Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Lễ Húy Nhật Đức Thánh Trần Tại Vùng Hoa Thịnh Đốn

27/09/200500:00:00(Xem: 4880)
Virginia.- Để tưởng nhớ công ơn và gương can trường của Đức Thánh Trần Hưng Đạo, Liên Đoàn Võ Thuật Việt Nam vùng Đông Bắc Hoa Kỳ phối hợp với Hội Người Việt Cao Niên vùng Hoa Thịnh Đốn cùng hai Quân binh chủng Hải Quân và Thủy Quân Lục Chiến VNCH, đã trang trọng cử hành Lễ Húy nhật Hưng Đạo Vương, là Thánh Tổ của hai Quân binh chủng này, vào lúc 11 giờ trưa ngày 25 tháng 9, 2005 tại Trung tâm Cộng đồng James Lee Community Center, Falls Church, Virginia.
Có khoảng năm trăm quan khách, đồng hương, các cựu quân nhân Hải Quân, Thủy Quân Lục Chiến và võ sinh bốn võ đường thuộc Liên Đoàn Võ Thuật vùng ĐBHK tham dự, trong một không khí rất ấm cúng, đoàn kết.
Trên bàn thờ có Thánh tượng Đức Trần Hưng Đạo, nhiều hoa quả, nhang đèn , hương khói rất trang nghiêm. Hai bên có cờ lộng ngũ sắc và chiêng trống. Mở đầu là màn múa lân chào mừng quan khách do các võ sinh trình diễn, rất ngoạn mục. Kế đến là phần giới thiệu quan khách , hiện diện có Hải Quân Đô Đốc Hồ Văn Kỳ Thoại, bà Gail Kohn (Phụ tá Giám đốc Chương trình Phát triển Cộng đồng Quận Fairfax), Luật sư Bùi Nhật Huy và Võ sư Lê Văn Phúc (Cố Vấn Liên Đoàn Võ Thuật), Hải Quân Đại Tá Nguyễn Văn Thông, Hải Quân Đại Tá Ngô Khắc Luân, Đại Tá Đặng Trần Du, Trung Tá Thủy Quân Lục Chiến Trần Thiện Hiệu, cụ PhanVỹ (cựu Chủ tịch Cộng Đồng vùng HTĐ)...
Theo sau là nghi thức rước cờ và chào cờ do các cựu quân nhân Hải Quân và Thủy Quân Lục Chiến phụ trách. Phía trước và bên cạnh bàn thờ có hai chiến sĩ Thủy Quân Lục Chiến và Hải Quân đứng nghiêm chào, bên trái bàn thờ là một hàng quân gồm sáu TQLC trong quân phục màu xanh, bên phải là các chiến sĩ Hải Quân trong lễ phục màu trắng. Toán quân kỳ gồm có bốn Hải Quân và hai Thủy Quân Lục Chiến, cầm cờ Hoa Kỳ, cờ VNCH, Quân kỳ màu xanh dương của Hải Quân và Quân kỳ màu xanh lá cây của TQLC. Toán quốc quân kỳ từ từ tiến vào vị trí hành lễ.
Phía sau hai hàng quân Hải Quân và Thủy Quân Lục Chiến là võ sinh của bốn võ đường vùng ĐBHK: Võ Đường Thiếu Lâm do Võ sư Trần Mai Anh hướng dẫn, Võ Đường Hiệp Quyền Đạo với Võ sư Đồng Sĩ Hội, Võ Đường Nga Mi Phật Gia Quyền với Võ sư Sô Khải, Võ Đường Hồng Gia Việt Nam với Võ sư Lý Hồng Uyên Nguyên. Quốc ca Hoa Kỳ và Quốc ca VNCH trầm hùng trổi lên trong một không khí vô cùng trang nghiêm và cảm động.
Sau đó tất cả võ sinh đứng xếp hàng làm lễ chào trước bàn thờ. Võ sư Trần Mai Anh, Chủ tịch Liên Đoàn Võ Thuật đọc diễn văn khai mạc và trình bày ý nghĩa buổi lễ. Ông cho biết đây là lần đầu tiên Liên Đoàn Võ Thuật VN vùng ĐBHK kết hợp với hai Quân Binh Chủng Hải Quân và Thủy Quân Lục Chiến tổ chức Lễ Húy nhật Đức Thánh Trần, nhằm mục đích tạo điều kiện cho con cháu thấy và hiểu biết về nguồn gốc của dân tộc Việt Nam. Lịch sử chúng ta có nhiều vị Danh Tướng Hiển Thánh, có công giữ nước đánh đuổi quân xâm lăng, trong đó có Đại Thần Trần Hưng Đạo, một danh tướng lẫy lừng đã làm khiếp đảm giặc ngoại xâm. Ngày nay tên tuổi của Ngài đã được cả thế giới biết đến. Ngài được suy tôn hàng đầu của những vị tướng tài trên thế giới .

Ngoài mục đích tưởng nhớ vị Đại Thần mà dân tộc Việt Nam hằng tôn kính, Võ sư Trần Mai Anh cũng muốn nhân dịp này các võ sinh thuộc thế hệ trẻ của Liên Đoàn Võ Thuật Vùng Đông Bắc Hoa Kỳ được thấy những chiến sĩ Hải Quân, hiên ngang trong màu áo trắng Hoa Biển và những chiến sĩ Thủy Quân Lục Chiến oai hùng trong màu xanh Hoa Rừng, những chàng trai anh dũng đã theo gương Thánh Tổ, tạo nên công nghiệp hiển hách. Hy vọng trong tương lai Liên Đoàn Võ Thuật sẽ kết hợp với những quân binh chủng khác , tạo điều kiện cho con cháu chúng ta hiểu biết thêm về lịch sử oai hùng của dân tộc Việt Nam.
Sau đó Đô Đốc Hồ Văn Kỳ Thoại trình bày về tiểu sử của Hưng Đạo Vương. Trước hết ông cảm ơn Liên Đoàn Võ Thuật, Hội Người Việt Cao Niên, Hội Hải Quân và Hội TQLC đã phối hợp tổ chức buổi lễ long trọng này. Kế đến ông tóm lược tiểu sử Hưng Đạo Vương là vị Tướng đời Trần vào thế kỷ thứ 13 , đã hai lần cầm quân chống ngoại xâm từ phương Bắc. Lần đầu tiên vào năm 1257, hơn năm trăm ngàn quân Nguyên xâm lăng vào lãnh thổ ta, vua Trần Nhân Tôn vì sinh mạng của quốc dân có ý định ban lịnh đầu hàng, Hưng Đạo Vương trình vua: “Nếu bệ hạ muốn hàng giặc, xin hãy chém đầu thần trước đã”. Sau khi thành Vạn Kiếp bị uy hiếp và Thăng Long thất thủ, Hưng Đạo Vương bắt buộc phải đưa nhà Vua đến một nơi an toàn và ra lịnh phản công. Ngài đã thắng giặc trong các trận Chương Dương Độ, Tây Kết và Vạn Kiếp, sau này Hải Quân VN đặt những địa danh này cho một số chiến hạm VNCH.
Lần thứ hai vào năm 1287, khi Thoát Hoan và Ô Mã Nhi kéo ba trăm ngàn quân sang tấn công nước ta, Hưng Đạo Vương một lần nữa ra quân phản công và tại sông Bạch Đằng, Ngài thề rằng:“Trận này không phá xong giặc Nguyên thì không về sông này nữa”. Quân ta đã thắng trận Bạch Đằng và tịch thu hơn 400 chiến thuyền địch.
Đức Thánh Trần Hưng Đạo mất vào năm 1300, hưởng thọ 70 tuổi và được Vua Trần Anh Tôn phong chức “Thái Sư Thượng Phụ Thượng Quốc Công Bình Bắc Đại Nguyên Soái Hưng Đạo Đại Vương”. Ngài để lại nhiều binh thư về những trận đánh chống xâm lăng. Quân binh chủng Hải Quân và Thủy Quân Lục Chiến VNCH chọn Ngài làm Thánh Tổ và đặt tên Ngài cho soái hạm của Hải Quân.
Sau lời phát biểu của bà Phụ tá Giám đốc Chương trình Phát triển Cộng đồng Quận Fairfax đại diện chính quyền địa phương, là phần tế lễ theo nghi thức cổ truyền với vị Chủ Tế trong quốc phục đỏ và khoảng mười vị Phó Tế trong quốc phục xanh dương, lần lượt dâng đèn hương, hoa, trà, rượu... trong tiếng chiêng trống và lễ nhạc rất trang nghiêm. Kế đến là phần biểu diễn võ thuật của bốn võ đường tham dự.
Cựu Trung Tá Trần Thiện Hiệu đại diện cho binh chủng TQLC bế bạc buổi lễ với lời cảm ơn Liên Đoàn Võ Thuật Việt Nam vùng ĐBHK, các hội đoàn Cựu Quân Nhân và Ban Tế Lễ Hội Người Việt Cao Niên đã cộng tác để tổ chức buổi lễ Húy Nhật Đức Thánh Trần hôm nay. Ông nhắc lại ngày xưa Hải Quân và Thủy Quân Lục Chiến VNCH đã từng chung vai chiến đấu bên nhau bảo vệ Miền Nam. Ngày nay chúng ta nên sát cánh bên nhau để xây dựng một Cộng Đồng Việt Nam hùng mạnh và tiếp tay với những tổ chức đấu tranh để sớm quang phục quê hương.
Tiếp theo đó là tiệc liên hoan và chương trình được chấm dứt vào lúc 2 giờ chiều cùng ngày.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Quận Cam nay đã đạt được con số giảm bớt tử vong hay nhiễm covid đáng kể để đạt tiêu chuẩn màu Vàng, màu được qui định ít hạn chế nhất nhằm có thể mở rộng các sinh hoạt thường ngày. Theo “Kế hoạch chi tiết an toàn của tiểu bang, quận phải đáp ứng các chỉ số sức khỏe quy định của từng giai đoạn theo thứ tự các màu Tím Đỏ Cam Vàng, ít nhất hai tuần trước khi được phép chuyển tiếp sang màu có ít giới hạn hơn. Hiện nay quận cam đã đủ tiêu chuẩn bước vào qui định đòi hỏi của màu vàng vào tuần qua. Vì thế dự kiến quận cam có thể thay đổi sang màu vàng vào ngày 19 tháng 5 tới đây.
Các ứng cử viên có thể lên trang mạng của Thành phố tại ggcity.org/city-clerk/applications để điền đơn online. Hoặc các ứng cử viên cũng có thể tới lấy đơn tại văn phòng Thư ký Thành phố, trong City Hall, lầu 2, địa chỉ 11222 Acacia Parkway, hoặc gọi về số (714) 741-5040.
Từ thế hệ này cho tới thế hệ khác, những người dân Mỹ Gốc Á và Đảo Thái Bình Dương (Asian Americans and Pacific Islanders, hay AAPI) đã tiếp tục coi Hoa Kỳ là quê hương và đóng góp rất nhiều vào bộ mặt của đất nước.
Chương trình Trợ giúp thuê nhà trong dịch COVID-19 của tiểu bang California cung cấp hỗ trợ tài chính miễn phí cho các hộ gia đình đủ điều kiện dựa trên thu nhập chi trả tiền thuê nhà và hóa đơn dịch vụ tiện ích chưa thanh toán
Qua sự phối hợp với chương trình phát thanh podcast Dear Asian Americans và tổ chức Center for Asian American Media, bộ ảnh mang tên #WeAreAPA sẽ vinh danh chiều sâu và sự đa dạng của cộng đồng trong dịp Tháng Di Sản Người Mỹ Gốc Á Châu Thái Bình Dương
Sau khi đọc lá thư kết thúc cuộc gây quỹ kéo dài 12 giờ của Stand With Asians trên Facebook Live; lá thư đã truyền cảm hứng cho Giám đốc Kevin Seo của Công ty Littlefield, và bức thư được thâu hình thâu âm thành một video để có thể lan truyền rộng rãi. Video gồm những những bức ảnh của những ngày đầu tiên những đứa trẻ người Mỹ gốc Á và Đảo Thái Bình Dương đặt chân đến Hoa Kỳ cùng với mẹ, bà và cả những người cha đơn thân đã nuôi dạy chúng. Trong số các bức ảnh có nhà thiết kế nội thất Kahi Lee và mẹ cô, Cathy Kimm; nhà sáng lập hai công ty Bites and Bashes, Crystal và Julie Coser; cũng như cặp mẹ và con gái người Việt hiện được giới sử dụng truyền thông xã hội yêu thích The Mama Mai và Jeannie Mai. Cả Quyenzi và mẹ của cô cũng xuất hiện trong video, được quay tại căn nhà kiểu Pháp ở ngay tại quận Cam, California. Ở cuối video là lời kêu gọi hành động: #MakeAsiansVisible hay #NgườiMỹGốcÁLênTiếng bằng cách hỗ trợ các tổ chức phi lợi nhuận trực tiếp giúp đỡ cộng đồng người Mỹ gốc Á AAPI:
Tôi quen nhà văn Huy Phương vào khoảng 60 năm về trước, khi cục tâm lý chiến tổ chức họp báo là tôi tham dự để viết bài cho báo Hòa Bình. Sau này, gặp lại khi gia đình anh định cư ở Orange County theo diện H.O. Anh hoạt động tích cực trong hội H.O cứu trợ thương phế binh và cô nhi quả phụ ở quê nhà.
Đường dây được cách điện và những cải tiến dự tính là những yếu tố quan trọng để giảm, rút ngắn thời gian Cắt Điện vì An Toàn Công Cộng và giảm ảnh hưởng tới những khách hàng trong hơn 60 thành phố và cộng đồng chưa hợp nhất vào thành phố.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.