Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
EagleBrand-Vietbao-1230x152-12042022-viet

New Orleans Sửa Gấp 2 Đê Vỡ Để Bơm Nước Ra Thành Phố

06/09/200500:00:00(Xem: 4853)

350,000 Dân New Orleans Qua Tiểu Bang Khác; Đồng Tính Vẫn Lễ Hội
NEW ORLEANS - 1 tuần lễ sau ngày bão Katrina gây ra cảnh như hồng thủy ghi trong thánh kinh, từ 6 giờ sáng, những đoàn xe dài nhiều dặm bò vào giáo xứ Jefferson để cư dân xem lại những gì còn lại ở nhà của họ - nhà chức trach chỉ dự kiến 12 giờ lưu thông và khuyến khich cư dân nhặt nhạnh tư trang rồi đi.
Khu ngoại ô có nửa triệu cư dân này bị đóng kể từ khi phát lệnh di tản cưỡng cach trước luc bão Katrina tới.
Các khu Metairie và Kenner rộng lớn bị ngập nặng, hàng ngàn nhà bị hư hại.
Chủ tịch giáo xứ báo trước cư dân rằng hệ thống đèn lưu thông không còn hoạt động, hàng quán không mở cửa, và giới nghiêm từ chập tối đến bình minh, phụ nữ không nên đi 1 mình.
Các giới chức liên bang hô hào những người di tản còn lại ở New Orleans hãy ra đi vì sự an toàn của bản thân họ. Tuy nhiên, vẫn còn 1 số người khó thuyết phục.
Cuộc di tản Superdome và trung tâm nghị hội đã hoàn tất. Số tử vong vẫn chưa thể tính được. Xác chết có khắp nơi, trôi nổi trên đường ngập, co quắp trên xe lăn, bỏ rơi trên xa lộ, hay ẩn khuất trên gac thượng. Bộ Trưởng y tế và nhân đạo Michael Leavitt ươc lượng là hàng ngàn.
Báo địa phương The Times-Picayune, đăng thư ngỏ thỉnh cầu TT Bush sa thải các viên chức cơ quan khẩn cấp FEMA, cụ thể là giám đốc Michael Brown - thư viết rằng dân chúng xứng đáng được cứu giúp, và nhiều người đã không được giúp, đó là điều xấu hổ của chính quyền, không biện giải nào có thể lên tiếng.

ĐẤU SÚNG VỚI CẢNH SÁT
Mặt khác, bạo động phát sinh khi 17 công nhân nhà thầu trên đường đến bịt đoạn đê vỡ trên đường kênh 17 bị bắn trong luc đoàn xe chạy qua cầu có cảnh sát hộ tống Cảnh sát bắn trả 8 người mang súng, 5 hay 6 người bị hạ. Công nhân nhà thầu vô sự.
Ngoài tình trạng vô luật pháp là tâm trạng tuyệt vọng - ngay cả trong hàng ngũ cảnh sát New Orleans phải đương đầu với thảm cảnh tự sát. Ít nhất 2 cảnh sát đã tự vẫn.
Tại 2 nơi đê vỡ, công tac sửa chữa đang tiếp diễn để chuẩn bị bơm nước ngập.
Tại Texas, với 230,000 người di tản, Thống Đốc Rick Perry đã ra lệnh cho các viên chức khẩn cấp chuẩn bị không vận bớt 1 phần dân tị nạn sang cac tiểu bang đã nhận lời giúp đỡ.

DÂN ĐỒNG TÍNH NEW ORLEANS KHÔNG BỎ LỆ DIỄN HÀNH DECADENCE
Giữa cảnh điêu tàn của thành phố New Orleans, phóng viên nhận thấy ít nhất 2 quán rượu ở Phố Pháp hoạt động giới hạn - New Orleans có truyền thống tổ chức diễn hành Decadence hàng năm và lễ hội của của giới đồng tính luyến ái kéo dài 1 tuần lễ. Chủ quán Javier Sondeval nói : lệ này có từ 33 năm.
Vài chục người xuất hiện nhưng cũng là tín hiệu cho thấy rằng tinh thần sống còn của người New Orleans không suy suyễn. Cảnh sát không can thiệp, nhưng lo ngại cho sự an toàn của họ. Cuộc diễn hành di qua những hè phố vắng. Chủ quán Sondoval, cũng là người trong ban tổ chức, nói "Đây là 1 phần sinh lực của New Orleans".
Cư dân Betty Tittan mới trở về sau 18 năm sinh sống ở New York phụ họa "Không gì dập tắt được tinh thần New Orleans".

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Một phong trào biểu tình chống chế độ và chống Xi, do dân chúng và phần đông giới trẻ, sinh viên các Đại học, phát động hôm 24/11/22, nhiều người cho là lớn nhứt từ 33 năm nay. Dân chúng các thành phố lớn, sinh viên từ nhiều Đại học xuống đường tố cáo biện pháp ác ôn « Zéro Covid » của Xi chống dịch Vũ Hán là giết người, trong lúc thế giới cũng chống dịch nhưng không ai làm như vậy...
Cuộc chiến hiện nay tại Ukraine, chẳng cần nói nhiều, đã là một bài học rất lớn cho Hoa Kỳ, và có lẽ nó sẽ được dùng làm chuẩn mực cho những xung đột trong tương lai giữa Hoa Kỳ và các thế lực thù địch trên thế giới...
✱ Reuters: Nga đang hy vọng rằng đảng Cộng hòa kiểm soát Quốc hội - Chính quyền Biden sẽ gặp khó khăn trong việc thúc đẩy Quốc hội thông qua các chương trình viện trợ cho Kyiv. ✱ Military: Các nhà vận động hành lang làm việc cho các nhà thầu quốc phòng, đã từng làm việc cho chính phủ liên bang trước đây - cựu Bộ trưởng Quốc phòng Mark Esper đã từng làm việc văn phòng quan hệ chính phủ của Raytheon. ✱ Al Jazeera: Nhiều dự luật trong quá khứ, đã được Hạ viện và Thượng viện thông qua trong nhiều thập kỷ mà không bị thất bại. ✱ Bilderbergmeetings Co. UK: Chính quyền Biden đã coi Nga và Trung Quốc là đối tác trong thách thức đối với “trật tự thế giới”- Sự cạnh tranh toàn diện với Trung Quốc đang trở thành một nguyên tắc trong các chính sách kinh tế, đối ngoại và an ninh của Hoa Kỳ...
Tại Bangkok, Hội nghị Thượng đỉnh APEC 2022 đã kết thúc và 21 quốc gia thành viên đã đồng thuận đưa ra một Bản Tuyên bố chung với nội dung lên án Nga về cuộc chiến tranh xâm lược tại Ukraine. Tuy nhiên, Bản Tuyên bố có nêu rõ giới hạn dè dặt là nhìn chung vẫn còn có "những quan điểm và đánh giá khác nhau về tình hình và các biện pháp trừng phạt.”
Với việc ông Tập Cận Bình siết chặt kìm kẹp sắt đá đối với đảng lãnh đạo và nền kinh tế chính trị của Trung Quốc, các cuộc tranh luận dai dẳng về tính bền vững của sự tăng trưởng đáng kinh ngạc của đất nước đã trở lại nổi bật. Mô hình độc đoán của Trung Quốc, sau khi tiến xa, rốt cuộc có thể là không có gì là quá đặc biệt. Bằng chứng về sự trì trệ này cho thấy càng ngày càng tăng...
✱ CRS Congress: Tính đến ngày 14 tháng 10 năm 2022, Hoa Kỳ đã cung cấp hơn 20,3 tỷ đô la viện trợ để giúp Ukraine bảo vệ toàn vẹn lãnh thổ - Lực lượng Đặc biệt của Hoa Kỳ mở các khóa đào tạo và huấn luyện cho lực lượng đặc biệt Ukraine. ✱ Yahoo News: CIA giám sát một chương trình bí mật huấn luyện chuyên sâu ở Mỹ cho các lực lượng hoạt động đặc biệt tinh nhuệ của Ukraine và các nhân viên tình báo khác. Chương trình huấn luyện bắt đầu vào năm 2015, tại một cơ sở không được tiết lộ ở miền Nam Hoa Kỳ. ✱ DW Germany - Lực lượng Mỹ huấn luyện quân đội Ukraine tại Đức và giúp họ học sử dụng các hệ thống vũ khí tiên tiến - việc huấn luyện các lực lượng Ukraine đang diễn ra ở các khu vực khác tại châu Âu, nhưng không tiết lộ địa điểm. ✱ Al Jazeera/DIA: Sự thất bại của các lực lượng Nga trước sự đối kháng mãnh liệt của Ukraine cho thấy lực lượng của Moscow không có khả năng đạt được mục tiêu xâm lược ban đầu do TT Putin đã đề ra. ✱ White House: Chúng tôi có quyền nói chuyện trực tiếp.
Từ ngày 6 đến 18 tháng 11 năm 2022 Hội nghị Thượng đỉnh về Biến đổi Khí hậu của Liên Hiệp Quốc lần thứ 27 (Conference of the Parties, COP27) sẽ được tổ chức tại Sharm el-Sheikh, Ai Cập. Hội nghị này được Antonio Gunterres, Tổng Thư Ký Liên Hiệp Quốc khai mạc và có khoảng đại diện của 200 quốc gia và hàng chục nghìn người tham dự...
✱ Tân Hoa Xã, TQ: Trung Quốc sẵn sàng làm việc với Hoa Kỳ để tìm ra cách thức phù hợp nhằm hòa hợp với nhau - chung sống hòa bình và hợp tác cùng có lợi. ✱ Al Jazeera, Qatar: Chính quyền Biden cho biết Trung Quốc là đối thủ cạnh tranh duy nhất của Hoa Kỳ “với mục đích định hình lại trật tự quốc tế và ngày càng có sức mạnh kinh tế, ngoại giao, quân sự và công nghệ để thúc đẩy mục tiêu đó” ✱ Kyodo News, Jp: Bộ Thương mại Hoa Kỳ cho biết việc thắt chặt kiểm soát xuất khẩu nhằm hạn chế khả năng Trung Quốc tiếp cận một số chip cao cấp được Bắc Kinh sử dụng để sản xuất các hệ thống quân sự tiên tiến. ✱ Global Times, CN: Cuộc chiến chip ngày càng leo thang của Mỹ chống lại Trung Quốc đã tạo ra sự bất ổn to lớn cho ngành công nghiệp chip thế giới và đặt các nhà sản xuất chip hàng đầu vào tình thế cực kỳ khó khăn có thể dẫn đến thiệt hại nghiêm trọng. ✱ Asia Nikkei, Jp: Những hạn chế sẽ khiến Bắc Kinh khó khăn hơn nhiều trong việc mua hoặc chế tạo chất bán dẫn tiên tiến cho một quân đội...
✱ Declassified Uk.: Các hồ sơ giải mật cho thấy, Vương quốc Anh đã dự đoán về một "cuộc đối đầu nghiêm trọng giữa Nga và Ukraine" từ năm 1992. ✱ The Grayzone: Bài thuyết trình vào tháng 4 năm 2022 dành cho các sĩ quan tình báo cao cấp của Anh, vạch ra một kế hoạch phức tạp để làm nổ tung Cầu Kerch ở Crimea. ✱ TASS Ru.: Các nhân viên thuộc các cơ quan tình báo của Mỹ và Anh trực tiếp tham gia vào các hoạt động bí mật với Cơ quan An ninh Ukraine (SBU) và đào tạo nhân viên để thực hiện công tác ✱ Yahoo News: CIA đã bí mật đào tạo các lực lượng Ukraine tại vùng tiền tuyến phía đông của Ukraine - CIA huấn luyện các đối tác Ukraine về các kỹ thuật bắn tỉa, cách vận hành tên lửa chống tăng Javelin và các thiết bị khác...
Trước khi ngưng đọc vì cho rằng chúng ta đã nói rất nhiều về những điều tương tự trong nhiều tháng qua, xin hãy để tôi nói rõ: Tôi không nói về Nga. Không, đây là một vấn đề lớn hơn. Nó mang tên Trung Quốc...
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.