Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Hội Nghị Lhq Về Đổi Thời Tiết: Khí Độc Co2 Kỉ Lục 650,000 Năm

30/11/200500:00:00(Xem: 4488)
Nghiên Cứu: Khí thải CO2 cao nhất trong 650 ngàn năm qua . Các nhà khoa học cho biết khí hiệu ứng của nhà kiếng đã vọt lên cao sau 200 năm.

Theo tin của nhà báo Margaret Munro, các nhà khoa học tường trinh là khí thải có hiệu ứng của nhà kiếng đã vọt hẳn lên trong hai thế kỷ vừa qua tới mức độ chưa từng thấy trong 650 ngàn năm.

“Hiện nay không còn nghi ngờ gì nữa vì chính con người đang gây ra ảnh hường này,” theo như khoa học gia Ed Brook chuyên về vật lý địa cầu của trường đại học Oregon State University cho biết. Nhà khoa học này có bản tường trình đăng trên tạp chí Science phát hành hôm nay. Bản tuờng trình này được đưa ra trình bầy trước hội nghị “Thời tiết thay đổi” của LHQ tại Montreal, Canada.

Lượng khí thải loại CO2 đã vọt hẳn lên trong 200 năm qua, nhà khoa học này cho biết, không còn nghi ngờ gì nữa, thấy rõ ràng, khí thải ra quá là của nhiên liệu hóa thạch (fossil fuel) do các nhà máy, các gia đình và xe cộ đốt kể từ khi khởi sự nền Cách mạng Công nghiệp (Industrial Revolution).

Các bong bóng nho nhỏ của khí thải kẹt trong các tầng băng đá tại Nam cực địa cầu giúp cho các nhà khảo cứu biết rõ khí này thải ra cách đây 650 ngàn năm với vết tích thời tiết ghi lại của 210 ngàn năm sau này. Các nhà khoa học đã nhận thấy khí CO2 trong bầu khí quyển hiện nay cao hơn 27 phần trăm nếu như so với mức độ cao nhất của các tầng băng trong thời gian đó, theo như lời ông Thomas Stocker của phân viện Vật lý đại học Bern, người cầm đầu nhóm khoa học quốc tế đã phân tìch bong bong của khí thải theo từng lớp băng đã đóng

Không phải chỉ quan trọng vì thời tiết thay đổi đột ngột, nó còn cho thấy mức độ khí thải lên quá nhanh trong hai thế kỷ vừa qua, theo lời của ông Brook, phó chủ tịch của các Đối tác Quốc tế chuyên về khoa học lớp băng đã đóng (Ice Score Science), còn là tác giả của bài tường trình về những hậu quả mới của thời tiết.

Nhà khoa học này so sánh các tầng băng đá bằng máy thời gian (time machine), vì các bong bong này như là những mẫu khí nhỏ của khí quyền được các tầng băng đá giữ lại từ khi các tầng bắng được hình thành.

“Các tầng băng này cho thấy ngay bầu khí quyền như thế nào, hiện chúng tôi chưa rút ra các số liệu có ảnh hưởng gián tiếp xuyên qua ba lớp băng,” theo lời của ông Brook.

“Sự ghi lại của tầng băng đá cho thấy mức độ khí thải CO2 hiện giờ là 365 ppm (parts per million), mức độ chưa từng thấy xuất hiện trong các tầng băng vào thời kỳ đó. Trong thời kỳ đó hiếm thấy có bất cứ lúc nào có mức độ trên 280 ppm dù là thời tiết lạnh hay nóng, ngoại trừ 200 năm vừa qua,” theo lời của ông Brook nói trong cuộc điện đàm.

Từ tắt “ppm” là dung độ hay độ đậm đặc của chất khi được đo với đơn vị được chia nhỏ ra hàng triệu lần.

Trong số các khoa học gia, đại đa số đều nhất trí là khí thái CO2 và khí Methane (CH4) đang lên cao sẽ làm tăng nhiệt độ của địa cầu trong hàng chục năm tới; bởi vì các khí này đang mắc kẹt trong bầu khí quyển. Bằng chứng hiển nhiên là sự nóng ấm hẳn lên hiện nay, các tảng băng đá đang teo lại trong nhiều vùng trên thế giới, mối họa thiếu nước đang xẩy ra cho hàng triệu con người, còn tầng đất đóng băng xưa nay (permafrost) của Bắc cực đang tan chẩy, trong khi những côn trùng phá hại của không khí lạnh phát triển rộng ra quá mức, chẳng hạn như dịch bọ cây thông đang hoànhh hành tại các vùng rừng phía tây của Canada cùng với các loại cúm chim mới đang xuất hiện trên toàn cầu.

Nước biển cũng đang dâng lên, công cuộc khảo cứu về Khoa học đưa ra các bản tường trính về tốc độ nước biển dâng lên hàng năm 2mm trong 150 năm qua. Mức nước biển dâng cao quá nhỏ, nhưng các nhà khảo cứu cho nó là điềm báo có sự tăng tốc nóng cho địa cầu.

Các khoa học gia chuyên về các tầng băng đá cho biết, các số liệu mới của tầng băng đủ chứng tỏ cái tương quan không ngừng giữa khí hậu Nam Cực với khí thải CO2 và Methane trong bốn thời đại của băng đá và sự nóng ấm váo những thời kỳ của các tầng băng hình thành. Các tầng băng này giúp người ta hiều rõ hơn về sự thay đổi của thời tiết và thời tiết tương lai như thế nào.

“Cái hay nhất, giá có ngôi sao chổi thực lớn nào bay xẩy ra cùng lúc và làm cho mức độ CO2 của khí quyền lên tới 360ppm tại một thời điểm nào đó trong 650 ngàn năm qua. Chúng ta có đuợc sự ghi nhận của tầng băng là địa cầu nóng tới như thế nào,” theo lời của ông Brook.

“ Nhưng tiếc thay, không có sự kiện này đã xẩy ra, nên chúng ta hiện nay đang làm cuộc thử nghiệm,” cũng lời ông Brook.

Cũng như phần lớn các khoa học gia khác, ông Brook cho rằng xã hội con người nên sáng suốt cho cắt giảm ngay khi thải carbon bằng cách sử dụng các nguồn năng luợng sạch hơn và các phương tiện khác.

Hội nghị LHQ về Khí hậu Thay đổi khai mạc vào tuần tới tại Montreal, sẽ có 10 ngàn đại diện của các quốc gia ngồi lại với nhau để bàn thảo và lựa chọn phương án giảm khí thải.

Sau khi phương án giảm khí thải cho bầu khí quyển được chọn lựa, các cường quốc sẽ vận dụng phương án này như là thứ nhu quyền lực, quyền lực chiều thứ ba sau quyền lực quân sự và quyền lực kinh tế.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Hồng Kông đã đình chỉ các thỏa thuận dẫn độ với Đức và Pháp. Chính quyền Hồng Kông hôm thứ Tư thông báo rằng hai nước đã "chính trị hóa hợp tác pháp lý" và do đó làm hỏng cơ sở hợp tác trong lĩnh vực này. Vì luật an ninh gây tranh cãi đối với Đặc khu hành chính China, hai quốc gia EU Đức và Pháp trước đó đã hoãn lại các thỏa thuận dẫn độ với Hồng Kông.
Chính quyền bị bao vây của Lebanon đã từ chức, một tuần sau vụ nổ long trời lở đất phá hủy hải cảng Beirut, với thủ tướng, Hassan Diab, cho rằng tai họa là kết quả của tham nhũng đặc hữu, theo bản tin của báo The Guardian cho biết hôm Thứ Hai, 10 tháng 8 năm 2020.
Hôm Thứ Hai, 10 tháng 8 năm 2020 TQ đã đưa ra các trừng phạt đối với 11 người Mỹ, gồm các nhà lập pháp Hoa Kỳ, vì “hành xử xấu đối với các vấn đề liên quan Hong Kong,” theo CNN cho biết.
Quyết định không phải là một quyết định dễ dàng đối với các nhà lãnh đạo SPD. Tuy nhiên bây giờ nó đến sớm một cách đáng ngạc nhiên: một đảng viên Đảng Dân chủ Xã hội (SPD), người có lúc đã bị xóa sổ, trở thành ứng cử viên cho chức Thủ tướng Đức của đảng SPD.
Bộ Trưởng Y Tế Hoa Kỳ Alex Azar đã đến Đài Loan trong chuyến thăm viếng làm cho TQ nổi giận, theo bản tin của Al Jazeera cho biết hôm Chủ Nhật, 9 tháng 8 năm 2020. Chuyến thăm 3 ngày của Alex Azar được ca ngợi như là cơ hội để tăng cường sự hợp tác trong cuộc chiến chống Covid-19. Nhưng Bắc Kinh đã cảnh báo TT Trump rằng chuyến thăm đe dọa sự hỏa bình và ổn định trong vùng.
Những người biểu tình tại Lebanon đã tràn vào nhiều bộ của chính quyền khi các cuộc biểu tình bạo động bao trùm thủ đô Beirut vào tối Thứ Bảy, ngày 8 tháng 8 năm 2020, theo CNN cho biết. Bộ ngoại giao, bộ môi trường và bộ kinh tế đều bị chiếm bởi những người biểu tình giận dữ đã kêu gọi từ chức của giới cầm quyền Lebanon 5 ngày sau vụ nổ xé nát thủ đô Lebanan gây tàn phá khắp nơi.
Việc trừng phạt bà Lam là một leo thang đáng kể, theo các chuyên gia cho biết. Hành động hôm Thứ Sáu chống lại bà Lam và 10 người khác là đổ thêm lửa vào các căng thẳng giữa Washington và Bắc Kinh. Nó là hành động mới nhất đáp trả với việc TQ áp đặt luật an ninh quốc gia vào Hong Kong mà tội phạm hóa việc ly khai, lật đổ, khủng bố và can thiệp từ nước ngoài.
Ít nhất 3 người chết – gồm 2 phi công – sau khi chiếc máy bay Air India Express bay từ Dubai tới Calicut với 191 hành khách đã trượt ra ngoài phi đạo và lao vào một thung lũng, theo bản tin hôm Thứ Sáu, 7 tháng 8 năm 2020 của báo Daily Mail của Anh cho biết. Chiếc máy bay đã bị tai nạn lúc trời mưa lớn sau khi đã hủy bỏ việc hạ cánh lần đầu tại nơi đến của nó vào khoảng 7 giờ 45 phút tối Thứ Sáu, ngày 7 tháng 8 năm 2020.
Bộ Trưởng Quốc Phòng Hoa Kỳ Mark Esper đã bày tỏ các quan ngại về hành động “gây bất ổn” của Bắc Kinh gần Đài Loan và Biển Đông trong cuộc điện đàm với Bộ Trưởng Quốc Phòng TQ Ngụy Phượng Hòa, theo Ngũ Giác Đài cho biết hôm Thứ Năm, 6 tháng 8 năm 2020, lần đầu tiên 2 bên được tin là có cuộc nói chuyện kể từ tháng 3, theo bản tin Reuters cho biết.
Trung Quốc đã bố trí nhiều vũ khí đổ bộ hơn tại các thành phố ven biển dọc theo eo biển dài 110 dặm chia cách TQ với Đài Loan, theo các báo cáo về hình ảnh vệ tinh gần đây cho thấy, theo bản tin The Telegraph của Anh hôm Thứ Năm, 6 tháng 8 năm 2020.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.
Người Việt Phone
Không còn nghi ngờ gì nữa, khẩu trang đã đóng một vai trò trung tâm trong các chiến lược đối đầu với dịch bệnh COVID-19 của chúng ta. Nó không chỉ giúp ngăn ngừa SARS-CoV-2 mà còn nhiều loại virus và vi khuẩn khác.
Hôm thứ Hai (06/07/2020), chính quyền Mỹ thông báo sinh viên quốc tế sẽ không được phép ở lại nếu trường chỉ tổ chức học online vào học kỳ mùa thu.
Đeo khẩu trang đã trở thành một vấn đề đặc biệt nóng bỏng ở Mỹ, nơi mà cuộc khủng hoảng Covid-19 dường như đã vượt khỏi tầm kiểm soát.
Trong khi thế giới đang đổ dồn tập trung vào những căng thẳng giữa Mỹ với Trung Quốc, thì căng thẳng tại khu vực biên giới Himalaya giữa Trung Quốc và Ấn Độ vào tháng 05/2020 đã gây ra nhiều thương vong nhất trong hơn 50 năm.
Ủy ban Tư pháp Hạ viện Mỹ cho biết các CEO của 4 tập đoàn công nghệ lớn Amazon, Apple, Facebook và Google đã đồng ý trả lời chất vấn từ các nghị sĩ Quốc hội về vấn đề cạnh tranh trong ngành công nghệ.