Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Vua Thép Thế Giới Xuất Thân Từ Bán Lạc Xon Ở Ấn Độ

11/07/200400:00:00(Xem: 4506)
Vua thép trên thế giới hiện nay là ai "
Lakshmi Niwas Mittal là người Ấn Độ, lập cơ sở thép bạc tỷ tại Anh quốc, một tay sừng sỏ về thép, ủng hộ Thủ tướng Tony Blair của Anh để cạnh tranh với các tay tổ của Hoa kỳ chuyên về kinh doanh thép trên thế giới.
Lakshmi là con trai của Mohan Lal Mittal, một dân lạc soong, chuyên về nghề bán đồ đồng nát tại Karachi. Bỏ nghề buôn bán đồ đồng nát, Mohan chuyển sang nghề sản xuất dầu thảo mộc.
Một trận nước lụt làm Mohan mất hết cơ nghiệp và trở lại nghề buôn bán sắt thép vụn và sau đó khá và mua đứt một nhà máy cán thép tại Howrah gần Calcutta.
Đảng Cộng sản Ấn Độ với chủ trương xã hội hơn là phát triển kinh tế để nâng cao mức sống người dân đã gây khó khăn cho gia đình Mittal trong việc kinh doanh thép, khiến cho kinh doanh của gia đình này ngóc đầu lên không được.
Con trai của Mohan Lakshmi Niwas Mittal là người có học, tốt nghiệp đại học kinh doanh của Ấn Độ, người con trai này bỏ nhà máy thép tại Ấn Độ và sang Nam Dương lập một nhà máy sản xuất thép khác với các tmáy móc của Ý và kỹ thuật sản xuất thép của Nhật Bản.
Từ đó gia đình Mittal trở nên khá và mở ra cơ sở kinh doanh thép tại London và lèo lái công ty thép Mittal LNM Group and Ispal International Corp. đi vào thị trường thép của thế giới.
Lakshmi Niwas Mittal là người đứng vào hạng giầu có bạc tỷ Mỹ kim trên thế giới.
Một đám cưới do tỷ phú Mittal tổ chức để gả cô con gái rượu đã làm cả thành phố Paris hoa lệ kinh hoàng.
Tỷ phú Mittal đã biến thành phố hoa lệ Paris thành thủ đô của chuyện 1001 đêm trong năm ngày liền với tổng chi phí 55 triệu Mỹ kim để gả con gái cho Amit Bhatia, tổng giám đốc của ngân hàng Credit Suisse Bank.
Người dân của thành phố Paris đã có câu hỏi: Tại sao đám cưới này lại được tổ chức tại Paris mà không làm ở một nơi nào khác"
Không phải lần đầu tiên nhà tỷ phú Lakshimi Niwas Mittal đã tổ chức tiệc cưới.
Năm 1998, nhà tỷ phú này đã từng làm tiệc cưới cho con trai tại hội trường tưởng niệm Victoria ở Calcutta. Lẽ dĩ nhiên, nó là một trong những tiệc cưới lớn nhất tại Ấn Độ, tiệc cuới này đã làm toàn dân Ấn Độ xôn xao.
Người ta có thể phung phí tiền bạc như thế trong khi cả triệu triệu người Ấn Độ cả ngày không tìm nổi 1 USD để sống qua ngày " Không biết nhà tỷ phú Mittal này có còn coi mình như là người Ấn Độ hay không "
Sau đó các bang của Ấn Độ đã ban hành những luật lệ khắt khe nhằm hạn chế những tiệc tùng quá tốn phí theo quan niệm của dân Ấn Độ nghèo. Điển hính là bang Kashmir, bang này cấm tổ chức những tiệc cuới mời quá 125 thực khách, sử dụng quá 90 kg thực phẩm theo truyền thống Ấn Độ như gạo và thịt trừu.
Vanisha, 23 tuổi, là con gái rượu của Mittal, cô rất được ông bố cưng chiều. Chàng rể Amit Bhatia, 25 tuổi, tốt nghiệp Đại học Cornell, hiện nay là tổng giám đốc của Credit Suisse, còn là thủ lãnh của đội cầu Mittal, chuyên đấu cricket .
Không thể không tổ chức cho xứng đáng với nhà tỷ phủ kinh doanh thép có tầm mức quốc tế. Chính vì ông Mittal không có thể tổ chức tại Ấn Độ được, ông đã chọn Paris vì ông rất ái mộ vua Louis XIV...
55 triệu Mỹ kim đối với Lakhsmi Niwas Mittal, nhà kinh doanh thép lớn nhất thứ hai trên thế giới mới 53 tuổi, số tiền này chẳng thấm vào đâu.
Sinh trưởng tại một vùng quê không điện, không nước thuộc bang Rajasthan, Mittal có người cha từng có nhà máy cán thép cỡ nhỏ. Nhà máy cán của cha ông hồi đo ùđãù sản xuất 20.000 tấn/năm, bằng mức sản xuất trong một ngày của nhà máy Mittal hiện nay tại Nam Dương, không kể những nhà máy chế thép khác được thiết lập tại các nơi khác trên thế giới

TỶ phú Mittal còn làm chủ mỏ đồng ở Zambia, có nguyên một thuỷ đội hàng hải, lập ra một đế chế gồm có nền công nghiệp tại Kazakhstan, các đài truyền hình loại dây cáp, các công ty Internet với các công trình đang đầu tư tại Trung Quốc... Đế chế Mittal có 120.000 gia đình thuộc 45 quốc tịch khác nhau, tất cả đang sống nhờ vào đại công ty Mittal. Đại công ty này có 5.000 thân chủ nằm trong danh sách chứng khoán ở 120 quốc gia.
Sản nghiệp của tỷ phú Mittal ước tính vào khoảng 5 tỉ đồng Euro đứng hàng thứ 5 ở Anh, nơi mà nhà tỷ phú lấy làm cơ sở để kinh doanh khắp thế giới.
Mới đây ông mua một tòa lâu đài ở gần Điện Kensington của cố công nương Diana và gần lâu đài của quốc vương Brunei và được mệnh danh là Industrial Knight
Lâu đài này rất rộng, riêng nhà xe có thể chứa 20 chiếc Rolls-Royce. Hồ bơi được xây bằng loại đá quý. Tòa lâu đài này nguyên là tài sản của một nhà tài chính Iran, tu sửa từ năm 1990 và rao bán hoài mà không có người mua vì giá quá cao: khoảng 100 triệu euro, thuộc loại lâu đài sang nhất thế giới.
Mã danh Vanisha là công cuộc chuẩn bị tiệc cưới của cô con gaí bắt đầu từ ngày 28-11-2003.
Nguyên một bầu đoàn người của tỷ phú Mittal được chở từ Ấn Độ sang Pháp để trông coi xây dựng các công trình đồ sộ với 1000 công nhân.
Công trình đáng nói nhất là một tòa lâu đài bằng gỗ chạm trổ khá công phu cao 10 m dài 40 m, được lập ngay trên công viên Saint-Cloud theo mẫu lâu đài đã bị quân Phổ đốt phá năm 1870.
Trong cùng thời gian, tỷ phú Mittal còn mướn lâu đài Versailles (để tổ chức ngày lễ hỏi), lâu đài Vaux-le-Vicomte (để tổ chức tiệc cưới theo nghi lễ Hindu trong một đền thờ xây mới tại đây) và khu vườn Tuilleries dành cho các thực khách tới dự lễ cưới. Tất cả những nơi này đều được trang trí lại theo văn bản đám cưới của Mittal.
Cái làm người ta chú ý tới nhất là 6 chiếc Boeing của hãng hàng không Ấn Độ được thuê để chở 2.800 người, trong đó có 1.500 người khách mời chính thức, những nguời khách này là các đối tác kinh doanh, các nhà quý tộc Anh, các nhân vật cao cấp của chính quyền Ấn Độ cho tới các chính khách và các minh tinh, trong đó có nữ danh ca Kylie Minogue hát giúp vui.
Đám tiệc cưới được diễn ra 5 ngày 4 đêm , bắt đầu từ ngày 22-6, dân cư Paris tại khu Rivoli đã bị mất ngu, còn lâu đài Versailles thì đóng cửa.
Trong 4 đêm đãi khách , 6.000 lượt bữa ăn đã được phục dịch.
Một Maitre d'hôtel của Paris đã phải thú nhận, trong 30 năm làm nghề, ông không thấy có một đám cưới nào đãi nhiều rượu chát quí và hiếm đến như thế:
5.000 chai Mouton-Rothschild 1986, 3.800 chai Moet-Chandon, 2.300 chai Dom-perignon 1996 v.v...
Riêng để phục vụ 300 thực khách ăn chay, một chuyên viên Anh về dinh dưỡng được thuê để nấu các món ăn chay được chở từ London sang Paris.
Hằng ngày, các thực khách tấp nập đến từ Bombay, New Delhi, London tới liên tiếp. Dành riêng 600 phòng của khách sạn Scribe và Grand Hotel International đã được thuê để phục vụ các khách tới dự tiệc cưới.
Cô dâu có phòng riêng , chú rể cũng thế . Cả hai chỉ được phép động phòng trong ngày cuối cùng của lễ cưới theo như tập tục Hindu, văn hóa chính của Ấn Độ.
Ngày cưới dâu tổ chức như mơ vang theo tiếng nhạc như ngày lễ cưới của Marie Antoinette với vua Louis XVI của Pháp ngày xưa.
Riêng tại Vaux-le-Vicomte, lễ cưới làm theo nghi thức Hindu.
Đám cuới này đã làm cho người ta quyên hẳn đi đám cưới của hoàng tử Felipe với người đẹp Letizia được tổ chức với chi phí khoảng 29 triệu đồng Euro.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Hoan hỷ chào nhau cầu xưa quá bước Dặm đường im kẽ tóc với chân tơ Tan hợp cười òa. Kia vòm mây trắng Và bắt đầu. Và chấm hết. Sau xưa… . 4.2021 (Gửi hương linh bạn hiền Nguyễn Lương Vỵ, lễ 49 ngày)
Trong mọi hoàn cảnh Anh vẫn không ngừng hoạt động, Anh vẫn cứ đứng ở ngoài nắng - chữ của Mai Thảo. Với tôi, Nhật Tiến - Én Nhanh Nhẹn RS, vẫn cứ mãi là một Tráng Sinh Lên Đường
Lời dịch giả: Đây là bức tâm thư của cựu tổng thống George W. Bush gởi người dân Mỹ trong lúc cả nước đang sôi sục sau cái chết của George Floyd.
NYC với mình như căn nhà thứ hai, thế mà đã hơn một năm rồi mới lên lại. Thường thì hay lên mùa Giáng Sinh, hay Tháng Hai mùa đông để coi tuyết ở Central Park, và tháng Mười Một để coi lá vàng. Lần nầy chỉ mới tháng ba, nhưng có lý do
Xúc động với kỷ niệm. Thơ và nhạc đã nâng cảm xúc về những cái đẹp mong manh trong đời... Đêm Nhạc Người Về Như Bụi, và buổi ra mắt Tuyển Tập 39 Văn Nghệ Sĩ Tưởng Nhớ Du Tử Lê đã hoàn mãn hôm Thứ Ba 14/1/2019.
chiều rớt/xanh/ lưỡi dao, tôi khứng! chờ ... mưa tới. Hai câu cuối trong bài “chiều rớt/xanh/lưỡi dao” anh viết cuối tháng 9/2019 như một lời giã biệt. Và, cơn mưa chiều 7.10.2019 đã tới, anh thay áo mới chân bước thảnh thơi trở về quê cũ. Xin từ biệt anh: Du Tử Lê!
trong nhiều năm qua, lượng khách quốc tế đến Việt Nam tăng trưởng ở mức hai con số, nhưng tỷ lệ quay trở lại thấp (chỉ từ 10% đến 40%) . Chi tiêu của khách du lịch quốc tế tại Việt Nam không cao
Theo bảng xếp hạng chỉ số cảm nhận tham nhũng của Tổ Chức Minh Bạch Quốc Tế năm 2018, Việt Nam đứng hạng 117/ 180 với mức điểm 33/100. Bao giờ mà chế độ hiện hành vẫn còn tồn tại thì “nạn nhũng nhiễu lạm thu” sẽ vẫn còn được bao che và dung dưỡng khắp nơi, chứ chả riêng chi ở Bộ Ngoại Giao
Chính phủ Hoa Kỳ đã hứa tài trợ 300 triệu đô la để làm sạch môi trường bị nhiễm chất độc da cam của phi trường Biên Hòa và hôm 5 tháng 12 là bắt đầu thực hiện việc tẩy rừa tại khu vực này, theo bản tin hôm 6 tháng 12 của báo Tuổi Trẻ Online cho biết như sau.
Hơn 1.000 người có thể đã bị giết bởi lực lượng an ninh ở Iran trong các cuộc biểu tình gần đây, theo một quan chức cấp cao của bộ ngoại giao cho biết hôm Thứ Năm
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.