Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Lễ 65 Năm Ngày Đức Huỳnh Giáo Chủ Khai Sáng Pghh

13/07/200400:00:00(Xem: 4554)
Ban Trị Sự Giáo Hội Phật Giáo Hòa Hảo Miền Nam California đã trang trọng tổ chức Đại Lễ Kỷ Niệm Năm thứ 65 Ngày Đức Huỳnh Giáo Chủ Khai Sáng Phật Giáo Hòa Hảo vào 10 giờ 30 sáng Chủ Nhật 11 - 7- 2004 tại South West Senior Center, thành phố Santa Ana, California với sự hiện diện của khoảng trên 400 quan khách và đồng đạo.
Chúng tôi nhận thấy có sự hiện diện của Giám Mục Mai Thanh Lương, Phụ Tá Tổng Giáo Phận Orange County, Mục sư Trần Thanh Vân, Phó Chủ Tịch Hội Đồng Liên Tôn VN tại Hoa Kỳ, Thượng tọa Thích Minh Dung, Phó TTK/ GHPGVN Thống Nhất, Văn Phòng II Viện Hóa Đạo, Hòa Thượng Thích Hạnh Đạo, chùa Phổ Đà, Hòa Thượng Giác Phúc, Hòa Thượng Giác Tuệ, đại diện Giáo Hội Tăng Già Thế Giới VN, Hiền Tài Bùi Văn Nho, HT Hồ Văn Hoàng, Thánh Thất Cao Đài Cali, luật sư Phạm Văn Phổ, Chủ tịch công đồng Công giáo VN Miền Tây Hoa Kỳ, ông Ngô Thiện Đức, Đại Đạo Thanh Niên Hội Cao Đài, ông Lê Quang Dật, Gia Đình Phật tử Miền Quảng Đức.
Rất đông đại diện các hội đoàn và đoàn thể chánh trị như: Việt Nam Quốc Dân Đảng, Lực Lượng Quân Dân Việt nam Cộng Hòa, Liên Minh Dân chủ, Hội Pháo Binh...
Đặc biệt là sự có mặt thật đông đảo của giới truyền thông. Ngoài ra ông Robert Branch đã thu hình ảnh buổi lễ dành cho chương trình video tài liệu về sự đàn áp tôn giáo trên thế giới trong đó có tôn giáo PGHH tại Việt Nam.
Sau lễ chào quốc kỳ và phút mặc niệm để tưởng nhớ các anh linh chiến sĩ đã hy sinh cho đất nước Việt Nam, ông Nguyễn Thanh Giàu, Trưởng Ban Tổ Chức đã tuyên bố khai mạc buổi lễ. Ông nói về sự hình thành của tôn giáo Phật giáo Hòa Hảo kể từ năm 1939 và pháp môn học Phật tu nhân của Đức Huỳnh Giáo Chủ.
Tiếp theo là nghi thức tôn giáo. Ông Lưu Văn Kiệm, Hội Trưởng Ban Trị Sự Giáo Hội Phật Giáo Hòa Hảo/ Miền Nam California hướng dẫn quý niên trưởng PGHH trang nghiêm hành lễ trước ngôi Tam Bảo cầu nguyện cho thế giới đại đồng được hòa bình tâm nhân loại tràn đầy lòng bác ái và cùng nhau tu sửa để tiến đến giải thoát. Sau đó đồng đạo Nguyễn Văn Lực tuyên đọc bài Sứ Mạng của Đức Thầy do chính tay Ngài viết lúc 22 tuổi tại Bạc Liêu năm 1942.
Giáo sư Nguyễn Thành Long, Phó Hội Trưởng Ban Trị Sự Trung Ương Hải Ngoại/ Giáo Hội Phật Giáo Hòa Hảo, trình bày về "Chữ Hòa Trong Giáo Lý Phật Giáo Hòa Hảo". Ông nói: "Đức Huỳnh Giáo-Chủ hằng dạy và nhắc-nhở tín-đồ, chúng-sanh thể-hiện chữ HÒA trong việc tu thân xử kỷ, từ trong gia-đình ra ngoài xã-hội, từ đồng-bào đến nhân-loại, từ quốc-gia dân-tộc đến cộng-đồng thế-giới, tín-ngưỡng tôn-giáo. Đối với những người theo tôn-giáo khác, Ngài dạy không nên động chạm đến nghi-thức tu-hành, không ỷ đông hiếp-đáp hoặc phỉ-báng, phải kính-trọng tín-ngưỡng của họ cùng các bậc chân-tu. Phải tỏ ra luôn luôn thân-thiện và hợp-tác."
Tiếp theo chương trình, cô Nguyễn Thị Bắc và anh Phan Thanh Lâm diễn ngâm bài thơ "Không buồn ngủ" do Đức Huỳnh Giáo Chủ viết năm 1940 tại làng Hòa Hảo. Sau đó là phần phát biểu của Mục sư Trần Thanh Vân, Phó Chủ Tịch Hội Đồng Liên Tôn VN tại Hoa Kỳ. Nhân dịp này Giám Mục Mai Thanh Lương, Phụ Tá Tổng Giáo Phận Orange County, một trong những vị sáng lập của Hội Đồng Liên Tôn VN tại Hoa Kỳ, đã chúc tín đồ Phật giáo Hòa hảo trong nước được sự an bình và PGHH tại hải ngoại được phát triển.
Sau đó ông Lưu Văn Kiệm, Hội Trưởng Ban Trị Sự Giáo Hội Phật Giáo Hòa Hảo/ Miền Nam California lên cảm tạ quan khách và đồng đạo. Trong chương trình văn nghệ giúp vui, hai bài vọng cổ Mừng Ngày Khai Đạo và Mừng Ngày Đản Sanh của Đức Huỳnh Giáo Chủ do nghệ sĩ Chí Tâm sáng tác với sự đồng diễn của Thanh Niên Đoàn Duy Tâm và Cô Hồng Trúc. Nghệ sĩ Sáu Linh trình bày bài "Đức Thầy đi khuyến nông" để tưởng nhớ công ơn của Ngài.
Buổi lễ chấm dứt trong bầu không khí vui tươi cởi mở trong buổi cơm chay thân mật do đoàn phụ nữ Phật Giáo Hòa Hảo khoản đãi và buổi chiếu hình ảnh sinh hoạt của Giáo Hội PGHH và sự hình thành của thanh Niên đoàn PGHH.
Quý độc giả đọc lịch sử Phật Giáo Hòa Hảo, Sám giảng Thi Văn Giáo Lý của Đức Huỳnh Giáo Chủ và theo dõi tin tức sinh hoạt, trong và ngoài nước, xin đọc tại trang nhà http://hoahao.org và liên lạc về e-mail hoahao@hoahao.org

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Tết Canh Tý năm nay rơi vào những ngày cuối tuần, ngày 24, 25 và 26 tháng 1 năm 2020, nhằm ngày 30, Mùng Một và Mùng Hai Tết, nên không khí đón xuân tại Quận Cam, Miền Nam California, Hoa Kỳ, thêm tưng bừng và rầm rộ hơn các năm tại các chùa, nhà thờ, thánh thất, các nơi tổ chức diễn hành và hội chợ Tết, với hàng chục ngàn đồng hương Việt Nam tham dự.
Chương trình diễn hành sẽ bắt đầu đúng 8 giờ đến 11:30 sáng ngày thứ bảy, 25 tháng 1, năm 2020, tức ngày Mồng Một Tết Canh Tý. Vì chương trình năm nay bắt đầu sớm, xin quí đồng hương đến sớm trước 7 giờ sáng để kiếm chỗ đậu xe, tránh kẹt xe hay chen chúc và bắt đầu chương trình diễn hành đúng giờ.
Bắt đầu chụp ảnh vào lúc 10:00 am đến 1:30 pm @ Tất cả người mẫu welcome, mặc áo dài đến tham gia trong chương trình "Em đi lễ chùa" @ Tất cả nhiếp ảnh gia cũng như mẫu nam nên mặc áo dài đến tham gia buổi lễ .
Năm 1944 (Giáp Thân), theo nhân duyên tục đế, Ni trưởng được sanh ra trong dòng họ Lê, ở tỉnh Quảng Nam. Cha là Lê Trung Cự, thầy thuốc Bắc, chuyên hốt thuốc miễn phí cứu người, biết thông thạo tiếng Pháp và chữ Hán.
Trưa Chủ Nhật, ngày 19 tháng 1 năm 2020 tại nhà hàng Golden Sea, 9802 W.Katella Ave, Anaheim, Hội Ái Hữu Cảnh Sát Quốc Gia Việt Nam Cộng Hòa Nam California đã tổ chức tiệc tất niên mừng Xuân Canh Tý, tham dự buổi tất niên có hàng trăm quan khách cùng các chiến hữu và gia đình Cảnh Sát Quốc Gia VNCH tham dự buổi Họp Mặt Tất Niên, Mừng Xuân Canh Tý, đây là dịp để cùng chúc nhau năm mới mọi điều tốt đẹp.
Đã từ hàng chục năm nay, Hội Chợ Tết Sinh Viên đã trở thành một sinh hoạt không thể thiếu của không khí đón Tết Nguyên Đán của cộng đồng người Việt vùng Little Saigon Quận Cam Nam Cali. Có thể nói tại hội chợ này, người tham dự sẽ có đầy đủ hương vị của những ngày Tết cổ truyền Việt Nam, cùng cảm nhận được sức sống mạnh mẽ của cộng đồng gốc Việt tại Nam Cali.
Chương trình thực tập cho các em sinh viên đại học đang học hoặc mới tốt nghiệp có lý tưởng tìm hiểu và tiếp cận các chức năng của chính quyền tiểu bang cũng như những công việc mà Thượng Nghị Sĩ Tom Umberg đang làm cho các cộng đồng trong địa hạt ông phụ trách – Anaheim, Fountain Valley, Garden Grove, Huntington Beach, Long Beach, Los Alamitos, Midway City, Orange, Rossmơor, Santa Ana, Seal Beach và Westminster.
TU VIỆN HOA NGHIÊM HÀNH HƯƠNG TẾT 2020 Thông Báo Hành Hương Tết Canh Tý của Tu Viện Hoa Nghiêm: Chủ Nhật 2/2/2020, 7 giờ sáng đến 6 giờ chiều. Tuyến đường Los Angeles và tuyến đường San Diego. Giá ủng hộ $70. Ghi danh đi 5 người sẽ tặng 1 vé tiệc chay, 10 người tặng 2 vé tiệc chay. Tu viện Hoa Nghiêm, 3222 W First St, Santa Ana, CA 92703. (714) 775-6799
Hội Đền Hùng Hải Ngoại địa chỉ 14550 Magnolia Street, Phòng 203, thành phố Westminster do Luật Sư Nguyễn Xuân Nghĩa làm Hội Trưởng đã tổ chức Lễ Tất Niên đưa Ông Táo về Trời vào lúc 11 giờ trưa thứ Sáu ngày 17 tháng 1 năm 2020 nhằm ngày 23 âm lịch năm Kỷ Hợi ngày Đưa Ông Táo Về Trời theo phong tục cổ truyền Việt Nam.
Công Ty Walt Disney sẽ chính thức gởi nhân vật Mickey Mouse tham dự cuộc diễn hành với tước hiệu Children’s Grand Marshall (Đại Sứ Danh Dự của Tuổi Thơ). Nhân vật thần tượng của tuổi thơ Mickey Mouse sẽ trong thành phần dẫn đầu cuộc diễn hành theo sau hai lá đại kỳ Việt và Mỹ được hộ tống bởi Đoàn Hậu Duệ Vì Dân và Đoàn Thiếu Sinh Quân của Trường Trung Học Santiago, thuộc Học Khu Garden Grove.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.
XEM NHIỀU
(Xem: 6355)
trong nhiều năm qua, lượng khách quốc tế đến Việt Nam tăng trưởng ở mức hai con số, nhưng tỷ lệ quay trở lại thấp (chỉ từ 10% đến 40%) . Chi tiêu của khách du lịch quốc tế tại Việt Nam không cao
(Xem: 5283)
Lời tòa soạn: Gần đây, nhiều ý kiến, tranh cãi gay gắt về vai trò và công trạng sáng lập chữ quốc ngữ, đặc biệt xung quanh nhà truyền giáo người Bồ Đào Nha Alexandre de Rhodes. Việt Báo xin trích đăng lại bài viết của tác giả Mai Kim Ngọc trong mục VVNM năm 2013, bài viết là một tham khảo kỹ lưỡng về chữ quốc ngữ và vai trò của Alexandre de Rhodes, và tác giả đề cập đến sự “vô phép” trong Phép Giảng Ngày khi người tu sĩ Đắc Lộ này nói về Tam Giáo của nước chủ nhà.
(Xem: 5088)
WASHINGTON (VB) -- Sở Hàng Không Liên Bang (FAA) nói rằng ngành hàng không rất là may mắn vì suýt nữa là có thể rớt thêm 15 chuyến bay trên phi cơ Boeing 737 MAX.
(Xem: 4531)
Mỹ đánh thuế lên thép nhập cảng từ Việt Nam lên tới 456% đối với các sản phẩm thép mà VN sử dụng nguyên vật liệu được nhập cảng từ Nam Hàn và Đài Loan, theo bản tin của Đài Tiếng Nói Hoa Kỳ (VOA) cho biết hôm 17 tháng 12. Bản tin VOA cho biết thêm thông tin như sau.
(Xem: 3787)
Vợ chồng ai cũng vậy, sau một thời gian dài sống chung thì thế nào tâm tánh cũng phải thay đổi chút chút…Chịu đựng nhau được hay không là chuyện riêng rẽ của từng gia đình và từng cá nhân mỗi người.