Hôm nay,  

Hội Nghị Lhq Về Đổi Thời Tiết: Khí Độc Co2 Kỉ Lục 650,000 Năm

30/11/200500:00:00(Xem: 5074)
Nghiên Cứu: Khí thải CO2 cao nhất trong 650 ngàn năm qua . Các nhà khoa học cho biết khí hiệu ứng của nhà kiếng đã vọt lên cao sau 200 năm.

Theo tin của nhà báo Margaret Munro, các nhà khoa học tường trinh là khí thải có hiệu ứng của nhà kiếng đã vọt hẳn lên trong hai thế kỷ vừa qua tới mức độ chưa từng thấy trong 650 ngàn năm.

“Hiện nay không còn nghi ngờ gì nữa vì chính con người đang gây ra ảnh hường này,” theo như khoa học gia Ed Brook chuyên về vật lý địa cầu của trường đại học Oregon State University cho biết. Nhà khoa học này có bản tường trình đăng trên tạp chí Science phát hành hôm nay. Bản tuờng trình này được đưa ra trình bầy trước hội nghị “Thời tiết thay đổi” của LHQ tại Montreal, Canada.

Lượng khí thải loại CO2 đã vọt hẳn lên trong 200 năm qua, nhà khoa học này cho biết, không còn nghi ngờ gì nữa, thấy rõ ràng, khí thải ra quá là của nhiên liệu hóa thạch (fossil fuel) do các nhà máy, các gia đình và xe cộ đốt kể từ khi khởi sự nền Cách mạng Công nghiệp (Industrial Revolution).

Các bong bóng nho nhỏ của khí thải kẹt trong các tầng băng đá tại Nam cực địa cầu giúp cho các nhà khảo cứu biết rõ khí này thải ra cách đây 650 ngàn năm với vết tích thời tiết ghi lại của 210 ngàn năm sau này. Các nhà khoa học đã nhận thấy khí CO2 trong bầu khí quyển hiện nay cao hơn 27 phần trăm nếu như so với mức độ cao nhất của các tầng băng trong thời gian đó, theo như lời ông Thomas Stocker của phân viện Vật lý đại học Bern, người cầm đầu nhóm khoa học quốc tế đã phân tìch bong bong của khí thải theo từng lớp băng đã đóng

Không phải chỉ quan trọng vì thời tiết thay đổi đột ngột, nó còn cho thấy mức độ khí thải lên quá nhanh trong hai thế kỷ vừa qua, theo lời của ông Brook, phó chủ tịch của các Đối tác Quốc tế chuyên về khoa học lớp băng đã đóng (Ice Score Science), còn là tác giả của bài tường trình về những hậu quả mới của thời tiết.

Nhà khoa học này so sánh các tầng băng đá bằng máy thời gian (time machine), vì các bong bong này như là những mẫu khí nhỏ của khí quyền được các tầng băng đá giữ lại từ khi các tầng bắng được hình thành.

“Các tầng băng này cho thấy ngay bầu khí quyền như thế nào, hiện chúng tôi chưa rút ra các số liệu có ảnh hưởng gián tiếp xuyên qua ba lớp băng,” theo lời của ông Brook.

“Sự ghi lại của tầng băng đá cho thấy mức độ khí thải CO2 hiện giờ là 365 ppm (parts per million), mức độ chưa từng thấy xuất hiện trong các tầng băng vào thời kỳ đó. Trong thời kỳ đó hiếm thấy có bất cứ lúc nào có mức độ trên 280 ppm dù là thời tiết lạnh hay nóng, ngoại trừ 200 năm vừa qua,” theo lời của ông Brook nói trong cuộc điện đàm.

Từ tắt “ppm” là dung độ hay độ đậm đặc của chất khi được đo với đơn vị được chia nhỏ ra hàng triệu lần.

Trong số các khoa học gia, đại đa số đều nhất trí là khí thái CO2 và khí Methane (CH4) đang lên cao sẽ làm tăng nhiệt độ của địa cầu trong hàng chục năm tới; bởi vì các khí này đang mắc kẹt trong bầu khí quyển. Bằng chứng hiển nhiên là sự nóng ấm hẳn lên hiện nay, các tảng băng đá đang teo lại trong nhiều vùng trên thế giới, mối họa thiếu nước đang xẩy ra cho hàng triệu con người, còn tầng đất đóng băng xưa nay (permafrost) của Bắc cực đang tan chẩy, trong khi những côn trùng phá hại của không khí lạnh phát triển rộng ra quá mức, chẳng hạn như dịch bọ cây thông đang hoànhh hành tại các vùng rừng phía tây của Canada cùng với các loại cúm chim mới đang xuất hiện trên toàn cầu.

Nước biển cũng đang dâng lên, công cuộc khảo cứu về Khoa học đưa ra các bản tường trính về tốc độ nước biển dâng lên hàng năm 2mm trong 150 năm qua. Mức nước biển dâng cao quá nhỏ, nhưng các nhà khảo cứu cho nó là điềm báo có sự tăng tốc nóng cho địa cầu.

Các khoa học gia chuyên về các tầng băng đá cho biết, các số liệu mới của tầng băng đủ chứng tỏ cái tương quan không ngừng giữa khí hậu Nam Cực với khí thải CO2 và Methane trong bốn thời đại của băng đá và sự nóng ấm váo những thời kỳ của các tầng băng hình thành. Các tầng băng này giúp người ta hiều rõ hơn về sự thay đổi của thời tiết và thời tiết tương lai như thế nào.

“Cái hay nhất, giá có ngôi sao chổi thực lớn nào bay xẩy ra cùng lúc và làm cho mức độ CO2 của khí quyền lên tới 360ppm tại một thời điểm nào đó trong 650 ngàn năm qua. Chúng ta có đuợc sự ghi nhận của tầng băng là địa cầu nóng tới như thế nào,” theo lời của ông Brook.

“ Nhưng tiếc thay, không có sự kiện này đã xẩy ra, nên chúng ta hiện nay đang làm cuộc thử nghiệm,” cũng lời ông Brook.

Cũng như phần lớn các khoa học gia khác, ông Brook cho rằng xã hội con người nên sáng suốt cho cắt giảm ngay khi thải carbon bằng cách sử dụng các nguồn năng luợng sạch hơn và các phương tiện khác.

Hội nghị LHQ về Khí hậu Thay đổi khai mạc vào tuần tới tại Montreal, sẽ có 10 ngàn đại diện của các quốc gia ngồi lại với nhau để bàn thảo và lựa chọn phương án giảm khí thải.

Sau khi phương án giảm khí thải cho bầu khí quyển được chọn lựa, các cường quốc sẽ vận dụng phương án này như là thứ nhu quyền lực, quyền lực chiều thứ ba sau quyền lực quân sự và quyền lực kinh tế.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
)
✱ TT Putin: “Mục tiêu của chúng tôi không phải là đẩy nhanh guồng máy xung đột quân sự, mà trái lại là chấm dứt cuộc chiến hiện nay” - "Chúng tôi sẽ cố gắng chấm dứt cuộc chiến này, và tất nhiên là càng sớm càng tốt." ✱ PNV/TBÔ John Kirby: Ông Putin "hoàn toàn không cho thấy dấu hiệu nào rằng ông ta sẵn sàng đàm phán" để chấm dứt chiến tranh - Ông Biden sẵn sàng đàm phán với ông Putin, nhưng chỉ khi nào nhà lãnh đạo Nga "thể hiện sự nghiêm túc về đàm phán"...
Mãi cho đến dạo gần đây, hầu hết những ai không sống ở Iran có thể sẽ chưa bao giờ nghe đến cụm từ ‘cảnh sát đạo đức,’ chứ đừng nói là biết được vai trò rộng lớn của họ ở đất nước này. Tuy nhiên, ngày 16 tháng 9 năm 2022, cái chết của Jina Mahsa Amini đã làm dấy lên hàng loạt cuộc biểu tình trên đường phố Iran và các nơi khác, và tới này vẫn chưa có dấu hiệu dịu đi. Amini đã bị Gasht-e-Ershad, tên tiếng Ba Tư của lực lượng cảnh sát khét tiếng này, giam giữ vì tội “không buộc khăn trùm đầu phù hợp.”
Thế giới đang đối mặt với một bước ngoặt của thời đại: một sự thay đổi kiến tạo cho thời đại. Cuộc chiến tranh xâm lược Ukraine của Nga đã kết thúc một kỷ nguyên. Các cường quốc mới đã hoặc tái xuất hiện, bao gồm một Trung Quốc hùng mạnh về kinh tế và kiên quyết về chính trị. Trong thế giới đa cực mới này, các quốc gia và mô hình chính phủ khác nhau đang cạnh tranh về quyền lực và ảnh hưởng.
Một phong trào biểu tình chống chế độ và chống Xi, do dân chúng và phần đông giới trẻ, sinh viên các Đại học, phát động hôm 24/11/22, nhiều người cho là lớn nhứt từ 33 năm nay. Dân chúng các thành phố lớn, sinh viên từ nhiều Đại học xuống đường tố cáo biện pháp ác ôn « Zéro Covid » của Xi chống dịch Vũ Hán là giết người, trong lúc thế giới cũng chống dịch nhưng không ai làm như vậy...
Cuộc chiến hiện nay tại Ukraine, chẳng cần nói nhiều, đã là một bài học rất lớn cho Hoa Kỳ, và có lẽ nó sẽ được dùng làm chuẩn mực cho những xung đột trong tương lai giữa Hoa Kỳ và các thế lực thù địch trên thế giới...
✱ Reuters: Nga đang hy vọng rằng đảng Cộng hòa kiểm soát Quốc hội - Chính quyền Biden sẽ gặp khó khăn trong việc thúc đẩy Quốc hội thông qua các chương trình viện trợ cho Kyiv. ✱ Military: Các nhà vận động hành lang làm việc cho các nhà thầu quốc phòng, đã từng làm việc cho chính phủ liên bang trước đây - cựu Bộ trưởng Quốc phòng Mark Esper đã từng làm việc văn phòng quan hệ chính phủ của Raytheon. ✱ Al Jazeera: Nhiều dự luật trong quá khứ, đã được Hạ viện và Thượng viện thông qua trong nhiều thập kỷ mà không bị thất bại. ✱ Bilderbergmeetings Co. UK: Chính quyền Biden đã coi Nga và Trung Quốc là đối tác trong thách thức đối với “trật tự thế giới”- Sự cạnh tranh toàn diện với Trung Quốc đang trở thành một nguyên tắc trong các chính sách kinh tế, đối ngoại và an ninh của Hoa Kỳ...
Tại Bangkok, Hội nghị Thượng đỉnh APEC 2022 đã kết thúc và 21 quốc gia thành viên đã đồng thuận đưa ra một Bản Tuyên bố chung với nội dung lên án Nga về cuộc chiến tranh xâm lược tại Ukraine. Tuy nhiên, Bản Tuyên bố có nêu rõ giới hạn dè dặt là nhìn chung vẫn còn có "những quan điểm và đánh giá khác nhau về tình hình và các biện pháp trừng phạt.”
Với việc ông Tập Cận Bình siết chặt kìm kẹp sắt đá đối với đảng lãnh đạo và nền kinh tế chính trị của Trung Quốc, các cuộc tranh luận dai dẳng về tính bền vững của sự tăng trưởng đáng kinh ngạc của đất nước đã trở lại nổi bật. Mô hình độc đoán của Trung Quốc, sau khi tiến xa, rốt cuộc có thể là không có gì là quá đặc biệt. Bằng chứng về sự trì trệ này cho thấy càng ngày càng tăng...
✱ CRS Congress: Tính đến ngày 14 tháng 10 năm 2022, Hoa Kỳ đã cung cấp hơn 20,3 tỷ đô la viện trợ để giúp Ukraine bảo vệ toàn vẹn lãnh thổ - Lực lượng Đặc biệt của Hoa Kỳ mở các khóa đào tạo và huấn luyện cho lực lượng đặc biệt Ukraine. ✱ Yahoo News: CIA giám sát một chương trình bí mật huấn luyện chuyên sâu ở Mỹ cho các lực lượng hoạt động đặc biệt tinh nhuệ của Ukraine và các nhân viên tình báo khác. Chương trình huấn luyện bắt đầu vào năm 2015, tại một cơ sở không được tiết lộ ở miền Nam Hoa Kỳ. ✱ DW Germany - Lực lượng Mỹ huấn luyện quân đội Ukraine tại Đức và giúp họ học sử dụng các hệ thống vũ khí tiên tiến - việc huấn luyện các lực lượng Ukraine đang diễn ra ở các khu vực khác tại châu Âu, nhưng không tiết lộ địa điểm. ✱ Al Jazeera/DIA: Sự thất bại của các lực lượng Nga trước sự đối kháng mãnh liệt của Ukraine cho thấy lực lượng của Moscow không có khả năng đạt được mục tiêu xâm lược ban đầu do TT Putin đã đề ra. ✱ White House: Chúng tôi có quyền nói chuyện trực tiếp.
Từ ngày 6 đến 18 tháng 11 năm 2022 Hội nghị Thượng đỉnh về Biến đổi Khí hậu của Liên Hiệp Quốc lần thứ 27 (Conference of the Parties, COP27) sẽ được tổ chức tại Sharm el-Sheikh, Ai Cập. Hội nghị này được Antonio Gunterres, Tổng Thư Ký Liên Hiệp Quốc khai mạc và có khoảng đại diện của 200 quốc gia và hàng chục nghìn người tham dự...
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.