Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Hội Nghị Lhq Về Đổi Thời Tiết: Khí Độc Co2 Kỉ Lục 650,000 Năm

30/11/200500:00:00(Xem: 4676)
Nghiên Cứu: Khí thải CO2 cao nhất trong 650 ngàn năm qua . Các nhà khoa học cho biết khí hiệu ứng của nhà kiếng đã vọt lên cao sau 200 năm.

Theo tin của nhà báo Margaret Munro, các nhà khoa học tường trinh là khí thải có hiệu ứng của nhà kiếng đã vọt hẳn lên trong hai thế kỷ vừa qua tới mức độ chưa từng thấy trong 650 ngàn năm.

“Hiện nay không còn nghi ngờ gì nữa vì chính con người đang gây ra ảnh hường này,” theo như khoa học gia Ed Brook chuyên về vật lý địa cầu của trường đại học Oregon State University cho biết. Nhà khoa học này có bản tường trình đăng trên tạp chí Science phát hành hôm nay. Bản tuờng trình này được đưa ra trình bầy trước hội nghị “Thời tiết thay đổi” của LHQ tại Montreal, Canada.

Lượng khí thải loại CO2 đã vọt hẳn lên trong 200 năm qua, nhà khoa học này cho biết, không còn nghi ngờ gì nữa, thấy rõ ràng, khí thải ra quá là của nhiên liệu hóa thạch (fossil fuel) do các nhà máy, các gia đình và xe cộ đốt kể từ khi khởi sự nền Cách mạng Công nghiệp (Industrial Revolution).

Các bong bóng nho nhỏ của khí thải kẹt trong các tầng băng đá tại Nam cực địa cầu giúp cho các nhà khảo cứu biết rõ khí này thải ra cách đây 650 ngàn năm với vết tích thời tiết ghi lại của 210 ngàn năm sau này. Các nhà khoa học đã nhận thấy khí CO2 trong bầu khí quyển hiện nay cao hơn 27 phần trăm nếu như so với mức độ cao nhất của các tầng băng trong thời gian đó, theo như lời ông Thomas Stocker của phân viện Vật lý đại học Bern, người cầm đầu nhóm khoa học quốc tế đã phân tìch bong bong của khí thải theo từng lớp băng đã đóng

Không phải chỉ quan trọng vì thời tiết thay đổi đột ngột, nó còn cho thấy mức độ khí thải lên quá nhanh trong hai thế kỷ vừa qua, theo lời của ông Brook, phó chủ tịch của các Đối tác Quốc tế chuyên về khoa học lớp băng đã đóng (Ice Score Science), còn là tác giả của bài tường trình về những hậu quả mới của thời tiết.

Nhà khoa học này so sánh các tầng băng đá bằng máy thời gian (time machine), vì các bong bong này như là những mẫu khí nhỏ của khí quyền được các tầng băng đá giữ lại từ khi các tầng bắng được hình thành.

“Các tầng băng này cho thấy ngay bầu khí quyền như thế nào, hiện chúng tôi chưa rút ra các số liệu có ảnh hưởng gián tiếp xuyên qua ba lớp băng,” theo lời của ông Brook.

“Sự ghi lại của tầng băng đá cho thấy mức độ khí thải CO2 hiện giờ là 365 ppm (parts per million), mức độ chưa từng thấy xuất hiện trong các tầng băng vào thời kỳ đó. Trong thời kỳ đó hiếm thấy có bất cứ lúc nào có mức độ trên 280 ppm dù là thời tiết lạnh hay nóng, ngoại trừ 200 năm vừa qua,” theo lời của ông Brook nói trong cuộc điện đàm.

Từ tắt “ppm” là dung độ hay độ đậm đặc của chất khi được đo với đơn vị được chia nhỏ ra hàng triệu lần.

Trong số các khoa học gia, đại đa số đều nhất trí là khí thái CO2 và khí Methane (CH4) đang lên cao sẽ làm tăng nhiệt độ của địa cầu trong hàng chục năm tới; bởi vì các khí này đang mắc kẹt trong bầu khí quyển. Bằng chứng hiển nhiên là sự nóng ấm hẳn lên hiện nay, các tảng băng đá đang teo lại trong nhiều vùng trên thế giới, mối họa thiếu nước đang xẩy ra cho hàng triệu con người, còn tầng đất đóng băng xưa nay (permafrost) của Bắc cực đang tan chẩy, trong khi những côn trùng phá hại của không khí lạnh phát triển rộng ra quá mức, chẳng hạn như dịch bọ cây thông đang hoànhh hành tại các vùng rừng phía tây của Canada cùng với các loại cúm chim mới đang xuất hiện trên toàn cầu.

Nước biển cũng đang dâng lên, công cuộc khảo cứu về Khoa học đưa ra các bản tường trính về tốc độ nước biển dâng lên hàng năm 2mm trong 150 năm qua. Mức nước biển dâng cao quá nhỏ, nhưng các nhà khảo cứu cho nó là điềm báo có sự tăng tốc nóng cho địa cầu.

Các khoa học gia chuyên về các tầng băng đá cho biết, các số liệu mới của tầng băng đủ chứng tỏ cái tương quan không ngừng giữa khí hậu Nam Cực với khí thải CO2 và Methane trong bốn thời đại của băng đá và sự nóng ấm váo những thời kỳ của các tầng băng hình thành. Các tầng băng này giúp người ta hiều rõ hơn về sự thay đổi của thời tiết và thời tiết tương lai như thế nào.

“Cái hay nhất, giá có ngôi sao chổi thực lớn nào bay xẩy ra cùng lúc và làm cho mức độ CO2 của khí quyền lên tới 360ppm tại một thời điểm nào đó trong 650 ngàn năm qua. Chúng ta có đuợc sự ghi nhận của tầng băng là địa cầu nóng tới như thế nào,” theo lời của ông Brook.

“ Nhưng tiếc thay, không có sự kiện này đã xẩy ra, nên chúng ta hiện nay đang làm cuộc thử nghiệm,” cũng lời ông Brook.

Cũng như phần lớn các khoa học gia khác, ông Brook cho rằng xã hội con người nên sáng suốt cho cắt giảm ngay khi thải carbon bằng cách sử dụng các nguồn năng luợng sạch hơn và các phương tiện khác.

Hội nghị LHQ về Khí hậu Thay đổi khai mạc vào tuần tới tại Montreal, sẽ có 10 ngàn đại diện của các quốc gia ngồi lại với nhau để bàn thảo và lựa chọn phương án giảm khí thải.

Sau khi phương án giảm khí thải cho bầu khí quyển được chọn lựa, các cường quốc sẽ vận dụng phương án này như là thứ nhu quyền lực, quyền lực chiều thứ ba sau quyền lực quân sự và quyền lực kinh tế.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Hoa Kỳ đã chở những người Haiti đã cắm trại tại một thị trấn biên giới Texas trở về lại quê nhà của họ hôm Chủ Nhật, 19 tháng 9 năm 2021, và cố gắng chận những người khác vượt biên từ Mexico trong một cuộc biểu thị lực lượng lớn ra dấu hiệu của việc bắt đầu điều có thể là một cuộc trục xuất di dân hay những người đi tìm tị nạn quy mô, nhanh chóng nhất của nước Mỹ trong nhiều thập niên, theo Hãng Tin Mỹ AP tường thuật hôm Chủ Nhật.
Đồng minh lâu năm của Mỹ là Pháp đã triệu hồi đại sứ Pháp tại Hoa Kỳ hôm Thứ Sáu, 17 tháng 9 năm 2021, trong một thái độ chưa từng có cho thấy sự giận dữ mà nhiều thập niên không có, theo bản tin của AP tường thuật hôm Thứ Sáu. Mối quan hệ có được trong các cuộc cách mạng của thế kỷ 18 có vẻ ở vào thời điểm nghiêm trọng sau khi Mỹ, Úc và Anh đã xa lánh Pháp trong việc lập ra liên minh an ninh Ấn Độ-Thái Bình Dương. Đây là lần đầu tiên từ trước tới nay Pháp đã triệu hồi đại sứ tại Mỹ của họ, theo bộ ngoại giao Pháp cho biết. Paris cũng đã triệu hồi đại sứ tại Úc.
Ngũ Giác Đài hay Bộ Quốc Phòng Mỹ đã rút khỏi sự biện hộ của họ về cuộc không kích do máy bay không người lái đã giết nhiều thường dân tại Afghanistan trong tháng rồi, tuyên bố hôm Thứ Sáu, 17 tháng 9 năm 2021, rằng việc duyệt xét cho thấy rằng chỉ có các thường dân bị giết trong cuộc tấn công, không có kẻ cực đoan của Nhà Nước Hồi Giáo như đã được tin trước đây, theo bản tin của Hãng Thông Tấn Mỹ AP tường thuật hôm Thứ Sáu.
Pháp sẽ mất thỏa thuận trị giá 100 tỉ đô la để chế tạo các tàu ngầm chạy bằng dầu diesel cho Úc theo các điều khoản của sáng kiến, mà sẽ thấy Hoa Kỳ và Anh giúp Úc chế tạo các tàu ngầm chạy bằng nguyên tử lực. Như thế, sự giận dữ của Pháp trên bình diện thương mại là điều dễ hiểu, đặc biệt bởi vì Pháp, kể từ khi Anh trao Hồng Kông lại cho TQ vào năm 1997, là nước Châu Âu duy nhất sở hữu lãnh thổ đáng kể hay hiện diện quân sự thường trực tại Thái Bình Dương. Nhưng các viên chức Pháp và Liên Âu đã đi xa hơn, nói rằng thỏa thuận nêu ra nghi vấn về nỗ lực hợp tác toàn diện để giảm ảnh hưởng đang gia tăng của TQ và nhấn mạnh sự quan trọng của việc trì hoãn các kế hoạch tăng cường các khả năng phòng thủ và an ninh của chính Châu Âu.
Bách Khoa Từ Điển Mở (Wikipedia) đã bị một “cuộc xâm nhập” nhằm tìm cách thúc đẩy các mục tiêu của Trung Quốc, theo tổ chức bất vụ lợi của Hoa Kỳ làm chủ trang mạng từ điển bách khoa biên tập tình nguyện đã cho biết, theo bản tin của BBC News tiếng Anh tường thuật hôm Thứ Năm, 16 tháng 9 năm 2021. Tổ Chức Wikimedia Foundation nói với BBC News rằng một cuộc xâm nhập đã đe dọa “chính tổ chức Wikipedia.” Tổ chức này đã cấm 7 biên tập viên liên hệ với nhóm Hoa Lục.
Đức Giáo Hoàng Francis hôm Thứ Tư, 15 tháng 9 năm 2021, nói rằng các vị giám mục Công Giáo phải làm mục vụ với “tình thương và sự tử tế,” không phải sự lên án, đối với những chính trị gia là những người ủng hộ quyền phá thai và cảnh báo rằng các vị giáo sĩ không nên để chính trị chen vào vác vấn đề về việc nhận Lễ Ban Bí Tích Thánh Thể, theo Hãng Tin Mỹ AP tường thuật hôm Thứ Tư.
Tổng Thống Joe Biden hôm Thứ Tư, 15 tháng 9 năm 2021, đã tuyên bố rằng Hoa Kỳ đang thành lập liên minh an ninh mới Ấn Độ-Thái Bình Dương với Anh và Úc mà sẽ cho phép chia xẻ các khả năng phòng thủ lớn lao hơn – gồm giúp trang bị các tàu ngầm nguyên tử lực cho Úc, theo bản tin của Hãng Tin Mỹ AP tường trình hôm Thứ Tư. Đó là một hành động có thể đào sâu thêm cái hố sâu trong các quan hệ giữa Hoa Kỳ và Trung Quốc.
Chủ tịch nước Việt Nam, Nguyễn Xuân Phúc sẽ tới New York để tham dự Khóa Họp của Đại Hội Đồng Liên Hiệp Quốc khai mạc vào ngày 20 tháng 9 này và có thể Ông Phúc sẽ chính thức thăm Hoa Kỳ, theo bản tin của Đài Á Châu Tự Do (RFA) và Đài Tiếng Nói Hoa Kỳ (VOA) tường thuật vào ngày 14 và 13 tháng 9 năm 2021.
Biến đổi khí hậu có thể đẩy hơn 200 triệu người rời bỏ nhà cửa của họ trong 3 thập niên tới và tạo ra những điểm nóng di dân nếu không có hành động khẩn cấp nào được thực hiện để giảm khí thải toàn cầu và khỏa lấp sự cách biệt phát triển, theo báo cáo của Ngân Hàng Thế Giới (WB) cho thấy, qua bản tin của Hãng Tin Mỹ AP tường thuật hôm Thứ Hai, 13 tháng 9 năm 2021. Phần thứ hai của phúc trình Groundswell được phổ biến hôm Thứ Hai đã kiểm tra cách mà những ảnh hưởng của biến đổi khí hậu diễn ra chậm như khan hiếm nước, giảm sản lượng mùa màng và tăng cao mực nước biển có thể khiến nhiều triệu người mà phúc trình mô tả là “những di dân khí hậu” vào năm 2050 dưới 3 hoàn cảnh khác nhau với các mức độ khác nhau của hành động và phát triển khí hậu.
Tay vợt người Nga Daniil Medvedev đã đánh bại tay vợt Novak Djokovic, người hy vọng đạt được số giải lớn nhiều nhất trong Giải Tennis hàng năm của Mỹ, để nhận chức vô địch giải lớn đầu tiên tại Giải US Open năm 2021 trong trận đấu chung kết vào Chủ Nhật, 12 tháng 9 năm 2021 tại New York, theo bản tin của BBC tiếng Anh tường thuật hôm Chủ Nhật. Medvedev, 25 tuổi, đã thua 2 trận chung kết Grand Slam trước đây nhưng kỳ này đã thắng với tỉ số 6-4, 6-4 và 6-4. Tay quần vợt số một thế giới Djokovic đã thắng các Giải Australian Open, French Open và Wimbledon trong năm nay. Djokovic, 34 tuổi, người Serb cũng chạy đua để đạt kỷ lục tay vợt nam thắng Grand Slam thứ 21.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.