Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Tình Báo Dỏm Về Việt Nam Làm Hại Cuộc Chiến Iraq

02/11/200500:00:00(Xem: 4401)
WASHINGTON -- Bởi vì tin tình báo về Cuộc Chiến Việt Nam bị bịa đặt, thế là các thượng nghị sĩ cũng đâm ra ngờ vực về tin tình báo Iraq.

Các vị dân cử Dân Chủ đã buộc Thượng Viện do Cộng Hòa kiểm soát phải họp kín bất thường hôm Thứ Ba, chất vấn về tin tình báo mà TT Bush sử dụng trước khi tấn công Iraq và tố cáo Cộng Hòa bỏ lơ vấn đề này.

“Họ cứ liên tục tìm cách bảo vệ chính phủ Đảng Cộng Hòa, chứ không chịu dò tận đáy xem chuyện gì xảy ra và vì sao,” theo lời lãnh tụ Dân Chủ Harry Reid.

Bất ngờ, các TNS Cộng Hòa nói quyết định đó chỉ là màn gây rối chính trị.

Các TNS Dân Chủ đòi bảo đảm rằng Chủ Tịch Ủy Ban Tình Báo Pat Roberts (của Kansas) sẽ hoàn tất giai đoạn thứ nhì của cuộc điều tra về tin tình báo trước cuộc chiến Iraq.

Sau khoảng 2 giờ, các TNS trở ra để mở khóa họp công khai, bổ nhiệm ban đặc nhiệm 6 thành viên -- 3 vị từ mỗi đảng -- để duyệt các tiến trình ủy ban này, và báo cáo cho các đảng của họ trước ngày 14-11.

Ủy ban của Roberts đã đưa ra bản phúc trình 511 trang mùa hè qua về các sai lầm trong bản đánh giá tin tình báo Iraq hồi tháng 10-2002, và ông hứa giai đoạn 2 sẽ xét các vấn đề mà ông không thể hoàn tất trong năm đầu làm việc.
Bản tin New York Times hôm 31-10-2005 loan rằng Sở An Ninh Quốc Gia (NSA) đã giữ bí mật từ năm 2001 một khám phá bởi 1 sử gia NSA rằng trong câu chuyện Vịnh Bắc Bộ đã dẫn tới Cuộc Chiến Việt Nam, thì nhiều viên chức NSA đã cố ý bóp méo các tin tình báo quan trọng để che giấu lỗi lầm của họ.

Kết luận của sử gia này, Robert J. Hanyok, là cáo buộc nghiêm trọng đầu tiên rằng các thông tin mà NSA nghe lén được đã bị giả mạo để trông có vẻ như là Bắc Việt trước đó đã tấn công các tàu chiến Mỹ trong ngày 4-8-1964, tức 2 ngày sau cuộc giao chiến trứơc đó. TT Lyndon B, Johnson đã dẫn ra vụ “tấn công” đó để thúc giục Quốc Hội Mỹ ủy quyền động binh tại VN, nhưng hầu hết sử gia đã kết luận trong các năm gần đây rằng không có vụ tấn công thứ nhì.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Nhà sáng lập công ty Amazon.com là Jeff Bezos tuyên bố ông tạo ra Quỹ Bezos Earth Fund, là đầu tư từ thiện lớn chưa từng thấy của ông để giúp chống lại các ảnh hưởng của biến đổi khí hậu.
2 người được chẩn đoán bị lây COVID-19 là những người bị cách ly trên du thuyền đã chết, theo bộ trưởng y tế Nhật phúc trình với Lập Pháp hôm Thứ Năm.
Hơn bốn tháng sau vụ tấn công ở Halle, Đức đã gây ra một vụ ám sát đẫm máu khác. Một người Đức giết chết chín người ở Hanau. Sau đó, anh ta bắn chết mẹ và mình. Merkel nói về "chất độc trong xã hội chúng ta".
Hôm Thứ Tư, ngày 19 tháng 2, Trung Quốc vẫn còn nằm trong khủng hoảng dịch bệnh corona, với số người chết trên toàn quốc đã đạt tới mốc ngoặc mới hơn 2,000 người.
Ít nhất 6 người bị thương nặng trong các vụ nổ súng tại 2 nơi ở thành phố Hanau của Đức vào chiều tối Thứ Tư, theo cảnh sát cho biết.
Số người chết do vi khuẩn corona đã lên tới 1,873, trong khi gần một nửa dân số 1.3 tỷ người của Trung Quốc vẫn phải chịu các hình thức hạn chế đi lại khác nhau và các biện pháp cách ly khác, theo bản tin của CNN cho biết hôm Thứ Ba, 18 tháng 2.
Ủy Ban Y Tế Quốc Gia Trung Quốc vào sáng Thứ Hai, ngày 17 tháng 2 năm 2020 đã tuyên bố rằng số người chết do vi khuẩn corona tại Hoa Lục lên tới 1,770 tính tới tối Chủ Nhật, theo bản tin của www.aljazeera.com cho biết.
Một du khách Trung Quốc đã chết tại Pháp sau khi bị nhiễm vi khuẩn corona, là trường hợp tử vong đầu tiên của dịch corona bên ngoài Châu Á, theo bản tin hôm 15 tháng 2 năm 2020 của BBC tiếng Anh cho biết.
Một công ty sinh học Mỹ cho biết ho đã tạo ra thuốc chủng ngừa vi khuẩn corona trong 3 giờ đồng hồ sau khi có được kết quả gene của vi khuẩn hôm 9 tháng 1, và hiện nay các nhà khoa học đang chạy đua với thời gian để có thuốc chủng ngừa cho thị trường trong thời gian kỷ lục.
Đức Giáo Hoàng Francis đã bỏ qua một yêu cầu cho những người đàn ông đã có vợ được phong chức linh mục và phụ nữ được phong chức làm phó tế, nói rằng Giáo hội Công Giáo La Mã nên tìm cách khác để giải quyết tình trạng thiếu giáo sĩ ở khu vực Amazon của Nam Mỹ.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.
XEM NHIỀU
(Xem: 50349)
Rất nhiều khách trở lại tiệm làm móng tay, than phiền vì móng bị tróc, hở , thường gọi là lift.
(Xem: 44117)
Đây là kinh nghiệm đi thi của một thí sinh thi đậu về kể lại. Xin chia xẻ với quí bạn.
(Xem: 38449)
Hội đồng Thẩm mỹ (HĐTM) sẽ gởi thơ báo trong thời gian hai tháng rưỡi
(Xem: 34400)
Chào quí anh chị trang Thẩm mỹ, Cho em hỏi là vợ em có bằng thẩm mỹ ở tiểu bang Florida, chuyển qua Michigan. Ở trên nầy họ bắt phải thi lại