Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
EagleBrand-Vietbao-1230x152-12042022-viet

Đồng Bào Việt Ở Phi Gửi Thư Cảm Ơn Dân Việt Hải Ngoại

26/09/200500:00:00(Xem: 5480)
Sau đây là lá thư cảm ơn do ông Lâm Kim Tài, thay mặt thuyền nhân Việt ở Phi gửi ra cảm ơn người Việt hải ngoại.
Lá thư viết như sau.
Cộng Đồng Người Việt Tỵ Nạn tại Phi Luật Tân
Ngày 24 tháng 9 năm 2005
Kính gởi quý ân nhân và thân hữu,
Trước hết thay mặt đồng bào còn lại tại Phi Luật Tân, chúng tôi thân ái kính chúc quý vị luôn được dồi dào sức khoẻ và mọi việc đạt thành như ý nguyện.
Hơn 16 năm xa quê hương tỵ nạn sống nhớ xứ người, chúng ta ít nhiều đều có những kỹ niệm vui có, buồn có, hạnh phúc có và đau thương thì tràn đầy. Khi nhận được quyết định từ chối quyền tỵ nạn của sở di trú Phi Luật Tân, ai nấy đều cảm thấy đau đớn và thất vọng, nhiều người không thể khóc khi nước mắt đã cạn, nhìn họ là cả một hình ảnh bi thương hoằn trên khuôn mặt; và đau đớn nhất là khi Cao Ủy tỵ nạn đã gán danh nghĩa "tỵ nạn kinh tế" cho những người bất hạnh, trong khi cuộc đời nhiều người trong chúng tôi phải nếm trải lắm bất công tại quê nhà, phải đối đầu với bảo táp, đói khát lênh đênh trên biển cả, cuối cùng mới đặt chân được tới miền đất tự do mà chúng ta hằng ao ước. Nỗi đau đó càng gia tăng theo năm tháng mỗi khi chúng ta nhìn lại đàn con càng ngày càng lớn, tóc trên đầu mỗi người càng ngày càng bạc trắng, nhưng tương lai vẫn mù mịt tăm tối.
Nhiều khi chúng tôi tự an ủi lẫn nhau "sau cơn mưa trời lại sáng" để có cơ hội vui sống và hy vọng, nhưng suốt những năm tiếp theo sau đó "sau cơn mưa trời lại tối, hết tối lại mưa tiếp". Cảnh cưỡng bức hồi hương như đám mây đen ám ảnh cuộc đời người Việt tỵ nạn, may thay nhờ Giáo Hội Công Giáo Phi Luật Tân, Đức Giám Mục Ramon Arguelles, Đức Ông Nguyễn Văn Tài, Soeur Pascale Lê Thị Tríu và cơ quan CADP đã tận lực can thiệp với chính quyền Phi, nhờ vậy đồng bào mới có được những năm tháng bình yên sau đó, ơn này mọi người không bao giờ quên.
Khi bỏ nước ra đi chúng tôi luôn mơ ước có một ngày được định cư tại bất cứ quốc gia đệ tam nào trên thế giới, vì vậy mặc dầu trong hoàn cảnh nào niềm hy vọng đó vẫn không hề bị dập tắt trong lòng; với sự trung tín cầu nguyện của những đồng bào kém may mắn cùng với những giọt nước mắt của những người chồng xa vợ, mẹ xa con, anh xa em..v..v.. Đã làm THƯỢNG ĐẾ rơi lệ và NGÀI đã mở đường cho đồng bào bằng cách dùng một chàng trai trẻ tuổi, có cái tên gọi là Trịnh Hội, với tấm lòng bác ái và sẳn sàng hy sinh tương lai của mình để qua Phi Luật Tân, sống với đồng bào và đấu tranh cho đồng bào để được đoàn tụ với người thân sau bao năm xa cách.

Bên cạnh đó với tấm lòng yêu thương, quan tâm và giúp đỡ của các anh chị em luật sư ở khắp nơi trên thế giới nói riêng và cộng đồng người Việt ở hải ngoại nói chung đã dốc đổ hết tấm lòng của mình dành cho người Việt tỵ nạn tại Phi Luật Tân.
Không có kết quả nào không phải đổ mồ hôi và công sức của nhiều người đầy nhiệt tâm. Quả thật, "một cây làm chẳng nên non, ba cây chụm lại thành hòn núi cao" để rồi ngày hôm nay đồng bào có cơ hội định cư tại Úc Đại Lợi, Hoa Kỳ, Gia Nã Đại và Na Uy, nơi mà đồng bào đã từng mơ ước bấy lâu nay.
Trong dịp này, trước hết chúng tôi tỏ lòng biết ơn đến THƯỢNG ĐẾ đã giữ gìn và ban sự bình an cho chúng tôi trong suốt 16 năm qua. Tri ân các cấp lãnh đạo chính quyền Phi Luật Tân và quý ân nhân hải ngoại đã cho chúng tôi được có ngày như hôm nay.
Trước khi dứt lời, tôi xin thay mặt toàn thể đồng bào còn lại trên đất nước Phi chân thành gởi lời cám ơn đến chính phủ và nhân dân Úc Đại Lợi cùng cộng đồng người Việt tại Úc Châu, cám ơn chính phủ và nhân dân Hoa Kỳ cùng cộng đồng người Việt tại Hoa Kỳ, cám ơn chính phủ và nhân dân Gia Nã Đại cùng cộng đồng người Việt tại Gia Nã Đại, cám ơn chính phủ và nhân dân Na Uy cùng cộng đồng người Việt tại Na Uy.
Chắc chắn chúng tôi không bao giờ quên ơn luật sư Trịnh Hội, người đã lật một trang sử mới dành cho người Việt tỵ nạn tại Phi. Cám ơn các thuyện nguyện viên cùng quý ân nhân ở hải ngoại đã tận tình giúp đỡ tài chánh, công sức cho chúng tôi trong suốt mấy năm qua. Xin cám ơn tất cả quý ân nhân, thân hữu, xin cám ơn các luật sư, ca nghệ sĩ, phóng viên, quý vị dân cử, v.v.. và tất cả những người, những tổ chức cùng sát cánh bên luật sư Trịnh Hội trong cuộc vận động hay những vị âm thầm làm việc đằng sau hậu trường, công sức của quý vị chúng tôi luôn ghi nhớ.
Nguyện Thượng Đế, Ơn Trên ban phước dư dật trên quý vị và gia quyến!
T/M BCH Cộng Đồng Người Việt tại Phi Luật Tân
Lâm Kim Tài

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Yaamava’ Resort & Casino at San Manuel đã khánh thành tụ điểm vui chơi mới nhất, 909 Food Hall, nơi dừng chân cho những tín đồ “sành ăn, yêu bia và cuồng nhiệt với các môn thể thao”.
Vì Vi-rút Hợp Bào Đường Hô Hấp (RSV), bệnh cúm, và COVID-19 tiếp tục ảnh hưởng đến người dân California sớm hơn thường lệ trong năm nay, nên Nhà Dịch Tễ Học của tiểu bang, cũng chính là bác sĩ Erica Pan, kêu gọi mọi người trên toàn tiểu bang bảo vệ bản thân và gia đình của họ trước nhiều loại vi-rút đang hoành hoành.
Anthem Blue Cross hợp tác với Allied Pacific IPA từ năm 2021 để phục vụ cộng đồng người Mỹ gốc Hoa. Năm nay, Anthem Blue Cross hợp tác với Korean American Medical Group nhằm cung cấp các dịch vụ ghi danh bằng tiếng Hàn cho cộng đồng người Mỹ gốc Hàn, đồng thời tăng cường các nỗ lực tiếp cận trực tiếp cộng đồng người Mỹ gốc Việt ở Nam California.
Vào sáng Chủ Nhật ngày 26 tháng 11 năm 2022 tại Linh Đài Đức Mẹ La Vang trong khuôn viên Nhà Thờ Chính Tòa Chúa Kito, Garden Grove, CA 92840.
Theo thông lệ hằng năm, liên tục trong 22 năm qua, ngoại trừ những năm đại dịch Covid-19, cứ vào dịp Lễ Tạ Ơn (Thanksgiving) Hội đồng hương Quảng Nam Đà Nẵng đều tổ chức dạ tiệc mừng Lễ Tạ Ơn gây qũy giúp thương phế binh Việt Nam Cộng Hòa tại Quảng Nam Đà Nẵng.
Một nghiên cứu mới cho thấy những người tin rằng đại dịch COVID-19 là một trò lừa bịp có xu hướng tin vào tất cả các loại thuyết âm mưu khác. Các nhà nghiên cứu đã công bố phát hiện của họ vào ngày 26 tháng 10 trên tạp chí PLOS One, cho rằng việc nghĩ rằng số ca tử vong do COVID-19 đã bị phóng đại hoặc Trung Quốc đã cố tình phát tán hoặc chế tạo vi-rút cho các mục đích bất chính, là một loại thuốc cửa ngõ dẫn đến niềm tin vào các thuyết âm mưu khác.
Nhân dịp Lễ Tạ Ơn, ban Giám Đốc và toàn thể nhân viên văn phòng RMI-USA kính chúc toàn thể quý vị và quý quyến một mùa lễ an lành và đoàn viên với thân nhân tại Hoa Kỳ. Không có gì nghi ngờ rằng Fentanyl là một vấn đề lớn ở Hoa Kỳ. Trong thập kỷ qua, Fentanyl đã gây ra sự gia tăng số ca tử vong do dùng thuốc quá liều ở Mỹ. Năm 2021, gần 90% số ca tử vong do sử dụng quá liều thuốc giảm đau gây nghiện nhóm Opioid, là Fentanyl.
Tại nhà Hàng Dimond Seafood Restaurant trên đường Lampson, Thành phố Garden Grove, vào lúc 11 giờ trưa chủ Nhật ngày 20 tháng 11 năm 2022, Hội Ái Hữu Quân Trường Đồng Đế Nha Trang đã tổ chức “Đại Hội Mùa Thu”, ra mắt Tân Ban Chấp Hành nhiệm kỳ 2022-2024.
Tại hội trường Trung Tâm Công Giáo VN, 1538 Century Blvd, Santa Ana vào lúc 11 giờ trưa Thứ Bảy ngày 19 tháng 11 năm 2022, Hội Đồng Liên Tôn Việt Nam Tại Hoa Kỳ (HDLT) đã tổ chức Lễ Tạ Ơn và Ra Mắt tân Ban Thường Vụ nhiệm kỳ 2022 -2024.
Tại Hội trường Thành Phố Westminster, Nam California, vào lúc 2 giờ chiều ngày 20 tháng 11 năm 2022. Mạng Lưới Nhân Quyền Việt Nam đã long trọng tổ chức buổi tiếp tân đánh dấu 25 năm hoạt động (1997-2022)
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.