Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Đồng Bào Việt Ở Phi Gửi Thư Cảm Ơn Dân Việt Hải Ngoại

26/09/200500:00:00(Xem: 5415)
Sau đây là lá thư cảm ơn do ông Lâm Kim Tài, thay mặt thuyền nhân Việt ở Phi gửi ra cảm ơn người Việt hải ngoại.
Lá thư viết như sau.
Cộng Đồng Người Việt Tỵ Nạn tại Phi Luật Tân
Ngày 24 tháng 9 năm 2005
Kính gởi quý ân nhân và thân hữu,
Trước hết thay mặt đồng bào còn lại tại Phi Luật Tân, chúng tôi thân ái kính chúc quý vị luôn được dồi dào sức khoẻ và mọi việc đạt thành như ý nguyện.
Hơn 16 năm xa quê hương tỵ nạn sống nhớ xứ người, chúng ta ít nhiều đều có những kỹ niệm vui có, buồn có, hạnh phúc có và đau thương thì tràn đầy. Khi nhận được quyết định từ chối quyền tỵ nạn của sở di trú Phi Luật Tân, ai nấy đều cảm thấy đau đớn và thất vọng, nhiều người không thể khóc khi nước mắt đã cạn, nhìn họ là cả một hình ảnh bi thương hoằn trên khuôn mặt; và đau đớn nhất là khi Cao Ủy tỵ nạn đã gán danh nghĩa "tỵ nạn kinh tế" cho những người bất hạnh, trong khi cuộc đời nhiều người trong chúng tôi phải nếm trải lắm bất công tại quê nhà, phải đối đầu với bảo táp, đói khát lênh đênh trên biển cả, cuối cùng mới đặt chân được tới miền đất tự do mà chúng ta hằng ao ước. Nỗi đau đó càng gia tăng theo năm tháng mỗi khi chúng ta nhìn lại đàn con càng ngày càng lớn, tóc trên đầu mỗi người càng ngày càng bạc trắng, nhưng tương lai vẫn mù mịt tăm tối.
Nhiều khi chúng tôi tự an ủi lẫn nhau "sau cơn mưa trời lại sáng" để có cơ hội vui sống và hy vọng, nhưng suốt những năm tiếp theo sau đó "sau cơn mưa trời lại tối, hết tối lại mưa tiếp". Cảnh cưỡng bức hồi hương như đám mây đen ám ảnh cuộc đời người Việt tỵ nạn, may thay nhờ Giáo Hội Công Giáo Phi Luật Tân, Đức Giám Mục Ramon Arguelles, Đức Ông Nguyễn Văn Tài, Soeur Pascale Lê Thị Tríu và cơ quan CADP đã tận lực can thiệp với chính quyền Phi, nhờ vậy đồng bào mới có được những năm tháng bình yên sau đó, ơn này mọi người không bao giờ quên.
Khi bỏ nước ra đi chúng tôi luôn mơ ước có một ngày được định cư tại bất cứ quốc gia đệ tam nào trên thế giới, vì vậy mặc dầu trong hoàn cảnh nào niềm hy vọng đó vẫn không hề bị dập tắt trong lòng; với sự trung tín cầu nguyện của những đồng bào kém may mắn cùng với những giọt nước mắt của những người chồng xa vợ, mẹ xa con, anh xa em..v..v.. Đã làm THƯỢNG ĐẾ rơi lệ và NGÀI đã mở đường cho đồng bào bằng cách dùng một chàng trai trẻ tuổi, có cái tên gọi là Trịnh Hội, với tấm lòng bác ái và sẳn sàng hy sinh tương lai của mình để qua Phi Luật Tân, sống với đồng bào và đấu tranh cho đồng bào để được đoàn tụ với người thân sau bao năm xa cách.

Bên cạnh đó với tấm lòng yêu thương, quan tâm và giúp đỡ của các anh chị em luật sư ở khắp nơi trên thế giới nói riêng và cộng đồng người Việt ở hải ngoại nói chung đã dốc đổ hết tấm lòng của mình dành cho người Việt tỵ nạn tại Phi Luật Tân.
Không có kết quả nào không phải đổ mồ hôi và công sức của nhiều người đầy nhiệt tâm. Quả thật, "một cây làm chẳng nên non, ba cây chụm lại thành hòn núi cao" để rồi ngày hôm nay đồng bào có cơ hội định cư tại Úc Đại Lợi, Hoa Kỳ, Gia Nã Đại và Na Uy, nơi mà đồng bào đã từng mơ ước bấy lâu nay.
Trong dịp này, trước hết chúng tôi tỏ lòng biết ơn đến THƯỢNG ĐẾ đã giữ gìn và ban sự bình an cho chúng tôi trong suốt 16 năm qua. Tri ân các cấp lãnh đạo chính quyền Phi Luật Tân và quý ân nhân hải ngoại đã cho chúng tôi được có ngày như hôm nay.
Trước khi dứt lời, tôi xin thay mặt toàn thể đồng bào còn lại trên đất nước Phi chân thành gởi lời cám ơn đến chính phủ và nhân dân Úc Đại Lợi cùng cộng đồng người Việt tại Úc Châu, cám ơn chính phủ và nhân dân Hoa Kỳ cùng cộng đồng người Việt tại Hoa Kỳ, cám ơn chính phủ và nhân dân Gia Nã Đại cùng cộng đồng người Việt tại Gia Nã Đại, cám ơn chính phủ và nhân dân Na Uy cùng cộng đồng người Việt tại Na Uy.
Chắc chắn chúng tôi không bao giờ quên ơn luật sư Trịnh Hội, người đã lật một trang sử mới dành cho người Việt tỵ nạn tại Phi. Cám ơn các thuyện nguyện viên cùng quý ân nhân ở hải ngoại đã tận tình giúp đỡ tài chánh, công sức cho chúng tôi trong suốt mấy năm qua. Xin cám ơn tất cả quý ân nhân, thân hữu, xin cám ơn các luật sư, ca nghệ sĩ, phóng viên, quý vị dân cử, v.v.. và tất cả những người, những tổ chức cùng sát cánh bên luật sư Trịnh Hội trong cuộc vận động hay những vị âm thầm làm việc đằng sau hậu trường, công sức của quý vị chúng tôi luôn ghi nhớ.
Nguyện Thượng Đế, Ơn Trên ban phước dư dật trên quý vị và gia quyến!
T/M BCH Cộng Đồng Người Việt tại Phi Luật Tân
Lâm Kim Tài

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Jay Chen- ứng cử viên Dân Biểu Liên Bang Địa Hạt 45- đã có buổi trả lời phỏng vấn với Tiến Sĩ Đinh Xuân Quân về một số vấn đề mà cộng đồng gốc Việt quan tâm, trong khi kỳ bầu cử tháng 11 đã đến gần.
Tưởng Niệm vía Đức Bồ Tát Quán Thế Âm và nghe buổi thuyết trình đề tài : “Lối vào Pháp Tu Quán Âm” Đúng 10 giờ sáng, Chủ Nhật ngày 16 tháng 10 năm 2022
LA Times: Dân Biểu Steel Xúc Phạm Cựu Sĩ Quan Hải Quân Để Khai Thác Sự Ủng Hộ Của Dân Nhập Cư. ORANGE COUNTY, CA – Tờ báo Los Angeles Times đã đăng bài về những tở quảng cáo vận động tranh cử của Dân Biểu Michelle Steel, có những bức ảnh ghép về Sĩ Quan Hải Quân Hoa Kỳ Jay Chen, gọi ông ta không phải người Mỹ. Những tờ quảng cáo này được thiết kế để kích động các cộng đồng thiểu số, tìm cách đặt câu hỏi về lòng trung thành và di sản Đài Loan của một Thiếu Tá, trong một nỗ lực lố bịch nhằm đánh lạc hướng cử tri khỏi sự tham nhũng và hồ sơ bỏ phiếu tai hại của Steel.
Ông Minh Phạm- đã ngoài 80 tuổi- cho biết vẫn đang xem xét ứng cử viên nào sẽ giành được phiếu bầu của mình. Tìm xem những gì người này đã làm trong quá khứ, so sánh để tiên đoán những gì họ có thể làm trong tương lai. Sử dụng chủ nghĩa cộng sản như một cái móc câu. Đó không phải lúc nào cũng là giải pháp.
Phó Thị Trưởng Diedre Thu Hà Nguyễn Mời Dự Ngày Tư Vấn Pháp Lý Miễn Phí Oct 8 2022 từ 10:00 -14:00 tại Staton Central Park
Trên tuần báo Le Point, mục « Paris đây, Paris đó » của tuần này giới thiệu một ngôi chùa Thái Lan ở thành phố Moissy-Cramayel thuộc tỉnh Seine-et-Marne (77) ngoại ô Paris về phía Đông, tức còn nằm trong Ile de France...
hai cư dân vừa thi đậu trong tuần trước đã đến để cảm ơn văn phòng Jay Chen, cũng như chia sẻ một số kinh nghiệm quí báu cho những người đang chuẩn bị cho kỳ phỏng vấn thi quốc tịch.
Hằng năm, anh chị em nghệ sĩ tổ chức giỗ tổ Hát Bội ở miền Nam California. Năm nay, giỗ tổ được tổ chức vào lúc 1 giờ trưa, Chủ Nhật ngày 25/09/2022, tại thư viện Việt Nam, 10872 Westminster Ave., Suites 214 & 215 Garden Grove, CA 92843. Các nghệ sĩ mặc áo dài màu sắc rực rỡ. Hát bội là một bộ môn nghệ thuật được đồng bào ở Việt Nam yêu chuộng trước năm 1975. Các diễn viên tập dượt rất công phu, vừa diễn vừa hát, tiếng hát nhịp nhàng với tiếng đàn, tiếng trống. Khán thính giả đầu bạc lẫn đầu xanh lắng nghe từng lời hát.
Thông tin này dựa vào bản báo cáo của Trung Tâm Chiếu Khán Quốc Gia (NVC). Kể từ tháng 3 năm 2020, đại dịch COVID-19 đã ảnh hưởng đáng kể đến khả năng duyệt xét đơn xin chiếu khán nhập cư của Bộ Ngoại giao. Các đại sứ quán và lãnh sự quán Hoa Kỳ đang làm việc để tiếp tục các dịch vụ chiếu khán thông thường càng nhanh càng tốt. Tuy nhiên, đại dịch tiếp tục ảnh hưởng nghiêm trọng đến số lượng chiếu khán mà các đại sứ quán và lãnh sự quán có thể xét duyệt. Vào những thời điểm khác nhau, quá trình duyệt xét của lãnh sự bị chậm lại hoặc tạm dừng vì các lệnh đóng cửa tại địa phương và toàn quốc; việc hạn chế đi lại; các quy định về kiểm dịch của nước sở tại; và nỗ lực của các đại sứ quán và lãnh sự quán Hoa Kỳ để ngăn chặn sự lây lan của COVID-19.
AARP đã công bố kết quả mới từ cuộc khảo sát hàng năm của mình có tên Mirror/Mirror: Women’s Reflections on Beauty, Age and Media™. Nghiên cứu cho thấy 60% phụ nữ Người Mỹ Gốc Á và Người Đảo Thái Bình Dương (Asian American and Pacific Islander, AAPI) trên 50 tuổi bị phân biệt đối xử với tần suất “ít nhất là vài lần”.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.