Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
EagleBrand-Vietbao-1230x152-12042022-viet

"duyên Dáng Việt Nam" Lần Đầu Tiên Tại Úc

02/11/200500:00:00(Xem: 5362)
(Canberra - VNN) Vào tối Thứ Hai 31/10/2005, từ 6g, buổi trình diễn của CSVN mang tên "Duyên Dáng Việt Nam" lần đầu tiên tại Úc, địa điểm Canberra Theatre, Canberra, đã bị đồng bào Việt Nam tại Úc phản đối bằng một cuộc biểu tình rầm rộ và đầy khí thế với hơn 2,000 người tham dự, đến từ các tiểu bang và từ các nẻo đường thủ đô Canberra. Một rừng cờ Úc Việt, vàng ba sọc đỏ hòa lẫn với rừng bong bóng vàng với hình cờ vàng thân yêu đã làm chùn bước những người vào xem văn nghệ.

Nếu là người Việt vào xem thì họ là một số du học sinh hay thân nhân, hay những người vô tình, nhẫn tâm thờ ơ với thảm cảnh đất nước đang bị cộng sản đầy đọa mà còn nhởn nhơ vào xem trò hề của bọn gian manh đang đè đầu đè cổ dân lành. Họ bước một quãng dài trong lối dẫn đến cửa vào bằng những khuôn mặt hoặc sợ hãi, hoặc rụt rè cúi gầm mặt để tránh né những câu hô đả đảo của đồng bào như "Vi Xi, go home", Việt gian/ bán nước" "Đả đảo CSVN, đả đảo tay sai CS". Trên trang web quảng cáo cho buổi trình diễn này từ mấy tuần nay đã có nêu rõ: vé không bán, người đi xem được tặng vé, và phải cho biết danh tánh và địa chỉ, nếu được vé mà không dùng để vào xem văn nghệ thì sẽ bị phạt $30. Vậy, có lẽ những người Việt vào xem này, một số lớn đã "bị" mời và đã sợ đóng tiền phạt nên phải đi dự thôi.

Nếu họ là người Úc hoặc di dân hoặc ngay cả những nhân viên trong các tòa đại sứ các nước tại Úc thì (bởi vì họ được mời "free") họ ngơ ngác nhìn đoàn biểu tình. Có lẽ họ không ngờ và không quen được chào đón kiểu này! Họ đi chậm rãi để đọc rõ những chữ trên các biểu ngữ lên án cộng sản vô nhân, đòi hỏi tự do nhân quyền, đòi kiểm soát những ngân khoản mà Úc viện trợ cho một Việt Nam tham nhũng.

Nhóm tổ chức Duyên Dáng Việt Nam đã quảng cáo lý do của buổi biểu diễn này là để đánh dấu 60 năm đảng cộng sản cầm quyền tại Việt Nam. Đoàn biểu tình đã vạch trần sự thật bằng những biểu ngữ "60 năm cộng sản tại Việt Nam = 60 năm đàn áp" (60 years of communism in Vietnam = 60 years of oppression), "60 năm độc tài", 60 năm dân chúng khổ sở và bị lừa bịp". Để trả lời chủ đề "Xa và Gần" của nhóm tổ chức văn nghệ thì các biểu ngữ cũng nêu rõ bằng tiếng Anh: "Người Việt rất GẦN nhau và luôn là một dân tộc nhưng rất XA đảng CS vì nhiều vị lãnh đạo tinh thần đang bị bách hại suốt 30 năm nay" (Vietnamese are NEAR as one people, yet so FAR from the communists as religious leaders in Vietnam remain jailed for 30 years). Những biểu ngữ loại này đã giúp nhiều người ngoại quốc hiểu sự thật tại Việt Nam và đã chùn bước trước khi bước vào cửa hội trường. Một số lớn đã bỏ ra về trong tiếng "hoan hô, thank you, we love you" của đoàn biểu tình.

Trong khi đoàn biểu tình đầy khí thế và bất bạo động đã được mọi người Úc quan sát khâm phục, thì bên trong, bạo động đã xẩy ra. Bốn bạn trẻ sinh viên Việt Nam tại Úc đã dùng vé của bạn bè là du học sinh để vào bên trong. Khi đại diện ban tổ chức lên sân khấu tuyên bố lý do là "mừng 60 năm CSVN làm chủ đất nước" và ca ngợi đánh bóng chế độ, thì hai trong bốn bạn trẻ trên đã đứng dậy chạy lên sân khấu chỉ vào mặt và hô to "You are liar, there is no human rights in Vietnam" (nói láo, ở Việt Nam không hề có nhân quyền) và cởi áo ra, bên trong, các bạn đã mang hai lá cờ vàng thân yêu và giăng cao lá cờ trước cử tọa khoảng 200 người trong một hội trường có sức chứa hơn 1000 chỗ, đa số là người Úc. Trong khi đó một trong bốn bạn trẻ đứng xa chụp hình. Nhóm tổ chức văn nghệ tóm các bạn trẻ, đánh họ và bẻ cổ tay, lôi xềnh xệch ra ngoài cửa, cướp lấy máy ảnh. Các nhân viên an ninh người Úc can thiệp và làm chứng cho hành vi đê hèn bạo động của Việt cộng đối với các bạn trẻ. Người đứng ra bẻ cổ tay là John Nguyễn, một cư dân tại Sydney tay sai của Việt cộng, chuyên tổ chức những show VC tại Sydney dưới nhãn hiệu "nhân đạo" hoặc "nghệ thuật". Một trong bốn bạn trẻ là một thiếu nữ đã bị một tên tổ chức văn nghệ đuổi ra với những hành vi lỗ mãng. Các nhân viên an ninh người Úc đã can thiệp để cô được ra cửa an toàn. Sự tàn bạo của Việt Cộng và tay sai ngay trên đất Úc đã hiện hình trước cộng chúng Úc và Việt, biểu lộ rõ ràng tính chất dã man của CSVN. Những người trong hội trường, những quan khách Úc đã chứng kiến sự đụng độ này và nhiều người đã bỏ ra về. Sự kiện này đang được cảnh sát Úc điều tra, mọi hành vi bạo động đều bị cấm tại Úc, nhất là trong thời gian này khi chính phủ Úc đang gia tăng những biện pháp ngăn ngừa mọi hành vi khủng bố. Các bạn trẻ này còn cho biết, mở màn chương trình là những quảng cáo chiêu dụ du lịch Việt Nam, không phải bằng những cảnh đẹp thiên nhiên của quê hương thân yêu, mà toàn là bằng hình các cô gái mặc bikini hở hang và những nơi tụ họp say sưa, nhảy nhót linh đình ở Hà Nội, Sài Gòn.

Bên ngoài, cuộc biểu tình tiếp diễn với khí thế dâng cao, nhất là sau khi bốn bạn trẻ từ trong hội trường được nhân viên an ninh Úc đưa ra, với vẻ mặt tươi cười vì đã đạt được mục đích là giương cao ngọn cờ vàng giữa lúc CSVN ăn mừng, nhưng với đầu cổ bù xù và mình mẩy bị bầm dập.

Đoàn biểu tình đã dàn cả cổng trước lẫn cổng sau, vì biết rằng Việt cộng luôn luôn dùng cửa sau. Lẽ ra đến 7 giờ thì chương trình bên trong bắt đầu, nhưng cho đến 7g30 vẫn còn thấy những khuôn mặt khán giả người Việt lấp ló bên trong cửa kính nhìn ra đoàn biểu tình với vẻ ngạc nhiên hoặc sợ hãi trước khí thế của đoàn biểu tình. Đến 10 giờ đêm thì cuộc biểu tình chấm dứt, tất cả các bong bóng vàng, mang hình lá cờ Việt Nam được thả ra bay lên bầu trời long lánh các vì sao. Đoàn người biểu tình ra về trong niềm vui đã đóng góp vào việc ngăn chặn âm mưu xâm nhập của CSVN vào cộng đồng Việt Nam tại Úc và hải ngoại. Mọi người đều quyết tấm dẹp tan mọi kế hoạch thực hiện nghị quyết 36 của CSVN. Những người đến từ Sydney hẹn sẽ gặp nhau vào tối thứ Tư 3/11 tại Sydney Town Hall là buổi biển diễn lần thứ hai của đoàn văn nghệ quy mô tốn kém của CSVN trong khi dân chúng đang đói khổ và đang bị các cơn bão lụt hoành hành tại Việt Nam.

Được biết cuộc biểu tình được điều động bởi Cộng Đồng người Việt Tự Do Liên Bang Úc Châu và các tiểu bang. Đại diện cho Cộng Đồng Liên Bang là ông Lê Công, Phó Chủ Tịch Ngoại Vụ, đồng thời là Chủ Tịch Cộng Đồng tại Canberra. Ông Nguyễn Văn Giáo, đại diện cho Cộng Đồng tại NSW. Ông Đỗ Đăng Liêu đại diện cho Cộng Đồng tại Nam Úc, Ông Nguyễn Thế Phong, Chủ Tịch, đại diện Cộng Đồng tại Melbourne. Các vị lãnh đạo tinh thần Phật Giáo, Công Giáo, Cao Đài Phật Giáo Hòa Hảo đã tham dự và nêu lên những sự bách hại tôn giáo tại Việt Nam hiện nay. Các bạn trẻ tham dự rất đông, tạo nên khí thế của cuộc biểu tình. Các hồi trống do cộng đồng công giáo Sydney thực hiện, kèm theo các lời hô đã tăng thêm phần trịnh trọng và phấn khởi.

Vào trưa cùng ngày, Thứ Hai 31/10/05, Dân Biểu Liên Bang Chris Bowen đại diện cư dân vùng Prospect tại NSW đã đọc một bài diễn văn tại Quốc Hội Liên Bang Úc Châu nguyên văn như sau: Tối nay ngay tại Canberra và cách đây (Tòa nhà Quốc Hội) không xa, sẽ có một buổi trình diễn văn nghệ mang tên "Duyên Dáng Việt Nam" (2005 Charming Vietnam Gala). Buổi trình diễn văn nghệ này được chính phủ CSVN bảo trợ để mừng 60 năm nước Cộng Hòa Xã Hội Chủ Nghĩa Việt Nam. Quốc Hội Úc cần phải biết rằng rất nhiều người Việt tại Úc không thấy có gì để ăn mừng cả. Cơ quan quốc tế kiểm soát tham nhũng (Transparency International) đã xếp hạng Việt Nam vào hạng thứ 102 trên 146 nước, Việt Nam là một trong 4 nước trên thế giới có một chính phủ tham nhũng nhất. Vào năm 2004, Hội các Phóng Viên Không Biên Giới (Reporters Without Borders) đã xếp Hà Nội vào hạng 161 trên 167 nước tệ hại nhất. Việt Nam hoàn toàn bị loại trong mọi cuộc tham khảo về nhân quyền. Tự do tôn giáo, tự do ngôn luận, tự do lập hội hoàn toàn không có tại Việt Nam để mà ăn mừng qua cái gọi là Gala Duyên Dáng Việt Nam diễn ra vào tối nay. Đương nhiên tại Việt Nam đã có một chút tiến bộ về kinh tế vào những năm gần đây, nhưng điều này phải đi đôi với tự do về chính trị. Một số đáng kể người Úc gốc Việt sẽ biểu tình tại buổi trình diễn tối nay và tối thư Tư sắp tới tại Sydney, và tôi biết sẽ có vài vị đại diện dân cử sẽ đến hỗ trợ những người biểu tình này. Từ tòa nhà Quốc Hội Úc, tôi muốn gởi đến những người biểu tình thông điệp hỗ trợ của Quốc Hội Úc và thông điệp xin mọi người hãy đứng lên để giành cho được nền dân chủ cho Việt Nam."

(Tin do Thùy Lan tường trình từ Úc Châu - 1/1½005)

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Một nghiên cứu mới cho thấy những người tin rằng đại dịch COVID-19 là một trò lừa bịp có xu hướng tin vào tất cả các loại thuyết âm mưu khác. Các nhà nghiên cứu đã công bố phát hiện của họ vào ngày 26 tháng 10 trên tạp chí PLOS One, cho rằng việc nghĩ rằng số ca tử vong do COVID-19 đã bị phóng đại hoặc Trung Quốc đã cố tình phát tán hoặc chế tạo vi-rút cho các mục đích bất chính, là một loại thuốc cửa ngõ dẫn đến niềm tin vào các thuyết âm mưu khác.
Nhân dịp Lễ Tạ Ơn, ban Giám Đốc và toàn thể nhân viên văn phòng RMI-USA kính chúc toàn thể quý vị và quý quyến một mùa lễ an lành và đoàn viên với thân nhân tại Hoa Kỳ. Không có gì nghi ngờ rằng Fentanyl là một vấn đề lớn ở Hoa Kỳ. Trong thập kỷ qua, Fentanyl đã gây ra sự gia tăng số ca tử vong do dùng thuốc quá liều ở Mỹ. Năm 2021, gần 90% số ca tử vong do sử dụng quá liều thuốc giảm đau gây nghiện nhóm Opioid, là Fentanyl.
Tại nhà Hàng Dimond Seafood Restaurant trên đường Lampson, Thành phố Garden Grove, vào lúc 11 giờ trưa chủ Nhật ngày 20 tháng 11 năm 2022, Hội Ái Hữu Quân Trường Đồng Đế Nha Trang đã tổ chức “Đại Hội Mùa Thu”, ra mắt Tân Ban Chấp Hành nhiệm kỳ 2022-2024.
Tại hội trường Trung Tâm Công Giáo VN, 1538 Century Blvd, Santa Ana vào lúc 11 giờ trưa Thứ Bảy ngày 19 tháng 11 năm 2022, Hội Đồng Liên Tôn Việt Nam Tại Hoa Kỳ (HDLT) đã tổ chức Lễ Tạ Ơn và Ra Mắt tân Ban Thường Vụ nhiệm kỳ 2022 -2024.
Tại Hội trường Thành Phố Westminster, Nam California, vào lúc 2 giờ chiều ngày 20 tháng 11 năm 2022. Mạng Lưới Nhân Quyền Việt Nam đã long trọng tổ chức buổi tiếp tân đánh dấu 25 năm hoạt động (1997-2022)
Buổi nhạc "Mẹ và Quê Hương", đánh dấu 7 năm sinh hoạt của Ban Hợp Xướng Trưng Vương, được tổ chức vào lúc 7 giờ tối thứ bảy ngày 19/11/2022, tại Viện Việt Học, đường Brookhurst, thành phố Westminster. Đề tài quá hấp dẫn nên 6:30 chiều, khán phòng không còn một chỗ ngồi. Khi chúng tôi đến, một số người đang đứng xếp hàng...
Chiến dịch FIFA 2022 của McDonald’s dựa trên một sự thật phổ biến và không thể phủ nhận của những thực khách ái mộ - đó là mọi người trên thế giới đều có chung sở thích với McDonald’s là túc cầu - hoặc bóng đá nếu bạn thích gọi nhủ thế - là môn thể thao được thế giới yêu thích và McDonald’s là một fan hâm mộ cuồng nhiệt. Thương hiệu chúng tôi tin tưởng vào cường ₫ộ sức mạnh của sân banh để đoàn kết mọi người từ mọi tầng lớp trong xã hội. Bất kể sắc màu của bộ đồng phục túc cầu hay kích cỡ lớn nhỏ của sân vận động, tất cả chúng ta đều đến đây vì sự yêu thích của tiếng “Dzô………!” Đó là lý do vì sao chúng tôi thích tập hợp thực khách ái mộ lại với nhau với tư cách là nhà tài trợ cho FIFA World Cup.
Được thành lập vào năm 2019, học bổng McDonald’s / APIA Scholarship trao tặng $500,000 Mỹ kim hàng năm cho 55 học sinh trung học và sinh viên đại học gốc Á Châu. Đến nay, 165 học sinh sinh viên đã được nhận thưởng từ chương trình. Đơn xin học bổng McDonald’s / APIA Scholarship 2023 hiện có sẵn trên mạng từ nay cho đến hết ngày 19 tháng 1, năm 2023. Người nhận giải sẽ được chọn dựa trên thành tích học tập, tham gia vào cộng đồng, và nhu cầu tài chánh của các em.
Yaamava’ Resort & Casino at San Manuel, địa danh giải trí và vui chơi hàng đầu Miền Nam California tọa lạc tại Highland, đang tuyển những ứng viên tiềm năng cho các vị trí khác nhau tại Hong Bao Kitchen. Hong Bao Kitchen chuyên chế biến các món Á cao cấp để thực khách thưởng ngoạn. Các vị trí cần tuyển: Executive Sous Chef (Asian Specialty), Chef de Cuisine (Asian Specialty), Junior Chef, quản lý điều hành bếp, và một số vai trò khác. Nếu bạn muốn trở nên xuất sắc trong lĩnh vực ẩm thực, đừng bỏ lỡ cơ hội làm việc với đội ngũ đầy nhiệt huyết này.
Ban tổ chức trân trọng giới thiệu cùng quý vị chương trình văn nghệ nhạc sống chủ đề Love Songs – Noo Phước Thịnh & Hồ Ngọc Hà sẽ được trình diễn vào lúc 6 giờ chiều ngày Chủ Nhật 27 tháng 11, 2022 tới đây tại Pechanga Resort Casino. Love Songs, Nhạc Tình, sẽ là những ca khúc bất hủ về tình yêu, những âm thanh tiết tấu và những lời lẽ đong đầy yêu thương, đầy ắp tình cảm âu yếm hay giận hờn vu vơ. Tình yêu với những giây phút nồng nàn của hội ngộ ban đầu, những cảm xúc sâu xa nối kết những người yêu nhau, nhưng cũng có những phút giây xót xa vì chia lìa, ngăn cách. Tất cả những điều ấy kết hợp lại với nhau thành men say của tình yêu và khiến con người cảm thấy mình được sống trọn vẹn khi được sống với tình yêu.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.