Hôm nay,  
Việt Báo Online

Thời Sự Nước Úc: Gia Đình Việt Bị Nghi Là Trùm Bạch Phiến

24/10/200500:00:00(Xem: 5234)
Thời Sự Nước Úc: Gia Đình Việt Bị Nghi Là Trùm Bạch Phiến
LTS: Nhật báo “The Australian” số thứ Tư 12/10/05 vừa qua có đăng bài phóng sự của ký giả Michael McKenna về một hành động khá hi hữu của Công Tố Viện: công khai danh tính của một gia đình VN ở Queensland bị tình nghi là trùm buôn bán bạch phiến trong lúc không hề truy tố bất cứ một người nào trong gia đình họ trước tòa hình sự với tội buôn bán hoặc oa trữ nha phiến. Sau đây, SGT xin giới thiệu cùng qúy độc giả phần chuyển ngữ bài phóng sự nhan đề “Family Link To Heroin”, với hy vọng, qúy độc giả phần nào nhận thấy được những thử thách, khó khăn và nguy hiểm, cộng đồng người Việt hải ngoại đang phải đối diện.
*

Đối với những người láng giềng của anh BNK, một người Úc gốc Việt ở Inala, thì anh quả là “ người hàng xóm lý tưởng”, khác hẳn với một số cư dân say sưa bạo động ở khu ngoại ô thành phố này. Anh K., 28 tuổi, là một người trầm lặng, nhã nhặn và có vẻ rất siêng năng cần cù thường dậy sớm để đi làm và chỉ trở về nhà khi trời sụp tối, đôi lúc với chiếc xe vận tải chở đầy dưa leo gặt hái từ nông trại của gia đình anh cách đấy khoảng 10 cây số. Nhà anh hầu như không hề có tiệc tùng khách khứa gì, và dấu hiệu duy nhất cho thấy có người sống trong nhà là một con chó bẹc-giê thường xuyên ngồi gác trước cổng nhà.
Nhưng, theo cảnh sát liên bang và cảnh sát Queensland thì đấy chỉ là bức bình phong hầu che giấu con người thật của anh K., kẻ được cho là trùm của một đường dây buôn lậu bạch phiến quốc tế do gia đình anh điều hành (family-run international heroin trafficking ring).
Qua một hành động được xem là hãn hữu, tuy không truy tố bất cứ người nào về bất kỳ tội danh nào liên hệ đến buôn bán bạch phiến, Công Tố Viện Liên Bang tuần qua đã công khai xác định anh K., mẹ của anh là bà LTC, cha anh là ông BVP và ba người anh em là BNP, BNV và BNC, là “những kẻ cung cấp chủ yếu” Đá Trắng - tiếng lóng mà dân buôn VN dùng để chỉ bạch phiến - ở QLD.
Những lời cáo buộc này nằm trong lời khai của cảnh sát được đệ nạp lên tòa Brisbane District Court như bằng chứng trong việc xin án lệnh để tạm thời tịch biên, và có thể tịch thu vĩnh viễn số tiền mặt lên đến $350,000 Úc Kim bao gồm hai lô được tìm thấy trong tủ chìm ở hành lang nhà anh K., và được chôn dưới đáy chuồng gà ở nông trại của gia đình anh.
Số tiền này được cảnh sát tìm thấy trong vụ bố ráp bốn bất động sản của gia đình anh trong tháng rồi. Theo lời cáo buộc của cảnh sát thì kết quả thử nghiệm cho thấy trên tiền có dính dấu vết của cocaine, bạch phiến, cần sa và chất amphetamines. Đây là lần bố ráp thứ năm trong khoảng thời gian chưa đầy ba năm. Cảnh sát không hề tìm được một tí nha phiến nào mặc dù có nhiều tờ khai hữu thệ (affidavits) từ các điều tra viên cho biết họ có tin tình báo rằng “BK có hàng khối bạch phiến được chôn giấu” đâu đó ở Brisbane. Vì quá bực dọc (frustrated) khi thấy công trình điều tra suốt nhiều năm trường chỉ đưa đến một kết quả nhỏ nhoi là việc anh Khanh bị kết án tội oa trữ số lượng bạch phiến nhỏ (minor heroin possession) năm 2003, nên cảnh sát đã sử dụng một chiến sách khác.
Nguồn tin từ cảnh sát cho biết việc khởi tố nhằm tịch thu tài sản của cả đại gia đình họ Bùi như “tài sản gặt hái từ các hành vi phạm pháp” (proceeds of crimes) là một chiến lược hầu tạo áp lực với họ. Gia đình của anh K., qua luật sư của họ, cương quyết phủ nhận mọi liên hệ đến việc buôn bán bạch phiến.
Một nguồn tin cho biết: “Đấy là một chiến lược cũ mèm. Tước đoạt tiền mặt của một nghi can thì chúng phải tìm cách thay thế nó ngay lập tức và đấy là lúc chúng sẽ có sơ hở”. Và, theo hồ sơ trước tòa thì cảnh sát đã chờ đợi sự sơ hở này từ đầu năm 2003, khi họ tình nghi anh K. “tiếp quản thương vụ của LMC”, một kẻ đã bị kết tội buôn lậu nha phiến và bị tống giam vào tháng 4/2003. Lúc ấy, đường giây của LMC được cảnh sát khẳng định là một trong sáu đường giây phân phối bạch phiến khắp Queensland trong thập niên 1990 do người Việt Nam chủ động ở Inala và Darra.
Sau khi LMC bị tống giam thì, theo lời cáo buộc của cảnh sát, anh K. “bắt đầu tổ chức cho người chuyển lậu (couriers) nha phiến từ VN sang QLD”. Trong một kỳ tải hàng trong năm nay, cũng theo lời khai có tuyên thệ của cảnh sát, thì “thành viên trong gia đình họ Bùi” có liên hệ đến việc nhập lậu 20 ký bạch phiến.
Cách nhà anh K. không xa là Inala Civic Centre, một thương xá bao gồm nhiều tiệm tạp hóa Á Châu, vài văn phòng luật sư, một số tiệm bán đồ giảm giá cùng dăm tiệm cầm đồ. Đấy là trung tâm sinh hoạt của khu vực này, và cũng là nơi mà trong thập niên 90 đả xảy ra một loạt nhiều vụ đâm chém, bắn nhau có liên quan đến bạch phiến.
Trong vài năm gần đây thì tình hình êm ắng hơn nhờ vào việc tăng cường sự hiện hiện của cảnh sát. Và những vụ mua bán trao đổi nha phiến không còn trắng trợn công khai nữa. Thế nhưng, dân địa phương cho biết bọn bán nha phiến lẻ vẫn hoạt động trong những ngõ hẻm dẫn đến bãi đậu xe công cộng gần đấy. Mỗi khi có đợt hàng mới về là sự buôn bán trở nên tấp nập. Thuở xưa, bọn bán lẻ thường đốt pháo bông làm tín hiệu cho biết có hàng mới, nhưng bây giờ thì chúng dùng điện thoại gởi điện tin (text message). Ông David Curr, chủ tiệm cầm đồ nói: “Nó theo đúng chu kỳ, cứ mỗi tháng một lần là có người từ khắp nẻo Brisbane đổ xô về để kiếm một cú. Người ta có thể thấy tụi nó gởi điện tin cho nhau, và làm công chuyện của chúng”.
Trong những bản chứng thư hữu thệ để cáo buộc anh K. thì những bản điện tin từ điện thoại di động của anh được cảnh sát sử dụng để làm bằng chứng khởi tố anh. Trong tháng 5/04 và tháng 9/04, cảnh sát đã chặn xét anh trước cửa một tiệm bi da và sao chép những bản điện tin từ điện thoại của anh. Theo hồ sơ trước tòa thì điện thoại của anh K. cho thấy anh đang “đợi hai kiện hàng trong vòng một tuần”, và nhiều điện tin cho thấy nhiều đợt tiền được trả cho một kẻ vô danh ở Việt Nam.
Hồ sơ di trú cho thấy anh K. và cha anh thường xuyên đi đi về về Việt Nam. Đây là điều mà cảnh sát cho rằng phù hợp với sự nghi ngờ của họ, gia đình họ Bùi buôn lậu bạch phiến và trả tiền bằng một “hệ thống chuyển ngân phi pháp” (an underground banking system). Thế nhưng, anh K. cho biết anh chỉ là một nông dân chân chất làm việc cho cha anh và chỉ nhận lãnh $50 - $100 để chi dùng mà thôi. Anh cho cảnh sát biết rằng tất cả lợi nhuận (từ nông trại) đều được để dành đầu tư vào các cơ ngơi khác của gia đình.
Vụ khởi đơn xin án tòa để tạm tịch biên tiền bạc trong thời gian tối thiểu là một tháng, xảy ra trong một thời điểm bất lợi cho gia đình họ Bùi. Theo hồ sơ trước tòa thì vào ngày 10/10/05 vừa qua, anh K. phải chồng tiền để mua một căn nhà trị giá $600,000 ở vùng Greenbank. Không ai biết được rằng vụ mua bán này có được tiến hành hay không.
Anh K. thừa nhận chủ quyền của số tiền $180,000 được tìm thấy trong nhà anh (số tiền $176,000 còn lại được tìm thấy ở nông trại). Anh cho biết rằng đấy là tiền để mua đất và anh có giấy tờ chứng minh rằng món tiền này được gởi từ Việt Nam. Cảnh sát thì cho rằng số giấy tờ này liên quan đến một món tiền khác là $240,000, vốn được chuyển thành ba đợt từ Việt Nam, và vẫn còn đang nằm trong trương mục của anh ở ngân hàng Westpac, và chỉ có số tiền $240,000 này mới thật sự là tiền để mua bất động sản mới.
Anh K. bảo với cảnh sát rằng cả hai món tiền $240,000 và $180,000 đều là tiền của một người bà con xa ở Việt Nam. Số tiền $180,000 được chuyển qua Úc qua một công ty chuyển tiền có văn phòng ở cả hai quốc gia, bởi vì ngân hàng có “lệ phí chuyển tiền quá cao”. Cảnh sát nhấn mạnh rằng hồ sơ mượn tiền không hề nhắc đến tên người bà con xa và đồng thời anh K. khai trong hồ sơ này là lợi tức thường niên của anh là $190,000 trong khi chiếu theo hồ sơ thuế của anh năm 2003 thì lợi tức thường niên của anh chỉ có vỏn vẹn $9,551 mà thôi.
Cha anh, ông BVP, cũng giải thích một cách thật rườm rà về số tiền $176,000 được tìm thấy trong trang trại của ông. Trước hết, ông được cho là đã khai đấy là tiền bán bất động sản ở Việt Nam trong năm nay. Sau đó, theo lời cảnh sát thì ông P. cho biết, ông bán đất ở Việt Nam xong rồi mua vàng chôn để rồi đào lên bán đi trong năm nay. Sau đó, thì đây là tiền từ việc bán đất của một người tình xưa. Cảnh sát cáo buộc rằng “Ông P. cho biết ông để phân nửa số tiền trong cặp và phần còn lại thì buộc giấu vào trong thân thể”. Thế nhưng, vào thời điểm ấy Quan Thuế có xét người ông P. mà không hề thấy số tiền này.
Luật sư Brendan Ryan, đại diện cho gia đình họ Bùi, cho biết sự nhầm lẫn về tiền bạc (confusion over money) này bắt nguồn từ sự “hiểu lầm văn hóa” (cultural misunderstanding) của cảnh sát. Ông nói: “Cảnh sát Queensland vẫn chưa thấu hiểu được rằng có nhiều văn hóa khác mà người ta có nhiều quan điểm khác về cách cất giữ tiền bạc. Và người Việt Nam thích giữ tiền mặt vì họ không tin tưởng vào ngân hàng. Ai có thể chê trách được họ (về điều này) chứ"”
Những lời cáo buộc gia đình họ Bùi này hi hữu không những vì chúng được công khai hóa trong lúc họ không hề bị truy tố về tội hình sự mà còn vì một điều quan trọng khác. Đây là lần đầu tiên mà cảnh sát nghi ngờ rằng bạch phiến được buôn lậu thẳng vào Queensland. Trong nhiều thập niên qua, số lượng bạch phiến phân phối ở Queensland đều được các băng đảng ở Sydney và Melbourne buôn lậu từ khu Tam Giác Vàng vào Úc rồi sau đó mới phân phối đến Queensland.
Vào năm 1998, trong kỳ hội nghị mệnh danh là “Truy Long” (Chasing The Dragon) của nhân viên công lực toàn quốc thì Sydney, và các băng đảng tội phạm ở “tiểu Sàigòn” Cabramatta, mới được cho là trọng tâm của các đường giây buôn lậu bạch phiến do hai điểm chính. Thứ nhất là việc dễ dàng giấu hàng tại hải cảng tấp nập hàng hóa và thứ nhì là sự dễ dàng liên lạc với số lượng khách tiêu thụ chính trong một thành phố lớn.
Theo những nguồn tin từ cảnh sát thì các điều tra viên tin rằng gia đình họ Bùi chẳng những nhập cảng lậu bạch phiến để tự phân phối theo đường giây riêng của họ tại QLD mà còn lấn sang các tiểu bang khác. Một nguồn tin nói: “Người ta tin rằng họ còn bán xuống Sydney nữa, và đấy là một điều đáng kể”.
Nếu sự thật là như thế thì đây có lẽ là khúc ngoặt mà giới thẩm quyền từng tiên liệu có thể xảy ra như hậu quả của một loạt những vụ truy tố và bắt giữ các tay trùm buôn lậu bạch phiến trong những năm 1999 đến 2000 vốn tạo nên sự khan hiếm bạch phiến ở Úc.
Trong một bản phúc trình của ủy Ban Chống Tội Phạm và Nhũng Lại (Crime & Misconduct Commission) hồi năm ngoái về những thị trường tội phạm có tổ chức (organised crime markets) tại Queensland thì các tay buôn lậu bạch phiến với tầm vóc lớn (large-scale) đã né tránh thị trường Úc “vì sự chú ý theo dõi của nhân viên công lực và vì ý muốn xâm nhập vào những thị trường khác”.
Bản phúc trình còn khẳng định thêm “kể từ năm 2000, thị trường được cung cấp bởi nhiều đường giây nhập cảnh lậu nhỏ hơn, không có điều hợp, mà phần lớn là những đường giây phân phối địa phương trước đó”. Bản phúc trình cũng trích lại kết quả cuộc nghiên cứu của ủy Ban Bài Trừ Tội Ác Quốc Gia Úc (Austrlian Crime Commission - ACC) rằng sự thành công của những đường giây địa phương này sẽ só thể là vấn nạn cho Úc trong vấn đề nha phiến trong tương lai. Bản phúc trình khẳng định: “ủy Ban ACC đã thẩm định rằng theo thời gian thì các đường giây này có khả năng nhập cảng những số lượng lớn hơn và khả năng của chúng trong việc này sẽ là yếu tố quyết định về tương lai gần của thị trường bạch phiến”.
Mặc dầu cảnh sát liên bang lẫn cảnh sát Queensland vẫn không đưa ra lời nhận định về gia đình họ Bùi vì “họ vẫn còn đang bị điều tra”, một phát ngôn nhân của tổ dặc nhiệm bài trừ ma túy cho biết mức sử dụng bạch phiến đang tăng tiến. Bà nói: “Trong thời gian gần đây không có một vụ bố ráp tịch thu đáng kể nào, nhưng nguồn tin tình báo của chúng tôi cho biết hiện đang có sự tái bộc phát của tệ nạn bạch phiến”.

16/09/2019(Xem: 497)
Thư kính mời Dân Quân Cán Chính Việt Nam Cộng Hòa v/v Tham dự Tường Trình và Đóng Góp Ý Kiến cho Chính phủ Pháp Định VNCH kế tục Chính Phủ VNCH tiền nhiệm
16/09/2019(Xem: 124)
2 phụ nữ tự chụp hình với tấm bích chương về chuyến tông du Thái Lan sắp đến của Đức Giáo Hoàng Francis tại Bangkok hôm 13 tháng 9 năm 2019. Đức Giáo Hoàng Francis sẽ đến Thái Lan vào tháng 11 năm nay, theo Vatican cho biết hôm 13 tháng 9, trong chuyến tông du đến Á Châu mà ngài sẽ ghé Nhật và các thành phố Hiroshima và Nagasaki là hai nơi bị tàn phá bởi 2 trái bom nguyên tử vào năm 1945.(Photo AFP/Getty Images)
16/09/2019(Xem: 456)
Andrew Yang là một ứng cử viên tổng thống và hiện đứng hàng thứ 6 hay 7 tùy theo bảng xếp hạng của đảng Dân Chủ, tức là được nhiều ủng hộ hơn những nhân vật nổi tiếng khác như Beto O’Rourke, Julian Castro và Amy Klobuchar.
16/09/2019(Xem: 421)
Có thể tháng 10 tới CTN Việt Nam Nguyễn Phú Trọng có chuyến viếng thăm Washington thể theo lời mời của Tổng thống Mỹ Donald Trump hôm 27-tháng 2-2019 tại Hà Nội.
16/09/2019(Xem: 770)
Vào lúc 6 giờ 30 chiều thứ Bảy 7 tháng 9, 2019, Liên Ủy Ban Chống Cộng Sản và Tay Sai đã tổ chức cuộc biểu tình chống ca sĩ Đàm Vĩnh Hưng đến hát tại M3 Live Event Center Restaurant & Banquet Hall (góc ngã tư Harbor – Chapman, Anaheim).
16/09/2019(Xem: 778)
Chi phí y tế, lạm phát, tiền để dành nghi hưu là những yếu tố cần xem xét khi bạn đến tuổi nghỉ hưu.
16/09/2019(Xem: 949)
Một gia đình trong một chuyến đi cắm trại 4 ngày ở California đã bị mắc kẹt trên đỉnh một thác nước.
16/09/2019(Xem: 443)
Washington Examiner vào đầu tháng 9 đưa một tin đầy tình người: Một cậu bé 6 tuổi ở South Carolina đã quyết định dùng toàn số tiền dành giụm của mình cho chuyến đi Disney World để mua thức ăn cho các nạn nhân bão Dorian
16/09/2019(Xem: 415)
Theo một bản tin của CBS News vào giữa tháng 9, trong khi Hiệp Hội Súng Quốc Gia (NRA) đang mất dần những thành viên của mình vì những tranh cãi nội bộ, thì Hiệp Hội Súng Quốc Gia Của Những Người Mỹ Gốc Phi (NAAGA) lại lớn mạnh!
16/09/2019(Xem: 805)
Một bác sĩ đã đưa lời cảnh báo trên The Hill vào đầu tháng 9: một trận dịch bệnh hủi sẽ đến với những người vô gia cư tại Hoa Kỳ. Đây có thể chỉ còn là vấn đề thời gian.
16/09/2019(Xem: 900)
Một nghiên cứu mới chỉ ra rằng người lớn Mỹ còn lâu mới có thể đạt được những chỉ tiêu kiểm soát bệnh tiểu đường mà họ đã đặt ra từ 2005.
16/09/2019(Xem: 290)
Càng gần đến ngày Tết Trung thu, các khu phố ở trung tâm quận 5 Sài Gòn càng tấp nập nhộn nhịp với các gian hàng bán lồng đèn Trung thu và đồ chơi cho các em thiếu nhi.
16/09/2019(Xem: 339)
Nằm cạnh Trung tâm hội nghị tỉnh Khánh Hòa, ngay khu trung tâm thành phố Nha Trang là một con phố đi bộ dài khoảng 200 m
16/09/2019(Xem: 444)
Westminster (Bình Sa)- - Tại nhà hàng Parasel Seafood Restaurant vào lúc 12 giờ trưa Thứ 7 ngày 7 tháng 9 năm 2019 một buổi tiệc kết thúc chương trình hội ngộ đã diễn ra với sự tham dự hàng trăm các niên trưởng, các chiến hữu và gia đình, thân hữu, một số các cơ quan truyền thông
16/09/2019(Xem: 223)
SINH HOẠT CỘNG ĐỒNG:
Tin công nghệ
Khi quý vị đang ngồi thư thái đọc tin tức, cơ thể cảm giác như được nghỉ ngơi mà không có bất kỳ một sự vận động nào. Tuy nhiên, ở một hệ quy chiếu khác, chúng ta đang chuyển động không ngừng, cụ thể là do Trái Đất luôn tự quay quanh trục của nó và quay quanh Mặt Trời. Sự quay quanh tạo ra độ dài một ngày, gây ảnh hưởng đến thiên nhiên và sự sống trên cả hành tinh. Nhưng chuyện gì sẽ xảy ra nếu tốc độ quay của Trái Đất nhanh hơn?
ADN (vật liệu di truyền) cung cấp cho các nhà khoa học một cỗ máy lưu trữ tốt nhất nhưng để lưu trữ thông tin trên ADN không hề dễ dàng. Đó là lý do tại sao các nhà khoa học đã bắt đầu nghiên cứu phương pháp lưu trữ dữ liệu trên ADN mới, giúp đơn giản hóa việc lưu trữ và tăng khối lượng lưu trữ.
Khoảng đầu tháng 0/2019, một nghiên cứu thú vị mới tại London, Anh đã cho thấy cách sử dụng smartphone làm thay đổi nhận thức của chúng ta về thời gian và không gian như thế nào. Rất nhiều người tham gia cuộc khảo sát cho biết họ xác định thời gian và không gian theo phần trăm pin và điểm sạc smartphone của mình.
Đã có nhiều dự đoán về một chiếc Surface 2 màn hình, phát triển theo concept của Microsoft Courier. Nhưng 2 màn hình nằm giữa là bản lề cơ học thông thường không còn quá xa lạ, xu hướng hiện nay là màn hình dẻo và để đảm bảo độ bền, Microsoft đã nghĩ ra một giải pháp: bản lề chứa chất lỏng nhằm giảm áp lực đặt lên màn hình dẻo hay màn hình gập khi gập/mở. Đây là một sáng chế đã được đệ trình và được WindowsUnited phát hiện.
Năm 1993, không quân Mỹ cho phép cả thế giới sử dụng công nghệ GPS (Global Positioning System), và kể từ đó GPS đã trở thành một trong những công nghệ quan trọng nhất đối với con người.
Những đám mây bụi vũ trụ trôi dạt ở nơi cách chúng ta khoảng 1,300 năm ánh sáng dọc theo các ngôi sao phong phú của chòm sao Cepheus (Chòm Tiên Vương).
Khoảng giữa tháng 09/2019, Google cho biết đang thay đổi thuật toán tìm kiếm của hãng một lần nữa. Theo thông báo, thuật toán tìm kiếm mới sẽ nhấn mạnh hơn vào "các tin báo cáo gốc" khi chúng sẽ được xếp hạng cao hơn trong các kết quả tìm kiếm. Để chuẩn, công ty đã phân phát các chỉ dẫn cho bộ khung thuật toán đến hơn 10,000 reviewer con người, để nhận được phản hồi về kết quả xếp hạng thật sự.
Khoảng giữa tháng 09/2019, sau lệnh cấm tạm thời không cho phép Kasptersky Lab cung cấp phần mềm và giải pháp bảo mật cho các cơ quan chính phủ Mỹ, một lệnh cấm chính thức đã được đưa ra.
Khoảng giữa tháng 09/2019, xe hơi điện E của Honda đã chính thức được giới thiệu, và phiên bản sản xuất của nó vẫn lưu giữ được gần như toàn bộ những đặc điểm lẫn tính năng của bản concept ban đầu. Honda cũng đã tiết lộ giá bán và thông số của chiếc xe hơi điện dành cho đô thị.
Khoảng giữa tháng 09/2019, sau vài năm tranh chấp với thuế vụ nước Pháp, Google đã phải thỏa thuận dàn xếp để chấm dứt cuộc điều tra gian lận thuế. Tổng cộng, Google phải trả 1.059 tỷ USD, trong đó, 510 triệu USD tiền thuế mà Google đã trốn trong khoảng thời gian từ năm 2005 đến năm 2018, và 549 triệu USD tiền phạt cho chính phủ Pháp.
Khoảng giữa tháng 09/2019, tuyên bố mới về thảm họa nhà máy điện hạt nhân Fukushima của bộ trưởng môi trường Nhật Bản đang khiến những ngư dân và các tổ chức về môi trường phẫn nộ
Để xử lý cả một đoạn văn, ta sẽ phải gõ lại tất cả, thậm chí là copy – paste từng ký tự từ chỗ này sang chỗ khác. Đây cũng chính là hạn chế mà các nhà sinh học phải đối mặt trong nhiều thập kỷ. Với những công cụ chỉnh sửa gen hiện đại nhất, kể cả CRISPR, từ trước tới nay họ cũng chỉ mới thao tác được với từng gen hoặc đoạn gen rất ngắn nội trong từng tế bào
Khoảng giữa tháng 09/2019, BIOLIFE4D, một công ty công nghệ sinh học tại Chicago, Mỹ đã tuyên bố “in 3D” thành công một quả tim người bằng tế bào cơ tim của người cung cấp, và “mực in” sinh học làm từ hợp chất ngoại bào, giúp quả tim nhân tạo có tính chất giống “hàng thật” nhất
Nổi tiếng trong các lễ hội, câu chuyện và bài hát về trăng tròn được biết đến nhiều nhất là Harvest Moon (Trăng Trung Thu, hay Trăng Mùa Gặt
Khoảng giữa tháng 09/2019, một công ty công nghệ trụ sở tại California tố cáo, phó giáo sư Bo Mao tại đại học Hạ Môn đã liên lạc với họ về một bo mạch điện tử do công ty phát triển, nói là dùng để nghiên cứu riêng nhưng kỳ thực là lấy về cho Huawei nghiên cứu.