Hôm nay,  
Việt Báo Online

Chủ Tịch Hạ Viện: Bỏ Luôn New Orleans; Thiệt Hại Bão 50 Tỉ Đô

02/09/200500:00:00(Xem: 4583)
Chủ Tịch Hạ Viện: Bỏ Luôn New Orleans; Thiệt Hại Bão 50 Tỉ Đô
NEW ORLEANS - Chủ tịch Hạ Viện Dennis Hastert đã thả ra một quả bom vào New Orleans hôm Thứ Năm bằng nhận định rằng sẽ là vô nghĩa nếu xây lại thành phố lịch sử xinh đẹp này.
Hastert trả lời báo Daily Herald tại Chicago trong ấn bản hôm Thứ Năm, “Thật là vô nghĩa, theo tôi thấy. Và đó là câu hỏi mà chắc chắn chúng ta nên hỏi.”
Lời bình của Hastert đưa ra trong lúc Quốc Hội cắt ngắn thời nghỉ hè và về gấp thủ đô để bỏ phiếu khoản cứu trợ khẩn cấp 10 tỉ đô la hay là hơn.
Lời bình của Dân Biểu Cộng Hòa tiểu bang Illinois này lập tức bị chỉ trích từ các viên chức Louisiana.
Tái thiết New orleans nơi có hơn 80% ngập nước, có thể tốn hàng chục tỉ đô thêm.

CÓ THỂ TỐN 50 TỈ ĐÔ
Thiệt hại từ bão Katrina có thể tới 50 tỉ đô, khi tính cả hạ tầng cấu trúc, theo bản tường trình từ công ty lượng giá tín dụng Standard & Poor’s.
Ước tính thiệt hại được bảo hiểm chi trả có thể cao tới 25 tỉ đô, nhưng “S&P tin là con số naỳ dễ dàng tăng gấp đôi” khi tính cả thiệt hại cho đường xá và cầu cống, theo lời trưởng phòng đầu tư chiến lược S&P Sam Stovall trong bản phúc trình.
Phúc trình tiên đoán bão Katrina sẽ cắt 0.5% Tổng Sản Lượng Quốc Dân Hoa Kỳ trong quý 3, con số lớn từ mức 3.3% mức tăng thường niên đã có trong quý 2.

HÔI CỦA, CƯỚP GIỰT, BẮN...
Cư dân New Orleans được thông báo rằng thời gian di tản có thể là nhiều tuần, cac điều kiện trở thành tệ hại hơn trong tình trạng ngập lụt, tệ nạn hôi của leo thang và sợ rằng hàng ngàn người chết.
Thị Trưởng Ray Nagin đã ra lệnh cho cảnh sát ngưng hoạt động tìm cứu để đối phó với quân trộm cắp ngày càng hung dữ hơn - ông nói "Chúng bắt đầu đến gần cac khu đông dân cư, bệnh viện, khach sạn, chúng ta phải ngăn chận ngay".
Cảnh sát Louisiana dùng xe tăng đi tuần trên đường Canal, New Orleans, trong lúc nhiều vụ hôi của xảy ra. Sòng bài du thuyền Treasure Bay Casino -- còn có tên khác là “tàu hải tặc” -- bị bão bóc hết ván thuyền, trơ xương, hôm 30-8-2005. Tình hình cấp cứu nhiều nơi trở ngại, thiếu điện, nước...

BẮN CHẾT EM CHỈ VÌ BỊCH NỨƠC ĐÁ
Cảnh sát ghi nhận 1 trường hợp cư dân Hattiesburg (Mississippi) bắn chết em gái chỉ vì 1 bao nước đá.
Hàng chục vụ cướp xe được báo cáo, gồm xe chở khach của nhà dưỡng lão và xe vận tải chở tiếp liệu của bệnh viện. Có vài trường hợp cảnh sát bị bắn. Có đơn vị cảnh sát New Orleans đi tuần bằng xe tăng.
Công ty dịch vụ sức khỏe Tenet chiều Thứ Tư đã yêu cầu nhà chức trach cho di tản 1 bệnh viện đang hoạt động bình thường tại Gretna sau khi xe tiếp tế nước, thực phẩm và thuốc bị chĩa súng để cướp.
Trong bệnh viện này hiện có 350 nhân viên và gần 150 bệnh nhân. Quân trộm cướp dùng thùng rác hay các tấm đệm để bơi đi cùng với các thứ cướp được.
Đợt đầu của số 25,000 người tạm trú tại sân vận động mái che Superdome bắt đầu được chở đến sân vận động mái che Astrodome của Houston (Texas), xa 350 dặm.
Điều kiện tại Superdome không còn chịu đựng được khi mà cac phòng vệ sinh và thùng rác đầy ắp.
Trả lời phỏng vấn về số tử vong, Thị Trưởng Nagin đáp "Hàng trăm là ít nhất - có lẽ là hàng ngàn". Số tử vong tại Mississippi đã lên đến ít nhất 200.
Như vậy thì bão Katrina là thiên tai ác hại nhất kể từ trận động đất San Francisco năm 1906 gây thiệt mạng từ 500 đến 600 người và trận bão Galveston (Texas) năm 1900 giết hại trên 6000 người.
TT Bush quan sát từ phản lực cơ Air Force One mô tả cảnh tàn phá là rộng lớn và đoán rằng thiệt hại thực tế phải là gấp đôi cảnh nhìn thấy từ không trung. Ông tuyên bố trên làn sóng truyền hình rằng Hoa Kỳ đang đương đầu với thiên tai lớn nhất lịch sử - đa số nạn nhân bão lụt không xem được vì còn trên 1 triệu người mất điện.
Chính quyền liên bang đã tổ chức chiến dịch cứu trợ lớn nhất lịch sử, để trước hết tiếp cứu những người rút lên mái nhà trong "72 giờ vàng ngọc" theo cách nói của giới cứu nạn.
Trực thăng tìm thấy 2 đứa trẻ trên nóc 1 chúng cư với tấm bảng mang 2 chữ "Help Us". Hàng trăm người lang thang trên xa lộ I-10, trục lưu thông duy nhất dẫn vào New Orleans từ hướng đông với mọi tư trang chất trên xe đẩy siêu thị. Trên những đường còn đi lại được, có người vẫy tay xin nước với xe cộ qua lại.
Vào khoảng trưa Thứ Tư, công binh nêu nhận xét rằng nước ngập đã đứng, có thể bắt đầu rút - nước mưa trộn với nước cống rãnh biến thành màu nâu, có nơi sâu đến 20 feet.
Công binh dự định dùng trực thăng đưa tới lấp đoạn đê vỡ bằng 15,000 pound bao cát và đá. Nhưng việc đưa bao cát và hàng chục tấm chắn bê-tông tới nơi là chưa thể được vì cac tàu thuyền và mọi thứ rác cản đường.

BỎ MẶC XÁC NGƯỜI ĐỂ LO CỨU NGƯỜI SỐNG
Tổng số tổn thất nhân mạng sẽ là không rõ trong nhiều ngày tới, vì nhiều vùng ở bờ biển Mississippi và Louisiana chưa liên lạc được, và cũng vì ưu tiên là phải lo cho người sống.
Điển hình như ở Biloxi (Mississippi), xe cứu thương phóng qua những đường còn sử dụng dược, bỏ qua các xác chết để cứu người sống. Thiếu úy cảnh sát Kevin Cowan tại cơ quan khẩn cấp nghĩ rằng vì số người được tiếp cứu là hàng ngàn, có thể giả định rằng hàng ngàn người khac không dược cứu kịp.
Trên những con đường ngập trong thành phố New Orleans, hàng chục ngư phủ từ xa 200 dặm rong 1 đoàn thuyền tới đón những người mắc kẹt.
Theo tin mới nhận, viên chức vệ binh quốc gia cho hay trên 50,000 ngàn người có mặt tại cac điểm tập trung gần Superdome để mong đón xe bus di tản ra khỏi thành phố.
Có tin 5, 6 đám cháy nhỏ phát sinh từ rác, lính cứu hỏa tới nơi khó khăn - ngay cả cảnh sát đi tuần cũng thiếu thực phẩm và nước, phải nhận giúp đỡ từ những cư dân hảo tâm.

AN TOÀN CHO DÂN VÙNG THIÊN TAI LÀ ƯU TIÊN CAO NHẤT
Cơ quan khẩn cấp liên bang (FEMA) đã yêu cầu vệ binh quốc gia duy trì an ninh trật tự tại khu vực sân vận động mái che Superdom sau khi có báo cáo về hỏa hoạn và nổ súng tại đó. Giám đốc David Fukotomi họp báo tại Baton Rouge khẳng định rằng an toàn là ưu tiên cao nhất trong tình hình này. Dân di tản đang kéo tới Superdome để chờ xe bus đi Houston.
Bà Barbara Barhonovich ngủ nhờ trước thềm nhà của người em rể ngay từ khi bão Katrina kéo tới thị trấn Biloxin (Mississippi) - bà nói: không có cach nào khac khi mất việc, không nhà, không xe. Từ ngày qua, thiếu ăn, thiếu uống, bà không biết cơ quan khẩn cấp ở đâu không tới giúp đỡ. Sự thật là quy mô của trận thiên tai này là quá rộng lớn, giúp đỡ không tới tất cả mọi người. Bệnh nhân tiểu đường Joseph Gibson đang ở giữa ranh giớicủa sống và chết, thuốc không còn bao nhiêu, và sống tạm bằng khoai tây đóng gói sau khi vượt sóng lụt 25 feet lên tới tầng trên của chúng cư. Tại thành phố Orleans mà hầu hết mọi nhà hư hại hay bị phá hủy, nhu cầu cứu trợ hẳn là vượt quá dự kiến của cac tổ chức cứu trợ. Bà Barhanovich và ông Gibson cùng ngóng chờ nhân viên cứu trợ tới.
Từ trực thăng, phóng viên truyền hình đã bắt đầu nhìn thấy xe bus chở dân di tản từ Orleans tới sân vận động mái che Astrodome của thành phố Houston từ sáng nay. Túi ngủ, nhà tắm và bữa ăn nóng đã được chuẩn bị để tiếp đón họ. Nhà chức trach ước lượng 20,000 người sẽ được chuyển từ sân vận động mái che Superdome tới đây, vượt 1 chặng đường dài 330 dặm.
Bà Berna Brown là 1 người trong số 3000 người di tản vừa được chuyển từ Superdome của thành phố New Orleans tới Astrodome (Houston). Bà nói hầu như mọi người tạm trú tại Superdme trở thành điên rồ - ai cũng cần được giúp đỡ thực phẩm, nước uống và quần áo, trong khi chung quanh là biển nước, và mất tất cả. Bà nói ở thời đại này, thật là khó tin khi tái hiện những hoàn cảnh thê thảm như ở châu Phi hay thời kỳ nô lệ tại Hoa Kỳ. Bà Brown đang chờ được sắp xếp chỗ tạm trú trong Astrodome.

17/10/2019(Xem: 61)
LONDON - Đảng Democratic Unionist Party (DUP) thảo luận bổ túc tại văn phòng của hành pháp UK trên đường Downing, trong lúc kế hoạch Brexit của Thủ Tướng Johnson giống như “ngàn cân treo sợi tóc”.
17/10/2019(Xem: 73)
PARIS - Ngoại trưởng Pháp kêu gọi đồng minh tái tập trung lực lượng tại Syria và theo dõi hoạt động của Nga trong vùng.
17/10/2019(Xem: 69)
ANKARA - Vào ngày 16/10, nhà lãnh đạo Thổ Nhĩ Kỳ khẳng định: xúc tiến đến khi hoàn tất chiến dịch thiết lập hành lang an toàn sát biên giới Syria.
17/10/2019(Xem: 58)
DAMASCUS - Cố vấn chính trị của nhà độc tài al-Assad tại Syria tin rằng cuộc xâm lăng của quân Thổ từ hơn 1 tuần qua tạo thuận lợi cho khủng bố tái sinh tại miền băc Syria.
17/10/2019(Xem: 63)
RIYADH - Vào ngày 14/10, TT Putin được nghênh đón bằng thảm đỏ và 21 tiếng súng đại bác tại Saudi Arabia.
17/10/2019(Xem: 60)
SEOUL - Truyền thông trong nước đưa tin: chủ tịch Kim Jong-un của Bắc Hàn leo “núi thiêng” tuyết phủ trên lưng bạch mã.
17/10/2019(Xem: 56)
HONG KONG - Vào ngày 16/10, phe đối lập tại nghị viện Hong Kong la ó, và chiếu hình bích chương phản đối từ phía sau, gây gián đoạn bài diễn văn chính sách hàng năm của đặc khu trưởng Carrie Lam, buộc bà phải ngưng phát biểu.
17/10/2019(Xem: 66)
MOSCOW - 3 nhà ngoại giao Hoa Kỳ bị mời xuống xe lửa và bị bắt giam hôm Thứ Hai gần nơi phát sinh vụ nổ bí ẩn là căn cứ quân sự tung phóng xạ trong vùng hồi Tháng 8.
16/10/2019(Xem: 534)
WASHINGTON - Tin Reuters: thông tấn Interfax của Nga cho hay: vào ngày 15/10 bộ trưởng quôc phòng của chính quyền Putin và bộ trưởng quốc phòng Hoa Kỳ mở điện đàm để thảo luận hồ sơ Syria.
16/10/2019(Xem: 169)
WASHINGTON - World Economic Outlook (WEO), là tài liệu thẩm định tiềm lực của kinh tế thế giới của Quỹ tiền tệ quốc tế IMF, hạ thấp đáng kể dự báo về tỉ lệ tăng trưởng GDP hàng năm của 2 nước Hồi Giáo Iran và Saudi Arabia.
16/10/2019(Xem: 237)
PARIS - 5 thành viên của 1 tổ khủng bố nằm vùng toàn nữ bị trừng phạt bằng án tù 5 đến 32 năm, trong mưu toan đánh bom bất thành nhà thờ Notre Dame- dấu ấn của thủ đô Pháp vào năm 2015.
16/10/2019(Xem: 232)
ISTANBUL - Bỏ ngoài tai cảnh cáo của TT Trump, nhà lãnh đạo Thổ Nhĩ Kỳ tự bênh vực can thiệp quân sự tại Syria, xác quyết nhu cầu đánh SDF cho tới khi đạt mục tiêu.
16/10/2019(Xem: 317)
MEXICO CITY - Vào ngày 14/10, công xa đưa cảnh sát đi cưỡng chế lệnh bắt của tòa án bị phục kích tại tỉnh bang Michoacan, miền tây Mexico, khiến ít nhất 14 cảnh sát thiệt mạng.
16/10/2019(Xem: 190)
IDLIB - Lực lượng của chế độ Assad tại Syria tiến đánh SDF tại vùng đông bắc đã nắm quyền kiểm soát thị trấn Manbij và trại định cư gần bên, theo tin quân sự Nga.
16/10/2019(Xem: 172)
SANAA - Viên chức Yemen báo tin: binh lính từ lân bang Saudi Arabia đã nắm quyền kiểm soát phi trường và cảng tại khu vực Aden, là thủ đô tạm.
Tin công nghệ
Các công ty công nghệ đang lên như Uber và WeWork liên tục xuất hiện trên các mặt báo thời gian qua, nhưng không phải vì lý do tăng trưởng hay một sự đột phá nào về doanh thu nào.
Khoảng giữa tháng 10/2019, Purdue Pharma, hãng sản xuất ra loại thuốc OxyContin, loại thuốc giảm đau được cho là nguyên nhân của vấn nạn lạm dụng thuốc giảm đau ở Mỹ đã đệ đơn xin phá sản.
Trong ngành hàng không, nữ giới chỉ chiếm số ít ở các mảng như phi công, kỹ sư, thợ máy và nhiều công việc chuyên môn khác. Tuy nhiên, trước sự thiếu hụt về nhân lực chuyên nghiệp, một giải pháp được đưa ra đó là khuyến khích nữ giới tham gia ngành hàng không, vì đây vẫn là nguồn nhân lực dồi giào chưa được khai phá. Khoảng giữa tháng 10/2019, Ủy ban hàng không liên bang (FAA) đã thành lập Ban cố vấn hàng không dành cho phụ nữ nhằm thực hiện chính sách mới.
Khoảng giữa tháng 10/2019, một số nguồn tin cho biết, Samsung có thể ra mắt Galaxy S11 vào đầu năm 2020, cụ thể là vào tháng 2. Và dù còn ít nhất 5 tháng nữa mới đến ngày ra mắt, thông tin dự đoán về chiếc điện thoại mới đã xuất hiện khá nhiều.
Một kỹ sư phần mềm Facebook cho biết anh bị công ty sa thải vì lên tiếng về vụ tự sát của đồng nghiệp hồi tháng 09/2019.
Khoảng giữa tháng 10/2019, Beats giới thiệu tai nghe Solo Pro, giá 299.95 USD. Đây là một chiếc tai nghe không dây với khả năng khử tiếng ồn, có thiết kế kiểu on-ear vốn khá phổ biến trên dòng sản phẩm Solo trước đây của hãng.
Ước tính có khoảng 50 quả bom hạt nhân được lưu trữ tại căn cứ không quân Mỹ ở Thổ Nhĩ Kỳ, đang trở thành những quân bài mặc cả tiềm năng trong mối quan hệ căng thẳng giữa Washington và Ankara sau khi Thổ Nhĩ Kỳ tấn công vào miền Bắc Syria.
Trước khi phát hành, iOS 13 từng được kỳ vọng giúp những mẫu iPhone đời cũ có thể hoạt động mượt mà, ổn định hơn. Tuy nhiên, đây lại là phiên bản hệ điều hành thảm họa khi chứa hàng loạt lỗi "ngớ ngẩn" gây khó chịu trong quá trình sử dụng.
Khoảng giữa tháng 10/2019, tại sự kiện Made by Google 2019 được tổ chức ở New York (Mỹ), Google đã chính thức ra mắt Pixel Buds 2 - mẫu tai nghe không dây tiếp theo của hãng, sau thành công từ người tiền nhiệm Pixel Buds từng được giới thiệu vào năm 2017
Khoảng giữa tháng 10/2019, cuộc chiến chống lại biến đổi khí hậu của con người ghi nhận thêm một tin lạc quan.
“Chuyện thật như đùa” đang xảy ra với một số người dùng Facebook. Sau khi báo cáo tài khoản giả mạo, lừa đảo, họ lại bị mạng xã hội khóa nick.
Nếu bầu trời nơi ta sống cũng ảo diệu như thế này, có lẽ nhiều người sẽ chiêm ngưỡng nó thường xuyên hơn!
Khoảng giữa tháng 10/2019, trang The Hollywood Reporter cho biết hãng phim của Apple hiện vẫn chưa được đặt tên chính thức, nhưng sẽ do các giám đốc bộ phận Worldwide Video mới của công ty là Zack Van Amburg và Jamie Erlicht điều hành
Từ trước đến nay, trình duyệt Safari của Apple, vẫn gửi dữ liệu tới Google Safe Browsing để giúp bảo vệ người dùng tránh khỏi những trang web lừa đảo. Nhưng có vẻ như công ty Internet Trung Quốc - Tencent cũng nhận được dữ liệu.
Ở Châu Á, các ứng dụng như WeChat, Alipay, Grab, Go-Jek, Paytm, Kakao và Line đang trở thành một phần không thể thiếu của nhiều người. Phần lớn đều bắt đầu từ các tính năng cơ bản như nhắn tin, thanh toán, gọi xe… nhưng dần trở nên đa năng hơn.