Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
EagleBrand-Vietbao-1230x152-12042022-viet

Sydney: Trong Hát, Ngoài La

03/11/200500:00:00(Xem: 5209)
(Sydney - VNN) Tiếp theo cuộc biểu tình đầy khí thế tại thủ đô Canberra, cộng đồng người Việt Tự Do Úc châu lại tiếp tục tham dự cuộc biểu tình chống tuyên truyền của cộng sản Hà Nội trong buổi trình diễn được gọi là "Duyên Dáng Việt Nam" tại Sydney vào buổi tối thứ tư 02-11-2005. Buổi trình diễn của CSVN bắt đầu vào lúc 7 giờ tối, nhưng mới 5 giờ chiều, trời chưa tắt nắng, ban tổ chức cuộc biểu tình cùng hàng ngàn đồng bào tại Sydney và các vùng phụ cận cũng như đồng bào từ các tiểu bang khác đã tụ tập đông đảo trước Sydney Town Hall, là nơi cộng sản Hà Nội phô trương với chính giới Úc cái gọi là Duyên Dáng Việt Nam.

Trời tối dần, địa điểm biểu tình đã chật nghẹt không còn chỗ đứng, những chuyến xe lửa như con thoi đưa người biểu tình tiếp tục đổ về khu Sydney Town Hall. Ban tổ chức tuyên bố con số người biểu tình đã lên đến hơn 15 ngàn người, với cờ vàng ba sọc đỏ, biểu ngữ và bong bóng vàng ngợp trời Sydney, đã khiến khí thế buổi biểu tình vô cùng mãnh liệt. Hàng trăm người dân Úc cũng đã hoà nhập với đoàn biểu tình. Một số phóng viên có mặt tại chỗ ước lượng số người tham dự biểu tình lên đến khoảng 20 ngàn. Con số trên 15 ngàn người được đưa ra từ lực lượng cảnh sát Úc được điều dộng giữ trật tự tại khu vực biểu tình. Đây là con số người biểu tình đông đảo nhất trong lịch sử 30 năm của cộng đồng người Việt tại Úc.

Cũng như cuộc biểu tình tại Canberra, các vị đại diện cộng đồng các tiểu bang, qúy vị lãnh đạo tinh thần các tôn giáo và các đoàn thể đấu tranh, đã luôn luôn hiện diện trong đoàn biểu tình với những lời phát biểu đanh thép không chấp nhận chế độ cộng sản Việt Nam, và tố cáo những tội ác của lãnh đạo cộng sản Hà Nội với với dư luận Úc và thế giới.

Tham dự với đoàn biểu tình, một số các vị dân cử tại địa hạt Sydney cũng đã lên diễn đàn bày tỏ sự ủng hộ và hô to các khẩu hiệu đả đảo CSVN.

Ông Phan Đông Bích, chủ tịch cộng đồng người Việt tại NSW cho biết: buổi biểu tình lần này về số lượng người tham dự có thể tương đương với cuộc biểu tình chống VTV4 năm ngoái, nhưng vì đồng hương đã trực diện với các cán bộ cộng sản đi vào hý viện tại Town Hall với thái độ khiêu khích, nên khí thế mãnh liệt hơn rất nhiều. Ban tổ chức đã phải yêu cầu đồng bào tự chế để tránh những xô xát không cần thiết.

Ông Đặng Quốc Sủng, đại diện Việt Nam Canh Tân Cách Mạng Đảng tại Úc châu có nhận định rằng: trước khí thế chống đối của đồng bào, quan khách Úc khi được phái đoàn Hà Nội mời phát biểu trong đêm văn nghệ, họ đã tuyên bố trước mặt các đại diện và đại sứ Việt Nam rằng: Việt Nam cần có đa đảng hơn là chỉ có một đảng như hiện nay. Đây là nỗ lực của cộng đồng trong việc vận động chính giới Úc cũng như người dân Úc hiểu rõ hơn bộ mặt gian trá của cộng sản Việt Nam.

Một điều bất ngờ gây xúc động tột cùng đối với đoàn biểu tình, đó là tiếng nói của anh Phương Nam Đỗ Nam Hải phát biểu trực tiếp từ trong nước đã vang vang giữa trời Sydney vào giờ cao điểm của cuộc biểu tình và được chào đón bởi hàng chục ngàn trái tim Việt Nam hiện diện trong cuộc biểu tình. Anh Đỗ Nam Hải từng du học về ngành kinh tế tại Úc trong nhiều năm trời trước khi trở về nước, và hiện là một trong những người tích cực đấu tranh cho dân chủ tại Việt Nam. Anh Phương Nam Đỗ Nam Hải đã lên tiếng ủng hộ cuộc biểu tình và tố cáo những chính sách độc tài của chế độ cộng sản Việt Nam.

Cũng tương tự như tại Canberra 2 ngày trước đây, người biểu tình cũng tìm cách vào bên trong hý viện để tố cáo chính sách độc tài của CSVN. Mặc dù nhân viên an ninh của Việt cộng kiểm soát gắt gao nhưng có một phụ nữ cũng đã lọt vào được, và đã dương biểu ngữ cũng như hô khẩu hiệu đả đảo độc tài CSVN. Phụ nữ này đã bị an ninh của cộng sản Hà Nội khống chế và giữ lại, nhưng với áp lực của đoàn biểu tình và sự can thiệp của cảnh sát Úc, bà đã ra khỏi hý viện trong sự reo hò hỗ trợ của đoàn biểu tình. Ban tổ chức cũng ước lượng có khoảng gần một trăm khán giả đã lần lượt bỏ ra về trước và trong khi buổi trình diễn bắt đầu, khiến cho số người tham dự chỉ khoảng 1/3 số ghế trong hội trường Sydney Town Hall vốn cũng không lớn.

Trời đã khuya, đoàn biểu tình vẫn còn hô vang những khẩu hiệu đòi tự do dân chủ cho Việt Nam và chống cộng sản Hà Nội, những bài hát đấu tranh vẫn còn cất cao lồng lộng trong trời đêm... Cho đến 10 giờ đêm, một đại diện của cảnh sát ngỏ lời cảm ơn và ca ngợi đoàn biểu tình, đồng thời BS Nguyễn Mạnh Tiến, chủ tịch cộng đồng người Việt Tự Do liên bang Úc Châu tuyên bố chấm dứt cuộc biểu tình. Đồng hương chia tay ra về sau khi đồng hợp ca bản "Việt Nam Việt Nam".

Cũng liên quan đến cuộc biểu tình nói trên, đài Tiếng Nước Tôi tại Úc châu đã tường thuật như sau.

Trong một cuộc biểu tình đông đảo nhất của người Việt tại Úc Châu trong 30 năm qua, khoảng 20,000 người Việt đã biểu tình tối nay ngay trước hội trường trình diễn của gánh hát "Duyên Dáng Việt Nam" là Sydney Town Hall. Được biết chương trình "Duyên Dáng Việt Nam", do nhà cầm quyền CSVN tổ chức và được hãng Hàng Không Việt Nam bảo trợ, năm nay đặc biệt rầm rộ để kỷ niệm 60 thành lập chế độ cộng sản tại VN. Đoàn đã mướn nguyên một chiếc máy bay để chuyên chở khoảng 200 viên chức nhà nước CSVN cùng diễn viên với tổn phí được người ta ước lượng ít nhất 1 triệu Úc Kim.

Đường phố tại trung tâm thành phố Sydney đã bị nghẽn cứng. Theo sự ước lượng của phóng viên đài TNT vào lúc 8g tối, con số người biểu tình lên tới khoảng 15,000 người, nhưng con số của cảnh sát Úc là 20,000 người lúc 9g tối. Như vậy thì khoảng một phần 3 dân số người Việt tại vùng Sydney đã có mặt trong cuộc biểu tình - có lẽ một kỷ lục chưa từng thấy trong bất cứ cộng đồng nào.

Để đáp lại chủ đề 60 năm của nhóm tổ chức do John Nguyễn đứng tên, đoàn biểu tình đã phản bác lại bằng những biểu ngữ như "60 năm cộng sản tại VN = 60 năm đàn áp", "60 năm độc tài", "60 năm dân chúng khổ sở và bị lừa bịp". Một rừng cờ vàng ba sọc, cờ Úc, bong bóng màu vàng đã chiếm trọn một góc trời của Sydney trong khi những tiếng reo hò đả đảo vang lừng giữa đường phố. Nhiều người tham dự cho biết khí thế cuộc biểu tình lần này còn mạnh mẽ hơn cả những cuộc biểu tình chống chương trình truyền hình VTV4 của CSVN cách đây gần 2 năm. Một số cũng đã phát biểu rằng thật là một sự phí phạm vô lý khi nhà nước CSVN đã bỏ ra hàng triệu đô la để ăn mừng trong khi trong nước trẻ em VN vẫn thiếu dinh dưỡng, thiếu học vấn và phụ nữ VN thì phải bán thân cho người nước ngoài. Một số khác thì gọi buổi trình diễn này là "Dơ Dáy Việt Nam"

Cho dù người biểu tình thuộc mọi lứa tuổi, người ta đã chú ý tới con số đông đảo những người trẻ. Trưởng ban tổ chức là anh Võ Trí Dũng của Thế Hệ Hậu Duệ QLVNCH, và một trong những giây phút đặc sắc của cuộc biểu tình là khi anh Nguyễn Hoàng Thanh Tâm của Mạng Lưới Tuổi Trẻ Lên Đường đã nối điện thoại với một người trẻ khác là nhà tranh đấu dân chủ Phương Nam Đỗ Nam Hải từ trong nước gọi ra để hỗ trợ cuộc biểu tình.

Nhắc lại, trong đêm trình diễn hôm 31/10 trước đó tại Canberra cho quan khách người Úc, đoàn hát cũng đã gặp sự phản đối kịch liệt của khoảng 2000 đồng hương VN tại Canberra cũng như từ các tiểu bang kế cận như Melbourne, Sydney và từ những nơi xa hơn như Brisbane, Perth và Adelaide. Trong đêm này, tất cả những người đi xem đều được tặng vé với điều kiện là phải ghi rõ danh tánh và địa chỉ, và phải trả $30 trong trường hợp đã nhận vé mời nhưng không đi xem.

Tuy thế, có 4 sinh viên VN đã dùng vé mời để xâm nhập vào hội trường rồi chạy lên sân khấu, trưng cờ vàng ba sọc và hô lớn "đồ nói láo, ở VN không hề có nhân quyền!". Họ đã bị ban tổ chức hành hung và lôi ra ngoài, khiến cho nhân viên an ninh Úc phải can thiệp để họ có thể rời hiện trường một cách an toàn.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Yaamava’ Resort & Casino at San Manuel đã khánh thành tụ điểm vui chơi mới nhất, 909 Food Hall, nơi dừng chân cho những tín đồ “sành ăn, yêu bia và cuồng nhiệt với các môn thể thao”.
Vì Vi-rút Hợp Bào Đường Hô Hấp (RSV), bệnh cúm, và COVID-19 tiếp tục ảnh hưởng đến người dân California sớm hơn thường lệ trong năm nay, nên Nhà Dịch Tễ Học của tiểu bang, cũng chính là bác sĩ Erica Pan, kêu gọi mọi người trên toàn tiểu bang bảo vệ bản thân và gia đình của họ trước nhiều loại vi-rút đang hoành hoành.
Anthem Blue Cross hợp tác với Allied Pacific IPA từ năm 2021 để phục vụ cộng đồng người Mỹ gốc Hoa. Năm nay, Anthem Blue Cross hợp tác với Korean American Medical Group nhằm cung cấp các dịch vụ ghi danh bằng tiếng Hàn cho cộng đồng người Mỹ gốc Hàn, đồng thời tăng cường các nỗ lực tiếp cận trực tiếp cộng đồng người Mỹ gốc Việt ở Nam California.
Vào sáng Chủ Nhật ngày 26 tháng 11 năm 2022 tại Linh Đài Đức Mẹ La Vang trong khuôn viên Nhà Thờ Chính Tòa Chúa Kito, Garden Grove, CA 92840.
Theo thông lệ hằng năm, liên tục trong 22 năm qua, ngoại trừ những năm đại dịch Covid-19, cứ vào dịp Lễ Tạ Ơn (Thanksgiving) Hội đồng hương Quảng Nam Đà Nẵng đều tổ chức dạ tiệc mừng Lễ Tạ Ơn gây qũy giúp thương phế binh Việt Nam Cộng Hòa tại Quảng Nam Đà Nẵng.
Một nghiên cứu mới cho thấy những người tin rằng đại dịch COVID-19 là một trò lừa bịp có xu hướng tin vào tất cả các loại thuyết âm mưu khác. Các nhà nghiên cứu đã công bố phát hiện của họ vào ngày 26 tháng 10 trên tạp chí PLOS One, cho rằng việc nghĩ rằng số ca tử vong do COVID-19 đã bị phóng đại hoặc Trung Quốc đã cố tình phát tán hoặc chế tạo vi-rút cho các mục đích bất chính, là một loại thuốc cửa ngõ dẫn đến niềm tin vào các thuyết âm mưu khác.
Nhân dịp Lễ Tạ Ơn, ban Giám Đốc và toàn thể nhân viên văn phòng RMI-USA kính chúc toàn thể quý vị và quý quyến một mùa lễ an lành và đoàn viên với thân nhân tại Hoa Kỳ. Không có gì nghi ngờ rằng Fentanyl là một vấn đề lớn ở Hoa Kỳ. Trong thập kỷ qua, Fentanyl đã gây ra sự gia tăng số ca tử vong do dùng thuốc quá liều ở Mỹ. Năm 2021, gần 90% số ca tử vong do sử dụng quá liều thuốc giảm đau gây nghiện nhóm Opioid, là Fentanyl.
Tại nhà Hàng Dimond Seafood Restaurant trên đường Lampson, Thành phố Garden Grove, vào lúc 11 giờ trưa chủ Nhật ngày 20 tháng 11 năm 2022, Hội Ái Hữu Quân Trường Đồng Đế Nha Trang đã tổ chức “Đại Hội Mùa Thu”, ra mắt Tân Ban Chấp Hành nhiệm kỳ 2022-2024.
Tại hội trường Trung Tâm Công Giáo VN, 1538 Century Blvd, Santa Ana vào lúc 11 giờ trưa Thứ Bảy ngày 19 tháng 11 năm 2022, Hội Đồng Liên Tôn Việt Nam Tại Hoa Kỳ (HDLT) đã tổ chức Lễ Tạ Ơn và Ra Mắt tân Ban Thường Vụ nhiệm kỳ 2022 -2024.
Tại Hội trường Thành Phố Westminster, Nam California, vào lúc 2 giờ chiều ngày 20 tháng 11 năm 2022. Mạng Lưới Nhân Quyền Việt Nam đã long trọng tổ chức buổi tiếp tân đánh dấu 25 năm hoạt động (1997-2022)
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.