal, Canada đều có tổ chức nhiều cuộc lễ hội quốc tế về thể thao. Marathon International de Montreal là một môn chạy dua dai sức quy tụ cả ngàn người đến từ khắp thế giới. Từ người trẻ tuổi đến các cụ ông cụ bà còn gân đều có thể tham dự. . .
Người châu Á biết thưởng thức hương vị của trà từ nhiều ngàn năm về trước. Mãi đến thế kỷ thứ 17, trà mới được dân chúng Âu châu biết tới mà dùng. Các quốc gia sản xuất trà nhiều nhất trên thế giới hiện nay là Ấn Độ, Trung Hoa, Sri Lanka.
Thủy sản có thể bị nhiễm khuẩn Salmonella,Vibrio vulnificus, Vibrio parahaemolyticus hiện diện trong nước bẩn. Virus norwalk (Norovirus) cũng là một vấn đề quan trọng ở sò hến tại Bắc Mỹ. Rối loạn tiêu hóa, đau bụng, tiêu chảy là những biểu lộ thông thường sau khi dùng phải thực phẩm có chứa những mầm bệnh vừa kể. Ngoài ra sò hến cũng có thể bị nhiễm virus viêm gan A (hepatitis A).
Phàm ở đời, ai ai cũng đều muốn mình có được nhiều điều tốt lành cũng như nhiều tiền nhiều bạc, mà càng nhiều chừng nào thì càng tốt và càng sướng chừng đó, phải không các bạn? Bởi vậy cho nên, hễ gặp nhau vào những dịp lễ lớn như Tết, thì người ta hay chúc cho nhau những câu như:“an khang thịnh vượng”, “tấn tài tấn lộc”, “làm ăn phát tài”, “tiền vô như nước ra như keo” vân vân. Tóm lại trong chúng ta, ai cũng đều mong muốn có được cuộc sống thật sự hạnh-phúc!
Vận động hay thể dục hoặc thể thao, là việc mọi người trong chúng ta bất kỳ tuổi tác nào, cũng cần phải thực hiện thường xuyên mỗi ngày để mong duy trì được một sức khỏe tốt. Có rất nhiều cách vận động lắm, nhưng ở đây chúng ta chỉ đề cập đến việc đi bộ và chạy bộ vì có thể được xem là dễ thực hiện nhứt. Đây là hai môn thể thao xưa nhứt thế giới!
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.
Người Việt Phone
Không còn nghi ngờ gì nữa, khẩu trang đã đóng một vai trò trung tâm trong các chiến lược đối đầu với dịch bệnh COVID-19 của chúng ta. Nó không chỉ giúp ngăn ngừa SARS-CoV-2 mà còn nhiều loại virus và vi khuẩn khác.
Hôm thứ Hai (06/07/2020), chính quyền Mỹ thông báo sinh viên quốc tế sẽ không được phép ở lại nếu trường chỉ tổ chức học online vào học kỳ mùa thu.
Đeo khẩu trang đã trở thành một vấn đề đặc biệt nóng bỏng ở Mỹ, nơi mà cuộc khủng hoảng Covid-19 dường như đã vượt khỏi tầm kiểm soát.
Trong khi thế giới đang đổ dồn tập trung vào những căng thẳng giữa Mỹ với Trung Quốc, thì căng thẳng tại khu vực biên giới Himalaya giữa Trung Quốc và Ấn Độ vào tháng 05/2020 đã gây ra nhiều thương vong nhất trong hơn 50 năm.
Ủy ban Tư pháp Hạ viện Mỹ cho biết các CEO của 4 tập đoàn công nghệ lớn Amazon, Apple, Facebook và Google đã đồng ý trả lời chất vấn từ các nghị sĩ Quốc hội về vấn đề cạnh tranh trong ngành công nghệ.