Hôm nay,  

New Orleans Sửa Gấp 2 Đê Vỡ Để Bơm Nước Ra Thành Phố

06/09/200500:00:00(Xem: 5273)

350,000 Dân New Orleans Qua Tiểu Bang Khác; Đồng Tính Vẫn Lễ Hội
NEW ORLEANS - 1 tuần lễ sau ngày bão Katrina gây ra cảnh như hồng thủy ghi trong thánh kinh, từ 6 giờ sáng, những đoàn xe dài nhiều dặm bò vào giáo xứ Jefferson để cư dân xem lại những gì còn lại ở nhà của họ - nhà chức trach chỉ dự kiến 12 giờ lưu thông và khuyến khich cư dân nhặt nhạnh tư trang rồi đi.
Khu ngoại ô có nửa triệu cư dân này bị đóng kể từ khi phát lệnh di tản cưỡng cach trước luc bão Katrina tới.
Các khu Metairie và Kenner rộng lớn bị ngập nặng, hàng ngàn nhà bị hư hại.
Chủ tịch giáo xứ báo trước cư dân rằng hệ thống đèn lưu thông không còn hoạt động, hàng quán không mở cửa, và giới nghiêm từ chập tối đến bình minh, phụ nữ không nên đi 1 mình.
Các giới chức liên bang hô hào những người di tản còn lại ở New Orleans hãy ra đi vì sự an toàn của bản thân họ. Tuy nhiên, vẫn còn 1 số người khó thuyết phục.
Cuộc di tản Superdome và trung tâm nghị hội đã hoàn tất. Số tử vong vẫn chưa thể tính được. Xác chết có khắp nơi, trôi nổi trên đường ngập, co quắp trên xe lăn, bỏ rơi trên xa lộ, hay ẩn khuất trên gac thượng. Bộ Trưởng y tế và nhân đạo Michael Leavitt ươc lượng là hàng ngàn.
Báo địa phương The Times-Picayune, đăng thư ngỏ thỉnh cầu TT Bush sa thải các viên chức cơ quan khẩn cấp FEMA, cụ thể là giám đốc Michael Brown - thư viết rằng dân chúng xứng đáng được cứu giúp, và nhiều người đã không được giúp, đó là điều xấu hổ của chính quyền, không biện giải nào có thể lên tiếng.

ĐẤU SÚNG VỚI CẢNH SÁT
Mặt khác, bạo động phát sinh khi 17 công nhân nhà thầu trên đường đến bịt đoạn đê vỡ trên đường kênh 17 bị bắn trong luc đoàn xe chạy qua cầu có cảnh sát hộ tống Cảnh sát bắn trả 8 người mang súng, 5 hay 6 người bị hạ. Công nhân nhà thầu vô sự.
Ngoài tình trạng vô luật pháp là tâm trạng tuyệt vọng - ngay cả trong hàng ngũ cảnh sát New Orleans phải đương đầu với thảm cảnh tự sát. Ít nhất 2 cảnh sát đã tự vẫn.
Tại 2 nơi đê vỡ, công tac sửa chữa đang tiếp diễn để chuẩn bị bơm nước ngập.
Tại Texas, với 230,000 người di tản, Thống Đốc Rick Perry đã ra lệnh cho các viên chức khẩn cấp chuẩn bị không vận bớt 1 phần dân tị nạn sang cac tiểu bang đã nhận lời giúp đỡ.

DÂN ĐỒNG TÍNH NEW ORLEANS KHÔNG BỎ LỆ DIỄN HÀNH DECADENCE
Giữa cảnh điêu tàn của thành phố New Orleans, phóng viên nhận thấy ít nhất 2 quán rượu ở Phố Pháp hoạt động giới hạn - New Orleans có truyền thống tổ chức diễn hành Decadence hàng năm và lễ hội của của giới đồng tính luyến ái kéo dài 1 tuần lễ. Chủ quán Javier Sondeval nói : lệ này có từ 33 năm.
Vài chục người xuất hiện nhưng cũng là tín hiệu cho thấy rằng tinh thần sống còn của người New Orleans không suy suyễn. Cảnh sát không can thiệp, nhưng lo ngại cho sự an toàn của họ. Cuộc diễn hành di qua những hè phố vắng. Chủ quán Sondoval, cũng là người trong ban tổ chức, nói "Đây là 1 phần sinh lực của New Orleans".
Cư dân Betty Tittan mới trở về sau 18 năm sinh sống ở New York phụ họa "Không gì dập tắt được tinh thần New Orleans".

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
)
✱ TT Putin: “Mục tiêu của chúng tôi không phải là đẩy nhanh guồng máy xung đột quân sự, mà trái lại là chấm dứt cuộc chiến hiện nay” - "Chúng tôi sẽ cố gắng chấm dứt cuộc chiến này, và tất nhiên là càng sớm càng tốt." ✱ PNV/TBÔ John Kirby: Ông Putin "hoàn toàn không cho thấy dấu hiệu nào rằng ông ta sẵn sàng đàm phán" để chấm dứt chiến tranh - Ông Biden sẵn sàng đàm phán với ông Putin, nhưng chỉ khi nào nhà lãnh đạo Nga "thể hiện sự nghiêm túc về đàm phán"...
Mãi cho đến dạo gần đây, hầu hết những ai không sống ở Iran có thể sẽ chưa bao giờ nghe đến cụm từ ‘cảnh sát đạo đức,’ chứ đừng nói là biết được vai trò rộng lớn của họ ở đất nước này. Tuy nhiên, ngày 16 tháng 9 năm 2022, cái chết của Jina Mahsa Amini đã làm dấy lên hàng loạt cuộc biểu tình trên đường phố Iran và các nơi khác, và tới này vẫn chưa có dấu hiệu dịu đi. Amini đã bị Gasht-e-Ershad, tên tiếng Ba Tư của lực lượng cảnh sát khét tiếng này, giam giữ vì tội “không buộc khăn trùm đầu phù hợp.”
Thế giới đang đối mặt với một bước ngoặt của thời đại: một sự thay đổi kiến tạo cho thời đại. Cuộc chiến tranh xâm lược Ukraine của Nga đã kết thúc một kỷ nguyên. Các cường quốc mới đã hoặc tái xuất hiện, bao gồm một Trung Quốc hùng mạnh về kinh tế và kiên quyết về chính trị. Trong thế giới đa cực mới này, các quốc gia và mô hình chính phủ khác nhau đang cạnh tranh về quyền lực và ảnh hưởng.
Một phong trào biểu tình chống chế độ và chống Xi, do dân chúng và phần đông giới trẻ, sinh viên các Đại học, phát động hôm 24/11/22, nhiều người cho là lớn nhứt từ 33 năm nay. Dân chúng các thành phố lớn, sinh viên từ nhiều Đại học xuống đường tố cáo biện pháp ác ôn « Zéro Covid » của Xi chống dịch Vũ Hán là giết người, trong lúc thế giới cũng chống dịch nhưng không ai làm như vậy...
Cuộc chiến hiện nay tại Ukraine, chẳng cần nói nhiều, đã là một bài học rất lớn cho Hoa Kỳ, và có lẽ nó sẽ được dùng làm chuẩn mực cho những xung đột trong tương lai giữa Hoa Kỳ và các thế lực thù địch trên thế giới...
✱ Reuters: Nga đang hy vọng rằng đảng Cộng hòa kiểm soát Quốc hội - Chính quyền Biden sẽ gặp khó khăn trong việc thúc đẩy Quốc hội thông qua các chương trình viện trợ cho Kyiv. ✱ Military: Các nhà vận động hành lang làm việc cho các nhà thầu quốc phòng, đã từng làm việc cho chính phủ liên bang trước đây - cựu Bộ trưởng Quốc phòng Mark Esper đã từng làm việc văn phòng quan hệ chính phủ của Raytheon. ✱ Al Jazeera: Nhiều dự luật trong quá khứ, đã được Hạ viện và Thượng viện thông qua trong nhiều thập kỷ mà không bị thất bại. ✱ Bilderbergmeetings Co. UK: Chính quyền Biden đã coi Nga và Trung Quốc là đối tác trong thách thức đối với “trật tự thế giới”- Sự cạnh tranh toàn diện với Trung Quốc đang trở thành một nguyên tắc trong các chính sách kinh tế, đối ngoại và an ninh của Hoa Kỳ...
Tại Bangkok, Hội nghị Thượng đỉnh APEC 2022 đã kết thúc và 21 quốc gia thành viên đã đồng thuận đưa ra một Bản Tuyên bố chung với nội dung lên án Nga về cuộc chiến tranh xâm lược tại Ukraine. Tuy nhiên, Bản Tuyên bố có nêu rõ giới hạn dè dặt là nhìn chung vẫn còn có "những quan điểm và đánh giá khác nhau về tình hình và các biện pháp trừng phạt.”
Với việc ông Tập Cận Bình siết chặt kìm kẹp sắt đá đối với đảng lãnh đạo và nền kinh tế chính trị của Trung Quốc, các cuộc tranh luận dai dẳng về tính bền vững của sự tăng trưởng đáng kinh ngạc của đất nước đã trở lại nổi bật. Mô hình độc đoán của Trung Quốc, sau khi tiến xa, rốt cuộc có thể là không có gì là quá đặc biệt. Bằng chứng về sự trì trệ này cho thấy càng ngày càng tăng...
✱ CRS Congress: Tính đến ngày 14 tháng 10 năm 2022, Hoa Kỳ đã cung cấp hơn 20,3 tỷ đô la viện trợ để giúp Ukraine bảo vệ toàn vẹn lãnh thổ - Lực lượng Đặc biệt của Hoa Kỳ mở các khóa đào tạo và huấn luyện cho lực lượng đặc biệt Ukraine. ✱ Yahoo News: CIA giám sát một chương trình bí mật huấn luyện chuyên sâu ở Mỹ cho các lực lượng hoạt động đặc biệt tinh nhuệ của Ukraine và các nhân viên tình báo khác. Chương trình huấn luyện bắt đầu vào năm 2015, tại một cơ sở không được tiết lộ ở miền Nam Hoa Kỳ. ✱ DW Germany - Lực lượng Mỹ huấn luyện quân đội Ukraine tại Đức và giúp họ học sử dụng các hệ thống vũ khí tiên tiến - việc huấn luyện các lực lượng Ukraine đang diễn ra ở các khu vực khác tại châu Âu, nhưng không tiết lộ địa điểm. ✱ Al Jazeera/DIA: Sự thất bại của các lực lượng Nga trước sự đối kháng mãnh liệt của Ukraine cho thấy lực lượng của Moscow không có khả năng đạt được mục tiêu xâm lược ban đầu do TT Putin đã đề ra. ✱ White House: Chúng tôi có quyền nói chuyện trực tiếp.
Từ ngày 6 đến 18 tháng 11 năm 2022 Hội nghị Thượng đỉnh về Biến đổi Khí hậu của Liên Hiệp Quốc lần thứ 27 (Conference of the Parties, COP27) sẽ được tổ chức tại Sharm el-Sheikh, Ai Cập. Hội nghị này được Antonio Gunterres, Tổng Thư Ký Liên Hiệp Quốc khai mạc và có khoảng đại diện của 200 quốc gia và hàng chục nghìn người tham dự...
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.