Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Chủ Tịch Hạ Viện: Bỏ Luôn New Orleans; Thiệt Hại Bão 50 Tỉ Đô

02/09/200500:00:00(Xem: 4904)
NEW ORLEANS - Chủ tịch Hạ Viện Dennis Hastert đã thả ra một quả bom vào New Orleans hôm Thứ Năm bằng nhận định rằng sẽ là vô nghĩa nếu xây lại thành phố lịch sử xinh đẹp này.
Hastert trả lời báo Daily Herald tại Chicago trong ấn bản hôm Thứ Năm, “Thật là vô nghĩa, theo tôi thấy. Và đó là câu hỏi mà chắc chắn chúng ta nên hỏi.”
Lời bình của Hastert đưa ra trong lúc Quốc Hội cắt ngắn thời nghỉ hè và về gấp thủ đô để bỏ phiếu khoản cứu trợ khẩn cấp 10 tỉ đô la hay là hơn.
Lời bình của Dân Biểu Cộng Hòa tiểu bang Illinois này lập tức bị chỉ trích từ các viên chức Louisiana.
Tái thiết New orleans nơi có hơn 80% ngập nước, có thể tốn hàng chục tỉ đô thêm.

CÓ THỂ TỐN 50 TỈ ĐÔ
Thiệt hại từ bão Katrina có thể tới 50 tỉ đô, khi tính cả hạ tầng cấu trúc, theo bản tường trình từ công ty lượng giá tín dụng Standard & Poor’s.
Ước tính thiệt hại được bảo hiểm chi trả có thể cao tới 25 tỉ đô, nhưng “S&P tin là con số naỳ dễ dàng tăng gấp đôi” khi tính cả thiệt hại cho đường xá và cầu cống, theo lời trưởng phòng đầu tư chiến lược S&P Sam Stovall trong bản phúc trình.
Phúc trình tiên đoán bão Katrina sẽ cắt 0.5% Tổng Sản Lượng Quốc Dân Hoa Kỳ trong quý 3, con số lớn từ mức 3.3% mức tăng thường niên đã có trong quý 2.

HÔI CỦA, CƯỚP GIỰT, BẮN...
Cư dân New Orleans được thông báo rằng thời gian di tản có thể là nhiều tuần, cac điều kiện trở thành tệ hại hơn trong tình trạng ngập lụt, tệ nạn hôi của leo thang và sợ rằng hàng ngàn người chết.
Thị Trưởng Ray Nagin đã ra lệnh cho cảnh sát ngưng hoạt động tìm cứu để đối phó với quân trộm cắp ngày càng hung dữ hơn - ông nói "Chúng bắt đầu đến gần cac khu đông dân cư, bệnh viện, khach sạn, chúng ta phải ngăn chận ngay".
Cảnh sát Louisiana dùng xe tăng đi tuần trên đường Canal, New Orleans, trong lúc nhiều vụ hôi của xảy ra. Sòng bài du thuyền Treasure Bay Casino -- còn có tên khác là “tàu hải tặc” -- bị bão bóc hết ván thuyền, trơ xương, hôm 30-8-2005. Tình hình cấp cứu nhiều nơi trở ngại, thiếu điện, nước...

BẮN CHẾT EM CHỈ VÌ BỊCH NỨƠC ĐÁ
Cảnh sát ghi nhận 1 trường hợp cư dân Hattiesburg (Mississippi) bắn chết em gái chỉ vì 1 bao nước đá.
Hàng chục vụ cướp xe được báo cáo, gồm xe chở khach của nhà dưỡng lão và xe vận tải chở tiếp liệu của bệnh viện. Có vài trường hợp cảnh sát bị bắn. Có đơn vị cảnh sát New Orleans đi tuần bằng xe tăng.
Công ty dịch vụ sức khỏe Tenet chiều Thứ Tư đã yêu cầu nhà chức trach cho di tản 1 bệnh viện đang hoạt động bình thường tại Gretna sau khi xe tiếp tế nước, thực phẩm và thuốc bị chĩa súng để cướp.
Trong bệnh viện này hiện có 350 nhân viên và gần 150 bệnh nhân. Quân trộm cướp dùng thùng rác hay các tấm đệm để bơi đi cùng với các thứ cướp được.
Đợt đầu của số 25,000 người tạm trú tại sân vận động mái che Superdome bắt đầu được chở đến sân vận động mái che Astrodome của Houston (Texas), xa 350 dặm.
Điều kiện tại Superdome không còn chịu đựng được khi mà cac phòng vệ sinh và thùng rác đầy ắp.
Trả lời phỏng vấn về số tử vong, Thị Trưởng Nagin đáp "Hàng trăm là ít nhất - có lẽ là hàng ngàn". Số tử vong tại Mississippi đã lên đến ít nhất 200.
Như vậy thì bão Katrina là thiên tai ác hại nhất kể từ trận động đất San Francisco năm 1906 gây thiệt mạng từ 500 đến 600 người và trận bão Galveston (Texas) năm 1900 giết hại trên 6000 người.
TT Bush quan sát từ phản lực cơ Air Force One mô tả cảnh tàn phá là rộng lớn và đoán rằng thiệt hại thực tế phải là gấp đôi cảnh nhìn thấy từ không trung. Ông tuyên bố trên làn sóng truyền hình rằng Hoa Kỳ đang đương đầu với thiên tai lớn nhất lịch sử - đa số nạn nhân bão lụt không xem được vì còn trên 1 triệu người mất điện.
Chính quyền liên bang đã tổ chức chiến dịch cứu trợ lớn nhất lịch sử, để trước hết tiếp cứu những người rút lên mái nhà trong "72 giờ vàng ngọc" theo cách nói của giới cứu nạn.


Trực thăng tìm thấy 2 đứa trẻ trên nóc 1 chúng cư với tấm bảng mang 2 chữ "Help Us". Hàng trăm người lang thang trên xa lộ I-10, trục lưu thông duy nhất dẫn vào New Orleans từ hướng đông với mọi tư trang chất trên xe đẩy siêu thị. Trên những đường còn đi lại được, có người vẫy tay xin nước với xe cộ qua lại.
Vào khoảng trưa Thứ Tư, công binh nêu nhận xét rằng nước ngập đã đứng, có thể bắt đầu rút - nước mưa trộn với nước cống rãnh biến thành màu nâu, có nơi sâu đến 20 feet.
Công binh dự định dùng trực thăng đưa tới lấp đoạn đê vỡ bằng 15,000 pound bao cát và đá. Nhưng việc đưa bao cát và hàng chục tấm chắn bê-tông tới nơi là chưa thể được vì cac tàu thuyền và mọi thứ rác cản đường.

BỎ MẶC XÁC NGƯỜI ĐỂ LO CỨU NGƯỜI SỐNG
Tổng số tổn thất nhân mạng sẽ là không rõ trong nhiều ngày tới, vì nhiều vùng ở bờ biển Mississippi và Louisiana chưa liên lạc được, và cũng vì ưu tiên là phải lo cho người sống.
Điển hình như ở Biloxi (Mississippi), xe cứu thương phóng qua những đường còn sử dụng dược, bỏ qua các xác chết để cứu người sống. Thiếu úy cảnh sát Kevin Cowan tại cơ quan khẩn cấp nghĩ rằng vì số người được tiếp cứu là hàng ngàn, có thể giả định rằng hàng ngàn người khac không dược cứu kịp.
Trên những con đường ngập trong thành phố New Orleans, hàng chục ngư phủ từ xa 200 dặm rong 1 đoàn thuyền tới đón những người mắc kẹt.
Theo tin mới nhận, viên chức vệ binh quốc gia cho hay trên 50,000 ngàn người có mặt tại cac điểm tập trung gần Superdome để mong đón xe bus di tản ra khỏi thành phố.
Có tin 5, 6 đám cháy nhỏ phát sinh từ rác, lính cứu hỏa tới nơi khó khăn - ngay cả cảnh sát đi tuần cũng thiếu thực phẩm và nước, phải nhận giúp đỡ từ những cư dân hảo tâm.

AN TOÀN CHO DÂN VÙNG THIÊN TAI LÀ ƯU TIÊN CAO NHẤT
Cơ quan khẩn cấp liên bang (FEMA) đã yêu cầu vệ binh quốc gia duy trì an ninh trật tự tại khu vực sân vận động mái che Superdom sau khi có báo cáo về hỏa hoạn và nổ súng tại đó. Giám đốc David Fukotomi họp báo tại Baton Rouge khẳng định rằng an toàn là ưu tiên cao nhất trong tình hình này. Dân di tản đang kéo tới Superdome để chờ xe bus đi Houston.
Bà Barbara Barhonovich ngủ nhờ trước thềm nhà của người em rể ngay từ khi bão Katrina kéo tới thị trấn Biloxin (Mississippi) - bà nói: không có cach nào khac khi mất việc, không nhà, không xe. Từ ngày qua, thiếu ăn, thiếu uống, bà không biết cơ quan khẩn cấp ở đâu không tới giúp đỡ. Sự thật là quy mô của trận thiên tai này là quá rộng lớn, giúp đỡ không tới tất cả mọi người. Bệnh nhân tiểu đường Joseph Gibson đang ở giữa ranh giớicủa sống và chết, thuốc không còn bao nhiêu, và sống tạm bằng khoai tây đóng gói sau khi vượt sóng lụt 25 feet lên tới tầng trên của chúng cư. Tại thành phố Orleans mà hầu hết mọi nhà hư hại hay bị phá hủy, nhu cầu cứu trợ hẳn là vượt quá dự kiến của cac tổ chức cứu trợ. Bà Barhanovich và ông Gibson cùng ngóng chờ nhân viên cứu trợ tới.
Từ trực thăng, phóng viên truyền hình đã bắt đầu nhìn thấy xe bus chở dân di tản từ Orleans tới sân vận động mái che Astrodome của thành phố Houston từ sáng nay. Túi ngủ, nhà tắm và bữa ăn nóng đã được chuẩn bị để tiếp đón họ. Nhà chức trach ước lượng 20,000 người sẽ được chuyển từ sân vận động mái che Superdome tới đây, vượt 1 chặng đường dài 330 dặm.
Bà Berna Brown là 1 người trong số 3000 người di tản vừa được chuyển từ Superdome của thành phố New Orleans tới Astrodome (Houston). Bà nói hầu như mọi người tạm trú tại Superdme trở thành điên rồ - ai cũng cần được giúp đỡ thực phẩm, nước uống và quần áo, trong khi chung quanh là biển nước, và mất tất cả. Bà nói ở thời đại này, thật là khó tin khi tái hiện những hoàn cảnh thê thảm như ở châu Phi hay thời kỳ nô lệ tại Hoa Kỳ. Bà Brown đang chờ được sắp xếp chỗ tạm trú trong Astrodome.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Một vụ nổ bom gần một trường nữ sinh tại quận có đa số tín đồ Shiite thuộc phía tây thủ đô Kabul hôm Thứ Bảy, 8 tháng 5 năm 2021, giết chết ít nhất 30 người, phần nhiều là các học sinh trẻ tuổi từ 11 đến 15, theo AP mà NBC News trích thuật cho biết hôm Thứ Bảy. Taliban đã lên án vụ tấn công và bác bỏ bất cứ trách nhiệm nào liên quan đến vụ này.
Một người đàn ông Hoa Lục đã chèo chiếc bè cao su 10 tiếng đồng hồ xuyên qua Eo Biển Đài Loan – và nói với cảnh sát Đài Loan rằng ông đã rời bỏ quê hương của mình để đi tìm “tự do và bình đẳng” theo một video quay cảnh người đàn ông bị bắt qua tường thuật của báo Insider hôm Thứ Tư, 5 tháng 5 năm 2021. Theo Báo Washington Post, người đàn ông 35 tuổi, chỉ được biết họ là Zhou (Châu hay Chu), đã chèo thuyền qua Eo Biển – chiều dài 112 dặm (tương đương 180.247 kilomet) của eo biển chia cách miền đông nam Hoa Lục với Đài Loan.
Số người chết từ vụ sập cây cầu tại thành phố Mexico City đã tăng lên tới 24, trong khi các đội làm việc để dọn dẹp đổ nát – và sự giận dữ gia tăng qua vụ mới nhất trong một loạt thảm họa làm thiệt hại các hệ thống chuyên chở công cộng lớn nhất thế giới, theo báo The Guardian tường thuật hôm Thứ Ba, 4 tháng 5 năm 2021.
Đức Giáo Hoàng Francis đang tiến thêm các bước nữa để trấn áp tham nhũng tại Vatican bằng cách ra lệnh rằng tất cả các giám mục và hồng y sẽ bị xét xử nếu họ bị nghi có hành vi phạm tội, theo bản tin của Đài NPR tường thuật hôm Thứ Bảy, 1 tháng 5 năm 2021.
Một tàu ngầm hải quân của Nam Dương đã bị chìm ngoài khơi đảo Bali hôm Thứ Tư đã được tìm thấy bị vỡ làm 3 mảnh nằm dưới đáy biển, theo các viên chức của nước này cho biết qua tường thuật của Đài BBC Tiếng Anh hôm Chủ Nhật, 25 tháng 4 năm 2021. Tất cả 53 thủy thủ của chiếc tàu ngầm này đã được xác nhận đã chết.
Chính phủ Biden sẽ thực hiện các cung cấp và hỗ trợ thêm cho Ấn Độ trong khi nước này đang đối phó với sự gia tăng cao điểm các trường hợp bị lây nhiễm vi khuẩn corona, theo Bạch Ốc tuyên bố hôm Chủ Nhật, 25 tháng 4 năm 2021 qua tường thuật của CNN hôm Chủ Nhật.
Các nhà lãnh đạo Đông Nam Á hôm Thứ Bảy, 24 tháng 4 năm 2021 đã tuyên bố rằng họ đã đạt đồng thuận với nhóm quân sự Miến Điện để chấm dứt bạo động tại đất nước này, theo bản tin của The Hill tường thuật hôm Thứ Bảy.
Tổng Thống Joe Biden hôm Thứ Bảy, 24 tháng 4 năm 2021 đã trở thành tổng thống Hoa Kỳ đầu tiên chính thức thừa nhận vụ thảm sát người Armenian dưới thời Đế Quốc Ottoman là một cuộc diệt chủng, tạo nguy cơ tan rã với Thổ Nhĩ Kỳ nhưng là dấu hiệu về cam kết với nhân quyền toàn cầu, theo CNN tường thuật hôm Thứ Bảy.
Người chỉ trích Điện Kremlin bị tù Alexey Navalny hôm Thứ Sáu, 23 tháng 4 năm 2021, nói rằng ông chấm dứt cuộc tuyệt thực kéo dài nhiều tuần lễ, theo sau sự cảnh báo từ các bác sĩ thân cận với ông rằng ông đã gần kề cái chết, theo bản tin của CNN cho biết hôm Thứ Sáu.
“Ukraine có muốn chiến tranh không? Không. Nước này có sẵn sàng cho cuộc chiến chưa? Có,” theo Zelensky tuyên bố trong bài diễn văn hôm Thứ Ba, theo báo The New York Times tường thuật. “Nguyên tắc của chúng tôi thì đơn giản: Ukraine không khai chiến trước, nhưng Ukraine luôn luôn chiến đấu tới người đàn ông cuối cùng.”
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.