Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Tội Ác: Tên Sát Nhân Tại Thành Phố Glasgow

28/10/200500:00:00(Xem: 4735)
(Tiếp theo và hết)

Sau khi Jean xuống xe tại trước cửa nhà, cô ta nhìn theo chiếc taxi đưa Helen và John chạy đi khỏi vào những tiếng đồng hồ đầu tiên của đêm Halloween...
Hai đồng tác giả cuốn sách “Bible John: Hunt for a Killer” đã vẽ lên một bức tranh đáng sợ hơn về chuyến taxi này - họ nói rằng John đã cảm thấy khó chịu vì không được đi riêng với Helen, và tức giận với sự hiện diện của Jean. Hắn phớt lờ Jean trong hầu hết chuyến taxi này, và thậm chí không thèm đáp lời khi cô ta chào tạm biệt. Cái nhìn tạm biệt người chị qua cửa kính xe taxi của Jean là lần cuối cùng mà Helen được nhìn thấy cho tới khi một người dẫn chó đi dạo buổi sáng Halloween
tình cờ nhìn thấy một vật mà thoạt tiên ông ta nghĩ là một đống giẻ rách trên đường. Khi nhìn kỹ thì mới biết là xác chết của một phụ nữ mặc quần áo đầy đủ, và người đàn ông này liền chạy gọi cảnh sát.
Tương tự các nạn nhân trước đây, Helen đã bị xiết cổ bằng chiếc vớ dài của chính mình và chiếc túi xách bị lấy mất. Cũng giống Patricia và Jemima, Helen đang có tháng khi bị giết chết, và lần này tên sát nhân đã lấy ra cái băng vệ sinh và nhét nó vào nách của nạn nhân. Tuy nhiên, không như các hành động tội ác trước đây, kẻ giết người đã để lại hai đầu mối có thể nhận diện được: một dấu cắn trên thân thể của Helen và dấu vết tinh trùng trên quần áo của cô ta. Mặ
c dù các đầu mối này chỉ có giá trị hạn chế trong thời gian đó, chúng đã được giữ gìn và bắt đầu có công dụng trong vài thập niên sau này.
Jean đã được phỏng vấn cặn kẽ về John và cảnh sát đã công bố rất nhiều tin tức trong hy vọng có được sự trợ giúp của công chúng để truy tìm tên giết người nguy hiểm này. Khả năng trích dẫn các lời kinh thánh của hắn đã được giới truyền thông đặt cho cái tên là “Bible John, biệt danh này đã ám ảnh Glasgow trong nhiều năm sau.
Hai tác giả Crow & Samsons đã vạch cho thấy rất nhiều điểm tương đồng trong ba nạn nhân này: *Tất cả đều đã đến vui chơi đêm cuối cùng tại trung tâm khiêu vũ Barrowland Ballroom. *Tất cả đều đã bị xiết cổ bằng các chiếc vớ ny-lông của chính họ. *Mỗi xác chết đều bị vứt bỏ tại một nơi rất gần nhà của nạn nhân. *Các túi xách của tất cả ba nạn nhân đều đã bị lấy mất sau khi bị giết chết (có thể làm vật kỷ niệm") *Tất cả ba nạn nhân đều có kinh nguyệt trong thời gian bị giết chết. *Tất cả ba người đều được nhìn thấy rời khỏi Barrowland với một người đàn ông có cùng sự mô tả: từ 25 tới 30 tuổi, vóc dáng trung bình, cao khoảng 6 phít. Mắt xanh và tóc mầu hung hớt cao. Có một chiếc răng ở khóe miệng bên phải phía trên mọc chồng lên một chiếc răng khác. Đeo chiếc đồng hồ có dây kiểu quân đội.
Mặc dù tờ New York Daily News nói rằng một nhà điều tra hàng đầu trong vụ án này đã xem Bible John chỉ là một sáng tác của giới truyền thông và cảnh sát chẳng bao giơ179 thực sự nghĩ có một người đàn ông đã giết người ba lần - cảnh sát Glasgow tin tưởng có một sự liên kết giữa ba hành động tội ác này. Thật sự thì họ đã bắt đầu một cuộc điều tra lớn nhất trong lịch sử của thành phố này.

BỨC CHÂN DUNG CủA “BIBLE JOHN”

Dựa trên lời mô tả của các nhân chứng một bức phác họa mầu đã được vẽ bởi một thành viên của trường Mỹ thuật Glasgow, và đã được phổ biến rất rộng rãi trong khắp khu vực Glasgow. Trong khi phỏng vấn, một nhân chứng nhìn thấy một con chó chạy ngang qua có mầu lông giống hệt tóc của Bible John, và thế là các thám tử liền đuổi theo con chó này khắp đường phố cho tới khi túm được nó để hớt một chùm lông cho người họa sĩ vẽ bức chân dung này.
Bức chân dung này đã thu hút được hơn 4000 mẩu thông tin từ công chúng, nói rằng họ nhìn thấy hoặc biết người đàn ông được vẽ trong tấm hình. Cũng có một số người đàn ông trông rất giống tấm hình, họ đến trạm cảnh sát để được thẩm vấn và rồi được xác minh không phạm tội. Người chồng của Helen kêu gọi kẻ giết người hãy ra đầu thú nhà chức trách, và anh ta cũng hứa tặng một số tiền rất lớn cho bất cứ ai cung cấp tin tức đưa đến sự bắ
t giữ kẻ giết người này. Đài BBC đã cho chiếu một đoạn phim dựng lại buổi tối cuối cùng của Helen tại Barrowland Ballroom. Nhưng cũng chỉ thu được rất ít đầu mối.
Sau vụ Helen bị giết chết, một người đàn ông đến trạm cảnh sát để cho biết ông ta đi trên chiếc xe buýt rất vắng người trong những tiếng đồng hồ đầu tiên của ngày Halloween, và một người đàn ông trẻ tuổi quần áo xộc xệch với những vết cào trên mặt bước lên xe và rồi nhảy xuống tại một trạm ở đường Gray Street. Cảnh sát đã lục soát khắp khu vực để tìm kiếm những người đàn ông trông giống với sự mô tả của Bible John, những cũng chẳng tìm thấy gì.
Trong khi phải giải quyết sự đáp ứng tràn ngập của công chúng (có lúc hơn 100 cảnh sát viên làm việc trong vụ án này và hơn 50,000 lời khai được thu thập), cảnh sát cũng thực hiện rất nhiều cuộc thẩm vấn các tài xế xe buýt và taxi - và nhiều cảnh sát viên trẻ tuổi bắt đầu hoạt động bí mật ở Barrowland, giả là những người thích đi ra ngoài nhẩy đầm buổi tối trong hy vọng tìm được những kẻ tình nghi giống với sự mô tả của Jean về người đàn ông mà cô đã cùng với người chị, Helen, đi chung một chiếc taxi.
Sự mô tả của Jean cũng đã khiến cuộc điều tra của cảnh sát tập trung một phần vào lực lượng quân đội (và ngay cả có thể trong lực lượng của chính họ), bởi vì mái tóc hớt cao của “Bible John” có thể cho thấy hắn thuộc một đơn vị quân đội. Thêm nữa, cảnh sát cũng đã hỏi các nha sĩ về những nam bệnh nhân có chiếc răng vẩu, và tất cả các sân gôn ở khắp đất nước đều đã được liên lạc để xem câu chuyện của John về một người anh họ mới đây đã đánh một cú vào lỗ (birdie hoặc hole-in-one) có thể được dùng để truy tìm kẻ giết người hay không.
Một tờ báo ở Glasgow đã mời một ông đồng (psychic), người mà trước đây đã giúp thành công trong các vụ án tương tự. Với tên, tuổi của Helen và vị trí mà xác chết được tìm thấy, ông ta đã có thể vẽ một bản đồ chi tiết một khu vực ở Glasgow mà sau đó đã được cảnh sát lục soát rất kỹ - nhưng cũng chẳng có kết quả khích lệ nào.


Đến giữa thập niên 1970, một bác sĩ tâm lý ở Glasgow đã đưa ra một bản tiểu sử tóm tắt về Bible John, cho rằng hắn dường như rất thân thiện nhưng có cách cư xử hay cả thẹn. Chuyên gia tâm lý này đưa ra giả thuyết rằng Bible John rất thích đi xem phim một mình, và đọc rất nhiều sách về mọi đề tài từ Đức Quốc Xã cho tới thực hành ma thuật. Cô Jean đã được mời đến trạm cảnh sát hơn 250 lần để quan sát những người tình nghi rất giống sự mô tả của cô, nhưng cũng chẳng có vụ bắt giữ nào. Bible John và ba phụ nữ bị giết chết đã phai mờ trong mắt công chúng khi thập niên mới bắt đầu.

MỘT Kẻ TÌNH NGHI MỚI: JOHN M.

Mặc dù chỉ những cái chết của Patricia, Jemima và Helen đã chính thức được xem là do Bible John gây ra, các tội ác tương tự được nghĩ đã phạm bởi cùng kẻ giết người này. Chẳng hạn một vụ giết người trong năm 1977 đã gợi lên bóng ma Bible John trở lại bởi vì nạn nhân đã đến nhảy đầm tại một trung tâm khiêu vũ ở Glasgow buổi tối cuối cùng, được tìm thấy bị xiết cổ và cũng bị mất chiếc túi xách.
Theo cuốn sách của hai đồng tác giả Crow & Samson, trong năm 1983, một người đàn ông giầu có đã mướn các nhà điều tra tư nhân tìm kiếm một người bạn cũ thời thơ ấu, người mà ông ta nghĩ rất giống bản phác họa Bible John của một họa sĩ. Các nhà điều tra này cuối cùng đã tìm thấy người đàn ông được nói đến đang sống ở Hòa Lan và, sau khi bị thẩm vấn, ông ta đã được chứng minh là vô tội.
Người đàn ông tên John M. này là một trong những người bị tình nghi trong cuộc điều tra đầu tiên, và là người đã được đưa ra cho cô Jean nhận diện. Sự kiện người đàn ông trông giống bản phác họa của cảnh sát là điều rất đáng chú ý và nhiều năm trôi qua John M. vẫn là một kẻ tình nghi chính, và tên của người đàn ông này tiếp tục xuất hiện trong các cuộc điều tra ngay cả sau khi ông ta đã tự sát trong năm 1980.
Đến cuối thập niên 1990, kỹ thuật pháp y đã phát triển tới một mức mà trong cuối thập niên 1960 người ta đã không dám mơ ước tới. Và cảnh sát Glasgow muốn thử nghiệm vết cắn trên thân thể của Helen (và các dấu vết tinh trùng dính trên quần áo của cô ta) để xem có phù hợp với John M. hay không. Sau khi có được một kết quả không đầy đủ của một cuộc thử nghiệm DNA, dùng một mẫu DNA lấy từ một trong những anh chị em của John M, cảnh sát bắt đầu tiến trình xin khai quật xác chết của John M.
Trong tháng Hai 1996, giáo sư Marie Cassidy thuộc trường Glasgow University đã giám sát cuộc khai quật xác chết của John M từ một ngôi mộ, và lấy các mẫu DNA để so sánh với chứng cớ còn sót lại từ hiện trường giết chết Helen. Bà Cassidy đã nói với tờ Daily Record rằng bà rất tin tưởng cuộc xét nghiệm sẽ xác định đây có phải Bible John hay không. Và bà nói rằng: “Nếu kỹ thuật xét nghiệm DNA đã có từ thời Jack the Ripper, mọi việc có thể đã rất khác hẳn.”
Thật đáng tiếc, giới truyền thông đã trình bầy nổi bật tên tuổi và tiểu sử của John M. khắp Tô Cách Lan, buộc gia đình ông ta phải tránh né sự chú ý của công chúng. Các người con và thân nhân của ông ta bị săn đuổi bởi giới báo chí trước khi cuộc xét nghiệm DNA được hoàn tất. Một số người quen từ quá khứ của John M. đã tiếp xúc với báo chí để nói lên ý nghĩ của họ về người đàn ông bị tình nghi là kẻ giết người này, và cuộc đời của ông ta đã bị mổ xẻ với mọi khuyết điểm trở thành những tin tức quan trọng được phổ biến rộng rãi.
Tương tự, người chồng của Helen được phỏng vấn ngày 5 tháng Hai, 1996, bởi tờ Daily Record, và ông ta đã chỉ trích lời mô tả gần đây nhất bởi một số nhà truyền thông về người vợ ông là một “phụ nữ đĩ thõa”. Ông ta nói rằng: “Đây là điều làm tôi đau đớn nhất, Helen là một người mẹ tuyệt vời và một cô gái rất sôi nổi và hoạt bát”.
Lời hứa cuộc thử nghiệm DNA sẽ có kết quả thật mau lẹ đã không mau chóng như hy vọng, và cho tới mãi ngày 5 tháng Bẩy tờ Daily Record tường trình rằng: “Viên chức luật pháp cao cấp của Tô Cách Lan thú nhận cuộc thử nghiệm DNA đã không thể liên kết John M với các dấu vết tinh trùng được tìm thấy trên quần áo của Helen, hoặc chứng minh người đàn ông này đã tạo ra một vết cắn ở cổ tay của nạn nhân....”
Ngày hôm sau tờ Daily Mail đăng lời tuyên bố được đưa ra bởi Jean rằng cô ta luôn luôn biết John M. không phải là kẻ đã giết chết Helen, và đã nhiều lần nói với Cảnh sát Strathclyde rằng họ đã tình nghi lầm người. Và tờ The New York Daily tường trình rằng ngay cả trước khi cuộc thử nghiệm DNA được hoàn tất, một số tờ báo đã “dứt khoát kết luận rằng John M. chính là Bible John”. Khi chứng cớ DNA cho thấy người đàn ông này vô tội...chính phủ đã phải xin lỗi gia đình của ông ta. Cuối cùng John M. đã được chôn trở lại một cách kín đáo và cuộc điều tra trong suốt tám năm trời đã chẳng đi đến đâu.
Đến tháng Mười Hai, 2004, cuộc săn tìm Bible John xuất hiện nổi bật trở lại trên mặt báo khi tờ Sunday Mail đăng bản tin giật gân rằng “DNA lấy từ một người liên hệ tới hiện trường phạm tội ở Glasgow trong thời gian gần đây.... 80 phần trăm phù hợp với DNA được tìm thấy trên quần áo của Helen”. Cảnh sát đã không tiết lộ tên của nguồn DNA mới này, có lẽ không muốn lập lại cảnh giới truyền thông săn đuổi gia đình John M. cách đó vài năm. Đến tháng Năm, 2005, tờ New York Daily t148ờng trình rằng cảnh sát Glasgow đang tích cực thu thập các mẫu DNA từ gia đình đó, và một phát ngôn nhân cảnh sát đã phát biểu một cách tự tin rằng “khoa học sẽ giải quyết các vụ giết người này. Chúng tôi không có sự ngờ vực nào về điều này”.
Nói chung, sự khét tiếng của Bible John có thể đã giảm bớt trong những năm gần đây khi có thêm nhiều tội ác ghê rợn hơn đã thế chỗ cho hành động giết người lu bù của Bible John. Nếu các cuộc xét nghiệm DNA hiện nay tỏ ra có sức thuyết phục nó có thể mang lại sự kết thúc cho gia đình và bạn bè của các nạn nhân, tuy nhiên truyền thuyết và di sản của kẻ giết người được mệnh danh là “Barrowland Ballroom Killer” sẽ sống mãi.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Hoan hỷ chào nhau cầu xưa quá bước Dặm đường im kẽ tóc với chân tơ Tan hợp cười òa. Kia vòm mây trắng Và bắt đầu. Và chấm hết. Sau xưa… . 4.2021 (Gửi hương linh bạn hiền Nguyễn Lương Vỵ, lễ 49 ngày)
Trong mọi hoàn cảnh Anh vẫn không ngừng hoạt động, Anh vẫn cứ đứng ở ngoài nắng - chữ của Mai Thảo. Với tôi, Nhật Tiến - Én Nhanh Nhẹn RS, vẫn cứ mãi là một Tráng Sinh Lên Đường
Lời dịch giả: Đây là bức tâm thư của cựu tổng thống George W. Bush gởi người dân Mỹ trong lúc cả nước đang sôi sục sau cái chết của George Floyd.
NYC với mình như căn nhà thứ hai, thế mà đã hơn một năm rồi mới lên lại. Thường thì hay lên mùa Giáng Sinh, hay Tháng Hai mùa đông để coi tuyết ở Central Park, và tháng Mười Một để coi lá vàng. Lần nầy chỉ mới tháng ba, nhưng có lý do
Xúc động với kỷ niệm. Thơ và nhạc đã nâng cảm xúc về những cái đẹp mong manh trong đời... Đêm Nhạc Người Về Như Bụi, và buổi ra mắt Tuyển Tập 39 Văn Nghệ Sĩ Tưởng Nhớ Du Tử Lê đã hoàn mãn hôm Thứ Ba 14/1/2019.
chiều rớt/xanh/ lưỡi dao, tôi khứng! chờ ... mưa tới. Hai câu cuối trong bài “chiều rớt/xanh/lưỡi dao” anh viết cuối tháng 9/2019 như một lời giã biệt. Và, cơn mưa chiều 7.10.2019 đã tới, anh thay áo mới chân bước thảnh thơi trở về quê cũ. Xin từ biệt anh: Du Tử Lê!
trong nhiều năm qua, lượng khách quốc tế đến Việt Nam tăng trưởng ở mức hai con số, nhưng tỷ lệ quay trở lại thấp (chỉ từ 10% đến 40%) . Chi tiêu của khách du lịch quốc tế tại Việt Nam không cao
Theo bảng xếp hạng chỉ số cảm nhận tham nhũng của Tổ Chức Minh Bạch Quốc Tế năm 2018, Việt Nam đứng hạng 117/ 180 với mức điểm 33/100. Bao giờ mà chế độ hiện hành vẫn còn tồn tại thì “nạn nhũng nhiễu lạm thu” sẽ vẫn còn được bao che và dung dưỡng khắp nơi, chứ chả riêng chi ở Bộ Ngoại Giao
Chính phủ Hoa Kỳ đã hứa tài trợ 300 triệu đô la để làm sạch môi trường bị nhiễm chất độc da cam của phi trường Biên Hòa và hôm 5 tháng 12 là bắt đầu thực hiện việc tẩy rừa tại khu vực này, theo bản tin hôm 6 tháng 12 của báo Tuổi Trẻ Online cho biết như sau.
Hơn 1.000 người có thể đã bị giết bởi lực lượng an ninh ở Iran trong các cuộc biểu tình gần đây, theo một quan chức cấp cao của bộ ngoại giao cho biết hôm Thứ Năm
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.