Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Xôn Xao Tin Đức Mẹ Khóc: Lòng Dân Vn Muốn Thay Đổi

01/11/200500:00:00(Xem: 4610)
SAIGON -- Bản tin AFP hôm Thứ Hai đã loan về hiện tượng Đức Mẹ Sài Gòn nhỏ lệ khóc.

Bản tin AFP viết rằng Giáo Hội Công Giáo tại VN đã bị buộc phải bác bỏ chuyện tượng Đức Mẹ khóc sau khi nhiều ngàn người đổ xô tới xem ở trước Thánh Đường Sài Gòn.

Sáng Thứ Hai, theo lời một nhân chứng liên lạc với AFP qua điện thoại, khoảng 1,000 người vẫn còn tụ tập trước pho tượng trắng, nhưng xe cộ đã lưu thông bình thường lại.

Một nhân viên giaó hội nói với AFP hôm Thứ Hai, “Đây là tin dị đoan và không thật. Đừng tin. Linh Mục Huỳnh Công Minh, phụ trách xứ đạo, nói với giaó dân trong thánh lễ sáng chủ nhật rằng họ đừng nên nghe lời người thêu dệt,” thêm rằng tượng ngoàitrời lâu năm và nói “nước mắt” là mưa và bụi thôi.

Báo Tuổi Trẻ viết hôm Thứ Hai rằng các hiện tượng tương tự đã từng xảy ra tại Sài Gòn.

Trong khi đó, đài RFI từ Paris trong bản tin sáng Thứ Hai, phỏng vấn linh mục Chân Tín và được ngài nói rằng chưa nên khẳng định nếu chưa khảo sát, và thêm, “nhưng cảm xúc của mọi người như thế đã cho thấy lòng người thực sự mong muôn có thay đổi sau 30 năm đau khổ...”

Từ Hoa Kỳ, hãng thông tấn Công Giáo VietCatholic.net sáng Thứ Hai loan tin như sau:

Người đến xem đã thấy gì nơi tượng Đức Mẹ"

VietCatholic News (31/10/2005) SAIGÒN - VietCatholic đã tiếp xúc được với văn phòng thư ký Tòa Tổng Giám Mục Saigòn và sáng hôm nay được nữ tu văn phòng trả lời cho biết rằng: “Hiện tại thì Tòa Tổng Giám Mục chưa có thông báo nào cả, khi nào có chúng con sẽ gửi sang cho quí Cha ngay”.

Đang khi đó, VietCatholic chúng tôi nhận được nhiều email hỏi về đủ thứ vấn đề, như về lịch sử của tượng Đức Mẹ Hòa Bình, về phép lạ là gì, đây có phải là phép lạ không" Nên hay không nên tin"... về tình hình giáo phận Saigòn hiện nay, về một số qúi linh mục trong Ủy Ban Đoàn Kết, về viễn tượng cuộc thăm viếng sắp tới của Đức Hồng Y Sepe sắp sang thăm Việt Nam. VietCatholic sẽ có bài viết về “Nền tảng học thuyết Maria và giá trị thần học của các cuộc Đức mẹ hiện ra”.

Dĩ nhiên lời khuyên của chúng tôi vẫn là hãy bình tĩnh chờ đợi phán quyết của Tòa Giám Mục Saigòn về hiện tượng này. Đang khi đó một khi có những hiện tượng gì “khác thường xẩy ra” nếu ta muốn có những nhận định riêng tư nào đó thì là quyền của chúng ta, hơn thế việc quan sát và đến xem xét là một sự hết sức thường tình. Cũng vậy việc tường trình về những biến cố này là điều cần thiết để dân chúng có cơ hội tự phán đoán và theo dõi tiến trình ra sao. Không nhất thiết là việc chúng tôi tường trình về một biến cố nào đó thì cho là chúng tôi đồng tình hay đồng ý với các diển biến và ý tưởng được nêu ra. Nếu có tường trình về những phát biểu của những người chứng kiến thì cốt ý cũng chỉ là thêm dữ kiện về cảm quan và nhận định của cá nhân đó, chứ chưa phải là chúng tôi chấp nhận những ý kiến được nêu ra.

Nhân đây để rộng đường dư luận chúng tôi ghi lại cuộc nói truyện của phóng viên Quốc Ngọc với 2 người, họ nói là chứng nhân đã chứng kiến các sự việc xẩy ra.

Câu truyện chứng nhân thứ nhất như sau:

Sáng nay 31/10/2005, trong lúc đang theo dõi các phương tiện truyền thông trong nước, mà hầu hết là những bài viết “phản bác” có trích lời một số linh mục, thì tôi nhận được email của một người bạn thuật lại những gì anh đã chứng kiến rạng sáng Chúa Nhật 30/10. Trong thư, anh kể: “Lúc ban đêm, mình đã chứng kiến nước mắt Mẹ chảy từ cặp mắt. Có nhiều người thấy nước mắt chảy ra cả từ hai bên. Hiện tượng bắt đầu từ chập tối 29/10, còn mình thì 02g00 sáng 30/10 mới lên xem. Đây là vài tấm chụp lúc 10g00 sáng 30/10. Nước mắt không còn chảy nữa, chỉ còn vệt trắng rất khó hiểu.” Kèm theo điện thư là những tấm ảnh mà anh đã nêu.

Ngay lập tức, tôi tìm cách liên hệ với anh. Bạn tôi, bình thường vốn rất thận trọng và khôn ngoan, khẳng định: “Tôi may mắn được thấy nước mắt Mẹ chảy xuống thật!” Tôi cố gặn thêm một câu:

- Anh thấy trong đêm nước mắt chảy thật hả" Lúc đó có cái vệt trắng chưa"

Giọng anh từ tốn:

- Ban đêm không thấy rõ đâu, nhưng nước mắt long lanh chảy xuống, nhỏ giọt từ cằm.

- Anh đang nói lúc đêm, thấy nước nhỏ giọt xuống từ cằm"

- Ừ, lúc tôi xem, có cả hai bên má!

- Anh có thể kể lại những gì đã chứng kiến từ đầu cho tôi nghe được không"

- Hai giờ sáng tôi mới đến, và chỉ nhìn xem cảnh tượng Mẹ khóc thôi. Chứ không chứng kiến từ đầu.

Tôi vẫn quyết không “buông tha” và có vẻ đã làm bạn tôi khó chịu:

- Anh thấy rõ ràng là có nước nhỏ giọt"

Anh không chút do dự:

- Tôi thấy rõ!

Một bản trẻ khác, lấy nickname là xtpe, viết trên diễn đàn của trường đại học RMIT như sau:

- Xtpe đang nằm ở nhà xem TV thì có 1 người bạn của mẹ gọi điện thoại báo tượng Đức Mẹ ở nhà thờ Đức Bà. Xtpe tức tốc liền chở mẹ ra Sài Gòn xem xét. Trước là cầu nguyện, sau là thu thập một số hình ảnh. Ra đến bên hông nhà thờ Đức Bà, khá đông người (các giáo dân cũng như những kẻ hiếu kỳ) tụ tập dưới chân Đức Mẹ. Sau khi đọc kinh và cầu nguyện xong, quan sát bằng mắt, xtpe thấy rõ ràng một dòng nước mắt chảy ra từ mắt phải của Mẹ. Lúc này giọt nước mắt đã chảy đến cằm của mẹ. Những người khác bảo bên mắt trái cũng có nhưng không rõ như bên phải. Sau một hồi chen chúc, xtpe cũng đã chụp được một số hình ảnh khá rõ nét. Người ở đây bảo sự việc xảy ra từ trước cơn mưa chiều hôm nay, các em bé chơi ở đây đã phát hiện Mẹ khóc. Một chị đứng kế xtpe kể rằng lúc 8h (tối 29/10) ra đứng xem Mẹ khóc, thì có 2 đàn bồ câu trắng, một bay qua, một bay lại khu vực tượng Mẹ…

Và bạn kết thúc: “God blesses Vietnam. Ave Maria.”

Trên đây là lời của một số “nhân chứng” xung quanh sự kiện đang gây xôn xao “Mẹ Sài Gòn khóc”. Chúng ta chưa thể khẳng định điều gì, cho đến khi có tiếng nói chính thức từ vị có thẩm quyền cao nhất của Giáo phận Sài Gòn. Cũng vậy, việc phủ nhận e rằng cũng… vô căn cứ và thiếu tường tận nốt.

Quốc Ngọc.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Hoan hỷ chào nhau cầu xưa quá bước Dặm đường im kẽ tóc với chân tơ Tan hợp cười òa. Kia vòm mây trắng Và bắt đầu. Và chấm hết. Sau xưa… . 4.2021 (Gửi hương linh bạn hiền Nguyễn Lương Vỵ, lễ 49 ngày)
Trong mọi hoàn cảnh Anh vẫn không ngừng hoạt động, Anh vẫn cứ đứng ở ngoài nắng - chữ của Mai Thảo. Với tôi, Nhật Tiến - Én Nhanh Nhẹn RS, vẫn cứ mãi là một Tráng Sinh Lên Đường
Lời dịch giả: Đây là bức tâm thư của cựu tổng thống George W. Bush gởi người dân Mỹ trong lúc cả nước đang sôi sục sau cái chết của George Floyd.
NYC với mình như căn nhà thứ hai, thế mà đã hơn một năm rồi mới lên lại. Thường thì hay lên mùa Giáng Sinh, hay Tháng Hai mùa đông để coi tuyết ở Central Park, và tháng Mười Một để coi lá vàng. Lần nầy chỉ mới tháng ba, nhưng có lý do
Xúc động với kỷ niệm. Thơ và nhạc đã nâng cảm xúc về những cái đẹp mong manh trong đời... Đêm Nhạc Người Về Như Bụi, và buổi ra mắt Tuyển Tập 39 Văn Nghệ Sĩ Tưởng Nhớ Du Tử Lê đã hoàn mãn hôm Thứ Ba 14/1/2019.
chiều rớt/xanh/ lưỡi dao, tôi khứng! chờ ... mưa tới. Hai câu cuối trong bài “chiều rớt/xanh/lưỡi dao” anh viết cuối tháng 9/2019 như một lời giã biệt. Và, cơn mưa chiều 7.10.2019 đã tới, anh thay áo mới chân bước thảnh thơi trở về quê cũ. Xin từ biệt anh: Du Tử Lê!
trong nhiều năm qua, lượng khách quốc tế đến Việt Nam tăng trưởng ở mức hai con số, nhưng tỷ lệ quay trở lại thấp (chỉ từ 10% đến 40%) . Chi tiêu của khách du lịch quốc tế tại Việt Nam không cao
Theo bảng xếp hạng chỉ số cảm nhận tham nhũng của Tổ Chức Minh Bạch Quốc Tế năm 2018, Việt Nam đứng hạng 117/ 180 với mức điểm 33/100. Bao giờ mà chế độ hiện hành vẫn còn tồn tại thì “nạn nhũng nhiễu lạm thu” sẽ vẫn còn được bao che và dung dưỡng khắp nơi, chứ chả riêng chi ở Bộ Ngoại Giao
Chính phủ Hoa Kỳ đã hứa tài trợ 300 triệu đô la để làm sạch môi trường bị nhiễm chất độc da cam của phi trường Biên Hòa và hôm 5 tháng 12 là bắt đầu thực hiện việc tẩy rừa tại khu vực này, theo bản tin hôm 6 tháng 12 của báo Tuổi Trẻ Online cho biết như sau.
Hơn 1.000 người có thể đã bị giết bởi lực lượng an ninh ở Iran trong các cuộc biểu tình gần đây, theo một quan chức cấp cao của bộ ngoại giao cho biết hôm Thứ Năm
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.