Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Họp Báo ‘pháp Lệnh Tôn Giáo’, Xác Nhận Cấm Nhiều Hơn Cho

13/07/200400:00:00(Xem: 4362)
HÀ NỘI- Theo tin của thông tấn xã nhà nước TTXVN, chiều 12/7/2004, tại Phủ Chủ tịch nhà nước CSVN đã tổ chức họp báo về "Lệnh của Chủ tịch nhà nước công bố Pháp lệnh tín ngưỡng, tôn giáo."
TTXVN tường thuật rằng sau khi nghe phó chủ nhiệm Văn phòng Chủ tịch nhà nước CSVN Nguyễn Văn Bích đọc "Lệnh của Chủ tịch nước" về việc công bố Pháp lệnh này, phó trưởng ban Tôn giáo Chính phủ Nguyễn Thanh Xuân, đại diện Ban soạn thảo đã giới thiệu với các nhà báo những nội dung cơ bản của Pháp lệnh tín ngưỡng, tôn giáo.
Trình bày nội dung, TTXVN ghi như sau: "Pháp lệnh đã thể chế hóa đường lối, chủ trương, chính sách về tín ngưỡng, tôn giáo của đảng, nhà nước, nhằm tạo sở pháp lý đảm bảo cho công dân thực hiện quyền cơ bản về tự do, tín ngưỡng, tôn giáo, đồng thời nâng cao hiệu lực quản lý nhà nước đối với lĩnh vực này. Pháp lệnh tín ngưỡng, tôn giáo gồm 6 chương, 41 điều, có hiệu lực từ ngày 15/11/2004, quy định công dân có quyền tự do tín ngưỡng, tôn giáo, theo hoặc không theo một tôn giáo nào. Nhà nước đảm bảo quyền tự do tín ngưỡng, tôn giáo của công dân mà không ai được xâm phạm quyền tự do ấy. Các tôn giáo đều bình đẳng trước pháp luật. Công dân có tín ngưỡng tôn giáo hoặc không có tín ngưỡng, tôn giáo cũng như công dân có tín ngưỡng, tôn giáo khác nhau phải tôn trọng lẫn nhau...”
Điều cần ghi nhận rằng buổi họp báo về Pháp lệnh này cho biết ngăn cấm mọi việc truyền đạo ngoài nơi thờ tự, nhưng không nói rõ “cơ sở thờ tự” này có bao gồm “nơi thờ tự” ở nhà hay không.
Về truyền đạo, bản tin TTXVN ghi nguyên văn như sau: "Về truyền đạo trái pháp luật, Điều 11 quy định chỉ có đối với chức sắc, nhà tu hành được thực hiện lễ nghi tôn giáo trong phạm vi phụ trách được truyền đạo và được truyền đạo tại các cơ sở thờ tự, ngoài phạm vi đó phải được sự chấp thuận của UBND cấp huyện. Một chế định khác có chế tài rõ ràng hơn là đình chỉ hoạt động tôn giáo đối với các tổ chức, cá nhân khi hoạt động tôn giáo làm ảnh hưởng đến an ninh chính trị, trật tự công cộng, ảnh hưởng xấu đến đoàn kết toàn dân, đến môi sinh, môi trường.”
Đoạn văn dẫn trên còn cho thấy: chỉ có “chức sắc, nhà tu hành được thực hiện lễ nghi tôn giáo”, nghĩa là người bình thường như giáo dân, Phật Tử, tín đồ... sẽ không có quyền làm lễ nghi gì.

Tình hình thực tế tôn giáo quê nhà từ nhiều thế kỷ qua vẫn có nhiều sinh hoạt tại gia, như cầu nguyện chung của các xứ đạo, hay hộ niệm tại gia trong 49 ngày cho các gia đình có tang chế mà không nhất thiết phải mời Tăng Ni. Không rõ các sinh hoạt này có bị xem là “lễ nghi” cần có tu sĩ, hay là ngoài “cơ sở thờ tự” để cần giấy phép cấp huyện hay không.
Cùng loan tin về nội dung "pháp lệnh" nói trên, bản tin của Tin Nhanh VN thuộc hệ thống thông tin nhà nước cho biết thêm một số chi tiết nguyên văn như sau: "Điểm mới quan trọng của pháp lệnh tín ngưỡng tôn giáo là quy định về phong chức, phong phẩm, bổ nhiệm, bầu cử, suy cử chức sắc, nhà tu hành tôn giáo. Trước đây, đối với giáo phẩm cao cấp, phải có sự chấp thuận của Thủ tướng chính phủ, các chức vụ không thuộc diện trên thì chủ tịch UBND cấp tỉnh ra quyết định. Nay, pháp lệnh quy định, đây là vấn đề thuộc nội bộ của tổ chức tôn giáo. Trong chính sách đối ngoại tôn giáo của nhà nước, Pháp lệnh quy định những nguyên tắc cơ bản và khẳng định Nhà nước sẵn sàng xác lập các mối quan hệ với các tổ chức quốc tế có liên quan đến tôn giáo, điều mà trước đây chưa có. Hoạt động tôn giáo là việc truyền bá thực hành giáo lý, giáo luật, lễ nghi, quản lý tổ chức của tôn giáo. Để đảm bảo cho hoạt động tôn giáo phát triển lành mạnh, thực hiện "Tốt đời, đẹp đạo", pháp lệnh quy định cho tín đồ nhiều quyền hơn trong khi họ vẫn phải thực hiện các nghĩa vụ công dân..."
Theo trích đoạn trên, khi nhà nước “xác lập các mối quan hệ với các tổ chức quốc tế có liên quan đến tôn giáo,” thì đây là một nhượng bộ lớn, đặc biệt là khi chấp nhận chính phụ sẽ không can thiệp việc “phong chức, phong phẩm, bổ nhiệm, bầu cử, suy cử chức sắc, nhà tu hành tôn giáo....” thì cũng là một nhượng bộ lớn.
Bản tin Tin Nhanh VN cho biết thêm: "Theo thống kê, hiện nay có 15 tổ chức tôn giáo được thừa nhận với số tín đồ tham gia sinh hoạt lên tới 15 triệu người, chiếm tỉ lệ 19,3% dân số toàn quốc...”
Các buổi họp báo này không nhắc gì về việc ngăn cấm “truyền đạo qua Internet,” điều hiển nhiên là ở ngoài “cơ sở thờ tự.”

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Hoan hỷ chào nhau cầu xưa quá bước Dặm đường im kẽ tóc với chân tơ Tan hợp cười òa. Kia vòm mây trắng Và bắt đầu. Và chấm hết. Sau xưa… . 4.2021 (Gửi hương linh bạn hiền Nguyễn Lương Vỵ, lễ 49 ngày)
Trong mọi hoàn cảnh Anh vẫn không ngừng hoạt động, Anh vẫn cứ đứng ở ngoài nắng - chữ của Mai Thảo. Với tôi, Nhật Tiến - Én Nhanh Nhẹn RS, vẫn cứ mãi là một Tráng Sinh Lên Đường
Lời dịch giả: Đây là bức tâm thư của cựu tổng thống George W. Bush gởi người dân Mỹ trong lúc cả nước đang sôi sục sau cái chết của George Floyd.
NYC với mình như căn nhà thứ hai, thế mà đã hơn một năm rồi mới lên lại. Thường thì hay lên mùa Giáng Sinh, hay Tháng Hai mùa đông để coi tuyết ở Central Park, và tháng Mười Một để coi lá vàng. Lần nầy chỉ mới tháng ba, nhưng có lý do
Xúc động với kỷ niệm. Thơ và nhạc đã nâng cảm xúc về những cái đẹp mong manh trong đời... Đêm Nhạc Người Về Như Bụi, và buổi ra mắt Tuyển Tập 39 Văn Nghệ Sĩ Tưởng Nhớ Du Tử Lê đã hoàn mãn hôm Thứ Ba 14/1/2019.
chiều rớt/xanh/ lưỡi dao, tôi khứng! chờ ... mưa tới. Hai câu cuối trong bài “chiều rớt/xanh/lưỡi dao” anh viết cuối tháng 9/2019 như một lời giã biệt. Và, cơn mưa chiều 7.10.2019 đã tới, anh thay áo mới chân bước thảnh thơi trở về quê cũ. Xin từ biệt anh: Du Tử Lê!
trong nhiều năm qua, lượng khách quốc tế đến Việt Nam tăng trưởng ở mức hai con số, nhưng tỷ lệ quay trở lại thấp (chỉ từ 10% đến 40%) . Chi tiêu của khách du lịch quốc tế tại Việt Nam không cao
Theo bảng xếp hạng chỉ số cảm nhận tham nhũng của Tổ Chức Minh Bạch Quốc Tế năm 2018, Việt Nam đứng hạng 117/ 180 với mức điểm 33/100. Bao giờ mà chế độ hiện hành vẫn còn tồn tại thì “nạn nhũng nhiễu lạm thu” sẽ vẫn còn được bao che và dung dưỡng khắp nơi, chứ chả riêng chi ở Bộ Ngoại Giao
Chính phủ Hoa Kỳ đã hứa tài trợ 300 triệu đô la để làm sạch môi trường bị nhiễm chất độc da cam của phi trường Biên Hòa và hôm 5 tháng 12 là bắt đầu thực hiện việc tẩy rừa tại khu vực này, theo bản tin hôm 6 tháng 12 của báo Tuổi Trẻ Online cho biết như sau.
Hơn 1.000 người có thể đã bị giết bởi lực lượng an ninh ở Iran trong các cuộc biểu tình gần đây, theo một quan chức cấp cao của bộ ngoại giao cho biết hôm Thứ Năm
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.