Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Sydney: Trong Hát, Ngoài La

03/11/200500:00:00(Xem: 4632)
(Sydney - VNN) Tiếp theo cuộc biểu tình đầy khí thế tại thủ đô Canberra, cộng đồng người Việt Tự Do Úc châu lại tiếp tục tham dự cuộc biểu tình chống tuyên truyền của cộng sản Hà Nội trong buổi trình diễn được gọi là "Duyên Dáng Việt Nam" tại Sydney vào buổi tối thứ tư 02-11-2005. Buổi trình diễn của CSVN bắt đầu vào lúc 7 giờ tối, nhưng mới 5 giờ chiều, trời chưa tắt nắng, ban tổ chức cuộc biểu tình cùng hàng ngàn đồng bào tại Sydney và các vùng phụ cận cũng như đồng bào từ các tiểu bang khác đã tụ tập đông đảo trước Sydney Town Hall, là nơi cộng sản Hà Nội phô trương với chính giới Úc cái gọi là Duyên Dáng Việt Nam.

Trời tối dần, địa điểm biểu tình đã chật nghẹt không còn chỗ đứng, những chuyến xe lửa như con thoi đưa người biểu tình tiếp tục đổ về khu Sydney Town Hall. Ban tổ chức tuyên bố con số người biểu tình đã lên đến hơn 15 ngàn người, với cờ vàng ba sọc đỏ, biểu ngữ và bong bóng vàng ngợp trời Sydney, đã khiến khí thế buổi biểu tình vô cùng mãnh liệt. Hàng trăm người dân Úc cũng đã hoà nhập với đoàn biểu tình. Một số phóng viên có mặt tại chỗ ước lượng số người tham dự biểu tình lên đến khoảng 20 ngàn. Con số trên 15 ngàn người được đưa ra từ lực lượng cảnh sát Úc được điều dộng giữ trật tự tại khu vực biểu tình. Đây là con số người biểu tình đông đảo nhất trong lịch sử 30 năm của cộng đồng người Việt tại Úc.

Cũng như cuộc biểu tình tại Canberra, các vị đại diện cộng đồng các tiểu bang, qúy vị lãnh đạo tinh thần các tôn giáo và các đoàn thể đấu tranh, đã luôn luôn hiện diện trong đoàn biểu tình với những lời phát biểu đanh thép không chấp nhận chế độ cộng sản Việt Nam, và tố cáo những tội ác của lãnh đạo cộng sản Hà Nội với với dư luận Úc và thế giới.

Tham dự với đoàn biểu tình, một số các vị dân cử tại địa hạt Sydney cũng đã lên diễn đàn bày tỏ sự ủng hộ và hô to các khẩu hiệu đả đảo CSVN.

Ông Phan Đông Bích, chủ tịch cộng đồng người Việt tại NSW cho biết: buổi biểu tình lần này về số lượng người tham dự có thể tương đương với cuộc biểu tình chống VTV4 năm ngoái, nhưng vì đồng hương đã trực diện với các cán bộ cộng sản đi vào hý viện tại Town Hall với thái độ khiêu khích, nên khí thế mãnh liệt hơn rất nhiều. Ban tổ chức đã phải yêu cầu đồng bào tự chế để tránh những xô xát không cần thiết.

Ông Đặng Quốc Sủng, đại diện Việt Nam Canh Tân Cách Mạng Đảng tại Úc châu có nhận định rằng: trước khí thế chống đối của đồng bào, quan khách Úc khi được phái đoàn Hà Nội mời phát biểu trong đêm văn nghệ, họ đã tuyên bố trước mặt các đại diện và đại sứ Việt Nam rằng: Việt Nam cần có đa đảng hơn là chỉ có một đảng như hiện nay. Đây là nỗ lực của cộng đồng trong việc vận động chính giới Úc cũng như người dân Úc hiểu rõ hơn bộ mặt gian trá của cộng sản Việt Nam.

Một điều bất ngờ gây xúc động tột cùng đối với đoàn biểu tình, đó là tiếng nói của anh Phương Nam Đỗ Nam Hải phát biểu trực tiếp từ trong nước đã vang vang giữa trời Sydney vào giờ cao điểm của cuộc biểu tình và được chào đón bởi hàng chục ngàn trái tim Việt Nam hiện diện trong cuộc biểu tình. Anh Đỗ Nam Hải từng du học về ngành kinh tế tại Úc trong nhiều năm trời trước khi trở về nước, và hiện là một trong những người tích cực đấu tranh cho dân chủ tại Việt Nam. Anh Phương Nam Đỗ Nam Hải đã lên tiếng ủng hộ cuộc biểu tình và tố cáo những chính sách độc tài của chế độ cộng sản Việt Nam.

Cũng tương tự như tại Canberra 2 ngày trước đây, người biểu tình cũng tìm cách vào bên trong hý viện để tố cáo chính sách độc tài của CSVN. Mặc dù nhân viên an ninh của Việt cộng kiểm soát gắt gao nhưng có một phụ nữ cũng đã lọt vào được, và đã dương biểu ngữ cũng như hô khẩu hiệu đả đảo độc tài CSVN. Phụ nữ này đã bị an ninh của cộng sản Hà Nội khống chế và giữ lại, nhưng với áp lực của đoàn biểu tình và sự can thiệp của cảnh sát Úc, bà đã ra khỏi hý viện trong sự reo hò hỗ trợ của đoàn biểu tình. Ban tổ chức cũng ước lượng có khoảng gần một trăm khán giả đã lần lượt bỏ ra về trước và trong khi buổi trình diễn bắt đầu, khiến cho số người tham dự chỉ khoảng 1/3 số ghế trong hội trường Sydney Town Hall vốn cũng không lớn.

Trời đã khuya, đoàn biểu tình vẫn còn hô vang những khẩu hiệu đòi tự do dân chủ cho Việt Nam và chống cộng sản Hà Nội, những bài hát đấu tranh vẫn còn cất cao lồng lộng trong trời đêm... Cho đến 10 giờ đêm, một đại diện của cảnh sát ngỏ lời cảm ơn và ca ngợi đoàn biểu tình, đồng thời BS Nguyễn Mạnh Tiến, chủ tịch cộng đồng người Việt Tự Do liên bang Úc Châu tuyên bố chấm dứt cuộc biểu tình. Đồng hương chia tay ra về sau khi đồng hợp ca bản "Việt Nam Việt Nam".

Cũng liên quan đến cuộc biểu tình nói trên, đài Tiếng Nước Tôi tại Úc châu đã tường thuật như sau.

Trong một cuộc biểu tình đông đảo nhất của người Việt tại Úc Châu trong 30 năm qua, khoảng 20,000 người Việt đã biểu tình tối nay ngay trước hội trường trình diễn của gánh hát "Duyên Dáng Việt Nam" là Sydney Town Hall. Được biết chương trình "Duyên Dáng Việt Nam", do nhà cầm quyền CSVN tổ chức và được hãng Hàng Không Việt Nam bảo trợ, năm nay đặc biệt rầm rộ để kỷ niệm 60 thành lập chế độ cộng sản tại VN. Đoàn đã mướn nguyên một chiếc máy bay để chuyên chở khoảng 200 viên chức nhà nước CSVN cùng diễn viên với tổn phí được người ta ước lượng ít nhất 1 triệu Úc Kim.

Đường phố tại trung tâm thành phố Sydney đã bị nghẽn cứng. Theo sự ước lượng của phóng viên đài TNT vào lúc 8g tối, con số người biểu tình lên tới khoảng 15,000 người, nhưng con số của cảnh sát Úc là 20,000 người lúc 9g tối. Như vậy thì khoảng một phần 3 dân số người Việt tại vùng Sydney đã có mặt trong cuộc biểu tình - có lẽ một kỷ lục chưa từng thấy trong bất cứ cộng đồng nào.

Để đáp lại chủ đề 60 năm của nhóm tổ chức do John Nguyễn đứng tên, đoàn biểu tình đã phản bác lại bằng những biểu ngữ như "60 năm cộng sản tại VN = 60 năm đàn áp", "60 năm độc tài", "60 năm dân chúng khổ sở và bị lừa bịp". Một rừng cờ vàng ba sọc, cờ Úc, bong bóng màu vàng đã chiếm trọn một góc trời của Sydney trong khi những tiếng reo hò đả đảo vang lừng giữa đường phố. Nhiều người tham dự cho biết khí thế cuộc biểu tình lần này còn mạnh mẽ hơn cả những cuộc biểu tình chống chương trình truyền hình VTV4 của CSVN cách đây gần 2 năm. Một số cũng đã phát biểu rằng thật là một sự phí phạm vô lý khi nhà nước CSVN đã bỏ ra hàng triệu đô la để ăn mừng trong khi trong nước trẻ em VN vẫn thiếu dinh dưỡng, thiếu học vấn và phụ nữ VN thì phải bán thân cho người nước ngoài. Một số khác thì gọi buổi trình diễn này là "Dơ Dáy Việt Nam"

Cho dù người biểu tình thuộc mọi lứa tuổi, người ta đã chú ý tới con số đông đảo những người trẻ. Trưởng ban tổ chức là anh Võ Trí Dũng của Thế Hệ Hậu Duệ QLVNCH, và một trong những giây phút đặc sắc của cuộc biểu tình là khi anh Nguyễn Hoàng Thanh Tâm của Mạng Lưới Tuổi Trẻ Lên Đường đã nối điện thoại với một người trẻ khác là nhà tranh đấu dân chủ Phương Nam Đỗ Nam Hải từ trong nước gọi ra để hỗ trợ cuộc biểu tình.

Nhắc lại, trong đêm trình diễn hôm 31/10 trước đó tại Canberra cho quan khách người Úc, đoàn hát cũng đã gặp sự phản đối kịch liệt của khoảng 2000 đồng hương VN tại Canberra cũng như từ các tiểu bang kế cận như Melbourne, Sydney và từ những nơi xa hơn như Brisbane, Perth và Adelaide. Trong đêm này, tất cả những người đi xem đều được tặng vé với điều kiện là phải ghi rõ danh tánh và địa chỉ, và phải trả $30 trong trường hợp đã nhận vé mời nhưng không đi xem.

Tuy thế, có 4 sinh viên VN đã dùng vé mời để xâm nhập vào hội trường rồi chạy lên sân khấu, trưng cờ vàng ba sọc và hô lớn "đồ nói láo, ở VN không hề có nhân quyền!". Họ đã bị ban tổ chức hành hung và lôi ra ngoài, khiến cho nhân viên an ninh Úc phải can thiệp để họ có thể rời hiện trường một cách an toàn.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Tại phòng họp số 333W Santa Ana Blvd vào lúc 3:30 chiều Thứ Ba ngày 31 tháng 3 năm 2020, Luật Sư Andrew Đỗ, Giám Sát Viên Địa Hạt 1 Quận Cam đã tổ chức buổi họp báo để thông báo một số tin tức quan trọng về tình hình bệnh dịch Covid-19 tại Quận Cam, Nam California.
Hôm nay, Hội Đồng Giáo Dục Khu Học Chính Garden Grove đã quyết định gia hạn thời gian tạm thôi học ở trường cho đến hết ngày thứ Sáu, 8 tháng 5. Học sinh sẽ đi học trở lại vào ngày thứ Hai, 11 tháng 5. Hội Đồng Giáo Dục cũng cho phép học khu trưởng được quyền gia hạn thời gian tạm đóng cửa trường trong tương lai mà không cần phải có một cuộc họp đặc biệt với hội đồng.
Tại văn phòng công ty Whale Spa Salon Furniture, số 8881 Warner Ave., Huntington Beach, CA 92647 vào lúc 11 giờ Thứ Ba ngày 31 tháng 3 năm 2020 một buổi họp báo đã diễn ra với sự tham dự của các cơ quan truyền thông, truyền hình Việt-Mỹ, chủ trì buổi họp báo có ông Billy Ngô là chủ nhân sáng lập công ty Whale Spa Salon Furniture đến nay là 35 năm ngoài ra còn có Anh Johnny Giám Đốc Điều Hành Công Ty, BS, Tâm Nguyễn Giám Đốc Trường Thẩm Mỹ Advance Beauty College, quan khách có Nghị Viên Thành Phố Garden Grove, Thu Hà Nguyễn.
Do tình trạng của Coronavirus COVID-19 đang còn tiếp diễn, Thành phố Garden Grove tuyên bố gia hạn đóng cửa Tòa thị chính và các cơ sở phục vụ cộng đồng khác trong Thành phố, hủy bỏ các chương trình và lớp học, gia hạn không cúp nước nếu không thanh toán hóa đơn và ngừng biên phạt quét đường (street sweeping) cho đến Thứ Sáu, ngày 17 tháng Tư, 2020.
Thứ bảy tuần trước, cựu Thượng Nghị Sĩ Janet Nguyễn đã hợp tác với Trung tâm Coast Surgery Center ở Huntington Beach, Hiệp Hội Cảnh Sát Garden Grove, Hiệp Hội Cảnh Sát Santa Ana và nhiều cá nhân và thương mại để phân phát miễn phí 6.000 lbs gạo cho người cao niên từ 70 tuổi trở lên.
Tại sao Quốc Hội đề nghị khoản tiền hỗ trợ cho những cá nhân? Hậu quả kinh tế và sức khỏe cộng đồng của COVID 19 thật đáng kể. Những khoản tiền hỗ trợ này sẽ giúp người dân Mỹ trang trải những thứ cần thiết trong thời gian khủng hoảng sức khỏe cộng đồng hiện nay, khi mà nhiều người phải trải nghiệm sự thiếu hụt tiền mặt đáng kể.
Để giúp giảm thiểu nguy cơ lan truyền bệnh dịch coronavirus (COVID-19), các văn phòng của chúng tôi tại Hoa Thịnh Đốn, Quận Hạt Los Angeles, và Quận Cam đã áp dụng một số biện pháp để giảm thiểu sự tiếp xúc cư dân như thông thường. Tuy các văn phòng của chúng tôi đã đóng cửa từ ngày 16 tháng 3, nhưng tất cả nhân viên vẫn tiếp tục làm việc từ xa để phục vụ cư dân. Bảo vệ sức khỏe và an toàn cho cộng đồng là ưu tiên hàng đầu, cho nên chúng tôi sẽ tận dụng mọi phương tiện để phục vụ cư dân từ xa một cách an toàn.
Kính thưa quý phụ huynh, Để tuân theo lời kêu gọi của chính quyền trong nỗ lực chống dịch Corona, Ban Tổ Chức cuộc thi Ước Mơ Việt xin công bố vài thay đổi như sau
Cục Thống Kê Dân Số Hoa Kỳ đang theo dõi chặt chẽ tình hình virus corona (COVID-19) và sẽ tuân theo hướng dẫn của cơ quan y tế liên bang, tiểu bang và địa phương . Chúng tôi cũng đã thành lập Lực Lượng Đặc Nhiệm COVID-19 Cục Thống Kê Dân Số để liên tục theo dõi tình hình và cập nhật Phụ Lục Đại Dịch của Kế Hoạch Hoạt Động Liên Tục của Cục Thống Kê Dân Số (Census Bureau Continuity of Operations, hoặc COOP).
Cuộc Thống Kê Dân Số 2020 đã khởi động đến nay chưa đầy một tuần, và thư mời vẫn đang tiếp tục được gửi đến hộp thư của mọi người trên toàn quốc. Tính đến sáng nay, hơn mười triệu hộ gia đình đã trả lời thống kê dân số. Quốc gia Hoa Kỳ đang nỗ lực hết sức để định hình tương lai của chúng ta và đảm bảo kiểm đếm đầy đủ các gia đình và cộng đồng.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.
Người Việt Phone
Trung tâm Dải ngân Hà của chúng ta phát sáng theo bao nhiêu cách?
Trong ba tháng đầu năm 2020, các thị trường chứng khoán trên toàn thế giới chịu tổn thất lớn nhất lịch sử do ảnh hưởng của đại dịch Covid-19.
Thứ Tư (01/04/2020), chuỗi siêu thị Carrefour của Pháp và Uber Eats đã công bố một dịch vụ giao hàng mới, nhằm giúp người dân Paris mua hàng hóa và thực phẩm thiết yếu trong đợt phong tỏa toàn quốc do đại dịch Covid-19.
Hàn Quốc hôm thứ Ba (31/03/2020) đã chỉ trích quyết định của quân đội Mỹ về việc cho hàng ngàn nhân viên Hàn Quốc nghỉ phép không lương, sau khi hai bên không đạt được thỏa thuận mới về “phí bảo vệ”.
Nhật Bản vẫn đang đứng trước tình trạng khẩn cấp vì tỷ lệ các ca nhiễm coronavirus (Covid-19) mới tăng nhanh trên cả nước