Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Tưởng Niệm Vị Tổng Thống Khai Sinh Đệ Nhất Cộng Hòa

24/10/200500:00:00(Xem: 4619)
Westminster (VB). - Lễ tưởng niệm cố Tổng Thống Gioan Bao Tixita Ngô đình Diệm, cùng lễ ghi ơn vị Tổng Thống đầu tiên đã khai sáng nền đệ nhất Cộng Hòa 50 năm trước, đã được tổ chức trọng thể cùng một lúc trong buổi thánh lễ Misa tại Thánh đường Blessed Sacrament (thành phố Westminster) với khoảng 1,000 người tham dự, hồi 11:30 trưa Thứ Bảy 22-10.

Thánh Lễ do Linh Mục Đỗ Thanh Hà chủ tế, cùng quí Linh Mục đồng tế: Ngô Văn Trọng, Vũ Tuấn Tú, Nguyễn Văn Khánh, Đàm Xuân Lộ, Nguyễn Đang Đệ, Trần Quí Thiện.

Thánh lễ tưởng niệm vị cố Tổng Thống đầu tiên của VN được tổ chức thường niên, nhưng năm nay Lễ Tưởng Niệm được đánh dấu 50 năm ngày Tổng Thống Diệm khai sáng nền đệ nhất Cộng Hòa (26 tháng 10 năm 1955 - 26-10-2005), nên cũng là dịp "ghi nhớ công lao của cố Tổng Thống Ngô đình Diệm cách đây đúng 50 năm đã thiết lập nền dân chủ tự do trên quê hương yêu dấu của chúng ta", theo lời cụ Cao Xuân Vỹ, hội trưởng Hội Ái Hữu Người Việt Quốc Gia Hải ngoại, là ban tổ chức các lễ tưởng niệm hằng năm.

Ông Hội Trưởng nói trong một bài viết 6 trang của 1 tập kỷ yếu in 2,000 cuốn phân phát sau buổi lễ: "Sự ra đi vĩnh viễn của Tổng Thống Ngô Đình Diệm đã để lại một dấu ấn sâu đậm trong lịch sử chính trị VN hiện đại, tình hình chính trị trở nên liên tục bất ổn, băng hoại dẫn tới sụp đổ hoàn toàn vào ngày 30.4.1975."

Cụ hôi trưởng Cao Xuân Vỹ đã lược trình các giai đoạn cầm quyền của cố Tổng Thống Diệm cùng bối cảnh chính trị thời ấy. Từ việc "Quốc trưởng Bảo Đại là người đã khẩn khoản mời ông Diệm ra lập chính phủ, vừa nắm chính quyền được 13 ngày phải đối đầu với sự chia cắt đất nước do hiệp định Genève qui định", "Thủ tướng Diệm chỉ trong vòng 18 tháng đã thực hiện những cuộc cải cách lớn lao", "thay đổi một thể chế quân chủ mơ hồ bằng môt định chế chính trị dân chủ tiến bộ...", đến "những nhật kỳ và số liệu quan trọng trong tiến trình hìnhthanh cơ chế dân chủ cho VN như ngày 23.10.1955 là ngày trưng cầu dân ý với 97,99% sự tín nhiệm của quốc dân, ngày 16.10.1955 Thủ tướng Diệm tuyên bố Hiến ước tạm thời qui định VN là một nước Cộng hòa, với Tổng thống lãnh đạo, ngày 4.3.1956 đầu phiếu tổng tuyển cử quốc hội lập hiến,..."

Các sự kiện lịch sử trên cũng được mở rộng qua phát biểu của ông Vũ Quang Ninh, GĐ Little Saigon Radio với bài viết sẵn. Ông nói trước các Linh Mục, giáo dân và quan khách, đồng bào dự lễ về cuộc đầu phiếu 26.10 năm mươi năm về trước "là một cuộc trưng cầu dân ý tốt đẹp" và những công việc cố Tổng Thống Diệm thực hiện "là một cuộc cách mạng thay đổi hoàn toàn chính thể, đất nước hoàn toàn đổi mới, thành lập trậ tự xã hội mới. Đó là cuộc cách mạng Nhân Vị"...

Trong lễ rước di ảnh vừa khi bắt đầu buổi lễ, một lá cờ Nhân Vị đã được rước song hành với lá Quốc Kỳ VNCH, hai bên di ảnh cố Tổng Thống. Sau đó, hai lá cờ này được đặt ngang tầm nhau kèm hai bên di ảnh trên bàn thờ cạnh hai bụi trúc thân lá màu xanh. Trên di ảnh là hàng chữ lớn Tiết Trực Tâm Hư.
Trong thánh lễ Misa, Linh Mục chủ tế Đỗ Thanh Hà đã trích dẫn kinh Phúc Âm, chia sẻ lời Chúa. Sau khi đề cập đến "cuộc đời với lòng yêu nước, khí phách, và lòng tin của ông Diệm", Ngài nói: "Trước cái chết, Ông Diệm không hề lo sợ. Ông đã đón nhận cái chết. Vì sao" Vì ông có lòng tin vào Chúa. Cái chết của ông giống như cái chết của Chúa Jesu: thứ nhất Ông không có gia đình, thứ hai Ông không phải chết trên giường bệnh mà chết một cách đau khổ, không đám ma kèn trống, không người thăm viếng,.."
LM chủ tế nói "buổi thánh lễ hôm nay nhằm cầu nguyện cho Ông Ngô Đình Diệm, Ông Ngô Đình Nhu cùng những chiến sĩ quốc gia, và nhằm tưởng nhớ lòng yêu nước yêu đồng bào của cố Tổng Thống."...
Trong tập kỷ yếu của Hội Người Việt Quốc Gia Hải Ngoại có bài viết dài của Tiến sĩ Phạm Văn Lưu ở Úc Châu về "chính quyền Kenedy và những cái chết của gia đình họ Ngô" dày gần 100 trang", bài của cựu tổng trưởng Thông Tin Tôn Thất Thiện về VN thời kỳ 1954-1955, bài của Giáo sư Hà Như Chi về "QH lập hiến và Hiến Pháp Đệ nhất Cộng hòa", bài của ông Nguyễn Văn Minh "Người tạo ra cuộc trưng cầu dân ý 23-10-1955", bài ông Lâm Lễ Trinh có tựa "Chín năm bên cạnh Tổng thống Ngô Đình Diệm", bài của giáo sư Lê Tinh Thông "50 năm khai sáng nền dân chủ VN", và bài hát "Ngô Tổng Thống, đuốc soi cho hậu thế” của Đinh Huyền.

Trong buổi lễ, ông Đinh Văn Hào, chủ tịch Cộng đoàn Công Giáo Westminster đã đọc Lời Nguyện của giáo dân, và phần Dâng của Lễ của Hội Ái Hữu Người Việt Quốc gia Hải ngoaị, phần ca đoàn Ngàn Thông hát Ca Hiệp Lễ, ..v.v.

Buổi lễ kết thúc sau hai giờ hành lễ. Mọi người được tặng tập kỷ yếu 2005 có tựa Ghi Ơn Cố Tổng Thống Ngô Đình Diệm khai sáng nền Cộng Hòa Việt nam 1955-2005, ghi nhớ ngày Trưng Cầu Dân Ý 23-10-1955. Tập sách này do nhà hàng Thiên Thanh ở Houston và ông bà Nguyễn Đức Chuyên tại Westminster, bảo trợ đặc biệt.
(Hiền Nguyễn thuật)

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
SACRAMENTO, CA - Để giúp người dân California chuẩn bị bỏ phiếu trong cuộc bầu cử ngày 3 tháng 11 sắp tới, CalMatters, một tổ chức phi đảng phái, phi lợi nhuận cam kết giải thích các chính sách và dự luật chính trị của California, đã xuất bản tập Hướng Dẫn Bầu Cử 2020 Election Guide. Hướng dẫn toàn diện bằng tiếng Anh trình bày tổng quan ngắn gọn và dễ đọc về từng dự luật trong số 12 dự luật trên toàn tiểu bang về lá phiếu, cuộc bầu cử tổng thống và các cuộc đua lập pháp và quốc hội quan trọng ở California.
Những quyết định sáng suốt và an toàn, bao gồm chỗ đặt đồ trang trí, là cách tốt nhất để tránh tai nạn về điện và cháy nổ.
Trong một thông cáo báo chí ghi ngày 27/10/2020, Dân Biểu Liên Bang Harley Rouda đã có thông điệp của mình về sự kiện ông Michael Phương Minh Nguyễn được chính quyền CSVN trả tự do và trở về đoàn tụ với gia đình tại California.
Văn phòng Dân Biểu Liên Bang Harley Rouda (Địa Hạt 48) sẽ tiếp tục duy trì văn phòng di động trợ giúp cử tri tại vùng Little Saigon ở địa điểm Zippost 9353 Bolsa Ave Suite J Westminster. Văn phòng di động này hoạt động vào mỗi sáng Thứ Bảy, từ 10:00 AM -12:00 PM, đã bắt đầu từ ngày 17 tháng 10, và sẽ duy trì đến ngày 14 tháng 11 2020.
Giải thưởng Tinh Thần Trần Văn Bá 2020 sẽ được dành trao cho những người tại quốc nội đang trực diện bất chấp hiểm nguy, đòi hỏi Dân chủ, Công lý và Độc lập thật sự cho Việt Nam. Giải thưởng này do người Việt vinh danh người Việt.
Nhớ những người đã mất, chia sẽ những mất mát, cám ơn những con người tận tụy với thiên chức và sứ mạng của họ bảo vệ con người và cộng đồng: Chúng ta đốt những ngọn nến hôm nay và bỏ phiếu cho những thay đổi tốt đẹp ngày mai của đất nước này.
Tại Thư Viện Westminster, 8180 13Th Street, Westminster, CA 92683, vào lúc 4 giờ chiều ngày 20 tháng 10 năm 2020 Giám Sát Viên Andrew Đỗ Họp Báo thông báo Chương trình thử nghiệm WiFi on Wheels (WOW), với sự tham dự của một số báo chí Việt, Mỹ, một số cư dân cư ngụ trong Thành Phố Westminster. Mở đầu buổi họp báo Giám Sát Viên Andrew Đỗ cho biết Chương trình thử nghiệm WiFi on Wheels (WOW) mới của Quận Cam sẽ mang lại kết nối băng thông rộng (broadband) miễn phí cho những khu phố có nhu cầu nhiều nhất.
Đội Ứng Phó Khẩn Cấp Cộng đồng sẽ tổ chức một cuộc gặp và trò chuyện cùng cộng đồng vào Thứ Bảy, ngày 7 tháng 11, từ 8 giờ sáng đến 11 giờ trua, tại Công viên Kiwanisland, địa chỉ là 9840 Larson Avenue.
Tại Chánh Điện Chùa Bát Nhã, 4717W. First ST, Santa Ana do HT, Thích Nguyên Trí, Phó Chủ Tịch Nội Vụ Hội Đồng Điều Hành GHPGVNTN/HK làm Viện Chủ đã trang nghiêm tổ chức Lễ Đại Tường Cố HT. Thích Nguyên Trực (là Bào Huynh của HT. Thích Nguyên Trí).
Quận Cam là nơi có đông cư dân người Việt Nam nhất trong Hoa Kỳ. MOMS Orange County là một tổ chức bất-vụ-lợi lớn nhất tại quận Cam chuyên về các dịch vụ chăm lo sức khoẻ cho thai kỳ và trẻ sơ sinh. Các dịch vụ nhằm vào việc giúp những phụ nữ luôn được khỏe mạnh trong thời kỳ đang mang thai đồng thời hỗ trợ cho gia đình của họ trong suốt năm đầu tiên của con họ.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.
Người Việt Phone
Không còn nghi ngờ gì nữa, khẩu trang đã đóng một vai trò trung tâm trong các chiến lược đối đầu với dịch bệnh COVID-19 của chúng ta. Nó không chỉ giúp ngăn ngừa SARS-CoV-2 mà còn nhiều loại virus và vi khuẩn khác.
Hôm thứ Hai (06/07/2020), chính quyền Mỹ thông báo sinh viên quốc tế sẽ không được phép ở lại nếu trường chỉ tổ chức học online vào học kỳ mùa thu.
Đeo khẩu trang đã trở thành một vấn đề đặc biệt nóng bỏng ở Mỹ, nơi mà cuộc khủng hoảng Covid-19 dường như đã vượt khỏi tầm kiểm soát.
Trong khi thế giới đang đổ dồn tập trung vào những căng thẳng giữa Mỹ với Trung Quốc, thì căng thẳng tại khu vực biên giới Himalaya giữa Trung Quốc và Ấn Độ vào tháng 05/2020 đã gây ra nhiều thương vong nhất trong hơn 50 năm.
Ủy ban Tư pháp Hạ viện Mỹ cho biết các CEO của 4 tập đoàn công nghệ lớn Amazon, Apple, Facebook và Google đã đồng ý trả lời chất vấn từ các nghị sĩ Quốc hội về vấn đề cạnh tranh trong ngành công nghệ.