Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
EagleBrand-Vietbao-1230x152-12042022-viet

Đức: Cô Lập Tất Cả Gia Cầm

22/10/200500:00:00(Xem: 4885)
- Anh: 1 Chim Vẹt Chết, Cúm H5
LONDON -- Một con chim vẹt đã chết trong khi bị cách ly tại Anh đã trước đó nhiễm cúm gia cầm, nhưng các viên chức chưa rõ là có phải vi khuẩn chết chóc gây báo động khắp Âu Châu mấy tuần này là nguyên nhân làm chết chim này, theo lời Trưởng Phòng Thú Y Anh Quốc Debby Reynolds hôm Thứ Sáu.
Có tìm ra vi khuẩn cúm gai cầm thuốc gia đình H5 trong con chim vẹt nhập cảng từ Suriname, Nam Mỹ, và bị giữ cac1h ly cùng với các chim khác từ Đài Loan.
Thú Y đã quyết định tiêu hủy luôn đàn chim cách ly này, mặc dù chưa rõ có phải vi khuẩn H5N1 là nguyên nhân làm chết chim vẹt kia không.
Cúm gà bây giờ đã tới Nga, Thỏ và Romania.

* LHQ Công Nhận Trung Quốc Nỗ Lực Đề Phòng Cúm Gà
BẮC KINH - Ông David Nabarro, điều hợp viên chống cúm gà và cúm thường của LHQ, hôm Thứ Sáu xác nhận rằng nhà cầm quyền Bắc Kinh đang gia tăng nỗ lực phòng chống cúm avian.
Sau các cuộc hội đàm với cac viên chức y tế và nông nghiệp của Trung Quốc, ông Nabarro nhận thấy phấn khởi về những gì nhìn thấy - ông nói nguy cơ cúm gà được lưu ý ở cấp bậc cao nhất, và sự chuẩn bị ứng phó tại Trung Quốc đang gia tăng.
Trong tuần này, Trung Quốc báo cáo cúm gà phát sinh ở vùng Nội Mông. Điều hợp viên Nabarro nhấn mạnh rằng thử thách vẫn còn đối diện các nước, đặc biệt là khi mùa di chuyển của cac loài di điểu đang đến gần. 1 người Thái Lan chết vì ăn thịt gà bệnh mới đây là trường hợp tử vong thứ 67.


Cũng tại Bắc Kinh, bác sĩ Julie Hall đại diện của tổ chức y tế thế giới, báo động là chớ tự mãn coi thường trong khi còn nhiều việc cần làm, nhất là nhu cầu phối hợp hành động giữa các Bộ.

* Hungary Thử Và Sản Xuất thuốc Chủng Ngừa Cúm Gà
Bộ Trưởng y tế Jeno Racz của Hungary cho biết thuốc chủng ngừa cúm gà đã chich thử cho 100 người tình nguyện có thể chống lại chủng loại H5N1 và đã chuẩn bị sản xuất để cung cấp cho công dân và xuất cảng.
Thuốc chủng H5N1 tỏ ra là công hiệu đối với vi khuẩn truyền nhiễm ở gà, và đôi khi công hiệu đối với bệnh truyền qua nguời.
Bộ Trưởng Racz nói đối với vi khuẩn truyền bệnh cúm gà từ người qua người là chưa biết được vì chưa thấy có chủng loại đó.

* Chính Phủ Đức Không Cho Gia Cầm Ra Ngòai Để Tránh Tiếp Xúc Với Di Điểu
Hôm Thứ Sáu, chính phủ Đức công bố lệnh cô lập tất cả gia cầm tại chuồng trại theo 1 nghị định ký hôm Thứ Năm để phòng ngừa các tiếp xúc của gia cầm với di điểu.
Mới trong tuần này, nhà chức trách Nga khám phá gia cầm chết ở 200 dặm phía nam thủ đô Moscow có mang vi khuẩn H5N1.
Di điểu từ miền viễn đông của Nga bay qua châu Au trên đường qua Trung Đông và Địa Trung Hải trước mùa đông hàng năm.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Tại Bangkok, Hội nghị Thượng đỉnh APEC 2022 đã kết thúc và 21 quốc gia thành viên đã đồng thuận đưa ra một Bản Tuyên bố chung với nội dung lên án Nga về cuộc chiến tranh xâm lược tại Ukraine. Tuy nhiên, Bản Tuyên bố có nêu rõ giới hạn dè dặt là nhìn chung vẫn còn có "những quan điểm và đánh giá khác nhau về tình hình và các biện pháp trừng phạt.”
Với việc ông Tập Cận Bình siết chặt kìm kẹp sắt đá đối với đảng lãnh đạo và nền kinh tế chính trị của Trung Quốc, các cuộc tranh luận dai dẳng về tính bền vững của sự tăng trưởng đáng kinh ngạc của đất nước đã trở lại nổi bật. Mô hình độc đoán của Trung Quốc, sau khi tiến xa, rốt cuộc có thể là không có gì là quá đặc biệt. Bằng chứng về sự trì trệ này cho thấy càng ngày càng tăng...
✱ CRS Congress: Tính đến ngày 14 tháng 10 năm 2022, Hoa Kỳ đã cung cấp hơn 20,3 tỷ đô la viện trợ để giúp Ukraine bảo vệ toàn vẹn lãnh thổ - Lực lượng Đặc biệt của Hoa Kỳ mở các khóa đào tạo và huấn luyện cho lực lượng đặc biệt Ukraine. ✱ Yahoo News: CIA giám sát một chương trình bí mật huấn luyện chuyên sâu ở Mỹ cho các lực lượng hoạt động đặc biệt tinh nhuệ của Ukraine và các nhân viên tình báo khác. Chương trình huấn luyện bắt đầu vào năm 2015, tại một cơ sở không được tiết lộ ở miền Nam Hoa Kỳ. ✱ DW Germany - Lực lượng Mỹ huấn luyện quân đội Ukraine tại Đức và giúp họ học sử dụng các hệ thống vũ khí tiên tiến - việc huấn luyện các lực lượng Ukraine đang diễn ra ở các khu vực khác tại châu Âu, nhưng không tiết lộ địa điểm. ✱ Al Jazeera/DIA: Sự thất bại của các lực lượng Nga trước sự đối kháng mãnh liệt của Ukraine cho thấy lực lượng của Moscow không có khả năng đạt được mục tiêu xâm lược ban đầu do TT Putin đã đề ra. ✱ White House: Chúng tôi có quyền nói chuyện trực tiếp.
Từ ngày 6 đến 18 tháng 11 năm 2022 Hội nghị Thượng đỉnh về Biến đổi Khí hậu của Liên Hiệp Quốc lần thứ 27 (Conference of the Parties, COP27) sẽ được tổ chức tại Sharm el-Sheikh, Ai Cập. Hội nghị này được Antonio Gunterres, Tổng Thư Ký Liên Hiệp Quốc khai mạc và có khoảng đại diện của 200 quốc gia và hàng chục nghìn người tham dự...
✱ Tân Hoa Xã, TQ: Trung Quốc sẵn sàng làm việc với Hoa Kỳ để tìm ra cách thức phù hợp nhằm hòa hợp với nhau - chung sống hòa bình và hợp tác cùng có lợi. ✱ Al Jazeera, Qatar: Chính quyền Biden cho biết Trung Quốc là đối thủ cạnh tranh duy nhất của Hoa Kỳ “với mục đích định hình lại trật tự quốc tế và ngày càng có sức mạnh kinh tế, ngoại giao, quân sự và công nghệ để thúc đẩy mục tiêu đó” ✱ Kyodo News, Jp: Bộ Thương mại Hoa Kỳ cho biết việc thắt chặt kiểm soát xuất khẩu nhằm hạn chế khả năng Trung Quốc tiếp cận một số chip cao cấp được Bắc Kinh sử dụng để sản xuất các hệ thống quân sự tiên tiến. ✱ Global Times, CN: Cuộc chiến chip ngày càng leo thang của Mỹ chống lại Trung Quốc đã tạo ra sự bất ổn to lớn cho ngành công nghiệp chip thế giới và đặt các nhà sản xuất chip hàng đầu vào tình thế cực kỳ khó khăn có thể dẫn đến thiệt hại nghiêm trọng. ✱ Asia Nikkei, Jp: Những hạn chế sẽ khiến Bắc Kinh khó khăn hơn nhiều trong việc mua hoặc chế tạo chất bán dẫn tiên tiến cho một quân đội...
✱ Declassified Uk.: Các hồ sơ giải mật cho thấy, Vương quốc Anh đã dự đoán về một "cuộc đối đầu nghiêm trọng giữa Nga và Ukraine" từ năm 1992. ✱ The Grayzone: Bài thuyết trình vào tháng 4 năm 2022 dành cho các sĩ quan tình báo cao cấp của Anh, vạch ra một kế hoạch phức tạp để làm nổ tung Cầu Kerch ở Crimea. ✱ TASS Ru.: Các nhân viên thuộc các cơ quan tình báo của Mỹ và Anh trực tiếp tham gia vào các hoạt động bí mật với Cơ quan An ninh Ukraine (SBU) và đào tạo nhân viên để thực hiện công tác ✱ Yahoo News: CIA đã bí mật đào tạo các lực lượng Ukraine tại vùng tiền tuyến phía đông của Ukraine - CIA huấn luyện các đối tác Ukraine về các kỹ thuật bắn tỉa, cách vận hành tên lửa chống tăng Javelin và các thiết bị khác...
Trước khi ngưng đọc vì cho rằng chúng ta đã nói rất nhiều về những điều tương tự trong nhiều tháng qua, xin hãy để tôi nói rõ: Tôi không nói về Nga. Không, đây là một vấn đề lớn hơn. Nó mang tên Trung Quốc...
Sáng thứ Hai 10/10/22 vùa qua, phải chăng Putin đã thay đổi bản chất cuộc chiến ở Ukraine khi phóng 83 hỏa tiễn nhằm thẳng 11 cơ sở vật chất dân sự và nhà cửa dân chúng? Putin đã áp dụng đúng lý thuyết chiến tranh của cộng sản là tiêu diệt sự sống xã hội của quốc gia địch khi mục tiêu không đạt được. Nhưng có người cho rằng oanh tạc Ukraine hôm thứ Hai thực chất không phải Putin thay đổi chiến thuật mà đó chỉ để vớt vát thể diện trước dân chúng Nga và thế giới sau nhiều thất bại liên tiếp ở Ukraine và, đau đớn hơn nữa, « cầu Putin » (Kertch) bị đặc công Ukraine phá hỏng...
Vào giữa tháng 3, chưa đầy một tháng sau khi Nga xâm lăng Ukraine, nhà khoa học chính trị Francis Fukuyama đã đưa ra một dự đoán nổi bật: Ukraine sẽ chiến thắng. Sáu tháng sau, Ukraine đang trên đà tấn công và tái chiếm lãnh thổ quan trọng giữa nhiều dấu hiệu là quyết tâm của Nga đang suy yếu. Các bản tường thuật chỉ ra rằng vũ khí và thông tin tình báo do Hoa Kỳ và các quốc gia đồng minh khác cung cấp đang mang lại cho cuộc phản công của Ukraine một sự thúc đẩy nghiêm trọng. Liên minh NATO vẫn bền vững và đoàn kết đứng sau Ukraine, bất chấp nỗ lực của Nga nhằm làm suy yếu sự thống nhất đó bằng cách hạn chế xuất khẩu khí đốt tự nhiên sang châu Âu...
Trong thời đại kinh tế toàn cầu hoá dựa vào tri thức và thông tin, thì kiến thức trở thành sức mạnh và Internet là phương tiện kết nối. Các kiến thức mới đang được phổ biến tự do trên khắp thế giới và mọi người có thể truy cập được dễ dàng hơn. Trước các chuyển biến dông bão này, tình hình cạnh tranh giữa các cường quốc không chỉ còn nằm trong các lĩnh vực chính trị, kinh tế và an ninh mà còn canh tân kỹ thuật và nhiều quốc gia cảm thấy đang bị đe dọa bởi sự tụt hậu về kiến thức và trang bị kỹ thuật số...
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.