Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Đức Quốc Xã, Cộng Sản, Và Hồi Giáo Cực Đoan

20/10/200500:00:00(Xem: 5026)
- Gần đây trong một bài diễn văn đọc ở Washington DC, TT Bush có so sánh Đức Quốc Xã, Cộng sản, và Hồi Giáo Cực đoan. Đức Quốc Xã và Cộng sản trong hậu bán thế kỷ 20 và Hồi Giáo Cực Đoan trong hiện tại là đại họa, là kẻ thù của mọi người.

Đây là lần đầu tiên TT Bush, tổng thống Mỹ, tổng thống của đệ nhứt siêu cường thế giới, minh thị đồng hóa và lên án mạnh mẽ ba chánh phạm Đức Quốc Xã, Cộng sản, và Hồi Giáo cực đoan. Cả ba đã gây ra không biết bao nhiêu đau thương tang tóc cho không biết bao nhiêu người và đe dọa an ninh của thế giới và hòa bình của Nhân Loại. Cả ba, khi thì dùng chiến tranh qui ước, chiến tranh du kích, chiến tranh nhân dân, khi thì dùng "chiến tranh khác" (other war), chiến tranh "bất cân đối" (asymetric war), "chiến tranh khủng bố" để đạt mục tiêu chánh trị chuyên chính, áp đặt ý thức hệ giáo điều của họ lên người khác, chiếm chánh quyền và cầm quyền một cách độc tài vì quyền lợi riêng của phe đảng của họ. Tư tưởng, hành động của Đức Quốc Xã, Cộng sản, và Hồi Giáo Cực đoan là độc tài. Độc tài dưới mọi hình thức đều dùng khủng bố. Thông thường bất cứ một ý kiến quan trọng nào mới được đưa ra, thường gây tranh luận chống binh.

Một, chống ý kiến đồng hóa độc tài Đức Quốc Xã, độc tài Cộng Sản, độc tài Khủng bố Hồi Giáo. Khỏi nói cũng đoán trước được, chống đối xuất phát trước từ Trung Đông vì quân đội Mỹ đang hiện diện đông nhứt ở đây. Việc chống đối này rất ôn ào vì do những người có quyền ăn, quyền nói, những người có "báo, đài" ở Trung Đông, lâu nay chống Mỹ, bài Mỹ. Là những người khéo ăn, khéo nói, viết thường, lách giỏi, nên họ khéo léo liên kết liền lời nói trước sau của TT Bush để lý luận cho logic. Họ viện dẫn chữ Thánh Chiến duy nhứt, nói một lần ấy của TT Bush khi Ông nói phải diệt khủng bố tận sào huyệt ở A phú Hãn để khỏi bị khủng bố ở Mỹ. Nhưng sau đó phụ tá của TT Bush đã đính chánh, nói ý của TT không muốn nói như vậy, và từ ấy TT Bush không hề đụng đến chữ Thánh Chiến nữa. Thế nhưng nhơn khi TT Bush mới đây đồng hóa độc tài khủng bố Đức Quốc Xã, Cộng sản, với Hồi Giáo cực đoan, thì những nhà "báo đài" ở Trung Đông liên kết lại và bàn ra tán vào. Nào là bài diễn văn ấy đã nói lên thâm tâm, tư tưởng, hành động của TT Bush là luôn luôn Thánh Chiến, thập tự chinh, chống Hồi Giáo. Nên TT Bush xua quân hết đánh A phú Hãn, đến Iraq, và rồi không chứng sẽ đến Iran, Syria.
Chống thì cũng phải binh, mới đủ "bộ sậu" cũng như phê bình thì phải có ưu khuyết điểm mới tỏ vẻ vô tư được. Cái ưu ở đây, những nhà "báo đài" Á rập tự nhiên dành cho Hồi Giáo. Nào là một tôn giáo hòa bình, có cả tỷ người theo. Nào là Hồi Giáo cũng bị khủng bố lợi dụng giáo lý sách động Thánh Chiến.
Kỹ thuật của những nhà "báo đài" chống TT Bush và Mỹ là cắt bớt tĩnh từ "cực đoan" trong từ ngữ "Hồi Giáo Cực đoan" mà TT Bush đã dùng để một mặt sách động cả khối Hồi Giáo chống Mỹ, và "phớt tỉnh" không nói đến những người Hồi Giáo cực đoan, chính là nhóm chủ trương Thánh Chiến, chủ trương dánh phá cả thế giới Tây Phương, Đông Phương lẫn Hồi Giáo nếu không làm theo ý của chúng.

Hai, nhưng binh sự đồng hóa ấy xuất phát từ đa số là những người đã có kinh nghiệm CS, những nạn nhân CS, và những người tỵ nạn CS là những nhân chứng đang còn sống - trong đó có người Mỹ gốc Việt. Việc binh không ồn ào vì đa số là những người bị CS tước đoạt mất tất cả, chỉ còn mạng sống và may mắn được Thế giới Tự do chấp nhận cho tỵ nạn chánh trị, còn chân ướt chân ráo. Cảm giác đầu tiên là khoái khi nghe TT Bush đồng hóa cả Đức Quốc Xã, Cộng sản, và Hồi Giáo cực đoan là kẻ thù số 1 của mọi người. Khoái vì rồi ra, ít nhứt bây giờ TT Bush cũng đã hiểu rõ CS "ác đạn" không thua gì khủng bố Hồi Giáo cực đoan mà cả hai nhiệm kỳ Ông phải lo đối phó, nhưng chưa chắc xong đâu. Khoái vì 30 năm cuộc chiến chống CS ở Việt Nam, lịch sử Mỹ gọi là Chiến Tranh Việt Nam, vị lãnh đạo quốc gia Mỹ vẫn còn thấy CS là kẻ thù số 1, như kẻ thù số 1 là Hồi Giáo Cực đoan bây giờ.

Nhưng khoái thì khoái, nghi vẫn nghi. Hoài nghi vì thấy Mỹ có những hành động khó hiểu đối với CS Hà Nội. Hành động, Mỹ hầu như đặt kinh tế quan trọng hơn chánh trị hoặc tách rời kinh tế ra khỏi chánh trị dù lúc nào cũng nói tự do, dân chủ là điều kiện tiên quyết phát triển kinh tế. Thái độ, hầu như im lặng một cách khó hiểu nếu không muốn nói là đồng lõa với "bọn xấu" đã thắng (chữ của TNS McCain dùng ở Hà Nội) trước những cuộc đàn áp tôn giáo, mãi mấy năm sau mới cảnh cáo đặt CS Hà Nội vào biện pháp "cần phải quan tâm đặc biệt" CPC. Cái gương thất bại đem tiền của, khoa học, kỹ thuật để chuyển hóa cơ cấu độc tài CS Trung Quốc để rồi TC tàn sát sinh viên ở Thiên An Môn, áp đặt vô sản chuyên chính ở Hồng Kông và trở thành địch thủ của Mỹ trên thế giới vẫn chưa thức tỉnh những nhà lý luận, những chính khách hoàn toàn không một chút kinh nghiệm CS, nhưng tưởng mình học cao, hiểu rộng hơn người sống trong gọng kềm CS, trả giá kinh nghiệm CS bằng máu, nước mắt, mồ hôi, sinh mạng và tài sản.

Thật là vô duyên, ác độc và giả đạo đức khi khuyên nạn nhân CS hãy để quá khứ ra sau, hướng về tương lai phía trước. Để quá khứ ra phía sau nghĩa là xóa tội cho CS dù không bao giờ CS "xưng tội". Hướng về tương lai phía trước là giúp cho CS làm thêm điều ác nữa. Có bao giờ CS ăn năn, hối cải đâu. Có bao giờ CS chấp nhận cái khác biệt với CS. Và tuyệt đối CS không chấp nhận đối lập như đầu óc chánh trị Tây Phương đâu. Ai không theo CS là lực lượng thù địch; chấm dứt. Thế cho nên những người không sống trong chế độ CS không thể thể nghiệm được, không thể hiểu được độc tài CS ra sao, triệt để, nghiệt ngả như thế nào, thì làm sao làm thay, nghĩ thế, dạy đời người sống trong gông cùm CS được.
Do vậy khi TT Mỹ, Ô. Bush so sánh và đồng hóa Đức Quốc Xã, Cộng sản, và Hồi Giáo Cực đoan, thì người tỵ nạn CS trên thế giới và nạn nhân CS ở 4 nước CS còn sót lại mừng vì ít ra TT Bush cũng đã biết CS một phần nào rồi. Nhưng từ tri đến hành, từ biết đi đến làm luôn có khoảng cách. Nên nạn nhân CS, người tỵ nạn CS nếu có hoài nghi, kể ra cũng có lý./.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Hoan hỷ chào nhau cầu xưa quá bước Dặm đường im kẽ tóc với chân tơ Tan hợp cười òa. Kia vòm mây trắng Và bắt đầu. Và chấm hết. Sau xưa… . 4.2021 (Gửi hương linh bạn hiền Nguyễn Lương Vỵ, lễ 49 ngày)
Trong mọi hoàn cảnh Anh vẫn không ngừng hoạt động, Anh vẫn cứ đứng ở ngoài nắng - chữ của Mai Thảo. Với tôi, Nhật Tiến - Én Nhanh Nhẹn RS, vẫn cứ mãi là một Tráng Sinh Lên Đường
Lời dịch giả: Đây là bức tâm thư của cựu tổng thống George W. Bush gởi người dân Mỹ trong lúc cả nước đang sôi sục sau cái chết của George Floyd.
NYC với mình như căn nhà thứ hai, thế mà đã hơn một năm rồi mới lên lại. Thường thì hay lên mùa Giáng Sinh, hay Tháng Hai mùa đông để coi tuyết ở Central Park, và tháng Mười Một để coi lá vàng. Lần nầy chỉ mới tháng ba, nhưng có lý do
Xúc động với kỷ niệm. Thơ và nhạc đã nâng cảm xúc về những cái đẹp mong manh trong đời... Đêm Nhạc Người Về Như Bụi, và buổi ra mắt Tuyển Tập 39 Văn Nghệ Sĩ Tưởng Nhớ Du Tử Lê đã hoàn mãn hôm Thứ Ba 14/1/2019.
chiều rớt/xanh/ lưỡi dao, tôi khứng! chờ ... mưa tới. Hai câu cuối trong bài “chiều rớt/xanh/lưỡi dao” anh viết cuối tháng 9/2019 như một lời giã biệt. Và, cơn mưa chiều 7.10.2019 đã tới, anh thay áo mới chân bước thảnh thơi trở về quê cũ. Xin từ biệt anh: Du Tử Lê!
trong nhiều năm qua, lượng khách quốc tế đến Việt Nam tăng trưởng ở mức hai con số, nhưng tỷ lệ quay trở lại thấp (chỉ từ 10% đến 40%) . Chi tiêu của khách du lịch quốc tế tại Việt Nam không cao
Theo bảng xếp hạng chỉ số cảm nhận tham nhũng của Tổ Chức Minh Bạch Quốc Tế năm 2018, Việt Nam đứng hạng 117/ 180 với mức điểm 33/100. Bao giờ mà chế độ hiện hành vẫn còn tồn tại thì “nạn nhũng nhiễu lạm thu” sẽ vẫn còn được bao che và dung dưỡng khắp nơi, chứ chả riêng chi ở Bộ Ngoại Giao
Chính phủ Hoa Kỳ đã hứa tài trợ 300 triệu đô la để làm sạch môi trường bị nhiễm chất độc da cam của phi trường Biên Hòa và hôm 5 tháng 12 là bắt đầu thực hiện việc tẩy rừa tại khu vực này, theo bản tin hôm 6 tháng 12 của báo Tuổi Trẻ Online cho biết như sau.
Hơn 1.000 người có thể đã bị giết bởi lực lượng an ninh ở Iran trong các cuộc biểu tình gần đây, theo một quan chức cấp cao của bộ ngoại giao cho biết hôm Thứ Năm
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.