Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Tình Báo Dỏm Về Việt Nam Làm Hại Cuộc Chiến Iraq

02/11/200500:00:00(Xem: 4532)
WASHINGTON -- Bởi vì tin tình báo về Cuộc Chiến Việt Nam bị bịa đặt, thế là các thượng nghị sĩ cũng đâm ra ngờ vực về tin tình báo Iraq.

Các vị dân cử Dân Chủ đã buộc Thượng Viện do Cộng Hòa kiểm soát phải họp kín bất thường hôm Thứ Ba, chất vấn về tin tình báo mà TT Bush sử dụng trước khi tấn công Iraq và tố cáo Cộng Hòa bỏ lơ vấn đề này.

“Họ cứ liên tục tìm cách bảo vệ chính phủ Đảng Cộng Hòa, chứ không chịu dò tận đáy xem chuyện gì xảy ra và vì sao,” theo lời lãnh tụ Dân Chủ Harry Reid.

Bất ngờ, các TNS Cộng Hòa nói quyết định đó chỉ là màn gây rối chính trị.

Các TNS Dân Chủ đòi bảo đảm rằng Chủ Tịch Ủy Ban Tình Báo Pat Roberts (của Kansas) sẽ hoàn tất giai đoạn thứ nhì của cuộc điều tra về tin tình báo trước cuộc chiến Iraq.

Sau khoảng 2 giờ, các TNS trở ra để mở khóa họp công khai, bổ nhiệm ban đặc nhiệm 6 thành viên -- 3 vị từ mỗi đảng -- để duyệt các tiến trình ủy ban này, và báo cáo cho các đảng của họ trước ngày 14-11.

Ủy ban của Roberts đã đưa ra bản phúc trình 511 trang mùa hè qua về các sai lầm trong bản đánh giá tin tình báo Iraq hồi tháng 10-2002, và ông hứa giai đoạn 2 sẽ xét các vấn đề mà ông không thể hoàn tất trong năm đầu làm việc.
Bản tin New York Times hôm 31-10-2005 loan rằng Sở An Ninh Quốc Gia (NSA) đã giữ bí mật từ năm 2001 một khám phá bởi 1 sử gia NSA rằng trong câu chuyện Vịnh Bắc Bộ đã dẫn tới Cuộc Chiến Việt Nam, thì nhiều viên chức NSA đã cố ý bóp méo các tin tình báo quan trọng để che giấu lỗi lầm của họ.

Kết luận của sử gia này, Robert J. Hanyok, là cáo buộc nghiêm trọng đầu tiên rằng các thông tin mà NSA nghe lén được đã bị giả mạo để trông có vẻ như là Bắc Việt trước đó đã tấn công các tàu chiến Mỹ trong ngày 4-8-1964, tức 2 ngày sau cuộc giao chiến trứơc đó. TT Lyndon B, Johnson đã dẫn ra vụ “tấn công” đó để thúc giục Quốc Hội Mỹ ủy quyền động binh tại VN, nhưng hầu hết sử gia đã kết luận trong các năm gần đây rằng không có vụ tấn công thứ nhì.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Tại Đại Hội Đồng LHQ ở New York, đại sứ Miến Điện tại LHQ, Kyaw Moe Tun, tuyên bố trong một phát biểu đầy xúc động đối với các đại diện rằng ông đại diện cho “chính quyền dân sự được người dân bầu lên” của bà Suu Kyi và ủng hộ cuộc đấu tranh chống lại sự cai trị của quân đội. Ông thúc giục tất cả quốc gia đưa ra tuyên bố công khai lên án mạnh mẽ cuộc đảo chánh, và từ chối thừa nhận chế độ quân sự.
Quân đội Hoa Kỳ đã tấn công một địa điểm tại Syria hôm Thứ Năm, 25 tháng 2 năm 2021 mà đã được sử dụng bởi 2 nhóm dân quân do Iran hậu thuẫn theo sau các cuộc tấn công bằng hỏa tiễn vào lực lượng Mỹ trong vùng trong 2 tuần qua, theo một viên chức Hoa Kỳ cho biết qua tường thuật của CNN hôm Thứ Năm.
Điều buồn cười nhất mà ít ai nghĩ tới là một nước không bao giờ biết tôn trọng nhân quyền là gì như Việt Nam lại có can đảm ra ứng cử vào Hội Đồng Nhân Quyền Liên Hiệp Quốc nhiệm kỳ 2023-2025, theo bản tin của Đài Á Châu Tự Do (RFA) cho biết hôm 23 tháng 2 năm 2021.
Một thanh nữ đã trở thành người biểu tình đầu tiên thiệt mạng trong các cuộc biểu tình chống đảo chánh tại Miến Điện sau khi cô này đã bị bắn vào đầu hồi tuần trước, theo bản tin của BBC tiếng Anh tường thuật hôm Thứ Sáu, 19 tháng 2 năm 2021. Mya Thwe Thwe Khaing đã bị thương 2 ngày trước khi cô mừng sinh nhật 20 khi cảnh sát cố giải tán những người biểu tình.
Tổng Thống Biden hôm Thứ Sáu, 19 tháng 2 năm 2021 đã cảnh báo rằng “tiến trình dân chủ đang bị tấn công” tại Hoa Kỳ và Châu Âu khi ông cam kết ủng hộ liên minh xuyên đại tây dương và kêu gọi các quốc gia cùng nhau làm việc để giải quyết các thách thức chung, theo báo The Hill tường trình hôm Thứ Sáu.
Trong một hành động bất ngờ chính phủ Biden hôm Thứ Năm, 18 tháng 2 năm 2021 nói rằng Hoa Kỳ muốn ngồi xuống nói chuyện với Tehran và những nước ký kết khác đối với hiệp ước nguyên tử Iran, trước khi hai bên thực hiện bất cứ hành động cụ thể nào để cứu hay quay trở lại việc tuân thủ hiệp ước, theo CNN tường thuật hôm Thứ Năm.
Khu trục hạm phi đạn dẫn đường USS Russell của Hải Quân Hoa Kỳ đã đi qua Quần Đảo Trường Sa tại Biển Đông hôm Thứ Tư, thách thức yêu sách của Trung Quốc rằng các tàu chiến ngoại quốc phải xin phép trước khi đi qua vùng biển này, theo Hải Quân Hoa Kỳ cho biết qua tường thuật của Business Insider hôm Thứ Tư, 17 tháng 2 năm 2021.
Cố vấn an ninh quốc gia Hoa Kỳ Jake Sullivan cho biết Hoa Kỳ có "quan ngại sâu sắc" về cuộc điều tra và kêu gọi Trung Quốc công bố dữ liệu liên quan đến vụ dịch kể từ khởi điểm. “Báo cáo điều tra này bắt buộc phải độc lập, chính phủ Trung Quốc không được can thiệp hoặc sửa đổi những phát hiện của các chuyên gia."
Tâm điểm của động đất 7.1 độ hôm Thứ Bảy nằm ở 45.9 dặm (73.9 cây số) về hướng đông bắc của Namie, một thị trấn ven biển cách Fukushima 60 dặm, theo Sở Địa Chất Hoa Kỳ cho biết. Chiều sâu của trận động đất là khoảng 36 dặm. Ít nhất 48 người bị thương được báo cáo tại Fukishima và tỉnh Miyagi, theo truyền thông nhà nước Nhật NHK. Không có cảnh báo sóng thần được đưa ra cho trận động đất hôm Thứ Bảy.
Các nhóm không kích của hai hàng không mẫu hạm của Hải Quân Hoa Kỳ đã bắt đầu tập trận trong vùng biển tranh chấp của Biển Đông hôm Thứ Ba, 9 tháng 2 năm 2021, là cuộc tập trận mới nhất của hải quân bởi chính phủ Biden khi chính phủ này cam kết giữ vững lập trường chống lại các tuyên bố chủ quyền lãnh thổ của Trung Quốc, theo bản tin của CNN tường trình hôm Thứ Ba.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.