Hôm nay,  

Đức: Cô Lập Tất Cả Gia Cầm

22/10/200500:00:00(Xem: 5224)
- Anh: 1 Chim Vẹt Chết, Cúm H5
LONDON -- Một con chim vẹt đã chết trong khi bị cách ly tại Anh đã trước đó nhiễm cúm gia cầm, nhưng các viên chức chưa rõ là có phải vi khuẩn chết chóc gây báo động khắp Âu Châu mấy tuần này là nguyên nhân làm chết chim này, theo lời Trưởng Phòng Thú Y Anh Quốc Debby Reynolds hôm Thứ Sáu.
Có tìm ra vi khuẩn cúm gai cầm thuốc gia đình H5 trong con chim vẹt nhập cảng từ Suriname, Nam Mỹ, và bị giữ cac1h ly cùng với các chim khác từ Đài Loan.
Thú Y đã quyết định tiêu hủy luôn đàn chim cách ly này, mặc dù chưa rõ có phải vi khuẩn H5N1 là nguyên nhân làm chết chim vẹt kia không.
Cúm gà bây giờ đã tới Nga, Thỏ và Romania.

* LHQ Công Nhận Trung Quốc Nỗ Lực Đề Phòng Cúm Gà
BẮC KINH - Ông David Nabarro, điều hợp viên chống cúm gà và cúm thường của LHQ, hôm Thứ Sáu xác nhận rằng nhà cầm quyền Bắc Kinh đang gia tăng nỗ lực phòng chống cúm avian.
Sau các cuộc hội đàm với cac viên chức y tế và nông nghiệp của Trung Quốc, ông Nabarro nhận thấy phấn khởi về những gì nhìn thấy - ông nói nguy cơ cúm gà được lưu ý ở cấp bậc cao nhất, và sự chuẩn bị ứng phó tại Trung Quốc đang gia tăng.
Trong tuần này, Trung Quốc báo cáo cúm gà phát sinh ở vùng Nội Mông. Điều hợp viên Nabarro nhấn mạnh rằng thử thách vẫn còn đối diện các nước, đặc biệt là khi mùa di chuyển của cac loài di điểu đang đến gần. 1 người Thái Lan chết vì ăn thịt gà bệnh mới đây là trường hợp tử vong thứ 67.


Cũng tại Bắc Kinh, bác sĩ Julie Hall đại diện của tổ chức y tế thế giới, báo động là chớ tự mãn coi thường trong khi còn nhiều việc cần làm, nhất là nhu cầu phối hợp hành động giữa các Bộ.

* Hungary Thử Và Sản Xuất thuốc Chủng Ngừa Cúm Gà
Bộ Trưởng y tế Jeno Racz của Hungary cho biết thuốc chủng ngừa cúm gà đã chich thử cho 100 người tình nguyện có thể chống lại chủng loại H5N1 và đã chuẩn bị sản xuất để cung cấp cho công dân và xuất cảng.
Thuốc chủng H5N1 tỏ ra là công hiệu đối với vi khuẩn truyền nhiễm ở gà, và đôi khi công hiệu đối với bệnh truyền qua nguời.
Bộ Trưởng Racz nói đối với vi khuẩn truyền bệnh cúm gà từ người qua người là chưa biết được vì chưa thấy có chủng loại đó.

* Chính Phủ Đức Không Cho Gia Cầm Ra Ngòai Để Tránh Tiếp Xúc Với Di Điểu
Hôm Thứ Sáu, chính phủ Đức công bố lệnh cô lập tất cả gia cầm tại chuồng trại theo 1 nghị định ký hôm Thứ Năm để phòng ngừa các tiếp xúc của gia cầm với di điểu.
Mới trong tuần này, nhà chức trách Nga khám phá gia cầm chết ở 200 dặm phía nam thủ đô Moscow có mang vi khuẩn H5N1.
Di điểu từ miền viễn đông của Nga bay qua châu Au trên đường qua Trung Đông và Địa Trung Hải trước mùa đông hàng năm.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
)
✱ TT Putin: “Mục tiêu của chúng tôi không phải là đẩy nhanh guồng máy xung đột quân sự, mà trái lại là chấm dứt cuộc chiến hiện nay” - "Chúng tôi sẽ cố gắng chấm dứt cuộc chiến này, và tất nhiên là càng sớm càng tốt." ✱ PNV/TBÔ John Kirby: Ông Putin "hoàn toàn không cho thấy dấu hiệu nào rằng ông ta sẵn sàng đàm phán" để chấm dứt chiến tranh - Ông Biden sẵn sàng đàm phán với ông Putin, nhưng chỉ khi nào nhà lãnh đạo Nga "thể hiện sự nghiêm túc về đàm phán"...
Mãi cho đến dạo gần đây, hầu hết những ai không sống ở Iran có thể sẽ chưa bao giờ nghe đến cụm từ ‘cảnh sát đạo đức,’ chứ đừng nói là biết được vai trò rộng lớn của họ ở đất nước này. Tuy nhiên, ngày 16 tháng 9 năm 2022, cái chết của Jina Mahsa Amini đã làm dấy lên hàng loạt cuộc biểu tình trên đường phố Iran và các nơi khác, và tới này vẫn chưa có dấu hiệu dịu đi. Amini đã bị Gasht-e-Ershad, tên tiếng Ba Tư của lực lượng cảnh sát khét tiếng này, giam giữ vì tội “không buộc khăn trùm đầu phù hợp.”
Thế giới đang đối mặt với một bước ngoặt của thời đại: một sự thay đổi kiến tạo cho thời đại. Cuộc chiến tranh xâm lược Ukraine của Nga đã kết thúc một kỷ nguyên. Các cường quốc mới đã hoặc tái xuất hiện, bao gồm một Trung Quốc hùng mạnh về kinh tế và kiên quyết về chính trị. Trong thế giới đa cực mới này, các quốc gia và mô hình chính phủ khác nhau đang cạnh tranh về quyền lực và ảnh hưởng.
Một phong trào biểu tình chống chế độ và chống Xi, do dân chúng và phần đông giới trẻ, sinh viên các Đại học, phát động hôm 24/11/22, nhiều người cho là lớn nhứt từ 33 năm nay. Dân chúng các thành phố lớn, sinh viên từ nhiều Đại học xuống đường tố cáo biện pháp ác ôn « Zéro Covid » của Xi chống dịch Vũ Hán là giết người, trong lúc thế giới cũng chống dịch nhưng không ai làm như vậy...
Cuộc chiến hiện nay tại Ukraine, chẳng cần nói nhiều, đã là một bài học rất lớn cho Hoa Kỳ, và có lẽ nó sẽ được dùng làm chuẩn mực cho những xung đột trong tương lai giữa Hoa Kỳ và các thế lực thù địch trên thế giới...
✱ Reuters: Nga đang hy vọng rằng đảng Cộng hòa kiểm soát Quốc hội - Chính quyền Biden sẽ gặp khó khăn trong việc thúc đẩy Quốc hội thông qua các chương trình viện trợ cho Kyiv. ✱ Military: Các nhà vận động hành lang làm việc cho các nhà thầu quốc phòng, đã từng làm việc cho chính phủ liên bang trước đây - cựu Bộ trưởng Quốc phòng Mark Esper đã từng làm việc văn phòng quan hệ chính phủ của Raytheon. ✱ Al Jazeera: Nhiều dự luật trong quá khứ, đã được Hạ viện và Thượng viện thông qua trong nhiều thập kỷ mà không bị thất bại. ✱ Bilderbergmeetings Co. UK: Chính quyền Biden đã coi Nga và Trung Quốc là đối tác trong thách thức đối với “trật tự thế giới”- Sự cạnh tranh toàn diện với Trung Quốc đang trở thành một nguyên tắc trong các chính sách kinh tế, đối ngoại và an ninh của Hoa Kỳ...
Tại Bangkok, Hội nghị Thượng đỉnh APEC 2022 đã kết thúc và 21 quốc gia thành viên đã đồng thuận đưa ra một Bản Tuyên bố chung với nội dung lên án Nga về cuộc chiến tranh xâm lược tại Ukraine. Tuy nhiên, Bản Tuyên bố có nêu rõ giới hạn dè dặt là nhìn chung vẫn còn có "những quan điểm và đánh giá khác nhau về tình hình và các biện pháp trừng phạt.”
Với việc ông Tập Cận Bình siết chặt kìm kẹp sắt đá đối với đảng lãnh đạo và nền kinh tế chính trị của Trung Quốc, các cuộc tranh luận dai dẳng về tính bền vững của sự tăng trưởng đáng kinh ngạc của đất nước đã trở lại nổi bật. Mô hình độc đoán của Trung Quốc, sau khi tiến xa, rốt cuộc có thể là không có gì là quá đặc biệt. Bằng chứng về sự trì trệ này cho thấy càng ngày càng tăng...
✱ CRS Congress: Tính đến ngày 14 tháng 10 năm 2022, Hoa Kỳ đã cung cấp hơn 20,3 tỷ đô la viện trợ để giúp Ukraine bảo vệ toàn vẹn lãnh thổ - Lực lượng Đặc biệt của Hoa Kỳ mở các khóa đào tạo và huấn luyện cho lực lượng đặc biệt Ukraine. ✱ Yahoo News: CIA giám sát một chương trình bí mật huấn luyện chuyên sâu ở Mỹ cho các lực lượng hoạt động đặc biệt tinh nhuệ của Ukraine và các nhân viên tình báo khác. Chương trình huấn luyện bắt đầu vào năm 2015, tại một cơ sở không được tiết lộ ở miền Nam Hoa Kỳ. ✱ DW Germany - Lực lượng Mỹ huấn luyện quân đội Ukraine tại Đức và giúp họ học sử dụng các hệ thống vũ khí tiên tiến - việc huấn luyện các lực lượng Ukraine đang diễn ra ở các khu vực khác tại châu Âu, nhưng không tiết lộ địa điểm. ✱ Al Jazeera/DIA: Sự thất bại của các lực lượng Nga trước sự đối kháng mãnh liệt của Ukraine cho thấy lực lượng của Moscow không có khả năng đạt được mục tiêu xâm lược ban đầu do TT Putin đã đề ra. ✱ White House: Chúng tôi có quyền nói chuyện trực tiếp.
Từ ngày 6 đến 18 tháng 11 năm 2022 Hội nghị Thượng đỉnh về Biến đổi Khí hậu của Liên Hiệp Quốc lần thứ 27 (Conference of the Parties, COP27) sẽ được tổ chức tại Sharm el-Sheikh, Ai Cập. Hội nghị này được Antonio Gunterres, Tổng Thư Ký Liên Hiệp Quốc khai mạc và có khoảng đại diện của 200 quốc gia và hàng chục nghìn người tham dự...
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.